Xu Hướng 2/2024 # Một Số Loại Thuốc Chữa Bệnh Cho Cá Cá Bảy Màu # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Một Số Loại Thuốc Chữa Bệnh Cho Cá Cá Bảy Màu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Melafix (tinh dầu tràm)

Melafix (nồng độ 1%) được sản xuất bởihãng Aquarium Pharmaceuticals với thành phần chính là tinh dầu tràm (melaleuca)có tác dụng kháng khuẩn.

Melafix dùng để điều trị cá bị bệnh hay bị thương, cá mới được thả vào hồ hay phòng bệnh cho cá mới mua hoặc vậnchuyển. Liều sử dụng thích hợp là một muỗng trà/ 40 lít nước. Lập lại liều nàysau 7 ngày. Sau 7 ngày, thay 25% nước. Nếu thấy cần thiết, có thể điều trị lâu hơn.

Lưu ý của www.pondrx.com: – Nếu sử dụng quá liều bốn lần thì niêmmạc ở mắt cá có thể bị bỏng làm mắt cá mờ đục. Mép vây bị cháy, cá bơi lồng lộntrong hồ. – Melafix làm tăng độ căng bề mặt, đôikhi gây ra hiệu ứng sủi bọt. – Bettafix là một sản phẩm thông dụngkhác cũng có chứa tinh dầu tràm nhưng nồng độ chỉ bằng 1/3 so với Melafix. Nhiều người thích loại thuốc này vì nó có nồng độ nhẹ hơn nên khó bị sử dụngquá liều. Tuy nhiên, Melafix cũng rất tốt chừng nào mà bạn sử dụng đúng liều.

Ghi chú: bởi vì tên tiếng Anh của loại tinh dầu này là Tea Tree Oil nên nhiềungười hiểu lầm là “tinh dầu trà”, thực ra đây là “tinh dầutràm” (Melaleuca) và theo nghiên cứu của giáo sư Dthong thì hãng sản xuấtđã không sử dụng tinh dầu Melaleuca alternifolia (như quảngcáo) mà sử dụng tinh dầu tràm Việt Nam Melaleuca cajuputi!

Pimafix được sản xuất bởi hãng AquariumPharmaceuticals với thành phần chính là tinh dầu Pimenta racemosa (WestIndian Bay).

Công dụng:

– Chữa bệnh nấm. – Chữa bệnh nhiễm khuẩn bên trong và bênngoài. – Kết hợp với Melafix đem lại tác dụngchữa bệnh cực kỳ hiệu quả. – Hạn chế sự phát triển của các dòng vikhuẩn kháng thuốc. – Tác dụng cho cả cá nước ngọt lẫn nướcmặn. – Không ảnh hưởng đến độ pH. – Vô hại đối với cây thuỷ sinh. – Không làm nước đổi màu.

Lưu ý của hãng Aquarium Pharmaceuticals:

– Sử dụng kết hợp PimaFix và MelaFix sẽthúc đẩy sự tăng trưởng tế bào và làm vết thương chóng lành. – Cá bị thương hay căng thẳng dễ bị bệnhnấm tấn công. Bệnh nhiễm khuẩn cũng rất phổ biến, chúng làm cá bị yếu đi vàbệnh nấm có cơ hội lan rộng. Nếu không chữa trị kịp thời, cá có thể bị chết vìbệnh và căng thẳng. Nên chữa trị cho cá càng nhanh càng tốt để chúng mau hồi phục. – Tinh dầu Pimenta racemosa không nhữngcó rất nhiều tác dụng tốt mà còn hạn chế sự phát triển của những dòng vi khuẩnkháng thuốc.

Hydrogen Peroxide (H2O2 – tức ô-xy già) Hydrogen peroxide nồng độ 3% (dạng bột)có thể được dùng để chữa trị một số bệnh cho cá như bệnh nấm thuỷ miSaprolegnia và thối vây. Có thể dùng bôi trực tiếp lên vết thương hay hòa vàonước.

Giữ cá trong vợt hay khăn ẩm và bôithuốc trực tiếp vào vùng da bị bệnh. Chờ 15-30 giây để thuốc ngấm rồi mới thảcá lại vào nước. Hết sức tránh để peroxide dính vào mang cá, nó có thể làm cábị chết.

Liều dùng để tắm cho cá trong một thờigian ngắn là 250-500 mg/lít. Hydrogen peroxide cũng có thể hoà vào nước để làmtăng nồng độ oxy.

Một số điều cần lưu ý:

– Các sản phẩm của hãng Mardel không ảnhhưởng đến chức năng lọc sinh học.

– Nên sử dụng thuốc kháng sinh một cáchthích hợp: không nên ngừng điều trị sớm hơn năm ngày, tốt nhất nên kéo dài trênbảy ngày.

– Một số sinh vật đặc biệt mẫn cảm đốivới những loại thuốc nhất định vì vậy nên kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Chẳnghạn, các loài cá da trơn như cá nheo, động vật thân mềm/ốc, cá con và cây thuỷsinh.

