Xu Hướng 3/2023 # Giao Dịch Đảo Chiều Nhờ Phát Hiện “Cá Mập” # Top 3 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Giao Dịch Đảo Chiều Nhờ Phát Hiện “Cá Mập” # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Giao Dịch Đảo Chiều Nhờ Phát Hiện “Cá Mập” được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giao dịch đảo chiều nhờ phát hiện “cá mập”

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn là một người chơi nhỏ trên thị trường. Đối với người chơi nhỏ, một cách để thành công trên thị trường là quan sát cung và cầu. Và cách tốt nhất để làm điều đó là theo sát các người chơi lớn, hay còn gọi vui là “cá mập”.

Vậy “cá mập” là ai? Các ngân hàng? Các quỹ dự phòng? Các quỹ trợ cấp?

Bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc nhóm nào giao dịch với volume lớn đều là một “cá mập”. Không quan trọng họ là ai hay chúng ta gọi họ là gì.

Do đó, cách tốt nhất để theo dõi các “cá mập” là thông qua việc volume biến động bất thường. Việc biến động bất thường đó là không thể nếu không có các “cá mập” trong cuộc chơi.

Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu cách áp dụng khái niệm volume này cho giao dịch đảo chiều.

Giao dịch đảo chiều mang lại lợi nhuận tốt. Nắm bắt được điểm khởi đầu của một trend mới là một trong những giao dịch có lợi nhất. Nhưng nó cũng có rủi ro và khả năng thất bại cao.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải tìm đến các “cá mập” để được giúp đỡ.

1. Tiếp cận giao dịch đảo chiều

Trước khi cân nhắc bất kỳ thiết lập giao dịch đảo chiều nào, hãy tìm:

Thanh nến với volume tăng đột biến gần vùng cực trị của xu hướng

Xác nhận đảo chiều

Một điểm vào lệnh

Thanh nến với volume tăng đột biến ở vùng cực trị của xu hướng: Điều này là nền tảng của chiến lược. Nó xác nhận rằng các “cá mập” đã bắt đầu quan tâm đến thị trường. Nếu xu hướng vượt qua các nến có volume tăng vọt mà không dừng lại, hy quên đi sự đảo chiều.

Tôi sử dụng một phương pháp nhất quán để xác định việc volume tăng đột biến. Hãy xem bài viết này để biết chi tiết.

Xác nhận đảo chiều: Không phải tất cả các lần volume tăng đột biến đều dẫn đến đảo chiều. Đây là lý do tại sao bạn cần chờ bằng chứng hỗ trợ để tăng tỷ lệ thắng cho phương pháp giao dịch này. Bạn muốn thị trường thực hiện một pha cố gắng đảo chiều giàu tính thuyết phục. Đó có thể là một cú phá vỡ trendline hoặc một lực đẩy giá mạnh mẽ.

Điểm vào lệnh: Bạn cần phải quyết định chính xác khi nào bạn muốn nhập cuộc. Bạn có thể sử dụng mô hình giá hoặc một cú bật lại từ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Chọn một điểm vào đúng lúc sẽ giúp hạn chế rủi ro của bạn.

2. Ví dụ – Tìm kiếm “cá mập”

2.1. Ví dụ 1: Volume liên tục biến động bất thường – Dấu hiệu vùng cầu

Các thanh giá liên tiếp bị đẩy đến các đáy mới của xu hướng với volume tăng vọt. Khi đó những người bán tháo gặp phải một loạt các lệnh buy limit. Những lệnh chờ mua này đã hình thành một vùng cầu ngăn chặn xu hướng giảm.

Mặc dù mô hình volume đầy hứa hẹn, nhưng vẫn còn khá sớm để bắt đầu giao dịch đảo chiều. Tuy vậy, lực đẩy này đã đưa ra một xác nhận tuyệt vời về khả năng tăng giá của thị trường.

Đã có dự đoán trước về một cú phản ứng lại lực đẩy mạnh mẽ đó. Nhưng để so sánh nỗ lực đàn áp lại lực đẩy tăng thì rõ ràng phản ứng giảm giá là yếu ớt. Tình thế đã chín muồi để xem xét một giao dịch đảo chiều. Bước tiếp theo là thời gian vào lệnh của bạn.

Các vùng nén giá thường hoạt động như hỗ trợ và kháng cự. Do đó, cú bứt khỏi vùng nén giá là một điểm vào khả dĩ.

Nếu cú tăng volume đột biến này đến như một pha thử đỉnh xu hướng mới của thị trường, bạn nên chú ý. Đó có thể là một dấu hiệu của nguồn cung. Nhưng thay vào đó, nó đã diễn ra trong một cú hồi đi xuống. Bởi vậy, thanh volume đột biến này nhiều khả năng phản ánh một lượng cầu từ các “cá mập”. Từ đây, phe mua đã chiếm ưu thế và thúc đẩy một xu hướng tăng.

