Xu Hướng 3/2023 # Nguyên Nhân Và Giải Pháp Cho Cây Cà Phê Bị Vàng Lá # Top 7 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nguyên Nhân Và Giải Pháp Cho Cây Cà Phê Bị Vàng Lá # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Nguyên Nhân Và Giải Pháp Cho Cây Cà Phê Bị Vàng Lá được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hầu hết các bệnh vàng lá do cây cà phê chủ yếu là do thiếu chất dinh dưỡng. Tùy vào việc thiếu chất dinh dưỡng nào mà dấu hiệu vàng lá sẽ khác nhau. Bệnh vàng lá ở cây cà phê là một bệnh phổ biến và dễ dàng chữa trị bằng các biện pháp tương ứng. Xác định và chữa trị bệnh vàng lá sẽ giúp cây cà phê đạt được năng suất hiệu quả nhất vào mùa thu hoạch.

1. Cây cà phê bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Đa số bệnh vàng lá ở cây cà phê điều do bị thiếu 1 loại chất dinh dưỡng nào đó như đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magiê, canxi, kẽm, sắt, đồng, mangan, molypđen,… Và tùy vào dấu hiệu lá cà phê vàng như thế nào mà chúng ta có thể biết được là cây cà phê đang thiếu chất dinh dưỡng nào để bổ sung.

Dấu hiệu: Là bắt đầu vàng từ giữa lá và lan ra toàn bộ. Lá già bị vàng trước , sau đó lan dần sang đến lá non.

Tác hại: Cây cằn cỗi và chồi non kém phát triển, ít trái, năng suất thấp, trái nhỏ là những tác hại do thiếu đạm gây ra ở cây cà phê.

Dấu hiệu: Lá sẽ vàng từ mép lá rồi hướng vào phía trong và từ chop lá hướng về phía dưới. Lá sẽ khô dần và rụng hàng loạt. Cây cà phê thiếu kali chủ yếu vào cuối mùa mưa vì lúc này cây cà phê tăng trưởng rất mạng và kali là chất cung cấp chủ yếu giúp cây cà phê phát triển.

Tác hại: Khi thiếu kali thì cây cà phê sẽ bị trái nhỏ, rụng nhiều, năng suất thấp.

Dấu Hiệu: Lá cây cà phê khi thiếu magie sẽ bị vàng nhưng gân lá vẫn còn màu xanh. Ban đầu phần giữa lá sẽ bị vàng và lan dần xung quanh ra toàn bộ lá.

Tác Hại: Cây sinh trưởng kém, trai ít, năng suất thấp

Dấu hiệu: Lá vàng ở những lá non, lá mỏng. Thường những vườn cà phê sử dụng phân SA hay NPK có chứa lưu huỳnh sẽ ít bị thiếu lưu huỳnh.

Tác hại: gây ảnh hưởng tới năng suất cho ra quả của cây cà phê vào cuối vụ mùa.

Dấu hiệu: thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới lá non, khiến lá non không nở được và có màu vàng nhưng gân lá vẫn màu xanh.

Tác hại: Cây bị thiếu kẽm sẽ khiến cây còi cọc, không phát triển được và không cho ra quả. Cách cành dự trữ sẽ không phát triển và kiến các vụ mùa sau cây cà phê sẽ không có năng suất.

Dấu hiệu: thiếu canxi rất dễ nhận biết khi lá mỏng, cành dễ gãy, trái bị rạn nứt, và lá vàng ở những lá già.

Tác hại: Thiếu canxi khiến năng suất bị giảm đáng kể và nguyên nhân chủ yếu là do đất không được bón vôi.

