Xu Hướng 2/2023 # Kinh Doanh Cá Kiểng Thành Công # Top 8 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Kinh Doanh Cá Kiểng Thành Công # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Kinh Doanh Cá Kiểng Thành Công được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lược sử kinh doanh cá kiểng ở Sài Gòn

Người mình thích nuôi cá kiểng để tiêu khiển chắc chắn đã có từ lâu đời, nhưng thực sự đến với nghề kinh doanh cá kiểng chỉ mới … khoảng nửa thế kỷ này thôi.

Từ năm 1950 trở về trước, tại Sài Gòn và các tỉnh lân cận, nghề kinh doanh cá kiểng đều nằm trong tay người Hoa, tập trung đông đảo nhất ở các chợ như: Bến Thành, Tân Định, Phú Nhuận, Đất Hộ, Bà Chiểu … chợ nào cũng có một hai gian hàng cá kiểng do người Hoa bày bán.

Vào thời này, ai muốn mua cá kiểng về nuôi chỉ còn cách ra chợ tìm đến những gian hàng này. Vị nào ở lục tỉnh muốn chơi cá kiểng cũng chỉ có cách đáp xe đò lên Sài Gòn mua về nuôi. Ở thôn quê, đa số chỉ thích nuôi mỗi thứ cây nhà lá vườn như lia thia ta, lia thia xiêm, nhưng loại cá này vốn thiếu gì ngoài đồng, ngoài ruộng, mà “ép” hay “cản” cũng dễ nên bớt phần thú vị cho cách chơi cá kiểng.

Gian hàng cá kiểng thời trước trình bày rất đơn giản, và gần như nơi nào cũng vậy: một cái kệ nhỏ dựa vào tường, trên kện để san sát vài ba hàng chai keo nhỏ đựng cá lia thia, cá phướng … Giữa các chai được chêm tấm bìa cứng nhỉnh hơn lá bài tây để cá không trông thấy nhau. Dưới nền đất là bốn năm cái thay nhôm: cái thì đựng cá Tàu ba đuôi, cái thì đựng cá chép, cá ông tiên, cá hồng kim … Những thau khác thì đựng lăng quăng, bo bo … Trước năm 1950, chưa thấy hồ kiếng nuôi cá kiểng được bán ở chợ, và loại hồ này chỉ thấy được bán chút ít sau năm 1955.

Cũng sau năm 1950, người Việt mình mới bắt tay vào nghề kinh doanh các kiểng. Nhiều người thoạt tiên nghĩ đây là nghề dễ ăn, nhưng khi vào cuộc thấy khó khăn nên lắm kẻ phải bỏ cuộc nửa chừng, tiêu hao hết vốn liếng. Tiền bỏ ra mua con giống có thể không nhiều, nhưng tốn phí trong việc xây bể nuôi, mua sắm nhiều dụng cụ chắc chắn không thể là con số nhỏ. Đứng ra, nuôi cá kiểng là nghề làm chơn ăn thiệt, nhưng đòi hỏi người kinh doanh phải có nhiều kinh nghiệm thiết thực thì mới dễ gặt hái thành công. Mặt khác, những người làm nghề này phải có tính kiên tâm trì chí, phải biết nhẫn nại mới mong gặt hái được thành công. Tất cả những điều đó gọi là bí quyết kinh doanh cá kiểng, không khó nắm bắt nhưng nếu không am tường sẽ dễ thất bại.

Nắm vững thị trường

Thú chơi cá kiểng cũng không khác thú chơi thời trang, mỗi thứ đều có trào lưu riêng của nó. Lúc thì người ta rủ nhau nuôi cá kiểng này, mai lại đổi ý sang chơi loại cá khác. Ngay cả nuôi chó kiểng cũng vậy. Khi mỗi giống cá kiểng được “lên ngôi” thì ta vừa bán được giá cao lại bán được số lượng nhiều. Nhưng khi nó bị “hạ bệ” thì chúng ta ế hàng. Phàm cái gì gọi là phong trào thì có lúc lên thì ắt có lúc xuống.