– Bởi vì hầu hết các loại thuốc khángsinh tiêu diệt vi khuẩn gram âm và vi khuẩn phân huỷ ni-tơ trong hồ cá cũngthuộc loại gram âm nên tốt hơn hết là bắt cá đi điều trị ở hồ riêng thay vìchữa trị cho toàn hồ nuôi.

– Không may, việc sử dụng chỉ một loạikháng sinh đôi khi chưa đủ vì một số vi khuẩn có khả năng kháng một số loạithuốc nhất định, một số lại đột biến và chỉ bị tiêu diệt khi dùng kháng sinhliều cao. Thông thường, chúng ta không thể xác định được cá bị nhiễm vi khuẩncụ thể nào hay chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại một lúc! Nếu thấy trong vàingày mà bệnh không thuyên giảm thì hãy thay loại thuốc khác. Hay cũng có thể sửdụng các loại kháng sinh phổ rộng mà chúng tiêu diệt cả vi khuẩn gram âm lẫngram dương, chẳng hạn như các loại thuốc neomycin, chloramphenicol, thuốc chứabiệt dược nitrofurazone, thuốc kháng sinh thẩm thấu qua da chứa biệt dượckanamycin sulfate như Kanacyn/K-Mycin hay tetracycline. Những loại thuốc nhưSpectrogram (hãng Aquatronics) là kháng sinh tổng hợp nitrofurazone vàkanamycin phổ cực rộng chuyên sử dụng cho mục đích trên.

– Vi khuẩn gram dương thường không bịảnh hưởng bởi tetracycline và streptomycin.

– Vi khuẩn gram âm có thể không bị ảnhhưởng bởi ampicillin, penicillin, erythromycin và sulfa.

– Một số vi khuẩn không bị tiêu diệt bởiliều thông thường nên phải tăng liều cao hơn.

– Thuốc chứa sulfa hoàn toàn hiệu quảkhi điều trị vi khuẩn gram âm.

Các loại thuốc kháng sinh thông dụng dùng trong lãnh vực cá cảnh:

1.Antibacterial (hãng Aquarium Pharmaceuticals). Bettamax (hãng Aquatronics): loại thuốc điều trị các chứng bệnh cá lờ đờ, bỏăn, rách vây, mất màu, thiếu vitamin, nhiễm khuẩn và nấm. Chỉ sử dụng cho cánước ngọt. Đối tượng: cá betta, bảy mày và tất cả những loài cá có vây to.Thành phần: 250 mg nitrofurazone, methylene blue, pvp, vitamin, muối ăn, sulfa,methazine, diazine và merazine.

3.Spectrogram: kháng sinh phổ cực rộng để điều trị bệnh đốm đỏ, xuất huyết, mất nhớt, xùvảy, bệnh nhiễm khuẩn, bệnh lở miệng và bệnh nấm. Dùng cho cá nươc ngọt và nướcmặn. Không sử dụng cho động vật thân mềm. Nên dùng cho hồ điều trị và tắm chocá. Thành phần: nitrofurazone, kanamycin.

5.Maracyn (hãng Mardel): kháng sinh phổ rộng để điều trị vi khuẩn gram dương.Dùng điều trị bệnh thối vây, bệnh lở miệng, bệnh sưng mắt, bệnh ở mang và nhữngbệnh viêm nhiễm cơ hội như bệnh nấm. Thành phần: Erythromycin.

6.Maracyn-Two (hãng Mardel): kháng sinh phổ rộng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩngram âm cả bên ngoài và bên trong vì nó có khả năng thẩm thấu qua da. Điều trịhiệu quả các bệnh thối vây, sưng mắt, bệnh ở mang, bệnh sình bụng (bụng căngphồng, vảy xù lên), nhiễm trùng máu (vết xuất huyết hay lở loét trên thân), cácbệnh nhiễm khuẩn nội và bệnh cơ hội. Hiệu quả ngay cả khi cá không ăn thức ăntrộn thuốc. Thành phần: Mincycline hydrochlor.

7.Coppersafe (hãng Mardel): thuốc chứa hợp chất của đồng để điều trị các bệnh đốmtrắng, sán lá, giun móc, nấm velvet, bệnh do khuẩn đơn bào và những bệnh kýsinh khác.

8.Aquarisol (hãng Aquarium Products): thuốc nước chứa muối đồng để điều trị bệnhđốm trắng và những bệnh truyền nhiễm khác.

9.Methylene Blue: chữa trị bệnh nấm rất hiệu quả. Chống lây nhiễm nấm cho trứng cá. Trịbệnh đốm trắng. Thuốc có thể ảnh hưởng đến chức năng lọc sinh học nên cá bịbệnh cần được cách ly và điều trị riêng nếu có thể. Có thể dùng thay thế choMalachite Green đối với những loài cá mẫn cẩm với thuốc này.

