Xu Hướng 5/2023 # Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng # Top 6 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1,281

lượt xem

Cơ sở chế biến cá rô đồng của chị Nguyễn Thị Nhàn, thôn Bùi Tiến, xã Duyên Hải (Hưng Hà) là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Từ chỗ chỉ nuôi và bán cá thương phẩm, gia đình chị đã đầu tư nhân công, máy móc để chế biến cá rô đồng, tạo việc làm cho người dân và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Xuất phát điểm với nghề kinh doanh thức ăn chăn nuôi, được đi nhiều nơi, tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao, chị Nhàn đã ấp ủ mơ ước làm giàu trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy cá rô đồng là đối tượng thủy sản cho thu nhập tốt, dễ chăm sóc, năm 2015 gia đình chị quyết định chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá rô đồng với tổng diện tích hơn 1ha. Tận dụng nguồn nước tự nhiên, chị Nhàn đã đầu tư nhà lưới, xây dựng ao nuôi kiên cố, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đồng bộ trong quá trình nuôi thả. Chị Nhàn cho biết: Tôi xây dựng 6 ao nuôi cá rô đồng, trong đó 1 ao được thiết kế nhà lưới để nuôi thả con giống. Cá rô đồng tôi đang nuôi có ưu điểm là lớn rất nhanh, vào chính vụ nuôi từ 3 – 4 tháng cá có thể đạt trọng lượng từ 5 – 7 con/kg, một năm gia đình tôi thu hơn 150 tấn cá rô đồng.

Nuôi cá rô đồng có thể tận dụng các phụ phẩm, thức ăn thừa từ sinh hoạt hàng ngày của gia đình nấu với cám làm thức ăn cho cá nhằm tiết kiệm chi phí. Nếu như nuôi trong điều kiện bình thường, mùa đông là thời gian cá bỏ ăn, ngủ đông, thậm chí có thể bị chết nếu nhiệt độ xuống quá thấp. Nhưng với mô hình của chị Nhàn, nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc cá đúng cách và thay nước thường xuyên để giữ ấm nên cá vẫn sinh trưởng và phát triển nhanh. Với nguồn cá rô sẵn có, nếu chỉ xuất bán cho thương lái thì hiệu quả kinh tế đem lại thấp. Nhận thấy nhu cầu cá rô đồng chế biến sẵn trên thị trường còn nhiều tiềm năng nên cuối năm 2019, chị Nhàn quyết định đầu tư gần 1 tỷ đồng để làm kho lạnh, mua máy cấp đông, thuê thêm 13 lao động để chế biến cá rô đồng. Chị Nhàn chia sẻ thêm: Mỗi ngày, xưởng của gia đình chế biến được 2 tạ cá rô thương phẩm. Cá rô sau khi loại bỏ sạch xương sẽ được cho vào phòng bảo quản để đưa đi tiêu thụ, một phần khác thì sẽ được chế biến thành cá kho để cung ứng cho các siêu thị. Hiện nay, tôi đã mở rộng thị trường tiêu thụ ra các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương… Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu về gần 1 tỷ đồng/năm.  

Chị Phùng Thị Tươi, thôn Bùi Tiến, xã Duyên Hải cho biết: Làm việc tại cơ sở của chị Nhàn tôi có thu nhập ổn định từ 5 – 6 triệu đồng/tháng mà công việc không vất vả, chỉ việc lọc xương cá cẩn thận là được. Môi trường làm việc rất tốt, lại không độc hại nên tôi yên tâm gắn bó với cơ sở của chị Nhàn.

Theo chị Nhàn: Hiện nay, nhu cầu mua cá rô đồng rất lớn nên tôi đã liên kết sản xuất với các hộ xung quanh nuôi cá rô đồng để có nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ cho chế biến. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ thuê thêm lao động, xây dựng thương hiệu và gắn tem, mã QR để tiện cho khách hàng truy xuất nguồn gốc và nhận diện sản phẩm. Tôi mong các cấp hội nông dân sẽ giúp đỡ những hội viên nông dân như tôi về khoa học, kỹ thuật, vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Ông Vũ Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hưng Hà đánh giá: Mô hình chế biến cá rô đồng của hội viên Nguyễn Thị Nhàn đã nâng giá trị con cá rô đồng lên gấp đôi, không chỉ cho thu nhập cao mà còn tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Từ mô hình này, Hội Nông dân huyện Hưng Hà sẽ tiếp tục nhân rộng, khuyến khích và tạo điều kiện về vốn, giống, khoa học kỹ thuật giúp hội viên phát triển kinh tế, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Tiến Đạt