Thế nhưng, khi các bạn chịu khó tìm hiểu thị trường cá kiểng, cũng như chó kiểng, trong khoảng nửa thế kỷ qua tại Việt Nam, chúng ta sẽ dễ dàng thấy được một số giống thời nào cũng có một thị trường ổn định, đồng thời có một số giống có thị trường bất ổn định, khi thì khan hiếm, giá cả đẩy lên thật cao, nhưng có lúc lại gần như cho không ai thèm lấy.

Nếu chúng ta nắm bắt được điều này để chỉ chọn kinh doanh những giống cá có thị trường ổn định thì rất dễ thành công.

Đồng ý là tâm lý của người mua thích chọn nuôi những giống mới mẻ, vừa lạ đẹp lại vừa quý hiếm, nhưng ở thị trường nước ngoài là vậy, còn nước ta thì chưa chắc. Vì có lẽ những loài cá kiểng tuy đẹp và hiếm nhưng lại quá đắt tiền thì sao? Nếu chăm sóc quá cầu kỳ thì sao? … Qua kinh nghiệm của chúng tôi thì những loại cá này vẫn có thị trường ở Việt Nam nhưng nhu cầu rất nhỏ, cần tốn nhiều công sức mới có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu và thu hồi vốn.

Vì vậy, cá kiểng tuy có đến hàng trăm giống nhưng chỉ có một số giống có thị trường ổn định, thích hợp với đại chúng từ giá tiền đến ý thích.

Phải có kinh nghiệm nuôi dưỡng

Nhiều người ngày xưa bắt tay vào nghề nuôi cá kiểng đã thất bại chua cay. Vào thời đó, sách vở tài liệu về nghề đã hiếm mà người rành nghề che giấu kinh nghiệm của mình, nên rất khó cho những người mới để kinh doanh cá kiểng. Muốn kinh doanh cá kiểng thành công thì người nuôi cần nắm vững được 3 điều cơ bản:

1. Biết cá tính con cá

Khi nuôi một giống cá kiểng nào, điều đòi hỏi trước tiên là ta phải biết rõ cá tính của giống cá đó, chẳng hạn cá nhát hay dễ dạn người, môi trường sống ra sao, cá thích ăn loại mồi gì, cá hiền hay dữ, có thể nuôi chung với cá khác hay nuôi riêng ….

Ta cần biết rõ những điều đó để tạo cho cá một môi trường sống thích hợp để khoẻ mạnh.

2. Phải biết rõ cách sinh sản của cá ra sao

Sống ngoài thiên nhiêu, giống cá kiểng nào cũng sinh sản tốt, nhờ đó mà chúng mới duy trì nòi giống về sau. Thế nhưng khi bắt về nuôi trong môi trường sống mới, nhiều giống cá kiểng lại không sinh sản hoặc sinh sản kém.

Mặt khác, mỗi giống cá lại có cách sinh sản riêng như cá lia thia thì ngâm trứng gắn lên bọt. Như cá đĩa thì đẻ trứng lên chất nhờn mà cá trống đã rưới lên trên phiến đá phẳng hay tấm ngói mà chủ nuôi đặt dựa vào thành hồ … Rồi đến cách nuôi con của mỗi giống cũng khác nhau.

Tất nhiên trong việc sinh sản của cá kiểng, người chủ nuôi phải biết đến cách phân biệt trống mái, lúc nào là thời điểm trống mái bắt cặp với nhau …

3. Cách nuôi cá con (cá bột)

Ép cá thành công được coi là một thành quả lớn, thế nhưng không biết nuôi dưỡng cá con (cá bột) để tỷ lệ hao hụt quá nhiều thì kết quả cũng chẳng tốt. Kinh nghiệm quý như vàng này ít ai chịu chia sẻ. Nếu không có sách vở chỉ dận thì chỉ còn cách tự tạo kinh nghiệm cho mình mà thôi

Nuôi cá kiểng dù nuôi một đôi con hoặc nuôi số lượng lớn để kinh doanh, cũng cần đến việc chăm sóc chu đáo. Chăm lo từ nguồn nước, từ vệ sinh môi trường sống, nguồn thức ăn và cách cho ăn, điều tiết nhiệt độ, ẩm độ … Việc chăm sóc càng chu đáo bao nhiêu thì cá nuôi mới sống được mạnh khoẻ và tránh được nhiều loại bệnh tật. Đó là những điều cơ bản mà bất cứ người kinh doanh cá kiểng cũng phải nắm vững. Chúng tôi sẽ lần lượt trình bày những bí quyết quý về nuôi và kinh doanh cá kiểng trên trang web này. 

