Xu Hướng 1/2023 # Một Số Món Ăn Kiêng Kỵ Nhau # Top 9 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Một Số Món Ăn Kiêng Kỵ Nhau # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Món Ăn Kiêng Kỵ Nhau được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giá không nên xào với gan1. Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ.

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

2. Không nấu gan động vật với carốt, rau cần

Không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

3. Không ăn dưa chuột với cà chua.

Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

4. Sữa đậu nành và trứng gà:

Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

5. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt):

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

6. Tỏi + trứng vịt: nếu tráng trứng vịt với tỏi rất độc.

7. Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.

8. Thịt dê, thịt chó và nước chè:

Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.

9. Các loại động vật có vỏ sống trong nước + chất vitamin C:

Các loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

10. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho:

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

12. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau.

Nếu ăn cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

13. Hồng với cua.

Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

14. Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).

15. Cá chép kỵ thịt cầy:

Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

17. Muối tiêu và khoai môn (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt). Chuối hột thì kỵ mật mía, đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).

18. Dưa hấu và thịt dê (ăn cùng dễ trúng độc).

19. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau:

Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

20. Cà chua kỵ khoai lang, khoai tây:

Cà chua chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.

23. Đậu hũ (tào phớ) kỵ hành:

Đậu hủ chứa nhiều calci, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu, có hại cho cơ thể.

24. Đào lông kỵ thịt ba ba:

Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

25. Tiêu muối kỵ chè – cháo:

Lương thực ngũ cốc đều chứa nhiều vitamin nhóm B; chất khoáng và xơ, các chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi dùng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối (người ta nấu chè, cháo hay bỏ vào tiêu muối cho mau nhừ). ( Lời bình : Cái này chắc là muối diêm chứ không phải muối và tiêu.)

26. Thịt ba ba kỵ trứng gà:

Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

29. Củ cải kỵ nấm mèo đen:

Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ ăn chung dễ dẫn đến các chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai

31. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau:

Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Bài thơ về các món ăn kỵ nhau

Mật ong , sữa , sữa đậu nành ?

Ăn cùng tắc tử – phải đành xa nhau!

Gan lợn, giá, đậu nực cười?

Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!

Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?

Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!

Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!

Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!

Động kinh, chứng bệnh rành rành?

Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu!

Chuối hột ăn với mật, đường?

Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi!

Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!

Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?

Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!

Cải thìa, thịt chó xào vô?

Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!

Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?

Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!

Quả lê, thịt ngỗng thường thường?

Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!

Đường đen pha sữa đậu nành?

Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!

Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!

Nôn mửa, bụng dạ không yên?

Vì do hải sản ăn liền trái cây!

Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?

Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!

Nước chè, thịt chó no say?

Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư!

Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà?

Ruột đau quằn quại, như là dao đâm!

Khoai lang, hồng, mận ăn vô?

Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng!

Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy!

Giàu Vitamin C chớ có tham (1)

Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò!

Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng!

Chẳng may ăn phải, vài giờ?

Chúng tạo chất độc bảng A chết người!

Quý nhau mời tiệc lẽ thường!

Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!

Một Số Món Ngon Của Cá Hố

Cá hố là dòng cá biển khá phổ biến tại các vùng biển thuộc miền Trung nước ta. Cá hố không chỉ được tiêu thụ ở trong nước, chúng còn được xuất khẩu đi rất nhiều nước.

Điểm nổi bật cá hố

Nếu nói về đặc tính, cá Hố là một trong những loài thuộc dòng họ cá dữ vì khi nhỏ chúng chỉ ăn các loại động vật phù du nhưng đến khi lớn lên chúng thể hiện tính dữ của mình khi ăn các loại tôm mực nhỏ. Một con cá con cần thời gian khoảng 2 năm để trưởng thành với chiều dài 30 cm. Cá Hố có tuổi thọ lên đến 15 năm và cân nặng lên đến 5 kg với chiều dài trên 2m.

Cá hố khô là một thứ đặc sản mà người dân miền biển ưa chuộng. Vốn dĩ cá hố tươi đã thơm ngon, khi phơi khô, lại có vị ngon riêng, đặc biệt có thể chế biến được thành nhiều món hấp dẫn như: Cá hố khô nấu canh chua khế, Cá hô khô chiên giòn, Cá hố khô chiên nước mắm tỏi ớt, Cá hố khô trộn gỏi… Cá hố chế biến được nhiều món ăn như kho, nấu canh ngót, thịt cá hố bùi bùi và ngọt.

