Xu Hướng 3/2024 # (Góc Người Mới) Kinh Nghiệm Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết (Góc Người Mới) Kinh Nghiệm Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

by Phạm Thành Văn

Vì Sao Rêu Trong Hồ Thủy Sinh Của Bạn Không Được Xanh Đẹp?

Bài viết này mình KHÔNG đề cập đến những thông tin cũ mà các bạn dễ dàng tìm được trên google như “rêu cần nước mát” chẳng hạn. Thay vào đó mình sẽ chia sẽ những kinh nghiệm mới và chi tiết cho các bạn dễ hiểu và áp dụng thực tiễn.

Đầu tiên mình xin đưa ra 1 số thông tin thí nghiệm trong nhiều hồ

Trường hợp 1: nhiều hồ của mình dùng phân nền trơ, ada, gex, contro soil, aquafor dù ánh sáng rất cao, ví dụ 6 bóng t5 odysea cho hồ 90x 45 x45 cm, hoặc 8 bóng cho hồ 1m2 x 50 x 50, rêu vẫn phát triển rất xanh đẹp.

Trường hợp 2: Mình thử nghiệm, set hồ nền trơ size 1m2 50 50, không hề có dinh dưỡng, tuy nhiên mình lót rất nhiều nham thạch nâu ở dưới đáy. Sau khi chạy lọc ổn định vài tuần mình bắt đâu cho rêu (minitaiwan và wepping Sing) và lũa vào hồ, mình bật đèn khá cao, ở mức 80-100 PAR (cỡ 6 bóng t5 bật 8 tiếng / ngày), co2 30 ppm và nước ở 27-28 độ C, chỉ 1 tuần sau rêu bắt đầu bị vàng, khô ráp và chết dần, dù mình có châm dinh dưỡng hoặc thay nước đều thì vẫn vậy. Nguồn nước đầu vào của mình là nước máy có gH cỡ 2, Ca 17 ppm và Mg cỡ 3 ppm, pH cỡ 6.0-6.5.

Hồ như trên, lần này mình thay hết rêu còn xanh đẹp vào, và mình giảm ánh sáng xuống rất thấp, còn cỡ 2 bóng t5 (30 PAR), sau 1 tuần rêu tiếp tục bị hiện tượng như vậy. Từ đó suy ra, rêu chết trong trường hợp này không phải do ánh sáng quá cao.

Vậy lý do là gì? Theo kinh nghiệm thì mình nghi ngờ rêu mình bị ngộ độc Fe từ 1 đống nham thạch nâu mình lót ở đáy hồ, vì khi có ánh sáng thì Fe mới bị QUANG KHỬ SẮT từ Fe3+ thành Fe2+ cho rêu hấp thụ và gây độc. Mình vội mang nước ra test thì đúng là lượng Fe vượt ngưỡng.

Dành cho các bạn chưa rành về sự liên hệ giữa Fe và ánh sáng thì công thức quang khử sắt như sau:

Vậy kinh nghiệm rút ra cho các bạn mới chơi là:

6. Ánh sáng cao có thể gây hại cho rêu theo 3 cách:

– 1 số loài rêu không chịu nổi ánh sáng cao nên cháy lá

– Ánh sáng cao gây quang khử Fe, làm Fe dư thừa trở nên độc với rêu

– Ánh sáng cao làm Fe mạnh, gây bùng phát rêu hại và bám lên rêu thủy sinh.

9. Những nền công nghiệp trồng tốt rêu là những nền có chỉ số hấp thụ dinh dưỡng dư thừa cao (CEC) như ADA, aquafor, Gex xanh, controsoil…. Những nền này hút Fe và kim loại nặng dư thừa vào trong nền và thải ra lúc cần thiết.

Cách Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh Xanh Tốt Sống Lâu

Cách trồng rêu trong hồ thủy sinh không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể trồng chúng trên đá hoặc lũa để tạo quang cảnh tự nhiên, hay làm hậu cảnh cho hồ. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách có thể dẫn đến hiện tượng rêu hại và làm ảnh hưởng đến môi trường thủy sinh. Để chinh phục được loài thực vật xinh đẹp và vô cùng thú vị này bí quyết chính là những gì bạn sẽ được đọc trong bài viết bên dưới này đây.

Cách trồng rêu trong hồ thủy sinh đúng kỹ thuật nhất là gì?

Rêu là loài thực vật rất xinh đẹp và có thể hiện diện trong đủ mọi thiết kế hồ thủy sinh từ hồ thủy sinh châu Á, hồ thủy sinh Hà Lan cho đến các loại hồ cảnh gia đình đơn giản nhất. Rêu có thể được cắt tỉa để tạo dáng và được dùng trong việc lai tạo cá cũng như cung cấp nơi tìm kiếm thức ăn, trú ẩn và phát triển cho cá cảnh và tép cảnh nhỏ. Thông thường được buộc hoặc dán vào lũa cây hay đá.

Cách trồng rêu trong hồ thủy sinh như sau:

Bước 1: để rêu phát triển tốt bạn nên cột hoặc dán chúng lên một giá thể cứng để rêu không bị nổi lên mặt nước.

Bước 2: khi đính rêu lên giá thể, bạn nên dùng kéo hoặc dao cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ khoản 1-2cm rồi trải đều lên bề mặt giá thể.

Bước 3: bạn không cần cột quá dày đủ đường chỉ hoặc cước nên thưa để rêu đón ánh sáng và nảy mầm, từ vị trí các đường cắt rêu sẽ mọc nhánh ra nhanh trong điều kiện thuận lợi.

Biết cách trồng rêu trong hồ thủy sinh chưa đủ còn phải biết cách chăm sóc chúng nữa

Đối với những bạn nào đam mê hồ thủy sinh bon sai thì cách trồng rêu trong hồ thủy sinh đúng kỹ thuật có ý nghĩa rất quan trọng. Sự có mặt của rêu mang lại vẻ duyên dáng và thực tế cho hồ cảnh. Do đó bạn cần phải chú ý các chất dinh dưỡng có trong nước để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của rêu.

