Xu Hướng 6/2023 # Những Cần Biết Về Cá Rô Đồng # Top 6 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Những Thông Tin Cần Biết Về Cá Rô Đồng # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Những Cần Biết Về Cá Rô Đồng được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặc điểm chung của cá Rô đồng Nguồn gốc và phân loại

Cá rô đồng (gọi đơn giản là cá rô) (danh pháp hai phần: Anabas testudineus) là loại cá sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ. Chúng có thịt béo, thơm, dai, ngon, có giá trị thương phẩm cao tuy rằng hơi nhiều xương. Kích thước cực đại của chúng có thể tới 250 mm. Cá Rô đồng thuộc:

Lớp cá xương: Osteichthyes

Bộ cá vượt: Perciformes

Bộ phụ: Anabantoidei

Họ: Anabantidae

Giống: Anabas

Loài: Anabas testudineus (Boch, 1792)

Rô đồng là loài cá nước ngọt, sống ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam cá rô đồng rất phổ biến ở miền Nam và miền Bắc. Ngoài tự nhiên cá sống trong sông, ao, hồ, mương vườn, ruộng, ngoài ra cá có thể sống ở các cửa sông lớn, miền núi ít gặp.

Trong điều kiện nhân tạo, cá rô sống được trong bể xi măng, ao mương có diện tích nhỏ. Ngoài ra nếu cá ở nơi mát và bề mặt cơ thể được giử ẩm, cá có thể sống được ngoài không khí trong nhiều giờ nhờ có cơ quan hô hấp phụ trên mang sử dụng khí trời, đây là ưu thế trong việc vận chuyển và nuôi với mật độ cao trong ao.

Đặc điểm hình thái

Theo Trương Thủ Khoa và Trần Thị Thu Hương (1993) cá rô đồng có thân hình bầu dục, dẹp bên, cứng chắc. Đầu lớn, mõm ngắn. Miệng hơi trên, rộng vừa, rạch miệng xiên kéo dài đến đường thẳng đứng kẻ qua giữa mắt. Răng nhỏ nhọn. Mỗi bên đầu có hai lỗ mĩu, lỗ phía trước mở ra bằng một ống ngắn. Mắt to, tròn nằm lệch về nửa trên của đầu và gần chót mõm hơn gần điểm cuối nắp mang.

Phần trán giữa mắt cong lồi tương đương 1,5 đường kính mắt. Cạnh dưới xương lệ, xương giữa nắp mang, xương dưới nắp mang và cạnh sau xương nắp mang có nhiều gai nhỏ nhọn, tạo thành răng cưa. Lỗ mang rộng, màng mang hai bên dính nhau và có phủ vảy. Trên đầu có nhiều lỗ cảm giác.

Vảy lược phủ toàn thân, đầu và một gốc vi lưng, vi hậu môn và vi đuôi, vảy phủ lên các vi nhỏ hơn vảy ở thân và đầu. Gốc vi bụng có một vảy nách hình mũi mác.

Đường bên nằm ngang và chia làm hai đoạn: Đoạn trên từ bờ trên lỗ mang đến ngang các vi lưng cuối cùng. Đoạn dưới từ ngang các gai vi lưng cuối cùng đến điểm giữa gốc vi đuôi, hai đoạn này cách nhau một hang vảy.

Gốc vi lưng rất dài, phần gai gần bằng bốn lần phần tia mềm. Khởi điểm vi lưng ở trên vảy đường bên thứ ba và kéo dài đến gốc vi đuôi. Khởi điểm vi hậu môn ngang vảy đường bên thứ 14 – 15, gần điểm giữ gốc vi đuôi hơn gần chót mõm và chạy dài dến gốc vi đuôi. Vi đuôi tròn, không chẻ đôi. Gai vi lưng, vi hậu môn, vi bụng cứng nhọn.

Mặt lưng của đầu và thân có màu xám đen hoặc xám xanh và lựot dần xuống bụng, ở một số cá thể ửng lên màu vàng nhạt. Cạnh sau sương nắp mang có một màng da nhỏ màuv đen. Có một đốm đen đậm giữa gốc vi đuôi ngoài ra còn có một số đặc điểm đen mừo nằm rải rác trên thân.

Đặc điểm dinh dưỡng

Cá bắt đầu ăn ngoài từ ngày thứ ba, thức ăn ưa thích của cá là những giống loài động vật phù du cỡ nhỏ trong ao như bọn giáp xác râu ngành, thậm chì chúng cũng ăn cả ấu trùng tôm cá.

Khi trưởng thành cá có thể sử dụng nhiều loại thức ăn, nhưng thức ăn ưa thích của cá là động vật đáy như giun ít tơ, ấu trùng côn trùng, mầm non thuỷ thực vật. Ngoài ra cá rô cũng có khả năng sử dụng thức ăn chế biến và phụ phẩm nông nghịệp rất tốt.

Cá rô đồng là loài cá dữ, ăn tạp, nhưng thiên về động vật. Tính dữ được thể hiện khi trong đàn cá có cá chết những con sống sẽ tấn công ăn thịt con chết hoặc trong giai đoạn cá giống, khi thiếu thức ăn những con cá lớn sẽ ăn những cá nhỏ, đây là một trong những nguyên nhân làm giảm tỷ lệ sống của cá.

