Xu Hướng 2/2023 # Lai Châu: Điểm Đầu Tiên Sản Xuất Giống Cá Tầm Siberi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 11 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Lai Châu: Điểm Đầu Tiên Sản Xuất Giống Cá Tầm Siberi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Lai Châu: Điểm Đầu Tiên Sản Xuất Giống Cá Tầm Siberi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày đầu tận dụng dòng suối Nậm Dê ở bản Chu Va 12 nuôi thả cá nước lạnh, (năm 2009) Công ty khó khăn trong việc mua giống cá tầm. Mỗi năm, Công ty nuôi thả từ 3 – 5 vạn cá tầm nhưng phải nhập giống từ nước ngoài chuyển về. Giống cá tầm nhập ngoại tỷ lệ sống thấp (chỉ đạt 40%) do cá bột chưa quen với môi trường, khí hậu, nguồn nước, sức đề kháng kém. Nhiều lứa cá tầm, Công ty nuôi hơn 3 tháng vẫn chết do không thích nghi được với môi trường mới. Để chủ động giống, lãnh đạo Công ty đã đến Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I (Hà Nội) tìm hiểu kỹ thuật ươm cá bột. Tháng 8/2013, Viện đã chuyển giao KHKT cho 3 kỹ sư thủy sản của Công ty cho cá đẻ, thụ tinh nhân tạo, ấp trứng và ươm thành công một vạn cá bột. Nói thì dễ nhưng làm thì khó bởi việc sản xuất giống cá tầm đòi hỏi khâu kỹ thuật cao. Cá bố, mẹ phải có tuyến sinh dục phát triển đến giai đoạn IV, (8 năm trở lên) nặng từ 10 – 12 kg; hệ thống thiết bị trại ươm giống phải đồng bộ, đủ nhiệt độ và ánh sáng…

Công nhân Công ty Cổ phần Thủy điện Chu Va ở bản Chu Va 12 (xã Sơn Bình) kiểm tra sự phát triển của cá tầm sinh sản.

Ngay sau khi ươm thành công lứa cá bột đầu tiên, năm 2014, Công ty tiếp tục mở rộng thêm 50 bể ươm giống cá tầm; vỗ thành thục hơn 100 cá tầm Siberi bố, mẹ có thể sinh sản trong 1 – 2 năm tới. Kỹ sư thủy sản của Công ty thường xuyên thay nước bể, kiểm tra sự phát triển của cá bố mẹ, nâng tỷ lệ rụng trứng sau khi tiêm kích dục tố. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, năm qua, Công ty đã ươm thành công 4 lứa cá bột với hơn 20 vạn con. Việc ươm giống cá thành công của Công ty đánh dấu một bước tiến mới cho nghề nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh. Chủ nuôi cá tầm không phụ thuộc vào việc nhập giống cá từ nước ngoài, tránh rủi ro trong quá trình vận chuyển, kiểm soát chất lượng con giống. Anh Đào Văn Phú – Kỹ sư Thủy sản Công ty Cổ phần Thủy điện Chu Va tâm sự: “Theo được nghề nuôi cá tầm thương phẩm tôi thấy đã khó nhưng ươm được giống cá tầm còn khó gấp nhiều lần. Bởi cá tầm là loài hoang dã, thích nghi với thời tiết giá lạnh. Nhất là thời kỳ sinh sản, tôi phải dùng điện hạ nhiệt độ bể xuống còn 50C qua đông nhân tạo cho cá bố, mẹ nuôi dưỡng trứng và tinh trùng; thường xuyên vệ sinh bể nuôi sạch sẽ, tháo nước ra, vào đầy đủ, thức ăn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ đó, tôi đã thành công trong việc ươm đủ giống cá tầm đáp ứng cho nhu cầu nuôi cá nước lạnh của Công ty”.

Kỹ sư Thủy sản Công ty Cổ phần Thủy điện Chu Va ở bản Chu Va 12 (xã Sơn Bình) kiểm tra thiết bị, máy ươm cá bột.