Trong thời kỳ đầu bạn nên bổ sung các loại phân nước chứa nhiều Kali để cho cây nhanh nảy chồi. Lưu ý khi sử dụng phân nước thì rêu hại cũng bùng phát theo, vì vậy phải chú ý sử dụng đúng theo liều lượng hướng dẫn. Nếu bể của bạn đã trong điều kiện ổn định hoặc quá nhiều cây thì bạn không cần phải sử dụng thuốc kích rêu.

Rêu là loài thực vật không quá khắt khe với ánh sáng, bạn có thể sử dụng các loại đèn led hay odyssea, lưu ý nếu để ánh sáng quá nhiều sẽ làm rêu bị cháy lá. Ngoài ra CO 2 cũng là yếu tố rất quan trọng với rêu, với lượng CO 2 vừa đủ thì rêu sẽ sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

Tuy nhiên rêu lại cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, từ 23 oC -26 oC thì rêu cho lá non khá nhanh và rêu có màu xanh mướt nhưng khi lên từ 28 oC đến trên 30 o C thì rêu bắt đầu xám màu lại. Các bạn cũng không cần bận tâm lo sợ rêu chết tại vì rêu là loại thực vật đơn bào sẽ sinh trưởng và phát triển trở lại nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Gợi ý các loại rêu thủy sinh đơn giản dễ trồng nhất dành cho bạn

Rêu Java – Java Moss

Đây là loài rêu dễ trồng nhất hiện nay. Chúng có thể phát triển hầu như ở các tất cả các điều kiện nước khác nhau, chịu được nhiệt độ lên tới 30 o C và cường độ cường độ ánh sáng mạnh hay thấp. Hầu như không cần chăm sóc nhiều cho Rêu Java, chỉ cần buộc lên, chờ đợi và thu hoặc kết quả.

Rêu Flame – Flame Moss

Với hình thù độc đáo và mô hình tăng trưởng khá đặc biệt, rêu Flame đã và đang trở nên rất được ưu ái trong giới thủy sinh. Thay vì phát triển ngang thành tán xòe thì rêu Flame lại mọc thẳng đứng theo kiểu lá xoắn như ngọn lửa. Rêu Flame cũng khá dễ chăm sóc, sau một thời gian ngắn thì chúng có thể gắn kết với lũa thủy sinh.

Rêu Taiwan – Taiwan Moss

Có thể nói rêu Taiwan cũng khá dễ dàng trong việc chăm sóc. Bạn chỉ cần tránh nhiệt độ nóng và giữ nước luôn mát từ 27 o C trở xuống là được. Rêu Taiwan có độ phủ rất tốt, trong giới thủy sinh thì rêu Taiwan thường được dùng làm tường rêu rất đẹp.

Quả thực rêu là một loài cây thủy sinh rất đẹp và có cách trồng khá đơn giản. Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật tin rằng sự cân nhắc lựa chọn loài cây này trong bể là sẽ những điều kiện giúp thiết kế hồ thủy sinh trong nhà của bạn trở nên bắt mắt và thu hút hơn.

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Trụ Sở – Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456 Email: [email protected]

(Góc Người Mới) Rêu Hại Thủy Sinh Và Cách Phòng Chống Từ A Đến Z

Bài viết chi tiết, tương đối đầy đủ và chuyên sâu về rêu hại trong hồ thủy sinh.

Mọi thông tin, kinh nghiệm và kết quả của bài viết được Phạm Thành Văn (VN), Marcel Golias (Cộng Hòa Séc), Happi Singh (USA) và nhóm nghiên cứu Aquatic Plant Science Group tự thực hiện và rút ra. Các bạn chia sẽ xin vui lòng ghi rõ nguồn Phạm Thành Văn – https://thuysinhaz.com/reuhai/ để tôn trọng bản quyền và công sức nghiên cứu của tác giả. Xin cảm ơn.

Cập nhật ngày 30 tháng 9 năm 2024 – Phạm Thành Văn – chúng tôi

Rêu hại là kẻ thù số 1 của bất cứ hồ thủy sinh nào. Trong tiếng Anh rêu hại được gọi là Algaes – những vi sinh vật có khả năng quang hợp. Dân chơi thủy sinh ở VN dịch ra là “rêu hại” vì sự phiền toái của chúng. Nhưng theo mình, rêu hại là 1 tác nhân lặp lại sự cân bằng cho 1 hệ sinh thái người chơi thủy sinh tạo ra (hồ thủy sinh). Khi hồ thủy sinh bị mất cân bằng vì 1 lý do nào đó, rêu hại sẽ xuất hiện để hấp thụ lượng năng lượng dư thừa, khi hấp thụ hết nó sẽ tự động biến mất. Ví dụ hồ bạn chỉ trồng những cây cần ít ánh sáng như rêu, ráy, dương xỉ, hoặc những cây phát triển chậm như bucep chẳng hạn, nhưng bạn lại cung cấp quá nhiều năng lượng từ đèn thì lượng năng lượng dư thừa, mất cân bằng này sẽ được rêu hại xuất hiện để hấp thụ. Khi bạn trồng thêm nhiều cây hấp thụ ánh sáng cao, hoặc bạn giảm sáng, thì rêu hại sẽ dần biến mất vì môi trường này đã hết lượng thức ăn cho chúng.

