Xu Hướng 1/2023 # Một Số Biện Pháp Dạy Trẻ Cá Biệt Ở Trường Mầm Non # Top 8 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Một Số Biện Pháp Dạy Trẻ Cá Biệt Ở Trường Mầm Non # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Biện Pháp Dạy Trẻ Cá Biệt Ở Trường Mầm Non được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mục tiêu của giáo dục là chăm sóc và giảng dạy giúp trẻ phát triển bản thân, hình thành bản chất tốt đẹp ở trẻ. Trong quá trình đó, cũng có không ít trẻ bướng bỉnh, thích thể hiện cái tôi, thực hiện các hành vi mang tính chất tách biệt với môi trường lớp học. Đây không phải là vấn đề dễ để giải quyết, cần có một khoảng thời gian dài để cải thiện vấn đề. Do đó, một số biện pháp dạy trẻ cá biệt ở trường mầm non có thể định hướng giúp giáo viên khi lớp có trẻ cá biệt. 

Trao đổi với gia đình

Như đã biết, các hoạt động từ gia đình chiếm sự tác động chính đến trẻ, các hoạt động tại trường chỉ có thể định hướng một phần cho quá trình phát triển của trẻ.

Gia đình được biết đến là cái nôi an toàn cho việc chăm sóc của trẻ. Trẻ nhỏ sẽ được tiếp thu các hành động, trạng thái, thói quen,… tại gia đình. Trẻ có tự tin, hòa nhập dễ dàng vào môi trường cộng đồng hay không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của gia đình. Gia đình hạnh phúc là yếu tố dẫn dắt trẻ đến kỹ năng đồng cảm và biết cách quan tâm đến những người xung quanh. 

Đa số trẻ em đều thích vui chơi cùng bạn bè, trẻ cá biệt lại thích tự do chơi một mình. Đây thực sự là vấn đề rất khó để giải quyết nếu không có sự phối hợp từ gia đình. Thường xuyên giao tiếp với phụ huynh, đảm bảo rằng phụ huynh hiểu rõ được tầm quan trọng của gia đình với sự phát triển của trẻ. Việc tiếp cận với phụ huynh hằng ngày là cách để tìm hiểu về đời sống của trẻ, cách sinh hoạt tại gia đình.

Hoạt động làm quen với học tập

Trẻ cá biệt hầu như không hoặc có cũng rất ít tham gia hoạt động cùng các bạn trong lớp. Khả năng học tập của các trẻ cá biệt rất kém. Trẻ khó hòa nhập nên học tập cũng chậm hơn các bạn, hầu như không thể theo kịp chương trình giảng dạy tại lớp. 

Trẻ cá biệt cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn các trẻ khác. Giáo viên nên tạo nhiều hoạt động nhóm, hoạt động cùng tập thể để trẻ có khả năng tiếp xúc cao nhất. Các khung giờ học được lồng ghép các yếu tố về đạo đức và việc làm tốt để giáo dục trẻ một cách tự nhiên, không gò bó.

Hoạt động học tập cần được khuyến khích, gợi ý cho trẻ câu trả lời, cho trẻ phát biểu ý kiến và suy nghĩ cá nhân. Dần dần tạo thói quen hòa nhập lớp học và chăm chỉ hơn khi đến lớp. 

Tạo các cơ hội tiếp xúc

Trẻ cá biệt rất ngại tiếp xúc với các bạn khác. Trẻ thường tự cô lập bản thân nên vấn nạn khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non khá dễ xảy ra. Vì vậy, các giáo viên cần tạo mọi điều kiện thuận lợi và thu hút trẻ tham gia hoạt động. 

Không gian lớp học cũng là một yếu tố giúp trẻ tiếp xúc với các bạn. Sắp xếp trẻ cá biệt ngồi gần trẻ ngoan ngoãn và trẻ năng động sẽ kích thích được khả năng giao tiếp. Tuy các kỹ năng của trẻ còn yếu kém nhưng sự khuyến khích từ giáo viên luôn tạo được động lực cho trẻ phát triển. 

