Xu Hướng 2/2023 # Nuôi Cá Rô Phi Phục Vụ Xuất Khẩu # Top 8 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nuôi Cá Rô Phi Phục Vụ Xuất Khẩu # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Rô Phi Phục Vụ Xuất Khẩu được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi cá rô phi phục vụ xuất khẩu

Hiện nay tổng giá trị thương mại của ngành hàng cá rô phi trên toàn cầu đạt 13 tỷ USD/năm và ước tính sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2030. Trung bình mỗi năm, người Mỹ và Châu Âu dành 2 tỷ USD để mua cá rô phi. Nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng lên (13%/năm) và giá xuất khẩu mặt hàng này cũng có xu hướng tăng, đây là tiềm năng rất lớn cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Nắm bắt được tiềm năng xuất khẩu cá rô phi, Tập đoàn Mavin đã đầu tư Trang trại nuôi trồng thủy sản xuất khẩu tại hồ thủy điện Hòa Bình ứng dụng công nghệ hiện đại, quy trình bài bản cho chất lượng cá tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của các thị trường Mỹ và Châu Âu.

Trung tâm nuôi trồng thủy sản xuất khẩu của Mavin được cấp giấy phép từ năm 2018, được đầu tư theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp với công nghệ nuôi lồng tròn NaUy. Mỗi lồng có công suất 50 tấn cá/vụ, tổng công suất của cả farm nuôi có thể cho 10.000 tấn cá/năm.

Mavin là Công ty đầu tiên tại Việt Nam có thể khép kín chuỗi giá trị trong nuôi trồng thủy sản, chủ động hoàn toàn vùng nguyên liệu gồm:– Con giống nhập khẩu được chọn giống qua 25 thế hệ, đa tính trạng đảm bảo chất lượng cá thể tốt nhất– Thức ăn chăn nuôi được chế biến tại Nhà máy thức ăn thủy sản của Tập đoàn Mavin đảm bảo chất lượng và an toàn– Môi trường nuôi lý tưởng, nguồn nước sạch của hồ chứa giúp cá không có mùi tanh của bùn.

Phóng sự “Nuôi cá rô phi xuất khẩu” được phát sóng vào lúc 18h45 ngày 10/1/2020 trên kênh Truyền hình Nông nghiệp VTC16 giới thiệu chi tiết và đầy đủ nhất về công nghệ nuôi trồng cá rô phi của Tập đoàn Mavin tại hồ thủy điện Hòa Bình, địa phận thôn Dưng, Đà Bắc.

Thông Tin Giá Cá Rô Phi Xuất Khẩu Mới Nhất 04/2021

Cá Tầm phi lê phần thịt trắng tươi ngon được láy từ con cá Tầm Việt Nam tươi sống nguyên con còn bơi nên chất lượng thịt được đảm bảo tối đa về độ tươi ngọt và dinh dưỡng. Sản phẩm hiện đang có bán tại Hải sản Ông Giàu … Với Ông Giàu, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn sản phẩm tốt nhất, phục vụ dịch vụ tiện lợi nhất cho khách hàng. Thịt cá Tầm phi lê từ con cá Tầm sống nguyên con Giá cá Tầm phi lê: 280k/kg Quy cách: cá tầm phi lê tươi Xuất xứ: thịt cá phi lê từ cá Tầm Việt Nam Chế biến cá Tầm phi lê làm món gì ngon Không

Nguồn hải sản nước ta cực kỳ phong phú nhưng riêng các mặt hàng cá saba vẫn phải nhập khẩu vì vùng biển nước ta không đánh bắt được các loại này. Trong đó sản phẩm cá saba nướng phi lê được nhiều khách hàng ưa thích và lựa chọn … Một trong những đơn vị chuyên cung cấp cá saba nướng phi lê ngon nhất tại thị trường khu vực TpHCM đó là hải sản Ông Giàu. Không chỉ mang đến cho khách hàng những phẫn thịt cá ngon, tươi sống mà còn đảm bảo chất lượng an toàn, đặc biệt không chứa các chất bảo quản. Giá bán cá saba nướng phi lê bao nhiêu tiền? Người tiêu dùng hiện nay chấp nhận chi một số tiền lớn để mua

Lườn cá hồi tươi sống được lấy từ phần bụng cá Hồi nên rất béo và ngọt. Bạn có thể mua lườn cá Hồi về để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Với nhiều chất dinh dưỡng trong lườn cá Hồi sẽ bồi bổ rất tốt … Với nhiều chất dinh dưỡng trong lườn cá Hồi sẽ bồi bổ rất tốt cho cơ thể. Lườn cá Hồi bán ở đâu hiện nay Cần mua lườn cá Hồi ở đâu có bán hiện nay Với nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và tính phân loại càng nhiều, hải sản Ông Giàu đã và đang có bán những mặt hàng hải sản tiện lợi phục vụ cho khách hàng của mình. Sản phẩm lườn cá Hồi là một trong những mặt hàng

