Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Nấu Món Cá Chép Om Dưa “Ngon Như Nhà Hàng” # Top 7 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Nấu Món Cá Chép Om Dưa “Ngon Như Nhà Hàng” # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Nấu Món Cá Chép Om Dưa “Ngon Như Nhà Hàng” được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu làm món cá chép om dưa

– 1 con cá chép khoảng 1 kg – 1.5kg

– Thịt mỡ (lựa phần mỡ có dính ít thịt)

– Dưa muối chua

– Cà chua, dấm bỗng

– Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.

Các bước thực hiện món cá chép om dưa

Bước 1: Rán tóp mỡ

Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.

Tóp mỡ rán vàng nấu món cá chép om rất ngon

Bước 2: Sơ chế cá chép

Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép nấu dưa chua bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.

Bước 3: Xào cà chua

Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).

Bước 4: Xào dưa chua

Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một ít dấm bỗng (Dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn).

Nếu không có dấm bỗng thì có thể dùng mẻ để thay thế. Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào nấu thì sâm sấp mặt cá.

Bước 5: Làm món cá chép om dưa

Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.

Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Cá chép om dưa chua ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn.

Nếu bạn muốn làm món cá chép om dưa thịt ba chỉ thay cho thịt mỡ thì chỉ cần thêm nguyên liệu khoảng 200g thịt ba chỉ rửa sạch và thái mỏng sau đó rán sơ để thịt tiết ra bớt mỡ rồi xào cùng với dưa chua như ở bước trên và làm tiếp các bước còn lại là được.

Bạn nên ăn kèm món này với rau sống và bún sợi để cân bằng với vị chua, cay, nóng của món ăn. Nếu thích bạn có thể phi hành khô để rắc lên món này khi ăn.

Nguồn: Sưu tầm

Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

Cá chép om dưa là món món ăn thích hợp để đổi món cả trong những ngày đông hay ngày hè nóng nực. Cá chép om dưa giàu dinh dưỡng, giúp bạn tăng chỉ số thông minh và khả năng tư duy một cách tự nhiên.

Cách nấu món cá chép om dưa thơm ngon như ngoài hàng

Nguyên liệu nấu cá chép om dưa tại nhà:

Cá chép tươi (một con tầm hơn 1kg)

Dưa cải bẹ chua: 400gr.

Cà chua: 3, 4 quả vừa.

Hành hoa, thì là, hành khô, ớt.

Các loại gia vị: Nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường.

Cách nấu món cá chép om dưa thơm ngon như ngoài hàng:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu nấu cá chép om dưa:

+ Làm cá chép

Cá chép đánh sạch vẩy, mổ bụng, moi hết ruột và nội tạng ra ngoài. Bạn nên cẩn thận trong quá trình moi ruột cá, tránh làm vỡ mật, ăn cá sẽ bị đắng và không ngon.

Lấy dao khía cá dọc theo thân cá làm 3 khía mỗi bên để giúp cho cá chín đều khi rán.

Ướp cá với gia vị, bao gồm: Mì chính, đường, hạt tiêu trong vòng 15 phút.

Cho cá lên chảo để rán qua cá, giúp cá bỏ bớt mùi tanh, thịt cá săn chắc và thơm hơn. Bạn không nên rán cá quá kĩ, cá sẽ khô và mất đi vị ngọt.

+ Làm dưa cải chua

Chọn dưa có màu vàng đều, mùi chua thơm sực lên, nước dưa trong và nhiều lá.

Bạn mua cả phần nước và phần cái, vắt dưa cho hết nước và để riêng phần cái (nhớ giữ lại phần nước để nấu cá).

Chế biến cà chua, hành hoa, thì là

+ Cà chua bổ múi cau.

+ Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

+ Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

+ Ớt rửa sạch, thái lát.

Bước 2: Xào nấu dưa và cá chép

Phi hành mỡ cho đến khi hành chín vàng thì cho cà chua vào, xào qua.

Khi cà chua đã chín mềm thì cho dưa vào xào chung, nêm nếm gia vị: Nước mắm, hạt nêm và đường vào cho vừa ăn.

Đổ nước ngập mặt dưa và cho lửa to để nước sôi lên.

Khi nồi dưa sôi thì cho cá vào và đậy vung lại, hạ lửa nhỏ và chờ đến khi nào cá chép chín.

Cho thêm dấm bỗng, thì là, ớt tươi vào đảo đều và tắt bếp là hoàn thành.

