Xu Hướng 11/2022 # Nuôi Cá Lóc Bông Bằng Sâu Canxi Hiệu Quả Cao / 2023 # Top 19 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Nuôi Cá Lóc Bông Bằng Sâu Canxi Hiệu Quả Cao / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Lóc Bông Bằng Sâu Canxi Hiệu Quả Cao / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bí Kíp Nuôi Cá Lóc Bông Thành Công

Cá lóc là giống cá dữ, ăn tạp, chủ yếu là ăn động vật và có kích thước chon dài. Chúng sinh sống phổ biến ở trong môi trường nước ngọt như: kênh rạch, đồng ruộng, ao hồ, đầm, sông… Thậm chí cá lóc còn thích nghi được trong môi trường ô nhiễm như: nước đục, nước tù, nước lợ cửa sông. Vào những hôm thời tiết nóng nực, cá chịu được nhiệt độ nước trên 30 độ C.

Cá lóc ưa thích những khu vực có rong đuôi chó, cỏ, bèo vì những khu vực này tập trung nhiều con mồi là nguồn thức ăn khoái khẩu của chúng. Mùa hè ấm áp, cá thường bắt mồi ở tầng nước mặt. Mùa đông lạnh, chúng thường hoạt động chủ yếu ở tầng nước sâu. Cá lóc nuôi thương phẩm nếu được chăm sóc và cho ăn đầy đủ sẽ lớn rất nhanh và đạt trọng lượng từ 0,8 -1,2 kg/con sau 6 tháng. Hiện nay, bà con có thể áp dụng rất nhiều mô hình nuôi cá lóc khác nhau như: nuôi cá lóc trong bồn nhựa, bể xi măng, bể lót bạt, ao đất… tùy vào điều kiện cụ thể nhưng vẫn cho năng suất cao.

Cá thành thục khi được 23 – 24 tháng tuổi. Cá đẻ trứng nổi,thụ tinh ngoài. Khi sinh sản, chúng có tập tính ấp trứng và canh giữ trứng nên rất hung dữ trong giai đoạn này. Mùa vụ phát dục và sinh sản kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, tập trung vào tháng 6 – 7 dương lịch. Trong tự nhiên, mùa sinh sản thường từ đầu đến giữa mùa mưa, khi nước lũ về ngập các cánh đồng thì cá bắt cặp, làm tổ và tiến hành sinh sản. Cá đẻ tái phát dục 3 – 4 lần trong năm. Cá có kích cỡ 3- 4kg, có lượng trứng từ 7.000- 15.000 trứng. Cá đực, cái ghép cặp và đẻ trứng trong tổ và bảo vệ tổ trứng rất kỹ, cho đến khi cá con đã có thể sống độc lập và chủ động bắt mồi.

– Cá lóc thuộc loài cá dữ, tính ăn rộng. Cá nhỏ ăn các loại giáp xác, chân chèo, ấu trùng côn trùng; cá lớn hơn có thể ăn các loại côn trùng, các loại cá nhỏ, tôm nhỏ …; cá trưởng thành ăn tạp, ăn tất cả các loại cá, tôm, ếch, nhái. Trong điều kiện nuôi, cá cũng ăn thức ăn chế biến. – Khi thiếu thức ăn cá lóc sẽ ăn thịt lẫn nhau, con lớn sẽ ăn con bé. Cá ăn mạnh vào mùa hè, mùa đông cá không bắt mồi.

Giá Trị Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Của Sâu Canxi

Đây là chỉ số thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen sấy khô, nếu dùng ấu trùng ruồi lính đen tươi thì hàm lượng dinh dưỡng còn tăng nhiều hơn (chẳng hạn hàm lượng chất béo của sâu tươi là 40%). Những thông số trên đủ cho ta thấy ấu trùng ruồi lính đen có hàm lượng dinh dưỡng rất là cao và là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Quá trình chăn nuôi của bạn hoàn toàn là tự nhiên không hề có sự can thiệp của bất kì hóa chất gây hại nào cho chúng. Vì thế, thực phẩm từ vật nuôi hoàn toàn an toàn với sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Bà con có thể tiến hành đào ao mới hoặc sử dụng ao cũ để nuôi cá lóc. Diện tích ao nuôi dao động từ 100 – 1000 mét vuông là hợp lý để tiện cho công tác quản lý, chăm sóc và thu hoạch. Be bờ ao cao lên để tránh cá bơi ra ngoài trong mùa nước lên.