Làm Giàu Từ Hồng Xiêm

6,701

lượt xem

Lô Giang (Đông Hưng) từ lâu nổi tiếng với hồng xiêm không chỉ bởi cây này có mặt ở khắp mọi nhà mà còn do hồng xiêm ở đây rất sai, quả to, ngọt, là loại cây giúp nhiều gia đình có thu nhập khá. Ông Nguyễn Văn Đang ở thôn Hoàng Nông có thâm niên trồng hồng xiêm trên 30 năm nay là một điển hình góp phần khẳng định giá trị của cây hồng xiêm trên đất Lô Giang.

Đến gia đình ông Đang vào dịp thu hoạch hồng xiêm ai cũng phải mê mẩn với những cây hồng xiêm trĩu quả. Thời điểm này, hầu như ngày nào chủ vườn cũng tất bật thu hoạch và bán hồng xiêm. Vốn là người lính phục vụ trong quân đội, năm 1981 ông Đang xuất ngũ trở về địa phương. Lúc đó cuộc sống gia đình rất khó khăn bởi thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán và làm vườn. Thấy xã và gia đình có giống hồng xiêm quý nhưng hầu như chỉ trồng vài cây để tự cung tự cấp mà chưa ai đưa nó trở thành cây hàng hóa, cây làm giàu ông đã mạnh dạn xin chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng hồng xiêm. Mới đầu ông chỉ trồng 5 sào nhưng sau khi thu hoạch thấy giá trị hồng xiêm cao gấp nhiều lần cấy lúa nên tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên 9 sào. Hiện trong vườn của ông đang có khoảng 60 cây hồng xiêm, trong đó một số cây có tuổi đời trên 30 năm. 

Ông Đang cho biết: Hồng xiêm ở Lô Giang có nguồn gốc từ Lào do một người địa phương xin về trồng và nhân giống. Đây là loại cây ăn quả dễ trồng, năng suất cao, thu hoạch nhiều lần trong năm (từ tháng 11 năm trước đến hết tháng 6 năm sau), giá bán cao và ổn định.

Nếu so với hồng xiêm truyền thống thì hồng xiêm Lô Giang có nhiều ưu điểm như năng suất cao hơn, quả to, mọng nước, thịt mịn, vị thanh ngọt, thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Những cây trồng khác sau khi thu hoạch vài vụ là thoái hóa còn cây hồng xiêm thì càng lâu năm càng xanh tốt. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả ngon thì kỹ thuật chăm sóc được ông Đang rất chú trọng. 

Ông Đang cho biết thêm: Giống hồng do chính tay tôi chiết từ cây hồng cổ của gia đình, phải trồng trên đất thịt, đánh luống cao, theo hàng, khoảng cách 10m một cây, bón  kali và phân chuồng ủ mục, phải có rãnh thoát nước vì hồng xiêm không ưa nước. Cây hồng xiêm có nhựa nên sâu đục thân là chủ yếu, tôi không phun thuốc mà hàng ngày quan sát, bẻ cành để bắt khi sâu còn ở trên ngọn chưa đục vào thân. 

Để dễ hái quả, dễ chăm sóc, ít bị ảnh hưởng bởi bão gió, ông Đang thường ngắt những cành vươn lên cao cho cây phát triển tán rộng… Những kinh nghiệm này do ông tự mày mò học hỏi và đúc rút từ mấy chục năm lăn lộn với cây hồng mà có. Chỉ tính từ tháng 11/2018 đến nay ông thu được trên 2,5 tấn quả. Hiện hồng loại 1 ông bán từ 40.000 – 45.000 đồng/kg; loại 2 từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm ông thu nhập từ hồng xiêm trên 100 triệu đồng.

Mô hình trồng hồng xiêm của ông Đang là mô hình lớn, có thu nhập cao nhất xã, được nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm. 

Ông Vũ Văn Tác, thôn Phú Nông, xã Lô Giang cho biết: Hồng xiêm của ông Đang là nhất của xã về cả quy mô, chất lượng. giá trị và hiệu quả. Nhà tôi cũng trồng 20 cây hồng xiêm nên tôi thường đến học hỏi kinh nghiệm. Ông Đang rất nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn không chỉ cho tôi mà cho tất cả mọi người.