Cá Ngừ phi lê là một hình thức thịt cá ngừ được lóc hết xương và da chỉ còn lại phần thịt tươi ngon của cá ngừ nguyên con. Đây là loại nguyên liệu cá hải sản nổi tiếng nhất ở vùng Phú Yên và được chế biến thành nhiều … Công ty Ông Giàu đã có rất nhiều kinh nghiệm bán hải sản với các mặt hàng tiêu biểu như tôm, cá, mực, bạch tuộc,… Cá Ngừ là loại cá nổi tiếng ở Phú Yên và thường được xuất khẩu nước ngoài. Với thịt cá Ngừ không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Cá Ngừ phi lê nấu món gì ngon Muốn ăn cá Ngừ phi lê đúng cách, bạn phải biết cách chế biến đúng

Phi lê cá Hồi là cách để có được phần thịt cá hồi tươi ngon nhất. Trong cả con cá thì cá Hồi phi lê tươi – phần thân là được đánh giá cao hơn cả với vị ngọt béo bổ dưỡng, lớp thịt dày dặn, dễ dàng chế biến. … Vị tươi của cá hòa quyện cùng vị cay nồng của mù tạt đầy hấp dẫn. Cháo cá Hồi: Đây hẳn là món ngon số 1 dành cho các bé và người lớn tuổi. Cháo dễ ăn, lại còn có thêm vị bổ từ cá Hồi thì còn gì bằng. Cá Hồi áp chảo Cá Hồi nướng Liên hệ Ông Giàu mua cá Hồi phi lê tươi – phần thân ngay hôm nay để có được miếng cá phi lê ngon nhất. Còn chần chờ gì mà không gọi

Cá Hồi phi lê đông lạnh hàng chuẩn tươi ngon. Thịt cá được phi lê từ cá tươi nguyên con, sau đó được bảo quản lạnh nhanh chóng để đảm bảo độ dinh dưỡng vẹn nguyên. Thịt cá Hồi sở hữu một lượng dinh dưỡng cực kỳ lớn và bổ … Đặc biệt những ai đang muốn giảm cân khi ăn cá hồi sẽ không sợ béo. Cá Hồi phi lê đông lạnh Nhập khẩu từ NaUy chính gốc, những con cá Hồi nguyên con được vận chuyển tươi rói về Việt Nam. Sau đó, do nhu cầu của khách hàng về mặt hàng thịt cá hồi phi lê cao nên một phần chúng được phi lê thịt ra sẵn để phục vụ khách hàng. Nơi bán cá Hồi phi lê đông lạnh ngon Để có được những

Cá hồi NaUy là loại cá hồi được nhập khẩu từ vùng NaUy với nhiều chất dinh dưỡng chứa trong phần thịt cá giúp bồi bổ sức khỏe nên đang có nhu cầu tìm mua rất nhiều tại Việt Nam. Hiện đang có một nơi có giá bán cá hồi … Hiện đang có một nơi có giá bán cá hồi NaUy cực rẻ nhưng chất lượng cực cao. Cá Hồi NaUy nhập khẩu nguyên con tươi sống Cá Hồi NaUy nguyên con Nơi bán cá hồi Nauy với giá cực rẻ mà chất lượng tốt Hải sản Ông Giàu chuyên bán hải sản đủ các mặt hàng đa dạng chuẩn loại. Đặc biệt đối với các mặt hàng nhập

Vẹm New Zealand là một trong những mặt hàng hải sản ngoại nhập không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Những con vẹm với kích thước lớn, phần thịt dày đầy ắp luôn hấp dẫn thực khách … Trước đó, những con vẹm phải đều trải qua quá trình kiểm tra khắt khe nhất về chất lượng và kiểm dịch để đảm bảo vẹm tươi ngon đến với quý khách hàng. Giá vẹm New Zealand nhập khẩu bao nhiêu 1 kg Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hải sản nhập khẩu các loại nhưu tôm, cá, cua, ghẹ, ốc, và đặc biệt là vẹm xanh New Zealand, công ty Ông Giàu đã chủ động được

Bán Sò Điệp Nhật Bản nhập khẩu chính gốc loại 1 size lớn giao hàng tận nơi. Cập nhật những thông tin mới nhất về giá Sò Điệp Nhật Bản, cách chế biến Sò Điệp ngon. Tất cả sẽ có trong bài viết ngay sau đây. Mời bạn tham khảo … Những con Sò Điệp có kích thước lớn, được đánh bắt sống sẽ được tiêu thụ ngay tại Nhật Bản hoặc bảo quản lạnh ngay để đem đi xuất khẩu về Việt Nam. Hải sản Ông Giàu là nơi chuyên bán Sò Điệp Nhật Bản nhập khẩu loại 1, chỉ lựa những con size lớn đủ trưởng thành để cung cấp cho khách hàng. Sò Điệp của Nhật lớn hơn hẳn gấp nhiều lần o với Sò Điệp Việt Nam, phần

Hải sản Ông Giàu chuyên cung cấp mực một nắng 100% chất lượng đạt chuẩn có dịch vụ giao hàng tận nơi với các quận tại Tp. HCM và giao hàng khắp cả nước. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất nước ta hiện nay mà bạn … Sau khi sơ chế xong, bạn cho một ít hành tím vào phi với dầu ăn và cho phần nguyên liệu mực thái lát rồi xào cùng với sa tế. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ mua đúng món mực một nắng chất lượng. Vì vậy, hãy đến với hải sản Ông Giàu để mua được những mặt hàng tốt

