Xu Hướng 10/2023 # Loài Cá Cảnh Nổi Tiếng Dưới Góc Nhìn Khoa Học # Top 10 Xem Nhiều | Psc.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Loài Cá Cảnh Nổi Tiếng Dưới Góc Nhìn Khoa Học # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Loài Cá Cảnh Nổi Tiếng Dưới Góc Nhìn Khoa Học được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá Vàng là một loài cá cảnh nổi tiếng có danh pháp khoa học là Carassius auratus. Đây là một loài cá sớm được con người thuần hóa từ hơn 1000 năm trước bắt đầu tại Trung Quốc và đưa vào trong đời sống với mục đích tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà. Chúng là một loài cá nước ngọt phổ biến được thuần hóa từ loài cá giếc Phổ và đa dạng về màu sắc, không khó tìm kiếm và dễ nuôi.

Tên thường gọi: Cá Vàng Tên khoa học: Carassius auratus Loài: Cá Chế độ ăn: Động vật ăn thịt Tuổi thọ: Có thể lên tới 20 năm Kích thước: 16-20cm

Đặc điểm

Cá vàng là một giống cá nhỏ trong Họ cá Chép, đây là một họ cá lớn nhất nhất trên thế giới sống trong môi trường nước ngọt. Chúng bao gồm rất nhiều loài nổi tiếng như: cá chép vàng, cá trắm, hay nổi tiếng hơn là cá chép Koi của Nhật Bản….Qua một thời gian dài được thuần hóa và biến đổi, giống cá chép vàng gần như thay đổi rất đa dạng về màu sắc không chỉ đơn thuần là màu vàng nữa. Ngoài ra thì tùy từng loại mà những chiếc vây, đuôi, mắt cũng khác nhau.

Ít người biết rằng, cá vàng khá nhạy cảm với ánh sáng, tùy vào môi trường của chúng sống mà màu sắc cũng sẽ thay đổi nhiều hơn. Với những bể được đặt trong môi trường ít ánh sáng thì cá sẽ có màu nhạt nhòa, ít tươi hơn ngoài môi trường có nhiều ánh sáng. Khi ở quá lâu trong môi trường tối, dần dần chúng sẽ mất đi màu sắc của mình.

Kích thước trung bình của Cá Vàng thường rơi vào khoảng 15-16cm và cũng có những con lên tới 20cm trong môi trường sống đặc biệt thuận lợi, tuy nhiên số này rất hiếm. Về tuổi thọ thì chúng thuộc loài cá sống khá lâu trong khoảng 15-20 năm, có trường hợp đã được ghi nhận khi phát hiện một con cá vàng có thể sống lên tới 49 năm.

Thức ăn

Chúng là loài ăn tạp cả động vật và thực vật với danh sách thực đơn đa dạng.

* Thực vật: Chúng ăn chủ yếu các loại rong rêu, rau cỏ, dễ cây hoặc bèo tấm, cá vàng cũng ăn được hoa quả như chuối, bí đỏ, đậu hà lan. Một số rau đặc biệt mà chúng thích thường có rau muống, cải

* Động vật: là một nguồn thức ăn chính của loài này, phần lớn cá vàng sẽ ăn những loài động vật có sẵn trong môi trường sống của chúng như là bọ gậy, giun, tôm tép hoặc các loài giáp xác nhỏ.

* Thức ăn tổng hợp: Vì là loài cá được thuần chủng bởi con người trong mục đích làm cảnh, cá vàng thường cũng hay ăn các loại thức ăn nhân là các loại cám…. giúp tăng trưởng về màu sắc, sức khỏe và trọng lượng cơ thể.

Giá trị

Cá vàng là một loại cá cảnh phổ thông, ai cũng có thể sở hữu nên giá trị tinh thần mà chúng mang lại cho con người là khá cao. Văn phòng hoặc ngôi nhà của bạn có một bể cá vàng sẽ rất có lợi trong việc xả stress, giảm căng thẳng cũng như giảm được sự nóng nảy xuống mức tối đa. Thường thì chi phí cho một cặp cá cảnh ở Việt Nam thường rơi vào khoảng 20.000 VNĐ, với những loại đẹp hơn, đa màu sắc hơn thì khoảng 50.000 VNĐ.

Album Ảnh

Bể Cá Cảnh Dưới Góc Nhìn Phong Thủy

Không phải ngẫu nhiên nhiều người lại lựa chọn bể cá cảnh làm vật trang trí cho nhiều không gian trong nhà đến thế. Ấy là vì bản thân nó mang trong mình nhiều ý nghĩa và lợi ích.

Lợi ích trước mắt có thể thấy là bể cá cảnh mang lại vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa của thiên nhiên cho ngôi nhà, biến không gian đơn điệu, cũ mắt thành không gian sinh động, bắt mắt hơn. Nó còn giúp tạo ra sự cân bằng độ ẩm cho không gian quá kín. Bạn chỉ cần chú ý đến yếu tố số lượng, màu sắc của cá, cách bày trí, chăm sóc bể cá luôn sạch sẽ và sống động nhất.