Trước khi thả cá nuôi cần phải vệ sinh ao theo các bước sau:

Tát cạn ao, loại bỏ cá tạp và cá dữ ra khỏi ao, tránh cạnh tranh thức ăn với cá lóc.

Bón vôi với lượng 10 – 15kg/100 mét vuông để tiêu diệt mầm bệnh và khử phèn chua.

Phơi ao từ 2 -3 ngày để đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh rồi đưa nước vào ao nuôi với độ sâu khoảng 1,5 -2m trước khi tiến hành thả cá.

Do nguồn thức ăn chủ yếu là động vật nên bà con không cần gây màu nước như nuôi các loại cá nước ngọt khác.

Nuôi cá lóc trong bể lót bạt tương tự như cách nuôi cá lóc mau lớn trong ao đất. Tuy nhiên, bà con cần chú ý một số điểm như sau:

Lựa chọn vị trí đặt bể gần sông, ao, hồ… để thuận tiện cho công tác thay nước.

Lựa chọn khu đất trống để tiến hành xây bể. Dựng các trụ xung quanh, rào bằng tre hoặc đắt đất cao xung quanh. Trải bạt ở dưới đáy kết hợp rào lưới xung quanh để tránh cá nhảy ra. Bể cao 1,2 m và duy trì mức nước trong bể từ 0,8 -1m.

Phía trên có mái che nắng, che mưa để tạo bóng râm cho cá.

Đáy bể xây nghiêng về cống thoát nước. Cống đặt dưới đáy bể và có lưới lọc để tránh cá chui ra ngoài.

Lắp máy bơm để công tác cấp nước diễn ra nhanh chóng và chủ động.

Nuôi trong bể lót bạt rất dễ làm nguồn nước bị ô nhiễm, do vậy cần tiếng hành thay nước thường xuyên, mỗi lần thay từ 1/3 tới một nửa lượng nước có trong bể.

Tỷ lệ hao hụt cá khi nuôi trong bể lót bạt lớn (xấp xỉ 40%) so với nuôi trong ao đất nên cần lưu ý chăm sóc thật kĩ lưỡng để giảm những thiệt hại không đáng có.

Nuôi cá lóc trong bể xi măng có thể tận dụng bể cũ hoặc sử dụng bể mới đều được. Tuy nhiên nếu xây mới bà con cần tiến hành ngâm bể và cọ rửa để khử hết mùi xi măng rồi tháo nước để cuốn trôi hết vụn xi măng ra khỏi bể.

Sử dụng dung dịch thuốc tím rắc lên thành bể để diệt khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh rồi cọ rửa lại bể trước khi cấp nước vào nuôi cá. Bể xi măng phải đảm bảo có thể thống cấp thoát nước riêng rẽ để tiện cho công tác thay nước thường xuyên. Mực nước trung bình trong bể duy trì từ 0,8 – 1m là hợp lý.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Bố Mẹ

Tiêu chuẩn nuôi vỗ cá bố mẹ:

Khi cá thành thục lần đầu có trọng lượng trên Ikg. Nếu là cá lóc bông thì phải đạt 1,5 tuổi trở lên, trọng lượng trung bình trên 2 kg/con. Chọn cá khoẻ mạnh, không sây sát, vây vẩy nguyên vẹn. Tỷ lệ đực cái thả nuôi là 1:1. Tuy cá lóc bông chịu đựng tốt với môi trường nuôi khắc nghiệt nhưng để giúp cho cá thành thục tốt và sản phẩm sinh dục đạt chất lượng, nên nuôi vỗ với mật độ vừa phải. Đối với cá có trọng lượng 3 – 4 kg, mật độ thả nuôi trong ao là 10 m”/cặp. Trước khi thả cá xuống ao, nên tắm cho cá bằng nước muối với nồng độ 25 – 30%o để nhanh lành các vết thương trên cơ thể do đánh bắt, vận chuyển và loại trừ các loại ký sinh bám trên thân cá.

