Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Dưa Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ / 2023 # Top 16 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Dưa Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Dưa Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu cần có

Cá rô phi: 1 con khoảng 1 kg

Thịt ba chỉ: 300 gram

Dưa cải muối chua

Nước dùng (nước hầm xương hoặc nước hầm gà)

Cà chua, riềng củ, hành tươi, ớt hiểm

Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, nước màu (nước hàng)

Cách kho cá rô phi với dưa hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế và ướp cá rô phi

Cũng như cách sơ chế các loại cá khác, với cá rô phi, bạn cũng phải đánh sạch vảy, cắt vây, bỏ mang, bỏ ruột và cạo hết lớp màng màu đen ở trong bụng cá. Sau khi rửa sạch, bạn cắt cá thành nhiều khúc, mỗi khúc có độ dày khoảng 3cm là vừa. Sau đó, bạn ướp cá cùng với muối iot, mì chính, tiêu và nước mắm loại ngon trong 2 giờ đồng hồ để cá ngấm đều hết gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn rửa thịt ba chỉ thật sạch, thái miếng thật mỏng rồi ướp vào một chút muối và hạt tiêu cho ngấm gia vị.

Về dưa chua, bạn nên mua lá nhiều hơn phần cọng, như thế thì món cá rô phi kho dưa sẽ ngon hơn rất nhiều. Dưa mua về thì bạn rửa lại với nước rồi dùng tay bóp vắt thật khô hoặc để trong rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn cắt dưa thành những đoạn ngắn vừa miệng ăn, chắc dài tầm 3cm là được.

Bước 3: Thực hiện cách kho cá rô phi với dưa

Bạn chuẩn bị một cái nồi đất rồi xếp một lớp cá vào nồi, tiếp đến là một lớp dưa chua, tiếp đến nữa lại là một lớp cá. Cứ xếp như thế cho đến khi hết cá, hết dưa chua thì thôi. Sau đó, bạn cho đầu hành, riềng thái lát, cà chua và thịt ba chỉ lên trên cá. Cuối cùng thì tưới nước màu (nước hàng) lên trên mặt, thêm vào một chút đường rồi đổ nước dùng nóng vào nồi cá cho đến khi nước xâm xấp là được.

Bạn đun sôi nồi cá trên lửa vừa khoảng 15 phút thì tắt bếp. Khi nồi cá nguội, bạn lại bật bếp để đun sôi lần thứ hai trong khoảng 15 phút nữa. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị rồi sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tuy nhiên, cách kho cá rô phi với dưa chưa dừng lại ở đó, khi nồi cá nguội bớt, bạn lại bật bếp lên đun lần thứ ba. Có một điểm khác là ở lần đun này, bạn không đun sôi nhanh trên lửa to mà đun dần dần với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp.

Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Gừng Non Thơm Ngon / 2023

Hướng dẫn cách kho cá rô phi với gừng non thơm ngon

Chiều! Đi làm ngang qua một nhà hàng, mùi lá gừng thơm lừng, làm một kẻ xa quê đang nhớ đến cồn cào cái lạnh ngoài Bắc lại thèm được ăn một bữa cơm với cá kho lá gừng non.

Miền Trung mấy hôm nay trời trở lạnh. Hay thật, ở cái xứ chỉ có nắng, gió và cát này tự nhiên năm nay lại lạnh thế không biết! Xem bản tin dự báo thời tiết, thấy quê mình chỉ là cái chấm nhỏ xíu trên tấm bản đồ hình chữ S. Gió mùa đông bắc đang về!

Chiều! Đi làm ngang qua một nhà hàng, mùi lá gừng thơm lừng, làm cho một kẻ xa quê đang nhớ đến cồn cào cái lạnh ngoài Bắc lại thèm được ăn một bữa cơm với cá kho lá gừng non. Một món ăn đặc sệt chất quê, cả cái lá gừng non kia cũng được hái trong vườn nhà và những con cá đồng béo ngậy được vũ thật kỹ, nhừ cả xương… Để có một nồi cá kho lá gừng cũng đơn giản lắm. Cá dùng để kho lá gừng chủ yếu là cá mè. Những con cá mè trắng tinh và bụng đầy mỡ được làm sạch, cạo sạch máu cho khử mùi tanh. Sau đó được ướp với nước mắm, muối, hành, tiêu, bột ngọt và một chút dầu ăn.