Mực xà đại dương với kích thước khổng lồ, phần cơm mực dày dặn, tuy không ngon bằng mực lá đại dương nhưng vẫn có thể ăn được và chế biến thành các món ăn khác nhau. Hiện nay, nhu cầu mua mực xà tươi ngày càng nhiều hơn trước. … Mực được đánh bắt từ tàu biển ở Phú Yên, bảo quản với qui trình cấp đông nhanh để đảm bảo cho chất lượng thịt mực ngon nhất. Mực xà khổng lồ nhập hàng thường xuyên Giá bán: 85.000 đ/kg Quy cách: Hàng tươi bảo quản lạnh Kích cỡ: Size 3 – 5 kg/con Xuất xứ: biển Phú Yên Cơm mực xà đại dương dày Một số lưu ý khi mua mực xà lớn: Con mực xà có phần thịt mực không phải màu

Hải sản Ông Giàu bán cua lột Myanmar nhập khẩu về Việt Nam với ưu điểm vượt trội hơn hẳn do với cua lột Việt Nam thông thường. Với món nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như: chiên giòn, tẩm sốt me, ram, rang … Cua không hề được dùng bất kỳ một loại thuốc kích thích tăng trưởng nào. Chính vì vậy, cua lột Myanmar ngày càng có tiếng trên thị trường cua hiện nay. Không chỉ được ưa chuộng tại quê hương à cua lột Myanmar còn xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới, trong số đó có Việt Nam. Ở Tphcm, công ty hải sản Ông Giàu là nơi chuyên bán các mặt hàng hải sản nhập khẩu nước ngoài, cua lột

Cua Lông Hong Kong Thượng Hải hay Việt Nam chính là loại cua được mệnh danh sang chảnh đặc biệt mà nhiều người đang tìm nơi bán hiện nay. Để giúp bạn tổng hợp được các thông tin, đồng thời có những kiến thức cần thiết và hữu dụng vè … Việc sản tìm nơi bán cua Lông tươi sống bạn đã khôn cần lo lắng khi có Hải sản Ông Giàu. Để đặt hàng mua cua Lông Thượng Hải Hong Kong hay Việt Nam, bạn chỉ cần gọi đến Hotline để đặt hàng nhanh. Giá cua Lông Hong Kong Thượng Hải Việt Nam bao nhiêu tiền 1kg – Giá cua Lông hiện nay: cua lông cái: 790k/kg; cua lông đực: 630k/kg – Quy cách: Cua Lông sống nguyên con – Kích cỡ:

Mỹ Latinh: Gia Tăng Giá Trị Cá Rô Phi Xuất Khẩu Vào Thị Trường Mỹ

Các nhà sản xuất cá rô phi Mỹ Latinh đang nỗ lực đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Khi các nước châu Á và Mỹ Latinh tiếp tục tăng sản lượng cá rô phi, gia tăng giá trị của cá là một cách tiếp cận kinh tế chiến lược nhằm thu hút người tiêu dùng quốc tế nhiều hơn, thâm nhập các thị trường xuất khẩu và tăng doanh số.

Xu hướng gia tăng giá trị gần đây đã đem lại kết quả làm tăng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm hải sản truyền thống như cá đông lạnh và cá tươi. Gia tăng giá trị không chỉ phục vụ một phân đoạn thị trường như nhiều năm trước. Trong trường hợp cá rô phi tươi, chủ yếu được sản xuất ở nhiều nước Mỹ Latinh, gia tăng giá trị đã trở nên phổ biến đối với thị trường Mỹ và nhiều thị trường khác.

Gia tăng giá trị để thâm nhập thị trường

Gia tăng giá trị có lẽ là cách nhanh nhất để thâm nhập cả thị trường truyền thống và thị trường mới. Gia tăng giá trị sẽ làm tăng nhu cầu tiêu dùng cá ở những nơi vốn ưa thích các sản phẩm protein được sản xuất trên đất liền hơn là các sản phẩm hải sản. Một số chuyên gia về hải sản tin rằng sự tăng trưởng và mở rộng thị trường cá rô phi ở Mỹ và nhiều nước châu Âu chỉ có thể đạt được nhờ các sản phẩm chất lượng cao và được gia tăng giá trị, chẳng hạn như cá thành phẩm được giới thiệu đến người tiêu dùng dưới nhiều dạng khác nhau (cắt lát, khoanh lườn), theo những cách thức khác nhau (chia thành từng phần, dễ chế biến) và với nhiều hương vị khác nhau (tẩm ướp).