Thức ăn cho cá bố mẹ:

Cá lóc bông thích ăn mồi sống nhưng chúng dễ chuyển đổi loại thức ăn nên phải tập cho cá ăn mồi chết. Thức ăn hiện nay của cá chủ yếu là cá tạp, cá vụn, cá linh, tép, cua, ốc, được thả vào sàn ăn. Ngoài ra, cũng có thể cho cá ăn phụ phẩm của lò giết

Nếu chủ động được nguồn thức ăn cho cá, bà con có thể thả nuôi quanh năm. Nhưng theo kinh nghiệm đúc kết được từ những hộ chăn nuôi cá lóc lâu năm có một số lưu ý như sau:

Vụ 1: chính vụ. Bắt đầu thả cá vào tháng 4 -5 âm lịch và thu hoạch vào tháng 8 – 9 âm lịch. Thời tiết chính vụ dịu mát, nguồn thức ăn dồi dào là điều kiện thuận lợi cho cá lớn nhanh, sinh trưởng và phát triển mạnh. Hơn nữa, nguồn thức ăn sẵn có, dồi dào và chi phí rẻ hơn.

Vụ 2: bắt đầu vào tháng 8 -9 âm lịch và thu hoạch vào tháng 12 hoặc tháng giêng năm sau. Trong giai đoạn nuôi trồng này, nguồn thức ăn tới từ phụ phẩm thủy sản tự nhiên là chủ yếu.

Vụ 3: không nên nuôi trong vụ này. Bắt đầu từ tháng giêng đến hết tháng 7. Giai đoạn này cá lớn khá chậm, thức ăn ít, khó kiếm do vậy chi phí thức ăn cao, nuôi không có lãi.

Bà con lựa chọn đàn cá giống có kích thước đồng đều. Mỗi con cá giống cần đảm bảo khỏe mạnh, không dị tật, không nhiễm bệnh, cơ thể không bị xây xát, mất vẩy, mất nhớt, nhanh nhẹn. Lựa chọn kích cỡ cá giống từ 300 – 1000 con/kg là hợp lý.

Trước khi thả cá lóc giống cần tắm cho cá bằng dung dịch muối loãng 2 -3% trong 5 -10 phút để tiêu diệt kí sinh trùng. Tiếp đó, thả nguyên bao cá nhẹ nhàng xuống nước ao trong khoảng 15 phút để cá thích nghi với nhiệt độ môi trường ao nuôi rồi mới mở đầu bao để cá chui ra ngoài. Nên thả cá vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát là tốt nhất.

Quản lý chất lượng nước trong ao nuôi vô cùng quan trọng, ảnh hướng lớn tới cách nuôi cá lóc mau lớn. Bà con cần quan tâm một số yếu tố như sau:

Nên thay nước định kì 2 lần/tháng, mỗi đợt thay trong 5 ngày và mỗi ngày thay 30% nước trong ao.

Quan sát kĩ khả năng bắt mồi và hoạt động bơi lội của cá trong quá trình chăm sóc hàng ngày. Bắt cá kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm nếu cá mắc bệnh.

Sản Phẩm Sử Dụng Để Nuôi Cá Lóc Bông Tốt Hơn:

Để giữ môi trường nước trong sạch, không bị ô nhiễm dễ gây bệnh cho cá, cần thay nước thường xuyên. Những nơi lấy được nước vào ao nuôi bằng thủy triều nên tháo nước ra bằng cống đặt sát đáy và lấy nước vào bằng cống cấp đặt cao hơn. Nếu không lợi dụng được thủy triều thì phải thay nước và bơm cấp nước mỗi tuần ít nhất một lần, mỗi lần 30% thể tích nước trong ao.

Để phòng tránh ôi nhiễm nước và bệnh cho cá bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý nước và giảm vi khuẩn cho cá.

Các sản phẩm nên dùng kết hợp:

Phòng và điều trị một số bệnh thường gặp trên cá lóc

Để xử lý nước cho bể cá luôn sạch sẽ chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau:

Tham Khảo Video

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau Bằng Con Giống Nhân Tạo / 2023

