Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Chưng Tương Tại Nhà # Top 2 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Chưng Tương Tại Nhà # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Chưng Tương Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá diêu hồng hay còn được gọi là cá rô phi đỏ là một loại cá thịt trắng ngon, lành tính, có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến và thưởng thức món cá diêu hồng chưng tương ngon tuyệt tại nhà.

Đôi nét về cá diêu hồng

Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ là một loài cá sống ở nước ngọt, thuộc họ Cá rô phi (Cichlidae) có nguồn gốc hình thành thông qua lai tạo. Tại Việt Nam, người dân bản xứ vẫn thường gọi cá diêu hồng là cá rô vì chúng có hình dạng và màu sắc tương đối giống nhau.

Thịt cá diêu hồng màu trắng, trong sạch, săn chắc và không quá nhiều xương. Hàm lượng mỡ trong loại cá này khá cao nên ăn rất béo. Đặc biệt, theo nhiều tài liệu cho thấy thịt cá diêu hồng mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe như: tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng,… Chữa nhiều loại bệnh như ngoại cảm phong hàn; chữa ăn ngủ kém, tim hay bị hồi hộp; chữa chóng mặt do khí huyết hư; chữa viêm gan, vàng da, thấp nhiệt; chữa thiếu máu, phong thấp…

Chính vì thế, đối với người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn thì loại cá này được xem giống như “linh dược” vậy.

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá diêu hồng

1. Cá diêu hồng chứa nhiều Vitamin A

84gram cá diêu hồng sẻ cung cấp 10-14% lượng Vitamin A cần thiết trong ngày cho cả nam giới và nữ giới.

2. Cá diêu hồng chứa nhiều Kali

Cũng với 84gram cá diêu hồng thì sẽ có tới 444 mgram hay 9,4% kali cơ thể cần mỗi ngày. Kali chính là khoáng chất và chất điện giải cho cơ thể.

3. Cá diêu hồng chứa nhiều Acid béo Omega-3

100gr cá diêu hồng chứa 0,31gram acid béo omega-3. Hàm lượng này cao tương đương với lượng Acid béo có trong 84gram tôm, cá, cua, sò điệp.

Cách làm món cá diêu hồng chưng tương

Hiện nay, cá diêu hồng thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn: Cá diêu hồng chưng tương, cá diêu hồng nướng lá sen, cá diêu hồng nấu riêu, lẩu cá diêu hồng…

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá diêu hồng

Cá: 1 con cá, (khoảng 700 gram).

Nấm đông cô: 10 tai

Mộc nhĩ (Nấm tai mèo): 2 tai

Bún tàu: Vài lọn

Cà chua: 1 trái

Hành tây: 1 củ

Cần tây: 3 nhánh

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tương hột…

2. Cách chế biến món ăn cá diêu hồng

Sơ chế nguyên liệu:

Cá diêu hồng sau khi mua về thì làm sạch, bóc vảy. Tiếp theo, dùng dao khứa những đường xiên lên trên thân cá và ướp cá với hạt nêm trong khoảng 15-20 phút để thấm gia vị.

Bún tàu cho vào nước ngâm mềm.

Nấm đông cô và mộc nhĩ đem ngâm qua nước nóng cho nở.

Nấm đông cô mang bỏ cuống, rửa sạch và thái ra làm hai.

Nấm mèo (mộc nhĩ) cũng đem bỏ cuống, rửa sạch, sau đó thái sợi nhỏ.

Hành tây và cà chua rửa sạch, thái kiểu múi cau.

Cần tây đem rửa sạch rồi để ráo nước.

Tiến hành chế biến cá diêu hồng

Bước 1: Đầu tiên, sau khi cá đã được tẩm ướp gia vị đầy đủ thì bạn cho cá vào chảo dầu đã đặt sẵn rồi chiên vàng hai mặt. Sau đó trút cá ra ngoài để ráo dầu.

Bước 2: Tiếp tục đổ dầu thừa ra bát, rửa sạch chảo rồi phi thơm tỏi và cho tương hột vào xào với hạt nêm, muối, đường.

Bước 3: Bạn cho tiếp nấm đông cô và mộc nhĩ vào xào thấm. Sau đó cho cà chua và hành tây vào đảo đều khoảng 5 phút để cà chua chín, nguyên liệu ngấm vị.