Cá tươi được cho là có lợi cho sức khỏe hơn

Cá tươi luôn được người tiêu dùng coi là lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn cá đông lạnh, sản phẩm mà họ coi là ‘đồ được đóng gói và bảo quản lâu ngày’. Kết quả là ở hầu hết các nước sản xuất, chi phí nhân công thấp đã tạo điều kiện cho việc gia tăng giá trị thông qua quá trình chế biến. Lợi thế địa lý (ở gần thị trường Mỹ) của các nhà sản xuất Mỹ Latinh và tiến bộ nhanh chóng cả về chất lượng lẫn độ tin cậy của các phương tiện vận chuyển đường hàng không và đường bộ đã góp phần rõ rệt vào việc nâng cao khả năng cung cấp và chất lượng cá rô phi thành phẩm vào thị trường Mỹ.

Các nhà sản xuất có thể đầu tư lượng lớn nguồn lực tài chính và nhân công nhằm tạo ra những sản phẩm mang giá trị gia tăng mới lạ, nhưng một trong những cách đơn giản nhất là nâng cao hình ảnh của chính cá thành phẩm. Một nhà sản xuất ở Mỹ Latinh đã hướng đến mục tiêu này bằng cách cắt cá theo hình dạng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng hơn. Thực tế, điều đó đã đặt nền tảng cho việc củng cố quan hệ hợp tác giữa nhà cung cấp này với một trong những hệ thống siêu thị lớn nhất ở miền nam đất nước.

Nâng cao nguồn gien và chọn giống

Nâng cao nguồn gien và chọn giống là yếu tố then chốt trong việc cải thiện chất lượng thịt cá, thông qua việc giúp cá thành phẩm lớn hơn và dày thịt hơn. Nếu nguyên liệu thô (cá nguyên con) không đạt được những tiêu chuẩn này, thị trường có thể sẽ không phản hồi tích cực với sản phẩm cuối cùng (thịt cá). Vài năm trước, các nhà sản xuất Mỹ Latinh đã nhập nhiều giống cá rô phi với kiểu hình (độ dày thịt cá) được cải thiện từ nhiều khu vực khác trên thế giới, từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm cuối cùng. Đây là trường hợp của Ecuador, Colombia, Honduras và Costa Rica, nơi khái niệm sản phẩm giá trị gia tăng đã được phát triển xuất phát từ nhu cầu thị trường và thị hiếu người tiêu dùng.

Thu hoạch và vận chuyển

Thu hoạch và vận chuyển đúng cách đến nhà máy chế biến là yếu tố quan trọng đảm bảo hình ảnh và chất lượng cá thành phẩm khi tiêu thụ trên thị trường. Một cách tiếp cận thành công trong việc cải thiện hoạt động này là rút ngắn khoảng cách giữa nơi sản xuất và chế biến. Một cách khác là vận chuyển cá sống đến nhà máy chế biến, ở đó chúng sẽ được lọc sạch nếu cần thiết và chế biến đúng cách. Vận chuyển cá sống đóng vai trò quan trọng đảm bảo độ tươi của sản phẩm khi đưa đến nơi chế biến.

Nếu nơi chế biến ở xa, cá thu hoạch để chế biến được xếp gối đầu trong các thùng vận chuyển để có thể giữ được hình dạng thẳng ban đầu, tránh việc thân cá bị cong tạo ra những ‘khe hở’ thịt cá khi các cơ co cứng lại.

Thiết bị chế biến

Việc sử dụng thiết bị phù hợp trong chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng như cá rô phi cần được các chủ doanh nghiệp nhận biết một cách đầy đủ, nếu không sản phẩm sẽ không đáp ứng được kì vọng của thị trường và người tiêu dùng. Đào tạo bài bản là việc cần thiết và chủ doanh nghiệp cần phải hiểu được tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm.

Các nước Mỹ Latinh sản xuất cá rô phi đào tạo cho công nhân các kĩ năng lột da, cắt lát và lọc thịt cá. Công nhân chuyên trách phải cắt và lọc phần thịt lưng rất tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Những khía cạnh cơ bản trong chế biến, chẳng hạn như sử dụng dao cắt đủ độ sắc, là yếu tố thiết yếu giúp gia tăng giá trị cho cá thành phẩm. Góc cắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sản lượng và tránh các lỗ hổng trên thịt cá, có thể làm xấu đi hình ảnh của sản phẩm cuối cùng.

Xây dựng thương hiệu, củng cố quan hệ hợp tác

Trong những năm gần đây, nhiều nhà nhập khẩu và kinh doanh cá rô phi đã củng cố quan hệ hợp tác kinh tế với các nhà cung cấp bằng việc trực tiếp đến thăm nhà máy chế biến ở các nước sản xuất. Nhìn từ góc độ của các công ty chế biến thì điều này có vẻ như một sự xâm phạm, tuy nhiên đây là một hoạt động hữu ích giúp tạo nên sự đồng bộ giữa nhà sản xuất và nhà phân phối. Người tiêu dùng cũng được lợi từ những đổi mới xuất phát từ phản hồi của các chủ thể khác nhau trong chu trình sản xuất.

Cuối cùng, nâng cao thương hiệu và xây dựng lòng tin đối với thương hiệu là nhân tố thiết yếu đối với sản phẩm giá trị gia tăng trên thị trường. Cần phải nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng để tránh sản phẩm bị thay thế bằng một sản phẩm khác với mức chi phí tiêu dùng tương đương.

