Xu Hướng 3/2024 # Một Số Món Ăn Kiêng Kỵ Nhau # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Một Số Món Ăn Kiêng Kỵ Nhau được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giá không nên xào với gan1. Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ.

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

2. Không nấu gan động vật với carốt, rau cần

Không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

3. Không ăn dưa chuột với cà chua.

Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

4. Sữa đậu nành và trứng gà:

Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

5. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt):

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

6. Tỏi + trứng vịt: nếu tráng trứng vịt với tỏi rất độc.

7. Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

8. Thịt dê, thịt chó và nước chè:

Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

9. Các loại động vật có vỏ sống trong nước + chất vitamin C:

Các loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

10. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho:

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

12. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau.

Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

13. Hồng với cua.

Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

14. Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).

15. Cá chép kỵ thịt cầy:

Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

17. Muối tiêu và khoai môn (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt). Chuối hột thì kỵ mật mía, đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).

18. Dưa hấu và thịt dê (ăn cùng dễ trúng độc).

19. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau:

Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

20. Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây:

Cà chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.

23. Đậu hũ (tào phớ) kỵ hành:

Đậu hủ chứa nhiều calci, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu, có hại cho cơ thể.

24. Đào lông kỵ thịt ba ba:

Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

25. Tiêu muối kỵ chè – cháo:

Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B; chất khoáng và xơ, các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối (người ta nấu chè, cháo hay bỏ vào tiêu muối cho mau nhừ). ( Lời bình : Cái này chắc là muối diêm chứ không phải muối và tiêu.)

26. Thịt ba ba kỵ trứng gà:

Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

29. Củ cải kỵ nấm mèo đen:

Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai

31. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau:

Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Bài thơ về các món ăn kỵ nhau

Mật ong , sữa , sữa đậu nành ?

Ăn cùng tắc tử – phải đành xa nhau!

Gan lợn, giá, đậu nực cười?

Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!

Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?

Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!

Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!

Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!

Động kinh, chứng bệnh rành rành?

Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu!

Chuối hột ăn với mật, đường?

Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi!

Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!

Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?

Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!

Cải thìa, thịt chó xào vô?

Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!

Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?

Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!

Quả lê, thịt ngỗng thường thường?

Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!

Đường đen pha sữa đậu nành?

Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!

Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!

Nôn mửa, bụng dạ không yên?

Vì do hải sản ăn liền trái cây!

Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?

Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!

Nước chè, thịt chó no say?

Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư!

Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà?

Ruột đau quằn quại, như là dao đâm!

Khoai lang, hồng, mận ăn vô?

Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng!

Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy!

Giàu Vitamin C chớ có tham (1)

Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò!

Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng!

Chẳng may ăn phải, vài giờ?

Chúng tạo chất độc bảng A chết người!

Quý nhau mời tiệc lẽ thường!

Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!

Những Kiêng Kỵ Khi Đặt Bể Cá Cảnh Trong Nhà

(Tinmoi.vn) Một bể cá cảnh được bố trí khoa học và hợp phong thuỷ không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn đem lại tài lộc cho gia chủ.

Bể cá cảnh không chỉ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Bạn cần chú ý đến các yếu tố như số lượng cá, màu sắc cá, nguồn nước, cách bày trí trong bể cá và biết chăm sóc để bể cá luôn sạch sẽ, sống động nhất.

Trong phong thủy học, vị trí của nước rất quan trọng, nước đến và nước đi đều ảnh hưởng đến tài vận, vận mệnh của ngôi nhà. Theo đó, nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự thịnh vượng, hưng vong của gia chủ. Vì thế khi chọn vị trí đặt bể cá cảnh phải đặc biệt chú ý đến những điều sau:

Không đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ vì dễ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Khi ngủ, nhịp sinh hoạc giảm đến mức thấp nhất để mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi. Nhưng do thiết bị tạo bọt của bể cá thường không ngừng vận hành khiến nước trong bể cá luôn luân chuyển làm ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt của gia chủ, gây ra mệt mỏi.

Không nên đặt bể cá cảnh bên dưới các tượng thần đặc biệt là tượng thần tài hay ông tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Theo quan niệm phong thủy, cách bố trí đó mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy” sẽ gây ra cảnh tán gia bại sản.

Không đặt bể cá phía dưới bàn thờ vì khói hương và bụi rơi xuống bể cá sẽ gây cá chế. Việc cá chết thường xuyên cũng là một điều không hay.

Không đặt bể cá gần bếp lò, âm dương tương khắc sẽ khiến cho các mối quan hệ trong gia đình trở nên căng thẳng.

Không đặt bể cá gần nhà vệ sinh hoặc góc quá tối và ẩm thấp sẽ dễ sinh tà khí, gây bệnh cho người sống trong nhà.

Không đặt bể cá dưới các đồ điện tử vì hơi nước từ bể sẽ khiến đồ điện tử nhanh hỏng hơn.