Dạy trẻ cá biệt không thể cải thiện ngay trong một sớm một chiều, cần dành nhiều thời gian và công sức để giảng dạy. Các biện pháp trên là gợi ý cho các phương pháp giảng dạy trẻ, hy vọng có thể giúp các giáo viên tìm ra phương pháp tối ưu hơn.  

Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cá Koi Và Biện Pháp Điều Trị Bệnh * Tin Cậy

Cá Koi không chỉ đơn thuần là giống cá chép đến từ Nhật Bản, loài cá này còn là biểu tượng cho sự may mắn và quyền quý, màu sắc cá được kỳ công lai tạo để cho ra những màu sắc rực rỡ và giá trị của chúng cũng rất cao. Hiện nay người người chơi Koi, nhà nhà chơi Koi, nó đang trở thành một phong trào chơi cá Koi ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên việc chăm sóc cá Koi cũng không dễ dàng tí nào vì chúng là chủng loài rất kén chọn, lại yêu cầu có kiến thức chăm sóc, hơn nữa cá Koi là loài cá rất dễ bị mắc các loại dịch bệnh nếu người nuôi không thực sự am hiểu về chúng. Cá Koi bị bệnh có thể là do bạn không quản lý tốt môi trường nước nuôi cá Koi và thành phần dinh dưỡng. Hôm nay, Công ty Tin Cây sẽ chia sẻ cùng bạn một số bệnh thường gặp ở cá Koi, biện pháp điều trị bệnh. Giúp bạn trang bị những kinh nghiệm, kiến thức chăm sóc đàn cá Koi của bạn hiệu quả hơn.

Một số bệnh thường gặp ở cá Koi và biện pháp điều trị

1/ Sán da, sán mang

Cá Koi bị nhiễm sán khi chất lượng nước trong hồ kém, hàm lượng oxy hòa tan trong ao thấp, nồng độ chất hữu cơ cao. Sán sẽ tấn công lớp biểu bì mang, da cá tạo nhiều chất nhờn làm bạn không thấy được màu sắc của cá.

Cá khi bị sán da, sán mang thường có biểu hiện lạng lách, cạ mình vào đáy hồ, nhảy khỏi mặt nước, co giật do ngứa mình… sán sẽ hút máu cá làm suy yếu sức khỏe ở cá, gây ghẻ lở, ăn thủng mang cá, giảm sức đề kháng, làm cá Koi của bạn dễ dàng bị nấm và vi khuẩn tấn công.

Để điều trị bệnh sán da, sán mang bạn có thể dùng KMnO 4. Ngâm praziwantel liều lượng 2g/1m 3, đánh 2 liều cách nhau 2 ngày, trước khi đánh thay nước 20%. Hoặc có thể trộn praziwantel trộn vào thức ăn cho Cá liều lượng 6g/30kg thức ăn.

Cá Koi bị nhiễm sán mang

2/ Rận cá

Rận cá là một loại kí sinh trùng hình đĩa tròn, chúng tấn công cá bằng cách sử dụng kim tiêm dưới da chọc thủng da cá để hút máu và chất dinh dưỡng .Chổ rận cá bám thường gây màu trắng, cá bơi lội thất thường, cạ mình vào đáy hồ do ngứa. Rận cá sẽ hút máu và dinh dưỡng làm cá gầy, yếu sức, lâu ngày cá sẽ chết.

Để xử lý, dùng nhíp gắp rận cá sau đó thoa tetra nhật hoặc thuốc tím vào vết thương để sát trùng cho cá.

Ký sinh trùng Argurus hay còn được gọi là rận cá

3/ Bệnh xù vảy do kí sinh trùng Dropy

Cá có dấu hiệu mắt lồi ra, thân cá sưng lên, vảy xù ra làm cá có hình dạng như trái thông, khiến mất cân bằng trong nước, cá ít ăn, bơi gần mặt nước. Khi có những triệu chứng của bệnh phải tách những cá thể trên ra riêng và tiến hành cho tắm nước muối với nồng độ 3-5 kg/1m 3 trong 5 phút, sục khí nhiều, thực hiện 3-5 lần cho đến khi tình trạng cá được cải thiện.

