Xu Hướng 1/2023 # (Góc Người Mới) Kinh Nghiệm Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh # Top 9 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # (Góc Người Mới) Kinh Nghiệm Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết (Góc Người Mới) Kinh Nghiệm Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

by Phạm Thành Văn

Vì Sao Rêu Trong Hồ Thủy Sinh Của Bạn Không Được Xanh Đẹp?

Bài viết này mình KHÔNG đề cập đến những thông tin cũ mà các bạn dễ dàng tìm được trên google như “rêu cần nước mát” chẳng hạn. Thay vào đó mình sẽ chia sẽ những kinh nghiệm mới và chi tiết cho các bạn dễ hiểu và áp dụng thực tiễn.

Đầu tiên mình xin đưa ra 1 số thông tin thí nghiệm trong nhiều hồ

Trường hợp 1: nhiều hồ của mình dùng phân nền trơ, ada, gex, contro soil, aquafor dù ánh sáng rất cao, ví dụ 6 bóng t5 odysea cho hồ 90x 45 x45 cm, hoặc 8 bóng cho hồ 1m2 x 50 x 50, rêu vẫn phát triển rất xanh đẹp.

Trường hợp 2: Mình thử nghiệm, set hồ nền trơ size 1m2 50 50, không hề có dinh dưỡng, tuy nhiên mình lót rất nhiều nham thạch nâu ở dưới đáy. Sau khi chạy lọc ổn định vài tuần mình bắt đâu cho rêu (minitaiwan và wepping Sing) và lũa vào hồ, mình bật đèn khá cao, ở mức 80-100 PAR (cỡ 6 bóng t5 bật 8 tiếng / ngày), co2 30 ppm và nước ở 27-28 độ C, chỉ 1 tuần sau rêu bắt đầu bị vàng, khô ráp và chết dần, dù mình có châm dinh dưỡng hoặc thay nước đều thì vẫn vậy. Nguồn nước đầu vào của mình là nước máy có gH cỡ 2, Ca 17 ppm và Mg cỡ 3 ppm, pH cỡ 6.0-6.5.

Hồ như trên, lần này mình thay hết rêu còn xanh đẹp vào, và mình giảm ánh sáng xuống rất thấp, còn cỡ 2 bóng t5 (30 PAR), sau 1 tuần rêu tiếp tục bị hiện tượng như vậy. Từ đó suy ra, rêu chết trong trường hợp này không phải do ánh sáng quá cao.

Vậy lý do là gì? Theo kinh nghiệm thì mình nghi ngờ rêu mình bị ngộ độc Fe từ 1 đống nham thạch nâu mình lót ở đáy hồ, vì khi có ánh sáng thì Fe mới bị QUANG KHỬ SẮT từ Fe3+ thành Fe2+ cho rêu hấp thụ và gây độc. Mình vội mang nước ra test thì đúng là lượng Fe vượt ngưỡng.

Dành cho các bạn chưa rành về sự liên hệ giữa Fe và ánh sáng thì công thức quang khử sắt như sau:

Vậy kinh nghiệm rút ra cho các bạn mới chơi là:

6. Ánh sáng cao có thể gây hại cho rêu theo 3 cách:

– 1 số loài rêu không chịu nổi ánh sáng cao nên cháy lá

– Ánh sáng cao gây quang khử Fe, làm Fe dư thừa trở nên độc với rêu

– Ánh sáng cao làm Fe mạnh, gây bùng phát rêu hại và bám lên rêu thủy sinh.

9. Những nền công nghiệp trồng tốt rêu là những nền có chỉ số hấp thụ dinh dưỡng dư thừa cao (CEC) như ADA, aquafor, Gex xanh, controsoil…. Những nền này hút Fe và kim loại nặng dư thừa vào trong nền và thải ra lúc cần thiết.

Cách Trồng Rêu Mini Taiwan Bonsai Trong Bể Thủy Sinh

Đặc điểm của rêu Mini Taiwan

Rêu Mini Taiwan có tên khoa học là Taxiphyllum alternans đây là một loài Rêu trong họ Hypnaceae. Chúng phân bố chủ yếu ở Đông Á và được tìm thấy ở đất đá ẩm ướt gần khe suối, thác nước hoặc mọc trên các thanh gỗ lũa mục nát ở đầm lầy.

Mới đầu Rêu Mini Taiwan có tên gọi là Taiwan moss và sau đó được giáo sư Benito C. Tan người Singapo xác thực lại tên khoa học chính xác của nó là Taxiphyllum alternans. Còn tại Việt Nam thì anh em giới thủy sinh vẫn thường gọi là Rêu Mini Taiwan.

