Xu Hướng 2/2023 # Nông Dân Lao Đao Vì Cá Bống Tượng, Cá Chình Rớt Giá # Top 10 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nông Dân Lao Đao Vì Cá Bống Tượng, Cá Chình Rớt Giá # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Nông Dân Lao Đao Vì Cá Bống Tượng, Cá Chình Rớt Giá được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nông dân lao đao vì cá bống tượng, cá chình rớt giá

Gần một năm nay, cá bống tượng và cá chình liên tục giảm giá, khiến hàng ngàn hộ dân nuôi cá ở Cà Mau rơi vào cảnh lao đao.

Gần một năm nay, cá bống tượng và cá chình liên tục giảm giá, khiến hàng ngàn hộ dân nuôi cá ở Cà Mau rơi vào cảnh lao đao.

Nhiều hộ nuôi cá bị vỡ vì đầu tư vốn lớn nhưng lại bán cá với giá rẻ như cho.

Giá cá bống tượng và cá chình giảm mạnh do cung vượt cầu và thị trường xuất khẩu không ổn định ở một số nước châu Á và Trung Quốc. Điều đáng nói, trong khi giá mua con giống, thức ăn tăng cao thì giá bán cá thương phẩm không những giảm mạnh mà còn bị thương lái ép giá.

Trước đây, cá bống tượng có trọng lượng từ 0,5-0,9kg/con được thương lái tính giá thu mua loại 1, nay cá loại 1 bị giới hạn trọng lượng chỉ còn 0,5-0,6kg, cá có trọng lượng hơn 0,6-0,9kg/con trở thành cá loại 2; cá chình có trọng lượng 4-5kg/con có giá bán 2-3 triệu đồng/con nay giảm xuống còn 1-1,5 triệu đồng/con.

Ông Tô Văn Lực, nông dân ở ấp 4, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết mặc dù hiện nay giá cá giảm mạnh nhưng các hộ dân vẫn phải bán tháo để giảm bớt chi phí mua thức ăn nuôi cá hàng ngày cũng như hạn chế rủi ro xảy ra dịch bệnh ở cá. Ngoài ra, việc áp đặt trọng lượng cá bống tượng của thương lái như hiện nay sẽ gây nhiều bất lợi cho nông dân. Nếu như giá cá trong thời gian tới không được cải thiện thì nhiều hộ dân nuôi cá ở Cà Mau sẽ lâm nợ hoặc treo ao.

Ông Trịnh Cao Găng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết nuôi cá trình, cá bống tượng là ngành nghề truyền thống và tạo nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ dân trong xã. Do vậy, chính quyền địa phương vận động người dân không nên cải tạo ao thả nuôi vụ mới, mà tập trung tìm đầu mối tiêu thu nội địa.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng của tỉnh cần có động thái tích cực để cứu nguy nghề nuôi cá bống tượng và cá chình ở Cà Mau. Tình trạng nuôi cá ồ ạt tư phát như hiện nay, nếu không được chấn chỉnh khắc phục sẽ dẫn đến hậu quả cung vượt cầu, giá cả thiếu ổn định làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người nông dân./.

Cá Bớp Rớt Giá, Người Nuôi Lao Đao

Sau Tết, các vùng nuôi cá bớp trong tỉnh bỗng rơi vào thế hụt hẫng. Cá bớp rớt giá, không có người mua khiến nhiều người nuôi thua lỗ nặng. Sự “đỏng đảnh” của thị trường đòi hỏi người nuôi phải thận trọng và có sự liên kết.

