Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Pha Nước Biển Nhân Tạo Từ Muối Biển # Top 11 Xem Nhiều | Psc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Pha Nước Biển Nhân Tạo Từ Muối Biển # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Pha Nước Biển Nhân Tạo Từ Muối Biển được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đã có rất nhiều khách hàng quan tâm tới cách pha nước biển tự nhiên, Do đó Aqua – Landsacpe Hà Nội muốn chia sẽ cách khắc phục tình trạng không có nước biển tự nhiên tại một số khu vực để bạn có thể chủ động trong việc nuôi chứa một số loại hải sản nước mặn.

Đối với hải sản nước mặn ngoài hệ thống lọc hồ nước mặn chuyên biệt thì việc chứa hải sản gặp khó khăn trong nguồn nước, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước biển từ các hợp chất đóng gói hoặc muối hột giúp bạn chủ đọng hơn trong việc lựa chọn nguồn nước.

Hướng dẫn pha nước biển từ muối biển:

Đây là cách dễ dàng và dễ kiếm vật tư, ít tốn kém, hiệu quả có thể đáp ứng được yêu cầu chứa hải sản từ 2-3 ngày hoặc cao hơn tủy theo cá.

Đơn giản nhất là chúng ta hoàn tan muối hột với nước đá để tăng khả năng hòa tan và lọc nước đó nhiều lần cho sạch, sau đó chúng ta cho vào bể và dùng đồ test độ mặn để kiểm tra độ mặn trong hồ có phù hợp hay chưa.

+ Ưu điểm là nhanh, dễ làm, ít tốn chi phí

+ Nhược điểm: Chất lượng không cao, không đáp ứng được các thành phần của nước biển, thay nước thường mặc dù nước trong.

Pha nước biển nhân tạo từ muối biển và thêm các thành phần theo công thức sau:

Có thể mua tại các chỗ bán hóa chất thí nghiệm tại đường Tô Hiến Thành – Bách Khoa. công thức được tính cho 1 lít nước biển .

NACL[muối ăn] 35g/lit

MGCL2 2,26 g MGSO4 3,248 g CACL2 1,153 g NAHCO3 0,198 g KCL O,721 g NA2SIO3 0,0624 g H3BO3 0,058 g AL2CL6 0,013 g

NACL là để quyết định độ mặn lên mình tăng thêm để cho đúng độ mặn ,CACL2 thì cần bộ test để kiểm tra và đa số là cho thêm cho đủ, NAHCO3 thường cho thêm để đủ độ pH (Cái này thường dùng thuốc muối chữa bệnh đau dạ dày có bán ở các hiệu thuốc với giá rất rẻ ).Muối ăn mình dùng từ muối thô và các chất khác mình dùng loại tinh khiết 99,99% chuyên dùng trong phòng thí nghiệm.

Ưu điểm : Cung cấp đầy đủ thành phần hóa chất gần giống với nước biển tự nhiên hơn.

Nhược điểm : hơi rối tí, mệt trong việc đong đếm .

Pha nước biển nhân tạo đóng gói. Muối biển nhân tạo

Ngoài thị trường hiện nay có cung cấp nhiều loại muối biển nhân tạo đóng gói sẵn với nhiều thường hiệu từ Trung quốc , Sing, Đức,… nhưng tốt nhất vẫn là hàng châu âu và thấp nhất là Trung quốc. nhưng vì lý do chúng ta sử dụng để chứa hải sản trong 1 thời gian ngắn nên xài hàng Trung Quốc cho rẻ tiền, tiết kiệm chi phí ( mặc dù không thích anh Tung Của lắm ) giá thành dao động từ 30.000/kg pha cho 30 lít nước.

pha theo tỉ lệ trên bao bì nhà sản xuất và dùng đồ do độ mặn để kiểm tra độ mặn của hồ.

Ưu điểm: Nhanh, gọn , có chất lương nhất

Nhược: Giá thành cao hơn nước biển tự nhiên tại khu vực TPHCM

Lưu ý:

Chúng ta sau khi cho vào hồ phải a mở các thiết bị dưỡng khí và lọc tuần hoàn: Như thế này, nước trong hồ sẽ trở thành nước biển nhân tạo. Nước biển nhân tạo vừa điều chế sẽ không ổn định, màu nước cũng tương đối đục, mỗi 12 giờ đo nước 1 lần. Phương pháp thay nước và tăng lượng muối trong nước biển giúp duy trì tỉ trọng của nước biển nhân tạo ở 1.022-1.023. Thường thì sau 48h nước trong bể mới trong và sạch, ổn định. Dùng máy đo độ mặn và cố gắng điều chỉnh nước biển nhân tạo sao cho hợp lí. Chỉ cần hệ thống lọc nước được khởi động hoàn toàn thì số lượng cá biển nuôi thả mới được ổn định. Nên thả nuôi từ ít đến nhiều , châm thêm vi sinh và chạy lọc trong thời gian từ 7 ngày chở lên hãy tiến hành thả cá.