Bên cạnh đó, bể cá cảnh còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn như đã nói ở trên. Nước trong bể cá thể hiện cho dòng chảy của sự sống, của sự sinh sôi nảy nở. Những chuyển động kiếm mồi, bơi lượn của cá, của bọt khí làm tăng thêm nguồn năng lượng tích cực của sự giàu sang, may mắn, phú quý.

Yêu cầu của một bể cá cảnh hợp phong thủy:

Một bể cá cảnh hợp phong thủy khi nó đáp ứng cân bằng được về các yếu tố năng lượng trong ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các yếu tố này sẽ có tác động và bổ trợ lẫn nhau trong việc thu hút vượng khí vào nhà.

Chúng ta có thể tìm thấy đại diện của các yếu tố này như sau: Nước thể hiện cho Thủy

Nước là yếu tố thể hiện cho Thủy

Thổ thể hiện qua các khoáng vật như đá, đất, sỏi, cát…

Đất, cát, sỏi thể hiện cho yếu tố Thổ

Hỏa trong màu sắc của cá, trong hệ thống chiếu sáng như đỏ, vàng, cam.

Đèn chiếu sáng bể cá thể hiện cho yếu tố Hỏa

Kim sinh ra từ tấm khung kim loại bên ngoài bể cả. Ngoài ra, Kim còn được sinh ra từ chính màu sắc của cá nữa. Mộc được thể hiện qua sự có mặt của các cây thủy sinh đặt trong bể cá cảnh.

Cây thủy sinh thể hiện cho yếu tố Mộc

Như vậy, một bể cá cảnh hợp phong thủy nhất định phải đảm bảo cả 5 yếu tố trên. Không quá khó khăn để có thể sắp xếp sự có mặt của 5 yếu tố ấy đúng không nào.

Một số lưu ý khi đặt bể cá cảnh hợp phong thủy:

– Nên đặt bể cá cảnh ở phía đông nam của ngôi nhà. Đây được xem là hướng lý tưởng, truyền thống để tăng cường sự giàu có, thịnh vượng cho gia chủ. Bạn cũng có thể đặt ở phía bắc để bổ trợ cho sự nghiệp hoặc phía đông nam để tăng thêm sức khỏe cho cả gia đình.

– Đặt bể cá cảnh ở bên ngoài ngôi nhà để chặn các nguồn khí tiêu cực. Có thể đặt ngay bên dưới xà nhà giúp giảm căng thẳng áp lực tinh thần…

Bạn có thể chọn nhiều loại cá khác nhau cho bể cá cảnh nhà mình. Hiện nhiều người vẫn chọn cá cảnh bởi nó đẹp, dễ nuôi và giá hợp lý. Ai chơi sang hơn thì chọn loại cá đắt tiền hơn như cá rồng, cá kiếm…

Cá vàng được nhiều người lựa chọn

Cá Cảnh Đẹp. Những Loài Cá Cảnh Nổi Tiếng Ở Việt Nam Hiện Nay

Cá thần Thanh hóa – Cá thần cẩm Lương, hay cá Bỗng, cá Dốc là tên gọi khác nhau cho một loài cá thuộc họ cá Chép (Spinibarbus denticulatus ) Là loài cá bản địa đặc hữu của Việt Nam. Và là loài cá tín ngưỡng tâm linh của người dân tộc Mường.

1- Phân Bố và bảo tồn:

Hiện tại Loài cá này tập trung nhiều nhất và được bảo tồn tại Suối cá Mó Ngọc – Cẩm Lương – Cẩm Thủy – Thanh Hóa. Và suối Văn Nho – Bá Thước – Thanh Hóa. Ngoài ra trước đây còn có suối Mó Đóng – Cẩm Liên – Cẩm Thủy – Thanh Hóa. Tuy nhiên hiện tại suối Mó Đóng đã cạn và không còn dấu tích loài cá này!

Tuy nhiên Những con suối này đều có chung nguồn đổ ra Sông Mã, vì vậy theo dòng sông mã lên phía bắc. Những cá thể của loại các này vẫn tồn tại ngoài thiên nhiên. Nhưng do nhu cầu săn lùng loại cá quý đã khiến số lượng loài cá này sụt giảm nghiêm trọng.

Trước đây để nuôi được loại cá này, những người dân tộc phải đi hớt cá giống từ các khe suối để về nuôi.

2- Kích thước:

Tuy nhiên loài cá này lớn chậm, hiệu quả kinh tế kém, nên dần dần việc nuôi loài cá này không còn được duy trì khiến số lượng bảo tồn không còn. loài cá này có thể dài tới 90cm và nặng 20kg khi đạt tới 30 năm tuổi

3- Sinh sản và tuổi thọ cá Thần Thanh Hóa:

Cộng với việc nếu nuôi đơn giản loài cá này không sinh sản. chúng cần điều kiện hết sức đặc biệt mới có thể sinh sản. Loại cá này tìm những bãi cạn, nước chảy xiết trên thượng nguồn cá dòng suối để đẻ trứng, và nơi đó nhiệt độ phải rất lạnh.Vì thế những nỗ lực nuôi nhân giống loài các này gần như thất bại. độ tuổi sinh sản của các Dốc cũng rất chậm 7-10 Năm mới bắt đầu đến tuổi sinh sản.Chúng có thể sống đến 70-80 năm và còn có thể sống lâu hơn.