I. Nguyên nhân gây bùng phát rêu hại trong hồ thủy sinh.

Vậy nguyên nhân gốc rễ của rêu hại là gì? nói chính xác nhất là có 1 tác nhân nào đó gây nên SỰ MẤT CÂN BẰNG, và những nguyên nhân đó có thể là:

– Đầu tiên là ánh sáng: như mình vừa phân tích ở trên, ánh sáng là gốc rễ chủ yếu của sự phát sinh rêu hại. Khi bạn trồng 1 loại cây thủy sinh nào cũng nên để ý đến nhu cầu ánh sáng của chúng, đừng ham bật quá nhiều đèn để phục vụ mắt mình, để rồi phải trị rêu hại hoài. Để biết được lượng ánh sáng đủ cho hồ thủy sinh, các bạn tham khảo ở 2 link này:

Ánh sáng trong hồ thủy sinh

Hồ thủy sinh dùng nền Contro Soil và phân nước All in One Pro

– Nguyên nhân thứ 2 chính là hệ vi sinh chưa ổn định, nếu các bạn để ý thì sẽ thấy đa số các hồ mới làm được 1 vài tuần thường rất dễ bùng phát rêu hại. Mọi người thường nghĩ là do nền mới còn nhiều dinh dưỡng là nguyên nhân gây rêu hại, nhưng thật ra dinh dưỡng này chỉ góp 1 phần nhỏ. Nếu hồ bạn vừa làm, dùng lại phân nền cũ đã hết dinh dưỡng thì thời gian đầu vẫn có nhiều khả năng bị rêu hại tấn công. Đa số các chất dinh dưỡng trong nước phải được vi sinh chuyển hóa rồi cây cối mới hấp thụ tốt được, và khi thiếu hệ vi sinh làm việc hiệu quả thì các chất này sẽ được rêu hại hấp thu tốt hơn.

– Nguyên nhân quan trọng thứ 3 chính là tạp chất hữu cơ trong nước, tạp chất hữu cơ này có trong nền, phân cá tép, thức ăn thừa, xác cá tép, lá cây chết phân hủy, kim loại nặng, nh3… Đa số những chât hữu cơ này đều được cây hấp thụ rất nhanh, nhưng trong 1 số trường hợp lượng hữu cơ quá nhiều, hoặc hồ trồng ít cây hoặc những cây hấp thụ dinh dưỡng ít và chậm như rêu, ráy, dương xỉ, bucep.. cộng thêm hệ vi sinh quá tải không phân hủy hết lượng hữu cơ này hoặc hồ bạn ít thay nước thì tất nhiên rêu hại sẽ bùng phát ngay.

– Nguyên nhân tiếp theo là do mất cân bằng dinh dưỡng, mất cân bằng ở đây có thể là hồ thiếu Carbon, Oxi, Đa lượng, vi lượng hoặc chất gì làm cây không đủ dinh dưỡng và yếu dần. Khi cây yếu thì lá dễ bị tổn thương và làm giá thể tốt cho rêu hại, ngoài ra khi cây thiếu 1 chất nào đó quan trọng, nó sẽ ngừng hấp thụ những chất còn lại trong nước, và tất nhiên lượng thức ăn miễn phí này sẽ được rêu hại tiêu thụ. Mất cân bằng dinh dưỡng cũng có thể là do dư dinh dưỡng khi hồ bạn ít cây phát triển nhanh mà lại châm quá nhiều phân nước, đặc biệt là sắt và vi lượng.

– Nhiệt độ cũng là một nguyên nhân gây rêu hại, ở những khu vực nhiệt đới như VN thì vào mùa nóng, nhiệt độ lên quá cao (trên 30 độ C) thì lượng oxi sẽ xuống thấp, gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh, cây cũng sẽ bị yếu và hút dinh dưỡng ít đi, gây mất cân bằng như điều mình đề cập.

Khi đã thấu hiểu rõ nguyên nhân gây rêu hại, các bạn sẽ có hướng giải quyết rõ ràng hơn, ngoài việc dùng chất hóa học diệt rêu, các bạn nên xem lại những yếu tố vừa nêu trên để tạo cân bằng cho hồ để phòng và trị rêu hại 1 cách triệt để. Những yếu tố cần đặc biệt quan tâm:

Ánh sáng, nên dùng 1 lượng TRUNG BÌNH, vừa phải, có thể tăng dần khi hồ ổn định

Cung cấp đầy đủ oxi bằng sủi, sủi bio, lọc váng

Cung cấp đầy đủ carbon, đặc biệt là từ dạng khí co2

Đầu tư, quan tâm về hệ thống lọc, dòng chảy

Giữ hồ sạch sẽ: nuôi cá tép vừa phải, cho ăn có chừng mực, vệ sinh hồ, vớt xác cá tép, lá cây, thay nước định kì…

Không châm quá nhiều Fe và vi lượng khi hồ trồng ít cây hấp thụ nhiều dinh dưỡng

Nên đảm bảo đủ dinh dưỡng đa vi lượng cho hồ, tránh tình trạng cây thiếu hụt dinh dưỡng và trở nên yếu, dễ bị rêu hại bùng phát và tấn công

Giữ nhiệt độ dưới 29-30 độ, tốt nhất là từ 22-27 độ

Nên nuôi những động vật ăn rêu hại như ốc nerita, cá otto, bút chì thái, longfin, tép Yamato, tép màu…

II. Những loại rêu hại thông dụng trong hồ thủy sinh và cách phòng chống 1. Tảo nâu (Diatoms)

(nguồn ảnh diatoms: từ internet)

Loại rêu hại màu nâu này hơi nhớt, nó chính là khuẩn diatoms và bùng phát rất nhanh. Chúng bám trên lá cây, lũa, nền…

Cách phòng chống: – Tảo nâu dễ dàng bị tiêu diệt bởi hóa chất như excel, glutaraldehyre (cidex), oxi già, nhưng nó sẽ mau chóng quay trở lại nếu hồ vẫn dư sáng và hệ vi sinh chưa ổn.

– Cách phòng tảo nâu tốt nhất là mở đèn 1 lượng vừa phải khi mới set hồ và tăng lên dần, sục oxi và chạy lọc váng, châm vi sinh để hệ vi sinh phát triển nhanh, giảm co2 nếu lượng co2 quá nhiều trong thời gian này.