Giá cá hạ, giá mồi tăng

Câu chuyện về con cá bớp “nóng” suốt hành trình chúng tôi theo chuyến ghe chở thức ăn ra đầm Nha Phu (Ninh Ích, Ninh Hòa), ai nấy đều than lỗ nếu còn tiếp tục nuôi cá bớp trong bè. Cập ghe vào chiếc bè nổi trên biển, anh Phan Thanh Long (Vĩnh Lương, Nha Trang) xách bao mồi lên bè nhưng lòng trĩu nặng, bởi mỗi ngày đi qua là anh lại mất thêm tiền triệu lo mồi cho cá. “1.000 con cá bớp trong bè đã đến kỳ xuất bán, mỗi con nặng tới 5 – 7kg, trị giá tiền tỷ, vậy mà kêu thương lái chẳng ai tới mua. Mỗi ngày tôi mất 3 triệu đồng tiền cá mồi, không lo sao được…”, anh Long chia sẻ.

Là một trong những người đầu tiên nuôi cá bớp tại khu vực Hòn Thị, Hòn Lăng trên đầm Nha Phu, chưa lúc nào anh Long thấy cá bớp rớt giá như lúc này, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán giá hạ dưới 100.000 đồng/kg (bình thường 120.000 đồng). Nghịch lý là tuy giá cá hạ nhưng giá mồi vẫn tăng, hiện ở mức 13.000 – 14.000 đồng/kg, khiến việc nuôi cá ngày càng khó khăn. Với kinh nghiệm nuôi cá bớp nhiều năm, anh Long biết rõ, cứ 8kg cá mồi tăng trọng 1kg cá bớp, nhưng với giá cá mồi hiện nay thì giá cá bớp phải 120.000 đồng/kg mới huề vốn, nếu không sẽ lỗ, chưa kể chi phí thuê mướn lao động, khấu hao bè lưới…

Cách không xa bè cá của anh Long, bè cá bớp của ông Trần Văn Sáu (Ngọc Diêm, Ninh Ích) đã đến tuổi xuất bán nhưng hàng ngày ông vẫn phải lo thức ăn cho hơn 300 con cá lớn, nuôi đã hơn 9 tháng. “Cá to rồi nhưng kêu thương lái có ai chịu tới đâu? Không có người mua, giá lại càng thấp. Một ngày, tui phải bỏ ra hơn triệu rưỡi đồng mua thức ăn cho cá…” – ông Sáu rầu rĩ.

Cá bớp của ông Trần Văn Sáu đã lớn nhưng không có người mua.

Những ngày qua, ông Nguyễn Nhật Bản (Ngọc Diêm, Ninh Ích) cũng luôn phải lo lắng về việc nuôi cá bớp. Theo ông Bản, trước đây cá bớp đem lại lợi nhuận khá, bình quân 100 con, bán xong, trừ chi phí cũng kiếm được 20 triệu đồng nhờ cá mồi rẻ, cá bớp được giá. Nhưng gần đây, giá cá ngày càng hạ. “Năm vừa rồi tôi lỗ 100 triệu đồng nhưng vẫn phải tiếp tục nuôi. Hiện hàng ngày tiền ăn của cá khoảng 600.000 – 700.000 đồng. Không có tiền, người bỏ cá mồi phải bán chịu lấy tiền trước 30%. Năm rồi, xuất bán xong tôi không còn tiền trả nợ”, ông Bản bộc bạch.

Không chỉ vùng nuôi cá bớp trên đầm Nha Phu chịu cảnh lao đao, các khu vực nuôi tại Cam Ranh cũng gặp khó khăn. Ông Nguyễn Sỹ Hiệp (Cam Linh, Cam Ranh) cho biết, giá cá bớp loại 1 chỉ còn 90.000 đồng/kg, loại 2: 70.000 đồng/kg, trong khi trước đây luôn duy trì ở mức 110.000 – 120.000 đồng/kg. Ông Hiệp có hơn 10 tấn cá, trọng lượng 13kg/con nhưng rất khó bán.

Các chủ bè lo lắng trước tình hình đầu ra ảm đạm

Anh Long cho biết, hiện anh đang chuyển khẩu phần nuôi cá bớp từ cá mồi nguyên con sang đầu cá đông lạnh nhằm giảm bớt 50% chi phí, tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho cá lớn. Còn các chủ bè khác chưa biết phải làm gì để thích ứng, hàng ngày vẫn phải chạy lo tiền mua thức ăn cho cá…

Cần sự liên kết

Giá cá mồi tăng 13.000 – 14.000 đồng/kg nhưng cũng phải lo cái ăn cho cá.