Câu Hỏi Thường Gặp

Lược sử kinh doanh cá kiểng ở Sài Gòn ra sao?

Vào thời này, ai muốn mua cá kiểng về nuôi chỉ còn cách ra chợ tìm đến những gian hàng này. Vị nào ở lục tỉnh muốn chơi cá kiểng cũng chỉ có cách đáp xe đò lên Sài Gòn mua về nuôi. Ở thôn quê, đa số chỉ thích nuôi mỗi thứ cây nhà lá vườn như lia thia ta, lia thia xiêm, nhưng loại cá này vốn thiếu gì ngoài đồng, ngoài ruộng, mà ép hay cản cũng dễ nên bớt phần thú vị cho cách chơi cá kiểng.

Nuôi dưỡng cá kiểng cần có những kinh nghiệm gì?

1. Biết cá tính con cá; 2. Phải biết rõ cách sinh sản của cá ra sao; 3. Cách nuôi cá con (cá bột).

Đăng Ký Thư Tuần Farmvina:

Kinh Doanh Cây Cảnh Mini Thế Nào Để Thành Công Và Thu Được Lãi Cao?

Không biết đã có bạn nào mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh mini thành công chưa, với 2 năm kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh của mình, xin mạn phép được tư vấn một chút về kinh nghiệm buôn bán và kinh doanh cây cảnh mini online cho những bạn có cùng đam mê và muốn khởi nghiệp về mảng này.

1. Cây cảnh mini đặt trong hũ thủy tinh

Bạn có thể tạp ra 1 hệ sinh thái ngay trong 1 chiếc hũ thủy tinh. Trong hệ sinh thái của hũ thủy tinh thường trồng các loại thực vật có sức sống tốt, có thể phát triển trong môi trường có lượng không khí, nước, chất dinh dưỡng hạn chế như rêu, dương sỉ, sen đá,…

Terrarium – Vườn ươm cây cảnh mini

Nguyên liệu làm các bình tiểu cảnh cũng tương đối rẻ và dễ tìm. Hầu như các loại cây cảnh nào cần ít sự chăm sóc đều có thể được sử dụng cho tiểu cảnh chậu thủy tinh.

Nên chọn một số cây có đặc điểm tương đồng để sống chung trong cùng một chậu thủy tinh. Các loại cây cảnh thường dùng cho chậu thủy tinh gồm: dương xỉ, sen đá, xương rồng hoặc cây không khí-tillandsia.

2. Một số cây cảnh mini đẹp

2.1. Cây Sen đá mini để bàn – cây cảnh mini đẹp khó cưỡng

2.1.1. Sen Đá Kim Cương – Cây cảnh mini giá rẻ

Cậu bạn sen ngọc này có thân hình nhỏ xíu, chỉ như hòn sỏi nhỏ thôi, cây to được 2 năm tuổi thì có đường kính bằng 3 ngón tay nhưng lại xinh xắn như bông hoa nở giữa mùa xuân vậy.

Sen đá kim cương là loại cây có thể lai ghép cấy được. Đó nghĩa là bạn có thể dùng nhánh lá của cây bị gãy hoặc tự tay ngắt lấy 1 lá trên thân cây và trồng vào một chậu đất nhỏ, chăm sóc tưới nước đều đặn, cố gắng giữ cho đất đủ độ ẩm.

2.1.2. Sen Đá Lá Thơm – loài sen đá có mùi thơm nhẹ dễ chịu

Sen đá lá thơm hay còn gọi là nhất mạt hương. Vốn có xuất thân từ thành phố Đà Lạt mộng mơ, từ xưa người ta đã vô cùng xem trọng loài sen này, lá cây có mùi thơm rất đặc biệt, không gắt mà dịu nhẹ mà bất cứ ai ngửi cũng thấy thích. Trong phong thủy chúng được coi như là linh vật mang lại sự may mắn, phúc lộc cho gia đình.