4- Tình trạng hiện tại:

Hiện nay cá Dốc hay cá Bỗng còn rất hiếm để mua được. Những đại gia đã chi trả rất nhiều tiền để được sở hữu chúng với mục đích nuôi phong thủy trong những bể tiểu cảnh sân vườn hàng tỉ đồng.

chúng được coi như loài cá đem lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

2 năm trở lại đây một vài nhà nghiên cứu đã triển khai thành công việc nghiên cứu , nhân giống và cho chúng dần thích nghi với điều kiện môi trường nuôi trên bể kính, bể xi măng và nhiệt độ nước chúng có thể thích nghi cao hơn so với môi trường tụ nhiên.

Tuy nhiên việc đưa những chú các này từ nơi sinh sản trong thác sâu để lên bể kính là điều rất khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức, chất xám,và số lượng nhân giống hiện chưa nhiều.

Vì vậy để phát triển kinh tế hiện tại chưa phù hợp, mục đích chủ yếu vẫn là nuôi nhân giống và làm cảnh bởi vẻ đẹp thiên nhiên của chúng không thua gì những loại cá nhập ngoại hoặc được lai tạo giống để làm cảnh.

Ngoài ra chúng còn đem lại ý nghĩa và giá trị phong thủy cho người nuôi chúng. hiện tại chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc mua giống cá thần này để nuôi cảnh hơn.

II/ Thông tin về giống cá đang được bán:

các kích thước cá thần Thanh Hóa đang đượctrên thị trường :

1- cá thần giống 5-6cm 3- Cá thần 35-40cm (5 năm tuổi) 5- cá Thần 60-70 cm( 12 năm tuổi) III/ Liên Hệ Thông tin kĩ thuật:

để Tìm hiểu kĩ hơn chúng ta có thể liên hệ Trực tiếp nhà cung cấp để được tư vấn về giá cả và cách chăm sóc cá Thần Thanh Hóa theo

Địa chỉ xem cá tại HN: 68 Cầu Diễn – Bắc Từ Liêm – HN

nhận vận chuyển toàn quốc.

Bốn Loài Cá Tiến Vua Nổi Tiếng Sông Đà

Cá Lăng, cá Dầm Xanh, cá Anh Vũ, Cá Chiên là bốn loài cá tiến Vua thời xa xưa…

Loài cá này thân dày, thuôn dần về phía đuôi có hai đôi râu. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Vẩy cá thẳng tắp chứ kho so le như các loại cá khác.

Các nhà ẩm thực học đều đánh giá thịt cá Anh Vũ rất cao: trắng, quánh và thơm ngon hơn bất cứ loài cá nào của sông nước. Trong con cá Anh Vũ, phần tuyệt nhất là cái khối sụn môi. Cái khối sụn này chẳng những rất giòn mà tương truyền chữa được rất nhiều bệnh.

Cá chỉ sống ở nơi nước xiết, nên thịt rất săn chắc lại có tính ôn, có thể chữa các bệnh nóng nhiệt, táo bón và bồi bổ thận, hoàn. Vì sống ở vùng nước xiết, nên cá có cái miệng cực khoẻ để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như mõm lợn.

2. Cá Chiên

Cá chiên – một loài cá da trơn thường được mệnh danh là chúa tể lòng sông vì bản tính hung dữ. Cá có thể đạt tới kích thước 50-60 kg khi trưởng thành. Thịt cá chiên rất ngon, nhưng loài cá này nổi tiếng nhờ bộ lòng to, dày như dạ dày lợn, giòn sần sật, là đặc sản dùng để dâng lên các bậc vua chúa. Cá chiên thường ăn các loại côn trùng, tôm, tép, cá con khác.

3. Cá Lăng

Là một loài cá không có xương dăm, thịt rất ngon nên rất được ưa chuộng. Chả cá Lã Vọng ở Hà Nội trở nên nổi tiếng cũng nhờ làm từ loài cá này. Ở vùng Phú Thọ cá lăng hiện diện ở hầu hết các nhà hàng cá sông, nhiều nhà hàng chỉ bán độc nhất các món ăn chế biến từ cá lăng. Cá lăng miệng có râu, thường sống ở tầng đáy của sông, nơi có nhiều phù sa. Cá ăn côn trùng, tôm, tép, cua, cá con. Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao, giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ngon.

Cho đến nay thịt cá đã trở thành loại đặc sản quí hiếm có giá trị cao. Người đi câu, đi đánh lưới quăng nếu được cá Lăng thường dành để biếu cha mẹ hoặc đãi khách quí. Thịt cá Lăng ngon nên chế biến kiểu gì cũng ngon và độc đáo.

4. Cá Dầm Xanh

Cá dầm xanh là một loài cá thuộc họ cá chép, thường sống ở tầng đáy của sông ở những dải đá ngầm. Thức ăn của cá là các loại tảo, mùn bã hữu cơ, động vật không xương sống cỡ nhỏ ở đáy sông. Cá di cư theo mùa, theo độ trong của nước, khi nước đục cá thường ở trong hang. Đây là một loài cá quý có xương mềm, thịt ngọt, đặc biệt bộ trứng bùi ngầy ngậy rất hấp dẫn. Không như nhiều loại cá khác thường chỉ ngon khi có kích cỡ lớn, thịt dầm xanh ngon từ lúc con cá nhỏ như đầu ngón tay cho tới khi có trọng lượng trung bình 6-7kg.