2.2 Ví dụ 2: Volume bất thường trong một kênh giá

Các khoảng gap tăng này cho thấy volume lớn. Nhiều khả năng phe mua đã đụng phải một bức tường toàn lệnh sell limit quanh khu vực này – một vùng cung tiềm năng.

Ngay sau thanh volume đột biến này là một cú rơi kéo dài hai tuần. Điều này chứng tỏ thị trường gặp phải nguồn cung ở khu vực đó.

Tuy nhiên, thị trường không xác nhận sự thay đổi xu hướng khi trend-line tăng dường như giữ vững.

Thanh volume tăng đột biến trong kênh giá cho thấy khả năng xuất hiện trở lại một lượng cầu.

Nhưng thay vì tăng, thị trường đi vào vùng sideways. (Nhấn vào hình ảnh để phóng to. Bạn sẽ thấy một mũi tên màu đỏ đánh dấu Anti-Climax giảm – nỗ lực cuối cùng của phe mua.)

Có thể thị trường vẫn bị kẹt trong kênh giá (đặc biệt với thanh volume tăng đột biến ở Điểm 4). Do đó, bạn nên chờ xác nhận rõ ràng về sự đảo chiều đi xuống. Cú breakout xuống dưới kênh giá này là sự xác nhận mà chúng ta cần.

Các cú thử lại vùng nén giá này là các nguồn kích hoạt hợp lệ cho một setup đảo chiều đi xuống.

Các cú volume tăng đột biến luôn hữu ích trong việc căn thời điểm đóng lệnh để chốt lời.

2.3. Ví dụ 3: Thay đổi xu hướng với sự xác nhận và điểm vào lý tưởng

Ba thanh giá chồng chéo nhau với volume cực kỳ lớn. Thị trường có thể đã chạm phải vùng cầu.

Mặc cho cú gap giảm, thị trường vẫn không thể đẩy giá sâu hơn đáy trước đó được nhiều. Áp lực bán đã giảm.

Áp lực tăng trong sáu nến này đục qua trend-line giảm. Nó xác nhận một cú đảo chiều xu hướng.

Mô hình Anti-Climax tăng này đã tìm thấy hỗ trợ ở vùng nén giá. Đó là một điểm kích hoạt tuyệt vời cho một giao dịch đảo chiều đi lên.

Một thanh volume tăng vọt khác được mở ra với một cú gap xuống và giá đóng cửa cao. Một tín hiệu mạnh cho thấy lượng cầu lớn.

Điểm chốt lệnh khả dĩ.

3. Kết luận

Tìm kiếm các thanh volume tăng đột biến là cách dễ nhất để phát hiện ra “cá mập” – những người chơi lớn. Nhưng đó không phải là cách duy nhất.

Người chơi sành sỏi biết cách giảm thiểu sự tác động của họ lên thị trường. Họ sẽ phân phối và tích lũy các vị thế trong khối lượng nhỏ hơn. Để phát hiện ra họ, hãy tìm các vùng giá nén chồng chéo nhau hoặc sử dụng hồ sơ volume thị trường.

Và ngay cả khi bạn phát hiện ra những người chơi lớn, lợi nhuận vẫn chưa được đảm bảo. Họ cung cấp một gợi ý đầu tiên tuyệt vời, nhưng câu đố về cung và cầu vẫn chưa được giải. Bạn cần phân tích các đầu mối khác để xác định xem một giao dịch đảo chiều có đáng để mạo hiểm hay không.

Không nên coi các cú tăng volume đột biến như tín hiệu giao dịch. Thay vào đó, hãy sử dụng chúng để tập trung những phân tích của bạn vào giao dịch đảo chiều.

Theo TSR

Chiều Dài Của Một Con Cá Mập Là Bao Nhiêu?

Kích thước thay đổi theo loài. Anh ấy cá mập Lớn nhất là cá mập voi, có chiều dài lên tới 39 feet.

Cá mập trắng lớn có thể dài tới 20 feet. Cá mập bò có thể đạt tới 11,5 mét. Cá mập hổ có thể đo từ 11 đến 14 feet.

Nhỏ nhất là Người lùn ( Etmopterus perryi), dài khoảng 7 1/2 hoặc 8 inch (19-20 cm) đối với con cái và dài 6 đến 7 inch (16-17,5 cm) đối với con đực trưởng thành.

Cơ thể cá mập trắng Cá mập trắng cao bao nhiêu?