2. Cây cà phê bị vàng lá do sâu bệnh

Sâu bệnh là một trong những nguyên nhân kiến cho cây cà phê bị vàng lá và có rất nhiều loại sâu khác nhau gây ra chuyện này. Hiện tượng vàng lá do sâu bệnh thường đi kèm với rụng lá, khô cành, khô quả,…

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHIỆP 30KG

Sẽ tuyệt vời biết bao khi bạn có thể tận hưởng hương vị cà phê rang vào những lúc rảnh rỗi. Điều này sẽ không còn quá xa xôi nếu bạn sở hữu cho mình chiếc máy rang cà phê công nghiệp 30kg. Sản phẩm này thường được sử dụng cho những quán kinh doanh cà phê hoặc sản xuất cà phê rang số lượng lớn, cung cấp trên thị trường. Máy được thiết kế khá gọn nhẹ từ nguyên liệu cao cấp, có độ bền, chắc chắn. Sản phẩm được lắp đặt hệ thống bóc vỏ lụa, làm mát, thải khí,…hiện đại.

Cách chữa trị bênh vàng lá do sâu bệnh chủ yếu sẽ là phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhiều bà con thương phun thuốc trừ sâu hỗn hợp nhiều loại sâu bệnh cùng một lần. Điều này khiến việc diệt sâu gây bệnh vàng lá vừa tốn chi phí vừa hiệu quả không cao. Để diệt được sâu bệnh gây vàng lá thì bà con phải xác định kỹ loại sâu gây bệnh vàng lá là loại sâu gì để dùng thuốc trừ sâu đúng với loại sâu đó.

Với những nguyên nhân trên bà con chắc chắn sẽ yên tâm hơn trong việc phát hiện bệnh vàng lá của cây cà phê mình đang gặp phải là gì. Phát hiện bệnh vàng lá sớm và xử lý sớm sẽ giúp cây cà phê phát triển tốt và cho ra năng suất cao.

Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục Bệnh Vàng Và Rụng Lá Cà Phê

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục bệnh vàng và rụng lá cà phê

Hiện nay do giá cà phê thương phẩm đang có xu hướng tăng nhanh nên cà phê là cây trồng đang được quan tâm trở lại của hầu hết bà con nông dân vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Để giúp bà con nông dân xác định được nguyên nhân, tình trạng dinh dưỡng cũng như sâu bệnh trên cây tiêu, chúng tôi xin chia sẽ một vài kinh nghiệm và biện pháp khắc phục hiện tượng vàng rụng lá làm ảnh hưởng đến năng suất cà phê.

1- Nguyên nhân dinh dưỡng: Thiếu một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu như đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magiê, canxi, kẽm, sắt, đồng, mangan, molypđen… đều làm cà phê vàng lá, rụng lá, rụng trái. Cụ thể biểu hiện qua các triệu chứng sau :