Ruột cá rất dài, gấp 10 lần chiều dài thân. Cá tăng trưởng chậm, nhưng con lớn nhất đạt tới 5 – 6 kg. Cá sinh sản từ năm thứ hai, chúng đẻ nơi đáy có đá, lắm hang hốc.

Vụ Cá Basa Nhìn Từ Góc Độ Pháp Lý

Trong một vài năm gần đây, cùng với việc tăng nhanh xuất khẩu thì hàng hóa Việt Nam đã gặp phải những rào cản thương mại tạimộtsố thị trường và đã có những trường hợp để bảo vệ quyền lợithì chúng ta đã phải tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp. Đây là những bài học và kinh nghiệm mà các cơ quan nhà nước vàdoanh nghiệp Việt Nam cần phân tích đánh giá và tổng kết để có những hướng đểhạn chế và xử lý các vụ việc tranh chấp thươngmại trong tương lai.Với tinh thần đó, bài viết nêu một số phân tích tổng hợp từ góc độ pháp lý vụ kiện chống bán phá giá đối với cá Basa và cá Tra của Việt Nam tại thị trườngHoa Kỳ (sau đây gọi tắt là “Vụ cá Basa”) Hơn 400.000 người nông dân nuôi cá basa ở Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu cá basa nhập khẩu vào Mỹ bị áp thuế chống bán phá giá ở mức cao Bán phá giá đối với cá Basa và cá Tra của Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ (sau đây gọi tắt là “Vụ cá Basa”)

Ngày 28/6/2002, Hoa Kỳ (CFA) đã nộp đơn lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Uỷ ban Thương mại Quốc tế (ITC) cho là đã có việc bán phá giá một số loạiHiệp hội các nhà chế biến cá nheo cá phi lê đông lạnh nhập khẩu của Việt Nam và việc bán phá giá này đã gây thiệt hại vật chất lớn và đe dọa gây thiệt hại vật chất lớn cho ngành sản xuất trong nước của Hoa Kỳ. Trên cơ sở đó thì DOC và ITC đã chấp nhận đơn kiện để tiến hành điều tra và ra quyết định cuối cùng1.

– Luật chống bán phá giá 1916

– Luật về khả năng cạnh tranh và thương mại 1988

Trong 3 khả năng ra quyết định: Hàng nhập khẩu đã gây thiệt hại vật chất lớn cho ngành kinh tế của Hoa Kỳ; đe doạ gây thiệt hại vật chất lớn cho ngành kinh tế của Hoa Kỳ; gây cản trở vật chất lớn đối với việc thành lập một ngành kinh tế Hoa Kỳ thì ITC đã chọn khả năng thứ hai: hàng nhập khẩu của Việt Nam đe dọa gây thiệt hại vật chất lớn cho ngành kinh tế Hoa Kỳ. Tức là cho tới thời điểm ra quyết định căn cứ vào các thông tin và chứng cứ có được vào thời điểm đó thì hàng nhập khẩu Việt Nam chưa gây ra thiệt hại vật chất lớn mà việc này chỉ có thể xảy ra trong

Một số cơ sở lập luận chính của ITC cho quyết định sơ bộ của mình

· Điều 771(7)(F) Luật thuế nhập khẩu 1930 yêu cầu quyết định về đe dọa gây thiệt hại chỉ được đưa ra thông qua việc phân tích là liệu: ” việc tiếp tục bán phá giá hàng nhập khẩu là hiện thực rõ ràng sẽ xảy ra hay không và có đúng là thiệt hại vật chất lớn do hàng nhập khẩu sẽ xảy ra trừ khi có quyết định áp thuế chống bán phá giá hoặc đạt được một thỏa thuận dừng vụ việc hay không “

· Số lượng hàng nhập khẩu của Việt Nam tăng 403,5% từ năm 1999 tới năm 2001 và trong gần nửa đầu năm 2002 tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2001. Đây là tốc độ tăng cao dù có sự tăng tiêu thụ trong nước đối với mặt hàng này.

· Thị phần hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam tăng từ 3,4% năm 1999 lên 8% năm 2000; 15,5% năm 2001 và 6 tháng đầu năm 2002 tuy có giảm (13% thị phần) nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2001 (12,6%).

· Năng lực sản xuất của các nhà chế biến Việt Nam đã tăng đáng kể từ năm 1999 tới năm 2002: 25,4 triệu pound năm 1999 lên 44,2 triệu pound năm 2000 và 1 triệu pound năm 2001. Năng lực sản xuất trong 6 tháng năm 2002 có chiều hướng giảm nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2001.

· Thị trường cá basa và cá tra phi lê đông lạnh trong nước Việt Nam là nhỏ và hàng sản xuất ra chủ yếu để xuất khẩu. Thị trường Hoa Kỳ đã ngày càng trở nên quan trọng.