Có thể những kiến thức chúng tôi cung cấp chưa thật sự hoàn hảo nhưng đó là tất cả những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẽ để khách hàng có thể khắc phục được những khó khăn và giúp khách hàng được sử dụng những sản phẩm và dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Hướng Dẫn Làm Hồ Cá Nước Biển, Video Hướng Dẫn Làm Hồ Cá Biển Nhỏ

Nếu bạn muốn làm một bể cá nước biển thì hãy tham khảo bài viết này

Việc xây dựng hồ cá biển cũng giống như nuôi một con chó hay một con mèo, nó phụ thuộc vào nỗ lực mà bạn bỏ ra. Để xây một bể cá cảnh biển thành công, bạn phải bỏ rất nhiều công sức, sự tâm huyết với nó.

Về cơ bản, những việc bạn phải làm hàng ngày đó là cho bọn cá biển ăn và kiểm tra các thông số của nước (nhiệt độ, chỉ số NO3, PO4, PH,…) và một vài loại thiết bị lắp đặt cho bể cá của bạn. Một lần một tuần hoặc ít nhất mỗi tháng một lần bạn sẽ cần phải tiến hành một số thao tác bảo trì bể. Hầu hết thời gian đó bạn dùng để thay nước và kiểm tra chất lượng nước.

Để tiện theo dõi mình lấy thông số thực tế đó là làm hồ cá biển kích thước 80x50x50 (cm)

Các thứ cần chuẩn bị

Kích thước hồ 80x50x50

Bộ lọc đáy 60x35x35

Chân hồ

Máy protein skimmer

Máy làm lạnh nước (nếu nuôi san hô mềm)

2 máy bơm

đá sống : 30kg

muối biển 1 bao

3 bóng đèn T8

BƯỚC 1

Tuần 1: Lắp ráp các phần cứng

Đổ cát sống hoặc san hô đã nghiền nát

Chuẩn bị nước mặn trong những túi nước hoặc thùng xốp. Có thể sử dụng nước biển tự nhiên hoặc nước biển tự pha (những gói muối biển được bán trên thị trường rất phổ biến). Sau đó nhẹ nhàng cho nước biển vào bể cá.

Nhẹ nhàng rửa đá trong một cái xô nhỏ nước muối đã được chuẩn bị. Hãy xếp những khối đá vào bể trên lớp cát sao cho có hình khối và chiều sâu.

Lắp đặt thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chạy skimmer protein và hệ thống lọc chính để đảm bảo có chuyển động nước liên tục. Tuy nhiên, hãy lưu ý hệ thống chiếu sáng vừa phải tránh tạo cơ hội cho tảo phát triển.

Trong 4 tuần tiếp theo, thực hiện thay nước 50% mỗi tuần, bạn có thể sắp xếp và ổn định hình khối của đá trong thời gian này. Trong thời gian thay nước hãy hút những tạp chất và chất bẩn trong bể, lưu ý đo nồng độ ammonia và nitrite và đảm bảo chúng không tồn tại. Ngoài ra, kiểm tra độ pH và điều chỉnh khi cần thiết để đạt được mức mong muốn của Ph từ 8,1-8,4.

Kiểm soát nhiệt độ của bể khoảng từ 26-28 độ.

BƯỚC 2

Tuần 4: Thêm những chú cá cảnh biển đầu tiên vào bể

Dụng cụ bộ hẹn giờ phát sáng cho các đèn trong bể. Sau đó thả những chú cá vào bể xem sự thích nghi của chúng.

BƯỚC 3

Tuần 6: Thêm san hô và cá vào bể

Thay nước 25%. Đặt san hô lên đá sống ở nhiều hướng khác nhau và chọn nhiều mầu cho bể cá phong phú.

BƯỚC 4

Tuần 8: Thêm San hô vào bể, theo dõi sự thích nghi của san hô

BƯỚC 5

Tuần 10 và 12: Thêm những con cá cảnh và thay nước 25%

Đến lúc này hệ sinh thái bể cá biển đã ổn định điều bạn cần làm là duy trì chúng

Theo dõi và kiểm tra thường xuyên các thông số nước để cung cấp một môi trường biển phù hợp.