– Cách trị tảo nâu tự nhiên nhất là giảm sáng, thả ôc nerita, cá otto, bút chì…

2. Rêu chùm đen (Black Beard Algae – BBA)

(nguồn ảnh BBA: từ internet)

Loại rêu hại cứng đầu, khó trị này luôn là điều phiền toái của dân chơi thủy sinh, rêu chùm đen thường bám lên lá cây, lũa, đá. Thông tin quan trọng và thú vị về BBA là nó càng tồn tại lâu trong hồ thì càng khoẻ và khó trị.

Nguyên nhân:

– Chất hữu cơ dư thừa trong nước hồ quá nhiều, cá tép quá nhiều, cho cá ăn quá nhiều, hồ ít thay nước, hồ quá bẩn, lọc quá bẩn vì lâu không vệ sinh.. – Lượng Sắt – Fe dư thừa, hoặc không được cây hấp thụ hết– Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ. – Lượng co2 thấp hoặc dòng chảy đưa co2 yếu, đây là nguyên nhân thông dụng nhất, thiếu carbon làm cây yếu và ngừng hấp thụ những chất gây bùng phát chùm đen – BBA thường xuất hiện nhiều trong hồ pH thấp, lượng vi lượng, hữu cơ dễ được rêu chùm đen hấp thụ khi ở môi trường pH thấp. – Lá già yếu, lá bị tổn thương khi thiếu hụt dinh dưỡng, lá bị che sáng cũng dễ bị rêu chùm đen tấn công

Cách phòng chống:

– Khi bị rêu chùm đen tấn công, hãy triệt tiêu nguồn thức ăn của nó như sau: vệ sinh lọc, sau đó 1 ngày bắt đầu thay 30% nước hằng ngày liên tục trong vòng 1-2 tuần kết hợp hút cặn đáy hồ, bắt bớt cá qua hồ khác, đặc biệt là mún, 7 màu, ong tiên…, ngừng hoặc hạn chế cho cá ăn thời gian này, cho purigen hoặc than hoạt tính vào lọc, chạy lọc váng, ngắt lá già bị chùm đen tấn công, trồng thêm nhiều cây phát triển nhanh nếu có thể. Sau cỡ 1-2 tuần, BBA sẽ đổi màu và biến mất. – Xem lại lượng co2 trong hồ. Khi hồ thiếu co2 thì lượng dinh dưỡng sẽ không được cây hấp thụ hết và BBA sẽ tận dụng dinh dưỡng dư thừa để phát triển. Đa số các hồ thủy sinh khi lượng co2 tối ưu thì BBA sẽ bị đổi màu và biến mất. – Cân bằng dinh dưỡng – đừng để cây bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc co2 không ổn định. – Nhớ thay nước, bảo dưỡng hồ định kì – BBA có thể trị được bằng excel, cidex và oxi già, nhưng lâu dài nó sẽ lờn thuôc dần – Co2 KHÔNG có tác dụng diệt chùm đen 1 cách trực tiếp, bản thân chùm đen cũng dùng co2 để quang hợp, nên Co2 chỉ có tác dụng làm cây khỏe và hút sạch thức ăn của chùm đen mà thôi.

3. Rêu đốm xanh (Green Spot Algae – GSA)

(nguồn ảnh GSA: từ internet)

Cách phòng chống: – Giảm sáng, có thể là số bóng đèn, giờ chiếu sáng, hoặc cả 2. Bạn sẽ thấy ánh sáng là gốc rễ của GSA – Thay nước để giảm lượng hữu cơ, vi lượng, Fe dư thừa trong nước. – Ốc nerita, 1 số loại cá dọn dẹp rất thích ăn GSA – Nếu không thể loại bỏ những tạp chất hữu cơ trong nước, bạn có thể châm thêm 1 lượng po4 để Po4 làm kết tủa bớt những chất này, có thể tăng dần lên 1 ppm, 2 ppm, lên 4 – 5 ppm. Nhiều hồ của mình khi đạt 4 ppm Po4 thì GSA bị nhạt màu mà trở lên mềm đi, có hồ cần 8-10 ppm Po4 thì GSA biến mất hoàn toàn. – tăng co2 có thể làm cây khỏe để hút hết hữu cơ dư thừa, co2 cũng có tác dụng vô hiệu hóa tạm thời thức ăn của GSA.

4. Rêu Tóc (Hair Algae)

(nguồn ảnh HA: từ internet)

Loại rêu tóc này bùng phát rất nhanh, những hồ nhiều đèn thường xuất hiện HA khi mất cân bằng dinh dưỡng, mình gộp nhiều loại rêu tóc lại với nhau vì nguyên nhân và cách phòng chống đều tương tự (rêu tóc xanh, rêu tóc đen, rêu sừng hưu -staghorn)

Nguyên nhân: – Hồ mới set, hệ vi sinh chưa ổn định để chuyển hóa 1 số chất cho cây hấp thụ. – Quá nhiều đèn, nhưng không cung cấp đủ co2 – Lượng FE trong nước cao, kết hợp với ánh sáng cao và lượng co2 hạn chế. – Đa số trường hợp chỉ cần 1 lượng Fe rất nhỏ, dường như không đo được trong nước (0.0005 mg/l) cũng đã có thể gây rêu tóc nếu đèn quá dư, đèn càng sáng thì lượng Fe càng dễ được rêu hại hấp thụ. – Tạp chât hữu cơ trong nước cao. – Trong 1 số trường hợp, hồ bị thiếu đa lượng (NO3) làm cây yếu và hấp thụ vi lượng kém, gây dư thừa Fe và vi lượng tạo điều kiện cho rêu tóc phát triển.