Vậy nên khi chúng quang hợp lá tỏa ra mùi thơm rất ưa dễ chịu. Loài cây này dùng làm cây để bànlà vô cùng hợp lý . Bạn có biết, theo một nghiên cứu khoa học tại trường đại học hàng đầu thế giới Harvard đã đưa ra kết quả nhìn ngắm màu xanh hàng ngày giúp tăng tới 20% trí nhớ!

2.1.3. Sen Đá Móng Rồng – Cây cảnh mini giá rẻ hiện tại

Sen đá móng rồng là loài sen đá đẹp, tên gọi sen đá móng rồng suất phát từ những chiếc lá có nhiều vằn, viền màu xanh và trắng trông giống những vuốt rồng. Lá sen đá móng rồng thường mọc đối xứng nhau thành từng đôi. Lá thon, nhọc dần đều về phía cuống. Dùng tay sờ vào lá cây sẽ thấy lá có đôi chút sần sần rất thích.

2.2. Cây xương rồng cảnh mini – Cây cảnh mini hot thị trường

2.2.1. Xương rồng tai thỏ – đáng yêu phát hờn

Loại xương rồng nhiều công dụng nhất có thể kể đến chính là xương rồng tai thỏ. Với những cây kích thước nhỏ nhắn, sẽ được ưu ái dùng làm cây cảnh mini để bàn; còn loại sống trong tự nhiên (thuộc giống nopal) được dùng làm thuốc và thậm chí là làm thực phẩm.

Cây có nhiều gai bao phủ, nhưng đặc biệt đối với cây xương rồng cảnh thì những gai này sẽ dưới dạng lông tơ màu vàng khá mềm mại. Là một trong những loại xương rồng có thể nở hoa vào kỳ sinh sản và ra quả ngọt có vị giống dưa hấu.

2.2.3. Xương rồng bánh sinh nhật siêu cute hột me

Với hình dáng tròn tròn, mũm mĩm nên cây có tên là xương rồng bánh sinh nhật. Tuy nhiên, gai của cây tương đối dày và cứng, có thể gây tổn thương cho bạn nếu va chạm mạnh. Nhưng bù lại, bánh sinh nhật là một trong những loài xương rồng kiểng ra hoa rất đẹp và nhiều, hoa xương rồng có màu hồng sặc sỡ và có thể nở đến vài chục hoa khi đến mùa sinh sản. Thông thường, hoa sẽ tàn sau 5 đến 7 ngày, nhưng bạn có thể đặt cây trong môi trường lạnh thì hoa có thể duy trì được lâu hơn.

Cây cọ được biết đến khi nó sở hữu một vẻ đẹp xanh mượt. Điểm ấn tượng nhất của cây cọ chính là phần tán lá hình quạt. Cây cọ thường được trồng trong chậu, thích hợp để bàn hoặc bày biện trên ban công, hiên nhà nhằm tăng tính thẩm mỹ cho công trình kiến trúc của bạn.

3. Lập kế hoạch kinh doanh cây cảnh mini

3.1. Tìm hiểu thị trường và phân khúc khách hàng hướng đến

Để kinh doanh cây cảnh thành công, bước đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là tìm hiểu nhu cầu của thị trường đi cùng với đó là xác định phân khúc khách hàng hướng đến. Hiện nay có rất nhiều loại cây cảnh khác nhau, có giá từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu thậm chí vài chục triệu đồng tùy theo sự độc đáo nó mang đến cho khách hàng.

3.2. Nguồn vốn kinh doanh cây cảnh mini

Không chỉ kinh doanh cây cảnh đâu các bạn ạ, mà nghề gì cũng vậy, nguồn vốn chính là điều kiện tiên quyết mình cần phải chuẩn bị, dù ít hay nhiều, dù kinh doanh bất cứ lĩnh vực, sản phẩm gì. Thế nhưng, kinh doanh thời hiện đại vấn đề này đã không còn gây áp lực cho chúng ta nữa.

