Xu Hướng 2/2023 # Hãy Sử Dụng Nguồn Bột Cá Bền Vững – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 11 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hãy Sử Dụng Nguồn Bột Cá Bền Vững – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Hãy Sử Dụng Nguồn Bột Cá Bền Vững – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sử dụng bột cá để nuôi thủy sản không có nghĩa sẽ khiến ngành thủy sản đó kém bền vững. Những mối quan ngại về sự kém bền vững mơ hồ này sẽ được giải quyết khi chúng ta sử dụng sản phẩm bột cá sản xuất có trách nhiệm và đạt tiêu chuẩn “nguồn cung bền vững”.

Vai trò của nguyên liệu thức ăn từ cá biển với ngành thủy sản bền vững bị làm lu mờ hoặc bóp méo bởi các chiến dịch bảo vệ nguồn lợi biển của các tổ chức bảo vệ môi trường biển. Nhưng cần phải lưu ý rằng, không phải nguồn nguyên liệu thức ăn từ cá biển nào cũng thiếu bền vững. Điều quan trọng là trại nuôi và hãng sản xuất thức ăn lựa chọn được nguồn cá biển được quản lý khai thác tốt; có chiến lược sử dụng bột cá để mang lại lợi ích kinh tế; đồng thời vẫn đảm bảo sự bền vững cho ngành NTTS. Nhu cầu tiêu thụ bột cá đang vượt nguồn cung nhưng từ thập kỷ trước. Bức tranh dầu cá còn phức tạp hơn, nhưng sự phát triển của ngành thủy sản hoàn toàn không bị hạn chế bởi nguồn cung dầu cá hay bột cá; mặc dù giảm sử dụng dầu cá, thì chất lượng thịt (fillet) một số loài như cá hồi sẽ đi xuống.

Nhận thức được những lo ngại đó, IFFO đã xây dựng Ủy ban hướng dẫn kỹ thuật với thành viên là các công ty trong ngành và các tổ chức môi trường biển NGOs. Hai năm qua, các nhóm nghiên cứu này đã xây dựng được Tiêu chuẩn toàn cầu IFFO dành riêng cho nguồn cung bột cá, dầu cá trách nhiệm (IFFO RS). Bộ tiêu chuẩn cũng đặt ra yêu cầu về sản xuất trách nhiệm với các nhà máy bột cá từ nguồn nguyên liệu tươi sống (cá nguyên con hay sản phẩm phụ) tới thực hành sản xuất tại nhà máy. Một nhà máy đạt tiêu chuẩn IFFO RS phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và đáp ứng được các tiêu chuẩn từ bên kiểm định độc lập thứ 3. Đây cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp người nuôi thủy sản trên toàn thế giới yên tâm sử dụng bột cá, dầu cá mà không còn lo ngại vấn đề bền vững nguồn lợi và môi trường. Điều này còn quan trọng hơn khi người nuôi tìm đến các sản phẩm đạm thực vật hoặc phụ gia thay thế mà vẫn còn hoài nghi về tính hiệu quả của nó.

Kg – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Hiện giá cá điêu hồng được thương lái tới tận bè thu mua với giá 41.000 – 42.000 đ/kg tùy theo loại cá và hình thức bắt cá. Với giá cá thời điểm này, người nuôi cá điêu hồng lồng bè vẫn còn lãi khoảng 11.000 – 12.000 đ/kg.

Ông Lê Minh Sang, nông dân nuôi cá bè ở xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, mấy ngày nay các thương lái tới tận bè của nông dân thu mua cá điều hồng với giá 41.000 đ/kg nếu bắt cá bằng ghe đục. Đối với những thương lái bắt cá điêu hồng oxy (cá giữ trong bao ni lông chứa nước có bơm oxy), cá điêu hồng được thu mua với giá 41.500 – 42.000 đ/kg. Tính ra giá cá điêu hồng các loại đã giảm khoảng 2.000 đ/kg so với tuần trước.