STO – Nếu như trước đây, cá bông lau được khai thác chủ yếu trong tự nhiên thì vài năm trở lại, nhiều hộ dân ở Cù Lao Dung đã phát triển nghề nuôi cá bông lau bằng nguồn giống được khai thác tại chỗ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đó, mô hình nuôi cá bông lau trong ao đất sử dụng nguồn giống nhân tạo được triển khai tại xã An Thạnh 3 (Cù Lao Dung) đã tạo điều kiện giúp người dân chủ động được nguồn cá giống cũng như góp phần phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương. Với diện tích 2.000m 2, ông Lâm Thành Lâm ở ấp An Quới được hỗ trợ khoảng 4.000 con giống cá bông lau, thả nuôi với mật độ là 2 con/m 2. Ông Lâm cho biết: “Cuối tháng 1-2018, tôi được hỗ trợ cá giống để thả nuôi. Khi đó, cá giống chỉ đạt kích cỡ 8 – 10cm (cỡ 160 con/kg). Sau khoảng 11 tháng nuôi, cá đã đạt trọng lượng từ 1 – 1,2kg/con, ước năng suất sau khi thu hoạch đạt khoảng 15 – 17 tấn/ha, qua đó lợi nhuận cũng khá”.

Cũng theo ông Lâm, nuôi cá bông lau trong ao đất, khâu quan trọng nhất và quyết định thành công cho vụ nuôi là việc thả giống. Thời điểm thả giống tốt nhất là vào buổi sáng, do nước đóng bao cá giống là nước ngọt nên trước khi thả ra ngoài, tháo miệng bao cho nước vào từ từ để thuần độ mặn cho cá vài phút sau đó để cá tự bơi ra. Đồng thời, khâu chọn cá giống cũng phải đặc biệt chú ý nên chọn giống cùng kích cỡ, không bị xây xát và không nhiễm bệnh. Còn ông Lâm Vũ Linh cũng ở xã An Thạnh 3 góp lời: “Hiện nay, đàn cá bông lau của tôi đang phát triển rất tốt, trọng lượng trung bình đạt 1,2kg/con. Nuôi cá bông lau trong ao đất cũng như nuôi các loài thủy sản khác, trong quá trình nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cũng như quản lý môi trường ao nuôi theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật là được”.

Với kinh nghiệm nuôi cá bông lau nhiều năm, ông Linh chia sẻ thêm: “Nuôi cá bông lau giống nhân tạo lớn nhanh hơn, kích cỡ cá nhân tạo ngắn so với giống cá tự nhiên. Đặc biệt, trong quá trình nuôi cần lưu ý: khi thời tiết thay đổi thất thường hay sau khi thay nước, cá có thể giảm ăn hoặc bỏ ăn. Hoặc là cá giảm ăn có thể do ký sinh trùng, nên khi cá nuôi có biểu hiện giảm ăn cần phải diệt bệnh ký sinh trùng trên cá, cá khỏi bệnh sau vài ngày là ăn bình thường trở lại”.

Cũng là hộ tham gia thực hiện mô hình, ông Trần Thanh Nhã ở ấp An Quới chân tình chia sẻ: “Điều kiện ở xã An Thạnh 3 rất thích hợp để nuôi cá bông lau. Sau 11 tháng nuôi, cá đã đạt trọng lượng trên 1kg/con và có thể thu hoạch bán được. Hiện thương lái đến thu mua giá 100.000 đồng/kg, tính ra nếu bán cá thương phẩm thì mỗi kg cá bông lau thu lãi được 30.000 đồng. Do chi phí nuôi cá đạt trọng lượng 1kg là hết 70.000 đồng”.

Nuôi cá bông lau trong ao đất tại huyện Cù Lao Dung đã được người dân nuôi khoảng 3 năm nay, chủ yếu là giống được đánh bắt từ tự nhiên. Năm 2018, từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ đã triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá bông lau trong ao đất”. Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung – Chủ nhiệm dự án cho biết: “Thực hiện dự án, đơn vị đã triển khai 3 mô hình thí điểm nuôi cá bông lau trong ao đất tại xã An Thạnh 3, với mật độ thả nuôi là 2 con/m 2 và 1 con/m 2. Sử dụng nguồn giống nhân tạo được sản xuất bởi Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (Cái Bè, Tiền Giang). Qua 11 tháng nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với độ mặn dao động từ 3‰ – 7‰. Đây là đặc điểm sinh thái của vùng đất An Thạnh 3 nên rất phù hợp với đặc tính sinh trưởng cá bông lau”. Còn theo đánh giá của Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung Đồ Văn Thừa, cá bông lau là đối tượng nuôi mới, phù hợp với nguồn nước lợ, mặn tại Cù Lao Dung. Nguồn giống cá bông lau nhân tạo sẽ có nhiều ưu thế để nhân rộng và cũng dần thay thế được nguồn cá tự nhiên có nguy cơ cạn kiệt do khai thác quá mức; đồng thời, góp phần bảo tồn nguồn lợi giống cá bông lau tự nhiên, đa dạng hóa các đối tượng nuôi và phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương.