Thực hiện 25% thay nước ít nhất mỗi tháng một lần và thực hiện bảo trì bộ lọc thường xuyên.

Cho cá ăn thức ăn theo liều lượng chỉ định.

Đối với san hô muốn chúng khỏe mạnh, hãy bổ sung cho chúng các khoáng chất sau:

Bằng cách làm theo các bước nêu trên, bạn sẽ có một hồ cá biển với những rạn san hô đẹp mắt và thành công. Thông thường trong vòng 1 năm bể cá nước mặn của bạn sẽ được ổn định và đẹp nhất. Hãy nhớ là bạn nên giành nhiều thơi gian để kiểm soát các thông số của bể.

Video hướng dẫn làm hồ cá biển mini

Sinh Sản Nhân Tạo Cá Cảnh Biển

Từ đầu năm đến nay, Viện Hải Dương học Nha Trang đã cho sinh sản nhân tạo thành công gần 4.000 con cá khoang cổ, một loài cá sống ở vùng san hô. 3.000 con đã được thả trở lại vùng biển và gần 1.000 con vừa được xuất sang Pháp.

TS. Hà Lê Thị Lộc, Phòng Công nghệ Nuôi trồng – Viện Hải Dương học Nha Trang vừa cho biết như trên.

Cá khoang cổ chỉ sống tại vùng rạng san hô ở vùng biển nhiệt đới. Cá khoang cổ còn được gọi là cá hải quì vì ngoài tự nhiên chúng luôn luôn sống cộng sinh cùng hải quì. Hiện Việt Nam có 5 loài cá khoang cổ: màu đỏ, nửa đỏ nửa vàng, màu tím, màu đen, và màu vàng tươi.

Con cá khoang cổ cái dài khoảng 12cm, nặng 40 – 50g, gấp gần 3 lần so con đực. Sau khi cá cái đẻ trứng, cá đực có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ trứng cho đến lúc nở thành con. Thời gian này kéo dài khoảng 10 ngày.

Cá khoang cổ ít có giá trị về mặt thực phẩm, nhưng nhờ sự đa dạng, phong phú về màu sắc và có khả năng thích nghi cao trong điều kiện nuôi nhân tạo nên những loài cá này đã được phát triển nuôi khá phổ biến ở qui mô gia đình và trong các khu du lịch, giải trí…

Từ năm 2002, các nhà khoa học ở Phòng Công nghệ Nuôi trồng – Viện Hải Dương học (Nha Trang) đã thử nghiệm sinh sản nhân tạo cá khoang cổ mà không có sự hiện diện của Hải Quì. Thức ăn cho cá khoang cổ có thể là tôm, cá, giun…. Tỷ lệ sống cá một tháng tuổi khá cao, dao động từ 40,59% đến 85,42%.

Cá khoang cổ đỏ.(Ảnh: H.Cát)

Tuy nhiên, hiện nay, Viện Hải Dương học Nha Trang chỉ mới nuôi và cho cá khoang cổ đỏ (Amphiprion frenatus Brevoort) đẻ thành công trong môi trường nhân tạo.

Giai đoạn từ năm 2006 – 2008, các nhà khoa học sẽ hoàn thiện công nghệ nuôi và cho cá sinh sản nhân tạo. Thời gian cá bố mẹ thành thục cho sinh sản vẫn còn kéo dài (18 tháng), do vậy chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế.

Từ đầu năm đến nay, với mục đích phục hồi nguồn lợi thuỷ sản, 2.000 con cá khoang cổ do sinh sản nhân tạo đã được thả ở Hòn Mun, 1.000 con được thả ở vịnh Vân Phong. Ngoài ra, giữa tháng 8/2007, Viện Hải Dương học Nha Trang đã xuất sang Pháp khoảng 1.000 con cá khoang cổ. Giá sỉ ở thị trường cá cảnh đối với loài cá khoang cổ là từ 4.000 – 10.000 đồng/con.

Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ cá cảnh của thị trường trong và ngoài nước ngày càng gia tăng đã đẩy mạnh sự khai thác các loài cá cảnh và sinh vật cảnh ngoài tự nhiên. Vào năm 1999, một nghiên cứu cho thấy trung bình mỗi tháng khoảng 160.000 con cá cảnh biển bị đánh bắt.

Do đó, việc nghiên cứu công nghệ sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương mại cá khoang cổ đỏ còn là biện pháp nhằm góp phần giảm tải khai thác nguồn lợi tự nhiên, đồng thời cung cấp nguồn cá cảnh biển cho thị trường trong nước và thế giới.