Kỹ Thuật Sản Xuất Cá Rô Phi Giống

2. KỸ THUẬT CHO CÁ ĐẺ TỰ NHIÊN 2.1. Cho cá đẻ trong ao

– Ao cho cá đẻ rộng từ 300 -1.000 m2, nền đáy là cát pha sét, ít bùn để cá dễ làm tổ. Trước khi thả cá bỗ mẹ, phải tát vét sạch bùn và tẩy dọn ao bằng vôi bột liều lượng 7-10 kg/100 m2 ao, dọn sạch cỏ rác xung quanh ao. Phơi đáy ao 3 – 5 ngày để diệt mầm bệnh, sau đó lấy nước vào ao. Khi lấy nước vào ao phải lọc qua lưới để tránh cá tạp vào theo. Bón phân gây màu nước từ 5 – 7 ngày trước khi thả cá bố mẹ vào ao với lượng từ 10 – 15 kg phân chuồng đã ủ kỹ, hoai mục, hoặc 3 kg đạm (urê) + 2 kg lân cho 100 m2 ao. Khi bón, hòa đạm vào nước rải khắp mặt ao, sau đó hòa lân và rải sau. Bón phân cho ao từ 8 – 10 giờ sáng khi có mặt trời sẽ hiệu quả nhất.

– Tiến hành tuyển chọn cá khỏe mạnh cỡ 300 – 500 g/con làm cá bố mẹ, không bị xây sát vây, vảy (ở các tỉnh phía Bác, sau khi lưu giữ cá qua mùa đông sẽ tuyển chọn cá bố mẹ). Chọn tỷ lệ đực cái là 1 đực : 1 cái hoặc 1 đực : 2 cái, thả với mật độ 2 con/m2. Thời gian nuôi vỗ trong ao từ 15 – 20 ngày, cho cá ăn bằng thức ăn tổng hợp có hàm lượng đạm 30 – 35%, lượng cho ăn hàng ngày bằng 1,5-2% khối lượng cá nuôi trong ao. Ở nhiệt độ thích hợp từ 24 – 32°C, cá sẽ đẻ sau 10 – 15 ngày kể từ khi thả cá bố mẹ vào ao, sau khi cá đẻ 15 – 17 ngày sẽ thu cá bột. Có 2 cách thu cá bột:

+ Dùng lưới thưa 2 a = 10 -12 cm kéo dồn cá bố mẹ vào một góc ao, bắt cá bố mẹ ra khỏi ao cho đẻ, chuyển sang ao khác nuôi vỗ để cho đẻ lứa tiếp theo và dùng chính ao cho đẻ để ương cá bột.

+ Dùng vợt vớt cá bột để lại cá bố mẹ trong ao để cho đẻ lứa tiếp theo.

Việc cho cá rô phi đẻ trong ao có một số hạn chế như: Khi bắt cá bố mẹ ra khỏi ao sẽ ảnh hường đến cá bột trong ao, còn nếu dùng vợt để thu cá bột sẽ không thu được hết cá bột. Vì vậy, phương pháp áp dụng phổ biến hiện nay là cho cá rô phi đẻ trong giai và ấp trứng cá trong bình vây hoặc trong khay để thu được lượng cá bột cùng cỡ.

– Trong quy trình sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp cho ăn hoóc-môn, đã áp dụng rộng rải việc cho cá rô phi đẻ trong giai và ấp trứng cá trong khay.

2.2. Cho cá đẻ trong giai a. Kích thước, cấu tạo của giai

– Giai cho cá đẻ có kích thước 8 x 5 x 1,5 m, hình khối chữ nhật có 4 mặt và một đáy dưới, được làm bằng sợi lưới cước mắt mịn 1 mm.

– Đặt giai trong ao, hồ nơi nước sạch và đặt ngập nước 1 m, cách đáy ao, hồ từ 0,3 – 0,5 m

Giai cho cá đẻ theo gia đình Giai cho cá đẻ

– Ngoài ra, còn có loại giai cho cá đẻ theo gia đình có kích thước nhỏ 3 – 3,5 m2 (kích thước 1,5 x 2 x 1 -1,2 m) làm bằng lướỉ mịn, mềm, được dùng cho từng cặp cá bố mẹ đã được chọn lọc sinh sản,

b. Chuẩn bị ao và cắm giai

– Ao cắm giai phải thoáng, rộng từ 1.000 – 5.000 m2, được làm sạch, tẩy dọn, lấy nước, gây màu thức ăn tự nhỉên như đối với ao cho cá sinh sản, nhưng mức nước sâu từ 1,2 -1,5 m.

– Vị trí cắm giai phải đảm bảo mức nước trong giai từ 0,8 -1 m. Nên cắm gỉaỉ dọc 2 bên bờ ao, khoảng cách giữa 2 giai là 0,5 m. Tổng diện tích giai cắm trong ao nhỏ hơn 60% diện tích ao.

c. Chọn cá bố mẹ đưa vào gỉaỉ cho đẻ

– Từ trung tuần tháng 3 tỉến hành chọn cá bố mẹ đưa vào giai cho đẻ.