Dù mang ý nghĩa tốt nhưng bể cá tuyệt đối không nên để ở vị trí giữa cửa ra vào, ngăn cản luồng sinh khí vào nhà, đồng thời gây cản trở cho giao thông đi lại trong nhà. Bể cá nên đặt ở vị trí dễ nhìn trong phòng khách, tuyệt đối không nên đặt trong phòng ngủ vì phòng ngủ mang tính âm trong khi đó bể cá mang tính dương, rất kỵ nhau.

Bể cá đặt ở phía đông nam của ngôi nhà là hướng lý tưởng nhất. Đây là khu vực truyền thống để gia chủ tăng cường sự giàu có và thịnh vượng. Bạn cũng có thể đặt bể cá ở phía bắc để bổ trợ cho sự nghiệp hoặc phía đông của nhà để tăng cường sức khỏe cho đại gia đình.

Nếu muốn chặn các nguồn khí tiêu cực, bạn nên đặt bể cá ở bên ngoài căn nhà với điều kiện nhà có hàng rào và có một khoảng cách nhất định với nhà bên cạnh. Có thể đặt bể cá ngay bên dưới xà nhà để giúp các thành viên trong gia đình giảm đi những căng thẳng và áp lực tinh thần. Lưu ý, không đặt bể cá trong nhà bếp, phòng ngủ hoặc phần trung tâm của ngôi nhà.

Thoa Nguyễn (Tổng hợp)

Cá Hồi Làm Gì Ngon? Điểm Qua Một Số Món Ăn Nổi Bật

Cá hồi nấu món gì ngon? Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá hồi như sushi (ăn sống), cá hồi ngâm tương, cháo cá hồi, ruốc cá hồi, cá hồi nướng, sốt tiêu, tẩm bột chiên… Nhờ sự đa dạng này mà bạn dễ dàng chọn được nhiều món để trổ tài nấu nướng cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức đấy!

Sushi cá hồi Nguyên liệu

Cá hồi phi lê: 200g

Gạo dẻo: 200g

Củ cải trắng, dưa chuột, cà rốt

Các gia vị: Nước tương, muối, đường, giấm, vừng, mayonnaise, mù tạt

Cách làm

Bước 2: Gọt vỏ củ cải trắng, dưa chuột, cà rốt rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra, bào sợi củ cải và cà rốt còn dưa chuột thì cắt thành từng miếng dọc nhỏ.

Bước 3: Rửa sạch cá hồi và dùng dao sắc cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4: Cơm chín đổ ra tô cho nguội bớt, rồi trộn với 4 thìa cà phê giấm, 3 thìa đường, 1 thìa muối và một ít vừng.

Bước 5: Nắm cơm lại tạo thành những miếng vừa ăn, sau đó đặt một miếng cá hồi lên phía trên.

Bước 6: Bày sushi ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt và thưởng thức cùng mù tạt và mayonnaise.

Cá hồi sốt cam Nguyên liệu

Cá hồi: 200g

Cam tươi: 1 quả

Măng tây: 10 ngọn

Cà rốt: 1 củ

Gia vị khác: Đường, hạt nêm, dầu ăn, tỏi, vừng, lá thyme khô, lá rau húng, rượu vang trắng

Cách làm

Bước 1: Cắt cá hồi thành miếng dày có kích thước vừa ăn, sau đó cho cá vào bát ướp với chút hạt nêm và rượu.

Bước 2: Vắt nước cam ra bát; cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng hạt lựu nhỏ; măng tây rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng lên, cho cá hồi và măng tây vào áp chảo đến khi cá vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.

Bước 4: Cho tỏi, lá thyme vào chảo đảo cho thơm, thêm 50ml rượu vang vào đun liu riu cho đến khi cạn một nửa thì đổ nước cam vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đun cho đến khi nước sệt lại.

Salad cá hồi Nguyên liệu

Cá hồi: 200g

Trứng gà: 2 quả

Xà lách: 100g

Cà chua: 1 quả

Hành tây: 1 củ

Đậu couvert: 100g

Dầu ô liu: 2 thìa cà phê

Các loại gia vị trộn: Sốt mayonnaise, dầu ăn, hạt nêm, mù tạt

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch cà chua, hành tây, xà lách và đậu rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cụ thể, cà chua nên cắt lát mỏng, hành tây cắt khoanh, đậu và xà lách thì cắt thành đoạn.

Bước 2: Luộc trứng gà chín, lột vỏ rồi cắt dạng múi cau mỏng.

Bước 3: Rửa sạch cá hồi, sau đó dùng dao sắc cắt khúc vừa ăn.

Bước 4: Trộn đều sốt mayonnaise với hạt nêm, dầu ô liu và mù tạt thành hỗn hợp sệt.

Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, sau đó đổ nước sốt vào trộn đều là bạn đã có được đĩa salad cá hồi ngon tuyệt rồi (lưu ý trộn salad nhẹ nhàng).