Đặc điểm sinh trưởng

Cá rô đồng có tốc độ sinh trưởng tương đối chậm, sau 6 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 60 – 100g/con.

Trong điều kiện nhân tạo, cá rô đồng sống được trong bể xi măng, ao mương có diện tích nhỏ, ngoài ra nếu cá ở nơi mát và bề mặt cơ thể được giữ ẩm, cá có thể sống được ngoài không khí trong nhiều giờ nhờ có cơ quan hô hấp phụ trên mang sử dụng khí trời, đây là ưu thế trong việc vận chuyển và nuôi với mật độ cao trong ao.

Đặc điểm sinh sản

Ngoài tự nhiên cá có tính sinh sản vào mùa mưa. Đầu mùa mưa cá di chuyển từ nơi sinh sống đến những nơi vừa ngập nước sau những đám mưa lớn đầu mùa như: ruộng, ao, đìa, … nơi có chiều sâu cột nước 30 – 40 cm để sinh sản. Cá rô đồng không có tập tính giữ con.

Ở chiều dài 10 – 13 cm, cá rô đồng tham gia sinh sản lần thứ nhất, sức sinh sản cá cao đạt 30 – 40 vạn trứng/kg cá cái, trứng cá thuộc loại trứng nổi và có màu vàng. Cá đẻ 3 – 4 lần/năm.

Theo Dương Nhựt Long (2003) trứng cá rô thành thục thường có màu trắng ngà hoặc màu trắng ngà hơi vàng, đường kính trứng sau khi trương nước dao động từ 1,1 – 1,2mm và trứng cá rô thuộc loại trứng nổi. Sức sinh sản của cá cao đạt khoảng 300.000 – 700.000 trứng/kg cá cái.

Mô hình nuôi cá Rô đồng thương phẩm Chuẩn bị ao nuôi

Diện tích tốt nhất khoảng 500 – 5.000m2, sâu 1,2 – 1,5m, giữ được nước quanh năm. Lớp bùn đáy 15 – 30cm. Quá trình cải tạo ao nuôi giống như ở phần ương cá.Cần chú ý một số điểm sau:

Do thức ăn động vật chiếm tỷ lệ cao nên môi trường dễ bị nhiễm bẩn, do đó ao nuôi phải gần nguồn nước và có cống để chủ động cấp thoát nước.

Mặt ao phải thoáng, không có bóng cây che, bờ ao không bụi rậm.

Bờ ao cao hơn mực nước cao nhất trong năm là 0,5 m nên có lưới bao quanh có chiều cao 0,8 – 1 m phòng ngừa cá ra ngoài, đặc biệt cần lưu ý trong giai đoạn cá chuẩn bị sinh sản.

Trước khi thả cá, ao phải được cải tạo bằng các biện pháp kỹ thuật như ao ương cá giống nhưng không cần phải bón phân.

Sau khi cải tạo 3 – 5 ngày tiến hành thả cá nuôi.

Chọn và thả cá giống

Kích cỡ: Cá giống nuôi thành cá thịt có kích thước 3 – 5 cm, có trọng lượng trung bình 300 – 500 con/kg. Tiêu chuẩn: Cá đồng cỡ, không xây xát, không dị hình, không bệnh tật, tương đối đồng cỡ.

Mật độ thả: Đây là loài cá có cơ quan thở khí trời nên có thể sống trong điều kiện môi trường chật hẹp; nhưng khi nuôi ở mật độ cao để cá phát triển tốt ao phải chủ động cấp thoát nước. Ao có thể thả nuôi mật độ 30 – 60 con/m2.

Thời vụ thả cá nuôi trong năm: Trong điều kiện sản xuất giống nhân tạo, cá rô có thể thả nuôi quanh năm nếu chủ động được nước và con giống, trong một ao có thể nuôi 2 vòng trong năm.

Cách thả cá:

Thả cá vào ao nuôi lúc sáng sớm hay chiều mát nhằm tránh nhiệt độ cao của môi trường sẽ ảnh hưởng xấu đến cá do cá bị mệt trong quá trình vận chuyển.

Nếu vận chuyển bằng bao nilon có bơm oxy, trước khi thả cá ra nên thả bao nilon trên mặt nước 10 – 15 phút tạo cân bằng nhiệt độ nước bên trong bao và ngoài ao nuôi tránh cá bị sốc do chênh lệch nhiệt độ. Khi thả, mở miệng bao cho cá ra từ từ.

Nếu vận chuyển bằng phương tiện hở như thau, xô … trước khi thả cho nước vào từ từ đến khi nước ngập đầy dụng cụ chứa, cho cá tự bơi ra đến hết.

Không được đứng trên bờ ao đổ cá xuống làm cá bơi hỗn loạn, do sự biến đổi đột ngột môi trường những cá yếu không thích nghi kịp có thể chết hoặc ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng khi nuôi.

Thức ăn cho cá

Tùy theo điều kiện cụ thể mà người nuôi có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế. Tùy vào kích thước cá mà định lượng khẩu phần thức ăn mỗi ngày cũng như kích thước thức ăn cho phù hợp khẩu phần ăn cho cá như sau:

Thức ăn tự chế: Có thể trộn cám, bột cá với tỷ lệ 1:3 để cho ăn, khẩu phần ăn 5 – 7 % trọng lượng thân cá, hoặc có thể cho cá ăn phụ phẩm chế biến thủy sản.