Mấy ngày qua, nguồn cung cá điêu hồng tại bè tăng trở lại nên giá cá giảm nhẹ

Theo nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn, hiện giá thành sản xuất cá điêu hồng trên bè gồm con giống, thức ăn, thuốc thú y, nhân công… trong vòng 6 tháng nuôi cá bình quân khoảng 30.000 đ/kg. Năng suất bình quân mỗi bè nuôi cá điêu hồng thể tích 100 m3 ở địa phương này khoảng 5 tấn cá, nên sau khi trừ mọi chi phí sản xuất nông dân còn lãi từ 55 – 60 triệu đ/bè (tương đương 11.000 – 12.000 đ/kg cá). Thông thường mỗi nông dân nuôi cá bè ở Tiền Giang có từ 4 – 5 bè, thậm chí có tới cả trăm bè, vì vậy nếu chủ bè nào có cá bán trong thời gian gần đây sẽ có lãi hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thành, một thương lái chuyên thu mua cá điêu hồng cung cấp cho thị trường Tp Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân khiến giá cá điêu hồng giảm nhẹ trong mấy ngày qua là do nguồn cung cá điêu hồng nuôi bè ở Tiền Giang cũng như ở các tỉnh lân cận có dấu hiệu tăng trở lại. Nhiều chủ bè có cá tới lứa thu hoạch đồng loạt nên giá cá giảm chút đỉnh. Tuy nhiên, giá cá điêu hồng trong thời gian tới sẽ vẫn nằm ở mức cao trên dưới 40.000 đ/kg, do thị trường tiêu thụ cá điêu hồng hiện rất tốt và dịp Quốc Khánh 2/9 cũng đang đến gần.

Mặc dù, giá cá điêu hồng có xu hướng giảm nhưng nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè có kinh nhiệm cũng nhận định giá khó có thể giảm xuống thấp hơn 40.000 đ/kg.

Ông Phan Thế Nhân, nông dân có 5 bè nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, thời gian gần đây giá cá điêu hồng nằm ở mức cao, thậm chí giá cá lúc đỉnh điểm lên tới 44.000 đ/kg, nhưng người nuôi bè chưa dám khôi phục hoàn toàn sản xuất nên sản lượng cá cung cấp cho thị trường không dồi dào như những năm trước.

“Nếu trước đây bình quân mỗi chủ bè có 5 – 6 bè thả nuôi cá thì hiện nay họ chỉ dám thả nuôi 3 – 4 bè, mặc dù giá cá đang ở mức cao. Nguyên nhân là do đợt giá cá điêu hồng thấp dưới giá thành sản xuất năm ngoái (thua lỗ) trong thời gian dài đã làm cho người nuôi cụt vốn, trong khi đó hiện các đại lý kinh doanh thức ăn cá không còn bán thức ăn theo kiểu gối đầu như trước đây. Hiện nay, bình quân nuôi một bè nuôi cá điêu hồng thể tích 100 m3 giai đoạn từ 3 – 6 tháng cần phải có 5 – 7 bao thức ăn cá với giá trị gần 2 triệu đồng/ngày, do đó người nuôi cá không đủ vốn để thả nuôi hết các bè hiện có. Mặt khác, giá cá điêu hồng thời gian gần đây quá bấp bênh, nhiều lúc phải chịu lỗ nặng trong thời gian dài nên người nuôi cá cũng không yên tâm đầu tư vụ nuôi mới”, ông Nhân tâm tư.

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, tuần qua có 26 bè thu hoạch với sản lượng 150 tấn. Từ đầu năm đến nay đã có 856 bè với 16,748 triệu cá giống thả nuôi mới (chủ yếu thả trong quý II/2013), sản lượng thu hoạch 4.297 tấn. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.004 bè đang thả nuôi trong tổng số 1.279 bè đang neo đậu (chiếm 78%).

Đà Nẵng: Cung Ứng Nguồn Giống Chất Lượng – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Theo thống kê, trong quý I, Trại cá giống Hòa Khương đã ương nuôi và cung ứng trên 215.000 con cá giống các loại, trong đó đối tượng cá truyền thống chiếm 60% (như trắm cỏ, trôi, mè, chép, rô phi), 40% cá điêu hồng và trê lai. Hiện, Trại có đủ nguồn cá giống đảm bảo cung ứng cho nhu cầu của người dân.

Đối tượng cá truyền thống chiếm 60% trong tổng số cá giống tại Trại cá giống Hòa Khương – Ảnh: Quốc Minh

Để từng bước đa dạng hóa đối tượng, đáp ứng được nhu cầu con giống cho vùng nuôi cá tập trung ở thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khường và một số địa phương khác về đối tượng cá trê lai, thời gian tới Trung tâm Khuyến ngư – nông – lâm thành phố sẽ thực hiện ương thử nghiệm cá bột trê lai thành cá giống nhằm góp phần chủ động nguồn con giống tại địa phương, giảm giá thành sản xuất, giảm tỷ lệ hao hụt do quá trình vận chuyển từ nơi khác về cũng như nâng cao hiệu quả đầu tư nuôi thâm canh cho nông dân. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các mô hình khuyến nông, chuyển giao tiến bộ mới vào sản xuất với các đối tượng như lươn, cá trắm đen, nuôi thâm canh các đối tượng có giá trị kinh tế cao; phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, tư vấn kỹ thuật trong chuẩn bị ao nuôi, thả giống và giám sát môi trường, dịch bệnh trên các đối tượng cá nuôi chủ lực…