Hướng Dẫn Cách Pha Nước Mắm Chấm Cá Hấp Dậy Hương Nồng Nàn

Cá hấp cũng có khá nhiều cách, nhưng đa số sử dụng bia để hấp. Với phương pháp hấp bia, bạn sẽ giữ được vị ngọt đặc trưng, chưa kể cá thấm gia vị và thơm nồng của bia rất hấp dẫn. Cách làm cá hấp bia khá đơn giản, có thể ăn với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng cùng các loại rau sống, bún tươi, chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt đậm đà.

Nguyên liệu cần có để pha nước mắm chấm cá hấp

Nước sôi để nguội: 2 thìa cà phê

Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê

Đường kính trắng: 1 thìa cà phê

Mì chính: 1/4 thìa cà phê

Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê

Tỏi: 2 tép

Ớt tươi: 1 quả

Gừng tươi: 1 nhánh

Cách pha nước mắm chấm cá hấp thơm nhất Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi giã hoặc băm nhuyễn.

Với ớt tươi, bạn rửa sạch, bỏ cuống, bỏ bớt hạt rồi thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn ra giống tỏi.

Bước 2: Tiến hành pha nước mắm chấm cá hấp

Trước tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát con, cho nước đun sôi để nguội vào đó. Xong xuôi thì bạn thêm đường vào mì chính vào, khuấy đều cho tan hết.

Tiếp đến, bạn thêm hỗn hợp tỏi và gừng đã sơ chế vào bát. Việc thêm tỏi gừng trước khi cho nước mắm là để chúng nổi lên trên bề mặt, giúp bát nước chấm của bạn đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Tiếp nữa, bạn thêm nước mắm với lượng đã chuẩn bị vào bát, khuấy đều lên.

Sau nữa, bạn thêm nước cốt chanh vào, đánh đều lần nữa cho các nguyên liệu và gia vị hòa quyện một cách đồng nhất.

Lời kết

Hướng Dẫn Setup Hồ Cá Biển Đẹp Phần 2

Nuôi cá cảnh biển là một thú vui khá tốn kém vì muốn tái tạo lại môi trường sống của cá biển, chúng ta phải bỏ nhiều công sức đầu tư. Song trong nhà có một hồ cá biển, tạo cho người chơi có được một cảm giác thư thái, khám phá thế giới kỳ diệu dưới đáy biển, mà nhiều người trong chúng ta không có cơ hội đặt chân tới.

Bài hướng dẫn setup hồ cá biển phần tiếp theo này sẽ chỉ ra những thiết bị cần thiết cho chuẩn bị để setup hồ cá đẹp gồm:

1.Máy bơm:

Đối với từng kích thước hồ cá khác nhau mà ta dùng các loại máy bơm khác nhau, lưu lượng nước trên 1 giờ tương đương 5 lần thể tích hồ cá.

Đây là loại bơm ngâm trong nước

Máy bơm đặt ở ngoài hồ cá

2. Protein skimmer:

Đây là loại máy đánh bọt, nó có tác dụng loại bỏ chất bẩn ra khỏi nước biển.

Nó là thiết bị rất quan trọng trong hồ cá cảnh biển. Khi chọn mua bạn nên tham khảo kỹ người chơi trước để tránh mua không đúng chủng loại mà bạn cần, sau này không phải đổi đi đổi lại nhiều lần.

Bạn nên mua loại skimmer có công suất lớn gấp vài lần thể tích hồ của mình nếu điều kiện cho phép.

3. Quạt tạo luồng:

Đây là hàng phổ thông ở việt nam hiệu sunsun 12w

Còn đây là vortech – hàng cao cấp

Đây là 1 loại quạt dùng để tạo ra những dòng chảy , đảo nước trong hồ, giúp cho nước không bị tù đọng 1 chỗ mà luôn luôn được làm mới. Dòng chảy rất quan trọng, nó giúp mang thức ăn tới cho san hô, giúp cá khỏe mạnh, tạo them oxi hòa tan vào trong nước.

Tùy từng cách chơi mà ta có các lựa chọn số lượng quạt thổi và công suất khác nhau.

– Đối với hồ cá bình thường thì chỉ cần lưu lượng nước qua quạt thổi bằng khoảng 10 lần thể tích hồ là được. – Đối với hồ san hô mềm, LPS thì lưu lượng lớn hơn chút , nó vào khoảng 20- 50 lần thể tích hồ. – Đối với hồ nuôi san hô cứng thì lưu lượng nước phải lớn hơn 50 lần thể tích hồ.

