Xu Hướng 2/2023 # Những Người Giữ Nhịp Phách Chèo # Top 2 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Những Người Giữ Nhịp Phách Chèo # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Những Người Giữ Nhịp Phách Chèo được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những làn điệu Chèo sâu lắng, thiết tha… vốn là “đặc sản” văn hóa của vùng quê Thái Bình nay lại ngân nga, vang vọng trên những xóm làng vùng quê mới xã Ea Tar (Cư M’gar) góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa trên Cao nguyên Dak Lak.

Một buổi sinh hoạt của Chiếu chèo thôn 2.

Chiếu Chèo trên quê mới

Trong Chèo, người giữ nhịp (hay còn gọi giữ phách) được coi là quan trọng nhất. Ở Cư M’gar, những người giữ phách cho làn điệu chèo vang xa, vọng mãi lại chính là những cựu chiến binh đã từng vào sinh ra tử như các ông: Trần Văn Mùi, Vũ Đình Chiến, Trần Xuân An… Chiến tranh kết thúc, họ cùng gia đình đi xây dựng vùng kinh tế mới. Năm 1978, hàng chục gia đình từ Thái Bình vào thôn 2, xã Ea Tar (Cư M’gar) lập nghiệp. Những ngày đầu trên vùng quê mới, nhớ quê, mọi người thường tụ tập và ngâm nga những điệu chèo cho lòng vợi bớt… Dần dà, những người hay đàn, thích hát ấy quyết định thành lập một đội văn nghệ của thôn để tự biên, tự diễn những làn điệu chèo thể hiện cuộc sống nơi vùng quê mới, phục vụ, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của bà con trong vùng.

Không chỉ ngân nga trên những chiếu chèo ở vùng quê mới, Đội văn nghệ thôn 2 đã mang “đặc sản” “cây nhà lá vườn” của mình đến với các hội diễn văn nghệ quần chúng ở huyện, ở tỉnh và giành được nhiều giải thưởng cao. Đặc biệt, các tiết mục do đội biểu diễn đều là những ca cảnh, hoạt cảnh, tiểu phẩm chèo do ông Trần Văn Mùi – đội trưởng viết lời dựa trên các làn điệu chèo cổ. Ông Mùi cũng là người biết nhiều các làn điệu chèo nhất trong đội. Chèo cổ có khoảng 100 làn điệu thì ông Mùi biết hát khoảng 40 điệu, đây là một con số rất đáng ngưỡng mộ vì bình thường biết được khoảng 20 điệu đã là nhiều rồi. Những bài chèo hay ca cảnh, hoạt cảnh chèo được viết lời mới là những bài ca ngợi cuộc sống trên quê hương mới, viết về người lính, về những hy sinh của thế hệ cha ông và cả những bài tuyên truyền cổ động phòng chống ma túy, HIV hay sinh đẻ có kế hoạch… tất cả có khoảng gần 60 bài do ông sáng tác. Có thể kể tên các tác phẩm như: Ca cảnh “Làng Văn hóa hôm nay”, “Xây dựng quê hương mới”; “Mừng vui đất nước hôm nay”; “Khúc ca ngày hội”; hoạt cảnh Chèo “Ngọn đồi mang tên đồng đội”, “Lời ru tìm đồng đội”, “Tiếp bước cha ông”. Hay những ca cảnh, hoạt cảnh tham gia các hội thi tuyên truyền cổ động như: “Biết hỏi ở đâu?”, “Chuyện của 2 nhà”, ca cảnh thi hòa giải “Chung dòng nước mát”, “Giúp nhau hiểu Luật Giao thông”, “Kế hoạch hóa gia đình hạnh phúc”… Có những bài hát do ông Mùi sáng tác gây xúc động mạnh cho người nghe như bài “Gửi người chiến sĩ đảo xa” được viết theo điệu chèo cổ “Đường trường bắn chim thước”. Hoặc bài “Thái Bình- Dak Lak hai quê” và bài “Lời ru tìm đồng đội” được viết theo làn điệu “Đào liễu”…