• Nếu cà phê bị vàng các lá già (bắt đầu từ giữa lá, sau lan ra toàn bộ lá) và chuyển dần lên các lá non, chồi non kém phát triển, cây cằn cỗi thì đây là triệu chứng cây thiếu đạm. Khi thiếu đạm cành dự trữ ngắn, cà phê ít trái, trái nhỏ, năng suất thấp.• Nếu lá già không sáng bóng, chồi non kém phát triển, số hoa và trái ít thì đây là biểu hiện của cà phê thiếu lân. • Nếu lá già vàng dần từ mép lá trở vào, chóp lá trở xuống, sau khô dần và rụng sớm, rụng hàng loạt nhất là vào cuối mùa mưa khi trái tăng trưởng mạnh về kích thước thì đây là triệu chứng thiếu kaki. Khi thiếu kali, trái nhỏ, trái bị rụng nhiều, năng suất thấp, tỷ lệ nhân trên quả thấp. Thiếu kali thường biểu hiện rõ ở giai đoạn cuối mùa mưa, vì lúc này cà phê tập trung dinh dưỡng nuôi trái, nhu cầu kali của cà phê tăng cao trong khi lượng bón kali thường không đủ.• Nếu lá già bị vàng nhưng gân lá còn xanh, ban đầu vàng nhẹ ở phần thịt lá, sau lan ra toàn bộ lá nhưng phần quanh gân lá vẫn xanh thì đây là biểu hiện của cây thiếu magiê. Thiếu magiê dẫn đến cây sinh trưởng phát triển kém, trái ít, năng suất thấp. • Nếu lá già bị vàng trắng, lá mỏng dễ rách, cành dễ gãy, vỏ trái bị nứt nhiều là triệu chứng của thiếu canxi. Thiếu canxi thường xảy ra trên các loại đất chua, đất dốc và ít bón vôi và cũng làm giảm năng suất rất đáng kể.• Nếu chùm lá non trên ngọn chuyển vàng, lá mỏng thì đây là triệu chứng thiếu lưu huỳnh. Thiếu lưu huỳnh thường xảy ra ở cà phê kiến thiết cơ bản, vườn cà phê kinh doanh ít bị thiếu do nhà vườn thường có sử dụng phân SA hay NPK có chứa lưu huỳnh. • Khi lá non vàng nhưng gân lá còn xanh, chùm lá non ngắn, xù ra và không nở lớn được thì đây là biểu hiện thiếu kẽm. Khi thiếu kẽm, cành dự trữ không phát triển được, cây còi cọc, năng suất và chất lượng đều thấp và năm sau rất khó có năng suất do cành không phát triển được. • Thiếu bo làm cho chồi non bị teo dần và chết, lá đọt rất nhỏ và khô dần từ mép, tỷ lệ đậu trái thấp và tình trạng rụng trái non rất nhiều làm năng suất và chất lượng đều giảm. Thiếu bo cũng làm cành dự trữ không phát triển được, lá rụng nhiều chỉ còn lại cành mang ít trái, trơ trụi.• Nếu các lá non vàng trắng nhưng còn những đường gân mờ xanh nhưng kích thước lá không quá nhỏ (như thiếu kẽm), cây kém phát triển thì đó là biểu hiện thiếu mangan. Thiếu mangan cũng làm năng suất và chất lượng cà phê thấp. Nếu cây còi cọc, chồi non yếu, teo dần, bị nấm bệnh tấn công nhiều thì đó là triệu chứng thiếu đồng. • Khi chùm lá đọt bạc trắng trong khi các lá dưới vẫn xanh bình thường thì đó là triệu chứng thiếu sắt. Trong thực tế thiếu sắt chỉ xảy ra ở những vườn bón quá nhiều lân và vôi.

Thiếu dinh dưỡng cũng làm cho cây cà phê bị suy kiệt và yếu nên sâu bệnh dễ tấn công. Trong thực tế những vườn cà phê thiếu dinh dưỡng thường bị rất nhiều sâu bệnh, trong khi những vườn được bón phân cân đối và đầy đủ lại ít bị sâu bệnh. Một số vườn cà phê có biểu hiện thiếu dinh dưỡng rất rõ mặc dù bón phân khá nhiều là do đất quá chua, đất nhiều boxit nên rễ cà phê kém phát triển nên không hút được dinh dưỡng từ phân bón.

Hiện nay đang trong giai đoạn chuyển sang mùa mưa cũng là lúc cà phê đang mang trái, tình trạng thiếu dinh dưỡng như magiê, kali, kẽm…làm cho cà phê bị vàng lá rất nhiều, nhà vườn cần xác định đúng nguyên nhân để bổ sung các nguyên tố thiếu hụt một cách kịp thời. Bổ sung bằng phân bón lá là cách khắc phục nhanh và hiệu quả. Thiết kế lô trồng, trồng cây che bóng, chắn gió, chọn giống, tỉa cành tạo tán phải hợp lý. Bón phân cân đối và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Biện pháp khắc phục: Bón đầy đủ phân đa lượng, theo từng chu kỳ sinh trưởng của cây, lưu ý những loại phân bón có thêm các nguyên tố vi lượng (thường ghi là TE).