Việt Nam có nhiều món ăn thông thường từ cá hố như kho tiêu, kho với nấm bào ngư, kho bổi hay sốt cà, nấu canh chua, cá hố nướng giấy bạc, cá hố chiên… cả hai bên cho dễ ngấm gia vị. Gừng thái sợi nhỏ. Hành lá 1 nửa thái nhuyễn, còn lại cắt khúc ngắn bằng gừng sợi.

Cho cá tươi vào tô, ướp cùng với 1g muối, 10ml rượu, gừng và hành lá cắt khúc trong 10 phút. Sau đó cho tô cá vào xửng hấp khoảng 10-12 phút cho cá chín.

Cá hố chín bày trí ra đĩa, rắc thêm hành lá lên trên cá. Đun sôi dầu bắp rồi rưới lên. Tiếp đến rưới thêm 15g dầu hào nữa là hoàn tất.

Một số món ngon của cá hố

+ Cá hố kho tương bần

Nguyên liệu:

1 con cá hố (hoặc loại cá bạn thích). 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ Tỏi, gừng, hành lá, 2 chiếc hoa hồi Gia vị: 15g tương bần (tương hột), 15ml xì dầu, 5ml giấm, 10ml rượu trắng, muối, đường.

Cách  thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch cá, cắt khúc rồi thêm ít rượu và muối vào để ướp trong 20 phút.

Bước 2: Trong lúc ướp cá, bạn chuyển sang công đoạn phagia vị kho cá: cho xì dầu, giấm và một chút xíu nước vào trong một bát nhỏ.

Bước 3: Kế đến, cho tương bần và đường vào rồi khuấy đều cho tất cả tan hết.

Bước 4: Chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho cá vào chiên tới khi cá vàng đều cả 2 mặt thì bạn lấy ra.

Bước 5: Phi thơm gừngtỏi cắt lát và hoa hồi, sau đó đổ phần gia vị đã pha vào.

Bước 6: Sau đó, bạn cho cá đã được chiên vào và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Bước 7: Cuối cùng, bạn cho hành và ớt cắt lát vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Cá hố kho Cá hố ít xương và hương vị đậm đà, khi kho mặn ăn kèm cùng với cơm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Cá hố chiên Cá hố chiên các bạn có thể sử dụng khô cá hố hoặc cá hố tươi chiên đều rất thơm ngon và đậm đà.

cá hố chiên

Khô cá hố chiên: Khô cá hố cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chiên ngập ở trong dầu.

Khi chiên khô cá hố các bạn không cần ướp thêm gia vi, bởi khi phơi khô cá đã được ướp cùng với muối.

Khô cá hố chiên khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt cá, cảm nhận được độ dai vô cùng hấp dẫn.

Cá hố chiên sả ớt: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn gồm có cá hố tươi, sả ớt, bột canh và dầu ăn.

Cá hố cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp cùng với nước bột canh và tỏi ớt (xay nhuyễn). Nên ướp cá trong khoảng 15 phút để cho cá ngấm gia vị. Cá hố sau khi chiên vừa có vị ngậy đậm đà vừa có vị cay cay của sả ớt vô cùng hấp dẫn.

Cá hố nướng Trong những ngày mưa lạnh, việc được thưởng thức một xiên cá hố nướng thơm ngon, chắc thịt được coi là niềm hạnh phúc của rất nhiều người.

Không chỉ vậy, món ăn này còn rất phù hợp cho những bữa tiệc, giúp bạn có thể quây quần cùng gia đình, người thân hay bạn bè.

Với món ăn này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: Cá hố, hành lá, gừng, tỏi, rượu trắng, nước sốt, gia vị cần thiết.

Quy trình thực hiện món cá hố nướng:

+ Trước tiên, bạn rửa sạch cá, chặt thành từng khúc nhỏ và ướp cùng các loại gia vị như muối, hạt tiêu rồi ướp trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút cho các nguyên liệu thấm đều.

+ Rửa sạch hành lá, tỏi, gừng, ớt rồi băm nhuyễn và trộn cùng với nước mắm.

+ Để 1 lớp giấy bạc lên khay, quết 1 lớp dầu mỏng và xiên cá vào que. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đã được băm nhỏ ở trên lên mình cá và bỏ vào lò nướng.