Mới đây, trong thời gian 26 – 29/4, Trung tâm đã tổ chức giao cá giống cho nông dân tại Trại cá giống Hòa Khương. Tổng số lượng cá hỗ trợ năm 2014 là 120.000 con gồm: điêu hồng (70.000 con), rô phi đơn tính (25.000 con), trắm cỏ (25.000 con). Phòng NN&PTNT huyện Hòa Vang đã lập danh sách phân bổ cho 52 hộ nuôi thuộc các xã Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Nhơn, Hòa Liên.  

Cá Tra Dầu – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Đặc điểm

Cá tra dầu có thể coi là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, thuộc họ cá tra, bộ cá da trơn. Kích thước của chúng lớn, chiều dài có thể lên đến 3 m và trọng lượng có thể đến 300 kg. Cá có đầu to và dẹp, miệng rộng với hai râu dài ở hàm trên, vây bụng dài đến vây đuôi, vây lưng nhỏ ở phía trước. Lưng cá có màu nâu thẫm, màu ở bụng và vây nhạt hơn. Mặc dù lớn nhưng cá tra dầu chỉ ăn thực vật thủy sinh. Cá có đôi mắt nằm thấp trên đầu và hướng xuống dưới, có màu trắng sang vàng ở phía dưới. Chúng được phân biệt với các loại cá da trơn khác bởi râu kém phát triển hơn và không có răng.

Cá tra dầu có tập tính di cư sinh sản, chúng thường di chuyển từ tháng 10 đến tháng 12, từ hồ Tonle Sap ở Campuchia vào sông Cửu Long, từ đó nó tiến ngược dòng vào phía Đông Bắc Campuchia, Lào và Thái Lan để đẻ trứng. Chúng sử dụng các thực vật phát triển trong nước làm thức ăn. Đây là loài đặc hữu đối với lưu vực sông Mê kông chảy qua Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc. Cá tra dầu chủ yếu được tìm thấy ở hồ Tonle Sap và sông Mê Kông.

Hiện trạng

Cá tra dầu đã từng phân bố rộng rãi dọc lưu vực, từ Myanmar cho tới tây nam Trung Quốc. Cho đến đầu những năm 1990, quần thể loài này vẫn còn tương đối dồi dào. Từ đó tới nay, số lượng loài này đã bị giảm mạnh, và chỉ được tìm thấy tại sông Mê Kông và các nhánh của nó tại Lào, Campuchia và Thái Lan. Tính riêng trong thế kỷ qua, sản lượng cá tra dầu trên sông Mê Kông giảm đến 95%, và đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Chúng được phân loại là rất nguy cấp trong Danh sách đỏ IUCN 2004, được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về Bảo tồn di cư loài động vật hoang dã và Phụ lục I của Công ước CITES. Theo nghiên cứu Dự án bảo tồn cá Mê Kông hợp tác với Bộ Thủy sản Campuchia tiến hành nghiên cứu vào năm 2001, đã cung cấp bằng chứng việc nạo vét, xây dựng đập đã phá hủy các bãi đẻ của cá tra dầu, đồng thời cản trở sự di chuyển và không gian sống của chúng.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến quần thể cá tra dầu sông Mê Kông đã bị suy giảm mạnh do việc đánh bắt quá mức. Hiện, để bảo vệ loài cá tra dầu, ở một số nước như Thái Lan, Lào và Campuchia đã ban hành luật cấm khai thác loài cá này. Nhưng, tại nhiều ngôi làng hẻo lánh, dọc theo sông Mê Kông, người dân vẫn không thực thi điều luật này.

Giới khoa học chỉ biết đến loài cá này từ năm 1930 khi nó được “khám phá” tại một chợ cá ở Phnôm Pênh (Campuchia) và cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về loài cá này. Vào năm 2005, một cơ quan thủy sản Thái Lan đã bắt và nuôi giữ được một con cá tra dầu, có chiều dài 3 m và nặng 200 kg để nuôi giữ, và tiến hành sinh sản nhân tạo. Nhưng, cá đã chết trong khi nuôi nhốt và được bán làm thực phẩm cho người dân địa phương.

Cá tra dầu không thể nuôi nhốt mà chỉ đánh bắt được ngoài môi trường tự nhiên. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong cá tra dầu có lượng Omega 3 dồi dào nên rất bổ dưỡng cho não.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hãy Sử Dụng Nguồn Bột Cá Bền Vững – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!