• Nắm vững những đặc điểm cây cà phê trên đất trồng của mình để bổ sung những dinh dưỡng cho phù hợp.• Trên thực tế chúng ta có thể sử dụng phân bón Multi-K để cung cấp chất kali nhất là giai đoạn từ khi cà phê cho trái non giúp cho trái chín đều và chắc hạt, sử dụng sản phẩm Polyfeed 15.15.30 để bổ sung các nguyên tố vi lượng (trên các vùng cà phê thuộc ĐakLak nhiều bà con nông dân sử dụng rất thành công sản phẩm này).• Với hiện tượng rụng trái non có hiện tượng nứt vỏ trái non chúng ta nên bổ sung chất canxi thông qua việc sử dụng phân bón Calcium Nitrate.

2- Nguyên nhân sâu bệnh: Hiện nay có rất nhiều loại sâu bệnh làm cho cà phê bị vàng, rụng lá như bệnh khô cành, khô quả do nấm Colletotrichum cofeanum Noack, vi khuẩn Pseudomonas syringea, P. Garcae, bệnh gỉ sắt, nấm hồng, rệp sáp, tuyến trùng, lở cổ rễ…và ve sầu gây hại. Tùy theo từng loại bệnh mà bà con nông dân cần sử dụng đúng thuốc phòng trừ. Hiện tại, nhiều bà con có thói quen phối hợp sử dụng nhiều loại thuốc trong 1 lần phun. Điều này không đem lại hiệu quả do các loại thuốc có thể phản ứng với nhau làm giảm hiệu lực của thuốc, mặt khác lại tốn thêm chi phí.

Biện pháp khắc phục • Trừ ve sầu: Hiện nay chúng ta có nhiều sản phẩm dùng trừ ve sầu hiệu quả, có thể dùng sản phẩm Sagosuper 3G (đã đăng ký trừ đối tượng ve sầu), hoặc dùng chất điều tiết sinh trưởng côn trùng như Butyl 10WP tưới vào đất lúc ve sầu rơi xuống đất thấy nhiều lỗ xung quanh gốc cà phê

• Bệnh khô cành khô quả: Thực tế hoạt chất Carbenzim 50WP, 500FL vẫn rất hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta cũng cần sử dụng luân phiên với sản phẩm gốc đồng như Copforce Blue 51WP hay sản phẩm có thành phần hoạt chất Mancozeb như Dipomate 80WP, khi chúng ta sử dụng các thuốc trừ bệnh này thì bản thân cây cà phê còn được bổ sung chất kẽm, mangan, đồng ….• Để chủ động phòng trừ bệnh rỉ sắt hại cà phê chúng ta có thể sử dụng luân phiên 2 sản phẩm : Saizole 5SC và Copforce Blue 51WP.

SPC – KS. Bùi Khánh Trường

Tìm Hiểu Vì Sao Cây Thủy Sinh Bị Vàng Lá Và Hướng Giải Quyết

Trên thực tế, việc cây thủy sinh bị vàng lá xảy ra rất nhiều. Ai chơi bể có chứa cây xanh đều một lần gặp phải tình trạng này. Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh đó, sẽ rất băn khoăn không biết tại sao lại bị như vậy? Và bạn cũng muốn tìm hướng giải quyết dứt điểm việc này.

Bể cá Hoàng Gia sẽ chia sẻ với mọi người một số thông tin dựa trên kinh nghiệm. Mong rằng nó sẽ cho bạn những điều hữu ích và thiết thực. Và nhất là bạn sẽ xử lý được tình trạng này tốt nhất.

Để nói đến việc các cây trồng trong bể thủy sinh bị vàng do đâu. Chúng ta sẽ tự nghĩ ra được vô vàn lý do. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì có những nguyên nhân chính sau đây:

Một nguyên nhân mà không phải chỉ mỗi cây thủy sinh sống trong nước gặp phải. Các loại cây sống trên cạn nếu không được tiếp xúc với ánh sáng nhiều cũng bị tương tự như vậy. Lá cây thì vàng hoặc xanh kiểu nhợt nhạt.

