Xu Hướng 3/2023 # Nuôi Cá Cảnh Biển Có Gì Khác Cá Cảnh Nước Ngọt? # Top 9 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nuôi Cá Cảnh Biển Có Gì Khác Cá Cảnh Nước Ngọt? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Cảnh Biển Có Gì Khác Cá Cảnh Nước Ngọt? được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

03:08:46 – 20/08/2014 –

So với cá nước ngọt thì cá cảnh biển có nhiều màu sắc đa dạng và cuốn hút hơn, tuy nhiên chúng là loài khó nuôi hơn nên cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như nguồn nước biển nhân tạo, thức ăn, bộ lọc….để cá sinh trưởng và phát triển tốt. Hướng dẫn […]

1. Nguồn nước nuôi cá cảnh biển

Nếu như con người cần không khí để thở thì các loài cá cảnh biển cũng cần có môi trường nước để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nguồn nước cho cá cảnh biển lại phức tạp hơn 1 chút vì cần có nồng độ mặn thích hợp. Hiện nay có 2 nguồn là nước biển tự nhiên và nước biển nhân tạo đều có thể sử dụng. Trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật khoáng chất tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được nhưng để lấy nước biển tự nhiên tốn khá nhiều công sức, do vậy, đa số các tiệm cá cảnh đều bán nước biển nhân tạo. Cách nhận biết loại nước này là độ mặn nằm trong khoảng 20 phần nghìn và khi nuôi được 3-4 tháng thì nền đáy bể đóng những lớp đen. Nuôi cá bằng nước biển nhân tạo ít xuất hiện rêu xanh hơn.

Nước biển khi mua về bạn cần lắng những chất bẩn trong đó đồng thời cắm máy lọc liên tục ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước đồng thời tạo thời gian cho vi sinh phát triển (chú ý: không nên thả cá vào bể nước mới việc này không tốt cho cá đồng thời dễ làm cá mắc các bệnh nấm thủy mi).

– Nhiệt độ nước: Cá cảnh biển yêu cầu nhiệt độ cao hơn so cá nước ngọt. Nhiệt độ này trong khoảng 27- 28 độ C là thích hợp nhất. Cá cảnh biển cũng rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ nước. Vì thế người nuôi cần giữ nhiệt độ ổn định và không được quá chênh lệch trên 2 độ C. Vì vậy, ổn định nhiệt độ nước là bước quan trọng đầu tiên để nuôi cá nước mặn thành công.

– Độ pH: Tính kiềm của nước biển tương đối cao, độ pH thường nằm trong khoảng 8-8,5. Cá cảnh biển rất thích hợp với điều kiện này. Khi nước trong bể có độ pH giảm xuống dưới 8, là lúc năng lực của nước biển đang giảm, bạn cần nhanh chóng bổ sung CO2 trong nước.

– Độ cứng: Độ cứng của nước biển thường trong khoảng 7 – 9 độ dH. Bạn phải thường xuyên ổn định độ cứng này. Nếu trường hợp độ dH giảm, cần bổ sung thêm CO2 và nguyên tử canxi.

– Sử dụng thuốc vi sinh làm sạch bể cá cảnh biển: Theo kinh nghiệm nuôi cá, bạn có thể sử dụng loại vi sinh phân hủy đáy, làm sạch nước cực mạnh cho cá cảnh như AQUARIUM CLEAR. Bể cá biển không nên dùng các loại hóa chất để cắt tảo, rêu sẻ gây hại đến san hô, hải quỳ và cá.

2.Hệ thống lọc

Hệ thống lọc là điều quan trọng thứ hai sau nguồn nước quyết định tới 90% sự sống của cá biển. Có hai hệ thống lọc thường dùng cho cá cảnh biển đó là lọc tràn và lọc đáy (tức khoan một lỗ dưới đáy bể hoặc bên hông bể cá)

– Hệ thống lọc tràn: Hệ thống này thường được đặt trong bể cá với ưu điểm là gọn, đơn giản thích hợp cho những bể nhỏ. Tuy nhiên, điểm hạn chế của nó là lọc không sạch những chất cặn dơ dưới đáy hồ làm mất thẩm mỹ khi trang trí.

– Hệ thống lọc đáy: Ưu điểm là lọc sạch cặn dưới đáy hồ không làm mất thẩm mỹ việc trang trí hồ cá vì không thấy hộp lọc và giúp cho cá khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn. Hạn chế của hệ thống lọc đáy là tốn khá nhiều thời gian và công sức.

3.Cách để bể cá cảnh biển theo phong thủy

Cá cảnh biển khác với cá nước ngọt vì chúng đều được bắt ở các rạn san hô với nhiệt độ nước khoảng 27- 28 độ C, do vậy khi đặt bể cá biển, bạn nên chọn nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể vì như thế sẽ làm gia tăng nhiệt độ nước cũng như kích thích rêu trong bể mọc nhanh hơn.

Theo phong thủy thì bể cá nên đặt hướng Bắc và hướng Đông Nam là tốt nhất. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Cá là tài nguyên của nước. Vì thế, đặt bể theo hai hướng này sẽ làm cho tài nguyên sinh sôi, nảy nở. Gia chủ nhờ vậy cũng gặp nhiều may mắn. Nếu không đặt được theo 2 hướng trên thì cần xem vận mạng của gia chủ để có sắp xếp phù hợp.

Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, bạn nên chọn cá có màu ánh kim .Vì hướng Bắc thuộc hành Thủy. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thủy. Nếu bạn đặt bể cá ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc thì nên thả cá có màu đỏ, hồng, cam…Những màu này thuộc hành Hỏa, Mộc sinh Hỏa sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

4.Cách chọn cá cảnh biển

Với những người nuôi cá chưa có kinh nghiệm thì sau khi mua cá về môt thời gian sẽ thấy bể cá nhà mình bị mất cá hoặc cá chết nhiều, cá bị rách vây…mà lý do chính là do chúng cắn nhau, cá lớn ăn cá bé. Vì vậy trước khi mua cá về bạn nên nhờ người bán tư vấn những loài cá có thể sống hòa đồng với nhau.

5. Các thiết bị cần thiết cho bể cá cảnh biển

– Hệ thống chiếu sáng: 2 bóng đèn xanh và hồng

– Máy protein skimmer

– Máy làm lạnh nước (nếu nuôi san hô mềm)

– Hộp lọc đáy

– Máy bơm 2 cái

– Máy tạo sóng…

6. Thức ăn cho cá cảnh biển

– Artemia: là loại trứng của một loài giáp xác được sử dụng làm thức ăn cho các loài ấu trùng tôm cá nước mặn. Việc chuẩn bị ấp artemia rất phức tạp, tốn công và mất khoảng 24- 37 tiếng thì artemia mới nở ra.

– BoBo: thường được gọi là trứng nước, thường xuất hiện ở vùng trũng nhiều nước cũng là thức ăn quen thuộc cho các loài cá. Nhược điểm cùa bobo là khi cho vào nước mặn thì khi chết nó sẽ lắng xuống đáy, làm dơ nước hồ.

– Thức ăn viên nổi (pellet feed): có rất nhiều trong các cửa hàng cá cảnh hiện nay. Theo kinh nghiệm của người nuôi thì bạn nên cho cá ăn hai ngày một lần là tốt nhất và mỗi lần ăn nên kiểm soát lượng thức ăn vì nếu dư thừa lắng xuống đáy hồ dễ tạo điều kiện cho vi nấm phát triển.

– Tôm, tép tươi: cũng là loại thức ăn được vớt ngoài thiên nhiên. Tôm, tép có nhiều kích cỡ phù hợp làm thức ăn cho cá ở nhiều độ tuổi. Ngoài chất dinh dưỡng, vỏ tôm, tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tôm tép sống lâu, bạn cần phải sục khí mạnh. Tép tươi cũng là loại thức ăn ít mầm bệnh.

– Cá chép: là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và có thể truyền cho cá của bạn. Mầm bệnh mà cá chép thường lây truyền là bệnh đốm trắng hay trùng quả dưa (Itch – Ichthyophthirius multifiliis). Do vậy bạn nên rửa sạch cá mồi trước khi cho cá ăn.

Bí Quyết Để Nuôi Cá Cảnh Nước Ngọt Thành Công Là Gì?

Làm sao để tích lũy kinh nghiệm nuôi cá cảnh nước ngọt?

Dù là công việc gì thì cũng cần có sự đam mê và thích thú với công việc đó, như thế bạn mới có sự say mê tìm tòi và học hỏi những kiến thức về lĩnh vực mà bạn yêu thích. Khi bạn nuôi cá cảnh nước ngọt hoặc nuôi chúng trong hồ hải sản thì cũng cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức để chăm sóc chúng.

Do đó khi bắt đầu nuôi cá cảnh bạn cần lên lịch cụ thể để chăm sóc chúng cho tốt. Bạn sẽ không bao giờ thành công khi bạn không có kiến thức về loài cá cảnh bạn đang nuôi. Khi bạn yêu thích loài cá nào cần tìm hiểu kỹ càng về loại cá đó như: nguồn gốc, đặc điểm sinh học, điều kiện môi trường, loại thức ăn, nhiệt độ thích hợp. Bạn có thể tham khảo kiến thức trên internet hoặc những người nuôi cá cảnh mà bạn biết khi đó họ sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm nuôi cá cảnh của họ cho bạn.

Chia sẻ 6 bí quyết nhỏ nhưng mang lại lợi ích lớn khi nuôi cá cảnh nước ngọt

Khi thiết kế một bể kính dùng để nuôi cá cảnh nước ngọt, việc làm trước tiên mà bạn nên lưu ý là xây dựng được một môi trường nước phù hợp nhất với chúng với các điều kiện sau:

+ Vị trí bể: nên đặt bể nơi có ít người qua lại sẽ tốt hơn khi đó cá sẽ không bị hoảng sợ và không bị tress.

+ Chọn bể nuôi cá đúng chuẩn: chiều dài tối thiểu phải gấp 3 làm chiều dài của cá cảnh và chiều rộng thì gấp 2 lần của cá. Tùy vào mật độ nuôi mà bạn có thể chọn bể cá thích hợp với tiêu chuẩn trên tốt nhất là càng rộng càng tốt.

+ Nhiệt độ: mỗi loại cá cần có điều kiện môi trường khác nhau nhưng nhiệt độ thích hợp nhất 26-30 o C.