Điều kiện phát triển của Rêu Mini Taiwan

Rêu Mini Taiwan cũng như các loại rêu khác như rêu Minifiss đó là thích phát triển trên đá hoặc các giá thể khác như lũa cây.

Nhiệt độ: Cây ưa mát, nhiệt độ từ 12 đến 28 độ.

PH: từ 5 đến 7.5

CO2: Rêu ít cần CO2 nhưng có co2 rêu sẽ phát triển tốt hơn

Chiều dài: Dài khoản 3 đến 8 cm

Cách trồng và chăm sóc rêu Mini Taiwan trong bể thủy sinh

Đối với anh em mới chơi thì việc sử dụng Rêu Mini Taiwan chắc sẽ vô cùng bỡ ngỡ vì không biết nên tìm mua và trồng chăm sóc ra sao.

Hiện nay rêu mini Taiwan ở Việt Nam cũng được trồng và bán khá nhiều. Nếu bạn ở quê vùng xa thành phố không có điều kiện tới các cửa hàng thủy sinh thì có thể đặt hàng online. Tuy nhiên, bạn phải chịu rủi ro vì rêu vận chuyển đi xa rất dễ bị hỏng.

Nếu như bạn ở thành phố thì khuyên bạn nên đến trực tiếp cửa hàng thủy sinh để chọn mua được rêu đẹp và tốt nhất.

Rêu mini Taiwan sẽ được trồng theo từng vỉ giá thành tùy nơi bán. Giá giao động từ 40 đến 50k/ 1 vỉ có đường kính khoảng 8x8cm.

Khi mua rêu về bạn cần xử lý rêu thật kỹ và loại bỏ đất đá, các loại rêu hại có lẫn trong rêu. Sau đó bóc tách từng sợi rêu để trồng lên lũa, bonsai hoặc đá.

Nếu không có keo dán rêu thì bạn có thể dùng chỉ đen để quấn. Cách này thường được nhiều người sử dụng hơn là dùng keo dán.

Chăm sóc rêu mini Taiwan

Theo tư vấn của Vua Thủy Sinh thì để rêu mini Taiwan phát triển xanh đẹp cần chú ý đầu tiên đến nhiệt độ nước. Rêu phát triển tốt khi nước mát. Nhiệt độ từ khoảng 12 đến 28. Anh em tại Việt Nam thì hay để khoảng 26 độ.

Rêu Mini Taiwan theo đánh giá là loại rêu ít cần CO2. Tuy nhiên, nếu muốn rêu phát triển tốt thì cần bổ sung CO2.

Rêu Mini Taiwan khi phát triển mạnh sẽ thường bị lẫn các loại rêu hại. Vì vậy bạn cần nuôi kết hợp thêm một số loại cá như Cá Bút Chì, Cá Otto hoặc một số loại tép như Tép yamato. Chúng sẽ đảm nhiệm việc vệ sinh rêu cho bạn.

Khi rêu phát triển quá dài bạn cần cắt tỉa lại rêu tránh cho rêu bị già và phá dáng. Sau khi tỉa xong cần vệ sinh lại rêu và vớt những nhánh rêu vừa tỉa xong ra khỏi bể. Bạn cũng có thể tận dụng lại rêu đó để trồng ở bể thủy sinh khác.

(Góc Người Mới) Tầm Quan Trọng Của Dòng Chảy Và Độ Động Mặt Nước Trong Hồ Thủy Sinh

Bài viết này mình muốn chia sẽ những yếu tố quan trọng là dòng chảy, tốc độ dòng chảy và độ động / tĩnh của mặt nước trong hồ thủy sinh, những yếu tố này thường bị anh em mới chơi bỏ qua và tất nhiên nó sẽ mang lại nhiều hậu quả không nhỏ. Thêm vào đó, vì nghĩ rằng nó ít quan trọng nên mình để ý rằng hiếm có người chơi kinh nghiệm nào chia sẽ và bàn về vấn đề đáng lưu tâm này.

1. Dòng chảy, công xuất lọc

– Dòng chảy yếu / dòng chảy không đúng hướng: công suất máy bơm không đủ, hoặc lọc của bạn lâu ngày không vệ sinh làm dòng chảy yếu dần, hoặc 1 số bộ trộn co2 làm yếu dòng chảy. Nước mang Co2, O2, dinh dưỡng và vi sinh đến nuôi động thực vật trong hồ, nên khi dòng chảy không đến được 1 số nơi trong hồ thì khu vực đó sẽ bị đọng nước tù và mất cân bằng ngay. Các bạn để ý là 1 số cây trải thảm như Trân Châu Nhật, Cuba, Ngọc Trai… thường bị mọc ngóc cao đầu dù ánh sáng không thiếu, lý do là chúng đang đi tìm lượng Co2 và dinh dưỡng không được đưa đến tầng đáy. Một số cây khác thì hay bị rữa lá và chết, điển hình là bucep chẳng hạn nếu bạn để chúng ở nơi dòng chảy yếu không đến được. Một số khu vực hồ cũng dễ bị rêu hại bám hơn cũng vì thiếu dòng chảy và o2, điển hình là rêu nhớt xanh.