Cá Koi nhiễm kí sinh trùng Dropy

4/ Aeromonas xâm nhập vào vết thương gây lở loét ở cá Koi

Khi cá Koi có sức đề kháng yếu, có vết thương do bị va chạm, vi khuẩn Aeromonas hydrophila sẽ xâm nhập gây nhiễm trùng cho cá, nó sẽ gây ra các vết thương và viêm loét sâu cho cá Koi. Lâu ngày cá sẽ chết.

Điều trị: bắt cá ra, cho thuốc gây mê để gây mê cá, dùng tăm bông với lực nhẹ lau quanh vết thương và thoa thuốc tím đậm hoặc tetra để sát trùng

Vi khuẩn Aeromonas tấn công cá Koi

5/ Nấm mang

Cá Koi khi bị nấm mang cá thường có dấu hiệu: thở bất thường, đánh mang rất nhiều, do nấm ảnh hưởng đến mang, cá thiếu oxy nên đập mang mạnh, vớt cá ra xem mang sẽ thấy các vết màu trắng loang lỗ. Cá của bạn sẽ chết sau 3 ngày nếu nhiễm phải bệnh này, đây là loại dịch bệnh lây lan rất nhanh và mạnh. Nếu không kịp thời xử lý, bạn có thể phải trả giá bằng cả hồ cả của mình.

Điều trị: đánh Cloramin T 7,5g/ 1m 3, tuy nhiên chỉ có thể cứu những con chưa nhiễm bệnh và tránh tình trạng lây lan khắp hồ.

Nấm mang ở cá Koi

6/ Chilodinella

Đây là một trong những bệnh nguy hiểm nhất mà loài cá Koi có thể mắc phải. Nó lây lan nhanh và có thể gây chết cá hàng loạt trong thời gian ngắn. Cá bị bệnh sẽ thấy vết xuất huyết nhỏ, một đốm đỏ hoặc xanh nhạt dưới da. Bệnh này có thể chữa bằng thuốc tím, cần tuân thủ theo hướng dẫn về liều lượng. Thường xuyên phun nước muối tại hồ cá để hạn chế khả năng phát triển của loài vi khuẩn này vì chúng không thể sống trong nước mặn

Chilodinella gây xuất huyết dưới da

7/ Stress

Khi chất lượng môi trường nước thay đổi đột ngột, pH không ổn định, nồng độ NH 3 cao, thiếu oxy làm ảnh hưởng đến cá Koi, sẽ gây ra hiện tượng stress liên tục. Khi cá bị tress là cơ hội cho các vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể cá gây bệnh. Biện pháp tốt nhất là luôn giữ cho môi trường nước được trong sạch, ổn định độ pH.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để đàn cá Koi đắt tiền của bạn được khỏe mạnh, không bị thiệt hại nặng nề, phòng tránh bất kì loại bệnh hay vi khuẩn nào xâm nhập gây hại thì việc quản lý chất lượng hồ cá Koi là vô cùng quan trọng và cần phải đặt lên hàng đầu. Cùng với đó phải đảm bảo các thành phần dinh dưỡng thức ăn giúp cá khỏe mạnh tăng sức đề kháng chống lại các mầm bệnh gây hại.

Sử dụng vỏ hàu ion để cải thiện chất lượng nước

Hiện nay, Công ty Tin Cậy đang cung cấp vỏ hàu ion (vỏ hàu đã được xử lý theo công nghệ ion của Nhật Bản) có hiệu quả cao trong việc cải thiện chất lượng nước nuôi cá. Làm cho môi trường nước nuôi cá luôn trong sạch, cá luôn được khỏe mạnh, cân bằng ổn định pH nước. Môi trường nước nuôi được đảm bảo hạn chế khả năng xâm nhập của các loại mầm bệnh.