Cách phòng chống: – Nếu hồ mới set, nên trồng nhiều cây, ánh sáng nên bật 5-6 tiếng / ngày rồi tăng dần 30 phút hàng tuần cho đến khi đạt 8 tiếng – Hạn chế châm phân nước nhiều FE trong thời gian đầu – Tối ưu lượng co2, rêu tóc xanh sẽ biến mất rất nhanh – Nếu không quản lý tốt dinh dưỡng và co2 thì có thể giảm đèn và thay nước nhiều – Một số loài cá tép có thể hạn chế rêu tóc xanh như cá bút chì, nô lệ, otto, tép Amano… – Excel và Cidex có thể trị tạm thời rêu tóc xanh.

5. Rêu nhớt xanh (Blue Green Aglae)

(nguồn ảnh BGA: từ internet)

Loại rêu này thức chất là 1 loại khuẩn lam (cyanobacteria), nó tự sinh và hấp thụ dinh dưỡng và dùng cả co2 để quang hợp. Có nhiều loại khuẩn cyano nhưng trong hồ thủy sinh thì loại thông dụng nhất thường nhớt, có mùi hôi, thường xuất hiện ở nền, mặt nước, và những chổ có dòng chảy kém.

Nguyên nhân:

– Lý do thông dụng nhất là hệ vi sinh còn yếu hoặc có vấn đề (đa số do hồ thiếu lượng oxi cần thiết) – Lọc yếu, bị tắt nghẽn khiến dòng chảy không mang dinh dưỡng và o2 đến 1 số nơi trong hồ – Một số hồ khi lượng No3 quá thấp cũng gây ra bùng phát cyano – Thiếu co2 cũng là 1 lý do phổ biến, thiếu co2 làm cây yếu và mất cân bằng

Phòng chống: – Quan trọng nhất là xem lại hệ thống lọc, đảm bảo dòng chảy, xục oxi và chạy lọc váng – Xem lại co2 xem đã tốt hay chưa – Vệ sinh hồ, cho cá ăn ít lại, hạn chế nuôi quá nhiều cá – Nếu có thể thì tắt đèn vài ngày, rêu nhớt xanh sẽ biến mất (không khuyến khích) – Cá bút chì và ốc nerita có thể diệt bớt rêu nhớ xanh – Cidex, excel cũng hiệu quả – Trong trường hợp bị quá nặng, các bạn có thể mua thuốc erythromycin phosphate, liều là 100mg cho 20 lít hồ, sau vài ngày rêu nhớt xanh sẽ biến mất hoàn toàn, nhưng cẩn thận vị hệ vi sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều

6. Rêu nước xanh (Green water)

Loại rêu này không làm hại cây hay cá tép nhưng nó bùng phát trong nước khiến nước hồ bạn biến thành màu xanh rất khó chịu.

Nguyên nhân:

– Thông dụng nhất là hồ mới set, hệ vi sinh chưa ổn định nhưng lại bật đèn quá nhiều – Ánh sáng quá nhiều, bật quá lâu, hoặc mới tăng bóng đèn, tăng thời gian chiếu sáng vội vàng. – Ánh sáng mặt trời chiếu vào quá nhiều – 1 số trường hợp rêu nước xanh bùng phát do dư thừa lượng Nh3 trong hồ, có thể là do cá tép chết nhiều vi sinh phân hủy không kịp – 1 số hồ đã bật đèn quá nhiều, lại châm thêm 1 lượng dinh dưỡng dư thừa – Đèn nhiều, nhưng co2 lại thiếu

Phòng chống:

– Đợi hồ ổn định, giảm đèn, sau 3 tuần Green water sẽ tự hết. – Dùng đèn UV vài ngày cũng rất hiệu quả, có thể là đèn UV hoặc lọc có đèn UV – Hạn chế ánh sáng trực tiếp từ mặt trời – Giảm bớt đèn, tối ưu co2 – tăng kH bằng cách châm thêm baking soda (NaHCo3), dùng cỡ 10 gram cho 100 lít hồ, có thể cho san hô vào lọc nếu không sợ ảnh hưởng gH – Tắt đèn, chùm kín hồ trong 4-5 ngày (không khuyến khích) – Oxi già và cidex cũng hiệu quả tạm thời với Green water

7. Rêu bụi xanh (Green Dust Alage – GDA)

(nguồn ảnh GDA: từ internet)

Loại rêu hại khó chịu và khó trị trong hồ thủy sinh. Chúng bám mảng trên mặt kính, sau đó phát triển bám hết vào lá cây, nền, vật liệu lọc, và làm nước chuyển màu nhạt. Thay nước với GDA không hiệu quả vì chúng phát triển lại rất nhanh.

Nguyên nhân:

– Ánh sáng quá cao hoặc thời gian chiếu sáng quá dài – Hồ có nhiều tạp chất hữu cơ, hồ dơ, lượng Fe và vi lượng dư thừa trong môi trường đèn quá sáng – Những hồ pH trên 6.5 mà bị GDA thì đa số là ít thay nước hoặc thiếu co2 – Hồ trồng ít cây phát triển nhanh, nhưng đền và dinh dưỡng cao – Khi bạn tăng ánh sáng quá đột ngột cũng gây bùng phát GDA

Phòng chống:

– Xem lại đèn và thời gian chiếu sáng – Xem lại lượng co2 – Nên trồng nhiều cây hút dinh dưỡng nhanh – Nếu tăng đèn thì nhớ tăng dần dần, đừng tăng quá đột ngột – 1 số loại cá tép cũng hạn chế được GDA như longin, nerita… – Excel, cided, oxi già cũng hiệu quả tạm thời

(nguồn ảnh Fuzz: từ internet)

Loại rêu này giống rêu tóc mini, thường xuất hiện trên lá và kính hồ, dài cỡ 2-3 cm, thường xuất hiện trong hồ nhiều sáng

Nguyên nhân và cách phòng chống: tương tự rêu tóc Hair Algae mục 4

Cách Trồng Rêu Mini Taiwan Bonsai Trong Bể Thủy Sinh

Đặc điểm của rêu Mini Taiwan

Rêu Mini Taiwan có tên khoa học là Taxiphyllum alternans đây là một loài Rêu trong họ Hypnaceae. Chúng phân bố chủ yếu ở Đông Á và được tìm thấy ở đất đá ẩm ướt gần khe suối, thác nước hoặc mọc trên các thanh gỗ lũa mục nát ở đầm lầy.