· Các nhà sản xuất được hỏi của Việt Nam đã báo cáo công suất sử dụng năng lực sản xuất là trong khoảng 70% ư 81,1% trong giai đoạn 1999 ư 2001 và dự kiến khoảng 82% trong năm 2002. Điều này cho thấy riêng trong năm 2002 thì năng lực sản xuất dư thừa của các nhà sản xuất Việt Nam tương đương với 10,9 triệu pound ư tương ứng với 7% mức tiêu thụ tại Hoa Kỳ và 12,5% mức sản xuất trong nước năm 2001.

· Hàng tồn kho cuối vụ của các nhà sản xuất Việt Nam tăng từ 2,6 triệu pound năm 1999 lên 4,5 triệu pound năm 2000 và 5,4 triệu pound năm 2001, nhưng dự kiến sẽ giảm xuống 3,4 triệu pound năm 2002 và 3,1 triệu pound năm 2003. Hàng tồn kho của các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ cũng vào khoảng 20% trong năm 2001.

· Các nhà sản xuất Việt Nam đồng thời cũng sản xuất các mặt hàng thủy sản khác trong cùng cơ sở chế biến do đó đem lại tiềm năng cho việc chuyển sản phẩm sản xuất.

· Hàng nhập khẩu của Việt Nam được bán với giá có nhiều khả năng đem lại hệ quả ép giá đối với sản phẩm trong nước và giá này có nhiều khả năng đem lại việc tăng nhu cầu đối với hàng xuất khẩu.

· Các thông số về hoạt động của ngành kinh tế trong nước Hoa Kỳ cho thấy bức tranh hỗn hợp, không rõ ràng, một số chỉ số hoạt động có giảm nhưng các thông số về tài chính lại tăng một cách khiêm tốn, năng lực sản xuất tăng nhưng hiệu suất sử dụng giảm, nhân công có giảm nhưng hiệu quả sản xuất và lương nói chung tăng… tương lai. Tuy nhiên, không có nghĩa là quyết định này sẽ được giữ nguyên vào cuối giai đoạn

điều tra cuối cùng của ITC mà căn cứ vào các thông tin và chứng cứ được điều tra bổ sung tại giai đoạn cuối cùng, ITC vẫn có thể thay đổi quyết định sơ bộ của mình để cho là hàng nhập khẩu Việt Nam đã gây thiệt hại vật chất lớn cho ngành kinh tế Hoa Kỳ. Khả năng thứ ba sẽ khó có thể xảy ra vì ngành kinh tế trong nước Hoa Kỳ đã được thành lập.

Mặt hàng nào bị điều tra?

Trong quyết định sơ bộ của mình, ITC đã xác định mặt hàng nhập khẩu Việt Nam bị điều tra là “một số mặt hàng cá phi lê đông lạnh ” nhập khẩu theo mã số thuế HS của Hoa Kỳ là 0304.20.60. Trước đó, DOC đã

Tiêu chí pháp lý của Hoa Kỳ trong việc đánh giá một nước là nền kinh tế thị trường hay không gồm:

– mức độ chuyển đổi của đồng tiền

– mức độ cho phép lương được xác định thông qua việc thương thuyết tự do giữa người lao động và quản lý

– mức độ cho phép liên doanh hay hình thức đầu tư nước ngoài khác

– mức độ sở hữu nhà nước và kiểm soát của nhà nước đối với công cụ sản xuất

– mức độ kiểm soát của nhà nước đối với việc phân bổ các nguồn lực và việc quyết định về giá và sản lượng của doanh nghiệp

– các yếu tố khác mà DOC coi là thích hợp.

ra quyết định xác định hàng nhập khẩu Việt Nam theo mã số này và ITC phải chấp nhận quyết định này của DOC. Trên cơ sở xác định mặt hàng nhập khẩu Việt Nam này, ITC đã tìm ra sản phẩm trong nước Hoa Kỳ tương tự hàng nhập khẩu của Việt Nam: Theo Luật thuế nhập khẩu 1930 thì sản phẩm trong nước tương tự là ” sản phẩm tương tự hay khi không có sản phẩm tương tự thì là sản phẩm giống nhất về thuộc tính và công dụng đối với mặt hàng bị điều tra… “. Cần lưu ý là mặc dù ITC phải chấp nhận quyết định của DOC về phạm vi hàng nhập khẩu bị điều tra, nhưng ITC có quyền quyết định sản phẩm trong nước nào là tương tự mặt hàng nhập khẩu đã được DOC xác định. Sau khi xem xét các hồ sơ, chứng cứ của các bên trong vụ kiện và các thông tin có được, các bên trong vụ kiện đều nhất trí là trong Vụ cá Basa này thì không có sản phẩm tương tự mà chỉ có sản phẩm giống nhất với mặt hàng nhập khẩu bị điều tra. ITC đã quyết định là sản phẩm trong nước gần giống nhất là sản phẩm cá Catfish philê đông lạnh, bất kể là có được tẩm bột hay dầm nước sốt marinat hay không.

Ngành kinh tế trong nước là ngành nào?