4. Ánh sáng:

Không đơn thuần là bóng đèn chiếu sang bình thường mà nó có tác dụng thay cho ánh sáng tự nhiên giúp cho các sinh vật sống và phát triển , nó phải là loại bóng chuyên dụng chohồ cá biển . Tùy từng loại hồ mà ta có các cách phối màu sắc ánh sáng khác nhau sao cho khi nhìn dưới ánh sáng đèn thì sinh vật sống lên màu đẹp nhất.

Đối với cá cảnh biển thì ánh sáng dùng cho nó có độ sáng là 20000K, nó có màu xanh nước biển, gần giống với tự nhiên nhất.

Công suất của bộ đèn được tính bằng W, để tính đủ công suất cho 1 hồ thì ta phải xem hồ đó nuôi những loại gì. – Đối với hồ cá đơn thuần thì chỉ cần ánh sáng vừa đủ để ngắm cá đẹp nhất. – Đối với hồ san hô mềm thì sẽ tính bằng công thức W/ lít nước : ~0.5-1W/lít. – Đối với hồ san hô cứng thì sẽ là 1-2W/lít.

5. Máy làm lạnh nước và sưởi ấm nước( chiller)

Đây là 1 loại thiết bị cần phải có nếu bạn muốn chơi 1 hồ san hô ở vùng khí hậu nóng như việt nam. Nó giúp ổn định nhiệt độ cần thiết để san hô sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ hồ nên vào khoảng từ 25-28 độ ( 1 trong các mức trên. Không được để nhiệt độ trong hồ dao động ở mức lớn quá 2 độ C , nếu không sinh vật sống trong hồ, đặc biệt là san hô sẽ bị sốc nhiệt và có thể sẽ chết.

Ở việt nam phổ biến những loại máy lạnh sau: – Hailea với các dòng HC 150A, HC 300A, HC 500A … – Và máy lạnh tự chế , do 1 số cơ sở chế tạo ra từ các linh kiện của tủ lạnh, điều hòa… – Khi mua bạn nên chọn loại nào có thông số ghi cao hơn nhiều thể tích hồ của bạn. Ví dụ: 1 hồ 300 lít nên dùng máy lạnh 1/4 HP ~ 250W ~Hailea HC 300A.

Máy lạnh công suất càng cao hơn nhiều lần thể tích hồ thì khả năng làm lạnh càng tốt -Thiết bị sưởi ấm nước cần dùng khi nhiệt độ hồ xuống quá thấp, nó dùng để ổn định nhiệt độ như thiết bị làm lạnh.

Điều cần lưu ý về bảo dưỡng hồ cá biển.

Hàng ngày nước trong hồ sẽ bốc hơi, nó làm cho độ mặn trong hồ tăng lên nên bạn phải thêm nước ngọt vào hồ theo tỷ lệ thích hợp để trung hoà độ mặn tron hồ tránh làm sóc thay đổi môi trường sinh thái trong hồ một cách đột ngột. Người chơi hồ cá biển cần phải bỏ ra khá nhiều công sức để lắp đặt các hệ thống lọc, máy sưởi… tạo môi trường sống phù hợp vì cá cảnh biển khó thích nghi môi trường nhân tạo so với các loại cá nước ngọt.

Hồ cá biển sau 11 tháng chăm sóc

Chi phí bảo dưỡng hay thay nước hồ cá biển nước mặn có thể lên đến vài trăm ngàn đồng tùy theo kích thước của hồ. Phần bảo dưỡng các thiết bị như hệ thống lọc nước, máy sưởi, máy tạo khí… rất khó khăn, do các phụ kiện này ngâm lâu trong môi trường nước mặn nên rất dễ hư hỏng.Nhưng bạn cũng không được thay nước liên tục để cá cảnh biển khỏi bị sốc. Vì thế quan trong nhất là bộ lọc cho hồ phải tốt để giữ cho nước luôn sạch sẽ, tránh cho cá khỏi bị bệnh. Nhiệt độ trong bể luôn ổn định từ 27-28 độ C, độ pH và hàm lượng các chất phải đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, phải đảm bảo chế độ ăn cho cá đầy đủ, phát hiện và chữa bệnh cho cá kịp thời, chiếu sáng cho hồ…

Hướng Dẫn setup hồ cá biển đẹp

Đây là những chia sẽ bổ ích từ Lâm Kim Chi, sẽ cập nhật tiếp các hướng dẫn hay vào các bài viết sau.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Sinh Sản Nhân Tạo Cá Rô Đồng

1. Chọn cá làm đàn bố mẹ : Cá rô bố mẹ có thể được chọn từ cá thương phẩm từ vụ trước, muốn làm cá bố mẹ thì cá ít nhất cũng từ 10 – 12 tháng tuổi. Cá được chọn phải khỏe mạnh, không trầy xước, dị hình, trọng lượng tối thiểu là 50 gr/con.