Mới đầu Rêu Mini Taiwan có tên gọi là Taiwan moss và sau đó được giáo sư Benito C. Tan người Singapo xác thực lại tên khoa học chính xác của nó là Taxiphyllum alternans. Còn tại Việt Nam thì anh em giới thủy sinh vẫn thường gọi là Rêu Mini Taiwan.

Điều kiện phát triển của Rêu Mini Taiwan

Rêu Mini Taiwan cũng như các loại rêu khác như rêu Minifiss đó là thích phát triển trên đá hoặc các giá thể khác như lũa cây.

Nhiệt độ: Cây ưa mát, nhiệt độ từ 12 đến 28 độ.

PH: từ 5 đến 7.5

CO2: Rêu ít cần CO2 nhưng có co2 rêu sẽ phát triển tốt hơn

Chiều dài: Dài khoản 3 đến 8 cm

Cách trồng và chăm sóc rêu Mini Taiwan trong bể thủy sinh

Đối với anh em mới chơi thì việc sử dụng Rêu Mini Taiwan chắc sẽ vô cùng bỡ ngỡ vì không biết nên tìm mua và trồng chăm sóc ra sao.

Hiện nay rêu mini Taiwan ở Việt Nam cũng được trồng và bán khá nhiều. Nếu bạn ở quê vùng xa thành phố không có điều kiện tới các cửa hàng thủy sinh thì có thể đặt hàng online. Tuy nhiên, bạn phải chịu rủi ro vì rêu vận chuyển đi xa rất dễ bị hỏng.

Nếu như bạn ở thành phố thì khuyên bạn nên đến trực tiếp cửa hàng thủy sinh để chọn mua được rêu đẹp và tốt nhất.

Rêu mini Taiwan sẽ được trồng theo từng vỉ giá thành tùy nơi bán. Giá giao động từ 40 đến 50k/ 1 vỉ có đường kính khoảng 8x8cm.

Khi mua rêu về bạn cần xử lý rêu thật kỹ và loại bỏ đất đá, các loại rêu hại có lẫn trong rêu. Sau đó bóc tách từng sợi rêu để trồng lên lũa, bonsai hoặc đá.

Nếu không có keo dán rêu thì bạn có thể dùng chỉ đen để quấn. Cách này thường được nhiều người sử dụng hơn là dùng keo dán.

Chăm sóc rêu mini Taiwan

Theo tư vấn của Vua Thủy Sinh thì để rêu mini Taiwan phát triển xanh đẹp cần chú ý đầu tiên đến nhiệt độ nước. Rêu phát triển tốt khi nước mát. Nhiệt độ từ khoảng 12 đến 28. Anh em tại Việt Nam thì hay để khoảng 26 độ.

Rêu Mini Taiwan theo đánh giá là loại rêu ít cần CO2. Tuy nhiên, nếu muốn rêu phát triển tốt thì cần bổ sung CO2.

Rêu Mini Taiwan khi phát triển mạnh sẽ thường bị lẫn các loại rêu hại. Vì vậy bạn cần nuôi kết hợp thêm một số loại cá như Cá Bút Chì, Cá Otto hoặc một số loại tép như Tép yamato. Chúng sẽ đảm nhiệm việc vệ sinh rêu cho bạn.

Khi rêu phát triển quá dài bạn cần cắt tỉa lại rêu tránh cho rêu bị già và phá dáng. Sau khi tỉa xong cần vệ sinh lại rêu và vớt những nhánh rêu vừa tỉa xong ra khỏi bể. Bạn cũng có thể tận dụng lại rêu đó để trồng ở bể thủy sinh khác.

Kinh Nghiệm Thay Nước Hồ Thủy Sinh

Thay nước hồ thủy sinh tưởng rằng là một việc đơn giản nhưng mình đánh giá là công việc quan trọng “bậc nhất” đối với anh em chơi thủy sinh.

Thay nước có tác dụng gì vậy ?

Loại bỏ các độc tố, chất cặn hữu cơ, bụi bẩn.

Cung cấp cả oxy C02.

Loại bỏ dinh dưỡng thừa nếu nhả hoặc châm quá liều.

Giúp chính chúng ta người chơi có giây phút thư giãn, giảm stress (tùy người =))).

Vậy quay lại vấn đề chính.Bao lâu và thay như thế nào.

Bể mới setup: lúc mới set thì tốt nhất trong tuần tuần đầu thay hằng ngày ,mỗi ngày từ 30-50%.Tuần thứ hai cách ngày cũng 30-50%.Tuần thứ 3 thì cứ ba bốn ngày thay một lần .Nhớ kết hợp châm vi sinh sau mỗi lần thay,nếu bể thủy sinh của bạn có set lũa mà bị ra màu thì có thể kéo dai thời gian thay nhiều hơn .(Mình sẽ có bài cụ thể về xử lý lũa ra màu sau .)

Bể ổn định :một tuần tốt nhất được hai lần từ 30-50% nếu bạn có thời gian kết hợp hút cặn đáy và vệ sinh rêu thành kính.Bận quá một tuần thay một lần vẫn được

Bể có vấn đề:mình hay gọi là hồ bệnh.ví dụ: là dư dưỡng thì thay cách ngày hay hằng ngày 30% nước kết hợp giảm sáng cho đến khi ổn.

Nguồn nước thay .

Nước thì tùy khu vực khác nhau nên a em có điều kiện kiểm tra thông số là tốt nhất, cố gắng TDS dưới 100

Nước máy : không nên thay trực tiếp từ đường ống thủy cục .Tốt nhất là từ bồn dữ trữ nước để qua đêm rồi thay

Nước giếng : tùy từng vùng miền và khu vực mà chất lượng nước sẽ khác nhau nhưng đa số là cs chứa nhiều kim loại nặng .Không khuyến khích sử dụng.