+ Sau khi mặt cá đã chín vàng, bạn bỏ cá ra khỏi lò, đổ hỗn hợp vào mặt còn lại và nướng thêm 10 phút để 2 mặt chín đều thì bỏ ra và thưởng thức.

Cá hố nấu canh chua Canh chua được xem là món dễ ăn, vô cùng thích hợp cho bữa cơm vào những ngày hè nóng bức, oi ả. Món cá hố nấu canh chua cũng không phải là ngoại lệ.

Chắc chắn, hương vị chua chua của dứa, vị chắc thịt, thơm ngon của cá sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, giảm được cảm giác nóng bức một cách hiệu quả đó.

Với món cá hố nấu canh chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm: Cá hố, dứa, cà chua, rau mùi, hành tím, dầu ăn, muối, gia vị cần thiết.

Quy trình thực hiện món cá hố nấu canh chua:

+ Cá rửa sạch, rạch bụng, lọc bỏ phần ruột và chặt thành từng khúc.

+ Dứa gọt vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, cà chua bổ làm 4, hành lá cắt khúc.

+ Phi hành tím băm nhỏ vào dầu nóng và xào thơm khoảng 5 phút. Sau đó, đổ khoảng 2 lít nước, đun sôi, rồi bỏ cá, cà chua, dứa vào và nêm gia vị vừa ăn.

+ Khi cá đã chín tới, bạn tắt bếp, múc ra bát và bỏ lá ngò, hạt tiêu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Khô cá hố chiên: Khô cá hố cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chiên ngập ở trong dầu.

Khi chiên khô cá hố các bạn không cần ướp thêm gia vi, bởi khi phơi khô cá đã được ướp cùng với muối.

Khô cá hố chiên khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt cá, cảm nhận được độ dai vô cùng hấp dẫn.

 Cá hố chiên sả ớt: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn gồm có cá hố tươi, sả ớt, bột canh và dầu ăn.

Cá hố cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp cùng với nước bột canh và tỏi ớt (xay nhuyễn). Nên ướp cá trong khoảng 15 phút để cho cá ngấm gia vị. Cá hố sau khi chiên vừa có vị ngậy đậm đà vừa có vị cay cay của sả ớt vô cùng hấp dẫn. Để mua được cá hố tươi với mức giá phải chăng nhất bạn vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/

Gợi Ý Một Số Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Basa

Cá basa là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của cá basa

Cá basa chứa có lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt với người theo chế độ ăn kiêng. Một khẩu phần 126g cá basa chứa 158 calo, 7g chất béo, 2g chất béo bão hòa, 73mg cholesterol, đặc biệt chứa đến 22,5g protein hoàn chỉnh, chất lượng cao, cung cấp đủ các loại axit amin thiết yếu mà bạn cần từ chế độ ăn uống. Đặc biệt, cá basa giàu DHA và chứa nhiều omega – 3, đây là những dưỡng chất quan trọng kích thích não bộ phát triển, giúp chuyển hóa cholesterol lưu thông mạch máu, giảm chứng loạn đập tim và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Thường xuyên ăn cá basa sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá giàu omega – 3 như cá basa có thể sống lâu hơn 2 năm so với những người ít ăn hoặc không ăn.

Cá basa kho gừng

Cá basa kho gừng có vị thơm ngọt của cá basa béo ngậy, hòa quyện cùng gừng và các loại gia vị tạo nên một món ăn rất đậm đà. Thời gian chế biến món cá basa kho gừng rất nhanh, các bước thực hiện đơn giản nhưng món ăn vẫn thơm ngon, hấp dẫn, đưa cơm.

Cá basa kho gừng thơm nồng mùi tiêu, có vị ngọt tự nhiên, béo ngậy, rất hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

400g cá basa

Hành lá, hành tím, gừng, tỏi

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Dùng một ít nước sôi đổ vào da cá rồi dùng dao cạo sạch nhớt, cá sẽ không còn nhớt và tanh. Bạn cũng có thể chà xát muối vào thân cá hoặc ngâm cá với nước cốt chanh và rượu trắng để sơ chế và làm sạch. Thái cá thành từng khúc với độ dày khoảng 2cm.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Chưng nước màu

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng đường vào chảo, đổ lượng nước vừa đủ để làm ướt đường. Tiếp đến đun lửa to đến khi đường chuyển màu thì hạ xuống lửa vừa. Lắc nhẹ chảo để nhiệt độ tỏa đều. Đun tiếp đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián, nâu sậm thì đổ thêm 3 muỗng nước, lắc nhẹ chảo rồi tắt bếp.