Cá hồi cuộn rau nướng Nguyên liệu

1 khay cá hồi

Vài cây nấm to

1 quả dưa chuột

1 quả ớt chuông đỏ, xanh, vàng

Hạt tiêu đen, muối, dầu ô liu

1 chén vừng rang

Cách làm

Rửa sạch toàn bộ rau củ quả và cá dưới vòi nước. Sau đó thái nhỏ nấm, rau, củ ra và cho vào bát trộn với hạt tiêu, gia vị, muối ăn để chuẩn bị cuộn.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế các loại rau củ theo sở thích và khẩu vị của từng người.

Cá hồi các ấy trải rộng ra, phết dầu ăn lên cả 2 mặt.

Sau đó xếp các loại rau củ đã thái nhỏ vào một đầu rồi nhẹ nhàng cuộn lại. Cuộn chặt tay.

Cuộn xong sẽ được 1 miếng cá cuộn rau trông rất xinh. Tiếp tục làm với những miếng cá còn lại.

Cuối cùng cuộn xong rùi thì mang đi nướng. Nếu có lò thì cho vào lò nướng. Bật lò ở 200 độ C cho nóng trước, sau đó mới cho cá vào nướng, giảm bớt lửa rồi nướng trong vòng 15 phút.

Nếu không có lò thì vẫn có thể cho cá lên vỉ nướng hoặc khay nướng, nướng như bình thường.

Khi cá chín thì mang ra đĩa, rắc thêm một ít vừng rang lên. Món này chấm với mù tạt xanh và nước xì dầu ớt tươi.

Một Số Món Ngon Của Cá Hố

Cá hố là dòng cá biển khá phổ biến tại các vùng biển thuộc miền Trung nước ta. Cá hố không chỉ được tiêu thụ ở trong nước, chúng còn được xuất khẩu đi rất nhiều nước.

Điểm nổi bật cá hố

Nếu nói về đặc tính, cá Hố là một trong những loài thuộc dòng họ cá dữ vì khi nhỏ chúng chỉ ăn các loại động vật phù du nhưng đến khi lớn lên chúng thể hiện tính dữ của mình khi ăn các loại tôm mực nhỏ. Một con cá con cần thời gian khoảng 2 năm để trưởng thành với chiều dài 30 cm. Cá Hố có tuổi thọ lên đến 15 năm và cân nặng lên đến 5 kg với chiều dài trên 2m.

Cá hố khô là một thứ đặc sản mà người dân miền biển ưa chuộng. Vốn dĩ cá hố tươi đã thơm ngon, khi phơi khô, lại có vị ngon riêng, đặc biệt có thể chế biến được thành nhiều món hấp dẫn như: Cá hố khô nấu canh chua khế, Cá hô khô chiên giòn, Cá hố khô chiên nước mắm tỏi ớt, Cá hố khô trộn gỏi… Cá hố chế biến được nhiều món ăn như kho, nấu canh ngót, thịt cá hố bùi bùi và ngọt.

Việt Nam có nhiều món ăn thông thường từ cá hố như kho tiêu, kho với nấm bào ngư, kho bổi hay sốt cà, nấu canh chua, cá hố nướng giấy bạc, cá hố chiên… cả hai bên cho dễ ngấm gia vị. Gừng thái sợi nhỏ. Hành lá 1 nửa thái nhuyễn, còn lại cắt khúc ngắn bằng gừng sợi.

Cho cá tươi vào tô, ướp cùng với 1g muối, 10ml rượu, gừng và hành lá cắt khúc trong 10 phút. Sau đó cho tô cá vào xửng hấp khoảng 10-12 phút cho cá chín.

Cá hố chín bày trí ra đĩa, rắc thêm hành lá lên trên cá. Đun sôi dầu bắp rồi rưới lên. Tiếp đến rưới thêm 15g dầu hào nữa là hoàn tất.

Một số món ngon của cá hố

+ Cá hố kho tương bần

Nguyên liệu:

1 con cá hố (hoặc loại cá bạn thích). 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ Tỏi, gừng, hành lá, 2 chiếc hoa hồi Gia vị: 15g tương bần (tương hột), 15ml xì dầu, 5ml giấm, 10ml rượu trắng, muối, đường.

Cách  thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch cá, cắt khúc rồi thêm ít rượu và muối vào để ướp trong 20 phút.

Bước 2: Trong lúc ướp cá, bạn chuyển sang công đoạn phagia vị kho cá: cho xì dầu, giấm và một chút xíu nước vào trong một bát nhỏ.

Bước 3: Kế đến, cho tương bần và đường vào rồi khuấy đều cho tất cả tan hết.

Bước 4: Chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho cá vào chiên tới khi cá vàng đều cả 2 mặt thì bạn lấy ra.

Bước 5: Phi thơm gừngtỏi cắt lát và hoa hồi, sau đó đổ phần gia vị đã pha vào.