10.Malachite Green: dùng để điều trị các bệnh ký sinh và nấm ngoài da đối với cá và trứng cá,kể cả các bệnh nấm thuỷ mi và nấm Achlya.

11.Clout (Aquarium Products): loại thuốc điều trị bệnh ký sinh và nhiễm khuẩn đơnbào rất công hiệu. Chữa trị các bệnh đốm trắng, thuỷ tức, đỉa bám, giun dẹp,các khuẩn đơn bào Epistylis, Trichodina, Hexamita và Tetrahymena, nấm, sán lá,ký sinh chân kiếm và giun móc.

12.Maracide: chữa bệnh đốm trắng và những loại ký sinh thông dụng khác.

13.TriSulfa: phòng và chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn thông dụng.

14.Maroxy: điều trị bệnh nấm và cả vi khuẩn.

16.Kanacyn (Aquatronics): chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn gram âm và dương bao gồmxuất huyết, sình bụng, thối vây, sưng mang, bong hay xù vảy, bệnh nấm, nhiễmkhuẩn vibrio, lao cá (tuberculosis), mất sức và lở loét.

anh em tham khảo thử cái này nha.

Một Số Loại Cá Bảy Màu Đẹp

Cá bảy màu là một loại cá cảnh đẹp nuôi trong hồ thủy sinh hoặc trong hồ nông rộng trong sân vườn. Bài trước Cá Cảnh Phong Thủy đã viết một bài khá chi tiết về cách nuôi cá bảy màu không bị chết, bài viết này chủ yếu chỉ tập trung vào các loại cá bảy màu đẹp hiện nay và những thông tin khoa học cũng như thông số chi tiết nước nuôi cá bảy màu.

Cá bảy màu có tên khoa học Poecilia reticulata, tên tiếng Anh Guppy, tên tiếng Việt cá bảy màu hay cá khổng tước hiện nhân giống phổ biến tại nội địa của Việt Nam

Cá bảy màu thuộc bộ cá sóc Cyprinodontiformes, họ cá khổng tước Poeciliidae phân bố ở Nam Mỹ (Venezuela, Barbados, Trinidad, Braxin và Guyan).

Nguồn gốc: Cá nhập nội từ thập niên 50 (dạng bảy màu thả ra sông diệt muỗi, ít màu sắc). Đầu thập niên 60 nhập dạng đuôi voan tam giác, đầu thập niên 70 nhập dạng da rắn, sau đó thường xuyên nhập thêm các kiểu hình mới. Cá đã sản xuất giống phổ biến trong nước.

Cá bảy màu rất khỏe được đánh giá là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi cho người mới, cá thích ứng rộng các điều kiện môi trường và nguồn nước từ ngọt đến lợ, tuy nhiên cá sống khỏe và lên màu đẹp trong môi trường nước lợ với độ mặn 5 – 7‰.

Cá bảy màu thích hợp nuôi trong bể trồng nhiều cây thủy sinh với một ít thực vật nổi làm nơi trú ẩn cho cá con. Thả nhóm từ 6 con trở lên, nuôi riêng cá đực hoặc thả cá cái nhiều hơn cá đực vì cá đực thường liên tục đuổi ép cá cái. Cá cũng thích hợp trong bể nuôi chung.

Khi trưởng thành cá bảy màu có thể đạt chiều dài 6 cm, cá ăn tạp từ cung quăng, mùn bã hữu cơ, trùng chỉ, thức ăn viên. Cá mái trưởng thành đẻ con, mắn đẻ và dễ sinh sản.

Thông số bể nuôi cá bảy màu

Nhiệt độ nước (C): 18 – 28.

Độ cứng nước (dH): 10 – 30.

Độ pH: 7,0 – 8,5

Yêu cầu ánh sáng: Vừa

Yêu cầu lọc nước/ sục khí: Ít

Các loại cá bảy màu

Ngày nay, cá bảy màu được lai tạo ra rất nhiều chủng loại mới, chúng được phân theo các nhóm chính, trong mỗi nhóm đều có nhiều loại cá có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau rất đẹp.

Cá bảy màu Albino

Albino là loại cá bảy màu có màu trắng chủ đạo, phân thành các chủng loại nhỏ từ trắng đến trắng đỏ trắng hồng, trắng xanh, có kỳ dài, kỳ ngắn,…