Bằng cách tận dụng thị trường trực tuyến, kinh doanh cây cảnh mini online bạn chỉ cần chuẩn bị một số vốn đủ để nhập hàng, các khoản chi phí vặt, hoặc thậm chí không cần vốn luôn, nếu có đơn hàng thì bạn mới qua nơi cung cấp nguồn hàng cây cảnh để lấy.

Xác định được số vốn mình có, chúng ta sẽ phải lên một kế hoạch sử dụng nguồn vốn của mình sao cho việc buôn bán kinh doanh cây cảnh mini đạt được hiệu quả sinh lời cao nhất, tránh bị thâm hụt vì không tính toán kỹ.

3.3. Thuê mặt bằng kinh doanh và trang trí cửa hàng cây cảnh

Sau khi xác định được nguồn vốn kinh doanh và phân khúc khách hàng hướng đến, kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh tiếp theo bạn cần quan tâm đó chính là lựa chọn địa điểm kinh doanh.

Sau khi thuê được địa điểm kinh doanh thì bạn cần chăm chút, trang trí cho cửa hàng thật đẹp, độc đáo và gây ấn tượng với khách hàng. Đi cùng với đó là trưng bày các sản phẩm cây cảnh một cách thu hút nhất với khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên đầu từ một phần mềm quản lý cửa hàng để quản lý việc buôn bán tại cửa hàng cho hiệu quả. Bạn sẽ có được thông tin khách hàng, thông tin chi tiết các sản phẩm bán ra, đồng thời xem được doanh thu, lãi lỗ theo ngày.

Xoay được vốn rồi, có bản kế hoạch rồi, việc tiếp theo chúng ta cần đi tìm nguồn hàng cây cảnh. Việc tìm kiếm nguồn hàng không hề khó. Trước tiên bạn lên mạng gõ từ khóa “nguồn cây cảnh mini” ngay lập tức sẽ có hàng trăm ngàn kết quả hiện lên cho bạn tham khảo.

Hoặc vào các hội, nhóm kinh doanh cây cảnh trên Facebook hoặc các diễn đàn cũng có khá nhiều lựa chọn cho bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ với các vườn ươm, các shop chuyên cung cấp sỉ lẻ cây cảnh mini cả trực tiếp lẫn online.

4. Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh

4.1. Chọn hình thức kinh doanh phù hợp

Trước khi chia sẻ kinh nghiệm bán cây cảnh mini, chúng ta hãy bàn xem hình thức kinh doanh nào phù hợp nhất với bạn dựa trên nguồn vốn ban đầu bạn có.

Ví dụ như bạn mở cửa hàng bán cây cảnh quy mô nhỏ, lớn hay bán hàng online,… Mỗi hình thức kinh doanh sẽ có cách thức bán hàng riêng. Và dù chọn cách thức nào thì bạn phải tuân theo những quy định chung trong việc bán hàng.

4.2. Trang trí cửa hàng, ảnh cây cảnh nét và đẹp

Không chỉ bán cây cảnh mini mà bất cứ bạn kinh doanh sản phẩm gì cũng vậy. Việc chăm chút, tạo cho cửa hàng mình thật đẹp, độc sẽ gây ấn tượng ngay từ đầu và thu hút khách đến với bạn.

Ảnh chụp toàn cây

Ảnh chi tiết hoa của cây cảnh

Ảnh chi tiết lá cây cảnh

Ảnh chi tiết thân cây

Còn nếu mở shop bên ngoài, ngoài khâu trang trí cho quán thật nổi bật, thu hút, bạn còn phải chú ý tới khâu chọn mặt bằng. Hãy chỉ nên chọn những địa điểm thông thoáng, có nhiều người qua lại.

4.3. Giới thiệu cây cảnh cần ấn tượng, thu hút

Không tự dưng mà mặt hàng cây cảnh mini lại khiến mọi người yêu thích đến vậy, bởi ngoài vẻ đẹp rất riêng nó còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao.