Cách Làm Món Ngon Từ Cá Diêu Hồng Siêu Ngon Hấp Dẫn Cả Nhà

Cá diêu hồng chứa nhiều dưỡng chất và có thể nấu được rất nhiều món ngon. Chia sẻ cách làm những món ngon từ cá diêu hồng đơn giản tại nhà có thể bạn chưa biết.

Cá diêu hồng – nguồn dinh dưỡng dồi dào

Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ được nuôi khá phổ biển ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại cá có thịt dày và ngọt, không lẫn xương ăn rất ngon nhất hàm lượng dinh dưỡng trong cá diêu hồng rất tốt cho cơ thể vì nó bổ sung thêm các vitamin D, B, A và các khoáng chất cần thiết.

Top 3 món ăn ngon nhất từ cá diêu hồng

1. Cá diêu hồng kho nghệ

Cá diêu hồng: 1 con ( bạn có thể chọn con to hay bé tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người ).

Nước cốt dừa: 1 quả là đủ.

Nghệ tươi chọn vừa vị ( nên chọn những củ to, tươi ngon).

Hành lá, bột cà ri.

Gia vị: nước mắm, hạt nêm,…

Các bước làm

Cá diêu hồng sau khi mua về các bạn làm sạch, mổ bụng. Sau đó lấy muối và chanh chà lên thân cá sẽ giúp làm sạch hết nhờn đồng thời làm cho thịt cc thêm sạch, thịt ngon và thơm hơn.

Khi đã xong, các bạn rửa sạch lại bằng nước, cắt thành từng khúc nhỏ cho vừa ăn để cá thật ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ, cắt thành từng miếng đem giã nhuyễn.

Khi cá đã thật ráo nước, các bạn để vào một tô lớn cho các gia vị đã chuẩn bị như mắm, đường, hạt nêm,… hành lá, bột cà ri, nghệ vào đảo đều ướp khoảng 15-20 phút cho cá thật ngấm gia vị.

Bật lửa kho ở mức vừa, kho đến khi trong nồi còn khoảng ⅓ nước thì cho vài thìa dầu ăn vào để cá được mềm và ngậy vị, sau đó tiếp tục đun đến khi cá vừa bén.

Có một lưu ý nhỏ là: Khi kho cá bạn muốn cho nước thêm vào để kho thì tuyệt đối không được đổ nước lạnh, như thế sẽ làm cho cá bị tanh. Muốn thêm phải cho thêm nước nóng hoặc nước dùng thì các sẽ giữ được mùi vị thơm ngon hơn. Cá đun 2 lửa sẽ ngon hơn là đun 1 lửa nên khi kho các còn ⅓ nước thì các bạn hãy bật nhỏ lửa để cá nhừ từ từ tạo thêm thời gian cho gia vị ngấm sâu vào cá.

2. Cá diêu hồng hấp tương

Nguyên liệu cần có

Cá diêu hồng: 1kg.

Rau cải thìa: khoảng 5 mớ 100g.

Hành lá, rau mùi.

1 củ gừng, 1 quả ớt sừng, tỏi băm.

Gia vị: tiêu, đường, dầu mè, nước tương, hạt nêm…

Cách bước làm

Cá diêu hồng làm sạch, khứa hai đường dọc theo sống lưng của cá rồi ướp theo hỗn hợp gồm 1 tô nước, 1 muỗng muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa dấm gạo trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Rau cải nhặt sách gốc, ngâm trong nước muối loảng khoảng 15p rồi vớt ra để ráo nước, cắt đôi theo chiều dọc thành hai phần.

Hành lá, rau mùi rửa sạch (riêng rau mùi thì để lại gốc), cắt lá và thân để riêng. Ớt, gừng cắt thành sợi nhỏ.

Các bạn pha một chén nước lọc cùng một thìa nước tương, 2 thìa đường, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa muối, rễ của rau mùi rồi đem đun sôi, cho dầu mè vào thì tắt lửa (đây chính là phần nước xốt)

Lấy hai cây đũa gác lên đĩa, cho các đặt lên trên rồi rếp hành lá, gừng, ớt đã chuẩn bị lên mình cá đem hấp khoảng 15 phút.

Cải thìa trần qua nước xôi, phi hành thơm cho rau vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi cá chín, bỏ phần hành lá, gừng,… đã xếp trên mình cá xuống, cho ra đĩa xếp rau cải xung quanh, rưới nước xốt lên mình cá, rắc hành lá, rau mùi, gừng, tiêu lên cuối cùng đổ một lớp dầu ăn nóng lên mình cá là món ăn đã hoàn thành.