Biểu hiện rõ nhất của loại thủy sinh bị thiếu sáng đó là:

Lá cây thường có xu hướng vươn lên cao, mọc theo chiều dài

Cuống lá + chồi non sẽ khó phát triển nên yếu hoặc bị mục ruỗng

Thân cây phần gần gốc sẽ bị rụng lá và thưa lá một cách rõ rệt.

Rễ bám kém vì ít được quang hợp….

Đã thiếu ánh sáng thì đều chắc chắn chúng ta phải làm là bổ sung ánh sáng cho cây. Có nhiều cách để bổ sung đó có thể là đưa ra ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn sưởi màu sáng vàng. Giúp cây tiếp xúc được với nguồn ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Khi đó, cây sẽ xảy ra hiện tượng quang hợp. Lá sẽ xanh trở lại. Cây trao đổi chất tốt hơn và dẫn đến sức khỏe của cây được cải thiện tốt hơn.

Thường cây trong bể cá cảnh bị vàng lá do thiếu sáng. Thì vị trí đặt bể là chỗ tối. Bạn có thể kết hợp sử dụng đèn trang trí bể để tạo ánh sang cho cây luôn. Chúng tôi khuyến khích việc gắn đèn trên nắp bể cá. Bởi chúng ta cũng khó có điều kiện tháo bể âm ra để mang ra ngoài trời.

Hiện tượng vàng lá do chất dinh dưỡng

Nguyên nhân cây thủy sinh bị vàng lá phổ biến thứ 2 đó là do đất. Chất dinh dưỡng trong đất quá nghèo không đủ nuôi cây. Hoặc trong đất có chứa một số chất khiến cây hút vào bị hiện tượng xót cây, hỏng lá.

Nếu như vậy, hiện tượng cây không có đủ dưỡng chất hoặc bị “dị ứng” với chất dinh dưỡng nào đó trong nền đất bạn đưa vào là cực cao.

Khắc phục cây thủy sinh bị thiếu chất dinh dưỡng:

Khi bạn đang gặp phải hiện tượng này. Bạn sẽ khá đau đầu bởi nếu thay đất nền trong bể thì phức tạp và tốn công – tốn tiền quá. Không thay đất thì phải thay giống cây. Chọn cái nào đây?

Nói thì đơn giản nhưng thực hiện là cả một quá trình tốn công và phức tạp. Bạn nên chú ý điều này.

Trường hợp phổ biến tiếp theo mà bể cá Hoàng Gia muốn các bạn chú ý đó là úng lá cây.

Nó thường xảy ra với nguyên nhân trực tiếp tác động vào lá cây. Nó chỉ bị ở một số lá ở vị trí nào đó. Rất ít trường hợp bị toàn bộ lá của các loại cây thủy sinh bên trong. Bởi nếu như vậy thì do bạn ít chăm sóc. Bể bị ô nhiễm hoặc bẩn nặng.

Nguyên nhân của sự việc này thường do nước bị bẩn. Cũng có một phần nguyên nhân do tác động của các loại cá khi bơi và đập mạnh vào lá. Nó làm lá bị tổn thương và hư hỏng dần đi.

Với trường hợp này: Nếu cây chỉ bị 1 vài lá, chúng ta nên cắt bỏ đi để tránh chính lá úng đó chết và làm ô nhiễm nguồn nước. Còn nếu bị nhiều, nên thay một loạt cây thủy sinh khác.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải xử lý tận gốc. Bạn phải luôn chú ý đến nguồn nước. Tránh cho nó bị bẩn quá hoặc bị ô nhiễm ngay từ nguồn nước đưa vào. Cần lọc nước trước khi cấp vào bể, có những thiết bị theo dõi nguồn nước đáng tin cậy.

Còn nếu bạn quá bận. Có thể liên hệ đến một đơn vị chăm sóc bể cá định kỳ giá rẻ tại Hà Nội nào đó hỗ trợ mình. Làm các thiết bị lọc nước trên dưới phù hợp với bể mà nhà bạn đang sử dụng.