Nước RO : Rất tốt nếu bạn có điều kiện sử dụng được nước ro để chúng tôi nhiên nước ro lại mất một số chất khoáng rất cần thiết cho cây cá tép thúy sinh phát triển và ta cần bổ sung khoáng thêm khi sử dụng nước ro. Các loại khoáng này bạn có thể mua ở các của hàng thủy sinh giá từ bình dân đến cao cấp đếu có (đề cập sau chuyên sâu cho anh em chơi dòng cần cần sự cầu kì kĩ tính ).

Ngoài thời gian thay nước thì kĩ thuật thay nước anh em cũng chú ý, mặc dù là những việc nhỏ nhưng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao:

Thay nước kết hợp hút cặn đáy ,đưa ống xuống gần nền lắc nhẹ để phân cá thức ăn thừa lá cây già thối rửa theo đường ống ra ngoài. Đây là việc cực kỳ quan trọng nó giúp loại bỏ các chất thải hữu cơ, độc tố chính là giúp bể bạn sạch sẽ ít rêu hại.

Với các bể có cốt nền cũng chú ý tránh để mực nước thấp khi thay nước đầu vào mạnh có thể gây sói

Tốt nhất tắt máy lọc khi thay nước ,chú ý khi hút hạn chế việc hút cả nền cả cá tép ra ngoài. Vệ sinh lọc ống dây in out 1-2 tháng 1 lần định kì.

Khi thay nước kết hợp luôn việc vớt các lá rụng hoặc tỉa các lá vàng, héo một công đôi việc.Quan sát cây cá tép để xử lý kịp thời

Vào nước nhẹ nhàng tránh xáo trộn nền

Kết thúc thu dọn chiến trường gọn gàng sạch sẽ đỡ bị phàn nàn

Chúc anh em có bể căng, sạch, đẹp !

(Góc Người Mới) Chọn Cốt Nền Phù Hợp Cho Hồ Thủy Sinh

Người mới chơi thủy sinh thường hay bị rối thông tin về nền và cốt nền. Thậm chí một số bạn đã có kinh nghiệm chơi 1 thời gian vẫn chưa hiểu rõ và chọn đúng cốt nền. Mình đã gặp khá nhiều khách hàng tìm đến mình nhờ “chữa trị” cho hồ, và đa số các vấn đề gây mất cân bằng của các hồ này là bắt đầu từ việc chọn sai cốt nền ngay từ đầu. Mình viết bài này hy vọng các bạn mới chơi có thêm chút thông tin và kinh nghiệm để cuộc chơi dễ dàng hơn cho các bạn. Các bạn nên đọc đến phần quan trọng nhất ở cuối bài.

1. Cốt nền thủy sinh là gì

– Cốt nền là lớp dinh dưỡng cô đặc thường được trải đáy hồ, dưới lớp phân nền (chất nền) công nghiệp, hoặc dưới lớp sỏi, cát. Mục đích chính của cốt nền là cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho rễ cây thủy sinh, hạn chế tối đa dinh dưỡng được tan tự do vào trong nước gây khó quản dinh dưỡng, độc cây và bùng phát rêu hại. Đa số cốt nền thường không có khả năng tan vào trong nước hoặc tan rất chậm vì nó được kết hợp trộn chung với thành phần chính là đất sét và đặc biệt là cốt nền luôn được để dưới lớp đáy hồ, được phủ dày 1 lớp chất nền phía trên.

– Thành phần dinh dưỡng đa số các loại cốt nền bao gồm đầy đủ ĐA VI LƯỢNG như N, P, K, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Zn, Cu… Nhưng chất chủ đạo, chiếm thành phần nhiều nhất trong các loại cốt nền chính là N (Đạm). Một số loại cốt nền còn là chổ chứa vi sinh quan trọng cho cả hệ thống hồ thủy sinh.

– Cần lưu ý là cốt nền và nền trộn tuy đều có nhiều dinh dưỡng, và đều được phủ bởi lớp nền côn nghiệp hay sỏi cát, về bản chất là giống nhau, nhưng các bạn mới chơi cũng nên hiểu rõ sự khác biệt của chúng là: cốt nền thường được làm khô và cô đặc, và nó luôn được để lớp dưới cùng của bộ nền. Nhiều hồ có thể dùng cốt nền sau đó phủ nền công nghiệp lên là xong, nhưng 1 số người chơi có kinh nghiệm có thể dùng chung cốt nền ở đáy, phủ nền trộn ở trên, sau đó phủ lớp nền công nghiệp lên trên cùng.

2. Các loại cốt nền thủy sinh a. Cốt nền công nghiệp

– Điểm yếu của cốt nền CN là giá thành cao hơn cốt nền tự trộn, lượng dinh dưỡng cũng ít hơn, tuy an toàn nhưng người chơi phải châm thêm phân nước dinh dưỡng cho những hồ trồng nhiều cây hoặc những cây cần dinh dưỡng cao.

b. Cốt nền tự trộn

– Loại cốt nền này được những người chơi kinh nghiệm tự trộn. Thành phần đa số trộn đất sét, phân trùn quế, bánh dầu, than bùn, vi sinh… Để tạo ra 1 loại cốt nền chất lượng đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, chỉnh sửa công thức. Những công đoạn này không hề đơn giản và dễ dàng. Loại cốt thông dụng được tin dùng rộng rãi trong nam là cốt Aquabase của nuphar aqua. Ở ngoài bắc dạo này cốt nền của Vũ Aqua và Magic Base cũng rất thông dụng.