Các bạn bày ra mâm, ăn cùng với cơm trắng chấm tương sẽ rất ngon.

3. Cá diêu hồng chiên vàng giòn

Nguyên liệu cần có

1 con cá diêu hồng.

2 quả trứng gà.

Bột chiên xù, bột chiên giòn.

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm,tỏi, ớt, dầu ăn,…

Các bước làm

Cá diêu hồng làm sạch; Lọc bỏ mang, vẩy, vây, nội tạng rồi lóc phần thịt cá ra riêng, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn để ráo nước.

Đem bột chiên giòn pha với nước theo thỉ lệ 2 phần bột, 1 phần nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt, sau đó đem thoa đều lên phần cá đã ráo nước. Đổ bột chiên xù ra một cái đĩa, lòng đỏ trứng đập vào một cái bát đánh tan để riêng.

Lấy miếng cá nhúng vào trứng rồi lăn sang bột chiên xù sau đó cho vào chảo chiên ngập dầu. Cứ thế cho đến khi hết cá rồi bày ra đĩa.

Các bạn có thể chấm cá với tương ớt hoặc chấm cùng với nước mắm pha chua ngọt cũng rất ngon.

Cá diêu hồng là loại cá rất ngon và bổ dưỡng. Hi vọng qua bài viết về cách làm các món ngon từ cá diêu hồng cực đơn giản này sẽ giúp cho các chị em bỏ túi cho mình những mẹo nấu ăn hay làm cho gia đình những bữa cơm thật ngon.

XEM THÊM

Ăn no nê buffet lẩu nướng Gyu-kaku siêu ngon với giá chỉ từ 159k. Lấy mã ngay!

Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt tại nhà hàng Xưa và Nay cùng nhiều khuyến mãi mới nhất.

Ăn lẩu giá rẻ mà vẫn ngon và chất lượng tại nhà hàng Lẩu Pháp. Đặt chỗ qua JAMJA ngay!

Comments

Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

1. Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng

Cách nấu canh chua cá diêu hồng rất đơn giản, trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1 con cá diêu hồng 

Rau củ: 7 trái đậu bắp, 1/4 trái thơm (dứa), 1 cây bạc hà, 100 gram giá đỗ, 2 trái cà chua, 1 ít rau cần, hành lá, rau ngổ

2 bịch me chín, 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, 2 trái ớt

Gia vị: đường, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt

2. Cách nấu canh chua cá diêu hồng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trong cách nấu canh chua cá diêu hồng đầu tiên, bạn cần sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng mua về làm mang, cạo hết vảy rồi cho một ít muối hạt vào bóp nhẹ để sạch chất nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi xắt thành 2-3 khúc vừa ăn, để ra đĩa và rưới lên 1 muỗng canh nước mắm.

Rửa sạch phần rau củ. Sau đó đậu bắp cắt xéo; thơm cắt thành miếng nhỏ; cà chua cắt làm 4; giá đỗ để ráo nước; bạc hà tước phần vỏ xanh rồi cắt xéo. Cho phần rau củ vào một cái tô lớn.

Rau cần, hành lá, rau ngổ xắt nhỏ. 

Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Lấy 2 quả ớt giã hơi nát.

Cho me chín vào cái chén rồi rót vào một ít nước ấm, khuấy đều rồi chắt lấy phần nước cốt.

Bước 2: Chế biến canh chua cá diêu hồng

Đặt nồi lên bếp rồi thêm một ít dầu ăn. Chờ dầu nóng lên thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho phần cà chua, thơm vào.

Khi cà chua và thơm đã ra màu, chín hơi nhừ thì cho vào 1 lít nước, thêm phần nước cốt me và ớt đã giã. Vặn lửa to, nấu đến khi nước sôi sùng sục thì vớt sạch bọt rồi thả phần cá diêu hồng vào.

Đợi đến khi nước sôi lên lại thì nêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm. Đừng quên cho vào nồi canh phần đậu bắp đã cắt sẵn. Tiếp tục vớt bọt để nước canh được trong.

Nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhanh chóng cho giá đỗ, bạc hà, rau cần, hành lá, rau ngổ vào.

Như vậy bạn đã hoàn thành món canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Tây, đơn giản mà ngon miệng.