Lưu ý trong cách làm món cá chép om dưa:

Dấm bỗng cho vào cùng cá chép om dưa có tác dụng khiến mùi vị nồi cá thơm hơn, cá không bị tanh và có vị chua thanh.

Bạn có thể chế biến thêm thịt ba chỉ vào để nấu cùng với cá chép, giúp món ăn thêm đậm đà hơn: Cho thịt ba chỉ thái miếng mỏng, vừa ăn vào nồi đang xào cà chua đã chín mềm (ở đầu bước 2) và đảo qua 2,3 phút, sau đó bạn mới cho dưa chua vào xào. Tiếp tục tiến hành các bước làm cá chép om dưa như ở trên.

Cách Làm Cá Chép Om Dưa Chua Ngon Như Nhà Hàng

Cùng tìm hiểu cách làm cá chép om dưa thơm ngon nhiều người mê ! Đây là món ăn ngon không chỉ trong mùa lạnh mà còn cả mùa nóng, thích là có thể ăn được ngay.

Cá chép của vùng quê Việt Nam từ lâu đã là một thực phẩm ngon với nhiều người. Người ta có thể chế biến rất nhiều món ăn với loại cá này, nhưng ấn tượng nhất vẫn là món cá chép om dưa.

Nguyên liệu cho cách làm món cá chép om dưa

Thịt mỡ (thịt ba chỉ): 300 gram

Dưa chua muối: 200 gram

Cá chép: 1 con khoảng 400 – 500 gram

Cà chua: 2 – 3 trái

Một chút dấm bỗng

Gừng: 1 củ

Nghệ: 1 củ

Ớt hiểm: 3 trái

Hành lá, thì là: khoảng 100 gram

Ít hành khô

Các gia vị: mắm, muối, đường, bột nêm.

Hướng dẫn cách làm lẩu cá chép om dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Thịt mỡ: rửa sạch, sau đó bỏ lên chảo đảo đều. Lúc này bạn sẽ thấy phần mỡ ra nhiều, bạn cất tóp mỡ để riêng và dùng mỡ để lát nữa chiên cá

Cà chua: rửa sạch, xắt như kiểu xắt cau.

Dưa chua: vắt bớt nước, rửa sạch và để riêng.

Cá chép: đánh vẩy, rửa sạch, mổ bụng và làm sạch ruột. Cắt các đường khứa trên thân cá. Sau đó sát muối vào tromg lẫn ngoài cá để cá bớt tanh. Sau khoảng 1- 2 phút thì lau sạch, thấm khô cá.

Gừng: cạo sạch vỏ, xắt sợi mỏng

Ớt hiểm: rửa sạch, đập dập và bỏ hạt.

Bước 2: Tiến hành làm

Cà chua đã cắt sẵn thì xào với mỡ và dầu ăn cho chín, sau đó để riêng.

Cho cá vào chảo mỡ trước đó chiên sơ, khi thấy cá vàng thì vớt ra để nguội.

Cho dưa chua, gừng và ớt vào xào chung. Lúc này, bạn sẽ thấy dưa chua ra nước, bạn nêm nếm sao cho vừa miệng.

Tiếp theo, cho dấm bỗng vào chảo dưa chua đang xào, nhớ là đừng để quá chua sẽ không ngon.

Bạn cho thêm nước vào để làm nước om dưa, nhớ là nước vừa phải và phải xâm sấp mặt cá khi cho cá vào.

Nước om sôi lớn thì bạn cho cá chép, chút bột nghệ và tóp mỡ vào đun tiếp.

Trong khi om, bạn có thể lật cá 1 lần để cá ngấm gia vị, nhưng nhớ là tránh làm nát cá nha.

Mách nhỏ bạn cách làm cá chép om dưa ngon.

Với món cá om, bạn có thể không chiên cá cũng được. Nhưng chiên để cá giảm bớt mùi tanh, món ăn cũng sẽ ngon hơn.

Nước om bạn có thể dùng nước muối dưa chua nếu ở nhà bạn tự muối. Nhưng nếu dùng bạn phải chú ý độ mặn vì trong nước muối dưa đã mặn sẵn rồi.

Bạn có thể phi hành khô rắc lên món cá om để ăn ngon hơn.

Món này ăn nóng mới ngon và có thể ăn kèm rau thơm, bún là quá tuyệt. Bạn nên để món này trình bày trên dĩa inox và bếp trên bàn ăn để thưởng thức ngon hơn.