Tủ Thuốc Chữa Bệnh Cho Cá Rồng

TỦ THUỐC CHỮA BỆNH CHO CÁ RỒNG

1. Arowana Guard – 1 : 150k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Khử Chlorine , Chloramine và kim loại nặng . Cân bằng PH , giảm stress, nâng cao sức đề kháng cho cá rồng – Trọng lượng : 150ml cho 2250 lít nước 2. Arowana Disease Away – 2 :150k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Dùng để phòng và chóng lại các loại bệnh của cá rồng : mang cá , nấm , nhiễm khuẩn hoặc ký sinh … , nâng cao chất lượng nước , nâng cao sức đề kháng cho cá rồng. – Trọng lượng : 150ml cho 1500 lít nước 3. Arowana External Bacteria & Fungus Away – 3 :150k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Dùng trị các bệnh cho cá rồng như : Nấm , rách vây , thối vây , thối miệng , các vết thương trên mình cá – Trọng lượng : 150ml cho 1500 lít nước 4. Arowana Slime , White Spot & Velvet Away – 4 :150k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Dùng trị các bệnh cho cá rồng như : Đốm trắng , nhiễm ký sinh trùng , nấm Velvet , sán mang , rận … – Trọng lượng : 150ml 5. Arowana Internal Bacteria & Ulcer Away – 5 :150k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Dùng trị các bệnh cho cá rồng như : Lở , Loét , kênh vẩy , sình bụng , thối mang , rộp mắt , biếng ăn , mất màu …. – Trọng lượng : 150ml cho 1500 lít nước 6. Arowana Stabilizer – 6 :180k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Thuốc mê dùng khi di chuyển cá từ nơi này sang nơi khác , hoặc dùng để gây mê xử lý các bệnh cho cá rồng . – Trọng lượng : 150ml – Cá bé 1ml cho 3 lít nước . Cá lớn 1ml cho 2 lít nước – Phẫu thuât, chuyển cá 1ml 1 lít nước 7. Arowana Black Water – 7 :150k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Hổ trợ phát triển màu sắc cho cá rồng , làm dịu cá khi vào hồ mới ,cân bằng PH, khử rong , giảm stress , nâng cao chất luợng nước trong hồ cá , nâng cao sức đề kháng cho cá rồng – Trọng lượng : 150ml cho 900 lít nước 8. Arowana Vitamin Complex – 8 :180k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Bổ sung vitamin giúp cá khoẻ mạnh , phát triển màu sắc tự nhiên của cá , giảm stress , hổ trợ phát triển màu sắc cho cá rồng , nâng cao sức đề kháng . – Trọng lượng : 150ml cho 1500 lít nước 9. Arowana Beneficial Bacteria 9000- 9 :180k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công Dụng : Bổ sung vi khuẩn có lợi cho hồ cá rồng , cân bằng và nâng cao chất luợng nước trong hồ cá – Trọng lượng : 150ml cho 3750 lít nước 10 . ” O ” Anchor Worm & Fish Lice :180k – Xuất xứ : Ocean Free – Singapore – Công dụng : Dùng trị các bệnh do nhiễm ký sinh trùng cho cá rồng và cá đuối : như trùng mỏ neo , rận … – Trọng lượng : 125ml cho 2500 lít nước

12. Aqua fresh coat- chiết xuất từ lô hội – 250k Trọng lượng: 500ml cho 8000 lít nước Xuất xứ: Qian Hu Dung tích: 500 ml cho ( 8000 lít nước) Công dụng: Khử Clo, Giảm Stress, tái tạo chất nhờn,tái tạo da, vây, chữa lành các vết thương Liều dùng: – Chữa vết thương: 10 ml/114 lít nước – Khử Clo: 5 ml/ 114 Lít nước

13. Melafix – 500k Xuất xứ: USA – Trọng lượng: 473 ml cho 3558 lít nước – Xử lý nấm bệnh nhiễm trùng cho Cá cả bên trong và bên ngoài bệnh do vi khuẩn gây ra. – Sẽ không ảnh hưởng đến các bộ lọc sinh học, thay đổi độ pH, hoặc thay đổi màu nước. – An toàn cho hồ cá rạn san hô và thực vật sống , có thể sử dụng trong nước ngọt hoặc muối. Liều dùng: 5ml cho 38 lít nước Sau 7 ngày thay 25 % nước tiếp tục điều trị nếu cần thiết

14. JAPI – Stress Coat – 500k Trọng lượng: 473ml cho 3558 lít nước Công dụng: Dùng trị cá bị stress (Giảm được khoảng 40%) với uy lực hiệu quả chiết xuất từ cây lô hội đã được khoa học chứng minh. Sản phẩm giúp ngăn ngừa và phục hồi cá bị stress và những tác nhân gây nguy hại cho sức khỏe cá. Dược chất có tác dụng tương tự tạo chất nhờn bao phủ bảo vệ cá, giúp cá nhanh phục hồi chất nhờn những khi cá bị suy yếu trong quá trình vận chuyển, đánh nhau và những trạng thái stress khác, bệnh cạnh giúp tăng sức đề kháng cho cá trước các loại bệnh và vi khuẩn cơ hội mỗi khi rách vây, đuôi và các vết thương hở. Ngoài ra, Stress Coast có công dụng loại bỏ nhanh Chloramine và Ammonia và vô hiệu hóa chất kim loại nặng độc hại có từ nguồn nước máy. Sản phẩm phù hợp khi sử dụng cho hồ mới, mỗi khi thay nước hoặc tăng thêm số lượng cá vào hồ. Thể tích 473 ml cho 3558 lít Liều dùng: 5ml cho 38 lít nước

15. JAPI – Fungus Cure – Trị nấm – 50k gói Trọng lượng: 1 hộp ( 10 gói) : 5 gam gói Dùng trị các bệnh nấm, cá tuột nhớt, đục mắt, vây hay đuôi bị thối. Hiệu quả trị nấm và các viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Dùng cho cá nước ngọt Liều dùng: 1 gói cho 38 lít nước, sau 48h thay 25% nước. Tiếp tục điều trị nếu cần thiết.