Lưu ý rằng lượng thức ăn của cá rô đồng phải đảm bảo tỉ lệ đạm động vật từ 25% – 35%. Nếu thức ăn thiếu đạm, vitamin và khoáng chất cá sẽ chậm lớn và dễ bị bệnh.

Cách cho ăn: Thức ăn được kết dính bằng bột gòn hay nấu chín, vò viên và đặt trong sàn ăn. Sàn ăn được đặt cố định trong ao, nên đặt nhiều sàn ăn tránh sự cạnh tranh làm thức ăn rơi rớt do lượng cá tập trung nhiều vào một chỗ, khoảng cách giữa hai sàn ăn 5 – 7 m. Mỗi ngày cho ăn 2 lần sáng sớm và chiều mát, mỗi lần 1/2 khẩu phần ngày.

Quản lý và chăm sóc

Thường xuyên kiểm tra cống, lưới bao quanh bờ ao nếu có hư rách phải sửa vá ngay. Đặc biệt chú ý vào giai đoạn mang trứng cá có thể dùng nắp mang leo lên bờ thoát ra ngoài.

Trên mặt nước ao thả 1/10 diện tích rau muống hay bèo lục bình để hấp thu dinh dưỡng dư thừa, hạn chế ô nhiễm môi trường nước trong ao.

Hằng ngày kiểm tra tình hình ăn thức ăn của cá để điều chỉnh cho hợp lý, giống như ương cá giống.

Nước trong ao rất dễ bị nhiễm bẩn do thức ăn tạo nên, do đó tốt nhất nên thay nước hàng ngày theo thủy triều. Nếu ao xa nguồn nước định kỳ 10 – 15 ngày thay 1/2 lượng nước trong ao.

Hàng ngày kiểm tra tình hình hoạt động của cá để phát hiện sớm nếu có dịch bệnh xảy ra.

Thu hoạch

Sau 4 – 5 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 50 – 100 g/con, tiến hành thu hoạch bằng hai cách.

Thu hết một lần: tát cạn ao, bắt hết cá. Ao được cải tạo lại chuẩn bị cho việc nuôi đợt tiếp.

Thu tỉa: có thể dùng lưới kéo hay tát cạn bắt những con cá lớn có giá trị thương phẩm cao để bán, những con cá còn nhỏ để lại nuôi tiếp. Hình thức này hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn do con giống lớn, thời gian nuôi lần sau ngắn, nhưng do lượng cá còn lại ít nên chuyển sang nuôi ở một ao khác có diện tích nhỏ hơn để tận dụng ao cũ thả nuôi giống mới với số lượng lớn.

Năng suất: cá nuôi trong ao năng suất có thể đạt 15 đến 40 tấn/ha.

Các món ăn phổ biến chế biến từ cá Rô đồng Cá Rô đồng kho khế

Nguyên liệu: 

Cá rô đồng: 500gram.

Thịt ba chỉ (ba rọi): 100gram.

Khế chua: 1 trái

Riềng xay, ớt trái.

Gia vị: Mắm, đường, hồ tiêu, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

Cách chế biến:

Cá rô đồng mổ bụng, cắt bỏ mang, đánh sạch vảy, rửa sạch sau đó lấy muối ăn xát khắp thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch.

Sau khi sơ chế cá xong ta tiến hành ướp cá với gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm: riềng xay nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ướp chừng khoảng nửa tiếng là có thể mang ra nấu. Muốn có cách làm cá rô đồng kho khế ngon ta phải đảm bảo phải nêm đầy đủ gia vị và tuân thủ đúng thời gian ướp cá nha.

Khế chua rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, phần cuống, loại bỏ viền xung quanh cánh khế, rồi xắt thành từng miếng có độ dày chừng 1 cm.

Thịt ba chỉ (ba rọi) rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ớt xắt từng lát nhỏ.

Bắc một cái nồi đất lên bếp đổ khoảng 3 muỗng đường vào bật lửa đun tới khi nào đường tan hết thì đổ một chút nước lọc đun tới khi sôi thì cho thịt ba chỉ vào, dùng đũa xếp thịt trải đều dưới đáy nồi.

Tiếp đến ta xếp những con cá rô đồng lên trên những miếng thịt, phần trên cùng ta xếp những lát khế và ớt xắt nhỏ. Tiếp tục đun với ngọn lửa vừa trong vòng khoảng 5 phút để cá ngấm đều gia vị.

Ta đổ nước lọc sao cho ngập mặt cá rồi nêm các loại gia vị cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đun với ngon lửa nhỏ cho đến khi nồi cạn nước (nước sệt lại). Để món cá rô đồng kho khế hấp dẫn hơn thì khi nước kho cá sệt lại ta nên đổ thêm một lượng nước rồi tiếp tục đun để cá được nhừ ăn sẽ ngon hơn.

Đun đến khi nào nước trong nồi gần cạn lại thì ta mở nắp nồi và cứ để trên bếp đun thêm chừng 5 phút để thịt cá săn chắc lại. Khi nào chuẩn bị tắt bếp ta nên rắc thêm một ít bột hồ tiêu vào cho thơm.