Sản phẩm vỏ hàu Ion của Nhật Bản

Sử dụng thức ăn chất lượng cao

Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp các loại thức ăn Hikari giúp cá khỏe mạnh, tiêu hóa tốt, giảm lượng chất thải ra môi trường nước giúp môi trường nước được cải thiện hơn. Ví dụ: Thức ăn Saki Hikari Balance được nghiên cứu không làm ảnh hưởng môi đến môi trường nước, có tác dụng tăng quá trình tiêu hóa, cải thiện sự hấp thụ thức ăn làm giảm lượng chất thải ra môi trường nước, không làm đục nước, không gây ô nhiễm. Chất lượng nước được cải thiện. Thức ăn Hikari Friend giúp ổn định vitamin C, thúc đẩy sức đề kháng với stress và khả năng miễn dịch với bệnh truyền nhiễm

Thức ăn cho cá Koi Hikari Balance và Hikari Friend

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Bài Giảng Mầm Non Lớp 4 Tuổi

Có đàn chim sẻ bên thềm líu lo

Có nàng gà mái hoa mơ

Cục ta cục tác khi vừa đẻ xong

Có bà chuối mật lưng ong

Có ông ngô bắp râu hồng như tơ

Có ao muống với cá cờ

Lớp: Nhỡ B TRƯỜNG MN BINH MINH + Bài hát ” Nhà Của Tôi ” Em yêu nhà em Chẳng đâu bằng chính nhà em Có đàn chim sẻ bên thềm líu lo Có nàng gà mái hoa mơ Cục ta cục tác khi vừa đẻ xong Có bà chuối mật lưng ong Có ông ngô bắp râu hồng như tơ Có ao muống với cá cờ Có đầm ngào ngạt hoa sen Em là chÞ Tấm đợi chờ bống lên Ếch con học nhạc dế mèn ngâm thơ Dù đi xa thật là xa Chẳng đâu vui được như nhà của em . Đoàn Thị Lam Luyến Chẳng đau bằng chính nhà em Có đàn chim sẻ bên thềm lúi lo Có nàng gà mái hoa mơ Cục ta cục tác khi vừa đẻ xong Có bà chuối mật lưng ong Có ông ngô bắp dâu hồng như tơ Có ao muống với cá cờ Có ao muống với cá cờ Có ao muống với cá cờ Em là chi Tấm đợi chờ bống lên Có đầm ngào ngạt hoa sen Ếch con học nhạc dế mèn ngâm thơ Dù đi xa thật là xa Chẳng đâu vui được như nhà của em Từ khó -Ngào ngạt: “là tỏa hương thơm rất nhiều”. Dạy cháu đọc thơ Trò chơi : Chọn đồ dùng Chẳng đau bằng chính nhà em Có đàn chim sẻ bên thềm lúi lo Có nàng gà mái hoa mơ Cục ta cục tác khi vừa đẻ xong Có bà chuối mật lưng ong Có ông ngô bắp dâu hồng như tơ Có ao muống với cá cờ Có ao muống với cá cờ Có ao muống với cá cờ Em là chi Tấm đợi chờ bống lên Có đầm ngào ngạt hương sen Ếch con học nhạc dế mèn ngâm thơ Dù đi xa thật là xa Chẳng đâu vui được như nhà của em -Các con vừa đọc bài thơ gì? -Ngôi nhà trong bài thơ có gì? -Ếch con và dế mèn làm gì? -Các con có yêu ngôi nhà của mình không ?vì sao? Đàm thoại Tiết học kết thúc

Các Bệnh Cá Koi Và Biện Pháp Phòng Trị

admin Tháng Năm 8, 2018 22,826 Views

Ai đam mê chơi cá Koi rất mong muốn cho đàn cá của mình luôn mạnh khỏe nhưng cá chép koi cũng thường hay mắc các bệnh thông thường nhất có thể tác hại đến cá chép Nhật trong bể nuôi có thể do ký sinh vật xâm nhập vào bể đồng thời với thức ăn sống hay cây trồng lấy từ nước bẩn ở nơi khác, hoặc là nhiễm khuẩn do mốc hoặc môi trường sống chung quanh thiếu vệ sinh và cũng do sự thiếu săn sóc của con người. Koi bác Hường sẽ chia sẽ những bệnh mà những đàn cá koi Nhật của chúng ta thường hay mắc phải.