Bạn đang gặp tình trạng lá cây trong bể cá nhà bạn bị vàng úa? Mà lại không hiểu nguyên nhân làm sao và hướng khắc phục như thế nào? Lúc này, bạn nên tìm đến một người có kinh nghiệm hoặc một địa chỉ tin cậy để nhờ tư vấn.

Tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ với bể cá Hoàng Gia chúng tôi. Nhân viên của chúng tôi sẽ tìm hiểu và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn hoàn toàn miễn phí.

Hoặc nếu bạn cũng không thể mô tả được tình trạng bể cá nhà bạn ra sao. Chúng tôi sẽ cử đội thợ bảo dưỡng chuyên nghiệp đến hỗ trợ bạn tại nhà. Đảm bảo với mức phí thấp nhất cho mọi công việc. Giúp bạn cải thiện được tình trạng đang gặp phải. Đưa cho bạn những thông tin để có thể tránh tình trạng này xảy ra lần sau.

Hoàn toàn, bạn sẽ thấy hài lòng khi nhận thông tin tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ vệ sinh bể cá, sửa chữa bể cá của chúng tôi.

Cá Ranchu Bỏ Ăn, Lười Ăn : Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Nguyên nhân cá ranchu bỏ ăn.

Thông thường với mỗi con cá ran chu, lượng thức ăn hằng ngày chỉ nên ăn từ 3- 5 viên cám ngày ăn 1-2 lần vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều. Với những con ranchu nhỏ và đang trưởng thành có thể ăn nhiều hơn 2-3 lần/ ngày. Nên cho cá ăn vào thời gian cố định trong ngày và tạo cho chúng thói quen ăn uống ” lành mạnh” với lượng thức ăn vừa đủ.

Những nguyên nhân sau đây đều khiến cá gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa và dẫn đến tình trạng cá ranchu bỏ ăn, lười ăn:

Cho cá ăn quá nhiều. Với những con cá ham ăn, thấy cá đớp lia lịa bạn sẽ tưởng rằng chúng đang rất đói nên cho ăn nhiều hơn bình thường với lượng thức ăn nhiều, cá phàm ăn sẽ ăn quá nhiều dẫn tới tình trạng đầy bụng, chán ăn trong nhiều ngày.

Quên cho cá ăn: Trái với việc cho ăn quá nhiều, có những trường hợp vì bận công việc, đi công tác xa nên sao nhãng việc cho cá ăn, quên cho cá ăn trong nhiều ngày. Với những con cá được nuôi trong hồ cá thủy sinh rộng ngoài trời có thể tự kiếm thức ăn từ các sinh vật trong nước. Nhưng những chú cá nuôi ở bể bơi mini trong nhà phụ thuộc chủ yếu vào thức ăn được cho. Nếu không đủ thức ăn, chỉ sau 5-6 ngày cá sẽ không thể cầm cự được thêm nữa.

Nguyên nhân nhiễm nấm, bệnh: Ngoài thói quen ăn uống, thức ăn không phù hợp khi cá ranchu bỏ ăn bạn cũng có thể nghĩ tới những nguyên nhân cá bị bệnh đường ruột, nhiễm nấm đường ruột hoặc nhiễm khuẩn có hại.

Cá ranchu bỏ ăn cũng có thể xảy ra do nguyên nhân thay đổi đột ngột thói quen (giờ cho ăn) của cá.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cá ranchu bỏ ăn, lười ăn

Hotline : 0934 90.96.98 – 0933. 789.888

Khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ nhận thấy cá có một số dấu hiệu sau đây:

Cá ăn rất ít, đôi khi không ăn hoặc có thể nuốt thức ăn vào trong miệng sau đó lại nhả ra ngay.