Bún cá Rô đồng

Nguyên liệu:

Cá rô đồng: 400g

Cà chua: 4 quả; Gừng: 1 củ

Hành khô: 5 củ; Ớt tươi: 1 quả; Nghệ tươi (hoặc bột nghệ)

Hành hoa, thì là: 1 ít

Bún: 500g

Nước dùng xương: 1 bát tô

Rau muống: 1 mớ nhỏ

Rau thơm ăn kèm

Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Cách chế biến:

Cá rô các bạn có thể chọn mua cá còn sống về lọc xương, tách lấy thịt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có thể chọn mua loại cá rô đồng đã tách thịt riêng và xương xay nhỏ có bán sẵn trong các siêu thị, ăn cũng rất ngon. Cá rô đồng mua về, đánh sạch vẩy, bỏ ruột, xóc muối rửa sạch.

Cho cá rô đồng vào nồi hấp, hoặc luộc sơ. Thêm chút xíu muối. Cho cá vào cái hộp đợi nguội cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại như vậy khi gỡ cá sẽ không bị nát. Bóc riêng phần thịt cá ướp với chút bột nêm, gừng, bột nghệ. Phần đầu và xương cá cho vào cối giã lọc lấy nước cốt.

Hòa nước dùng xương với nước cốt cá rô đồng. (Ở đây mình dùng nước dùng gà nên nồi nước dùng có màu hơi vàng vàng).

Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rau thơm, hành, thì là, rau muống rửa sạch để ráo. Đây là những nguyên liệu góp phần làm cho món bún trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Phi thơm cà chua với chút xíu dầu ăn và hành thơm. Nêm chút bột nêm.

Cho cà chua vào nồi nước dùng

Sau đó đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho ít gừng thái chỉ để nồi canh không bị tanh.

Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Chuẩn bị bát bún cá. Lần lượt đặt bún vào bát tô, thêm rau muống đã luộc, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún.

Cá Rô đồng kho tộ

Nguyên liệu: 

200 gr thịt 3 chỉ

2 con cá rô

1 củ tỏi

4 trái ớt

1 muỗng cafe tiêu đập dập

4 muỗng canh nước mắm ngon

1 viên đường thốt nốt (loại to như 2 ngón tay)

Cách chế biến: 

Trước tiên là chuẩn bị nguyên liệu, chọn cá rô đồng là ngon nhất, còn thịt lựa loại 3 chỉ chắc

Thịt rửa sạch cắt miếng trụn qua nước sôi để ráo. Cá rô làm sạch,rửa nước muối rồi rửa sạch để ráo, ướp cá với chút hạt nêm và tỏi ớt giã nhuyễn cho thấm.

Cho thịt vào xào săn

Cho 4 muỗng nước mắm ngon + 1/2 viên đường thốt nốt còn lại vào đun đến khi cạn sệt thì cho 1 chén nước.

Tiếp tục đun đến khi thịt chín mềm thì cho cá vào. Lúc này vận nhỏ lửa, tầm 15phút thì trở mặt cá, thêm 15 phút nữa. Nêm lại cho vừa khẩu vị.

Thành phẩm là miếng thịt chín mềm, phần mỡ trong veo. Cá thấm đậm béo vị nhưng không nát. Lúc này nếu thích thì chuyển sang nồi đất kho tiếp (vì nồi đất rất nhỏ, không đủ sức chứa hết phần nguyên liệu này)

Thích ăn dạng khô thì kho đến khi cạn sệt lại là xong. Múc ra rắc hành tiêu lên trên. Ăn với cơm nóng.

Cá Rô Phi Và 10+ Thông Tin Cơ Bản Cần Biết

Cá rô phi sống ở môi trường nước ngọt, sống chủ yếu tại các kênh rạch, ao hồ, sông suối, phân bố nhiều nhất tại vùng nhiệt đới của các nước châu Phi và châu Á. Cá rô phi ăn tạp, dễ nuôi với khả năng sử dụng nhiều loại thức ăn dễ dàng tìm thấy trong tự nhiên.

Nhiệt độ lý tưởng nhất cho sự phát triển của cá rô phi là từ , dưới 180C cá sinh trưởng kém và dễ bị nhiễm bệnh, dưới 110C và kéo dài đến vài ngày cá sẽ chết.

Rô phi là loại rộng muối, có khả năng sống được trong nhiều môi trường sông suối, đập tràn, ao hồ nước ngọt, nước lợ và nước mặn có độ muối từ 0-40%

Độ pH thích hợp cho cá sống và sinh trưởng tốt là từ 6,5-8,5

Đặc biệt, chúng có thể sống được trong môi trường có màu nước đậm, mật độ tảo dày, hàm lượng chất hữu cơ cao và thiếu oxy.

Cá rô phi có thân hình màu hơi tím, vảy sáng bóng, có từ 9-12 sọc đậm nổi bật song song nhau từ lưng xuống bụng.

Vi đuôi có màu sọc đen đậm song song từ trên xuống dưới. Vi lưng có nhiều sọc trắng chạy song song trên nền xám đen. Viền vi lưng và vi đuôi có màu hồng nhạt

Theo nhiều nguồn, loài cá rô phi bé nhất là Tilapia grahami ở hồ magadi của Keenya thuộc châu Phi khi trưởng thành chỉ dài khoảng 5cm và nặng 13g; trong khi loài rô phi lớn nhất – rô phi vằn Oreochromis niloticus ở hồ Rudolf lại có chiều dài lên đến 64cm và nặng tới 7kg.