– Chọn cá khỏe cỡ từ 200 – 300 g/con, không bị xây sát vây, vảy. Cá cái có bụng to đều, cá đực có vây đuôỉ, vây lưng, vây bụng màu sắc sặc sở. Tỷ lệ đực cáỉ là 1 đực : 1 cái hoặc 1 đực : 2 cái, thả vào giaỉ với mật độ 3 – 7 con/m2.

– Sau khi thả 5 – 7 ngày, kiểm tra trứng từ miệng cá cái để phát hiện cá đẻ và thu trứng đỉ ấp. Chu kỳ giữa 2 lấn thu trứng khoảng 5 ngày ở nhỉệt độ 26 – 30°C. Cho trứng vào khay hoặc bình vảy đế ấp. Sau khi cá bột tiêu hết noãn hoàng, đem cá bột đi ương.

Ngoàỉ ra, nên có thêm 1 giai để nuôi riêng cá cái. Nuôi rỉêng cá cáỉ, cho ăn tốt, buồng trứng sẽ phát triển đều trong cùng một thời gian nên khi bổ sung vào giai sinh sản sẽ thu đuợc nhỉều trứng hơn trong 1 lần thu ở 1 giai,

3. KỶ THUẬT SẢN XUẤT CÁ RÔ PHI ĐƠN TÍNH ĐỰC BẰNG PHƯƠNG PHÁP HOÓC-MÔN Sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp cho ăn ho óc môn là phương pháp phổ biến, rẽ tiền và dễ áp dụng

Sơ đồ tóm tắt quy trình:

3.1. Tuyển chọn và nuôì vổ béo cá bố mẹ

a. Tuyển chọn cá bố mẹ

Cá bố mẹ được tuyển chọn là gỉống cá rô phi có khả năng sinh trưởng nhanh, ngoại hình đẹp, tốt nhất là cá rô phi vằn dòng GIFT hoặc dòng Thái. Cá bố mẹ được tuyển chọn phải khỏe mạnh, không xây sát cỡ trung binh 0,3 0,4 kg/con. Không chọn cá bố mẹ cỡ quá lớn vì khó thao tác khi thu trứng, nuôi tốn nhiều thức ăn và năng suất sinh sản không cao

– Chọn cá đực có ngoại hình cân đối, thân màu sáng, hồng nhạt, hầu cá và các vây chẵn, vây đuôi màu đỏ tươi

– Chọn cá cái có phần phụ sinh dục hình báu dụt dẹt, có 3 lỗ thân màu xám nhạt, hầu và bụng màu vàng nhạt

b. Kỹ thuật nuôi vỗ

– Ao nuôi vỗ rộng từ 300 – 1,000 m2, mực mước từ 1,2 m, pH 6,5 – 8,5, ôxy hòa tan luôn trên 3 mg/lít, gần nguồn nước sạch để chủ động thay nước

– Chuẩn bị kỹ ao bằng cách làm cạn nước, vét bùn đổ ra xa ao, lượng bùn còn trong ao càng ít càng tốt. Rải vôi bột khắp đáy ao với liều lượng 7-10 kg/100 m2, sau đó phơi đáy ao 2 – 3 ngày rồi lấy nước lọc qua lưới mịn vào ao cho đủ mức nước theo quy định.

– Sau khi tuyển chọn, tách cá đực và cá cái nuôi trong các ao nuôi vỗ riêng biệt với mật độ 2 – 3 con/m2 ao nuôi vỗ, cho ăn bằng thức ăn tổng hợp có hàm lượng đạm cao 30 – 35%, lượng cho ăn bằng 1,5 – 2% khối lượng cá nuôi trong ao. Thức ăn cho cá bố mẹ có thể tự phối trộn theo 2 công thức sau, được chế biến và đùn thành viên để tránh thất thoát khi cho cá ăn:

+ Công thức 1: Bột cá 30%, đậu tương 15%, cám gạo 37%, ngô 12%, bột sắn 5%, vi khoáng 1%.

+ Công thức 2: Bột cá 20%, khô đậu 25%, cám gạo 40%, ngô 10%, bột sắn 4%, vi khoáng 1%.

– Thời gian nuôi vỗ là 1,5 tháng trước khi cho cá sinh sản. Cần kiểm tra độ thành thục và độ béo của cá sau 1 tháng nuôi vỗ để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Nếu cá quá béo (mổ cá thấy trong bụng có nhiều dải mỡ màu trắng) nên giảm lượng cho ăn xuống 1% trong nửa tháng còn lại.

– Mùa vụ cho cá rô phi sinh sản tập trung ở các tỉnh phía Bắc từ tháng 4-7 và tháng 9-10, ở các tỉnh phía Nam có thể sản xuất giống cá rô phi quanh năm.

– Trong khi nuôi vỗ, cần tránh hiện tượng cá nổi đầu do thiếu ôxy bằng cách bơm thêm nước mới, sử dụng máy quạt khi hoặc thay nước cho ao, đặc biệt vào những ngày thời tiết thay đổi, không có nắng.