Đồng thời, ITC cũng phải xác định ngành kinh tế trong nước trong vụ cá basa đó là ” tổng thể các nhà sản xuất sản phẩm trong nước tương tự… “. Câu hỏi lớn được đặt ra trong vụ cá basa (cũng là vấn đề thường được đặt ra đối với mặt hàngnông thủy sản), là có thể đưa các nhà nuôi cá catfish vào ngành kinh tế trong nước cùng với các nhà chế biến hay không? Theo Điều khoản 771 (4)(e) Luật tổng thể về thương mại và khả năng cạnh tranh năm 1988, ITC quyết định không đưa những người nuôi cá Catfish vào định nghĩa ngành kinh tế trong nước cùng với các nhà chế biến cá Catfish trong quyết định sơ bộ của mình. Lưu ý là dù có quyết định như vậy nhưng ITC đã chỉ ra tầm quan trọng của những người nuôi cá này đối với điều kiện cạnh tranh của ngành chế biến cá Catfish.

2. Quyết định của DOC coi Việt Nam là nền kinh tế phi thị trường

Vụ cá Basa là vụ kiện về chống bán phá giá đầu tiên đối với hàng nhập khẩu Việt Nam vào Hoa Kỳ và bên khởi kiện (CFA) đã yêu cầu DOC coi Việt Nam là nền kinh tế phi thịtrường. Nếu DOC đồng ý quyếtđịnh như vậy thì cơ quan này trong quá trình điều tra sẽ bỏ qua các thông số giá cả, chi phí tại thị trường Việt Nam và thay vào đó sẽ sử dụng các thông số giá cả và chi phí của một nước thứ ba được DOC coi là nền kinh tế thị trường để xác về mặt lý thuyết trong các vụ tiếp theo Việt Nam vẫn có thể yêu cầu DOC xem xét và công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Trong số khoảng 15 ý kiến

được những đối tượng quan tâm thể hiện quan điểm của mình do DOC Nga. Ngày 8/11/2002, DOC đã quyết định là Việt Nam sẽ bị đối xử là nền kinh tế phi thị trường cho các mục đích điều tra chống bán phá giá. Mặc dù quyết định này là thiếu khách quan và không phản ánh hết những thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam, định giá bán thông thường mặt hàng cá Basa và cá Tra Phi lê đông lạnh tại Việt Nam. Đây là quyết định rất quan trọng vì nó đem lại các hệ quả rất lớn đối với việc điều tra và tính biên độ phá giá2 bởi vì nếu sử dụng giá cả và chi phí tại Việt Nam thì là rất thấp và sẽ đem lại biên độ phá giá thấp hoặc không có biên độ phá giá dương ư một điều kiện bắt buộc để có thể áp dụng thuế chống bán phá giá theo pháp luật Hoa Kỳ

-Lương phần lớn được xác định thông qua việc tự do thương thuyết giữa người lao động và giới chủ;

– các cải cách pháp luật khác nhau đã đem lại ” việc tăng trưởng có dấu ấn và bền vững” của lĩnh vực tư nhân.

– Việc can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế vẫn ở mức làm cho ” giá cả và chi phí không là một thước đo giá trị có ý nghĩa “;

– Đồng tiền Việt Nam không được hoàn toàn chuyển đổi và đi cùng với những hạn chế đáng kể về sử dụng, lưu chuyển và tỷ giá hối đoái;

– FDI vẫn còn bị kiểm soát bởi các quy định và hạn chế về hình thức kinh doanh và việc lưu chuyển đầu tư trong toàn bộ nền kinh tế, làm cho Việt Nam mất đi lợi ích cạnh tranh của FDI;

– Ban Vật giá Chính phủ duy trì sự kiểm soát theo quyền tự quyết của mình trong các lĩnh vực nhất định, bao gồm cả các lĩnh vực không phải là độc quyền tự nhiên; nhà nước thống trị 70ư80% lĩnh vực ngân hàng thương mại;

– Lĩnh vực tư nhân bị loại ra không có sự tiếp cận tới các nguồn lực bởi vì DNNN và lĩnh vực ngân hàng vẫn còn bị tách khỏi cạnh tranh và không được tư nhân hoá; lĩnh vực DNNN vẫn còn chiếm 40% GDP và 42% sản lượng công nghiệp và ” nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ” với vai trò chủ đạo của DNNN vẫn được duy trì;

– Sở hữu tư nhân về đất bị cấm và nhà nước không tiến hành bất kỳ bước nào theo hướng tư nhân hoá đất;

– Nguyên tắc nhà nước pháp quyền yếu; pháp luật không rõ ràng; toà án không có độc lập; có ít luật sư và tố tụng tại toà án ” chưa phát triển “; các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thiên hướng sử dụng trọng tài tại Singapore.

3. Khả năng có các giải pháp khác đối với Vụ kiện cá basa

Trong khi vụ cá basa cònđang được giải quyết theo quy trình tố tụng của pháp luật Hoa Kỳ về chống bán phá giá thì mộtđiều hết sức lý thú từ góc độ nghiên cứu và thực tiễn là tìm hiểu xem pháp luật Hoa Kỳ còn có những giải pháp nào khác ngoài tố tụng để giải quyết cùng vấn đề. Chúng ta sẽ xem xét khuôn khổ pháp luật chung trước. Theo Điều khoản 734 Luật thuế nhập khẩu 1930 của Hoa Kỳ thì có hai khả năng khác có thể xảy ra đối với một vụ kiện về chống bán phá giá:

– Dừng điều tra trên cơ sở đạt được thỏa thuận.