Rô phi đực và rô phi cái được phân biệt với nhau bởi đặc điểm của đầu, màu sắc và lỗ huyệt. Cụ thể: rô phi đực có đầu to và nhô cao, vi lưng và vi đuôi có màu sắc sặc sỡ, gồm 2 lỗ huyệt là lỗ niệu sinh dục và lỗ hậu môn; trong khi rô phi cái có đầu nhỏ, hàm dưới trề để ngậm trứng và con, vi lưng và vi đuôi có màu nhạt hơn, gồm 3 lỗ huyệt là lỗ niệu, lỗ sinh dục và lỗ hậu môn

Cá rô phi lớn nhanh, tốc độ lớn của chúng phụ thuộc vào từng loài, mật độ nuôi, thức ăn, nhiệt độ môi trường và kỹ thuật nuôi. Một cá rô phi được cho là phát triển tốt trong điều kiện nuôi cá thương phẩm sẽ đạt trọng lượng khoảng 400-500g/ con sau 5-6 tháng và 600-700g/ con sau 7-8 tháng.

Tìm hiểu thêm: 8 Loại Cá Chim Phổ Biến Nhất Hiện Nay Và 10+ Thông tin Thú Vị Cần Biết

Có khoảng 80 loài cá rô phi được tìm thấy và phân loại cho đến hiện nay. Tuy nhiên, chỉ có 10 loài trong số đó có giá trị kinh tế trong nuôi trồng thủy sản. Người ta dựa vào đặc điểm sinh sản để phân loại cá rô phi thành 3 giống. Cụ thể:

Tilapia: là loài cá rô phi có kiểu sinh sản khi đẻ cần có giá thể để trứng bám; tổ của chúng được làm bằng cỏ rác. Sau khi đẻ, cả cá cái và cá đực cùng tham gia bảo vệ tổ

Sarotherodon: là loài cá rô phi đào tổ để đẻ, cả cá đực và cá cái cùng tham gia ấp trứng trong miệng

Oreochromis: là loài rô phi có đặc tính sinh sản gồm cá đực đào tổ để đẻ, cá cái ấp trứng trong miệng.

Cá rô phi trong tự nhiên ăn sinh vật phù du gồm tảo và động vật nhỏ khi còn nhỏ (khoảng 20 ngày tuổi) và ăn mùn bả hữu cơ lẫn cát tảo lắng ở đáy ao; ăn ấu trùng, côn trùng, thực vật thủy sinh khi trưởng thành

Trong môi trường nuôi nhốt, cá rô phi ăn các loại thức ăn được chế biến từ cá tạp, cua, ghệ, ốc, bột cá khô, bột bắp, bột khoai mì, bột khoai lang, bột lúa, cám mịn, bã đậu nành, bã đậu phộng, thậm chí có thể ăn cả chất thải của chăn nuôi.

Ngoài ra, để đảm bảo cá rô phi phát triển tốt nhất, cần lưu ý cung cấp thức ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng lý tưởng gồm: 20-35% hàm lượng đạm, dưới 40% lượng tinh bột, 1,5-2% hàm lượng canxi và 1-1,5 hàm lượng phốt pho, kali, natri.

Cá rô phi là loài mắn đẻ, đẻ trứng và có thể để từ 6-11 lần mỗi năm. Một con cá rô phi cái trưởng thành có thể đẻ khoảng 1.000-2.000 trứng mỗi lần và đẻ vào trong ổ tự tạo, sau đó cá rô phi đực sẽ làm cho trứng thụ tinh.

Trứng và cá bột sẽ được hoặc cả cá rô phi đực và cá rô phi cái, hoặc chỉ mình cá rô phi cái giữ trong miệng khoảng 2 tuần lễ và sẽ bơi ra ngoài sau đó.

Những Điều Cần Biết Về Rượu Vang Cao Cấp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu vang khác nhau với các loại hãng, nguồn gốc xuất xứ. Để có thể mua một chai rượu vang cao cấp thì bạn cũng cần có những am hiểu nhất định về các dòng của rượu vang để có thể chọn mua một sản phẩm như ý và đúng với giá tiền mình bỏ ra.

Shop Rượu Vang Đỏ – Pháp – F – Chile – Đà Lạt Giá Rẻ, Giá Sỉ TpHCM – Cty Trái Ngọt – Địa chỉ: 181 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM – Tel: (028) 6267.6615 – Hotline: 0938.90.92.95 (Mr Tuấn) – Email: shopruouvang68@gmail.com

Để giải quyết vấn đề trên thì chúng tôi đưa ra cho bạn những điều nên biết khi mua rượu vang cao cấp để bạn tham khảo trước khi mua sản phẩm:

Câu hỏi về tiêu chuẩn của rượu vang cao cấp

Tiêu chuẩn của một chai rượu vang cao cấp là gì?