Sau đó, ta chọn những lá gừng non, còn tươi ngay trong vườn nhà, cắt khúc 3 – 4 cm, xếp thành một lớp mỏng để ở đáy nồi. Cá sau khi ướp gia vị được đặt lên trên lá gừng. Cho một chút đường nấu lên thành nước màu và đổ vào xâm xấp con cá.

Đun nhỏ lửa cho đến khi sôi khoảng 5 phút, lấy một tấm lá chuối nhỏ đậy lên và vùi vào trong than nóng hay một ít vỏ trấu cho đượm lửa. Khoảng 2h sau, khi nước trong nồi khô hết, bắc nồi cá lên ta được một nồi cá có mùi thơm của lá gừng, mùi nồng nồng của lá chuối, màu vàng vàng của nước màu.

Những miếng cá lúc này nhìn bên ngoài rất cứng nhưng bên trong xương rệu ra, ăn không sợ bị hóc xương. Ngày ấy, lũ trẻ chúng tôi thích nhất là được ăn cái bụng cá và tất nhiên nó chỉ được dành cho ông bà (người lớn tuổi) hay đứa con út trong nhà, nên chị cả như tôi chỉ dám nhìn cái bụng cá béo ngậy đó mà… “chảy nước miếng”.

Nồi cá kho lá gừng mẹ nấu bằng bếp rạ, từng đám khói lam chiều bay lên từ những mái nhà. Những bữa ăn gia đình ” tứ đại đồng đường” quây quần bên nồi cơm nghi ngút khói. Miếng cá gắp ra đĩa thơm cả mấy gian nhà, nhưng chẳng ai dám gắp. Ai cũng chờ được bố gắp cho một miếng và miếng cá đó được để dành đó cho đến bát cơm cuối cùng. Nếp nhà tôi là vậy.

Bây giờ cuộc sống ngày càng phát triển, những người có điều kiện đi hàng trăm cây số hay thậm chỉ nửa vòng trái đất về tận quê để ăn những món dân dã. Những nhà hàng với các món ăn quê mùa đang ngày càng ăn nên làm ra bởi ai cũng muốn tìm trong đó một chút ký ức.

Phải chăng những hương vị của một thời đói khổ, một thời lam lũ vẫn còn trong máu của mỗi con người và rồi trong mỗi giấc mơ, trong mỗi buổi chiều đông ở một nơi xa xứ, chúng ta thèm đến cồn cào màu khói lam chiều và mùi thơm nồng của nồi cá kho lá gừng – một món ăn dân dã của mẹ ta.

Hướng Dẫn Cách Kho Cá Biển ? Ngon Không Tanh, Mùi Thơm Hấp Dẫn❤️ / 2023

Yêu cầu về gia vị

Với món cá biển bạn cần chuẩn bị muối, tiêu, nước mắm, đường, nước màu hay còn gọi là nước màu dừa (một dạng caramel chế biến từ đường nấu cho thành dạng sệt, vị cháy đắng, có màu nâu đỏ đậm. Bếp Việt Nam thường dùng nước màu dừa để kho cá thịt, tạo vị đắng ngọt, pha màu… cho vài món ăn khác.

Yêu cầu về phụ gia

Tùy ý sử dụng như thơm (dứa) chín, cà chua, xơ mít chín, mía lau róc vỏ, hột nưa đã muối mặn, dưa chua v.v…

Những chú ý khi kho cá biển

Với các loại cá biển, khi kho nước thường ở dạng cắt lát dày khoảng 1,5 – 2cm, riêng những loại cá dài như cá nục, cá chuồn thì để nguyên con

Chọn cỡ nồi vừa đủ. Mặc dù đây là điều đơn giản ít người quan tâm nhưng việc chọn nồi kích cỡ phù hợp sẽ cho chất lượng cá ngon nhất, nồi to quá hoặc bé quá đều sẽ không có được chất lượng cao như ý muốn. Cho nên tùy thuộc và số lượng cá bạn kho hãy chọn chiếc nồi kho thật vừa vặn.