16. Clarity SeaChem – 250k Trọng lượng: 250ml cho Nước làm trong sạch hồ cá dùng trong cả môi trường nước ngọt và nước mặn. Xóa tất cả các loại đục Sử dụng 1 cái kết đầy (5 ml) cho mỗi 20 gallon

17. Prime Seachem : 250k Trọng lượng: 250ml cho10.000 lít nước loại bỏ clo, chloramine và ammonia. Prime® chuyển đổi ammonia vào một nơi an toàn, hình thức không độc hại đó là dễ dàng loại bỏ bằng cách lọc sinh học của bể mới. Nó cũng sẽ giải độc cho bất kỳ kim loại nặng có trong nước máy ở mức nồng độ điển hình. Prime® cũng thúc đẩy việc sản xuất và tái sinh của các lớp chất nhờn tự nhiên. Prime® là không có tính axit và sẽ không ảnh hưởng đến pH. Sử dụng 1 cái kết đầy (5 mL) cho mỗi 200 L (50 gallon *) nước mới. Điều này loại bỏ khoảng 1 mg / L ammonia, 4 mg / L chloramine, hoặc 5 mg / L clo. Có thể bổ sung vào hồ cá trực tiếp, nhưng tốt hơn nếu thêm vào nước mới nhất. Nếu thêm trực tiếp vào bể cá, liều lượng trên cơ sở hồ cá. Lưu huỳnh có mùi là bình thường. Đối với nồng độ chloramine đặc biệt cao, gấp đôi liều lượng có thể được sử dụng một cách an toàn. Để giải độc nitrite trong trường hợp khẩn cấp, lên đến 5 lần liều bình thường có thể được sử dụng.

18. Stability Seachem : 250k Trọng lượng: 250ml cho 1000 lít nước sẽ nhanh chóng và an toàn thiết lập các hồ cá lọc sinh học trong các hệ thống nước ngọt và biển, từ đó ngăn ngừa nguyên nhân số 1 về cái chết của cá: “Hội chứng bể mới”. Stability® được đặc chế dành cho các bể cá và có chứa một sự pha trộn tổng hợp của kỵ khí và vi sinh tuỳ ý tạo điều kiện cho sự phân hủy các chất hữu cơ thải, ammonia, nitrite và nitrate.

Sử dụng : 1 cái kết đầy (5 mL) cho mỗi 40 L (10 gallon *) vào ngày đầu tiên với một hồ cá mới. Sau đó sử dụng 1 cái kết đầy cho mỗi 80 L (20 gallon *) mỗi ngày trong 7 ngày. Cá và các loài thủy sản khác có thể được giới thiệu bất cứ lúc nào miễn là liều lượng được duy trì trong 7 ngày. Để tối ưu hiệu suất lọc sinh học sử dụng 1 cái kết đầy cho mỗi 40 L (10 gallon *) mỗi tháng một lần hoặc mỗi khi thay nước và bất cứ khi nào giới thiệu cá mới hoặc bất cứ khi nào thuốc vào một hồ cá.

19. Magna Salt (Cải tiến công thức mới của Epsom muối) là một thuốc giãn cơ bắp giúp làm giảm sự căng thẳng gây ra bởi sự mất cân bằng thẩm thấu trong cá. Cân bằng thẩm thấu là quan trọng ở cá vì nó thường là nguyên nhân của nhiều bệnh như sưng lên dạ dày, cổ chướng nhẹ và nhiều bệnh mãn tính khác.

Một Số Loại Thuốc Giành Cho Chú Cá Rồng Của Bạn

Khi nuôi cá rồng, điều lo nhất là khi những chú cá rồng bị bệnh: đường ruột, cá rồng bị nấm, cá rồng xù vảy… vì vậy, trong tủ thuốc cần có để chăm sóc tốt cho cá rồng, Cá Rồng Hoàng Lam có thể phân loại ra hai loại: Loại cần thiết và không nhất thiết phải có.