Cách làm cá chép om dưa sẽ rất hữu ích mỗi lần gia đình tụ họp và quây quần bên nhau. Món ăn đậm đà và cả gia đình có bữa cơm cùng nhau thì thật là thú vị đúng không? Không chỉ thuần túy là một món ăn ngon, món cá chép om dưa còn mang cả một hương vị của vùng sông nước quê hương.

Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Như Ngoài Hàng

Cá chép om dưa là món ăn hoàn hảo trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc trở trời mưa gió, thịt cá mềm ngọt ăn cùng dưa chua dìu dịu, hứa hẹn sẽ là món ăn đưa cơm cực hấp dẫn. Cá chép là một loại cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam, thịt dày và béo, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon. Thịt cá chép chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trị bệnh và bồi bổ sức khỏe, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: cháo cá chép, cá chép hấp, canh cá chép đậu đỏ, cá chép xốt xì dầu,…

Hôm nay, DTBTAAu sẽ giới thiệu cho bạn thêm một món ngon từ cá chép: cá chép om dưa. Với nguyên liệu chính là cá chép và dưa chua tưởng chừng rất đơn giản, món ăn này đem đến cho thực khách sự bất ngờ thú vị bởi một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Thịt cá chép chín mềm, ngon ngọt tự nhiên, dưa chua giòn giòn, ăn cùng nước canh có vị chua nhẹ, thêm vị thơm béo của mỡ heo và chút nồng của hạt tiêu bắc, kích thích vị giác vô cùng.

Cách làm cá chép om dưa

Nguyên liệu

Cá chép sống: 1 con nặng khoảng 1 – 2 kg, cá trên 2kg có thịt ngon nhất

Thịt mỡ: 150g

Dưa cải muối: 1 bát lớn

Cà chua: 2 quả

Hành tím: 1 củ

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Nghệ tươi: 1 củ nhỏ

Hành lá: 5 cây

Thì là: 1 bó

Ớt: 2 quả

Các gia vị thường dùng

Giấm bỗng: 2 muỗng (hoặc mẻ)

Sơ chế nguyên liệu

Cá chép đánh sạch vảy, bỏ mang, làm sạch bụng, dùng muối chà xát khắp thân rồi rửa lại với nước. Bộ lòng cá làm sạch, bóp muối và rửa lại với nước.

Dưa om chua đem rửa 3 – 4 lần để xả bớt độ chua.

Thịt mỡ rửa sạch, dùng dao thái miếng nhỏ, dài.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.

Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.

Ở rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào rán để mỡ chảy ra, lấy tóp mỡ để riêng, phần nước mỡ bạn múc ½ ra ngoài, ½ để lại trong chảo.

Cho cá chép vào chảo có ½ nước mỡ, rán sơ cho thịt cá săn, da cá hơi vàng là được. Lấy ra đĩa để riêng.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nước mỡ vào phi thơm hành khô, tiếp đó cho cà chua vào xào để tạo màu tự nhiên cho món canh.

Cho dưa chua và đảo đều cùng một chút gừng và ớt băm. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ ớt.

Cho giấm bỗng vào nồi để tăng hương vị cho món ăn, sau đó cho cá vào, đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cá.

Khi nước om sôi, bạn cho thêm tóp mỡ và nghệ băm vào cùng. Dùng muôi múc nước dưới lên cá cho cá thấm đều gia vị, không nên lật vì sẽ làm nát cá.

Đun lửa nhỏ cho tới khi nồi nước om cạn lại, chỉ còn ½ lượng nước ban đầu, bạn tắt bếp và cho hành lá, thì là thái nhỏ lên trên rồi múc ra ăn nóng.

Cá chép để om dưa bạn nên chọn mua cá to, cá càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh, vừa thơm thịt lại ít xương.

Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa có màu vàng, ăn giòn giòn, vị chua nhè nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa vừa mới muối (dưa còn vị đắng).

Cá chép om dưa ăn với rau gì là ngon nhất?

Bạn nên ăn món này kèm với bún và rau sống để cân bằng vị cay, chua và nóng. Bạn cũng có thể phi thơm hành khô để rắc lên món này khi ăn.

Cá chép om dưa múc ra đĩa sâu lòng, rưới thêm phần nước sốt lên trên dùng để ăn với cơm rất ngon, vị chua nhẹ kích thích vị giác nên ăn chỉ no chứ không ngán. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp cách làm cá chép om dưa ăn với bún và rau sống, cùng nước chấm pha chua ngọt cũng rất ngon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Nấu Món Cá Chép Om Dưa “Ngon Như Nhà Hàng” trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!