Ướp cá trước khi tiến hành kho: Trước khi kho cá bạn hãy ướp cá bằng chút đường, nước mắm, tiêu, muối, hành tím đập dập, nước màu dừa, ớt chín đỏ, dầu ăn hoặc mỡ nước trong vòng 1 tiếng đồng hồ trở ra. Khâu ướp cá này vô cùng quan trọng nếu bạn muốn một niêu cá biển kho ngon. Trong khâu ướp cá, đường sẽ làm cho cá săn chắc và thấm các loại gia vị khác chứ không phải do mắm muối. Nước màu dừa có tác dụng làm cho màu nước cá kho vàng nâu đẹp mắt, nếu dùng nhiều nước kho sẽ có màu đỏ nâu và đắng.

Những phụ gia có thể dùng cho thêm vào món cá kho nước và nhất là dùng cá ngừ: Thịt ba chỉ heo, thơm chín, cà chua chín, mía lau róc vỏ, nước trà… Những loại phụ gia này tùy thích sử dụng tất cả hoặc một hai thứ, món cá kho sẽ có nhiều hương vị hơn và thơm ngon hơn.

Kho cá: Sau khi ướp cá, bắc nồi cá lên bếp, để vừa lửa, châm thêm vào một lượng nước sôi ngập hơn mặt cá khoảng 2, 3cm. Khi thấy nước sôi, hạ lửa nhỏ riu riu kho trong khoảng 45 phút, thăm chừng nước, nếu thấy nước cạn phải châm thêm nước sôi để giữ nước kho luôn cao hơn mặt cá, thăm chừng nạc cá vừa săn chắc, nước vẫn cao hơn mặt cá chừng 1, 2cm là vừa.

Về việc nêm nước cá kho: Món cá kho nước hay dùng ăn bún tươi cho nên thường kho nhạt nhưng tùy khẩu vị, sau khi kho xong cứ nêm thêm chút muối, đường… theo ý riêng của mỗi người ăn. Lưu ý khi dùng nước mắm để nêm vì có nhiều loại nước mắm nếu dùng nhiều sẽ tạo thêm vị chua chứ không phải mặn. Hoặc tùy ý giã nhỏ ít tỏi ớt trong một cái chén, cho vào ít nước cá kho rồi làm loãng ra với ít nước sôi sau đó mới nêm lại với chút muối, đường, nước mắm… và dùng loại nước cá pha nhạt này để chan kèm bún tươi, rau sống cắt nhỏ, dưa leo băm.

Nếu muốn kho lâu hơn cứ tiếp tục để nồi cá trên bếp với lửa thật nhỏ cho đến khi nước kho cạn sấp mặt cá bạn sẽ có vị cá kho đậm đà hơn nhưng cách kho này vì đã dùng nước cho nên nạc cá sẽ có vị khác cách kho khô.

Những món cá biển kho ngon nhất

1. Cá nục kho tiêu

– Cá nục

– Muối, tiêu, hành lá, hành hương, đường cát trắng, nước mắm ngon

– 2 thìa cà phê dầu ăn.

– Cá nục rửa sạch, cắt cá làm 3, 4 khúc cá ngắn. Ướp cá với nửa thìa cà phê muối, để yên trong vòng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

– Nước kho cá rút gần hết, tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề mặt cá. Múc ra đĩa dùng với cơm trắng rất đưa cơm đấy.

Nguyên liệu

– 2 lát cá hồi tầm khoảng 300 g.

– 1 nhánh gừng nhỏ

– 1 thìa canh bột năng

– Muối, nước mắm, đường, tỏi, ớt bột hoặc ớt màu và xì dầu

– Vài nhánh hành lá.