Ướp cá basa

Cá basa sau khi được làm sạch, bạn ướp cá với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng tiêu, ½ phần gừng, hành tím, hành lá, tỏi băm nhuyễn và 2 muỗng nước màu. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút để nguyên liệu thấm gia vị.

Ướp cá trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị (Ảnh: Internet) Kho cá basa với gừng

Bạn bắc nồi đất lên bếp, thêm vào 2 muỗng dầu ăn, đun dầu nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi, gừng vào. Khi hành tím, gừng, tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho cá basa vào, đổ hết nước xốt gia vị vào chung với cá, thêm vào 50ml nước lọc.

Kho cá basa với lửa nhỏ để cá chín mềm (Ảnh: Internet)

Vặn lửa vừa, đun đến khi nồi cá sôi lên thì hạ xuống mức lửa nhỏ, tiếp tục đun liu riu và lật cá nhẹ nhàng để cá chín đều. Khi nước kho đã sánh mịn, sệt lại thì tắt bếp, rắc một ít hành lá, tiêu xay, dọn món ra đĩa và thưởng thức.

Cá basa kho tộ

Cá basa kho tộ thơm nồng mùi tiêu là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Cá basa kho tộ đậm đà có cách làm lại rất đơn giản nên bạn có thể chế biến hàng ngày để thực đơn gia đình thêm phong phú, nhiều món ngon đưa cơm.

Cá basa kho tộ đậm đà, thơm nồng mùi tiêu (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

300g cá basa

3 nhánh hành lá

3 tép tỏi

2 củ hành tím

1 quả ớt hiểm (có thể thay bằng ớt sừng không cay)

Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, tiêu xay, nước màu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Dùng muối chà xát cá basa, làm sạch nhớt rồi rửa lại với nước sạch. Thái cá basa thành từng khúc kích cỡ vừa ăn.

Cá basa sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối, vắt thêm một ít chanh rồi bóp sạch nhớt. Thái cá thành từng khúc với độ dày khoảng 2cm.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhuyễn.

Ướp cá basa

Cho cá basa vào tô sạch, ướp với ½ muỗng hành tím, ớt băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu đã chuẩn bị, ½ muỗng tiêu xaym trộn đều và giữ nguyên trong khoảng 30 phút.

Ướp cá basa với các loại gia vị (Ảnh: Internet) Làm cá basa kho tộ

Đun nóng 2 muỗng dầu ăn trong nồi đất, sau khi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho cá basa, phần gia vị ướp cá và 50ml nước vào nồi, đun đến khi nồi cá sôi lại thì hạ lửa nhỏ.

Đun liu riu đến khi cá basa chín thơm (Ảnh: Interent)

Đun liu riu đến khi cá chín, thơm mềm, có màu sắc đẹp mắt, nước xốt sệt lại theo ý muốn thì cho ớt băm, hành lá, rắc thêm một ít tiêu xay vào rồi tắt bếp, dọn món ra đĩa và thưởng thức. Chú ý trong khi kho, bạn cần lật hai mặt cá thường xuyên để hơi nóng làm cá chín đều.

Cá basa xốt cà chua

Cá basa xốt cà chua rất được yêu thích vì vị cá béo ngọt kết hợp với cà chua mát lành, chua thanh rất ngon miệng.

Cá basa xốt cà chua có vị chua ngọt hài hòa rất ngon miệng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

400g cá basa

3 quả cà chua

Hành tím, hành lá, gừng, tỏi

Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Chà xát cá basa với muối, ngâm phần da cá trong nước ấm rồi dùng dao cạo cho sạch nhớt, sau đó rửa lại với lạnh, vớt cá ra để ráo nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.

Chiên cá basa

Cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, đặt cá basa lên chảo, chiên đến khi cá chín mềm.

Bạn cần chú ý lật đều hai mặt cá để thịt cá không cháy sém.

Sau khi sơ chế, bạn chiên cá trên chảo dầu nóng (Ảnh: Internet) Làm nước xốt cà chua

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, đun đến khi chảo nóng thì phi thơm gừng, hành tím, tỏi băm. Tiếp tục cho cà chua thái hạt lựu, 2 muỗng nước vào rồi đảo đều, đậy nắp và đun đến khi cà chua chín mềm.