Bước 3: Trình bày món ăn

Múc canh chua cá diêu hồng ra tô và thưởng thức với cơm trắng hoặc bún. Món ăn có vị chua, ngọt, cay cay, hương thơm của rau cần, hành lá, rau ngổ và miếng cá tươi ngon, ngọt tự nhiên.

3. Thưởng thức món ăn

Múc canh chua cá diêu hồng ra tô lớn, trang trí với ngò gai, ớt sắc cho đẹp. Món canh ăn cùng với cơm hoặc bún tươi đều rất ngon, chuẩn bị thêm một chén nước mắm ngon để chấm cá, nếu thích ăn rau thì có thể chuẩn bị rau sống ăn chung như rau muống, rau nhúc, bắp chuối.

Món canh cá diêu hồng có vị ngọt của cá kết hợp cùng dứa vừa chua vừa ngọt, bạc hà, giá đỗ, cà chua, thêm vị chua nhẹ từ nước sốt me hài hòa, tất cả hòa quyện vào nhau khiến cho người dùng không thể chối từ được món ăn đậm chất miền Tây này.

Các loại rau đi kèm món canh này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khiến món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng. Thịt cá diêu hồng cũng khá dai, đặc biệt là ít xương nên trẻ em có thể ăn được.

4. Lưu ý khi nấu canh chua cá diêu hồng

Nên lọc lấy nước cốt me thay vì cho nguyên bịch me chín vào nồi canh để nấu.

Lượng nước nấu canh có thể tùy chỉnh theo ý thích của gia đình.

Sau khi cho cá vào, nước sôi lên lại là dấu hiệu cá đã chín tới, lúc này nên nhanh chóng nêm nếm. Không nên nấu quá lâu, cá sẽ bớt vị ngọt tự nhiên, ăn kém ngon.

Không nên nấu giá đỗ, đậu bắp, bạc hà quá lâu vì đây là những nguyên liệu rất mau chín; nếu nấu lâu các loại rau này sẽ bị mất độ giòn tự nhiên.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Rô Kho Khế Cực Đơn Giản Tại Nhà

Hướng dẫn cách làm món cá rô kho khế cực đơn giản tại nhà

Chi tiết Cập nhật lần cuối: 18/1/2020 Đăng: 09/5/2016 Bởi Admin1 Lượt xem: 2871

Cá rô đồng kho khế là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng có vị chua nhẹ rất ngon và đưa đẩy cơm. Hôm nay cơ sở Cá kho Trần luận xin giới thiệu với các bạn công thức cho món cá kho cực kì quen thuộc này. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

500gr cá rô đồng

200gr thịt ba chỉ

2 quả khế xanh

Gia vị: Gừng, lá gừng, nước màu, hành tím, ớt, nước mắm, tiêu, chay khô, hạt nêm.

Cá rô kho khế có vị chua, bùi rất ngon.

Bước 1: Cá mua về, bạn đem đánh vảy, chặt bỏ mang và chà qua với muối hạt để giảm bớt chất nhờn.

Bước 2: Thái thịt thành những miếng mỏng, đem ướp với ít gia vị và để như vậy trong khoảng 15 phút. Sau đó, rán thịt nhanh với ít dầu cho thịt săn lại và để riêng.

Bước 3: Khế xanh đem bỏ đường diềm cạnh và cắt khoanh ngang, cắt khúc nhỏ lá gừng và đập dập 1/2 nhánh gừng tươi.

Bước 4: Chuẩn bị bát gia vị gồm nước mắm, đường, ớt, gừng, nước màu, chay khô và dầu ăn.

Bước 5: Dùng chiếc nồi kho cá đem lót khế làm mặt đáy trước khi xếp cá đều lên trên mặt. Tiếp theo, bạn cho phần nước ướp cá vào nồi và để khoảng nửa tiếng.

Món cá rô kho đậm hương vị đồng quê.

Bước 6: Sau khoảng thời gian ướp cá, bạn đun sôi nồi cá, chêm thêm nước và nêm nếm lại. Khi thấy nước kho xâm xấp mặt, cho tiếp phần lá gừng vào nấu cùng đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã có món cá rô kho đậm hương vị đồng quê để mời cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy!

Cách làm món cá nục kho mía

Cá kho làng vũ đại bán ở đâu?

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Diêu Hồng Chưng Tương Tại Nhà trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!