Theo các thành viên chủ chốt của đội văn nghệ, trong chèo quan trọng nhất là dàn nhạc đệm. Để có bài chèo hoàn hảo phải có đầy đủ các loại nhạc cụ. Bộ nhạc cụ của chèo gần cả chục loại, tại đội chèo thôn 2 có 6 loại nhạc cụ được sử dụng, đó là: trống, đàn nhị, đàn líu, đàn tam thập lục, đàn bầu, phách, thanh la. Có 2 loại nhạc cụ được đánh giá quan trọng nhất trong dàn nhạc là trống và đàn líu. Ông Vũ Đình Chiến, nhạc công đàn líu – người nắm giữ “linh hồn” của đội chèo chia sẻ: “Đàn líu có vai trò làm chủ trong làn điệu chèo. Tiếng đàn líu sẽ lấy hơi, giữ hơi và dẫn dắt người hát sao cho đúng nhịp, đúng làn điệu. Tiếng đàn líu thật mê hoặc lòng người nên thời trai trẻ tôi đã quyết tâm học bằng được, để rồi hơn chục năm nay cây đàn líu của tôi đã giữ nhịp cho hàng chục lần tham gia hội diễn, cùng đồng đội gặt hái được một số thành công nho nhỏ, làm vui cho thôn xóm, tự hào cho người dân quê hương mới…”

“Ươm mầm những hạt giống” chèo trên vùng đất Cao nguyên

Không chỉ chú trọng tới việc sưu tầm, tập luyện, biểu diễn, đội văn nghệ hát chèo của thôn còn đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng, truyền dạy cho các thế hệ sau, kế thừa và phát triển những tinh hoa của nghệ thuật chèo truyền thống, thông qua đó chuyển tải những nội dung mới, sát với cuộc sống hiện tại của địa phương. Trong số 18 thành viên đang sinh hoạt tại đội có 6 cháu độ tuổi thiếu niên nhi đồng. Trong dịp “Ngày hội các làng văn hóa huyện Cư M’gar” vào tháng 4 vừa qua, hai cháu Đào Thị Khánh, 14 tuổi và Nguyễn Thị Thúy, 15 tuổi đã đoạt giải nhất với ca cảnh “Tiếp bước cha ông”. Còn cô gái trẻ Đỗ Thị Yến Hoa, năm nay 18 tuổi, tham gia đội văn nghệ đã 3 năm cũng được đánh giá cao và là niềm hy vọng của đội.

Để có được những hạt nhân trẻ cho đội văn nghệ, những thế hệ đi trước như ông Mùi, ông An, ông Chiến đã phải vận động, sau đó là dành thời gian tập cho các cháu, bắt đầu từ những làn điệu dễ trước để hiểu được cách giữ phách như thế nào, nhả chữ ra sao, nẩy hơi, giữ nhịp sao cho tròn, cho đúng? Có dịp nhìn thấy các ông tập luyện cho các cháu mới thấy hết sự kiên trì của họ vì một thế hệ tiếp nối giữ gìn truyền thống hát chèo.