Các loại thuốc thử nước, môi trường sống của cá rồng:

♦ Bộ thử hàm lượng ammonia

♦ Bộ thử hàm lượng nitrite/nitrate

♦ Bộ thử độ pH của nước

♦ Dung dịch khử chất chlorine/chloramine trong nguồn nước

♦ Dung dịch để vô hiệu hóa sự độc hại của độc tố ammonia, trong các trường hợp khẩn cấp, không thể chờ đợi để thay nước (chỉ có tích cách cứu hộ kịp thời)

♦ Dung dịch kích cá tạo ra chất nhờn trên cơ thể (stress coat solution)

   

Các loại thuốc cần thiết cho cá rồng:

Thông thường các loại nhiểm trùng có trong hồ cá rồng (hơn 90%) thường tạo nên bởi loại vi trùng âm tính, negative (-) gram. Vì thế các bạn cần có trong tủ thuốc cá rồng loại trụ sinh chuyên trị loại (-) gram bacteria này. Loại thuốc được xử dụng nhiều và rẻ tiền, nhưng không kém phần cồng hiệu để trị loại vi trùng gram âm tính này là:

♦ Tetracycline/oxytetracycline: (hay các loại trong gia đình tetracycline). Nó còn có tên thông thường là “loại bột màu vàng” mà tôi vẩn được đọc qua các bài viết của các bạn.

♦ Erythromycin: Đây là loại trụ sinh cũng có tác dụng tương tự với loại vi trùng gram âm tính như tetracycline, nhưng mạnh hơn. Thông thường thì ta nên trị liệu cá với tetracycline trước, nếu không ổn thì mới đến loại này. Erythromycin còn có tên thông thường là Maracyn-2. Maracyn-2 trị bệnh thối vây/vi cũng rất hiệu nghiệm .

♦ Melafix: Melafix có khả năng làm cho những vết thương, tróc vẩy do bị thương tích, nhảy disco lành mau hơn. Cũng như trị thối vây/vi rất hiệu nghiệm và nên có trong tủ thuốc của cá rồng của các bạn.

♦ Metronidazole: Trị nấm rất hiệu nghiệm, mà tôi đọc bên quê nhà gọi là thuốc con nhộng thì phải. Đây là loại thuốc nên có. Ngoài ra được biết và dùng để trị bệnh xù vẩy khá công hiệu nếu tình trạng bị bệnh được phát hiện sớm.

♦ Ick Cure: Trị bệnh nấm trắng rất thông thường xảy ra cho cá rồng, tuy không giết cá, nhưng tạo cho cá bị ngứa và nhìn rất chán như cá bông.

♦ Melachite green: Formalin và Potassium permanganate thường được dùng để trị các bệnh về ký sinh và nấm. Các bạn nên có trong tủ thuốc cá rồng thì tốt.

♦ Vitamins: thì có nhiều lắm như azoo arowana, special arowana vitamin complex v.v… nhưng nếu bạn muốn cung cấp nguồn thức vitamins tự nhiên và hữu hiệu nhất, thì hãy đa dạng hóa thức ăn của cá rồng . Các bạn thử nghĩ vitamins nào chịu cho nỗi khi các bạn chỉ pha có khoảng tí xíu dung lượng vào trong một bể cá với số lượng nước khổng lồ khi so sánh với số lượng dung tích của vitamins phải được pha chung.

Đó là những gì các bạn cần cho con cá rồng để có thể xử lý các trường hợp thông thường hay gặp phải về bệnh lý của chúng. Chắc chắn chú cá rồng của bạn sẽ rất cần, nhưng chẳng nên mua vì tốn tiền vô ích, chỉ khi nào bị mắc bệnh, thì ta hãy mua, bằng không thì nó chỉ nằm trong tủ thuốc đến ngày quá hạn mà thôi.

TRẠI CÁ RỒNG HOÀNG LAM

      Chi Nhánh 1: 1015/11 Huỳnh Tấn Phát Q7 0975880333

      Chi Nhánh 2: C20 CMT8, P.Cái Khế, Tp.Cần Thơ 0859880333

website: http://cakienghoanglam.com Email: [email protected]

Chia sẻ:

Cách Chữa Một Số Bệnh Của Cá Rồng

Đối với cá rồng việc thiếu chăm sóc, nhiễm bẩn và ký sinh là những nguyên nhân chính gây bệnh cho cá. Việc không thay nước thường xuyên khiến cho lượng nitrat, amôniắc trong nước tăng cao, lượng 02 giảm nên dẫn tới việc thở của con cá khó khăn, nhất là việc lượng cả trong bể dày đặc. Một số loại vi khuẩn ký sinh trong mang khiến cho các cơ cấu mang bị viêm và đẩy vỏ mang phình lên. Quan trọng không kém là không gian trong bể phải đủ cho con cá (tối thiểu là khi con cá trưởng thành thì chiều dài của bể phải gấp 3 chiều dài con cá, chiều rộng = chiều dài cá, chiều cao = chiều dài cá) và máy lọc hoạt động tốt.

Triệu chứng

Trong giai đoạn đầu thì cá thở gấp, mang mở đóng không êm ái. Về sau lớp viền mang cá mở rộng, phơi bày những những cơ cấu ở trong mang. Về sau thì lớp vỏ cứng của mang cũng kênh ra. Việc này làm cho con cá khó thở nên kém ăn và quan trọng là con cá trở nên xấu, mất giá trị.