Làm nước xốt cà chua (Ảnh: Internet)

Nêm thêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, khuấy cho gia vị tan đều. Quan sát thấy nước xốt cà chua đã sánh mịn và dậy mùi thơm thì rắc hành lá vào rồi tắt bếp.

Làm cá basa xốt cà chua

Bạn dọn cá basa đã chiên ra đĩa, rướt nước xốt cà chua lên trên cá là hoàn thành món cá basa xốt cà chua đậm đà, thơm ngon rồi.

Rưới nước xốt cà chua lên cá basa (Ảnh: Internet)

Cá basa chiên xù

Thỉnh thoảng đổi thực đơn với cá basa chiên giòn cũng là một gợi ý thú vị. Bạn hãy thử làm món cá basa chiên xù vàng đậm, thơm phức, cắn một miếng cá giòn rụm và cảm nhận lớp vỏ giòn tan ngay đầu lưỡi.

Cá basa chiên xù giòn rụm, rất kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

300g phi lê cá basa

100g bột mì

200g bột chiên xù

2 quả trứng

Rau thì là, tỏi, xà lách, rau thơm

Gia vị: chanh, hạt nêm, tiêu xay, tương xí muội, xốt mayonnaise

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Phi lê cá basa rửa sạch với một ít muối, để ráo nước rồi cắt thành những thanh dài khoảng 5 – 6cm.

Rửa sạch rau thì là, thái nhuyễn. Xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Tách trứng gà ra bát sạch, đánh đều.

Ướp cá basa

Ướp cá với 1 muỗng thì là thái nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu, ½ muỗng nước cốt chanh, trộn đều và để nguyên liệu thấm gia vị trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút.

Làm cá basa lăn bột

Đổ bột chiên xù vào tô sạch, thêm vào 55ml nước, tiếp tục gắp từng miếng cá vào tô bột, nhúng ngập miếng cá để bột bám đều, sau đó lăn qua bột mì và cuối cùng là nhúng vào trứng gà. Lần lượt lăn cá basa qua bột cho đến khi hết nguyên liệu.

Lăn cá basa qua các lớp bột và trứng gà (Ảnh: Internet) Chiên cá basa

Đun dầu nóng trên chảo, đặt từng miếng cá đã lăn bột vào chiên chín vàng, chú ý vặn lửa nhỏ và chiên cá ngập dầu để lớp bột vàng giòn mà phần thịt cá bên trong vẫn chín mềm.

Khi thấy cá basa chuyển màu vàng đậm đẹp mắt, cá chín thơm thì tắt bếp, vớt cá ra để ráo dầu.

Đun dầu nóng trên chảo, đặt từng miếng cá đã lăn bột vào chiên chín vàng (Ảnh: Internet) Làm nước xốt chấm cá basa chiên xù

Cho 2 muỗng xốt mayonnaise vào bát, thêm 1 muỗng tương xí muội, ½ muỗng lá chanh cắt sợi, khuấy đều trong khoảng 1 phút để tạo thành hỗn hợp nước xốt chấm.

Cá basa kho thơm

Cá basa kho thơm có cách làm rất nhanh gọn, nguyên liệu đơn giản mà món ăn vẫn có màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà. Vị béo ngọt của cá basa hòa quyện hoàn hảo với vị chua thanh của thơm chắc chắn sẽ khiến những ai từng thưởng thức cũng phải mê mẩn món ăn này.

Vị béo ngọt của thịt basa hòa quyện hoàn hảo với vị chua thanh của thơm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

500g cá basa

200g quả thơm

Hành lá, hành tím

Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, nước màu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cá basa cạo da trong nước ấm để làm sạch, rửa lại với nước muối, vớt ra để ráo nước rồi cắt thành những miếng kích cỡ vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhuyễn phần đầu hành, cắt khúc phần lá còn lại.

Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng.

Ướp cá basa

Ướp cá với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, tiêu xay, ớt băm, gốc hành lá và hành tím thái lát vào. Ướp cá trong 30 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Ướp cá basa với các gia vị đã chuẩn bị (Ảnh: Internet) Kho cá

Cho vào chảo nóng 2 muỗng dầu ăn, thêm vào 1 muỗng đường để thắng nước màu. Nấu cho phần đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau đó cho cá vào chảo, chờ thịt cá săn lại thì bạn thêm vào 200ml nước sôi vào.