Liên hệ một doanh nghiệp thu mua cá bớp xuất khẩu, chúng tôi được biết, đơn vị chỉ mua cá kích cỡ 7kg, số lượng 20 tấn. Nhưng khi đặt vấn đề thu mua cá bớp tại vùng đầm Nha Phu – nơi ngư dân đang cần bán thì ông chủ này lại hứa suông.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho biết, cá bớp được người dân trong tỉnh đưa vào nuôi 6 – 7 năm nay, chủ yếu là nuôi lồng trên biển. Các vùng nuôi tập trung tại Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Ranh và Vạn Ninh có số lượng hàng ngàn lồng, trong đó khu vực Cam Ranh hơn 1.000 lồng nuôi. Cá bớp tiêu thụ thị trường nội địa là chính, một số ít công ty tư nhân có đơn hàng xuất khẩu. Tại Nha Trang, Công ty Hoàng Hải xuất cá bớp đi Mỹ, kích cỡ 6 – 8kg/con, nhưng số lượng không lớn. Chính vì vậy, thị trường cá bớp lâu nay vẫn do tư thương thao túng… Bà Trần Thanh Thúy, Phó Chi cục trưởng Chi cục NTTS khuyến cáo: “Trong tình hình kinh tế khó khăn, sức tiêu thụ thấp, thị trường thiếu đầu ra, người nuôi cá bớp cần tỉnh táo, có sự liên kết, thông tin cho nhau, tránh tình trạng mạnh ai nấy bán, mạnh ai nấy làm, tạo điều kiện cho tư thương ép giá”. Trong tình hình hiện nay, các ngành quản lý nhà nước vẫn chưa tạo ra được chuỗi giá trị, chủ động từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nên việc nuôi cá bớp nói riêng, các mặt hàng nông, lâm, thủy sản nói chung luôn ở thế bấp bênh. Việc thành lập các tổ hợp tác, liên kết người nuôi được xem là biện pháp hữu hiệu để đối phó với bất ổn của thị trường…

Quảng Ngãi: Lao Đao Vì Cá Chẽm

Hiện nay đang là thời điểm thu hoạch chính của người nuôi cá chẽm ở xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh. Cũng như 2 năm trước, con cá chẽm thả nuôi trên vùng triều của xã tiếp tục cho năng suất cao và đồng đều, bình quân từ 7 đến 8 tấn/ha. Tòan xã có khỏang 30ha cá chẽm, trong đó hơn phân nửa đã có thể cho thu hoạch với sản lượng khỏang 150 tấn. Thế nhưng từ 2 tháng qua, bà con không dám thu hoạch cá mà phải gồng mình chăm sóc do không tìm được thị trường tiêu thụ. Cá trúng mùa nhưng người nuôi không có lãi. Bà Hồ Thị Ghi, một hộ nuôi cá chẽm bức xúc: Năm ngoái giá thức ăn chỉ 4.000 nghìn đồng/kg nhưng năm nay tăng lên bình quân 6-7 nghìn đồng, trong khi giá bán cá rất thấp. Nhiều người không vay được tiền ngân hàng đành đi bốc nóng mỗi triệu lãi 60 nghìn đồng/tháng để mua thức ăn nuôi cá.Thời điểm này, giá mỗi kilogam cá chẽm chỉ từ 39-40 nghìn đồng, giảm đến 10 nghìn đồng so với các năm trước. Thông thường với mức giá này người nuôi cá đã lãi 10 nghìn đồng/kg nhưng năm nay lỗ to vì giá “đầu vào” tăng rần rần. Để có một kg cá thương phẩm cần ít nhất 5kg mồi cá tươi. Năm nay do diện tích nuôi cá tăng nhanh nên giá cá mồi trung bình 6 nghìn đồng/kg, có lúc lên đến 12 nghìn đồng. Chính vì vậy càng kéo dài thời gian nuôi, người dân càng lỗ sặc tiết. Người nuôi cá ở Tịnh Kỳ đang đứng trước bài toán khó giải vì nếu dừng cho ăn cũng đồng nghĩa với công sức, vốn liếng đổ sông, đổ biển, còn tiếp tục chăm sóc thì chỉ có nước bán nhà trả nợ. Ông Phạm Cảnh, người nuôi cá chẽm đầu tiên ở xã Tịnh Kỳ trăn trở: Năm nay giá cá đáng lẽ phải 50-55 nghìn đồng mới…huề.150 tấn cá chẽm thương phẩm ở Tịnh Kỳ đang chờ thị trường. Tuy nhiên các DN chế biến thuỷ sản ở Quảng Ngãi chưa chế biến loại cá này nên thị trường tiêu thụ phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương và các đại lý tiêu thụ ở phía Nam. Mà không riêng Tịnh Kỳ, sắp tới hàng loạt hộ nuôi cá chẽm khác trong tỉnh chắc cũng…chết vì mô hình này đã được TT Khuyến ngư tỉnh nhân rộng ra nhiều nơi.