Nó thon dài, có hình thù, với sức mạnh và sự mạnh mẽ. Con cái thường lớn hơn con đực và chúng có thể đạt chiều dài lên tới 7 mét. Đặc điểm vật lý có thể được mô tả như sau:

Cá mập trắng (Carcharodon carcharias)

Trưởng ban: Nó có hình nón, rất dày và ngắn.

Cá mập trắng lớn

Tại Hoa Kỳ, con cá mập trắng lớn nhất được tìm thấy bởi Marcos Brid và một nhóm nghiên cứu chuyên về động vật ăn thịt lớn. Nó có chiều dài 12,7 mét và nặng 3,5 tấn. Nó được tìm thấy gần bãi biển Miami, ở Đại Tây Dương vào năm 1993.

Sinh sản cá mập trắng

Chúng là trứng, đó là trứng. Theo một số nghiên cứu, họ thích nước ôn đới để thực hiện sinh sản. Trứng vẫn còn trong tử cung, cho đến khi chúng ra ngoài. Một lần ra nước ngoài sau khi sinh con, họ rời xa mẹ để không bị ăn thịt.

Nuôi cá mập trắng

Họ là những chuyên gia săn bắn động vật biển lớn, ví dụ, Sư tử biển, hải cẩu, cá ngừ, rùa. Giờ dành riêng cho hoạt động này là vào buổi sáng hoặc buổi chiều, lợi dụng các tia năng lượng mặt trời yếu. Khi còn trẻ, Cá mập trắng ăn cá, cá mập nhỏ, cá heo, chim cánh cụt, rái cá.

Hành vi cá mập trắng

Hành vi của anh ta rất đặc trưng khi anh ta phải đi săn, đó là giác quan của anh ấy phân biệt anh ấy với những người khác. Tất cả các chuyển động của chúng thích nghi với hoàn cảnh mà chúng gặp phải khi bắt những con vật nhanh nhẹn và nhanh nhẹn, chẳng hạn như sư tử biển.

Hành vi của cá mập trắng cũng là do mùi nhạy cảm của nó có khả năng phát hiện máu, ngay cả khi nó ở khoảng cách xa. Thị lực của bạn cho phép bạn sẵn sàng hành động, ngay cả khi điều kiện ánh sáng kém. Nó là một thợ săn không ngừng được đặc trưng bởi tốc độ của nó, có khả năng đạt tốc độ lớn như 50 km / h.

Tấn công cá mập trắng

Cá mập trắng lớn là vua của cá mập vì là một động vật ăn thịt dưới nước. Cuộc tấn công của anh ta bắt đầu khi anh ta sử dụng các giác quan phi thường của mình để phát hiện con mồi và để biết đó có phải là con mồi ăn được không. Để hoàn thành cuộc tấn công của bạn trực quan hóa thực phẩm của bạn, thậm chí thử nó. Loại cá mập này được biết đến là vua của loài này vì đã tấn công nhanh và gây chết người.

Theo các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật này, trong các cuộc tấn công trên biển đã được ghi nhận trên toàn thế giới, chỉ một phần ba là do cá mập trắng.

Trên internet có rất nhiều video về các cuộc tấn công của loại cá mập này, chúng thường hơi cường điệu. Một điều rất đúng là một số người đã phát triển bản năng săn mồi và không thể tránh khỏi việc chúng không nguy hiểm, nhưng không thể nói rằng hành vi của cá mập trắng là thù địch.

Tóm lại, cá mập trắng sẽ không nhất thiết phải nhảy ra khỏi nước để bắt những người tắm hoặc người lướt sóng. Kỹ thuật tấn công của anh ta thường được sử dụng để bắt động vật.

Tổng quan về cá mập trắng

Những gì bạn chưa biết về Cá mập trắng:

Chúng là những động vật đơn độc, vừa mới sinh ra chúng bắt đầu một cuộc sống không có công ty nào.

Chúng là động vật nội nhũ, nghĩa là chúng có thể duy trì nhiệt độ cơ thể không đổi trên môi trường sống của bạn.

Họ cần 10 đến 15 năm để đạt đến độ chín về tình dục, tùy thuộc vào giới tính.

Việc giao phối chưa được chứng kiến, nhưng có dữ liệu của con cái mang thai.

Mang thai kéo dài 11 tháng.

Nó là người duy nhất còn sống sót của loài Carcharodon

Chúng là những kẻ ăn thịt người, vì chúng được cho là ăn thịt lẫn nhau trong bụng mẹ.

Kẻ thù tự nhiên chính của nó là cá voi sát thủ.

Các nghiên cứu thực hiện cho rằng họ coi con mồi là khó chịu hoặc không có giá trị dinh dưỡng.

Các cuộc tấn công vào con người đã được thực hiện được cho là do sự nhầm lẫn của cá mập.