Bước 6: Sau đó, bạn cho cá đã được chiên vào và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Bước 7: Cuối cùng, bạn cho hành và ớt cắt lát vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Cá hố kho Cá hố ít xương và hương vị đậm đà, khi kho mặn ăn kèm cùng với cơm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Cá hố chiên Cá hố chiên các bạn có thể sử dụng khô cá hố hoặc cá hố tươi chiên đều rất thơm ngon và đậm đà.

cá hố chiên

Khô cá hố chiên: Khô cá hố cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chiên ngập ở trong dầu.

Khi chiên khô cá hố các bạn không cần ướp thêm gia vi, bởi khi phơi khô cá đã được ướp cùng với muối.

Khô cá hố chiên khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt cá, cảm nhận được độ dai vô cùng hấp dẫn.

Cá hố chiên sả ớt: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn gồm có cá hố tươi, sả ớt, bột canh và dầu ăn.

Cá hố cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp cùng với nước bột canh và tỏi ớt (xay nhuyễn). Nên ướp cá trong khoảng 15 phút để cho cá ngấm gia vị. Cá hố sau khi chiên vừa có vị ngậy đậm đà vừa có vị cay cay của sả ớt vô cùng hấp dẫn.

Cá hố nướng Trong những ngày mưa lạnh, việc được thưởng thức một xiên cá hố nướng thơm ngon, chắc thịt được coi là niềm hạnh phúc của rất nhiều người.

Không chỉ vậy, món ăn này còn rất phù hợp cho những bữa tiệc, giúp bạn có thể quây quần cùng gia đình, người thân hay bạn bè.

Với món ăn này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: Cá hố, hành lá, gừng, tỏi, rượu trắng, nước sốt, gia vị cần thiết.

Quy trình thực hiện món cá hố nướng:

+ Trước tiên, bạn rửa sạch cá, chặt thành từng khúc nhỏ và ướp cùng các loại gia vị như muối, hạt tiêu rồi ướp trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút cho các nguyên liệu thấm đều.

+ Rửa sạch hành lá, tỏi, gừng, ớt rồi băm nhuyễn và trộn cùng với nước mắm.

+ Để 1 lớp giấy bạc lên khay, quết 1 lớp dầu mỏng và xiên cá vào que. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đã được băm nhỏ ở trên lên mình cá và bỏ vào lò nướng.

+ Sau khi mặt cá đã chín vàng, bạn bỏ cá ra khỏi lò, đổ hỗn hợp vào mặt còn lại và nướng thêm 10 phút để 2 mặt chín đều thì bỏ ra và thưởng thức.

Cá hố nấu canh chua Canh chua được xem là món dễ ăn, vô cùng thích hợp cho bữa cơm vào những ngày hè nóng bức, oi ả. Món cá hố nấu canh chua cũng không phải là ngoại lệ.

Chắc chắn, hương vị chua chua của dứa, vị chắc thịt, thơm ngon của cá sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, giảm được cảm giác nóng bức một cách hiệu quả đó.

Với món cá hố nấu canh chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm: Cá hố, dứa, cà chua, rau mùi, hành tím, dầu ăn, muối, gia vị cần thiết.

Quy trình thực hiện món cá hố nấu canh chua:

+ Cá rửa sạch, rạch bụng, lọc bỏ phần ruột và chặt thành từng khúc.

+ Dứa gọt vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, cà chua bổ làm 4, hành lá cắt khúc.

+ Phi hành tím băm nhỏ vào dầu nóng và xào thơm khoảng 5 phút. Sau đó, đổ khoảng 2 lít nước, đun sôi, rồi bỏ cá, cà chua, dứa vào và nêm gia vị vừa ăn.

+ Khi cá đã chín tới, bạn tắt bếp, múc ra bát và bỏ lá ngò, hạt tiêu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Khô cá hố chiên: Khô cá hố cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chiên ngập ở trong dầu.

Khi chiên khô cá hố các bạn không cần ướp thêm gia vi, bởi khi phơi khô cá đã được ướp cùng với muối.

Khô cá hố chiên khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt cá, cảm nhận được độ dai vô cùng hấp dẫn.

 Cá hố chiên sả ớt: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn gồm có cá hố tươi, sả ớt, bột canh và dầu ăn.

Cá hố cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp cùng với nước bột canh và tỏi ớt (xay nhuyễn). Nên ướp cá trong khoảng 15 phút để cho cá ngấm gia vị. Cá hố sau khi chiên vừa có vị ngậy đậm đà vừa có vị cay cay của sả ớt vô cùng hấp dẫn. Để mua được cá hố tươi với mức giá phải chăng nhất bạn vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/

Mùng 1 Tết Nguyên Đán Kiêng Kỵ Điều Gì Để Tránh Xui Rủi Cả Năm?

(Thethaovanhoa.vn) – Nếu không muốn cả năm xui rủi, ông bà ngày xưa đã đúc kết những điều kiêng kỵ, tránh làm trong 3 ngày Tết.