Cách phân biệt đực cái như sau:

Cá đực: cỡ nhỏ hơn, thân thon dài, màu sậm hơn.

Cá cái: lớn hơn, thân tương đối tròn, mùa sinh sản bụng to.

2. Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô vỗ

– Ao nuôi có thể là ao đất hay ao lót bạt, diện tích tối ưu là từ 200 – 300m2, độ sâu nước ao từ 0,8 – 1,2m, chủ động trong cấp thoát nước, nếu là ao đất thì cũng được cải tạo kỹ như ao nuôi thương phẩm, xung quanh ao nên có lưới bao cẩn thận.

– Trước khi nuôi vỗ, nên tính trước lượng cá cần cho một lứa đẻ, theo kinh nghiệm của nhiều nơi, để có 1.000.000 cá bột thì cần khoảng 3 – 5kg cá cái (nếu đàn bố mẹ có cỡ lớn thì đẻ nhiều hơn), số cá đực nuôi vỗ bằng cá cái, cá đực và cá cái nuôi chung.

– Mật độ thả từ 1 – 1,5 kg/m2 mặt nước.

– Thức ăn khi nuôi vỗ phải là loại có đạm cao, có thể tự chế biến bằng bột cá lạt hay cá tươi xay nhỏ trộn với cám và gạo đã nấu chín, tỷ lệ cám và bột cá là 1:1.

– Thức ăn tự chế phải được cho ăn trong các sàn ăn đặt quanh ao.

– Lượng thức ăn trong ngày chiếm từ 5 – 7% trọng lượng đàn cá, một số hộ còn dùng lúa, các loại đậu,… ủ cho lên mầm và cho cá ăn thêm.

– Mỗi ngày cho ăn 2 bữa, vào lúc sáng sớm và chiều mát.

– Khi thấy nước dơ thì cần phải thay nước, mỗi lần thay không được quá 1/3 nước ao.

– Cách tuần lại trộn vào thức ăn các loại thuốc bổ như sau, cho ăn liên tiếp 3 ngày:

Supastock Fish: 100gr cho 3kg thức ăn

Grow Fish, Aqua C Fish: 100gr cho 3kg thức ăn

Aquazyme P: 100gr cho 3 kg thức ăn

Sau 1 tháng nuôi vỗ, có thể chọn cá cho sinh sản, tỷ lệ thành thục sau nuôi vỗ cao và đồng đều hay không còn phụ thuộc nhiều vào sự chăm sóc của người nuôi.

3. Kỹ thuật cho cá rô đẻ nhân tạo

Dụng cụ cho cá đẻ

Dụng cụ cho cá đẻ rất đơn giản, có thể là bể xi-măng, ao lót bạt hay thau nhựa,… mực nước từ 30 – 40cm và phải có lưới che, nơi cá đẻ phải yên tĩnh, sạch sẽ.

Chọn cá bố mẹ

Cá bố mẹ phải được đánh bắt và chọn lựa nhẹ nhàng, nên dùng lưới có cỡ mắt lưới nhỏ, cá bắt xong cho vào vèo (giai) rồi mới tiến hành lựa.

– Cá đực: Khỏe mạnh, không trầy xước, vuốt nhẹ về đuôi hơi nhám, vuốt nhẹ bụng thấy có tinh dịnh trắng sữa chảy ra (chỉ thử vài con),…

– Cá cái: Khỏe mạnh, không trầy xước, có bụng to nhô ra hai bên hông, bụng cá mềm đều, lỗ sinh dục có màu hồng.

– Tỷ lệ đực cái cho đẻ từ 1:1 đến 1,5:1

– Cá lựa xong cho vào vèo hay bể để cá nghỉ vài giờ trước khi tiêm kích dục tố.

– Số lượng cá cái chọn nên phù hợp với lượng cá bột cần có (khoảng 3 – 5kg cá cái/1.000.000 cá bột).

Tiêm kích dục tố:

Kích dục tố phổ biến cho cá là HCG và LHRHa, hiện nay một số cửa hàng thuốc thủy sản có bán (đặt trước) hoặc bà con liên hệ trực tiếp Viện NCNT Thủy Sản II, số 16 Nguyễn Đình Chiểu, Q3, TP Hồ Chí Minh, bà con vùng Bình Dương có thể liên hệ ở các trạm Khuyến nông.