Để có thể đánh giá một chai rượu vang cao cấp bạn có thể lưu ý đến một số điểm nổi bật sau:

Được nhập khẩu từ các quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang

Nguyên liệu nho được lựa chọn làm rượu cao cấp yêu cầu khá cao, phải là những trái nho được hái từ những cây nho trên 50 năm tuổi

Rượu vang cao cấp được ủ và lên men trong thùng gỗ sồi kéo dài hơn năm thậm chí là vài năm

Rượu vang cao cấp luôn được nhà sản xuất ghi rõ những thông tin chi tiết trên vỏ chai từ lượng đường, thành phần các chất, thời gian thu hoạch nho cũng được cung cấp chi tiết ở vỏ chai.

Những hãng rượu vang cao cấp có bán ở thị trường Việt Nam?

Hiện nay ở thị trường Việt Nam có rất nhiều hãng rượu vang cao cấp được bày bán. Chúng ta có thể kể đến những cái tên sau: Robert Mondavi của Mỹ, Hardys của Úc, Chateau Gruaud của Pháp, Concha Y Toro của Chile, Yellow Tail của Australia, Hennessy của Pháp, Almaviva của Chile, Château Lagrange của Pháp, Lucente của Ý, Urbina của Tây Ban Nha,…

Ở Việt Nam cũng có một hãng rượu vang cao cấp khá nổi tiếng và lâu đời đó là: Chateau Dalat Signature Shiraz đây là loại rượu được lựa chọn để phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh APEC 2023

Những câu hỏi về thị trường rượu vang cao cấp

Giá của một chai rượu vang cao cấp khoảng bao nhiêu tiền?

Hiện nay trên thị trường trong nước và nước ngoài giá của một chai rượu vang cao cấp được bán với giá khá cao khoảng: 1.000.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ

Những quốc gia sản xuất rượu vang cao cấp?

Khi tìm mua rượu vang cao cấp bạn có thể lựa chọn những sản phẩm rượu vang cao cấp có nguồn gốc từ: Italia, Tây Ban Nha, Australia, Pháp, Mĩ,… Đây là những quốc gia nổi tiếng trong sản xuất rượu vang cũng như là sản xuất rượu vang cao cấp.

Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc khi mua rượu vang cao cấp. Chúc bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý cho bản thân và cho gia đình.

Những Điều Cần Biết Về Cây Tùng La Hán

Tùng La Hán là loại cây cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài rất được người Việt yêu thích. Chúng được tạo dáng thành cây đô thị hay Tùng La Hán bonsai đẹp mắt. Được dùng để trang trí sân vườn, khuôn viên các resort cao cấp, đền chùa. Không chỉ có hình thức đẹp mắt, Tùng La Hán còn có nhiều ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy.

Loại cây cảnh này có có những tên gọi khác là la hán tùng, vạn niên tùng, thông tre lá to. Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Đây là một trong những loại cây cảnh được giới chơi cây cảnh đặc biệt yêu thích.

Đặc điểm của Tùng La Hán

Tùng La Hán là cây thân gỗ lớn. Cành nhiều nhánh, mọc ngang hay rủ xuống. Nếu mọc tự nhiên, Tùng La Hán có thể cao tới hơn 10m. Lá Tùng La Hán hẹp, dài, dạng lá kim, có cuống ngắn, lá cứng và xanh bóng, mọc cách dạng ốc xoắn.

Hoa của Tùng La Hán hình cọc có sợi màu trắng đục. Hoa của cây cái có đài hoa to, bên dưới có bốn cái vảy dạng tuyến. Hoa nở vào tháng 5. Quả hình cầu tròn màu xanh. Quả hình dáng giống như pho tượng La Hán, nên người ta gọi loại cây này là Tùng La Hán.

Cây Tùng La Hán sinh trưởng ở những vùng núi cao, khô cằn, có sức sống bền vững. Tuổi thọ của cây rất cao. Có thể phát triển được ở những vùng đất khắc nghiệt, chịu được phong ba bão táp, gió sương.

Người ta yêu thích cây Tùng La Hán bởi những lý do sau:

+ Cây quý hiếm

Thời xưa, cây Tùng La Hán được xem là loại cây quý hiếm. Cây chỉ được dùng để bày trí trong sân vườn của các bậc đế vương, quý tộc. Cây có giá trị lớn nên hầu như những người lao động thông thường không có điều kiện để mua cho gia đình.

+ Dáng đẹp

Cây Tùng La Hán có dáng đẹp, cổ xưa, phong nhã. Chỉ cần nhìn thôi cũng thấy rất thu hút. Vỏ cây xù xì, thường có dáng tự nhiên hoặc tạo dáng thành những kiểu đẹp mắt và có ý nghĩa. Lá cây Tùng La Hán xanh quanh năm, kể cả mùa đông giá lạnh. Lá cây rất ít khi rụng nên cây luôn xanh tốt và bắt mắt.

+ Mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Tùng La Hán không chỉ đẹp mà còn có nhiều ý nghĩa về phong thủy. Những ý nghĩa này được truyền từ đời xưa đến nay. Người ta dựa vào đặc tính tự nhiên của cây mà nói lên cốt cách và ý nghĩa của chúng.