Không chỉ trồng hồng xiêm, cách đây vài năm ông Đang đã trồng thêm 40 cây bưởi diễn, 30 cây bưởi mô lô,  gần 70 cây mít da vàng. Bưởi và mít cũng đã bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài nguyện vọng được xã tạo điều kiện cho thuê thêm đất để mở rộng mô hình, ông Đang cũng như người dân nơi đây còn mong ước sớm xây dựng được thương hiệu cho hồng xiêm Lô Giang.  

Thu Hiền

Những Món Ngon Chế Biến Từ Cá Cờ

CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ CÁ CỜ DÀNH CHO CÁC BẠN THÍCH CÁ CỜ MÀ KHÔNG BIẾT NẤU MÓN GÌ CHO NGON, ĐÂY LÀ CÁC MÓN ĂN KHÁ DÂN DÃ CỦA DÂN BIỂN MIỀN TRUNG NHA, CÁC BẠN LÀM THEO NHÉ

400gram Cá cờ tươi, thịt còn dai và thơm.

Rau răm, rau sam bay, bông dề, khế chua, rau ngổ, hành, ớt hiểm.

Gia vị có bột ngọt, đường, muối và nước mắm ngon.

Nấu hai lít nước, cá cờ cắt thành miếng vuông cho vào nước đang sôi, khoảng 3 phút thì cho khế chua + rau răm + rau sam bay, để sôi thêm 2 phút nữa thì cho các loại rau nêm: bông dề + rau ngổ + hành lá + ớt hiểm.

Nêm gia vị : muối + đường + bột ngọt và 2 muỗng nước mắm nguyên chất nếm cho vừa ăn. sôi thêm 1 phút nữa thì nhắc xuống. Thế là, bạn đã có một nồi canh chua cá cờ miền Trung đúng điệu với vị thơm của cá và rau ngổ, rau bông dề, vị cay của ớt hiểm, vị chua của khế và rau sam bay.

Món canh chua cá cờ ăn kèm với cơm trắng dẻo thơm, từng lát cá cờ thơm ngon được chấm với nước mắm nguyên chất cùng vài lát ớt hiểm cay thơm vào một ngày mưa rả rích thì không gì tuyệt bằng.

Lòng cá cờ trộn là món chỉ dành cho thượng khách của cư dân vùng biển, vì chỉ người đánh bắt được mới hưởng đặc quyền có trọn bộ lòng nên phải quen biết và thân thiết lắm thì ngư dân mới nhường lại đầy đủ.

Đây là cách làm của dân biển các bạn làm theo nha :

Đối với lòng cá cờ thì rửa sạch rồi luộc chín, trộn cùng với nước mắm ớt tỏi đường thật cay, thêm các loại rau thơm như tía tô, rau húng, rau quế tím

Gia vị : đường, chanh, muối cho vừa ăn, thêm một ít thơm bằm nhuyễn. Càng ngon hơn khi trộn thêm đậu phộng rang thơm.

Món lòng trộn ngon nhất là ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng. Bánh tráng nướng giòn tan xúc món lòng trộn, cộng với vị chua, cay, ngọt của thơm cùng vài ly rượu đế trong dịp gặp mặt bạn bè bên khung cảnh miền biển thanh bình, mát rượi thì thật là thi vị hữu tình.

Lại 1 món ngon nữa nhưng đây là cách làm của dân biển, các bạn làm theo nhá :

Món cá Cờ nướng thích hợp cho các bạn khi đi du dịch, dã ngoại ở vùng biển miền Trung ít hay bỏ qua

Cắt cá cờ thành từng miếng bằng nửa bàn tay, ướp với các loại gia vị: muối, bọt ngọt, tỏi đập nhuyễn và một ít dầu mè.

Để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị rồi nướng trên lửa than, trở cá cho chín vàng đều hai mặt là thưởng thức được.