– Cá hồi rửa sạch, để lên đĩa hay rổ cho ráo nước, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, ướp trong vòng 20-25 phút. Lăn từng lát cá qua bát bột năng, tiếp theo đun nóng nồi nhỏ, cho cá vào rán vàng đều hai mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

– Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho gừng vào đảo đều với nhau.

– Tiếp theo cho vào chảo hai thìa canh nước mắm, một thìa canh nước tương, một thìa canh đường, ớt màu, nửa thìa nhỏ muối và một ít nước lọc, đun sôi. Sau đó cho cá đã rán vào hỗn hợp nước sốt, đun sôi lửa nhỏ để hỗn hợp nước sốt thấm đều vào cá.

– Đun 15-20 phút đến khi hỗn hợp sốt hơi đặc lại, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

– 1 con cá, có thể dùng cá nục hay cá quả

– 200 g mít non cắt khúc

– Muối, nước mắm, ớt quả, đường, hành lá, hành khô.

– 1 thìa canh nước hàng (nước màu kho cá)

– Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá với một thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút. Đun nóng dầu cho cá vào rán sơ, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

– Mít non rửa sạch, cắt khúc ngắn. Xếp cá vào nồi, mít non, hành khô thái nhỏ, thêm hai thìa canh nước mắm, ba thìa canh đường, ớt quả, một thìa nhỏ muối và nước hàng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

– Đun lửa lớn đến khi cá sôi bùng lên, bạn đun lại lửa nhỏ và châm vào nồi một ít nước sôi nóng, đun đến khi cá và mít thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp rắc một ít hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm rất ngon miệng.

4. Cá kèo kho rau răm

Nguyên liệu chuẩn bị

– 30 g cá kèo

– 1 bó rau răm, hành lá, hành hương (hành tím củ nhỏ)

– 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường thắng.

– Hành lá, hành hương cắt nhuyễn.

– Cá kèo để nguyên đầu, dùng kéo cắt phía sau đuôi cá cho sạch, không móc ruột, ăn ruột mới ngon, rửa qua nước muối và chà muối khắp mình cá, để 10 phút sau đó rửa sạch lại cho sạch. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu trộn đều cho thấm gia vị.

– Xếp 1 lớp rau răm dưới đáy , một lớp cá kèo lên mặt, xong xếp thêm một lớp rau và một lớp cá kèo. Rưới dầu ăn lên bề mặt cá cho miếng kho nhìn bóng và khi ăn sẽ béo ngậy hơn. Nếu bạn thích ăn cay thì cho ớt cắt sợi vào và cho đường thắng trên bề mặt cá.

– Nồi không đậy nắp, lửa trung bình chừng 10 phút đầu. Sau đó, kho lửa liu riu chừng 20 phút nữa, tuyệt đối không đậy nắp, cá kho để lửa thật nhỏ cho gia vị thấm cá và tuyệt đối không đổ nước. Kho đến lúc nào thấy nước rút và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, bỏ hành lá cắt nhuyễn trên bề mặt.

Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Kho Dưa Chua / 2023

Cá chép kho dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Thịt cá chép mềm tươi, thơm ngọt, thấm gia vị đậm đà và có chút chua nhẹ của dưa cải muối chua; dưa ăn giòn sần sật; thịt ba chỉ mềm, béo ngậy lại thêm hạt tiêu và tóp mỡ thơm lừng. Món này ăn với cơm nóng hoặc bún tươi ngon hết sảy, dùng trong những buổi trưa hè nóng nực hay những ngày thời tiết se lạnh cũng đều phù hợp.

Cá chép là một loại cá sống ở nước ngọt, trong y học cổ truyền còn có tên gọi là lý ngư. Các thành phần từ đầu cá, thịt cá và vây cá đều là những vị thuốc quý.

Cá chép có kích thước tương đối lớn, thịt dày và béo, ít xương dăm lại rất ngon ngọt, thớ thịt trắng mịn.Thịt cá chép không chỉ ăn ngon mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, phù hợp để bồi bổ cho cả người lớn và trẻ em.