Thời gian qua, Công ty ươm cá bột để phục vụ cho việc nuôi cá tầm thương phẩm. Dự kiến năm 2015, Công ty sẽ xuất bán từ 20 – 30 vạn cá bột. Đây là địa chỉ tin cậy nhằm hạ giá thành đầu vào đối với giống cá tầm, tạo cơ hội cho người dân tiếp cận và áp dụng KHKT vào sản xuất cá tầm thương phẩm theo hướng hàng hóa. Giống cá tầm ươm tại Công ty có ưu điểm phàm ăn, chóng lớn, thích nghi với môi trường, khí hậu của địa phương, tỷ lệ sống đạt 98%. Hiện nay, Công ty đã đã chủ động vận hành hệ thống qua đông nhân tạo cho cá bố, mẹ trong thời gian dài. Nhiệt độ và chất lượng nước tại trại giống của Công ty phù hợp cho việc nuôi vỗ thành thục cá bố, mẹ, nâng tỷ lệ rụng trứng sau khi tiêm kích dục tố, thụ tinh, cá nở. Một số cá nhân, doanh nghiệp ở các huyện: Phong Thổ, Tân Uyên, Tam Đường đã đặt mua từ 5 – 10 vạn giống cá tầm của Công ty để nuôi đại trà theo hướng hàng hóa.

Anh Vũ Văn Cảnh – Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Chu Va cho biết: “Năm 2014, Công ty đã xuất bán ra thị trường hơn 20 tấn cá tầm thương phẩm, thu nhập hơn 5 tỷ đồng (tăng 2 tỷ đồng so với năm trước). Để phát triển nghề nuôi cá nước ngọt, Công ty đã ươm thành công giống, chủ động hơn trong việc nuôi thả cá tầm thương phẩm. Đặc biệt, trong nước đã sản xuất được thức ăn cho cá tầm, Công ty nhập với giá rẻ hơn so với trước đây nhập thức ăn cho cá tầm ở nước ngoài giá thành cao gấp 2 lần so với nhập trong nước. Thời gian tới, Công ty tiếp tục tạo mặt bằng, mở rộng diện tích bể nuôi thả cá tầm với quy mô lớn và sản xuất trứng xuất khẩu…”.

Chợ Đầu Mối Bình Điền Lần Đầu Tiên Cung Cấp Thủy Hải Sản Cao Cấp – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Các sản phẩm nói trên được 11 thương nhân kinh doanh tại chợ cam kết đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây có thể coi là điểm bán sỉ với quy mô lớn lần đầu tiên các loại thủy hải sản cao cấp trên địa bàn TP. HCM.

Ngoài việc đưa vào hoạt động khu bán buôn các loại thủy hải sản cao cấp, ngày 2/7, chợ đầu mối Bình Điền sẽ đưa vào hoạt động thêm 144 ô vựa, mỗi ô vựa có diện tích từ 38 đến 45 m², chuyên doanh thủy hải sản (tôm, cua, cá biển, cá đồng,…) và hải sản phụ (nghêu, sò, ốc,…) tại nhà lồng D với tổng diện tích 10.0000 m². Toàn bộ các ô vựa mới này vừa được cải tạo, nâng cấp và được phân khu một cách khoa học, rộng rãi.

Rau, củ, quả về chợ đầu mối Bình Điền

Việc đưa vào hoạt động các ô vựa mới này là minh chứng cho sự phát triển lớn mạnh không ngừng của ngành thủy hải sản, ngành hàng chủ đạo tại chợ Bình Điền, chiếm hơn 70% thị phần thủy hải sản của TPHCM. Các ô vựa này, cùng với khu vực D1, D2 chuyên doanh cá đồng, tôm và hải sản phụ với sản lượng bình quân là 450 tấn/ngày đêm, dự báo sản lượng kinh doanh của nhà lồng D nói chung sẽ tiếp tục nâng cao trong thời gian tới.

Chợ đầu mối nông thủy hải sản Bình Điền nằm trong khu thương mại Bình Điền, tọa lạc tại đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu phố 6, phường 7, quận 8, TP. HCM, là chợ đầu có quy mô lớn nhất cả nước hiện nay với 7 nhà lồng (có tổng diện tích trên 7ha) chuyên doanh các mặt hàng như thủy hải sản, rau củ quả, hoa tươi, trái cây,…tiếp nhận mỗi đêm từ 25.000 đến 30.000 lượt người giao dịch với tổng số lượng hàng hóa lên đến hơn 2.500 tấn, trị giá khoảng 100 tỷ đồng/ngày đêm.

Công Nghệ Sản Xuất Giống Cá Chép Lai Việt Nam

Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I (Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai) đã thành công trong công nghệ sản xuất giống cá chép lai khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon, giá cả ổn định được thị trường chấp nhận.