“Hiện nay, đầu ra cá bông lau chưa thật ổn định. Vì vậy, người nuôi cần phải tính toán kỹ trước khi ồ ạt mở rộng diện tích nuôi, tránh tình trạng cung vượt cầu, rồi dẫm vào “vết xe đổ” như con cá tra trong những năm trước đây” – đồng chí Đồ Văn Thừa khuyến cáo.

Tuyết Xuân

Kỹ Thuật Nuôi Cá Koi Đạt Hiệu Quả Cao / 2023

Chia sẻ nội dung:

Cá chép koi là một trong những loại cá cảnh mang lại giá trị kinh tế cao, cá dễ nuôi. Để nuôi cá chép koi đạt hiệu quả cao cần nắm bắt kỹ khâu chọn giống, thức ăn cho cá, đặc biệt cần chú ý đến phòng bệnh và điều trị kịp thời.

Chọn giống cá khỏe mạnh

Để chọn giống cá koi đạt chất lượng cần chú ý một số đặc điểm như hình dáng, màu sắc, giống cá khỏe mạnh, bơi đẹp và không có dị tật. Nên mua cá ở những địa điểm có uy tín, cá phải có hình dáng cân đối, không sây sát, dáng bơi thẳng, cá khỏe mạnh sẽ có phản ứng tốt khi bơi.

Theo khuyến cáo của Trại cá cảnh Ba Sanh (quận 3, TP.HCM), đối với hồ lớn cần đảm bảo hệ thống lọc và xả nước, độ sâu hồ lớn khoảng từ 0,8 – 1 mét còn đối với hồ cá mini thường từ 0,4 – 0,5 mét. Không nên để hồ quá sâu sẽ khó thấy cá trong quá trình nuôi và khó vệ sinh hồ. Khi hồ mới xây xong nên xả nước khoảng 2 tới 3 lần rồi mới thả cá, sau 24 giờ tiến hành sục khí và cấy vi sinh vật có lợi, một ngày sau có thể thả cá vào bể.

Thức ăn cho cá koi

Dù là loại cá cảnh dễ nuôi, tuy nhiên để có được đàn cá koi khỏe mạnh, màu sắc đẹp mắt cần chú ý kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là cách thức và liều lượng cho ăn. Ngay từ lúc 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng thì cá con có thể ăn các thức ăn bổ sung như sinh vật phù du, rong rêu… Sau thời gian 2 tuần thì cá koi bắt đầu ăn các sinh vật tầng đáy như giun, lăng quăng…, một tháng tuổi bắt đầu ăn ốc, ấu trùng… Ngoài ra, cá koi có thể ăn cám, bã đậu, phân xanh, hoặc các thức ăn chế biến sẵn dành cho cá như thức ăn chế biến từ gạo, bột mì, bột bắp…

Khẩu phần ăn của cá koi chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể, ngày cho ăn 2 lần để tránh tình trạng cá bị béo phì gây xấu hình dáng và có thể gây ô nhiễm nguồn nước nhanh hơn.

Một số cách phòng bệnh cho cá koi

Theo khuyến cáo của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, người nuôi cần phòng bệnh cho cá koi như sau:

Trong quá trình nuôi, sử dụng riêng biệt các dụng cụ cho các ao nuôi khác nhau, tránh gây sốc cá. Không nuôi chung với các loài cá khác có khả năng mang mầm bệnh. Vệ sinh môi trường nuôi thường xuyên bằng vôi bột tùy theo độ pH của nước ao. Nếu pH dưới 7, bón 2 kg vôi/100 m3 nước, pH từ 7 – 8,5 bón 1 kg vôi/100 m3, bón định kỳ 2 – 4 lần/tháng. Nên sử dụng nước vôi loãng tạt đều ao để tiêu diệt mầm bệnh.