Bài cúng mùng 1 Tết, Văn khấn mùng 1 Tết, Cúng mùng 1 Tết. bài cúng mùng 1 tết, văn khấn mùng 1 tết, mùng 1 tết, khấn mùng 1 tết, cúng mùng 1 tết, bài khấn mùng 1 tết

Với quan niệm ngày đầu năm mới khai xuân, rước lộc vào nhà cho một năm hanh thông, thuận lợi, ngày xưa ông bà đúc kết những điều kiêng kỵ để tránh xui rủi.

Không đi chúc Tết sáng sớm mùng 1

Người Việt Nam thường tránh việc đi chúc Tết vào buổi sáng ngày mùng 1, vì không muốn phải xông đất nhà người khác.

Theo phong tục, người xông đất rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình trong suốt một năm. Thế nên ngày mùng 1 Tết, người Việt thường chỉ đến thăm nhà người thân hay họ hàng.

Không quét nhà vào ngày mùng 1

Vào ngày 30 Tết, các gia đình đều sẽ quét dọn nhà cửa sạch sẽ, nên sang ngày mùng 1 thì không cần phải dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, hầu hết các gia đình Việt đều rất kiêng kỵ việc quét nhà, bởi theo lời ông bà dạy thì quét nhà cũng tức là tự tay hất hết tài lộc ra khỏi cửa.

Người Việt kiêng quét nhà vào ngày mùng 1 Tết

Kiêng để tang vào ngày mùng 1

Ngày mùng 1 là ngày vui của toàn dân khắp cả nước, nên những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong 3 ngày này. Nếu như có người mất vào đúng ngày mùng 1, người ta sẽ dừng lại việc phát khăn tang và để sang sáng ngày mùng 2.

Còn trường hợp nhà nào mà có người thân chẳng may qua đời ngay ngày 30 thì gia chủ sẽ phải ngay lập tức thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó nhằm tránh để sang ngày đầu năm.

Đặc biệt, những gia đình có tang tuyệt đối không được đi chúc Tết hay thăm hỏi người khác.

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Nếu đi chúc Tết nhà người ta, mà họ lại đang ngủ thì cách tốt nhất là hãy chờ một dịp khác, chứ không nên đánh thức người đó dậy.

Không riêng gì khách, ngay cả người nhà cũng tuyệt đối không nên đánh thức người thân trong mấy ngày Tết, hãy để người ta tự dậy.

Nếu không, người đang ngủ đó trong suốt cả năm mới sẽ luôn bị nhận phải sự hối thúc, giục giã từ người khác.

Không dùng kim, chỉ để tránh xui

May vá trong những ngày đầu năm được cho là sẽ khiến gia chủ phải gánh chịu cảnh khổ sở, khó khăn, vất vả suốt cả năm. Không ít người còn quan niệm rằng, nếu thai phụ vào ngày mùng 1 mà động tới kim chỉ thì khi sinh con, mắt của đứa bé sẽ dẹt như cây kim.

Kiêng vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Ông bà xưa truyền dạy con cháu rằng, không nên cho đồ đạc, tiền bạc hay là vay mượn bất cứ thứ gì vào những ngày đầu năm vì như vậy sẽ làm cho cả gia đình phải rơi vào cảnh túng thiếu suốt cả năm.

Ông bà kiêng kỵ việc vay mượn đầu năm

Điều kiêng kỵ này có nguồn gốc từ quan niệm, ngày đầu năm mở cửa để đón lộc tài vào nhà, nên trả hoặc cho mượn sẽ giống như “dâng” lộc của mình cho người khác.

Lửa có màu đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn, đó là lý do mọi người kiêng kỵ việc cho lửa người khác.

Nước được ví như là nguồn tài lộc trong câu chúc quen thuộc “Tiền vào như nước”, hình ảnh nước đầy ăm ắp cũng tựơng trưng cho sự mát lành, đầy đủ, may mắn. Nên nếu cho nước sẽ khiến tài chính trong năm mới không được thuận lợi, tiền mất tật mang, làm ăn thất bát.

Đổ vỡ đồ dùng trong nhà như gương, bát, chén, đĩa, ly, tách vào ngày Tết tức là báo hiệu cho sự đổ vỡ, chia lìa, rất xấu nên phải kiêng kỵ.

Trong ba ngày Tết, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí, dù cho có khó chịu như thế nào thì cũng tránh không gắt gỏng hay tranh cãi.

Trẻ con không khóc lóc, người lớn không quát mắng để giữ cho không khí trong suốt một năm luôn được hòa thuận, vui vẻ.

Người thân trong nhà càng tránh cãi cọ trong ngày Tết

Đây chính là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên tránh trong những ngày đầu năm này.

Những lời nói trong ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến những chuyện sẽ xảy đến trong năm. Chính vì vậy mà các bạn không được nói những từ xui xẻo như “hỏng rồi”, “chết rồi”, “tiêu rồi”.

Đó đều là những từ cực kỳ không may mắn, đen đủi, thay vào đó bạn nên nói chuyện bằng những từ ngữ dễ chịu, dễ nghe, hòa ái, vui vẻ.