– Dấu hiệu bệnh lý: Cá koi trong ao nuôi hoặc lồng nuôi khi mắc bệnh đốm đỏ thường giảm ăn hoặc bỏ ăn, cá bơi lờ đờ trên tầng mặt, màu sắc da chuyển sang tối sẫm. Trên thân cá chép koi xuất hiện các chấm xuất huyết đỏ, vẩy rụng thành mảng. Khi bệnh nặng các gốc vây xuất huyết, các tia vây rách nát, cụt dần. Các điểm xuất huyết viêm, tấy, loét, trong có nhiều mủ, máu và xung quanh có nấm ký sinh. Mang cá tái nhợt hoặc xuất huyết, mắt lồi có xuất huyết. Bệnh kéo dài từ 1 đến 2 tuần, cá có thể chết. Khi giải phẫu: Toàn bộ cơ quan nội tạng đều có xuất huyết. Khi nhấc đầu cá koi lên có máu nhạt lờ lờ chảy ra từ hậu môn.

– Phân bố và lan truyền của bệnh: Bệnh đốm đỏ thường gặp ở ca koi nuôi lồng và nuôi ao (cá koi nhật thường mắc bệnh ở giai đoạn cá giống lớn trở lên cá giống nhỏ ít thấy bị mắc bệnh; ngoài ra cá koi kohaku, koi sanke, koi tancho, shiroi…cũng bị mắc bệnh này. Ở Miền Bắc Việt Nam cá thường bị mắc bệnh vào 2 mùa chính là mùa xuân (tháng 3 – 4 dương lịch) và mùa thu (tháng 8 – 9 dương lịch).

– Phòng và trị bệnh:

Phòng bệnh: Sử dụng phương pháp phòng bệnh chung đã nêu phần trên.

Trị bệnh: Khi cá bị mắc bệnh cần tách riêng những con bị bệnh ra ao riêng để điều trị tích cực; thay nước mới cho ao, bón vôi bột hoà nước, té đều khắp ao với liều lượng 2 kg/100m 2/2 tuần để nâng độ pH trong môi trường nước (loại vi khuẩn này không thích ứng trong môi trường kiềm).

– Phân bố và lan truyền: Bệnh nấm thuỷ mi không chọn các ký chủ, tất cả các loài thuỷ sản đều có thể bị bệnh. Trong các ao nuôi mật độ dày, nước bẩn đều có thể xuất hiện bệnh nấm. Bệnh nấm phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ nước từ 18 – 25 o C. Miền Bắc nước ta bệnh nấm phát triển mạnh vào mùa xuân, cuối thu và mùa đông…

– Phòng và trị: Áp dụng phương pháp phòng chung. Có thể dùng muối ăn tắm cho động vật thuỷ sản ở nồng độ 2 – 3 % trong 15 – 30 phút. Ngoài ra dùng Chlorin hoà nước phun đều xuống ao với lượng 1ppm (1 gam/1m3 nước). Phun trong 2 ngày liên tục.

– Cách điều trị có hiệu quả là ngâm cá trong một chậu nước tắm mặn. Người ta hòa tan muối tự nhiên trong nước ngọt. Nồng độ cho một lần ngâm như vậy với thời gian ngắn (từ 15-30 phút) là 15-30g trong một lít. Muốn điều trị dài ngày, cần dùng 7g/lít. Có một số phép chữa đặc biệt khác.

– Dấu hiệu bệnh lý: Khi cá chép koi Nhật mới mắc bệnh, trên thân có nhiều nhớt hơi trắng đục, da chuyển sang màu xám, cá ngứa ngáy, khó chịu, thường nổi từng đám trên tầng mặt, một số con tách khỏi đàn bơi lờ đờ quanh ao. Cá bị bệnh nặng bơi không định hướng, lật bụng, chìm xuống đáy ao và chết.

– Tác nhân gây bệnh: Bệnh trùng bánh xe do loại vi khuẩn có tên khoa học Trichodina, Trichodinella, Tripartiella gây ra.

– Phân bố và lan truyền: Trùng bánh xe phân bố rộng, gây bệnh chủ yếu ở giai đoạn cá hương cá giống (tỷ lệ cảm nhiễm bệnh cao từ 80 – 100%). Sau khi phát bệnh cá chết hàng loạt. Bệnh xuất hiện nhiều vào các mùa xuân, mùa hè, mùa thu; trong mùa đông bệnh ít phát triển.

– Phòng và trị: Dùng phèn xanh (CuSO 4), sử dụng theo 2 cách: Tắm cho cá ở nồng độ 2 – 5 ppm (2 – 5 gr thuốc/m 3 nước) trong thời gian 5 – 15 phút. Hoà thuốc tan trong nước phun xuống ao với nồng độ 0,5 – 0,7 ppm. Kết quả trị bệnh theo phương pháp này đạt kết quả khá tốt.