+ Nước: khi sử dụng nước máy cần lưu ý khử clo để không ảnh hưởng đến cá của bạn. Khử clo bằng cách phối nước ra vật chứa khác trong vòng 24h hoặc thuốc khử clo có bán tại các cửa hàng cá cảnh.

+ Cần chú ý đến độ pH trung tính, ánh sáng thích hợp, oxy đủ cho cá… Một số loại cá cần nhiều ánh sáng để lên màu đẹp khi đó bạn cần phải đầu tư thêm các thiết bị đèn chiếu sáng cần thiết.

+ Cho cá ăn vừa đủ không nên cho ăn quá nhiều vì thức ăn dư thừa sẽ đóng lại ở bể cá tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây bệnh cho cá.

Các loại cá cảnh nước ngọt đẹp nhất mà bạn không nên bỏ lỡ

Cá Rồng

Rồng tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực, đem lại may mắn, thịnh vượng. Do vậy, cá rồng luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Vì cá rồng là loài cá khá dữ nên bạn chỉ có thể nuôi 1 con duy nhất hoặc nhiều con trong hồ lớn. Giá thành cho loài cá này thường cao hơn hẳn so với các loài cá cảnh nước ngọt khác cũng bởi ý nghĩa để trấn trạch trong nhà, gia chủ luôn phát đạt và bình an.

Cá Dĩa

Thân cá dạng dĩa, rất cao, dẹp bên, miệng nhỏ, che xiên theo chiều cao. Màu nền là màu nâu vàng, hay màu hạt dẻ, mầu mận… Có nhiều vân ngũ sắc màu lam nhạt nhìn thấy rõ bên hông cá. Có 7 sọc dọc sẫm mầu, sọc thứ 5 nằm ở giữa thân là sọc rộng nhất và sẫm mầu hơn các sọc khác. Thức ăn:, trùn chỉ, ròng ròng, thịt bò băm nhỏ, thức ăn khô tổng hợp, nên thay đổi thường xuyên để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng.

Cá Bình Tích

Cá Bình Tích là loài cá cảnh đẹp lạ và hấp dẫn với thân hình bầu bĩnh đáng yêu. Cách nuôi rất dễ, được phân loại theo màu sắc như Bình tích đen, Bình tích trắng, Bình tích Vàng, Bình tích trân châu. Cá sinh sản và phát triển nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi, cá con khi mới đẻ có thể ăn được bobo hoặc các loại thức ăn mịn khác.

Chọn đúng loại cá cảnh chính là bước thành công đầu tiên của bạn. Việc làm tiếp theo là thả cá sao cho đúng cách để chúng thích nghi nhanh với môi trường mới, không ảnh hưởng đến sức khỏe và để chúng phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh bể cá, nếu bể cá bẩn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn gây bệnh làm ảnh hưởng đến cá cảnh của bạn. Nếu bạn muốn thiết kế bể cá cảnh đẹp và giá rẻ thì Cửa Hàng Hồ Cá Nghệ Thuật chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Hy vọng các bạn có thể nuôi cá cảnh nước ngọt mau lớn và lên màu đẹp nhất!

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương Văn Phòng Thiết Kế: 485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Trụ Sở – Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456 Email: hotro@hocanghethuat.com

Cá Cờ Biển Và Cảnh Có Gì Khác Nhau Mua Ở Đâu Giá Bao Nhiêu

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về cá cờ nhưng lại không biết về độ bổ dưỡng của nó. Nhiều người rất muốn thưởng thức hương vị của chúng nhưng không biết mua ở đâu.

Hoặc các chị em nội trợ sẽ rất tò mò về các món ăn được nấu từ loại động vật này. Muốn nấu cho gia đình món ăn bổ dưỡng, béo ngọt, vậy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhiều địa phương gọi là cá cờ kiếm hay cá đao bởi chúng có mỏ dài tựa thanh kiếm.

Đối với dân sống ở gần biển thì có lẽ sẽ quen thuộc hơn với loại này. Du khách đến biển chắc chắn sẽ gặp món ăn này trong menu của các nhà hàng. Chúng có thể chế biến, nấu được nhiều món ăn đa dạng với hương vị khó quên.

Cá cờ trưởng thành có chiều dài cực đại khoảng 4 mét. Hơn nữa cân nặng vào khoảng nửa tấn (500 kg), sống ở biển, đại dương. Các vùng biển ấm ôn đới sẽ có nhiều, nhiều hơn ở đới khí hậu cận nhiệt/ nhiệt đới.

Trong tự nhiên loài này rất nhanh nên muốn bắt được chúng mất rất nhiều công sức. Hơn nữa phần mũi nhọn rất dễ làm ngư dân bị thương.

Chắc chắn điểm dễ dàng để phân biệt loại cá này với các loại khác là phần đầu nhọn hoắt. Đặc biệt rất sắc như một cây kiếm, cây đao dài khiến đối thủ phải tránh xa.

Thân hình to về phía đầu, nhỏ dần, thuôn dài về phía đuôi. Chiếc đuôi hình tam giác có phần vây rất đều, cân xứng.

Trên lưng có một chiếc vây cứng/ nhọn cũng có hình tam giác. Dưới bụng có khoảng 3-5 vây mỏng hơn giúp chúng bơi nhanh trong nước. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ như: ngừ, thu, chuồn, nục, mực, các sinh vật khác,…

Trong thịt cá chứa nhiều đạm, thịt trắng phau, không tanh như cá nước ngọt. Một số thực khách cho cảm nhận vị tương tự thịt gà nhưng có chút gì khác biệt.