Nguồn: nongnghiep.vn

Lâm Đồng: Lao Đao Vì Cá Tầm Nhập Lậu

Khoảng 2 tháng nay, cá tầm Trung Quốc được thương lái đưa về với số lượng lớn. Chưa bàn tới chất lượng, giá cá nhập lậu chỉ khoảng 130-140.000 đồng/kg khiến người nuôi cá tầm tại tỉnh nhà thật sự bất an.

Giá đột ngột hạ thấp

Là thủ phủ nuôi cá tầm của 5 tỉnh Tây Nguyên (chiếm 60 –  70% sản lượng), Đà Lạt và vùng phụ cận như mọi năm đã bước vào cao điểm thu hoạch cá số lượng lớn nhất để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2021. Tuy nhiên, trái với không khí vui tươi thu hoạch ngày cuối năm, các doanh nghiệp và hộ nuôi cá tầm nhỏ lẻ đang lao đao vì giá đầu ra loại cá này giảm đột ngột.

Ông Hoàng Văn Huy (45 tuổi, ngụ xã Lát, huyện Lạc Dương), hộ nuôi cá tầm nhỏ lẻ với sản lượng khoảng 10 tấn cá tầm/năm cho biết: Hiện tại, số cá sắp tới tuổi thu hoạch khoảng 2 kg/con chưa biết xuất đi đâu do các nơi tiêu thụ trước đây thông báo tạm thời ngừng tiêu thụ. Dò hỏi qua một số bạn hàng, tôi mới được biết hai tháng nay, cá tầm từ Trung Quốc vào Lâm Đồng và các tỉnh khác rất nhiều, giá bán ra chỉ khoảng 130.000 tới 140.000 đồng. Trong khi giá cá tầm trong nước nói chung và tại Lâm Đồng nói riêng nhiều năm nay luôn ở mức thấp nhất là 200.000 đồng/kg, nhiều thời điểm ở mức 230.000 – 240.000 đồng/kg bởi chất lượng thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn. Nếu hạ giá bán thì người nuôi sẽ lỗ nặng nhưng tiếp tục nuôi thì vừa tốn thêm chi phí lại vừa không có vốn để xoay vòng cho lứa nuôi mới.

Ông Huy cho hay mấy hôm nay đã đi khắp nơi tìm nơi tiêu thụ nguồn cá mới nhưng vẫn chưa có ai nhận thu mua với giá cũ.