Mùng 1, mùng 2, mùng 3 người Việt Nam có quan niệm không ăn những món như thịt chó, thịt mèo, cá mè, thịt ngỗng, thịt vịt vì theo dân gian thì đó chính là những món ăn rất không tốt cho ngày đầu xuân.

Thậm chí có một số vùng còn không ăn tôm, vì sợ đi giật lùi như tôm, còn nếu ăn chúng trong ngày Tết công việc trong năm sẽ không thể tiến tới mà toàn bị thụt lùi lại.

Ở miền Bắc có một vài nơi cầu may mắn năm mới bằng cách ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn để hóa rồng.

Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu xuân thì suốt cả năm đó sẽ được thuận lợi, hanh thông trong công việc lẫn học tập.

Thế nhưng, nhằm có thể tăng cường thêm vận may, người ta sẽ chừa lại phần đuôi cá, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không dừng lại ở việc chỉ đủ ăn đủ mặc.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trẻ con và thanh niên trong những ngày đầu năm thường được người lớn tuổi trong gia đình dặn dò phải đi đứng thật cẩn thận, tránh trượt chân vấp ngã vì như vậy sẽ bị xui xẻo cả năm. Vấp ngã hay trượt chân tượng trưng cho trục trặc, cản trở, không thuận lợi.

Kỵ xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn được gọi bằng một cái tên khác là xông đất, đây là một trong những phong tục đã tồn tại từ rất xa xưa của dân tộc Việt chúng ta. Vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong những ngày đầu năm mới thì người đó sẽ được xem là người xông đất cho gia đình của bạn.

Nếu như đó là một người luôn gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống hoặc hợp tuổi với gia chủ thì gia đình bạn sẽ có được nhiều vận may trong suốt năm. Nhưng ngược lại, những người không hợp tuổi hoặc “nặng vía” thì tuyệt đối không nên đến xông nhà người ta trong ngày đầu năm.

Kỵ xông đất nếu không hợp tuổi gia chủ

Người có tang cũng không nên đến xông đất nhà người khác nhằm tránh mang vận xui đến với gia đình người ta, đây chính là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn tuyệt đối tránh.

Theo tín ngưỡng dân gian thì từ sáng sớm ngày mồng 1 cho đến trước ngày rằm tháng giêng, đức Ngọc Hoàng cùng với chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng ngôi nhà một, nên nếu như đóng kín cổng, các vị sẽ xem như chúng ta bất kính mà tức giận bỏ đi.

Thậm chí là cho đến nhiều năm sau đó nữa, gia đình cũng sẽ không được hưởng phúc lộc, mà luôn khổ sở, bị túng thiếu triền mên, đói nghèo.

Vì vậy trong ba ngày Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà để đi thăm hỏi hoặc đi chơi thì không nên đóng cửa.

Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Có một số nơi, trong những ngày đầu năm mới người ta sẽ kiêng kỵ việc tắm rửa, gội đầu, bởi họ e ngại thần tướng sẽ bị hao mòn đi, tức là tài năng cùng với kiến thức đã tích lũy trong năm cũ sẽ bị trôi sạch.

Ngoài ra cũng không nên giặt giũ vào ngày mồng 1 vì nó ứng với ngày Thủy bá, là vị thần cai quản sự thịnh vượng, sinh sôi, việc xả đi nhiều nước sẽ dẫn đến hao tổn phúc lộc của bản thân.

Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Nếu không muốn cả năm bị đói khát, mất mùa thì phải tránh bỏ phí thức ăn trong những ngày đầu năm. Đặc biệt tránh để cơm thừa, vì như vậy sau này sẽ lấy phải người chồng hoặc vợ bị rỗ nặng.

Tránh chống đũa vào bát, bởi sẽ gây sự chậm trễ trong tất cả mọi việc, làm nghề nấu ăn thì ít khách, buôn bán thì thua lỗ.

Để chữa lại hành động bỏ dở thức ăn thì người ta sẽ ăn đu đủ, xoài, cam… nhờ có màu đỏ hồng kết hợp với sự ngọt thơm mà sẽ mang lại thành công cũng như may mắn.

Không nên cho trẻ con ăn chân gà để tránh việc viết chữ xấu như gà bới, hay gây lộn, văn phong cẩu thả.

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngồi hay đứng trước cửa chính trong ngày đầu năm không chỉ bị xem là vô duyên mà còn là hành động gây hại đến vượng khí của gia đình.

Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường đi vào nhà sẽ bị ngăn lại, làm cho hao tán đi, khiến gia đình đó trong năm mới không được hạnh phúc, thành công, may mắn.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Hành động thân mật này nếu được thực hiện trong những ngày Tết thì rất có khả năng là sẽ gây khó chịu, thậm chí là phản ứng tiêu cực. Vì nhiều người quan niệm rằng vào dịp Tết mà bị vỗ vai hoặc quàng vai thì sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về hạnh phúc.