Còn có loại khác sống ở nước ngọt, trong ao, hồ, đồng ruộng nhiều bùn thuộc họ tai tượng.

Kích thước nhỏ hơn rất nhiều chỉ đạt max là 8cm, vây nhọn nhưng mềm. Viền đuôi và vây dài, có nhiều sọc, chấm quanh thân.

Nuôi cá cờ làm cảnh

Thú chơi cá cảnh ngày càng được nhiều thanh niên ưa chuộng và phổ biến. Loại cá cờ cảnh có màu sắc bắt mắt, khác hẳn với cá kiếm ở biển.

Chúng còn được gọi là sin sít, thiên đường hay săn sắt với kích thước khá nhỏ. Mỗi con kích thước chỉ 7 đến 8cm là cùng, to nhất là 10cm.

Đầu dẹt, hàm dưới hơi nhô ra, đuôi giống như một chiếc dĩa nhiều màu sắc. Trên thân có các đường sọc hoặc đốm đa màu kích thích thị giác.

Thực tế chúng lên màu đẹp hơn khi ăn nhiều bọ gậy. Ngoài ra cũng ăn được các thức ăn công nghiệp chuyên dụng.

Khi nuôi thì chú ý thay nước và đổi thức ăn thường xuyên. Vẫn có thể nuôi thành đàn nhiều màu dù tính chiến đấu cao.

Trong bể nên đặt các cây thủy sinh để tăng thêm vẻ đẹp cho bể, chiếu ánh sáng vừa phải.

Các món ngon có thể chế biến

Có rất nhiều món được làm từ loại này với hương vị khác nhau. Nhưng nói chung đều thơm, béo, thịt dai và ngậy.

Món cá cờ kho dưa cải khiến nhiều nấng mày râu phải nức lòng. Nguyên liệu bổ sung là dưa cải muối chua, vài quả cà chua, gia vị, quan trọng là hạt tiêu.

Kiếm biển cắt thành khúc nhỏ, đem rửa để khô rồi ướp với hành tỏi giã nhỏ. Dưa chua nên vắt bớt nước, chỉ lấy phần cái để giảm độ chua.

Sau 10 đến 15 phút khi phần thịt đã ngấm bỏ vào chảo dầu nóng chiên đều. Khi cà chua bắt đầu chín thì cho dưa vào xào cùng kèm nêm, mì chính cho đậm vị. Chú ý không cần thêm nước bởi dưa sẽ ra nước, rim nhỏ lửa trong 7 phút.

Cuối cùng cho phần thịt đã chiên vào đun sôi, bày ra đĩa, rắc tiêu lên là dùng được. Dù nhậu lai rai hay ăn với cơm dẻo còn nóng đều cực đỉnh.

Làm món này phải sử dụng kiếm biển phi lê, sau khi ướp bỏ chiên vàng đều. Thái mỏng chứ không thái cắt khúc như xào dưa.

Nên rán vàng/ giòn đều 2 mặt sẽ ngon hơn, bày biện thêm chút thì là sẽ thêm đẹp mắt.

Bạn cũng có thể thử món kiếm biển sốt mắm, chắc chắn sẽ khiến các bé thích thú. Sau khi chiên vàng 2 mặt, pha mắm với tỏi, ớt, đường với tỷ lệ vừa đủ.

Phi sả cho vàng, dậy mùi thì cho mắm đã pha vào, đun sôi thì bỏ phần cá chiên vào. Đến khi nào thấy nước chuyển sệt thì tắt bếp, cho thêm chút tiêu cho thơm.

Vậy là đã hoàn thành món kiếm biển sốt mắm, ăn kèm với com nóng, dưa leo là chuẩn vị.

Thường loại này sẽ được bán dưới dạng cắt lát, đông lạnh bởi chúng rất to. Nhiệt độ bảo quản phải ở -18 độ C mới đảm bảo không mất dinh dưỡng.

Bạn có thể mua ở cửa hàng gải sản tươi sống với giá bán khoảng 180 ngàn đồng/ kg. Kiếm biển ngày nay được bán ở nhiều nơi nên việc mua chúng rất dễ dàng.

Mức độ tiêu thụ trong nước rất tốt và còn xuất khẩu đi các nước khác. Khuyến cáo là bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, có dấu của cục vệ sinh.

Như vậy không những an toàn mà còn đảm bảo dinh dưỡng được giữ nguyên sau khi đánh bắt. Độ tươi ngon ở mức cao, bảo quản theo tiêu chuẩn nên yên tâm khi chế biến.

Còn đối với những ai mua làm cảnh thì có thể tham khảo loại săn sắt đỏ, đen, chấm. Chỉ khoảng 35 đến 30 ngàn/ con, với vài trăm ngàn là đã sở hữu được bể cá đủ màu.

Cá Cảnh Nước Ngọt Và Kinh Nghiệm Nuôi Dưỡng

Muốn nuôi cá cảnh nước ngọt trước tiên bạn cần trang bị cho mình một vài kiến thức cơ bản. Đây là bài hướng dẫn khái quát và các kiến thức, kinh nghiệm nuôi cá cảnh nước ngọt từ bể nuôi, môi trường nước, không khí, ánh sáng, thức ăn cùng kỹ thuật nuôi cá con và những cách phòng, chữa bệnh cho cá.