Đối với các bạn trẻ, để hát được chèo là điều không dễ nhưng có lẽ sự gần gũi và gắn bó với hát chèo trong đời sống lao động, sản xuất, trong sinh hoạt thường ngày đã giúp các bạn dễ dàng tiếp cận, đặc biệt các làn điệu chèo í a với nghệ thuật luyến láy cùng những lời ca đầy tình cảm với ý nghĩa sâu xa. Em Đào Thị Khánh tâm sự: “Từ nhỏ đã được nghe các ông, bà trong thôn hát chèo nên nhịp trống, tiếng phách và những làn điệu ngọt ngào của chèo đã như thấm vào tận trái tim em. Từ đó em có nhu cầu học hát và say mê luyện tập. Hát chèo không phải dễ, để hát hay càng khó vì ngoài chất giọng cần phải có kỹ thuật để tiết chế, điều chỉnh hơi, nhả chữ, đúng âm điệu…Các ông bà đã tận tình dạy chúng em và em rất yêu thích làn điệu hát chèo của quê hương mình”. Đặc biệt, đội văn nghệ có 3 thành viên nhí là: Trần Thị Hằng, Nguyễn Thị Trang đều 9 tuổi và Trần Quang Hiếu 11 tuổi. Đây cũng là các cháu nội và ngoại của ông Trần Văn Mùi. Hè năm nay là mùa hè đầu tiên các cháu tham gia tập hát chèo với các ông, các bác, các anh, chị. Thật khó tả được sự háo hức, chăm chú đến mê say của các em khi được nghe và được tập hát chèo.

Người dân Thái Bình đi xây dựng kinh tế mới đã mang theo những điệu chèo góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tại Dak Lak. Nét đẹp ấy đang được giữ gìn và phát huy nhờ vào các thế hệ trẻ đang tiếp nối. Giờ đây, trên vùng đất đỏ cao nguyên, những làn điệu chèo mượt mà, đặc sản của quê lúa Thái Bình vẫn cất lên ngày ngày để giúp người nông dân thêm tình yêu lao động. Chia tay những người dân Thái Bình trên quê mới khi những làn điệu chèo vẫn đang ngân nga, vang vọng càng thấy trân trọng những cựu chiến binh, những người đã thành lập nên đội văn nghệ, duy trì và phát triển để tô đẹp thêm đời sống văn hóa ở một miền quê.

Minh Quân

Những Người Đam Mê Cá Betta

Thứ sáu – 10/07/2020 10:38

Sau một thời gian lắng xuống, hiện nay, phong trào chơi cá Betta đang phát triển mạnh ở Nha Trang. Vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa của loài cá được ví như “trang sức phương Đông” này luôn hấp dẫn những người chơi cá cảnh. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Sau một thời gian lắng xuống, hiện nay, phong trào chơi cá Betta đang phát triển mạnh ở Nha Trang. Vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa của loài cá được ví như “trang sức phương Đông” này luôn hấp dẫn những người chơi cá cảnh.

Cá Betta du nhập vào Việt Nam đã lâu, tuy nhiên phải đến sau năm 2000, trào lưu nuôi cá Betta mới phát triển ở Nha Trang.

Theo Wikipedia, cá Betta là một chi cá nước ngọt nhỏ, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thuộc lớp cá vây tia nằm trong họ Osphronemidae. Loài đặc trưng là Betta picta. Tuy nhiên, loài nổi tiếng trong chi này lại là nhóm cá xiêm (Betta splendens, Betta imbellis, Betta mahachaiensis, Betta smaragdina). Người Thái Lan có lịch sử nuôi dưỡng, lai tạo cá Betta để làm cá chọi từ hàng trăm năm nay. Tuy nhiên, càng về sau này, trào lưu nuôi cá Betta làm cá cảnh được mở rộng ra toàn thế giới. Từ đó, các nhà lai tạo đã kết hợp nhiều dòng cá khác nhau để cải thiện hoặc phát huy một đặc điểm nhất định, khiến cho các con cá Betta cảnh hiện nay có rất nhiều màu sắc, kiểu dáng, từ loài đuôi hoa, đuôi xòe, đuôi tưa đến các loài ánh kim, đa sắc, đơn sắc…