Hướng dẫn làm cá chép kho dưa đưa cơm

Cá chép: 1 con, nặng khoảng 1kg

Thịt ba chỉ: 150g

Mỡ heo: 100g

Dua cải muối chua: 400g (bạn có thể thêm bớt tùy nhu cầu)

Cà chua: 2 trái

Gừng: 1 nhánh

Hành khô: 2 củ

Ớt tươi: 2 trái

Hành lá: 1 bó nhỏ

Thì là: 1 bó nhỏ

Bột nghệ: ½ muỗng cà phê

Các gia vị nêm nếm thường dùng

Lưu ý khi chọn cá chép:

– Món cá chép kho dưa chua ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu cá. Cá chép có 2 loại: cá chép ao và cá chép sông. Cá chép ao hơi tròn, cá chép sông thì dài mình hơn, mua cá chép sông là ngon nhất.

– Cá chép bạn chọn những con còn sống, có kích thước vừa, nặng khoảng 1 – 1,5 kg. Chọn những con dày mình, dày đều từ trên xuống chứ không phải dày bụng, đó là cá nhiều thịt và thịt ngon ngọt.

Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu

– Cá chép mua về đánh sạch vảy, cắt hết vây, đuôi, bỏ mang, mổ bụng rồi rửa sạch với muối hạt, sau đó xả lại với nước, để ráo.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Dưa chua bạn lấy ra, vắt ráo nước. Nếu dưa đã muối lâu ngày, vị quá chua thì có thể rửa qua nước vài lần cho ra bớt vị chua.

– Mỡ rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.

– Hành khô bóc sạch vỏ, đập dập.

– Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 3. Xào thịt, dưa.

– Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để chiên cá. Khi dầu nóng già mới cho cá vào chiên, lưu ý chỉ cần chiên cho 2 mặt cá vàng là được, không cần chiên quá kỹ. Cá chín, vàng đều hai mặt thì gắp ra ngoài.

– Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ và không cần cho thêm dầu ăn. Khi chảo nóng bạn cho mỡ vào chiên, mỡ sẽ từ từ chảy ra và tóp mỡ khô lại. Khi tóp mỡ khô lại (không nên khô quá), bạn vớt ra để riêng.

Bước 4. Kho cá với dưa chua.

– Bạn múc bớt mỡ ra khỏi chảo, cho thịt ba chỉ lên đảo đều cho đến khi thịt cháy cạnh, sau đó múc thịt heo ra.

– Cho cà chua vào chảo đó, xào chín cà chua thì cho dưa chua vào đảo đều. Bước này sẽ giúp dưa thấm dầu, khi ăn sẽ mềm và ngon hơn.

– Bắc một cái nồi lớn lên bếp, bạn cho dưa chua, cà chua, thịt heo vào nồi, thêm vài lát gừng, hành khô và ớt (nếu muốn ăn cay). Sau đó đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước gần xâm xấp dưa rồi bật bếp nấu.

– Khi nước sôi, bạn cho vào nồi chút bột nghệ để tạo màu đẹp mắt, tiếp đó cho tóp mỡ và cá chép vào cùng. Bạn kho cá trong vòng 15 – 20 phút, khi kho có thể lật cá lại để cá thấm gia vị đậm đà. Lưu ý, nấu với lửa nhỏ, nếu nước kho nhanh cạn có thể cho thêm một chút nước.

– Bạn múc cá ra đĩa riêng, múc dưa và nước kho ra tô bên cạnh hoặc múc chung vào tô lớn nhưng phải đặt cá lên trên.

Yêu cầu thành phẩm món cá chép om dưa

– Cá chép chín mềm, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà. Nước kho không bị cạn, vị chua nhẹ vừa ăn, có vị thơm béo của thịt ba chỉ và tóp mỡ, mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu và các loại rau gia vị.

– Dưa chua chín mềm, thấm dầu ăn rất ngon, dưa mềm nhưng vẫn có độ giòn đặc trưng.

– Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ mua, cá chép kho dưa chua sẽ là món ăn ngon để giúp bạn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Dưa Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!