Thật ra ngay cả những ngày bình thường, vẫn có không ít người kiêng kỵ việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm thì màu trắng và màu đen là hai màu tượng trưng cho tang lễ, chết chóc, nên những ngày đầu năm thì phải mặc quần áo có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, màu vàng, màu hồng, màu xanh… như vậy mới tạo được sự vui vẻ, hưng phấn.

Không xuất hành ngày mùng 5

Ngày mùng 5 là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Theo một chuyên gia về văn hóa học, người Việt nên kiêng giặt giũ vào đầu năm vì ngày 1, 2 tháng giêng âm lịch là ngày sinh của thần Thuỷ. Vậy nên việc tránh giặt giũ cũng là cách giúp bạn tránh khỏi những điều xui xẻo.

Khi chưa làm lễ động thổ, kiêng đào đất, giã chày cối, sợ cả năm làm ăn không thuận lợi.

Trong 3 ngày Tết, đi đâu đến chiều tối cũng phải về, tránh “có đi mà không có về”.

Kiêng về nhà ngoại vào ngày mùng 1, 4, 5 Tết

Người lớn tuổi thường dạy con cái rằng, chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào các ngày như mùng 2 hoặc là mồng 3, và nên tránh về các ngày như mồng 1, mồng 4 và mồng 5. Bởi vì trong những ngày Tết, mùng 1 quan trọng nhất, con cái phải có nghĩa vụ bày tỏ tấm lòng hiếu kính đối với bố mẹ cùng với tổ tiên họ nội.

Ngoài ra thì còn có quan niệm khác cho rằng, con rể phải về nhà vợ vào đúng những ngày kể trên thì mới có thể mang lại vận may cũng như tài lộc cho gia đình bên ngoại.

Tại Sao Người Công Giáo Ăn Chay Kiêng Thịt Mà Không Kiêng Cá?

Luật Giáo hội buộc tín hữu phải ăn chay kiêng thịt. Nhưng mà tại sao phải kiêng thịt? Tại sao phải kiêng thịt mà không kiêng cá, kiêng trứng hay kiêng trái cây? Ăn thịt có gì xấu không?

Trước hết, nên lưu ý tới việc sử dụng từ ngữ. Tiếng “ăn chay kiêng thịt” gợi lên cho chúng ta hai điều: một điều cấm (kiêng) và một điều khuyến khích. Điều cấm là kiêng thịt; điều khuyến khích là ăn chay. Chắc chị đã biết rằng ở Việt Nam có vài tôn giáo đã hiểu như vậy: ăn chay có nghĩa là ăn đồ chay, những đồ lạt, không mặn. Còn đối với Kitô giáo, ăn chay có nghĩa là kiêng ăn. Như thế, ngoài chuyện kiêng thịt lại còn thêm chuyện kiêng ăn nữa. Vì vậy nếu muốn diễn tả cho đúng tư tưởng thì thay vì nói “ăn chay kiêng thịt”, chúng ta phải nói “kiêng ăn kiêng thịt” hoặc là “chay ăn chay thịt”! Nếu đặt lại vấn đề như vậy thì câu hỏi “tại sao phải kiêng thịt” đã được giải quyết một phần rồi, nghĩa là chúng ta kiêng thịt không phải tại vì thịt nó xấu xa, cũng như chúng ta kiêng ăn không phải tại vì sự ăn uống xấu xa: sự ăn uống cần thiết cho sự sống; nếu ai tuyệt thực hoàn toàn thì sẽ sớm qua bên kia thế giới.

Chúng ta kiêng thịt không phải vì nó xấu; thế thì tại sao lại chỉ kiêng thịt mà không kiêng luôn cả cá nữa?

Vấn đề kiêng thịt không phải là cái gì riêng của Kitô giáo. Nó đã có một truyền thống lâu đời ở các tôn giáo trên thế giới, tuy với những lý do và động lực khác nhau. Chẳng hạn như các tín đồ Phật giáo kiêng thịt bởi vì họ tin vào thuyết luân hồi: khi giết các súc vật, biết đâu ta đã giết chính ông bà của mình bị phạt đầu thai làm kiếp súc vật. Dĩ nhiên, Kitô giáo đã đặt ra kỷ luật kiêng thịt không phải tại vì tin theo thuyết luân hồi nhưng dựa theo một động lực khác. Trong Cựu ước, ta đã thấy có những luật về kiêng thịt với những chi tiết khá phức tạp, thí dụ trong chương 11 của sách Lê vi, phân biệt những thú vật ô uế với vật tinh tuyền.