3.2 Chăm sóc cá bố mẹ sinh sản và thu trứng a. Bố trí giai và ao cho cá sinh sản

Tỷ lệ ghép cá đực: cá cái là 1 đực: 1,5 cái hoặc 1 đực: 2 cái khi cho chúng tham gia sinh sản

– Ao sinh sản có diện tích rộng 300 – 1.000 m2, sâu 1 – 1,2 m nước, đáy cứng ít bùn và phẳng để thuận tiện khi thu trứng. Quá trình tẩy dọn ao sinh sản giống như với ao nuôi vỗ. Sau khi lấy đủ nước 1 – 2 ngày, thả cá bố mẹ vào ao với mật độ 2 -3 con/m2

– Giai sinh sản rộng 20 -40 m2, đáy giai làm bằng lưới mắt mịn 1 mm, thành giai làm bằng lưới A10 hoặc A12. Giai có độ sâu 1 – 1,2 m, phần ngập nước 0,8 – 1 m và cao hơn mức nước ao từ 0,2 – 0,4 m. Giai được cắm trong ao cho đẻ có mức nước sâu 1,2 – 1,5 m. Giai được cắm trong ao không nên quá 60% diện tích mặt nước nhằm đảm bảo độ thoáng cho cá bố mẹ nuôi trong giai. Mật độ cá bố mẹ sinh sản trong giai 6 – 8 con /m2

b. Chăm sóc cá bố mẹ sinh sản

Sau khi thả ghép cá đực, cái, cho cá ăn bằng thức ăn có hàm lượng đạm 20 – 30%, khẩu phần cho ăn là 1 – 1,5% khối lượng cá/ ngày. Quản lý chất lượng nước sạch, thay nước khi nước ao quá bẩn. Trong quá trình cho cá đẻ, hạn chế tối đa khả năng cá bị thiếu ôxy và cá nổi đầu bằng cách quạt khí hoặc bơm thêm nước mới.

c. Thu trứng

Thu trứng trong giai: Tiến hành khi trời mát vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khoảng cách giữa hai đợt thu trứng tùy theo nhiệt độ nước: Ở nhiệt độ 25 – 30°C thì 7 – 10 ngày thu trứng 1 lần, ở nhiệt độ nước 22 – 25°C thì 10 – 12 ngày thu trứng 1 lần. Với thời gian như vậy, thường thu được trứng cá ở giai đoạn 3 hoặc cá bột chưa tiêu hết noãn hoàng, tỷ lệ ấp nở rất cao. Nếu thu quá mau sẽ thu được trứng ở giai đoạn 1 và 2, có tỷ lệ nở thấp.

Khi thu trứng, bố trí 2 người dùng 1 sào tre dài, nhẵn, luồn dưới đáy giai để dồn cá vào một góc giai, sau đó thu trứng ở những cá sinh sản. Mỗi người phảỉ sử dụng 2 vợt, 1 vợt lưới mau và 1 vợt lưới thưa. Vợt thưa dùng để xúc cá bố mẹ, kiểm tra miệng cá cái có trứng hay không. Nếu cá cái có trứng, đặt ngay cá và vợt thưa vào trong vợt mau, sau đó rũ trứng từ miệng cá cái vào vợt. Trứng cá được giữ tại trong vợt mau. Cá cái sau khi rũ hết trứng được thả lại vào giai. Trứng của mỗi cá thể được để riêng trong từng bát to, sau đó sẽ phân chia giai đoạn. Trứng cùng một giai đoạn có thể đổ chung vào 1 bát.

– Thu trứng trong ao: Dùng lưới thưa kéo gom cá bố mẹ vào một góc, dùng cọc tre cắm để giữ cá trong lưới. Tránh dồn cá quá dày vì khi quẫy mạnh, cá mẹ sẽ nhả hết trứng. Dùng sào tre ngăn từng phần lưới để bắt cá mẹ kiểm tra và thu trứng. Cá bố mẹ sau khi thu trứng được giữ lại trong giai. Kéo một mẻ tiếp theo để thu trứng ở những cá còn lại ngoài ao. Sau khi thu hết trứng, thả toàn bộ cá trong giai trở lại ao.

Dựa vào hình thái ngoài của trứng để phân chia trứng thành 4 giai đoạn:

Các giai đoạn phát triển của trứng cá rô phi

+ Giai đoạn I: Trứng vừa mới đẻ, hình quả lê màu vàng nhạt.

+ Giai đoạn II: Trứng đã chuyển sang màu vàng sẫm.

+ Giai đoạn III: Phôi đã phát triển nhưng chưa nở, có 2 điểm mắt màu đen.

+ Giai đoạn IV: Cá bột vừa mới nở ra, bơi vòng tròn, dưới bụng còn khối noãn hoàng to.

Trứng sau khi phân loại được rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch, lọc qua vợt để loại bỏ vảy cá và tạp chất, sau đó chuyển vào bình ấp hoặc khay ấp.

3.3. Ấp trứng

– Ấp trứng từ giai đoạn I đến giai đoạn III trong bình ấp, trứng giai đoạn IV được đưa vào khay ấp.