Vặn bếp xuống mức lửa nhỏ, đậy nắp lại rồi kho trong khoảng 30 phút. Chú ý trong quá trình kho, cách khoảng 5 – 7 phút bạn nên lật mặt cá lại để cá chín đều và không bị cháy sém.

Kho cá basa với thơm (Ảnh: Internet)

Kho đến khi nước trong nồi sánh đặc lại thì cho thơm vào, nấu đến khi thơm chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm hành lá cắt khúc và tiêu lên trên rồi tắt bếp, dọn món ra đĩa và thưởng thức.

Cá basa kho riềng

Bên cạnh món cá basa kho thơm, bạn dùng riềng kho với cá basa cũng có thể tạo thành một món ăn rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Món cá basa kho riềng ăn với cơm trắng trong những ngày mùa hè vô cùng đưa cơm và tuyệt vời.

Cá basa kho riềng, ớt ăn với cơm trắng rất ngon (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

500g cá basa

1 củ riềng

1 củ gừng

1 cây sả

Hành tím, tỏi

Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột nghệ

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cá basa dùng muối chà xát, dùng dao cạo phần da trong nước ấm, làm sạch nhớt và rửa kỹ lại với nước lạnh. Vớt ra để ráo nước rồi thái cá thành từng khúc với độ dày khoảng 2cm.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Gừng, củ riềng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.

Sả tước bỏ lá già, rửa sạch, thái lát mỏng.

Ướp cá basa

Uớp cá với hành, tỏi băm, gừng giã nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ bột nghệ, ½ muỗng tiêu xay, sả thái lát, trộn đều và ướp khoảng 30 – 45 phút cho cá ngấm gia vị.

Làm cá basa kho riềng

Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 1 muỗng đường rồi đun đến khi đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián. Tiếp đến bạn cho sả, riềng thái lát lót dưới đáy nồi, sau đó cho xếp cá đã ướp lên trên và tiến hành kho cá với lửa nhỏ.

Kho cá basa với sả, riềng tạo mùi thơm đầy hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Đun liu riu khoảng 5 – 10 phút để cá ngấm gia vị và thịt cá săn lại, sau đó cho nước sôi vào sâm sấp mặt cá, kho thêm khoảng 30 – 45 phút để cá chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, khi cá chín bạn cho hành lá vào, tắt bếp, dọn cá ra đĩa và thưởng thức.

Một Số Loại Hình Xăm Cá

Một số loại hình xăm cá

Từ những mẫu hình phức tạp và tông màu sặc sỡ của cá đá Thái tới những đường nét đáng sợ của một con cá mập bò, hình xăm cá xuất hiện với quá nhiều kích cỡ, màu sắc, hình dạng và giống loài. Ý nghĩa chính xác của mỗi hình xăm tùy thuộc vào loài vật được diễn tả và sự tượng trưng của các nhân tố khác góp phần vào thiết kế nắm giữ. Những loại hình xăm cá nổi tiếng bao gồm:

Hình xăm cá da trơn

Sự nổi tiếng rực rỡ của loạt phim trên MTV, Catfish (Cá da trơn), đã (với không chút nghi ngờ gì) cho các hình xăm cá da trơn một ý nghĩa hoàn toàn khác. Bị “catfish” là bị lừa bịp bỡi một người giả vờ là người mà trong đời sống thực không phải là họ. Nhưng ngay cả bên ngoài ngữ cảnh phương tây, cá da trơn cũng là biểu hiện của sự tiêu cực và tính không ổn định. Trong thần thoại Nhật Bản, thủy quái Namazu (một con cá trê khổng lồ) mang lại sự tàn phá bằng cách gây ra động đất chết người, giải thích tại sao hình ảnh cá da trơn được kết nối gần gũi với hệ thống cảnh báo động đất sớm của nước này. Hình xăm cá da trơn mô tả với thế giới rằng bạn không phải là người như dáng vẻ bên ngoài của bạn ở lần lặp đầu tiên.

Hình xăm cá ngựa

Như một biểu tượng của một vị thần biển La Mã, Neptune, cá ngựa mang lại vận may, sự dìu dắt, và sự bảo vệ tới những người đang trên sóng dữ. Người Hoa tôn sùng chúng như một dạng rồng biển khôn ngoan, trong khi những thủy thủ Âu Châu tin rằng cá ngựa chỉ lối an toàn đi đến thế giới bên kia cho những người thất lạc trên biển. Hình xăm cá ngựa còn là biểu tượng của lòng kiên nhẫn và tính thân thiện.