Cách chữa trị

Khi thấy cá thở bất thường thì nên thay đổi 20% nước bể mỗi ngày. Tăng cường sủi khí, nếu cần thiết có thể dùng bình oxy bơm vào bể và có gắng duy trì PH là 6,5, duy trì 2 lạng muối/100 lít nước. Một số trường hợp cá bị xoăn nhẹ dùng lá bàng khô ngâm nước rồi lấy nước đó đổ vào bể và lớp xoăn giảm rất nhiều.

Còn nếu cá bị xoăn lớp mỏng viền mang thì có thể dùng biện pháp cắt bỏ rồi chăm sóc với chế độ giàu oxy. Nếu mang cá kênh ra phần vỏ cứng thì chịu, không khắc phục được.

Bệnh xù vẩy

Bệnh này thường xảy ra ở những cá nhỏ và cá yếu. Bệnh này thường hay xuất hiện vào mùa thu và đông.

Triệu chứng

Các hàng vẩy bị kênh lên (phần lớn ở lưng). Trường hợp nặng thì toàn bộ vẩy trên người bị kênh, hai mắt hơi lồi ra. Lúc đó cá bỏ ăn và hay oằn mình.

Nguyên nhân

Bệnh của cá rồng chủ yếu là do nấm và sự thay đổi quá đột ngột của môi trường, nước quá bẩn và nghèo oxy.

Cách chữa trị

Với trường hợp thì xự phát hiện bệnh và xử lý càng sớm càng tốt. Đầu tiên là cố gắng duy trì nhiệt độ nước trong bể khoảng 30-31 độ C, tăng cường lượng muối trong bể, bổ xung thuốc bột vàng của Nhật. Một ngày có thể thay nước 2 lần nhưng lượng nước thêm vào và bớt ra thật ít. Trong những ngày đầu trị bệnh không nên cho cá ăn và những ngày sau cho ăn hạn chế. Nếu cá bị nhẹ thì chỉ 2 ngày là hết những vẫn phải duy trì nhiệt độ và thay nước trong 1 tuần. Nếu để bị nặng quá thì khả năng chết cao.

Bệnh sụp mắt (xệ mắt)

Thực ra xụp mắt cũng không phải là bệnh mà là tình trạng đặc trưng của cá rồng. Theo một số thông tin ở nước ngoài thì khả năng xụp mắt do di truyền chiếm tới 60%. Cá trẻ đang trưởng thành khả năng bị xụp mắt rất cao vì còn một số nguyên nhân khác như cách cho ăn (thả nhiều mồi xuống bể một lúc nên tạo cho cá thói quen ăn chìm nên cá đói hay nhìn xuống đáy), ăn quá nhiều (tạo ra lớp mỡ dưới tròng mắt nhiều, đẩy trong ra ngoài), xung quanh bể ở tầng thấp có quá nhiều vật chuyển động (đặt lồng chim, chó, mèo…) nên tạo thói quen quan sát ở thấp…

Cách chữa trị

Thả vật nổi trên mặt nước (có thể là bóng bàn nhiều mầu), lúc cá bé thì tạo thói quen ăn mồi nổi (như gián, châu chấu, thạch thùng, dế…) với số lượng hạn chế. Vớt mồi còn sót nếu cá không ăn. Nếu cá rồng có giá trị cao như kim hồng vĩ, hồng long thì chỉ nên nuôi một mình 1 bể và đáy bể dán kín. Còn nếu nuôi chung thì tránh nuôi một số loại cá ăn chìm như sam, vịt, lau bể… Nói chung các phương pháp này chỉ nhằm mục đích không cá bị xụp mắt sớm thôi còn nuôi lâu thì gần như con nào cũng bị xụp mắt. Quan trọng nhất là khi mua cá phải chọn cá mắt phải đẹp, vì khi xụp rồi dù ít hay nhiều đều không chữa được…

Bệnh trướng bụng

Bệnh này có lẽ là ít gặp mà có gặp chắc là chết, vì vậy nên phòng là chính.

Triệu chứng

Cá bỏ ăn, bụng to hơn bình thường, bơi lội khó khăn, có trường hợp nặng thì chổng đầu hoặc đuôi lên trời (gọi chung là trồng cây chuối). Nặng hơn nữa thì ở hậu môn chảy ra nước nhờn.

Nguyên nhân

Chủ yếu là do ăn uống. Vì vậy nên tránh cho cá ăn quá no vì không phải lúc nào thức ăn cũng đạt tiêu chuẩn gây ra không tiêu và viêm ruột. Nếu cho ăn tôm thì nên bóc cả đầu và râu trước khi cho vào bể vì đầu tôm có 1 cây kiếm có thể đâm thủng ruột cá. Nếu cho ăn dế, gián, châu chấu thì nên ngắt bỏ càng và chân tránh hiện tượng hóc. Nếu cho cá rồng ăn động vật thì phải còn sống, tránh cho ăn động vật chết. Nếu ăn thức ăn đông lạnh thì phải rã đá kỹ. Một số cá rồng bị viêm ruột mãn tính nên hậu môn đỏ và lòi ra (lòi trĩ).