– Bình ấp hình trụ, có đáy hình cầu lõm trơn bóng, đường kính 16-20 cm, chiều cao 35 – 50 cm. Mật độ ấp trứng tối đa là 90.000 trứng/lít. Điều chỉnh lưu tốc nước bằng van sao cho trứng được đảo đều nhẹ nhàng. Trong quá trình ấp trứng, thường xuyên theo dõi trứng trong bình, ngay sau khi trứng nở thành cá bột chuyển toàn bộ cá bột mới nở ra ấp trong khay.

– Khay ấp có chiều rộng 25 cm, dài 30 – 40 cm, cao 7 – 9 cm. Hai thành khay mỗi bên có 3 dãy lổ đường kính 1 cm và được bịt bằng lưới mịn có cỡ mắt lưới 1 mm. Mật độ trứng ấp trong 1 khay tối đa là 15.000 trứng. Lượng nước được điều chỉnh bằng van điều tốc sao cho trứng được đảo đều nhẹ nhàng.

Bình ấp trứng cá rô phi Khay ấp trứng cá rô phi

– Trứng hỏng trong bình tự động nổi lên và trôi ra ngoài, trứng hỏng trong khay sẽ vỡ và bám vào lưới lọc nên cứ 2 – 3 giờ một lần dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ trên lưới lọc làm sạch lưới. Tránh để nước dâng cao làm tràn khay, trứng không được đảo đều sẽ bị hỏng.

-Trong điều kiện nhiệt độ ổn định từ 28 – 30°C, sau 5 – 7 ngày sẽ thành cá bột tiêu hết noãn hoàng. Cá bột tiêu hết noãn hoàng được cân mẫu, định lượng và chuyển ra giai ương. Nếu chưa chuyển kịp, có thể giữ cá bột trên khay từ 1 – 2 ngày, cho ăn bằng bột cá mịn. Trứng ấp nở theo phương pháp này rất thích hợp để xử lý chuyển gịớỉ tính thành cá đực bằng hoóc-môn.

Hệ thống khay ấp trứng cá rô phi

3.4. Xử lỷ cá bột

– Ao cắm giai xử lý cá bột rộng từ 200 – 1.000 m2, độ sâu 1,2 -1,5 m, được tát cạn, tẩy dọn như ao nuôi vỗ cá bố mẹ nhưng không bón phân hữu cơ hoặc vô cơ.

– Giai xử lý cá bột là giai có cỡ mắt lưới mau 1 mm, diện tích giai 1 – 4 m2, độ sâu của giai 1 m. có thể nuôi với mật độ 10.000 – 15.000 cá bột/giai 1 m, hoặc 30.000 – 45.000 cá bột/giai 4 m2

– Thời gian xử lý, chăm sóc và quản lý: Thời gian cho cá ăn thức ăn đã trộn hoóc-môn là 21 ngày để chuyển thành cá đực. Thành phẩn thức ăn gồm bột cá nhạt, Vitamin C và 17a Metyỉtestosterone, được phối trộn như sau: Trộn đều 10 g Vitamin C vào 1.000 g bột cá nhạt đã nghiền mịn. Hòa tan 60 mg 17a Metyltestosterone vào 0,5 lít cồn Etanol 96% và lắc cho hoóc-môn tan đều trong cồn. Trộn đều lượng cồn đã hòa tan hoóc-môn vào hỗn hợp cá, hong khô ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp hoặc sấy khô ở nhiệt độ 45 – 50°C. Sau khi khô, bảo quản thức ăn trong túi ni-lông và sử dụng trong 2 tuần.

– Lượng thức ăn trong thời gian xử lý như sau: 5 ngày đầu cho ăn 25% trọng lượng cá; 5 ngày tiếp theo cho ăn 20% trọng lượng cá; 5 ngày kế tiếp cho ăn 15% trọng lượng cá; 6 ngày cuối cùng cho ăn 10% trọng lượng cá.

– Chia đều lượng thức ăn trong ngày thành 4 phần, cho ăn 4 lần vào lúc 8 giờ, 11 giờ, 14 giờ và 16 giờ.

– Để biết chính xác lượng cá trong giai, có thể cân mẫu hoặc cân toàn bộ lượng cá sau 5 ngày bằng cân điện tử.

– Trong thời gian xử lý, 10 ngày thay giai 1 lần để đảm bảo độ thoáng, tránh tảo bám vào giai làm hạn chế lưu thông nước bên trong và bên ngoài giai. Khi thiếu ôxy, cá sẽ kém ăn và hao hụt nhiều, tỷ lệ chuyển giới tính sẽ không cao.

– Thường xuyên theo dõi bệnh cá để có biện pháp phòng trị kịp thời vì cá nuôi ở mật độ cao thường hay mắc bệnh ký sinh trùng.

3.5. Kết quả

Áp dụng quy trình công nghệ này, tỷ lệ cá 21 ngày tuổi thu được là 70 – 75% với cỡ 15.000 – 10.000 cá thể/kg. Tỷ lệ cá đực trong quần đàn từ 95% trở lên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Rô Phi Phục Vụ Xuất Khẩu trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!