Hình xăm cá mập

Chương trình Shark Week (Tuần cá mập) của kênh Discovery là sự kiện nổi tiếng nhất của kênh này, và với lý do tốt, cá mập gây kinh hoàng vào trong tâm trí của con người và tuy nhiên, chúng là những sinh vật tuyệt đẹp và bí ẩn. Chúng là biểu tượng thần thánh của nhiều nền văn hóa bản địa trên khắp thế giới, và như là một trong những quái vật săn mồi tối thượng của thế giới, cá mập đại diện cho một thế lực đáng sợ và không thể chế ngự được của biển khơi. Hình xăm cá mập rất nổi tiếng trong các thủy thủ, đa số họ tự xem mình có cùng đặc điểm về sức mạnh và quyền lực như loài cá này.

Hình xăm sao biển

Sao biển là một biểu tượng được tôn sùng trong văn hóa biển. Là biểu tượng của Đức Mẹ Đồng Trinh, chúng đại diện cho sự cứu rỗi linh hồn và nơi trú ẩn ở giữa vùng nước rắc rối. Người Ai cập và Hy Lạp cổ ngưỡng mộ khả năng mọc lại các chi bị đứt lìa hay hư hỏng. vì thế, sao biển là biểu tượng của sự chữa trị và tái sinh.

Hình xăm cá đá

Thường được biết tới như là cá đá Thái, Cá đá là những đấu sĩ nảy lửa, nóng nảy, nổi tiếng nhờ các vây xòe ra, màu sắc tuyệt đẹp. Chúng được biết đến một cách tình cảm như là “Ngọc quý của Phương Đông” vì màu sắc sặc sỡ và là một trong những loài cá cảnh nổi tiếng nhất của thế giới. Nhờ khuynh hướng tranh giành lãnh địa và hành vi hung dữ, cá đá là kẻ lữ hành đơn độc, thích sự cô đơn hơn là có sự hiện diện của một con cá đá khác. Có một hình xăm cá đá là cách tự nhận có cùng đặc điểm với loài cá nhỏ hung dữ này và cho thế giới biết rằng bạn đánh giá cao tính cá nhân, sự tự do và tinh thần cương quyết.

Hình xăm cá heo

Cá heo là một trong những loài vật thông minh nhất của thế giới, và trong số tất cả các loài sinh vật sống trong đại dương, chúng là sinh vật gần nhất trong tim chúng ta. Rất lâu trước thời Hy Lạp cổ, con người đã có nhiều cảm hứng với loài động vật có vú tuyệt vời này. Chúng rất tính giúp đỡ, tính cộng đồng cao, và tinh thần tự do, và các thủy thủ tin rằng chúng là dấu hiệu của sự may mắn và chuyến biển thành công. Hình xăm cá heo thể hiện sự tự do, gia đình, tính phù phiếm, tính hòa đồng và trí thông minh.

Hình xăm cá voi

Cá voi là những sinh vật mạnh mẽ của biển khơi, và nhờ kích thước to lớn, không có gì ngạc nhiên khi con người sợ chết khiếp loài sinh vật này. Từ người Iceland bản địa tới những nước ở Đông Phi, nhiều nền văn hóa có nhiều câu chuyện tôn trọng cá voi là sinh vật có trí thong minh và sáng tạo cổ. Hình xăm cá voi đại diện cho sự sáng tạo và trực giác, và có những hình xăm như vậy có nghĩa là bạn hiểu biết sâu sắc về chính mình và vai trò của bạn trong hành tinh.

Hình xăm cá koi

Hình ảnh một con cá koi tuyệt đẹp bơi một cách yên bình trong ao cá cảnh đã trở thành đồng nghĩa với văn hóa Nhật Bản, nhưng sự tôn sùng loài cá tuyệt đẹp này xuất phát từ Trung Hoa. Truyền thuyết Cổng Rồng Trung Hoa đánh giá cao một con cá koi đầy tham vọng, kiên trì chiến đấu chống lại dòng nước để bơi lên một ngọn thác. Sau khi chinh phục được thử thách, cá koi biến thành một con rồng mạnh mẽ. Hình xăm cá koi đại diện cho sự may mắn, thành công, thịnh vượng, tham vọng và giàu có.

Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Món Ăn Kiêng Kỵ Nhau trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!