– Tuy nhiên, cũng vì lượng dinh dưỡng cao nên đa số các loại cốt nền tự trộn này rất nóng thời gian đầu, hầu như không thể trồng được những loại cây nhạy cảm, điển hình là các loại cây đang được người chơi VN yêu thích như Trân Châu Ngọc Trai, Trân Châu Cuba, Cỏ Giấy, Đàn Thảo, một số họ rotala, trân châu 3 lá, những họ tonina lá cứng và lá mềm…Thậm chí sau vài tháng sử dụng, vi sinh đã ổn định, cốt nền đã bớt nóng hơn thì việc trồng những loại cây nhạy cảm này cũng khá khó khăn, cần kinh nghiệm.

3. Giá Thành các loại cốt thông dụng (tháng 1-2024)

– Cốt nền JBL florapol Đức hủ 350g dùng cho hồ từ 50-100L nước: 155k, hủ 700g dùng cho hồ 150-200L nước: 270k

– Cốt JBL Aquabasic plus Đức bịch 2.5L dùng cho hồ 50-100L nước: 250k, bịch 5L dùng cho hồ 150-200L nước: 440k (loại này mắc hơn vì có trộn sẵn cát, không bị xì, và theo công ty JBL thì có thể dùng đến 3-5 năm)

– ADA Power sand: cốt nền mắc nhất, bịch 2L size S cho hồ 60-100L giá 600k, bịch size M và L 6L có giá 1400k, dùng cho hồ 200-300L (size S dành cho hồ có chiều cao 40cm trở xuống, size M cho hồ 45-50cm, size L cho hồ cao trên 50cm)

– Marfied Tropical Base 2L (cốt của nền contro soil): giá 340k, dành cho hồ 100L

– Tropica Substrate bao 1L dành cho hồ 40L: 180k, bao 2.5L dành cho hồ 100L: 280k, bao 5L dành cho hồ 200L (480k)

– Aquabase nuphar: bao 1kg dành cho hồ 100L: 170k

4. Kinh nghiệm, lời khuyên chọn cốt nền phù hợp (quan trọng)

– Cốt nền khi đã cho vào nền và vào nước thì không thể nào lấy ra được, trừ khi lật hồ làm lại. Hơn nữa, dinh dưỡng, các chất trong cốt nền sẽ quyết định thành bại của hồ bạn sau này nên việc chọn đúng, sử dụng đúng cốt nền ngay từ đầu là điều hết sức cần thiết.

– Lời khuyên đầu tiên của mình dành cho các bạn mới: thiếu dinh dưỡng thì hoàn toàn có thể châm thêm, nhưng nếu dư và độc dinh dưỡng thì thay nước mãi cũng không cải thiện được. Các bạn hoàn toàn có thể chơi cách an toàn là KHÔNG dùng cốt nền, chỉ dùng 100% nền công nghiệp xịn như ADA, Gex, Contro soil… Nếu cây thiếu dinh dưỡng thì châm thêm ít phân nước là an toàn. Hiệu quả hơn thì có thể ƯU TIÊN dùng cốt nền Công Nghiệp vì nó an toàn hơn (tuy yếu hơn). Mình đã gặp nhiều trường hợp trồng thảm Trân Châu Ngọc Trai thành công chỉ dùng 100% nền công nghiệp, hoặc có thêm cốt CN, và rất hiếm khi mình thấy bạn nào có thảm tcnt căng đẹp với nền trộn, hay cốt mạnh.

– Nếu bạn mới tập chơi, cốt jbl là sự lựa chọn tốt và rẻ nhất, an toàn nhất.

– Nếu các bạn muốn sử dụng cốt trộn, nên trồng những loại cây dễ trước, sau khi cycle 1 2 tháng hãy thử những cây khó và nhạy cảm.

– KHÔNG sử dụng quá liều hướng dẫn sử dụng, có thể dùng ít hơn hướng dẫn vì lý do phía trên. Nhiều khách hàng của mình dùng gâp 2-3 liều cốt nền khuyến cáo và kết quả là cây bị thối rữa, hoặc khá hơn thì bị “đứng” (ngừng phát triển) trong thời gian rất dài.

– Dù là dùng cốt trộn hay cốt CN thì việc thay nước ,và châm thêm vi sinh, phân nước là điều cần thiết. Cốt CN thì lượng sắt (Fe) khá ít và hầu như không tan vào trong nước, nên nếu bạn dùng đèn ánh sáng cao thì cây sẽ rất dễ bị thiếu Fe, bạc ngọn, rữa ngọn. Việc châm sắt kịp thời sẽ giúp cây hồi phục và phát triển nhanh hơn. Nhiều loại cốt trự trộn thì cần thay nước nhiều và cần châm NPK thời gian đầu (cốt nuphar qua trải nghiệm của mình), một cố loại cốt trộn khác thì sau khi thay nước cây rất hay bị thiếu Fe. Vậy nên các bạn luôn để ý tính trạng cây để phản ứng kịp thời.

– Không bao giờ chủ quan kiểu: “em sử dụng nền trộn nên chắc chưa thiếu dinh dưỡng” hoặc, “hồ em hồ mới nên chắc chắn không thiếu chất gì”. Có thiếu hay dư gì thì biểu hiện của cây trong hồ của các bạn là câu trả lời rõ nhất.

– Đèn hồ bạn càng sáng thì cốt nền càng dễ độc hoặc càng dễ thiếu dinh dưỡng. Hãy chọn mức đèn hợp với khả năng và kinh nghiệm của mình trước.

– Tránh việc nhổ rễ cây khỏi hồ có cốt nền vì sẽ dễ gây xì dinh dưỡng lên. Tốt nhất là dùng kéo cắt sát gốc cây, để gốc tự phân hủy sau.

– Việc kết hợp nhiều loại cốt với nhau thật sự không quá cần thiết.

Phạm Thành Văn

Cập nhật thông tin chi tiết về (Góc Người Mới) Kinh Nghiệm Trồng Rêu Trong Hồ Thủy Sinh trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!