Tương tự, đại diện Công ty TNHH MTV Thủy hải sản Trường Toàn có trang trại nuôi cá tầm rộng 3 ha ở Đà Lạt cho biết, những năm trước, đến thời điểm này, cơ bản Công ty đã bán hết cá thương phẩm, nhưng năm nay vẫn còn tồn đọng gần 200 tấn cá do sức tiêu thụ chậm. Tình trạng này khiến công ty gặp không ít khó khăn do cá không bán được nhưng vẫn phải chăm sóc, riêng tiền thức ăn cho cá mỗi ngày đã mất 60 triệu đồng.

Theo những người nuôi cá tầm địa phương, do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong thời gian qua, người nuôi cá tầm cùng với các ngành nghề khác gặp khó khăn hơn các năm trước. Tuy nhiên, việc cá tầm nhập từ Trung Quốc bán với giá rất rẻ tác động mạnh tới hoạt động nuôi cá của người dân.

Do phải cạnh tranh, nhiều người nuôi cá tầm trên địa bàn phải hạ giá bán xỉ xuống thấp hơn, còn khoảng 140.000- 150.000 đồng/kg nhưng sức tiêu thụ được ghi nhận vẫn chậm. Điều đáng lo ngại hơn, do chất lượng cá tầm nhập lậu không bằng cá nuôi trên địa bàn tỉnh nên một số thương lái trộn cá tầm nhập lậu và cá địa phương để bán để lừa người mua. Trong khi, việc nhận biết được cá tầm nhập lậu hay không đối với hầu hết người dân là chuyện không phải dễ dàng.

Kiến nghị Thủ tướng xem xét

Trước thực trạng nêu trên, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Đình An cho biết: Ông vừa đại diện cộng đồng nuôi cá tầm Việt Nam có văn bản kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an kiểm tra, rà soát, làm rõ có hay không việc quản lý lỏng lẻo, lợi dụng kẽ hở pháp luật để nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc.

Theo ông An, trong thời gian qua, cá tầm Trung Quốc nhập chính ngạch và nhập lậu ồ ạt, bán với giá thấp khiến người nuôi cá tầm trong nước điêu đứng. Trên thực tế, phần lớn cá tầm nhập từ Trung Quốc chỉ qua đường tiểu ngạch. Bởi, tại Việt Nam, muốn nhập khẩu cá tầm phải có giấy phép của Tổng cục Thủy sản. Tuy nhiên, đơn vị này chưa cấp phép nhập khẩu trường hợp nào. Do đó, cá tầm Trung Quốc có mặt trên thị trường đều nhập lậu, không qua kiểm dịch đúng quy định và trà trộn trên thị trường còn gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Theo ông An, nhiều hiệp hội nuôi nước lạnh các tỉnh trong nước cũng đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan về việc đề nghị tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu cá tầm sống làm thực phẩm để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản nước lạnh tại địa phương.

“Cá tầm Trung Quốc nhập lậu có chất lượng thấp và giá chỉ bằng 60 – 70% cá tầm nuôi tại Việt Nam. Đây là một thách thức lớn đối với người nuôi cá tầm trên địa bàn tỉnh. Nếu các bộ, ngành không khẩn trương siết chặt việc nhập lậu cá tầm vào Việt Nam thì ngành cá tầm trong nước và tỉnh Lâm Đồng sẽ lao đao trong thời gian tới” – ông An phân tích.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng cho biết, diện tích nuôi cá nước lạnh của tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020 vào khoảng 50 ha. Trong đó, diện tích ao, bể thực tế nuôi cá khoảng 95.000 m2, với 50 trang trại, doanh nghiệp và hộ, gia đình. Sản lượng cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng ước đạt từ 1.200 – 1.400 tấn/năm và chủ yếu tiêu thụ nội tỉnh và tại thị trường TP Hồ Chí Minh.

Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng cho biết, đến cuối năm 2020, có khoảng 300 tấn cá tầm không xuất bán được do sự cạnh tranh giá từ cá tầm Trung Quốc giá rẻ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nông Dân Lao Đao Vì Cá Bống Tượng, Cá Chình Rớt Giá trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!