Thực vậy, thánh Phaolô chấp nhận hoàn toàn giáo lý của đức Kitô, theo đó chẳng có lương thực nào là ô uế hết. Nhưng có một vấn đề được đặt ra là có được ăn đồ cúng hay không? Trong thư gửi Rôma 14,14-16 thánh Phaolô đã phân biệt như thế này: tự nó, đồ cúng hay đồ không cúng chẳng có gì khác nhau, cho nên các tín hữu không phải kiêng cữ. Tuy nhiên, nếu có người non nớt bị vấp phạm vì việc người tín hữu ăn đồ cúng, thì mình phải tránh. Nói khác đi, mình kiêng ăn đồ cúng không phải tại vì nó là đồ ô uế nhưng mà mình phải tránh gây gương xấu cho người anh em mình; đây là một bổn phận thuộc giới răn bác ái yêu thương.

Như vậy, thánh Phaolô khuyến khích chúng ta cứ tha hồ ăn uống, phải không?

Thánh Phaolô không bao giờ xúi các tín hữu ăn uống say sưa; trái lại, ngài đã hơn một lần khiển trách những người lấy cái bụng làm chúa. Thánh Phaolô chỉ muốn huấn luyện lương tâm của các tín hữu, hãy tìm hiểu cái lý do của các luật lệ, chứ không phải chỉ giữ luật lệ cách máy móc. Tất cả các lương thực đều tốt bởi vì do Chúa dựng nên cho con người. Chúng ta hãy hưởng dụng để ngợi khen Ngài. Việc ăn uống có thể trở thành cơ hội để chúc tụng tạ ơn Chúa như chúng ta đọc thấy ở thư gửi Rôma 14,6. Tuy nhiên, cần có chừng mực. Hơn thế nữa, thánh Phaolô khuyến khích các tín hữu hãy tiến thêm một bước nữa, biết hy sinh cả những cái gì được phép làm: việc kiêng cữ những điều tốt nằm trong chương trình thao luyện tinh thần giống như các lực sĩ tập luyện ở thao trường (1Cr 9,27), nhất là để hoạ theo gương của đức Kitô chịu thụ nạn trên thập giá vì yêu thương chúng ta.

Nếu có luật lệ thì cũng chỉ giới hạn cho từng địa phương chứ không bao trùm toàn thể Giáo hội. Việc kiêng khem tuyệt đối thường được dành cho ngày thứ 6 tuần thánh, rồi dần dần kéo dài ra các ngày thứ 6 hằng tuần. Nhưng mà dần dần kỷ luật kiêng khem tuyệt đối (chay ăn) được gia giảm bởi vì nhiều tín hữu phải làm việc lao động nặng nhọc, cần ăn uống để lấy sức. Mức độ châm chế được thay đổi tùy vùng tùy nơi. Bên Trung đông, người ta kiêng cả sữa, bơ, trứng; nhưng mà bên Tây phương, người ta chỉ đòi kiêng thịt. Từ thời Trung cổ, sự khổ chế tự nguyện biến thành khổ chế bắt buộc, nghĩa là trở thành luật buộc. Ngoài ra việc chay tịnh cũng là một hình phạt đền tội dành cho những hối nhân. Việc soạn thảo một bản văn pháp lý đòi hỏi phải xác định tỉ mỉ các chi tiết của nghĩa vụ.

Hậu quả là người ta trở lại với não trạng của các luật sĩ vào thời Chúa Giêsu, với đủ thứ vấn nạn được nêu lên: luật kiêng thịt buộc phải kiêng những thứ gì? Có phải kiêng mỡ heo, kiêng sữa bò, tiết canh hay không? Các giống động vật nào phải kiêng: máu nóng hay máu lạnh? thú vật trên bộ hay là dưới nước? Ngan, ngỗng, vịt, lươn, rùa, sò ốc nhái có phải kiêng không? Các chuyên gia về luân lý tha hồ mà nghiên cứu tranh luận về các loại thịt. Tiếc rằng người ta đã mất đi cái động lực của nó là tinh thần khổ chế lúc đầu. Vì thế có cảnh ngược đời là có người mong tới ngày thứ 6 để có dịp đi ăn ở nhà hàng thủy sản thập cẩm. Đối lại là cái cảnh chảy nước mắt của bao dân nghèo phải chi tiền nhiều hơn vào ngày thứ 6, khi mà cá mắc hơn thịt.

Dưới khía cạnh này, lãnh vực kiêng khem rất là rộng: từ kiêng ăn uống cho tới kiêng thuốc lá, tivi, các thứ tiêu khiển giải trí, các thứ tiêu pha hoang phí. Bước thứ ba nữa là ngoài tính cách tiêu cực (kiêng lánh) cần thêm tính cách tích cực: nhịn ăn nhịn mặc để lấy tiền giúp đỡ người nghèo, tỏ tình tương trợ với người thiếu ăn thiếu mặc. Đó là cái động lực của việc kiêng khem. Các Hội đồng Giám mục sẽ tùy theo hoàn cảnh của mỗi địa phương mà đề ra những hình thái cụ thể trong việc áp dụng luật ăn chay kiêng thịt chiếu theo đ.1251 và 1253 của bộ giáo luật.

Lm. Phan Tấn Thành, O.P.

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Món Ăn Kiêng Kỵ Nhau trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!