Đây là những khả năng thuộc thẩm quyền của DOC, mặc dù ITC cũng có thể chấm dứt vụ kiện.

Thuật ngữ ” chấm dứt ” nói tới việc kết thúc, chấm hết một vụ việc chống bán phá giá khi mà chưa có quyết định áp thuế. Theo Luật thuế nhập khẩu thì có các căn cứ sau đây để DOC quyết định chấm dứt vụ kiện:

– Rút lại đơn khởi kiện nếu DOC thấy là việc chấm dứt vụ kiện đem lại các lợi ích công cộng

– Không có lợi ích theo đuổi vụ việc

– Khi có quyết định cuối cùng của DOC hay ITC nghiêng về phía bị đơn. DOC cũng phải chấm dứt vụ việc nếu như quyết

định sơ bộ của ITC nghiêng về phía bị đơn.

Hệ quả pháp lý của quyết định chấm dứt vụ kiện là các hàng nhập khẩu bị điều tra được thông quan và các khoản bảo đảm, đặt cọc thuế được trả lại.

b) Dừng điều tra trên cơ sở đạt được thỏa thuận Có 4 trường hợp mà DOC có thể đồng ý dừng vụ việc là:

– Chấm dứt việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong vòng 180 ngày

– Loại bỏ việc bán phá giá

– Loại bỏ các hệ quả thiệt hại

– Quy tắc đặc biệt dành cho nước được DOC coi là kinh tế phi thị trường: có thể việc ký thỏa thuận dừng vụ việc giữa DOC và Chính phủ nước ngoài khi thỏa mãn 3 điều kiện là: (i) thỏa thuận bảo đảm quyền lợi công cộng; (ii) việc giám sát thi hành thỏa thuận là hiện thực; (iii) thỏa thuận sẽ ngăn chặn được việc ép giá hay bán dưới giá sản phẩm trong nước. Các thỏa thuận như vậy thuộc thẩm quyền của DOC nhưng phải được tiến hành theo các quyđịnh chặt chẽ của pháp luật: về thời hạn, về nội dung, về công khai, tham khảo ý kiến ngành trong nước, cơ chế giám sát… Trên thực tế, dù pháp luật có quy định về khả năng được thỏa

(i) Nếu các quyết định cuối cùng của DOC và ITC đều nghiêng về phía bên khởi kiện sau khi kết thúc điều tra giai đoạn cuối thì thỏa thuận dừng vụ việc sẽ có hiệu lực; hay

(ii) Nếu các quyết định cuối cùng của DOC và ITC nghiêng về phía bên bị kiện (phía nước ngoài), sau khi kết thúc điều tra giai đoạn cuối thì thỏa thuận dừng vụ việc sẽ không có hiệu lực và vụ việc kết thúc ở đây. Đồng thời, trong quá trình giám sát thi hành thỏa thuận dừng vụ việc thì DOC có vai trò rất lớn trong xử lý các vi phạm thỏa thuận.

– Tự do hóa thương mại không phải là cuộc chơi mọi người đều thắng như một số người nói. Một điều chắc chắn là người thua thiệt sẽ tìm mọi cách để ngăn cản, tấn công lại người chiến thắng.

– Pháp luật Hoa Kỳ về chống bán phá giá là hết sức phức tạp về nội dung và quy trình tố tụng và nếu cộng với thực tiễn áp dụng theo kiểu án lệ thì có thể coi đây như là một ” rào cản thương mại ” được hợp pháp hóa hết sức tinh vi. Rào cản này là rất đắt đỏ cho các nhà xuất khẩu thành công của Việt Nam vì ngay cả khi kết quả thắng thua của vụ kiện còn chưa rõ và thậm chí sau khi thắng thì chi phí luật sư, công sức, thời gian và ngay cả mất khách hàng là rất lớn.

– Các tranh chấp thương mại giống như Vụ cá Basa sẽ ngày tương tự, vì lý do hết sức thực tế: hàng nhập khẩu đã có khả năng cạnh tranh quá tốt và lấy đi một phần thị trường của các nhà sản xuất trong nước

– Vai trò của các cơ quan nhà nước trong việc xử lý và giải quyết các tranh chấp thương mại là rất lớn mặc dù các tranh chấp đó là tranh chấp tư giữa các doanh nghiệp. Dù cố gắng tỏ ra khách quan nhưng với số liệu thống kê cho thấy khoảng trên 90% các vụ việc được các ngành kinh tế trong nước Hoa Kỳ khởi kiện thì DOC quyết định là có bán phá giá.

– Các doanh nghiệp Việt Nam muốn thành công lâu dài trong kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ thì không thể không cân nhắc tới thể chế pháp luật Hoa Kỳ, sử dụng luật sư và nên coi đó như là chi phí kinh doanh giống như là chi phí sản xuất hàng. Khi bị khiếu kiện thì việc đầu tiên là cần trao đổi với luật sư của mình để xem cần có phản ứng ra sao nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.

ư Mặc dù theo pháp luật Hoa Kỳ thì quy trình tố tụng Vụ cá Basa sẽ kéo dài tới khoảng tháng đây chỉ là ý kiến cá nhân có tính suy luận và dự đoán, mặc dù bản thân tác giả cũng mong ý kiến này là sai.