Cá ranchu đi vệ sinh ít, đi phân trắng, táo bón,…

Mắt cá ranchu trở lên lờ đờ dễ nhận thấy. Bỏ ăn thường đi kèm với việc bơi lội chậm chạp, lười bơi, cá thường nằm ở đáy bể và tách xa những con cá khác. Giai đoạn nặng hơn cá bắt đầu nổi trên mặt ngáp ôxy và bơi ngửa bụng.

Cách chăm sóc và chữa bệnh cá ranchu bỏ ăn

Cá ranchu bỏ ăn, lười ăn là chứng bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào của cá từ cá nhỏ, cá trưởng thành, cá sinh sản, cá đực hay cá mái,….Bệnh cũng có thể bị đi bị lại mà không thể chữa khỏi hoàn toàn. Muốn chữa được bệnh cho cá cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách điều trị cho sung tránh trường hợp chữa sai bệnh sẽ bị biến chứng, bị đi bị lại và lâu khỏi.

Cách phòng chứng bệnh cá ranchu bỏ ăn, lười ăn:

Đảm bảo nguồn nước sạch với độ PH thích hợp cho cá. Giữ gìn vệ sinh và thường xuyên khử trùng bể ( hồ) nuôi, khi thay nước nên thay ½- ⅔ bể 1 lần, tránh tình trạng cấp thay nước đột ngột khiến cá khó thích nghi.

Bổ sung thêm các cây thủy sinh giúp tạo oxy, giữ cho môi trường nước trong lành, giàu sinh khí

Cung cấp chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cá: chất thô, protein, chất xơ,…để giúp cá khỏe mạnh có sức đề kháng tự nhiên tốt.

Cho cá ăn đúng loại thức ăn, đảm bảo làm sạch và khử trùng nguồn thức ăn tươi trước khi đưa vào bể cá. Hạn chế tối đa các loại thức ăn ôi thiu, cũ hỏng, thức ăn lạ, thức ăn nặng mùi,…. Luôn cho cá ăn đúng giờ với lượng thức ăn vừa đủ : Trung bình 3-5 viên/lần/con, số lần cho ăn 1-2 lần, ngày. Các thức ăn bổ sung khác cũng cần cân nhắc cho cá ăn với lượng vừa đủ.

Lưu ý khi di chuyển cá tới các bể khác, hoặc thả cá lạ từ nơi khác đến cần đảm bảo cá khỏe mạnh không lẫn những chú cá đang bị bệnh sẽ dễ lây bệnh chéo.

Thường xuyên chăm sóc, quan sát cá để phát hiện bệnh sớm và có cách khắc phục kịp thời.

Hotline : 0934 90.96.98 – 0933. 789.888

Khi vẫn đảm bảo tốt các điều kiện trên mà cá vẫn bị bệnh bạn có thể chữa cho cá bằng một số thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng đặc trị bệnh mua tại các cửa hàng. Hoặc đơn giản hơn hãy liên hệ đơn vị cung cấp cá giống, người thân bạn bè và những người chơi cá chuyên nghiệp để nhận được sự tư vấn kịp thời.

Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi S&C Pet shop theo số điện thoại Hotline : 0934 90.96.98 – 0933. 789.888, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách trị bệnh và chăm sóc cho cá tốt nhất.

Vì sao bạn nên chọn S&C Pet Shop?

Bảng báo giá các loại thú cưng tại S&C Pet Shop

S&C Pet Shop cung cấp những giống vật nuôi, được tuyển chọn khắt khe qua nhiều vòng kiểm định.

S&C Pet Shop sở hữu đa dạng các loại vật nuôi, phù hợp với sở thích của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau như: chó, mèo, cá cảnh,chim cảnh,…

S&C Pet Shop chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi và chăm sóc các loại thú cưng, vật nuôi trong nhà, hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng trong việc chọn lựa, chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng.

S&C Pet Shop – Thiên Đường Thú Cưng Địa chỉ: 379 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM

Hotline : 0934 90.96.98 – 0933. 789.888

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Nhân Và Giải Pháp Cho Cây Cà Phê Bị Vàng Lá trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!