Những năm qua, nghề nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển mạnh. Trong đó, cá chép được nhiều người chọn nuôi theo hướng thâm canh hàng hóa và bán thâm canh. Trước tình hình đó, Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I đã nghiên cứu, cải tạo chất lượng, lai tạo giống cá chép lai tốt nhất, nhằm đáp ứng nhu cầu người nuôi trong tỉnh theo hướng hàng hóa, đồng thời cung cấp giống cho các tỉnh lân cận.

Kỹ thuật sản xuất giống cá chép lai Việt Nam- Trung Quốc: Bằng phương pháp lai xa, tập thể cán bộ, kỹ sư Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I đã mạnh dạn cho lai cá chép đực (thân hình dài, tốc độ sinh trưởng nhanh, bụng bé) thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với cá cái chép Việt Nam (màu sắc vàng đẹp, sức đề kháng cao, thịt thơm ngon). Sau đó dùng phương pháp chọn lọc hàng loạt qua nhiều thế hệ, dựa vào kiểu hình để chọn lọc đàn cá hậu bị có chất lượng tốt nhất (dựa trên tốc độ tăng trưởng, thân hình dài, màu sắc…). Từ đó tiếp tục chọn những cá thể tốt nhất trong đàn cá hậu bị để trở thành đàn cá bố mẹ, rồi tiến hành nuôi vỗ theo quy trình để tạo ra thế hệ F1. Con lai sinh sản ra được nuôi hậu kiểm tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I cho thấy, cá có đầy đủ ưu điểm của cá bố, mẹ. Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình 1,5 kg/con, thân dài, màu sắc đẹp, ngoại hình giống cá chép sông, tốc độ sinh trưởng nhanh.

Trải qua nhiều khó khăn, đến nay, giống cá chép lai do Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I không chỉ được cung cấp trên địa bàn tỉnh, mà còn được xuất bán đi các tỉnh, thành phố khác, như Nam Định, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… được người nuôi đón nhận.

Anh Đoàn Văn Khoa, thôn Phú Hải 3, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) cho biết: Gia đình tôi đầu tư nuôi cá, trong đó, cá chép chiếm phần lớn. Trước đây, gia đình thường mua cá giống của các tiểu thương bán trôi nổi trên thị trường, do đó, cá thường có chất lượng không đồng đều, hao hụt nhiều trong quá trình nuôi. Tuy nhiên, 7 năm nay, khi biết Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I sản xuất thành công giống cá chép lai, tôi luôn tin tưởng mua cá giống từ trại, mỗi năm khoảng 2.000 con. Thực tế khi nuôi, cá khỏe mạnh, ít bệnh, phát triển nhanh, chỉ sau 6 – 7 tháng thả nuôi đã đạt trọng lượng từ 1,5 – 2 kg/con, trong quá trình nuôi, tỷ lệ cá hao hụt rất thấp. Bên cạnh đó, cá thương phẩm được thị trường rất ưa chuộng, do chất lượng thịt thơm ngon. Giá bán cá thương phẩm cũng ổn định, từ 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Duy Triệu, Trưởng Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I cho biết: Vượt qua nhiều khó khăn, đến nay, cán bộ, kỹ sư trại đã làm chủ công nghệ sản xuất giống cá chép lai, có thể gọi là giống cá hoàn toàn mới. Đàn cá bố, mẹ hiện đã đạt chuẩn, trọng lượng từ 4 – 6 kg, khỏe mạnh, đảm bảo cho việc sản xuất đàn cá F1 chất lượng cao. Sắp tới, có thể trại sẽ đề xuất công nhận đây là giống cá chép mang thương hiệu Lào Cai.

Theo thống kê, số lượng giống cá chép lai do trại sản xuất tăng lên hằng năm. Năm 2015, trại sản xuất 190 vạn cá bột, đạt 65 vạn cá giống cỡ 1,5 – 2 cm, thì đến 2017, đã tăng lên 300 vạn cá bột, đạt 100 vạn cá giống cỡ 1,5 – 2 cm. Hiện, mỗi năm, trại cung cấp ra thị trường khoảng 80 vạn con giống cá chép lai.

Trong thời gian tới, Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I sẽ tiếp tục duy trì giống cá chép lai chất lượng cao, đồng thời sản xuất thêm nhiều giống cá khác, đáp ứng nhu cầu nuôi thủy sản ngày càng cao của người dân.