-Xét tổng thể các yếu tố tham gia tác động vào vụ kiện thì một khả năng nữa có thể xảy ra là DOC sẽ chấp nhận một thỏa thuận dừng vụ việc và thông qua đó thì Việt Nam sẽ có các cam kết về giá xuất khẩu tối thiểu, số lượng xuất khẩu tối đa theo năm, cơ chế giám sát…

– Thông qua Vụ cá Basathì khả năng một vụ kiện đối với hàng tôm nhập khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ sẽ đi theo mạch của Vụ cá Basa: bắt đầu bằng các dự luật3, rồi nếu không hiệu quả sẽ tới các biện pháp thương mại như chống bán phá giá, trợ cấp hay tự vệ. Cuối cùng, từ góc độ nhà nước, chúng ta cần có kế hoạch nghiên cứu, xây dựng và đi vào áp dụng tất cả các công cụ pháp lý được thương mại quốc tế thừa nhận để vừa có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và để ” cân bằng ” với những gì mà các đối tác thương mại của chúng ta đang sử dụng./. càng tăng nếu như các mặt hàng 6/2003, nhưng một điều có nhiều xuất khẩu có khả năng cạnh tranh tốt của Việt Nam được nhập vào thị trường Hoa Kỳ tăng đều đặn ở mức hai chữ số trở lên và Hoa Kỳ có ngành kinh tế trong nước sản xuất mặt hàng khả năng xảy ra vào thời điểm đó, nếu tố tụng được tiếp tục tới giai đoạn cuối cùng, là DOC sẽ ra một quyết định áp thuế đối với một số mặt hàng cá phi lê đông lạnh của Việt Nam.

Những Chợ Cá Cảnh Hà Nội Nổi Tiếng

Hôm nay halo sẽ gửi tới bạn những chợ cá cảnh hà nội giúp các bạn tìm được những chú cá đẹp nhấtThú nuôi cá cảnh đã có từ lâu và ngày càng phổ biến. việc ngắm nhìn những chú cá cảnh bơi tung tăng trong bể cũng khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên nhiều người lại không biết mua cá cảnh ở đâu để cá vừa khỏe, vừa đẹp mà lại rẻ.

Cá cảnh Phúc Long là cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh cá cảnh ở Hà Nội. Phúc Long trở thành đại diện cho Azoo – trang trại cá cảnh lớn ở châu Á.

Ở đây có nhiều loại cá cảnh đẹp, độc, lạ. Từ các loại cá thường tới quý hiếm như hoàng bảo yến, cá thái hổ, cá rồng huyết long… Tất đều được chọn từ những trang trại cá uy tín trong và ngoài nước.

Cá cảnh Sơn Yến

Cá cảnh Sơn Yến nằm trên con phố nổi tiếng về sinh vật cảnh của Hà Nội. Đây cũng là một trong những địa chỉ bán cá cảnh uy tín nhất hiện nay. Ngày nay, khu chợ đang cung cấp rất nhiều loại cá cảnh như cá Rồng, cá La Hán, cá Đĩa, cá Cỏ nước ngọt, cá Bạch Đỉnh Hồng, cá thần tiên ba màu, cá Vàng ngọc trai, cá bảy màu,… tất cả đều được chăm sóc kỹ lưỡng, với chất lượng đảm bảo.

Shop Cá Rồng Bin Nhím

Như các biết thì cá rồng là loài cá sang trọng hàng đầu trong những loại cá cảnh, mang ý nghĩa phòng thủy rất lớn. Vì thế những chú cá rồng chất lượng luôn được

Cá Rồng Bin Nhím là nơi thỏa mãn được niềm ham của bạn với loài Cá Rồng được coi là may mắn, phong thủy và tài lộc.

Cá Cảnh Thái Hòa – Shop Cá Cảnh Ở Hà Nội

shop cá cảnh ở hà nội

Vũ Aqua – Shop Cá Cảnh Hà Nội Uy Tín

Xuất phát từ niềm ham sáng tạo của người chơi thủy sinh để mô phỏng vào trong bể kính nho nhỏ những tiểu cảnh tự nhiên lung linh đầy sức sống khiến bất kỳ ai ngắm nhìn cũng bị lôi cuốn, ngỡ mình đang thả hồn giữa nơi có phong cảnh tuyệt đẹp.

Làng yên phụ – chợ cá cảnh Hà Nội xưa

Yên Phụ là một ngôi làng cổ ở ven Hồ Tây (nay là phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) xưa kia nổi tiếng với nghề trồng hoa, làm hương và nuôi cá cảnh. Cá cảnh ở làng Yên Phụ ngày nay được chia làm 2 loại, cá cỏ và cá cảnh nhập. Cá cỏ là các loại cá vàng, cá chép, cá chọi, cá bảy màu quen thuộc với người dân Hà Nội. Cá cảnh nhập về có nhiều loại, thích hợp với thị hiếu ưa thích như cá La Hán, cá Koi, cá Rồng…

Cập nhật thông tin chi tiết về Loài Cá Cảnh Nổi Tiếng Dưới Góc Nhìn Khoa Học trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!