Ý nghĩa phong thủy của Tùng La Hán

Trong phong thủy, cây Tùng La Hán có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp:

+ Trường thọ: Cây Tùng La Hán có tuổi thọ cao, có thể sống ngàn năm tuổi. Cho nên đây là loại cây tượng trưng cho sự trường thọ giống như cây đa, cây đề vậy. Người ta bày cây Tùng La Hán trong sân vườn với ý nghĩa đầu tiên là cầu sức khỏe và trường thọ. Thế nên, người ta thường chọn cây Tùng La Hán để tặng những dịp mừng thọ với ý nghĩa là cầu sức khỏe cho người được tặng quà.

+ Mang lại may mắn, bình an

Người xưa cho rằng, Tùng La Hán là loài cây có linh khí, có khả năng cản gió độc, trừ tà. Thế nên, người nào sở hữu Tùng La Hán là giống như có được tấm bùa hộ mệnh. Bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những khí xâu xâm nhập, mang lại bình an và may mắn cho cả nhà.

Quả của loại cây này trông tựa như một bức tượng la hán. Là vị phật bảo trợ cho sự bình an. Thế nên, cây Tùng La Hán được coi như một vị phật sống. Có nghĩa bảo vệ cho gia chủ và mang đến những điều bình an cho gia đình.

+ Tùng la hán bonsai

Tùng La Hán là loại cây cảnh rất được ưa chuộng trồng, chăm sóc và tạo dáng thành bonsai. Nếu để ý những loại bonsai có nguồn gốc của Nhật thường chiếm khá nhiều là Tùng La Hán. Người ta trồng Tùng La Hán từ hạt rồi chăm bẵm, nuôi nấng và uốn, tạo dáng thành những thế đẹp mắt.

Bonsai Tùng La Hán có nhiều loại, kích cỡ khác nhau, tạo dáng khác nhau. Nhưng điểm chung là vẻ phong trần, cuốn hút của loại cây này. Cây được tạo thành các dáng như: thác đổ, dáng trực, dáng hoành, vũ trụ… với những ý nghĩa riêng.

+ Làm cây cảnh sân vườn

Tùng La Hán cũng là cây cảnh không thể thiếu cho các sân vườn kiểu Nhật hay phong cách cổ điển. Chúng được trồng trong các khuôn viên, sân vườn, tiểu cảnh. Dáng đủ loại với những thế dáng tự nhiên, làm đẹp cho khu vườn.

Đây cũng là loại cây xanh thường thấy nhất tại các sân đình, chùa, miếu. Chúng được trồng trong các chậu lớn hoặc trồng trong khuôn viên của chùa. Tùng La Hán là loại cây mang linh khí đặc biệt nên rất được coi trọng khi đặt ở vị trí này.

+ Cây xanh đô thị

Tùng La Hán cỡ đại còn được dùng làm cây xanh đô thị. Bày tại các đoạn đường quan trọng để trang trí, làm đẹp đường phố. Hoặc bày tại các tiền sảnh lớn. Trồng ở sân vườn các khuôn viên khách sạn cao cấp, khu resort, khu nghỉ dưỡng. Loại cây xanh này mang đến không gian đẹp, quý phái cho khuôn viên trưng bày.

Những cách trồng cây Tùng La Hán

Tùy theo mục đích trồng cây Tùng La Hán mà người ta có thể chọn cách trồng khác nhau. Thông thường có 2 cách trồng Tùng La Hán như sau:

+ Trồng bằng hạt

Tại các vườn ươm, cách phổ biến nhất để trồng Tùng La Hán là trồng bằng hạt. Hạt Tùng La Hán được lựa chọn kỹ lưỡng và ươm trong bầu đất. Họ ươm cây để chăm sóc thành cây cảnh cơ lớn làm hàng hóa. Những nghệ nhân bonsai cũng chọn cách này để tạo tác phẩm bonsai từ Tùng La Hán. Cây Tùng La Hán con được chăm sóc, tưới tắm và uốn nắn, tạo dáng theo ý muốn và ý tưởng của người nghệ nhân.

Để trồng Tùng La Hán bằng cách này bạn cần chọn quả chín đỏ, quả già hẳn. Gieo toàn bộ hạt trên khay đất ẩm rồi để ở vị trí râm mát. Chú ý tưới nước để giữ ẩm thường xuyên cho khay đất ươm hạt. Sau 1 – 2 tháng, hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Khi cây đã lên được khoảng 7 – 8cm thì có thể đánh cây để trồng trong bầu riêng. Thời điểm ươm hạt tốt nhất là vào mùa xuân.

+ Giâm cành

Đây là phương pháp nhân giống khá đặc biệt của loại cây này. Bạn chỉ cần chọn cành tùng bánh tẻ, cắt đoạn dài 15 – 20 cm. Nên dùng thêm thuốc kích thích mọc rễ với phương pháp này. Sau đó cắm cành vào bầu đất ẩm. Đặt cây trong bóng râm 30 – 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng. Khi cây được 80cm trở lên mới đem trồng xuống đất.

+ Trồng bằng cây con

Những người yêu cây cảnh thường chọn cây Tùng La Hán con để trồng và tạo dáng thành tác phẩm như ý muốn. Hoặc đơn giản là trồng cây con trong vườn để cây phát triển một cách tự nhiên. Bởi cây Tùng La Hán mọc tự nhiên với dáng dấp phong trần cũng đã đủ cuốn hút rồi.