Liều tiêm

– Đối với cá cái:

+ HCG: 1.500 – 2.000 UI/kg cá (lọ thuốc 10.000 UI).

+ Hoặc LHRHa: 0.2 mg + 2 viên DOM (hoặc 2 viên Motilium)/kg cá.

Liều tiêm bằng ½ liều cá cái

Có thể dùng chung cả hai loại kích thích tố (KTT) trên.

Cách pha nước: Ví dụ cụ thể cho 10 kg cá cái, 12 kg cá đực, KTT là HCG.

– Lượng HCG cần: cá cái (10 x 2.000) + cá đực (12/2 x 2.000) = 32.000 UI (vì cá đực bằng ½ liều cá cái).

Đây là liều cao nhất nên nếu lọ HCG là 10.000 UI thì chỉ cần 3 lọ.

– Tính tổng lượng cá cần tiêm, ví dụ cá bình quân cỡ 25 con/kg, tổng lượng cá là: cá cái (10 x 25) + cá đực (6 x 25) = 400 con.

Mỗi con chỉ nên tiêm 0,1cc thuốc, do vậy lượng nước cần pha là 0,1 x 400 = 40cc.

– Nước pha là nước cất(có bán ở các cửa hàng thú y), KTT nếu dùng có thêm DOM thì phải nghiền mịn và trộn đều với nước pha.

– Chích cá cái trước, sau đó thêm 8cc nước vào hỗn hợp thuốc và chích cho cá đực cũng với liều 0,1cc/con.

Vị trí tiêm: Thường tiêm ở gốc vi ngực hoặc vi lưng, chỉ tiêm một lần duy nhất.

Thời gian hiệu ứng thuốc:

Sau khi tiêm khoảng 8 – 10 giờ thì cá đẻ, thời gian đẻ kéo dài 2 – 3 giờ.

Mật độ cá thả cho đẻ từ 4 – 6 cặp/m2, tỷ lệ đực : cái khoảng 1-1,5 : 1.

4. Kỹ thuật ấp trứng cá rô

Vớt trứng:

Sau khi cá đẻ xong, vớt trứng bằng vợt lưới mịn, thao tác vớt nhẹ nhàng. Rửa lại trứng bằng cách tưới nước sạch lên vợt.

Dụng cụ ấp:

Dụng cụ ấp có thể là bể xi-măng, ao lót bạt hay thau nhựa, các dụng cụ phải sạch.

Nước ấp trứng là nước sạch, đã được lắng lọc kỹ (nếu là nước máy thì phải để qua một đêm cho bay hết clor).

Mật độ ấp:

– 30.000 – 40.000 trứng/thau nhựa đường kính 60cm (một kg cá cái đẻ khoảng 200.000 -400.000 trứng).

– 90.000 – 100.000 trứng/1m2 bể ấp.

Nếu bể ấp có sục khí thì có thể tăng mật độ.

Chăm sóc, quản lý:

Nơi ấp trứng phải có mái che, thoáng mát.

Thường xuyên vớt trứng thối (có màu trắng đục), các tạp chất nếu có (rất dễ vớt, dùng một mảnh lưới mùng hoặc một que tre như là tăm bông).

Bệnh thường xảy ra khi ấp trứng là nấm bông gòn, xử lý bằng cách vớt trứng thối và không ấp trứng trong mùa có nhiệt độ thấp, nơi ẩm mốc.

Mỗi ngày thay 30% lượng nước trong bể ấp.

Trong điều kiện nhiệt độ 28 – 30oC sau từ 18 – 20 giờ thì cá nở. Sau khi nở 2 – 3 ngày thì chuyển đi ương (không cho ăn gì cả vì cá sống bằng noãn hoàng).

Mỗi 1cc cá bột chứa khoảng 3.000 con.

5. Thu hoạch cá rô bột:

Với các hộ cho ấp cá trong bể xi-măng, thao tác thu họach cá bột lần lượt như sau:

– Dùng vợt vải dù bắt cá, không bắt một vợt quá lâu và quá nhiều cá, thau đựng cá phải có sục khí.

– Khi lượng cá trong bể ít đi, mới tiến hành xả đáy bắt cá, thao tác nhẹ tránh đục nước.

– Cá theo cặn cuối cùng trong bể nên để riêng một thau, khi thả không cần tính số lượng.

Theo Trung tâm Khuyến ngư Tiền Giang, trong mùa vụ chính:

Tỷ lệ cá đẻ từ 96 – 100%.

Tỷ lệ trứng thụ tinh 82 – 93%.

Tỷ lệ nở 87 – 98%.