Theo chia sẻ của các thành viên Nha Trang Betta Club, cá Betta rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là trùn huyết, bo bo, trùn chỉ, lăng quăng. Người mới tập chơi có thể chọn con cá vài chục ngàn đồng để lấy niềm vui. Tuy nhiên, để trở thành người chơi chuyên nghiệp cũng lắm công phu. Anh Bùi Cường (xã Phước Đồng, Nha Trang) cho biết: “Một con cá Betta đẹp có giá đến vài triệu đồng. Cá biệt, ở Việt Nam có những con được bán với giá gần 50 triệu đồng. Muốn có cá đẹp, người chơi phải bỏ tiền mua con giống về để lai tạo. Thú vị nhất khi nuôi cá Betta là người chơi có thể tuyển lựa cá giống, lai tạo để cho ra những con cá đẹp sao cho có hình dáng cân đối, màu sắc rực rỡ và hài hòa. Quá trình ép cá đẻ, cho cá ấp trứng nở thành cá bột, rồi nuôi lớn, tuyển chọn… đem lại rất nhiều cảm xúc thú vị cho người chơi”.

Cá Betta rất dễ sống, nhưng tỷ lệ cá đẹp chỉ chiếm chưa đến 10%. Bởi vậy, đa phần những người chơi cá Betta luôn có những hồ ương cá con đến hàng ngàn con để tuyển cá. Khoảng 3 tháng tuổi mới bắt đầu chọn cá để cho vào những bể kính nhỏ mà dân nuôi cá Betta gọi là “lên keo”, chăm chút để cho cá bung phom, lên màu, từ đó chọn những con đẹp nhất để đem đi thi diễn, đem lại niềm tự hào cho chủ nhân. “Cá Betta có kích thước nhỏ nhưng rất “hiếu chiến”. Mỗi khi bị kích động, cá thường phùng mang, vây xòe rộng giương oai, màu sắc trở nên sặc sỡ và lấp lánh hơn bao giờ hết. Đó cũng là lúc con cá này đẹp nhất”, anh Nguyễn Thành Trung – thành viên Nha Trang Betta Club cho biết.

Với sự đầu tư công sức, trong thời gian qua, một số thành viên của Nha Trang Betta Club đã giành được giải cao ở các hội thi cá Betta. Trong đó, anh Đỗ Duy Phong có cá Fancy Copper từng giành giải nhất hội thi cá Betta toàn quốc 2019 tại Nha Trang. Theo kế hoạch, ngày 26-7, Nha Trang Betta Club sẽ tổ chức hội thi cá Betta toàn quốc lần thứ hai tại Nha Trang. Dự kiến, hội thi sẽ quy tụ khoảng 300 con cá Betta của hơn 200 người chơi trên toàn quốc. Hiện tại, những người yêu cá Betta ở thành phố biển đang chờ đợi cuộc thi thú vị này. Những thành viên chủ chốt của Nha Trang Betta Club cho biết, điều họ mong mỏi nhất khi tổ chức hội thi là tạo sân chơi để thúc đẩy phong trào nuôi cá Betta phát triển hơn nữa, đem lại niềm vui chung cho cộng đồng người chơi cá Betta ở Nha Trang cũng như trên toàn quốc.

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn

Những Người Không Nên Ăn Cá Dù “Nghiện”

Có những người không nên ăn cá để bảo vệ sức khỏe

Có những người không nên ăn cá để bảo vệ sức khỏe

Điểm mặt những người không nên ăn cá

Người mắc bệnh gout: Acid uric tăng cao trong máu là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout và làm gia tăng các cơn đau lúc nửa đêm của những người mắc bệnh gout. Mà trong cá, nhất là các loại cá biển lại chứa nhiều nhân purine và khi vào cơ thể nhân purine sẽ chuyển hóa thành acid uric. Chính vì vậy, để giảm các cơn đau lúc nửa đêm, người bị bệnh gout cần giảm ăn cá, thậm chí là loại bỏ cá biển khỏi thực đơn hàng ngày. Người mắc bệnh lao: Những người mắc bệnh lao nếu ăn nhiều cá có thể gây dị ứng, với các biểu hiện như buồn nôn, đau đầu, da nổi mẩn, xung huyết, tim đập nhanh, phát ban, tiểu chảy, khó thở, tăng huyết áp và thậm chí còn gây xuất huyết não. Do đó, để phòng bệnh tái phát và không gây nguy hại cho sức khỏe, những người mắc bệnh lao nên ít ăn cá trong khẩu phần ăn hàng ngày. Người mắc bệnh xơ gan: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, acid eicosapentaenoic có trong cá có thể làm cho tình trạng bệnh xơ gan xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn, nhất là khi ăn nhiều cá biển. Bởi, khi mắc bệnh xơ gan, cơ thể người bệnh khó sản xuất ra yếu tố làm đông máu, hơn nữa, do lượng tiểu cầu trong cơ thể thấp nên dễ bị xuất huyết trong và sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Không nên ăn cá khi đang uống thuốc ho để phòng ngừa dị ứng