Để cá cờ nướng đặc biệt thơm ngon thì ướp thêm vài củ sả giã nhỏ. Món này phải cùng bạn bè thưởng thức mới thú vị, nướng chín đến đâu là ăn đến đó thì cá mới thơm, mềm và ngon…

Bây giờ cá cờ khá đắt, được đưa vào các siêu thị, nhà hàng ở các thành phố lớn, nhưng thưởng thức trong không gian nhà hàng – máy lạnh thì khó bì với thưởng thức các món ngon từ cá cờ trong không gian trong lành miền biển vào những chiều hè mát mẻ… Bạn hãy một lần đến miền Trung khi mùa cá cờ về; hãy làm bạn với ngư dân để được hướng dẫn cách thưởng thức cá cờ đúng khẩu vị và phong cách miền biển.

– Gia vị: đường, hạt nêm, bột nghệ, dầu ăn.

– Phi lê cá rửa sạch, để ráo, thái lát dày 0,7 cm. ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn, để khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị. Củ nghệ tươi gọt vỏ

– Đốt nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng, xếp philê cá và củ nghệ tươi lên vỉ, nướng khoảng 3 phút cho cá chín vàng đều. Lấy cá ra khỏi lò, phết bơ faire lên hai mặt, nướng tiếp 2 phút nữa. Dọn cá ra đĩa, có thể dùng món này với nước tương và ớt thái lát.

– Mách bạn: nếu nướng cá bằng than, bạn không dùng bơ để tạo độ bóng mà nên dùng dầu ăn. Sử dụng mật ong để ướp thay cho đường, khi nướng trên bếp than, cá sẽ không bị cháy.

Canh cá cờ nấu măng chua là một trong những món ngon dễ nấu, giải nhiệt, thích hợp cho những ngày nóng. Vị chua ngọt của măng chua, cà chua cộng với mùi thơm của ngò om thật hấp dẫn

– 1/2 thìa cà phê tỏi băm

– Cá rửa sạch, ướp hạt nêm, nước mắm.

– Cà chua rửa sạch xắt múi cau.

– Măng chua rửa sạch, để ráo.

– Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm tỏi rồi trút cà chua vào xào 3 phút cho lên màu, chế nước vào. Nước sôi cho măng và cá vào, nêm gia vị vừa ăn, để nước sôi trở lại khoảng 5 phút là cá chín.

– Múc canh ra tô, rắc ngò om xắt nhuyễn vào, dùng nóng với cơm trắng.

Chỉ nên xào sơ để cà không nát. Canh chua cá nên cho vài lát ớt vào nồi lúc nấu thì nước canh bớt tanh mùi cá và hơi cay rất ngon.

Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ biển cả luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều đầu bếp sáng tạo các món ăn mới.

– 100g bí đỏ, 2 củ hành tây, 100g cà rốt, 1 thìa súp dầu ô-liu, 1 thìa cà phê lá thyme, 1 thìa cà phê lá oregano, 1 thìa cà phê muối, ½ cà phê tiêu

– Nước xốt: 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa cà phê bơ lạnh, ½ thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm

– Cá rửa sạch, ướp chút muối, tiêu, lá thyme, lá oregano, để thấm gia vị 15 phút. Cho cá vào lò vi song nướng trong 10 phút ở 180C

– Đậu que cắt xéo. Măng tây lấy phần ngọn. Cà rốt cắt sợi vừa. Bí đỏ gọt vỏ, ½ cắt sợi, ½ đem xay lấy nước. Hành tây ½ xắt mũi, ½ băm nhuyễn. Làm nóng dầu ô-liu, trút hành tây xắt múi vào xào thơm, cho bí đỏ, măng tây, đậu que, cà rốt vào xào, nêm muối, tiêu vừa ăn, trút ra đĩa.

– Làm nóng dầu ô-liu, phi thơm hành tây băm, cho ½ nước bí đỏ còn lại vào đun lửa nhỏ, nêm muối, hạt nêm, tiêu vừa ăn, sau cùng cho bơ lạnh vào nước, khuấy đều cho có độ sệt là được. Xếp cá ra đĩa cùng rau củ xào, chan nước xốt lên cá.

7. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHÀ BÔNG CÁ CỜ

– Muối / nước mắm ( tuỳ chọn )

– Cá rửa sạch. Nêm muối hay nuoc mắm tuỳ thích.

– Cho vào tô chịu nhiệt/ nồi… hấp/ luộc khoảng 3 hay 5 phút.

– Cho vào tô có thành cao dùng máy đánh trứng đánh bông mịn.

– Nếu thấy ướt thì cho vào lò vi sóng 1 phút. Hoặc cho vào nồi xào khô … đem ra đánh lên tiếp…

– Thấy khô thì dùng rổ rây lại cho mịn.