6. Ương cá bột lên cá giống

Hiện nay, do điều kiện ao hồ ít, có một số hộ nuôi bỏ qua giai đoạn ương mà thả thẳng cá bột xuống ao và nuôi cho đến thu hoạch, điều này là không tốt vì thời gian nuôi quá dài sẽ làm cho ao trong các tháng sau cùng ô nhiễm không thể xử lý được. Do vậy, nếu không chủ động được ao thì nên liên kết nhiều hộ với nhau để ương chung.

Chuẩn bị ao ương

Ao ương là ao đất hay ao trải bạt, diện tích từ 300 – 1.000 m2 hay lớn hơn.

Tiêu chuẩn ao, cải tạo ao như nuôi cá thịt.

Lấy nước

Nước lấy qua lưới lọc mịn, sạch, trước thả cá khoảng 5 ngày.

Tạo thức ăn tự nhiên

Ngoài cách gây màu nước, để tăng thức ăn tự nhiên cho cá bột thì tiến hành bón cho ao bằng các loại tinh bột (làm ngay sau khi lấy nước), các loại bột có thể dùng được như sau:

– Bột mì: 10 kg/1.000m2(chỉ cần mua loại dùng cho thức ăn gia súc). – Bột đậu nành: 5 kg/1.000 m2.

Dùng một trong hai loại trên, hòa nước tạt liên tục mỗi ngày cho đến khi thả cá

Mật độ ương

Mật độ ương từ 400 – 500 con/m2.

Thả cá

Cá nên được thả vào buổi sáng sớm hay chiều mát, sáng sớm là tốt nhất.

Cá bột đựng trong bọc ni-lon hay thau, xô,… đều phải theo các nguyên tắc sau:

– Nếu khoảng cách từ bể ấp đến ao ương xa nhau, tốt nhất là đóng bao nilon có bơm oxy.

– Không nên đựng cá bột với mật độ quá dày đặc.

– Vị trí thả cá nơi đầu gió.

– Khi thả cá phải thả từ từ cho nhiệt độ nước ao và nhiệt độ nước chứa cá cân bằng, cho nước ao vào bao cá từ từ trước, sau đó mới thả hết ra ngoài.

Thức ăn

Khẩu phần thức ăn cho 100.000 cá bột/ngày như sau:

– Lòng đỏ trứng gà hay vịt đều tốt.

– Bột cá mua loại 60% đạm.

– Cám, bột đậu nành trước khi cho ăn nên nấu chín.

– Để thức ăn nguội mới trộn thuốc vào.

– Mỗi ao nên làm nhiều sàn ăn xung quanh, thức ăn không cho vào sàn thì hòa một ít nước rồi tạt đều ao.

Các lưu ý khi ương cá

– Trong khi ương hạn chế thay nước, tốt nhất là bơm thêm nước sạch bù lượng hao hụt.

– Vệ sinh sàn ăn mỗi ngày, kiểm tra lượng thức ăn còn dư trên sàn để điều chỉnh hợp lý.

– Cho ăn đúng, cung cấp đủ các dưỡng chất sẽ giúp cá mau lớn, tỷ lệ sống cao, chất lượng cá giống tốt.

– Sau 50 – 60 ngày ương, tỷ lệ sống trung bình từ 20 – 30%, cỡ cá trung bình 500 – 700 con/kg.

7. Thu hoạch và vận chuyển cá rô giống

– Khi cá đạt khoảng 500 – 700 con/kg thì tiến hành thu hoạch được.

– Trước khi thu cá một tuần, luyện cá bằng cách dùng lưới thưa hay sào tre khoáy đảo ao, làm từ ít tới nhiều vào buổi sáng (sau 9 giờ) cho cá quen dần.

– Khi thu hoạch dùng lưới mùng, thao tác nhẹ nhàng tránh trầy xước cá.

– Cá thu được cho vào vèo hay ao bạt, để 2 ngày cho cá khỏe mới chuyển đi.

– Cá được chuyển tốt nhất bằng bao ni-lon bơm oxy, lượng cá tối đa là 3kg/bao, nếu ao gần thì chuyển bằng xô nhưng không được chứa nhiều cá quá.

KN Cần Thơ

Từ khóa: hướng dẫn cách nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, quy trình nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, phương pháp nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, mô hình nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, kinh nghiệm nuôi sinh sản nhân tạo cá rô đồng, cung cấp giống cá rô đồng, cơ sở sản xuất cung cấp cá rô đồng, trang trại sản xuất cá rô bột

Theo Khuyến nông Cần Thơ

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Pha Nước Biển Nhân Tạo Từ Muối Biển trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!