Không nên ăn cá khi đang uống thuốc ho để phòng ngừa dị ứng

Người đang sử dụng thuốc ho: Với những người bị ho lâu ngày, nhất là những người đang dùng thuốc để điều trị thì không nên ăn cá để tránh bị dị ứng. Đặc biệt, người đang sử dụng thuốc ho cần tránh xa cá biển, bởi việc ăn cá biển khi đang sử dụng thuốc ho có thể gây ra những tác dụng phụ như sung huyết giác mạc, chóng mặt, tim đập nhanh, nổi mẩn đỏ trên da… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trong cá biển có chứa nhiều histamine. Và khi lượng chất này được nạp vào cơ thể quá nhiều thì nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, từ đó gây ra hiện tượng dị ứng với histamine. Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu: Trong cá có chứa nhiều EPA, gây ức chế quá trình kết tập của tiểu cầu. Do đó, những người mắc bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết như suy giảm tiểu cầu, máu khó đông, xuất huyết trong do thiếu vitamin K, thường xuyên bị chảy máu mũi… thì nên ít ăn cá hoặc không nên ăn cá để bảo vệ sức khỏe. Người mắc bệnh thận: Trong cá có chứa hàm lượng protein cao nên ăn quá nhiều cá sẽ gây gánh nặng cho thận. Vậy nên, đối với những người mắc bệnh thận cần giảm lượng cá trong khẩu phần ăn để bảo vệ chức năng thận. Và tốt nhất nên xây dựng chế độ dinh dưỡng với định lượng cá theo sự chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ chuyên khoa.

Ăn cá thế nào cho hợp lý

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình, các bà nội trợ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng với khẩu phần cá của mỗi người khoảng 340g/tuần. Đối với phụ nữ đang muốn có thai, đang có thai và đang cho con bú nên ăn dưới 280g cá béo và cần tránh cá nhám, cá cờ vì chúng chứa nhiều thủy ngân. Trẻ em là một trong những người không nên ăn cá cờ để đảm bảo sức khỏe

Trẻ em là một trong những người không nên ăn cá cờ để đảm bảo sức khỏe

Cá là thực phẩm cung cấp omega – 3 và nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mỡ máu, tăng cường trí não, kéo dài tuổi thọ… Tuy nhiên, có những khuyến nghị khác nhau dành riêng cho từng loại cá và thậm chí có những người không nên ăn cá, do đó, các bà nội trợ nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa để đạt được hiệu quả dinh dưỡng cao nhất. Cá thịt trắng: gồm những loại như cá bơn, cá tuyết, cá rô phi, cá chim. Cá thịt trắng ít béo và cung cấp omega – 3 với hàm lượng thấp hơn cá béo. Do đó, bạn có thể ăn cá thịt trắng tùy thích. Tuy nhiên, với cá có chứa nhiều thủy ngân như cá nhám và cá cờ thì không nên ăn quá 140g/tuần. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, phụ nữ đang muốn có thai, đang có thai và đang nuôi con nhỏ cần tránh xa cá nhám và cá cờ. Cá béo: Bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích… Đây là các loại cá giàu omega – 3 và vitamin D, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, xương khớp, mỡ máu… Với loại cá này, mỗi người nên ăn ít nhất 140g/tuần và tối đa 560g/tuần. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn quá 280g/tuần.    