Trước khi quyết định kinh doanh cây cảnh văn phòng, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ những đặc điểm, ý nghĩa của từng loại. Khi bán, bạn hãy truyền tải những ý nghĩa đó tới khách hàng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Khách sẽ vì tò mò hoặc vì thấy sản phẩm của bạn rất đáng để mua mà không ngần ngại rút hầu bao.

4.4. Bán thêm phụ kiện dành cho cây cảnh

Ngoài bán cây cảnh mini thì kinh doanh phụ kiện cây cảnh như chậu, bình, dụng cụ chăm sóc mini,… Việc bán thêm những phụ phẩm xinh xinh này vừa để cung cấp cho khách hàng tất cả những gì họ cần, họ sẽ thấy bạn là một địa chỉ chuyên nghiệp, vừa là cách để bạn tăng doanh thu.

4.5. Dịch vụ đi kèm

Những dịch vụ hỗ trợ khách hàng như ship hàng tận nơi nhanh chóng, hoặc thay bạn tặng quà theo yêu cầu khách, nhập mã giảm giá, mua 3 tặng 1… sẽ là chiêu để bạn thu hút khách hàng hữu hiệu.

Khi khách cảm thấy họ được shop quan tâm, chăm sóc kĩ họ sẽ luôn nhớ tới bạn. Đừng quên lưu giữ lại thông tin khách hàng, lập thành danh sách để tiện theo dõi, chăm sóc và tiếp thị lại sau này.

Trước đây, cứ bán cây cảnh cho khách hàng nào mình sẽ lưu lại thông tin của họ cùng tên cây cảnh đã mua, và lên lịch gọi điện chăm sóc sau 1 tuần, 1 tháng.

Chỉ cần gọi và hỏi thăm mấy câu kiểu như: Anh thấy cây phát triển tốt chứ ạ; Có vấn đề gì không anh; Anh cần em tư vấn thêm gì không… Khách hàng sẽ thích lắm và lần sau chắc chắn họ lại đến chỗ bạn để mua.

Mình có những khách hàng khá đáng yêu, họ không chi mua nhiều lần mà còn giới thiệu cho bạn bè qua mua nữa. Những lúc như thế bạn mới cảm nhận được hết giá trị của việc kinh doanh và như thế nào là mang lại niềm vui cho khách hàng. Khoan khoái lắm.

4.6. Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh

Kinh doanh cây cảnh thì không thiếu khoản này được rồi. Để kinh doanh cây cảnh mini được thành công, chúng ta sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc để tìm hiểu về nó. Bạn phải nắm rõ được ưu nhược từng loại cây cảnh, rồi cách chăm sóc chúng như thế nào, kể cả bạn bán online hay tại cửa hàng cũng đều rất cần.

Biết rằng mọi thứ không thể hoàn hảo ngay bước khởi đầu, bạn cần bắt tay vào làm thực tế sẽ vỡ ra rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu để công việc kinh doanh cây cảnh mini của mình hiệu quả hơn.

Người Đầu Tiên Ươm Thành Công Cá Kiểng Ở An Giang

Trong căn nhà nhỏ nằm bên bờ kênh ở tổ 41, thuộc ấp Tây Khánh 6, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên (An Giang), hằng ngày người đàn ông trạc tuổi 43 vẫn bận tâm với nghề ươm cá giống chính là nông dân Nguyễn Thanh Tùng.

Sau nhiều năm nghiên cứu, giờ đây có thể khẳng định anh là người thành công duy nhất trong mô hình ươm nuôi cá kiểng ở TP Long Xuyên.

Khởi nghiệp từ nghề nuôi cá lia thia, bán kiếm tiền rồi đến nhân giống cá thịt cung cấp cho các trại nuôi cá, anh Tùng vẫn thấy chưa vừa ý. Những năm gần đây xã hội phát triển, nhu cầu người chơi cá kiểng ở TP Long Xuyên càng nhiều, càng phổ biến. Nắm bắt xu thế đó, qua vài năm mài mò, tìm hiểu quy trình sinh sản nhân tạo của cá kiểng. Năm 2012 là thời gian được anh xem là thành công nhất trong quá trình lao động cật lực của mình. Với khoảng 2.000m2  anh Tùng đã đầu tư trên dưới hơn 10 bồn nuôi cá bằng  đất lót nilon, mỗi bồn có diện tích từ 1m2  đến 20m2 .