– Mịn, khô ráo thì cho vào lọ đậy kín, cất ăn dần.

Làm Giàu Từ Nuôi Cá Trắm Đen

Mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Duy Lựu thu lãi từ 200-300 triệu đồng

Dẫn chúng tôi tham quan khu nuôi cá rộng gần 8.000 m2 của mình, ông Lựu cho biết bắt đầu nuôi cá trắm đen từ năm 2003 đến nay. Khu vực thả cá trước đây vốn bị nhiễm chua nên ông phải mất một thời gian dài để cải tạo môi trường. Ngoài kè lại toàn bộ bờ ao, ông còn xây hệ thống thoát nước xung quanh để có nước ra vào thường xuyên.

Không giống các hộ nuôi cá khác chỉ thả cá nhỏ, ông Lựu thả cá giống ban đầu là loại trắm đen đã đạt khoảng 3kg/con để cá khỏe, không bị hao hụt trong quá trình chăm sóc. Mỗi năm ông thả từ 800-1.000 con cá trắm đen với tổng vốn khoảng 200 triệu đồng. Mùa hè, thức ăn của cá trắm đen chủ yếu là con don, ốc vặn nên ông thường đặt mua số lượng lớn ở Thái Bình, Ninh Bình.

Bên cạnh đó, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương là ốc bươu vàng nên mỗi ngày ông mua khoảng 300-400 kg ốc rồi luộc, khêu lấy ruột cho cá ăn. Những tháng cuối năm trời lạnh, ông Lựu tự chế biến cám cho cá ăn từ ngô, đỗ tương, cám gạo, bảo đảm đủ dinh dưỡng cho cá phát triển. 

Cũng theo ông Lựu, cá trắm đen ít khi bị bệnh nhưng do nhu cầu ô xi cao hơn các loại cá nước ngọt khác và mật độ lớn trên một đơn vị diện tích nên hằng tuần ông đều bơm thêm nước mới, đầu tư máy sục khí ô xi giúp cá phát triển khỏe mạnh. Định kỳ từ 10-15 ngày, ông sử dụng chế phẩm sinh học và vôi bột khử trùng nguồn nước.

Thời điểm tháng 5, tháng 6, cá hay bị tuột vẩy, thối mang lúc thời tiết chuyển mùa nên ông Lựu cho ăn thêm thuốc thảo mộc để phòng bệnh. “Nhược điểm của ao nuôi cá trắm đen là hằng ngày mặt ao đều tạo ra nhiều tảo làm giảm lượng ô xi trong nước. Để khắc phục triệt để tình trạng này, tôi làm sạch tảo bằng cách tháo các cống ở bốn góc ao vào 11 giờ và 17 giờ hằng ngày”, ông Lựu cho biết.

Do được chăm sóc cẩn thận, đúng kỹ thuật nên đàn cá của gia đình ông lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, sau một năm nuôi đạt khối lượng từ 7-10 kg/con, thậm chí có con từ 12-15 kg. Cá trắm đen có giá trị dinh dưỡng cao, thịt chắc, ngọt… nên tiêu thụ khá thuận lợi.

Vào mùa thu hoạch, nhiều nhà hàng, khách sạn, thương lái ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh về tận nơi thu mua. Với giá bán từ 110.000-132.000 đồng/kg, mỗi năm ông tiêu thụ khoảng 7-8 tấn cá, thu về gần 1 tỷ đồng, lãi từ 200-300 triệu đồng, cao hơn từ 3-4 lần so với nuôi cá truyền thống.

Tại khu vực ao nuôi, ông Lựu còn đào thêm một ao nhỏ rộng khoảng 700 m2 chuyên nuôi cá giống vừa để bán, vừa cung cấp cho ao nuôi cá trắm đen của gia đình. Ngoài ra, mỗi ngày gia đình ông còn thu từ 500.000-1 triệu đồng từ bán tôm, tép dưới ao. Dịp cuối năm, ông mở thêm dịch vụ câu cá.

Nhờ biết tính toán làm ăn, gia đình ông Lựu đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, xây dựng được hai cơ ngơi khang trang, nuôi các con học đại học. Trong tương lai, ông Lựu có ý định đầu tư nuôi cá trắm đen theo mô hình VietGAP.

LƯƠNG THIỆN

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Giàu Từ Chế Biến Cá Rô Đồng trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!