– Dòng chảy quá mạnh: 1 số bạn dùng lọc quá mạnh 1 cách không cần thiết, việc này cũng gây tác hại tiêu cực cho cá tép và cả cây thủy sinh. Cá tép sẽ phải chịu đựng lực dòng chảy hằng ngày và yếu dần. Cây thủy sinh, đặc biệt là rong thủy sinh, cây thân đốt không thích dòng chảy quá mạnh. Thêm vào đó, qua nhiều thí nghiệm thì mình phát hiện ra rằng 1 số rêu hại rất thích dòng chảy mạnh và sẽ tận dụng lúc cây yếu để bùng phát, điển hình là rêu chùm đen.

Kinh nghiệm và lời khuyên:

– Nên chọn lọc 1 cách cẩn thận vì nó là yếu tố quan trọng cho sự ổn định của hồ thủy sinh của bạn. Các bạn phải để ý lưu lượng nước của máy bơm trong lọc, có thể chọn lọc có lượng nước gấp 3 lần tổng thể tích của hồ. Ví dụ hồ 100 lít nước thì cần lọc 300lit / giờ (nhưng phải là thông số thật, không phải ảo như 1 số bơm trung quốc) – Nếu dùng bộ trộn co2 cánh quạt thì nên mua lọc mạnh hơn nhiều để trừ hao. – Nên để ý lọc hàng tuần xem có bị giảm dòng không để vệ sinh lọc hay ống in out đúng lúc. – Nên chọn lọc nào có thể tăng giảm dòng khi cần thiết để tránh tình trạng dòng chảy quá mạnh – Những hồ lớn (90cm trở lên), thì nên dùng 2 lọc để đảm bảo dòng chảy, 2 lọc đó không cần quá mạnh. 1 lọc để đầu OUT ở hậu cảnh và 1 cái ở tiền cảnh. (các bạn có thể video sau để tham khảo).

– Nếu bạn trồng nhiều rêu, ráy, dương xỉ, bucep thì có thể cho dòng mạnh 1 chút vì những loại cây này thích và phát triển nhanh hơn trong hồ có dòng chảy mạnh. Nhưng nếu bạn chủ yếu trồng cây kiểu Hà Lan, cây thân đốt thì nên để lọc riu riu thôi, chỉ đủ là được, ko yếu và không quá mạnh. – Về cách chọn lọc và vật liệu lọc mình xin nói ở bài khác. Bài này mình muốn tập trung về dòng chảy.

2. Độ động / tĩnh mặt nước

– Nếu mặt nước hồ của bạn quá tĩnh thì sẽ có nguy cơ thiếu O2 hòa tan trong nước, gây vi sinh yếu và dễ phát sinh rêu hại. Xin tiện thể nói luôn là cách cung cấp O2 cho hồ thủy sinh thường là bằng cách làm động mặt nước để o2 trong không khí tan vào trong nước. Việc sủi khí cũng có tác dụng làm động mặt nước mà thôi, vì O2 không tan dễ dàng vào nước từ cục sủi. Sủi càng mạnh thì bong bóng thoát nên mặt nước càng nhiều và càng làm mặt nước động, và càng cung cấp nhiều O2 cho nước. Cả sủi bio hay sủi oxi các bạn thấy ở nhà hàng hải sản, chợ bán tôm cá… đều có tác dụng tương tự nhau là làm mặt nước động, và o2 tan vào nước.

– Tuy nhiên nếu mặt nước của hồ bạn quá động thì sẽ gây hao hụt lượng Co2 rất nhanh.

Kinh nghiệm và lời khuyên:

– Tránh để mặt nước quá tĩnh, và nếu sủi oxi thì đừng dùng cái chống văng thủy tinh vì nó làm hạn chế tác dụng của việc làm động nước. – .Nếu không dùng sủi oxi thì có thể dùng lọc váng để cung cấp oxi cho hồ thủy sinh, o2 sẽ được hút và đưa xuống tầng dưới của hồ. – Nếu mặt nước hồ bạn không quá động thì đừng cung cấp quá nhiều co2 vào hồ vì cá tép sẽ ngạt ngay. Còn nếu mặt hồ quá động (vì lọc hay quạt mạnh chẳng hạn) thì nên cung cấp nhiều Co2 để bù cho lượng thất thoát.