Lưu ý trộn kháng sinh cho cá ăn vào những thời điểm giao mùa hoặc trước khi vận chuyển cá. Sử dụng sulphamerazin liều lượng 220 mg/kg cá/ngày hoặc oxytetracyclin 75 mg/kg cá/ngày, cho ăn kéo dài trong vòng 7 – 10 ngày. Nếu phát hiện cá yếu hoặc có dấu hiệu bệnh (thường xảy ra khi thay đổi môi trường nuôi), ngâm cá với oxytetracyclin liều lượng 10 g/100 lít nước, ngâm liên tục từ 5 – 7 ngày.

Kinh Nghiệm Nuôi Cá Mè Hoa Đạt Hiệu Quả Cao / 2023

Nguồn gốc của cá mè hoa là từ những con sông lớn hay hồ ở vùng đồng bằng lũ của khu vực Đông Nam Á. Trên lưng và dọc thân cá có những đốm chấm màu xanh đen, xám đen, đen hoặc toàn người cá có màu trắng ngả vàng. Cũng vì đặc điểm này mà cá được gọi là cá mè hoa. Nhìn chung, cá mè hoa có tính hiền lành dễ đánh bắt, lượng trứng nhiều hơn cho với so với cá mè trắng. Trung bình lượng mỡ trong cá mè hoa chiếm khoảng 12% của cơ thể, là nguồn cung cấp acid béo omega – 3 tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Riêng phần đầu cá là phần có nhiều mỡ cũng là phần ngon nhất với hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Nhiều người thắc mắc ăn cá mè hoa có tác dụng gì, thực tế loại cá này có nhiều lợi ích to lớn mà không phải ai cũng biết cụ thể như sau: + Theo y học cổ truyền, cá mè hoa tính ôn vị ngọt, tác dụng bổ tì vị, khỏe gân cốt, ích thân khí, là lựa chọn phù hợp với những phong hàn đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nhiều đờm, thận suy, gân cốt yếu, tì vị suy hàn, đau khớp lưng, tứ chi phí,… + Trong dân gian người ta thường dùng đầu cá mè hoa để bổ hư, trị chứng tai ù, mắt hoa, phong hàn, đầu đau, trị hạ huyết áp. + Trong sách cổ có ghi thịt cá mè hoa có công dụng khai vị, hạ khí, điều hòa ngũ tạng, chống hư huyết mạch, bổ gan, sáng mắt. Người cao tuổi thường sử dụng cá mè để chống bệnh đau đầu, giảm trí nhớ, ho đờm, hen suyễn. Ngoài ra, cá còn được dùng nhiều cho những người suy nhược, sốt, chán ăn, thậm chí là còn rất tốt cho các trường hợp huyết hư sau khi đẻ và thiếu sữa.

Cá mè hoa có tốc độ sinh trưởng tương đối nhanh. Khi nuôi trong ruộng lúa có mật độ vừa phải từ 1 đến 2 con/m2 cá sẽ đạt trọng lượng từ 0.3 đến 0.35kg sau khi nuôi được 6 đến 8 tháng. Còn đối với mô hình nuôi cá mè hoa mương vườn kết hợp có mật độ thả 3 con/m2 thì trọng lượng cá sẽ đạt từ 150 – 240gr/con sau 6 tháng nuôi. Sinh sản Cá mè hoa sinh sản lần đầu tiên khi được 1 tuổi. Ngoài tự nhiên mùa sinh sản của cá kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9. Còn đối với hoạt động sinh sản nhân tạo thì có thể cá mè hoa sinh sản gần như quanh năm, chỉ trừ một vài tháng cuối năm như tháng 11 và tháng 12. Một cá mẹ có thể sinh sản được từ 4 đến 5 lần/năm. Sức sinh sản của cá mè dao động từ 200 đến 300 ngàn trứng/kg. Trong điều kiện nhiệt độ nước dao động từ 27 đến 29 độ C trứng cá mè hoa sẽ nở sau 12 giờ.

Đến tuần thứ tư và thứ năm nên cho cá ăn mỗi ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần 1 đến 1.2kg. Loại thức ăn nên sử dụng là sữa đậu nành hay bột đậu nành 50%, cám nhuyễn 20% và bột cá lạt 30%. Nếu không rải cám trực tiếp bà con cũng có thể cho tất cả hỗn hợp này vào máy ép cám viên nổi thủy sản 3A7,5Kw để ép thành viên cám cho cá.

Mọi thông tin xin Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Lóc Bông Bằng Sâu Canxi Hiệu Quả Cao / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!