Hiện nay, mô hình ươm cá của anh Tùng đã cho ra đời hơn 5 chủng loại cụ thể như cá tai tượng Châu Phi (loại sữa, loại đen); cá chép Trung Quốc; cá ba đuôi; cá la hán, cá bảy màu, đặc biệt là cá lia thia phướn Hmul…Con giống được bán cho các cửa hàng để đưa ra tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và xuất sang Campuchia, Mỹ.

Anh Tùng cho biết: Kỹ thuật ươm không khó nhưng quan trọng là làm sao chọn được con giống thật tốt, màu sắc đẹp, thức ăn phải đảm bảo từ trứng nước, trùn trĩ, cá biển, tép. Sau khoảng 3 tháng ươm là cá có thể sinh sản và cho con giống có chất lượng. Cá kiểng giống được bán ra tại chổ là 18.000 đồng/ con đối với loại cá tai tượng (cá beo).

Thành công từ mô hình ươm cá kiểng đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, Hiện anh Nguyễn Thanh Tùng đang hướng dẫn và đào tạo kỹ thuật giúp một số anh em, bạn bè có thêm kinh nghiệm ươm cá giống nhằm cung cấp ra thị trường với nhiều giống cá khỏe, đẹp phục vụ nhu cầu giải trí của người dân thành thị.

Cá Giống Vào Mùa Kinh Doanh

Thời điểm này, dù chưa bước vào mùa lũ nhưng sức mua nhiều loại cá giống trên thị trường đã bắt đầu tăng mạnh.

Hiện cơ sở cá giống Nguyên ở huyện Thới Lai đã chuẩn bị một lượng cá giống rất dồi dào, sẵn sàng phục vụ nhu cầu thị trường.

►Sức mua tăng

Ông Tăng Thanh Tùng, chủ cơ sở cá giống Tùng ở  xã Tân Thới, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ, cho biết: “Hiện sức tiêu thụ nhiều loại cá tại cơ sở của tôi đã tăng ít nhất từ 10-20% so với  tháng trước. Sức mua tăng tập trung ở các loại cá để nuôi trong ao, mương như: tai tượng, cá trê, cá sặc rằn, cá vồ đém, cá chim trắng… Riêng sức mua các loại cá trắng để nuôi trên ruộng lúa như: cá mè, chép… còn chậm do lũ chưa về, ruộng chưa đủ nước để thả nuôi”.

Ông Lê Thái Nguyên, chủ cơ sở cá giống Nguyên ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, cũng cho biết: “Nhu cầu nhiều loại cá giống đã tăng khoảng 20% so với tháng trước, nhất là các loại cá đang có đầu ra thuận lợi như: tai tượng, sặc rằn, cá hường… Ngoài ra, các loại cá trê giống cũng bán rất chạy do cá tra bị rớt giá, nhiều người đã chuyển bớt các ao nuôi cá tra xuất khẩu sang nuôi cá trê và những loại cá dễ nuôi, có đầu ra tốt hơn”.

Ông Nguyễn Văn Dũng ngụ xã Trường Long, huyện Phong Ðiền, cho biết: “Tận dụng các mương trong vườn cây ăn trái, các loại rau quả, cây cỏ trong vườn có thể làm thức ăn cho cá và nguồn nước đảm bảo đầy đủ trong mùa mưa, tôi vừa mua 500 con cá tai tượng và 6kg cá giống chim trắng và trắm cỏ về thả nuôi. Cá nuôi lớn, có thể bán kiếm thêm thu nhập, hoặc làm nguồn thực phẩm hằng ngày, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình…”. Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Thới Hữu, xã Ðông Hiệp, đã làm vèo trên con kênh trước cửa nhà thả nuôi hơn 1.500 con cá lóc, chuẩn bị đón lũ, tận dụng các loại cua ốc và cá bổi đánh bắt tự nhiên để làm nguồn thức ăn nuôi cá. Ông Hùng cho biết: Hiện nước lũ chưa về, nguồn cá bổi và cua ốc trong tự nhiên ít nhưng do cá mới thả nuôi nhu cầu thức ăn chưa nhiều nên ông vẫn xoay xở được. Thả nuôi cá sớm đón lũ có thuận lợi nhờ giá cá giống rẻ nên giảm được một phần chi phí. Những năm qua, cũng nhờ nuôi cá lóc vèo, gia đình ông có thể kiếm lời từ 10-20 triệu đồng/vụ nuôi trong mùa lũ.