Rêu Minifiss Cách Trồng, Chăm Sóc Cho Bể Thủy Sinh

Đặc điểm của Rêu Minifiss

Rêu Minifiss thuộc loại rêu nằm trong họ Fissidentaceae của chi Fissidens. Chúng thường mọc theo từng thảm nhỏ hoặc lớn tùy vào môi trường. Rêu Minifiss có dạng cây lá cạn và cây lá nước.

Rêu Minifiss lá cạn

Cây rêu minifiss lá cạn chính là loại cây phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy ngoài tự nhiên. Bạn có thể ra bất cứ vùng đất ẩm ướt ven sông, suối, ao hồ nào đó cũng rất dễ tìm thấy loại cây này.

Rêu minifiss lá nước

Ngoài tự nhiên rất khó để tìm được rêu minifiss lá nước. Chính vì vậy, bạn có thể tìm rêu mini fiss lá cạn về ươm và hạ thủy. Sau một khoảng thời gian thì cây phát triển dần thành lá nước.

Hiện nay, các cửa hàng thủy sinh cũng có bán nhiều loại rêu Minifiss lá nước này. Và bạn cũng nên sử dụng rêu lá nước để tạo bể thủy sinh thì rêu sẽ lên đều và đẹp hơn. Tuy nhiên, loại rêu minifiss lá nước này thường rất khan hiếm hàng và giá thành cao hơn rêu lá cạn.

Cách trồng và chăm sóc rêu minifiss

Nếu như bạn ở xa thành phố và không ở gần các cửa hàng thủy sinh và muốn tự mình trồng rêu minifiss thì có thể áp dụng các phương pháp sau đây.

Tìm rêu minifiss ngoài tự nhiên ra sao

Như đã nói ở trên, nếu bạn muốn tìm được rêu minifiss thì có thể đến các vùng đất ẩm gần bờ suối, bờ ao, các kênh rạch có nước chảy và ẩm ướt.

Cách ươm trồng rêu minifiss lá cạn

Rêu minifiss khi tìm ngoài tự nhiên về sẽ rất bẩn và chứa nhiều vi sinh vật gây hại. Chính vì vậy, khi tìm ngoài tự nhiên về tốt nhất bạn nên xử lý rêu thật tốt sau đó ươm lại lên các giá thể bạn mong muốn.

Khi mang rêu về bạn nhặt sạch lá khô, các thực vật, rong rêu, đất cát lẫn trong rêu ra. Sau đó mang chà rêu lên một tấm thảm xù xì để loại bỏ đất và lấy ra rêu nguyên bản.

Sau đó rửa sạch rêu và đem phơi khô khoặc đem máy sấy tóc sấy khô rêu đi. Lưu ý không để rêu bị cháy hoặc khô quá nó sẽ hỏng mất bào tử của rêu thì trồng nó không lên được.

Nếu như không hiểu bạn có thể xem hướng dẫn ươm trồng rêu minifiss được hướng dẫn dưới video này.

Cách chăm sóc rêu minifiss trong bể luôn xanh tươi

Như đã nói ở trên, nếu như muốn trồng rêu trong bể được đẹp và tốt nhất thì bạn nên chọn rêu minifiss lá nước để trồng thì rêu sẽ phát triển tốt và lên xanh đẹp hơn.

Về phân nền thì bạn chỉ cần chọn loại phân nền ít dinh dưỡng hoặc các phân nền được bày bán trên thị trường cũng được như Gex Xanh, Akamada, chúng tôi Nếu không có thì bạn có thể trồng bằng cát sông, đất phù sa đã được xử lý kỹ.

Đối với rêu minifiss thì cũng cần rất ít CO2. Tuy nhiên, nếu bể có cung cấp thêm CO2 thì rêu sẽ xanh đẹp hơn. Nếu không có co2 thì bạn chỉ cần chăm thay nước cho bể là được. Nước thay mới cũng cung cấp thêm co2 cho bể. Nên thay nước ít nhất 2 tuần 1 lần và chỉ thay khoảng 1/3 nước trong bể và hút cặn cùng phân cá ra khỏi rêu.

Ngoài ra bạn cũng nên cung cấp thêm một số loại phân nước như Seachem Floursh Excel để cung cấp thêm co2 và khoáng chất cho các loại cây trong bể, ức chế rêu hại và làm cho rêu xanh tốt hơn.

Về chế độ đèn thì nên chỉ bật đèn khoảng 5 đến 6 tiếng 1 ngày, nếu bật lâu sẽ dễ gây ra nhiều rêu hại. Nhiệt độ thì duy trì từ 23 đến 28 độ.

Cập nhật thông tin chi tiết về (Góc Người Mới) Kinh Nghiệm Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!