Cách chữa trị

Bệnh này rất khó chữa, khả năng chết cực cao. Vậy nếu thấy cá bỏ ăn, bụng hơi to, hay oằn mình thì nên thay 1/3 lượng nước, tăng cường bơm hơi, tăng lượng muối và duy trì nhiệt độ ở 30 độ C và có thể thêm một lượng metronidazol rồi theo dõi.

Bệnh đốm trắng

Vốn dĩ bệnh này rất chung cho mọi loại cá. Trên thân, nhất là trên vây, đuôi xuất hiện những đốm trắng và phát triển rất nhanh.

Triệu chứng

Nước trong bề hơi đục và có mùi tanh nồng. Cá bơi lội hay giật mình, chà xát người vào thành bể, bỏ ăn… trường hợp nặng thì trên vây cá có những điểm trắng như những u nang, gây ra cụt vây. Nếu không chữa kịp thời để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì cá sẽ chết.

Cách chữa trị

Những đốm trắng là một dạng nấm, bám trên thân cá và hút chất lỏng trên thân thể cá làm cho cá khó chịu. Loại nấm này phát triển rất nhanh ở 25oC. Vì vậy khi thấy cá bị bệnh nên tăng nhiệt độ (khoảng 32oC), trong trường hợp nhẹ thì cá tự khỏi. Nếu nặng thì ta phải thay nước liên tục với số lượng ít một, bổ xung muối ăn. Nên dùng một số thuốc ở hàng cá và phải chữa khỏi dứt điểm, tránh để bệnh kéo dài.

Thuốc Chữa Bệnh Cho Cá Rồng Của Người Chơi Chuyên Nghiệp

Cá cảnh Thái Hòa 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội xin giới thiệu tới người chơi cá cảnh nói chung và người chơi cá Rồng nói riêng, đã đi vào huyền thoại của trại Qian Hu. Chúng tôi xin giới thiệu chi tiết công dụng của từng loại để quý khách hàng tham khảo lựa chọn.

1. Guard

– Loại bỏ NH3 và NH4.

– Khử Clo và Kim Loại nặng trong nước.

– Tăng PH, giảm căng thẳng cho cá.

– Có Aloe Vera và Vitamin E-B

– Tăng chất nhờn bảo vệ cá, mang cá.

– Cải thiện chất lượng nước.

Khi chuyển cá sang bể cá mới, bạn nên sử dụng chai thuốc số 1 trước 4 tiếng trước khi thả, sẽ an toàn cho chú cá yêu của bạn hơn rất nhiều. 2. Disease Away

– Ngăn chặn sự phát triển của dịch bệnh.

– Cải thiện chất lượng nước bằng quá trình Oxy hóa các chất hữu cơ hòa tan.

3. External Bacteria & Fungus Away

– Điều trị các bệnh nấm bông, loét vây, thối vây, thối miệng.

4. Slime, White Spot & Velvet Away

– Điều trị các bệnh đốm trắng, ký sinh trùng, viêm mang và những vi khuẩn gây bệnh.

5. Internal Bacteria & Ulcer Away

– Điều trị cá bị xù vẩy, lở loét, cổ chướng, sưng bụng, thối mang gây ra bởi vi khuẩn.

6. Stabilizer

– Các chất ổn định cá khi chuyển bể, đóng gói chuyển cá từ địa điểm này sang địa điểm khác.

7. Black Water

– Tăng cường màu cho cá.

– Giúp cá giảm căng thẳng.

– Tạo môi trường nước tốt cho cá.

– Tăng khả năng chống lại bệnh tật của cá Rồng.

– Làm chậm sự phát triển của tảo trong bể.

– Vitamin và các yếu tố vi lượng khác.

8. Vitamin Complex

– Các loại Vitamin cho cá rồng cần và đủ.

– Phát triển màu cá tự nhiên.

– Tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.

– Tăng ăn và giảm căng thẳng cho cá.

– Bổ sung Canxi và khoáng chất cho cá.

9. Beneficial Bacteria 9000

– Hơn 7,5 tỷ vi sinh vật trên mỗi 1ml dung dịch.

– Vi khuẩn có lợi cho cá rồng.

– Có thể dùng cho bể nuôi cá ăn mồi và các loại hồ nuôi ngoài trời.

Ship toàn quốc ( Chuyển khoản gửi xe hoặc COD nhận hàng thanh toán, mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển bên bán chịu)

Liên hệ mua hàng: 0946285519 – 0944948444 – 0943499444

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Trân trọng

Nguyễn Tiến Dũng

Thái Hòa Aquarium

Văn phòng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Viet Nam

Nhà Kho: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Xưởng Sản Xuất: Số 603/58/4 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Trại Koi: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Loại Thuốc Chữa Bệnh Cho Cá Cá Bảy Màu trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!