Những Lỗi Người Chơi Cá Guppy Hay Mắc Phải

Có khá nhiều những lỗi đơn giản mà người chơi guppy hay mắc phải. Vì là loài đẻ con, dễ nuôi, và số lượng cá con mỗi lần đẻ cũng khá nhiều. Nhưng để cá con lớn lên đẹp giống cá bố mẹ thì tỉ lệ rất thấp. Vì vậy khâu chọn cá giống cũng rất quan trọng.

Tuy nhiên, đa phần là ACE chỉ tìm đc những thứ chung chung trên mạng về cách nuôi. Về nước và chọn cá…. Những thông tin trên mạng có thể đúng. Có thể ko đúng. Cũng có thể đã lỗi thời. Và đó chỉ là những thứ bề nổi được vài anh cửa hàng viết rồi họ copy ra thôi. Trên hội thì ít thấy ai chia sẻ, mà có chia sẽ thì cũng ít áp dụng được vì môi trường và nguồn nước mỗi nơi mỗi khác . đa phần là khi chơi rồi , trải qua nhiều rồi, đánh đổi nhiều thứ mới nhận ra đc.

Đấy là khởi nguồn của những quả đắng mà có thể làm cho vài anh em bỏ cuộc , bỏ đam mê ngay trong lần đầu chơi cá Guppy

Thương lái thì đa phần là ACE tâm huyết với nghề và chân thành. Tuy nhiên cũng không thiếu những thằng âm binh lừa đảo. Mà thường những thằng đó nó hót cực hay. ACE mới vào chơi nên đâu biết ai là ai đâu. Thấy thằng nào nhiệt tình hót hay thì tin thôi.

“Sự thât luôn trần trụi như đá còn dối trá nó mới sặc sỡ như lông công “. Mấy thằng gian thương nó có tới mấy chục cái tài khoản rồi team tụi nó tự ca tự khen. Anh em làm sao nhận ra nỗi ? Vậy là tin rồi chọn nó là xong luôn. Nó vẽ hưu vẽ vượn tùm lum.

Nhưng làm sao ACE biết được ??? Chỉ có bỏ tiền ra đóng học phí mới biết được đúng không ?

Vậy nên khuyên chân thành ACE ! trước khi chọn chỗ nào thì nên tham khảo ý kiến thêm vài anh em. Hãy đi tham khảo hồ cá của ít nhất là 5-7 người trên hội để xem họ nuôi ra sao. Con cá thế nào. Lọc ra sao. Nước ra sao. Thay nước thế nào. Chọn cá ra sao. Chắc chắn họ sẽ chia sẻ cho anh em thôi. Cho dù họ ko chia sẻ thì nhìn qua 5-7 hồ cá thì anh em cũng hình dung đc điều mình cần làm là gì đúng ko ? Có thể gặp đc người nhiệt tình thì họ đi xem và chọn cá giúp cho.

Nôn nóng và thiếu kiên định

Hồ nước chưa ổn đã nôn nóng bắt cá về. ( sốc nước rồi bệnh mà ko biết thì lên dĩa thôi ) May mắn thả cá được rồi thì thay đổi liên tục. Nghe ai chỉ cái gì cũng làm theo. Hết thuốc này tới thuốc kia

Nay thay vật liệu lọc này. Mai đổi cái khác. Thấy hồ người ta đẹp lại đổi theo. Hôm khác nghe người khác khuyên lại đổi tiếp. Thay đổi con cá chóng mặt chịu ko nỗi stress luôn. Mà stress là tác nhân tiếp tay cho rất nhiều bệnh phát triển đấy !

Con cá Guppy nó là 1 sinh vật sống giống như chúng ta và bao sinh vật khác. Nó cần sự ổn định để sống. Sống được thì mới nói tới chuyện phát triển và đẹp. Sống còn ko yên thì phát triển kiểu gì ?