1. Chuẩn bị bể nuôi

Trước khi cho nước vào bể nuôi phải xử lý khử trùng để tránh cho cá nuôi một số bệnh nguy hiểm, cá mới mua về thường chứa trong túi nylon. Cần ngâm túi nylon cá vào nước nuôi cá cỡ 20 phút cho cá quen với môi trường nước mới. Khi cá đà quen nước từ từ mở rộng túi bao cho cá bơi nhẹ nhàng sang hồ nuôi.

Vệ sinh hồ

Tẩy bể bằng vòi: tiêu diệt hay ngăn chặn sự phát triển của tảo hay thực vật thủy sinh có hại cho cá. Ngoài ra còn nhiều tác dụng khác tạo nên môi trường ổn định cho những phản ứng hóa học làm lắng tụ những thể lơ lửng trong nước v.v…chọn những ngày nắng ráo tẩy vôi, sử dụng lượng vôi 0,5g/cm khối tác dụng diệt, nhưng mầm bệnh, hoặc tẩy bằng muối xong rửa nước nhiều lần cho sạch.

Muốn làm vệ sinh hồ cá trước tiên phải chuẩn bị sẵn một vật dụng chứa chất lượng nước giống như loại nước mà cá đang sống. Khi vớt cá sang hồ mới cần hai cái vợt, một cái để chặn và một cái để vớt cá (thao tác này thực hiện thật nhẹ nhàng và nhanh nhẹn tránh làm cá mệt). Không nên vớt cá khi nước trong hồ đầy.

Khi đã xả hết nước trong hồ ra, dùng miếng mút để rửa sạch hồ va cả nắp hồ. Chú ý không được dùng xà phòng để rửa hồ. Nếu phát hiện cá bị nhiễm bệnh phải tẩy hồ như cách tẩy trên.

2. Nước

Trong việc nuôi cá dù là cá cảnh biển hay cá cảnh nước ngọt thì nước là yếu tố quan trọng đáng quan tâm, nước dễ hòa tan nên chứa nhiều chất hữu cơ và chất khoáng.

Nuôi cá cảnh nước ngọt thích hợp với nước ở những nơi đất sơ khai vì lượng muối khoáng, calium magnesium nhỏ.

Nước có nhiều chất muối khoáng, calcium magnesium là loại nước “cứng” không phù hợp với một số cây thủy sinh. Nước mưa, nước giếng, nước ao hoặc nước máy cần xử lý trước khi cho vào bể nuôi cá cảnh nước ngọt.

Độ pH trong bể nuôi cá

Sự ion hóa có tầm quan trọng trong việc nuôi cá cảnh nước ngọt và trồng cây thủy sinh trong bể nuôi.

Nước thích hợp nuôi cá nước ngọt có độ pH từ 6,5 đến 7,5 và nước mặn từ 7,9 – 8,5

Nước máy có độ pH trung bình 7,2 nên thích hợp cho việc nuôi cá cảnh nhiệt đới.

Nhiệt độ nước trong bể nuôi cá

Nhiệt độ nước thay đổi tùy theo cây thủy sinh trồng trong bể và cá nuôi.

Bể nuôi cá cảnh nước ngọt ở nước ta nhiệt độ tùy theo từng nơi nhưng trung bình không dưới 18°c Và không cao hơn 30°c nên có thể nuôi tất cả các loại cá nhiệt đới chúng đều thích nghi với khí hậu vùng Đông Nam Á.

Tùy theo từng loại cá và nhiệt độ ngoài trời tạo ra nhiệt độ phù hợp với loại cá có xuất xứ khắp nơi trên thế giới, người ta có thể theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ trong bể tăng hoặc giảm thường xuyên bằng nhiệt kế sau đó dùng máy sưởi ấm bằng điện để tăng nhiệt dộ.

Khi nuôi cá cảnh nước ngọt ngoại nhập có biên độ nhiệt độ nước giới hạn trong phạm vi hạn hẹp.

Chất lượng nước:

Nước máy: Có độ pH = 7,2. Nhiệt độ trung bình nhưng trong nước có chất clo diệt khuẩn phòng bệnh được sử dụng cho con người, nên chưa đủ yếu tố bảo đảm nuôi cá (cần gạn lọc và để cho khí clo thoát ra ngoài một ít).

Nước giếng: Là nước ở nơi sơ khai do ít chất muối khoáng và calcium, magnesesium nên thích nghi với việc nuôi cá cảnh nước ngọt.

Lọc nước

Nước máy trước khi cho vào bể nuôi nên gạn lọc đề nơi thoáng khí ngoài nắng 24 giờ (bể chứa nước cần rửa sạch và nước trong bể luôn luôn sạch người ta dùng bình lọc sinh học nhờ tác động của vi sinh vật như sỏi, than, cát rửa sạch (loại bỏ những chất dơ bẩn trong nước, có độ trong phủ pha lê). Ngoài ra người ta có thể dùng bình lọc hiện đại hay bình lọc ngoài có gắn xi phông rất phổ thông.