►Giá vẫn bình ổn

Hiện nay, phần lớn các loại cá giống  giá bình ổn so với tháng trước. Nếu so với cùng kỳ năm trước, giá một số loại cá giống như: cá rô, chép, mè, thát lát… có giảm nhẹ khoảng 5.000-10.000 đồng/kg hoặc 100-200 đồng/con do nguồn cung dồi dào và ảnh hưởng bởi giá cá thương phẩm (cá thịt) giảm. Ðặc biệt, giá cá tra giống đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước và gần đây chỉ còn ở mức 15.000-18.000 đồng/kg (loại 30-35 con/kg) do giá cá tra thịt giảm thấp trong hơn 6 tháng qua, khiến nhiều người nuôi cá tra bị lỗ vốn nặng.

Riêng cá hường và cá sặc rằn giống hiện giá có tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg so với tháng trước do sức mua tăng mạnh và nguồn cung vào thời điểm hiện tại có phần hạn chế vì ít cơ sở sản xuất loại cá giống này hoặc sản xuất không đạt.

Ðể đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện nhiều cơ sở cá giống tại TP Cần Thơ đang tăng cường sản xuất và nhập thêm nguồn cá giống từ các tỉnh lân cận ở vùng ÐBSCL như: Vĩnh Long, Ðồng Tháp và An Giang.

Tại nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống ở TP Cần Thơ, các loại cá giống như: cá rô phi, chép mè hoa, mè vinh, trắm cỏ, cá rô, rô phi, trê lai (loại 120-150 con/kg) có giá 45.000-70.000 đồng/kg. Giá cá hường giống, trê vàng (loại 150-200 con/kg) giá 80.000-85.000 đồng/kg; sặc rằn 90.000-110.000 đồng/kg. Cá lóc (cỡ lồng 8-10) có giá 600-700 đồng/con; cá thát lát (lồng 12-14) có giá khoảng 2.000-2.400 đồng/con; cá tai tượng (cỡ lồng 14-16) từ 1.500-1.800 đồng/con; cá hô 15.000-16.000 đồng/con (lồng 12-14), cá vồ đém 800-1.000 đồng/con, cá lăng nha 3.000-4.000 đồng/con… Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống ở TP Cần Thơ cho biết, hiện nguồn cung các loại cá dồi dào, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Theo ông Nguyễn Ðình Bưởi, chủ cơ sở cá giống Hồng Nhung ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, sức mua cá giống đang tăng so với các tháng trước nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019. Tới đây, khi bước vào mùa lũ, sức mua nhiều loại cá giống được dự báo còn tăng mạnh, nhưng nhiều khả năng giá sẽ ít biến động bởi nguồn cung đảm bảo và có sự cạnh tranh giữa người bán. Ðể đảm bảo hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản, người dân cũng nên cân nhắc, chọn mua các loại cá có đầu ra tốt và giá con giống ở mức phù  hợp.

Cá tra là đối tượng thủy sản nuôi nước ngọt chủ lực tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ÐBSCL, góp phần giải quyết công ăn việc làm và tạo thu nhập cho rất nhiều lao động. Tuy nhiên, hiện giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu, cá tra giống tiếp tục ở mức thấp và tiêu thụ chậm nên nhiều cơ sở sản xuất cá tra giống phải chuyển sang sản xuất các loại cá giống và thủy sản có giá cả đầu ra tốt hơn. Ðiều này góp phần làm nguồn cung con giống của nhiều loại cá nuôi nước ngọt tăng.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Doanh Cá Kiểng Thành Công trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!