Quảng Ngãi: Cá Tầm… Lên Núi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Được sự giới thiệu của anh Trần Quý – Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tây về mô hình cá tầm vừa được Trạm Khuyến nông đưa vào nuôi thử nghiệm. Háo hức, chúng tôi vượt quảng đường hơn 100 km lên vùng cao Sơn Tây để nhìn tận mắt loài cá đặc sản nước lạnh.

Cứ ngỡ loài cá chỉ thích nghi ở vùng nước lạnh phải được nuôi trong môi trường đặc biệt. Nhưng điều bất ngờ trên diện tích hồ khoảng trên 100 m2, xung quanh hồ được lót bạt chống thấm, chúng tôi tận mắt nhìn thấy những con cá tầm sống khỏe mạnh, phát triển tốt ngay ở triền đồi núi thuộc xã Sơn Bua.

Ống dẫn nước được thiết kế vào hồ dưới dạng phun mưa nhằm tăng hàm lượng ôxy cho cá

Tiếp chúng tôi tại hồ nuôi cá, anh Trần Quý rất phấn khởi khi nói về mô hình nuôi cá tầm.  Anh Quý chia sẻ, môi trường lý tưởng để nuôi cá tầm là nước lạnh, sạch và ôxy hòa tan cao. Nhiệt độ nước phù hợp cho sự tăng trưởng của cá tầm từ 18 – 23 độ C, nên trước khi quyết định đưa cá tầm về nuôi, chúng tôi đã đến các trại nuôi cá tầm ở Đà Lạt, Kon Tum… để học hỏi, nghiên cứu và nhận thấy điều kiện khí hậu, nguồn nước ở Sơn Tây phù hợp để thả nuôi loại cá này.

500 con cá tầm được thả nuôi phát triển khá tốt

Sau khi lựa chọn địa điểm nuôi thích hợp tại xã Sơn Bua, 500 con cá tầm được Trạm Khuyến nông tiến hành thả nuôi thử nghiệm. Và, kể từ sau thời điểm ấy, anh Quý cùng với đồng nghiệp ăn ngủ tại hồ cá để chăm sóc và theo dõi sự phát triển của cá. 

“Mới đưa vào nuôi thử nghiệm nên ai cũng rất lo lắng. Nhưng điều vui là, địa điểm thả nuôi được lựa chọn kỹ, có nguồn nước suối trong mát, nhiệt độ nước ổn định nên sau gần nửa tháng thả nuôi cá tầm phát triển rất tốt, chưa có sự cố nào xảy ra”- anh Quý phấn khởi. 

Với nguồn kinh phí đầu tư ao hồ, cá giống lên đến 300 triệu đồng, song anh Quý rất kỳ vọng vào mô hình này. Bởi lẽ, cá tầm là loại cá đặc sản, có giá trị kinh tế rất cao. Thịt cá trắng, thơm, dai, có vị béo ngậy, toàn thân cá tầm là xương sụn, thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ rất được người tiêu dùng ưa chuộng nên đầu ra cho sản phẩm khá phong phú. 

Theo tính toán, nếu cá phát triển tốt, sau 8 tháng nuôi trọng lượng cá tầm đạt trung bình 3 kg/con. Với giá 300 nghìn đồng/kg, 500 con cá tầm khi bán ra thị trường sẽ mang về nguồn thu không nhỏ. Nếu so sánh với các loài vật nuôi khác thì cá tầm cho lợi nhuận cao hơn hẳn. 

Hàng ngày, cán bộ Trạm Khuyến nông luôn túc trực bên hồ để theo dõi, chăm sóc cá

“Sau khi thử nghiệm mô hình nuôi cá tầm có hiệu quả, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai, nhân rộng mô hình này cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện”- anh Trần Quý cho hay. 

Ngày xuất cá tầm hãy còn xa, song với tín hiệu bước đầu khá lạc quan về sự thích nghi của cá tầm trên vùng đất Sơn Tây đã mở ra nhiều sự kỳ vọng cho lãnh đạo và người dân địa phương. Nếu việc nuôi cá tầm thành công sẽ tạo nên sự đa dạng hoá đối tượng nuôi trồng cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lai Châu: Điểm Đầu Tiên Sản Xuất Giống Cá Tầm Siberi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!