Khi chăm sóc Tùng La Hán, cần lưu ý những yếu tố sau:

+ Ánh sáng

Tùng La Hán là cây ưa ánh sáng, thích cường độ ánh sáng mạnh. Tuy nhiên cây vẫn thích nghi được với môi trường bóng râm. Do đó, chúng được dùng làm cây cảnh trang trí ở các tiền sảnh lớn. Sống trong môi trường tự nhiên, cây thích nghi với nguồn ánh biên độ lớn, phát triển tốt, dáng dấp phong trần. Còn nếu sống trong môi trường bóng râm quá nhiều thì cây dễ bị yếu cành, lá không được xanh tốt, tán thưa. Nếu để chậu cây Tùng La Hán trong nhà nên cho cây ra phơi nắng mỗi tuần 1 – 2 lần để cây quang hợp, giữ màu xanh cho lá.

+ Nhiệt độ

Tùng La Hán có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt. Có nghĩa là chịu lạnh và chịu nóng đều tốt. Nhưng thông thường, cây ưa nhiệt độ ấm hơn. Loại cây này thích hợp với nhiệt độ nóng ẩm từ 18-25oC. Vào mùa đông cây thường cằn cỗi hơn nhưng vẫn phát triển được. Đây là loại cây có sức sống rất bền.

+ Độ ẩm

Cây Tùng La Hán chịu hạn tốt nhưng không có nghĩa là không cần tưới nước cho cây. Tùy kích cỡ của từng cây mà người trồng nên ước lượng lượng nước tưới trong tuần. Không nhất thiết ngày nào cũng phải tưới nước nhưng vẫn cần cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây. Như thế lá cây mới xanh bóng, không bị rụng. Nhất là mùa đông cần lưu ý cung cấp nước thường xuyên nhưng không cần quá nhiều. Tránh tưới thừa nước là úng rễ cây.

+ Đất trồng

Tùng La Hán thích hợp với những loại đất có thành phần cơ giới nhẹ. Nhiều người khi trồng Tùng La Hán thường lấy đất bùn dưới ao rồi phơi khô, đập nhỏ để trồng. Chọn đất tơi một chút. Khi cây đã cứng cáp thì tưới nước vừa phải, tránh tưới quá nhiều nước. Không nên để đất quá khô nhưng cũng tránh quá ẩm.

+ Bón phân

Với từng kiểu cây, bạn cần có cách bón phân hợp lý. Nhất là cây cảnh trong nhà bonsai thì cần phải có định lượng bón phân vừa phải, tránh bón quá nhiều khiến cây phát triển nhanh, phá dáng. Cây Tùng La Hán thích nghi tốt ở môi trường cằn cỗi, khắc nghiệt. Thế nên dáng cân phong sương và cuốn hút.

Khi bón phân cần chú ý: nên chủ yếu là bón phân đạm. Bón làm nhiều lần trong năm, không nên quá nhiều phân một lúc. Chú ý đất khi chuyển chậu cũng cần phải đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Tốt nhất nên chọn đất trộn với phân hữu cơ đã hoai mục, với tỉ lệ 20-30% phân hữu cơ, 30% vỏ trấu, 40-50% xơ dừa.

Mua cây Tùng La Hán ở đâu?

Cây Tùng La Hán tại Việt Nam thường có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Trong đó, Tùng La Hán Nhật Bản nổi tiếng và được yêu thích hơn cả. Lý do là bởi Tùng La Hán Nhật có thế, dáng đẹp, ưa khí hậu Việt Nam và sống khỏe, thích nghi tốt với mọi điều kiện khắc nghiệt ở các vùng miền.

Để mua Tùng La Hán, một địa chỉ bạn không nên bỏ qua là Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường. Đây là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối các loại cây cảnh cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chuyên thiết kế, xây dựng sân vườn, vườn Nhật, tiểu cảnh, cung cấp cây xanh đô thị, cây xanh văn phòng.

Tùng La Hán là một trong những sản phẩm nổi bật của Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường. Cây tùng được nhập khẩu nhiều loại về Việt Nam. Kiểu dáng phong phú, độc đáo, cây thích nghi tốt với mọi điều kiện khí hậu ở nước ta. Đặc biệt là các sản phẩm nổi bật như:

+ Tùng La Hán cỡ đại

Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường còn cung cấp các loại Tùng La Hán cỡ đại dùng để bày trí ở tiền sảnh. Hoặc trồng tại các khu sân vườn biệt thự, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, đình, chùa, di tích, đường phố…. Đồng thời cung cấp đội ngũ chăm sóc, cắt tỉa chuyên nghiệp.

Mua cây Tùng La Hán tại Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường đảm bảo sản phẩm đẹp, độc, chất lượng. Miễn phí vận chuyển và trồng cây. Khách hàng được chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc tùng. Đồng thời có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cắt tỉa định kỳ hằng quý.

Hiện Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường có chi nhánh tại nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Móng Cái, Đà Nẵng. Quý khách khi cần mua hãy liên hệ:

Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường Địa chỉ: Khu Thể Thao Công Viên Cây Xanh – Phố Cầu Đơ – Phường Hà Cầu – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội (Đối Diện Chợ 365). Điện thoại: 0989 688 888 / 0936 360 618 Email: vuonnhattv@gmail.com Website: https://vuonnhat.net.vn/

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Cần Biết Về Cá Rô Đồng trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!