– Dấu hiệu bệnh lý: Trùng thường bám trên da, vây, mang của cá coi, ba ba, ếch…chúng bám nhiều thành búi trắng dễ nhầm với nấm thuỷ mi. Các dấu hiệu bệnh lý giống như bệnh trùng bánh xe. Bệnh có thể độc lập hoặc kết hợp với ký sinh trùng đơn bào khác, gây bệnh làm cá chết hàng loạt.

– Tác nhân gây bệnh: Bệnh trùng loa kèn do loại trùng có tên khoa học là Epistylis hoặc Zoothamnium có dạng hình loa kèn gây ra.

– Phân bố và lan truyền: Trùng loa kèn gặp ở tất cả các động vật thuỷ sản như cá, tôm, ba ba, ếch… chúng thường gây bệnh ở giai đoạn giống. Bệnh xuất hiện và gây bệnh quanh năm, tập trung vào mùa xuân, thu, đông.

– Phòng và trị bệnh: Như với trùng bánh xe.

– Dấu hiệu bệnh lý: Cá chép koi Nhật bị bệnh trên da, vây, mang có nhiều trùng bám thành hạt lấm tấm, nhỏ, màu hơi trắng đục (đốm trắng), có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Cá bệnh tách đàn bơi lờ đờ quanh ao. Cá trê có hiện tượng “treo râu”, đầu ngoi lên mặt nước, đuôi xuôi xuống phía đáy ao.

– Tác nhân gây bệnh: Bệnh do loại trùng có tên khoa học là Ichthyophthirius, có dạng hình quả dưa gây nên.

– Phân bố và lan truyền: Bệnh phân bố rộng, trùng quả dưa sống thích hợp ở nhiệt độ 25 – 26 o C do đó ở miền Bắc bệnh thường phát triển vào mùa xuân và mùa thu (nhất là nơi nuôi cá có ít ánh sáng). Bệnh gây thiệt hại nhiều cho cá rô phi, cá trê

– Phòng trị bệnh: Bệnh trùng quả dưa rất khó chữa trị vì chúng có giai đoạn bào nang, phải lượng thuốc rất lớn mới trị được bệnh. Cho nên tốt nhất dùng biện pháp phòng bệnh tổng hợp .

– Tác nhân gây bệnh: Là do loại trùng có hình dạng giống chiếc mỏ neo của tàu thuyền có tên khoa học Lernea gây nên.

– Phòng và trị: Trùng mỏ neo phân bố rộng từ xứ nóng đến xứ lạnh; bệnh nguy hiểm với nhiều loài cá nuôi khi nuôi với mật độ quá dày và thiếu dinh dưỡng. Bệnh thường xảy ra vào mùa xuân, thu, đông, nhất là các ao cá lưu qua đông. Phòng bệnh theo cách phòng bệnh chung.

– Trị bệnh: Dùng lá xoan băm nhỏ hoặc bó thành từng bó từ 10 – 15 kg dìm xuống ao nuôi với lượng 40 – 50 kg/sào Bắc bộ.

– Dấu hiệu bệnh lý: Rận cá sống ký sinh trên da, thân, vây, xoang miệng và mang cá koi. Nó hút máu, tiết chất độc, làm cá bị tổn thương, sưng đỏ…tạo điều kiện cho các ký sinh trùng khác, vi khuẩn, nấm xâm nhập gây bệnh. Trùng thường đốt cá vào ban đêm làm cá ngứa ngáy, khó chịu, bơi nhảy lung tung.

– Tác nhân gây bệnh: Là do loại trùng có tên khoa học là Argulus gây ra.

– Phân bố và lan truyền: Rận cá ký sinh trên nhiều loài cá nuôi, bệnh xuất hiện quanh năm, gây thiệt hại lớn cho cho nghề nuôi cá lồng bè.

– Phòng và rị bệnh: Như bệnh trùng mỏ neo.

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Biện Pháp Dạy Trẻ Cá Biệt Ở Trường Mầm Non trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!