Đối với những loại cá cảnh nước ngọt có nguồn gốc nhiệt đới như ở nước ta hoặc những loại ngoại nhập đã được thuần hóa thì nhu cầu nhiệt độ thích hợp cho cá nuôi 20 – 28nc. Biến dộng nhiệt độ hơn l’c trong 1 giờ có thể làm cá bị yếu và bị nhiễm bệnh.

3. Không khí

Các chất khí hòa tan trong nước gồm: carbon, nitơ, oxy, đioxit, sunfua hiđro… tùy theo nồng độ các chất khí trên mà ảnh hưởng có khác nhau đến sinh trưởng và phát triển của cá nuôi.

Đioxit cacbon có trong nước do xâm nhập từ không khí, sự hô hấp thủy sinh vật cũng như sự phân hủy chất hữu cơ. Nó ngăn cản sự hô hấp và gây chết cá ở nồng độ 100-200 ppm, với nồng độ 50-100 ppm gây nguy hiểm cho cá nếu kéo dài. Hàm lượng oxy càng thấp thì sự tác động của đioxit cacbon càng nghiêm trọng.

Sunphua hydro: Sinh ra do sự phân giải protein trong điều kiện yếm khí, nó gây yếu oxy đột ngột trong nước với nồng độ gây độc 1ppm, nồng dộ Sunphua hydro tăng làm hô hấp cá giảm nhịp như bị rối loạn, cá tiết nhiều nhớt.

Dùng máy sủi oxy hổ trợ cho máy lọc, nó có nhiệm vụ hòa tan khí oxy vào nước và là phương tiện duy trì sự sống cho cá cảnh nước ngọt.

4. Ánh sáng

Nuôi cá cảnh trong ao hồ, hồ kính, đều cần phải điều tiết lượng ánh sáng vừa phải. Ánh sáng cho hồ cá nếu bị thừa thì thực vật thủy sinh phát triển nhanh và nước trong hồ trở nên xanh bám lên thành kính làm mất vẻ đẹp và khó nhìn thấy cá bơi lội trong hồ. Tùy theo tuổi cá để có độ ánh sáng phù hợp cho cá cảnh nước ngọt.

Ánh sáng còn làm tăng nhiệt độ và giảm lượng oxy hòa tan ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cá nuôi và dẫn đến chết cá. Nuôi cá cảnh nước ngọt trong hồ kính cần phải có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hồ (lh/lngày) (nếu thuận tiện nên để gần cửa sổ). Thường người ta dùng ánh sáng đèn huỳnh quang để cung cấp và tạo thêm vẻ đẹp hấp dẫn cho hồ : (dùng đèn huỳnh quang để tạo thêm nhiều màu, đèn thường gắn bên trong nắp hồ kính).

– Đèn thường: người ta dùng bóng đèn tuýt có sợi dễ lắp dặt nhưng ánh sáng chiếu ngắn và dễ tăng nhiệt độ nước.

– Đèn huỳnh quang: phân phối đều ánh sáng tạo nhiều màu sắc khác nhau làm tăng giá trị màu sắc của cá còn giúp cây thủy sinh tăng truởng tốt nhờ sự chiếu sáng có một số tia sáng dài.

– Đèn led: phân phối ánh sáng cực đại đến một vị trí và tỏa ra xung quanh, cường độ ánh sáng mạnh nhưng không làm tăng nhiệt độ nước.

Ánh sáng cần sử dụng vừa phải, người ta còn dùng sơn trắng để sơn phía trong chao đèn hay có thể phủ lên đèn một lớp kim loại phản chiếu, cần giữ cho tấm kính sạch để tận dụng tối đa cường độ ánh sáng đồng thời nước trong bể nuôi luôn sạch và trong cũng là yếu tố quan trọng của sự chiếu sáng.

5. Thức ăn của cá

Trong môi trường sống tự nhiên cá có thể sống sinh trưởng và phát triển bình thường, đối với những loại cá cảnh vì môi trường sống bị thu hẹp nên thức ăn cho cá tự nhiên bị hạn chế. Cho nên cần bổ sung thêm thức ăn bên ngoài vào cho cá, cũng tùy theo loại thức ăn, nguồn gốc và cách chế biến. Do đó người ta chia làm ba loại thức ăn chính:

Thức ăn có nguồn gốc động vật:

– Côn trùng, trùng chỉ, trùng bánh xe, cung quăng, giun bùn, giun ống thức ăn chế biến từ thịt dộng vật….

Thức ăn có nguồn gốc thực vật:

– Các loại bèo, cải xà lách, các loại rong.

– Các loạt hạt đậu như: đậu phộng, đậu đen, đậu xanh, các phụ phẩm xay xát, (cám gạo, cám bắp…) và các sản phẩm của công nghiệp dầu (bánh dầu đậu phộng, đậu nành). Để tăng tác dụng thức ăn gốc thực vật phải chế biến cho thức ăn trở thành dễ tiêu.

Ngoài ra còn có các phương pháp chế biến thức ăn cá từ chỗ không thích hợp thành thức ăn hợp khẩu vị. Phương pháp chế biến bằng cơ học.

Muốn làm tăng diện tích tiếp xúc giữa thức ăn và men tiêu hóa phải xay nhỏ, cắt nhỏ, ngâm nước.

Phương pháp hóa học.