Thấy trên hội ACE họ nuôi nhiều dòng đẹp quá, thích quá. Vậy là nhìn lại dàn hồ mình trống trải quá. Rồi nghía bên nọ ngó bên kia xem ai có dòng gì “hot” không thì hốt về. Hốt về thì phải tốn mớ tiền đầu tư thêm hồ, mà nhiều hồ quá thì lại không kiểm soát được chất lượng nước của tất cả các hồ nên sinh nấm bệnh tùm lum . Người ta chơi nhiều dòng vì họ già niên giàu kinh nghiệm rồi. Họ tải tạo lọc tốt và kiểm soát được chất lượng nước cũng như gene của từng dòng . Còn tập chơi mà đu theo là suốt ngày ăn rồi trị bệnh cho cá đấy ! Mới nuôi thì nuôi 1 hoặc 2 dòng thôi. Khi làm chủ đc nguồn nước. Nắm được đặc điểm từng dòng cá thì mới tính tới chuyện nuôi thêm dòng khác . Đừng có ham hố !

Ham cho ăn

Cứ thấy con cá còn ăn là còn cho ăn. Có anh ngày cho cá ăn 3-4 lần. Gặp con nó háu ăn và tiêu hoá tốt. Nó mập ú bể dáng bể phọt nhưng vẫn còn may. Có con ăn được 1 tuần thì bỏ ăn hoặc ăn rất ít. Rồi nháo nhào đi tìm các loại thuốc kích ăn, cám này, arter kia … rồi tốn mớ bạc cho cái việc không đâu. Đó là vẫn còn may. Gặp con láo ăn nó ăn căng ruột rồi gặp phải hôm trái gió trở trời nó ko tiêu. Và chuyện gì đến sẽ đến thôi. Tân binh mà gặp bệnh đường ruột, rồi xù vẩy thì sát xuất cho Gà ăn là rất cao.

Cho ăn vô lề lối làm dư thức ăn trong hồ lại sinh nấm bệnh tùm lum.

Cá chết no chứ không chết đói. Ham cho ăn thì coi chừng !

Không biết về bệnh tật của cá

Thấy mấy bài trị bệnh thì lướt qua rồi quên mất. Lúc cá bệnh thì nháo nhào đăng bài hỏi cao nhân. Cao nhân thì ngại bị ăn gạch nên ẩn đâu mất. Toàn mấy anh tập chơi vào làm siêu anh hùng tư vấn nọ kia. Ko làm theo thì xót cá mà làm theo thì chết cá 😅.

Còn nhiều lỗi nữa nhưng 5 cái lỗi em vừa nêu là ngày xưa em bị gần hết. Thấy đa phần anh em mới chơi đều bị , ít hay nhiều cũng dính vài lỗi. Mà cái lỗi nào cũng đánh đổi bằng $ và thời gian mới nhận ra cả.

Tìm 1 vài anh em cùng chung đam mê. Có tính cách và lối sống tương đồng với mình để chơi và chia sẻ. Đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giảm thiểu những rủi ro trong môn chơi giải trí này.

Còn đơn độc thì 1 mình thì nên xoá hết khỏi các hội cá đi. Mình tự chơi rồi tự hưởng thụ. Cá xấu cá lỗi gì kệ. Miễn mình ko biết thì vẫn thấy nó đẹp thôi. Khi nào nó chết thì bắt con khác về chơi. Chứ vào hội rồi thì thị phi đẹp xấu đủ bề. Biết nhiều thì đau lòng nhiều và cay đắng nhiều thôi anh em ạ !

Chúc anh em có những chú cá khoẻ mạnh , sung mãn và đẹp để ngắm thư giản cho thoả đam mê !

Nguồn: Trương Giang Đăng

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Người Giữ Nhịp Phách Chèo trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!