Xử lý bằng axit, nấu sôi, một phần thức ăn bị phân giãi cho ra các loại đường.

Phương pháp chế biến bằng vi sinh vật.

Ngoài các vi sinh vật còn tạo ra các hoạt chất sinh học như hocmon sinh trưởng hoặc một số chất có mùi thơm kích thích sự tiêu hóa, giảm tỷ lệ cảm nhiễm đường ruột. Do đó quá trình lên men của vi sinh vật có tính chất dinh dưỡng cao, tăng đạm vitamin. Vi sinh vật tạo ra một số axit, hữu cơ như axit laetic, propyonic các chất này kích thích sự tiết men tiêu hóa.

6. Sự sinh sản của cá trong bể nuôi

Sự sinh sản của cá cảnh nước ngọt khá phong phú. Một số cá đặt trứng đặt lên giá thể, một số làm tổ một số lại phân tán trứng có một số lại ngậm trứng vào miệng. Ngoài ra còn có một số lại ăn trứng vừa đẻ xong, cũng có một số đẻ con.

Do đặc điểm sinh lý của mỗi loại cá đều có sự khác nhau nên kỹ thuật nuôi và cho cá đẻ ở mỗi loại đều có sự khác nhau, trong mục này, để giúp các bạn đọc hiểu về sự sinh sản của cá cảnh nước ngọt chúng tôi sẽ nêu đặc điểm khái quát sinh học của các đối tượng nuôi phổ biến hiện nay và đưa ra kỹ thuật sinh hoạt sâu trên từng đối tượng (xem phần bí quyết cho cá đẻ ấp trứng và nuôi cá con của kỹ thuật nuôi cá dĩa).

Trước khi cho cá đẻ, người nuôi cá đã chọn sẵn cá khỏe, có màu sắc đẹp vây cứng cáp… Tìm đúng cặp (1 trống – 1 mái) chuẩn bị bể và nhiệt độ nước, cùng chất lượng nước trong hồ cá được nuôi. Khi ghép đôi cá đẻ, người ta tách riêng cặp này với bầy cá đang nuôi, chăm sóc và cho ăn đặc biệt đến thời kỳ sinh sản, sẽ cho cá cái vào bể và ngăn với cá đực bằng lớp kính thủy tinh chờ đúng lúc sẽ cất kính ngăn cho chúng tiếp xúc nhau dễ dàng và tiếp tục việc sinh sản.

Người ta có thể ấp trứng nhân tạo bằng cách đặt miếng đá bọt gần trứng để dòng nước chảy thay thế quạt vây của cá bố mẹ như vậy vẫn đủ khí oxy để sinh trưởng.

Tùy theo chủng loại cá đẻ, có loại cá bố và mẹ có thể chăm sóc cho nở tất cả con nữa. Tốt nhất nên tách cá cái ra khỏi bể sau khi trứng đã thụ tinh xong, cá đực thường làm nhiệm vụ của người cha lót cho tổ và trứng, có thể cá đực không ăn trong suốt thời gian này. Thường cá đực thực hiện trách nhiệm làm cha tốt hơn cá cái làm mẹ.

Chú ý: trường hợp cá cái chửa lâu không đẻ, do cá đực chưa phát dục đủ. Khi bụng cá cái to dần nếu có cá đực phóng tinh, bụng cá cái biến màu sẫm hơn và không lâu sẽ đẻ. Nếu bụng cá cái to mà không sẫm màu không những không có thể đẻ mà còn có nguy cơ bị chết.

7. Kỹ thuật nuôi cá con

Lúc cá mới bắt đầu bơi lội không cần cho ăn vội.

Hiện nay người ta đã chế biến đủ loại thức ăn riêng cho từng loại cá mới nở tùy kích cỡ. Thức ăn tốt nhất vẫn là Artemia, cá con cần ăn liên tục và lớn nhanh sẽ tìm ăn các loại thức ăn tổng hợp, ngoài ra còn phải cần che gió lùa cho cá con. Thay nước thường xuyên cho cá con cỡ 3-4cm. Cá lớn dần cần tăng hệ thống lọc nước, thông khí và loại bỏ cá yếu. Chọn cá khoẻ, màu sắc đẹp để nuôi

Cá bột: cho đủ thức ăn vi sinh vật, đối với cá lia thia xiêm ở giai đoạn cá bột cho ăn như sau: cho vài lá cải xà lách vào 1 lon nước cống để hai ngày cho cá có mùi hôi mỗi ngày cho 2 ml (nửa muỗng cà phê). Nước này vào khạp nuôi cá bộ. Vì nó chứa loại vi sinh vật rất nhỏ để nuôi cá bột.

Cách thứ hai, cất vài đoạn đậu côve luộc chính cho vào nước hồ nuôi cá (múc riêng) để vài hôm dậu côve sẽ nở và xung quanh có lớp màu trắng, đem bỏ vài khúc 1-2 cm vào hồ nuôi cá bột. Đến khi cá lớn có thế ăn cung quăng, trùng chỉ, các loại nhuyển thể, bột cá, bột nhộng tằm…Nếu cho ăn các loại thức ăn động vật đúng theo liều lượng được hướng dẫn sẽ làm tăng cường sinh lực của cá và sẽ tăng màu sặc sỡ.

8. Bệnh của cá và cách chữa bệnh thường gặp ở cá

Cách trị thông thường: Cho cá cảnh nước ngọt tắm trong dung dịch riboflavin và thay nước.

Bệnh miệng: Miệng cá đóng một lớp dày màu trắng hay lây lanCách trị: Hủy cá bệnh, thay nước, các con cá chưa bị bệnh tắm một trong những dung dịch nói trên.

Bệnh rụng đuôi: Cá bị rụng dần ở phần đuôi, vây lưng, vây bụng.Cách trị: Bệnh này nguy hiểm rất khó chữa (nên hủy cá đó).

Rối loạn bong bóng hơi: Cá bơi lội khó khăn, nổi lên mặt nước và không lặn được xuống đáy và ngược lại.

Bệnh đốm trắng: (bệnh bông gòn) Có những triệu chứng đốm trắng như bông gòn mọc khắp mình (bệnh này hay lây lan) do nhiệt độ bị giảm đột ngột quá nhiều, cá bị bệnh này thường chết hàng loạt.Cách trị: Nâng nhiệt độ nước lên 30 -33°c trong 3-4 ngày đồng thời pha vào nước một lượng thuốc tím theo tỷ lệ lg cho một lít nước.

Bệnh ngứa: Cá hay gãi mình vào đá phóng nhanh rồi dừng lại bất thần… do một loại kháng sinh gây ra (bệnh hay lây lan)Cách trị: Pha 1 g methyline vào 4 lít nước, cho cá bị bệnh vào dung dịch này từ 15 – 20 phút.

Bệnh vặn mình: Cá vặn mình hai bên tại một chỗ như đang bơi, vây cờ đều cụp xuống.Do: Nước bị lạnh đột ngột, hay cá bị rối loạn tiêu hóa, bị viêm da bởi costiaCách trị: Nâng nhiệt độ nước trong hồ lên 37″C trong 7 – 12 ngày. Cho cá bệnh tắm trong dung dịch trypoflum nồng dộ lg cho 100 1 nước.

Bệnh chấm trắng: Cá bị bệnh nhiều chấm trắng phủ trên mình rất nguy hiểm.Cách trị: Cho cá tắm trong dung dịch Sulfatequinine nồng dộ lg cho 100 lít nước pha dần vào hồ cá.

Bệnh sung mang: Cá ngoi lên mặt nước, thở mệt nhọc và mang sưng lên.Lý do: Trong hồ có nhiều vi sinh vật thảo trùng hay bị nhiễm Dactylogrus. Do nhiệt độ thay đổi quá đột ngộtCách trị: Ngâm cá bị bệnh khoảng 4 giờ trong dung dịch sau: 501ít nước pha với 1 muỗng cafe gạt ngang Sodium acid phosphate và 5 giọt ammoniac.

Cách phòng bệnh cho cá:

Trước khi cho cá vào hồ, phải được khử trùng hồ thật kỹ, dùng oxy clorua đồng với nồng độ 1%. Sau khi khử trùng xong rửa lại bằng nước lã nhiều lần cho hết thuốc.

Thay nước, vệ sinh theo định kỳ, ít nhất một tuần lễ thay nước một lần, không nên để nước cũ quá lâu gây thối bẩn làm cá bị nhiễm bệnh.

Theo dõi nhiệt độ trong hồ cá (tốt nhất nên đặt một nhiệt kế vào hồ). Tránh tình trạng nhiệt độ thay đổi đột ngột quá lâu khiến cá dễ bị mắc bệnh.

Nếu trong trường hợp cá bị mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên hủy ngay cá bệnh và sau đó xử lý với số cá còn lại xong thay nước mới.

Không nên cho cá ăn quá nhiều, chỉ cho ăn vừa đủ số lượng, để tránh thức ăn dư, thừa lắng xuống đáy hồ gây ô nhiễm môi trường nước làm cá dễ bị bệnh. Đối với cá mua ở nơi khác về, trước khi cho vào hồ nên coi lại cá có hiện tượng mắc bệnh hay không (Nếu cá bệnh nên hủy ngay). Còn cá ngoại nhập mới thuần hóa cần phải có biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng kỷ lưỡng.

Những hiện tượng cần chú ý:

+ Hồ cá đóng nhiều rêu xanh trên mặt, thành kính là môi trường cho cá sinh sống tốt + Nếu thấy các chùm rong trồng trong hồ cá không phát triển tốt có hiện tượng chết dần, lúc đó nước trong hồ cá không còn an toàn cho cá nuôi.

Khi thấy nước trong hồ bị gợn đục, vốc nước lên ngửi thấy có mùi hôi cần thay nước gấp (Hiện tượng này dẫn đến cá không đủ oxy để thở).

Nước tốt trong sạch cá bơi lội tung tăng, nếu bạn thấy cá xếp vây cờ lại, không bơi lội bình thường nữa là lúc nên lưu ý có điều cần chấn chỉnh.

Kết luận

Cá cảnh nước ngọt thực sự không khó nuôi và chăm sóc nếu bạn đã biết được những thông tin cần thiết như trên. Đảm bảo nguồn nước, thức ăn và vệ sinh bể đúng cách cá sẽ giúp cá sống khỏe để bạn có thể ngắm chúng mỗi ngày.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Cảnh Biển Có Gì Khác Cá Cảnh Nước Ngọt? trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!