Cá mập trắng có dân số thấp, cũng sinh sản rất ít, vì vậy có nguy cơ tuyệt chủng, giống như các loài cá khác như Cá cầu vồng hoặc Cá hề. Tại sao Hãy chăm sóc chúng!

# 3 Cá mập trắng lớn

Tên khoa học của nó là Carcharodon carcharias và nó là cư dân tự nhiên của tất cả các vùng nước ấm trên hành tinh. Nó có thể dài từ 4,6 đến 6 mét và nặng hơn 2.300 kg. Su giải phẫu Nó làm cho anh ta trở thành một vận động viên bơi lội tuyệt vời, vì anh ta có thể di chuyển với tốc độ hơn 25 km mỗi giờ.

Cơ thể anh ta có màu trắng trên bụng và màu xám trên cột sống, cho phép anh ta ngụy trang bản thân một cách hoàn hảo trong hệ sinh thái biển. Miệng của bạn có thể có tới 300 miếng răng hình tam giác được sắp xếp thành nhiều hàng. Trong cuộc tấn công, bạn có thể mất một số răng nhưng sau đó tái tạo lại chúng.

Các trắng khổng lồ có thể phát hiện một giọt máu trong 100 lít nước, và thậm chí phát hiện một lượng nhỏ máu đến hơn 5 dặm, tức là khoảng 8 km. Khi nó nhỏ, nó ăn cá và cá đuối, và khi trưởng thành, nó ăn động vật có vú biển như hải cẩu, cá voi và sư tử và voi biển. Mặc dù nó không phải là xác thối, nhưng nó cũng có thể ăn phần còn lại của động vật có vú chết rồi

Bờ biển của California Chúng cung cấp một môi trường sống lý tưởng cho cá mập trắng do hệ động vật, độ sâu và nhiệt độ nước của chúng. California cũng là nơi có nhiều cảnh cá mập tấn công con người, do các hoạt động thể thao và du lịch cao của các bãi biển của nó.

Trong mọi trường hợp, các cuộc tấn công vào con người không phổ biến như người ta tin, vì trung bình, chỉ có 2 đến 3 trường hợp tử vong mỗi năm do cá mập trắng, một con số khá không đáng kể khi so sánh với các trường hợp tử vong do chó cắn.

Cá mập trắng lớn có nguy cơ tuyệt chủng và kể từ năm 1992 nằm trong danh sách loài được bảo vệ của tiểu bang California.

# 2 Cá mập hành hương

Tên khoa học của anh ấy là Cetorhinus maximus và là cái thứ hai cá mập lớn nhất thế giới. Họ chủ yếu sống ở biển và đại dương gần Vương quốc Anh. Chúng có thể dài tới 12 mét và nặng tới ba tấn rưỡi.

Mặc dù có kích thước ấn tượng, nhưng cá mập basking hoàn toàn vô hại, vì nó ăn chủ yếu các sinh vật phù du và các sinh vật nhỏ khác như copepod, barnacles, ấu trùng decapod và trứng cá.

Cá mập Pilgrim có mõm dài kết thúc ở đầu tròn, miệng chúng rất rộng và có hơn 100 răng mỗi hàng. Ở hai bên đầu anh ta có những khe mang dài.

Vào mùa hè và mùa thu, đó là khi những con cá mập này ở gần bờ biển để giao phối. Chúng là những sinh vật rất ngoan ngoãn và khá khoan dung với những người luyện tập thể thao dưới nước trong lãnh thổ của chúng.

Nhiều con cá mập của loài này đã bị thương vì bầu trời và các loại thuyền khác, cũng được tìm thấy trong nguy cơ tuyệt chủng và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế tuyên bố chúng là một loài được bảo vệ

Như thể điều đó là không đủ, tỷ lệ sinh sản của nó rất thấp bởi vì nó đạt đến độ chín về tình dục vào một thời điểm nào đó trong khoảng từ 12 đến 20 năm, và ước tính thời gian mang thai là hơn một năm.

Tên khoa học của anh ấy là Đại tiện đánh máy và nó là loài cá mập lớn nhất thế giới, có kích thước từ 6 đến 10 mét và nặng tới 18,5 tấn. Trong khi nó trông giống một con cá voi hơn là một con cá mập, nó là một loại máu lạnh và sụn giống như những con cá mập còn lại.

Nó có một cái đầu dẹt và ở hai bên mõm nó có hai lỗ mũi, mặc dù nó thở qua mang. Màu xám với những đốm trắng. Nó có hai vây lưng nhỏ nằm gần phía sau cơ thể.

Cá mập voi không phải là động vật ăn thịt, hình thức kiếm ăn của nó được gọi là “bằng cách lọc dòng chảy chéo”, nghĩa là chúng bơi với miệng mở và bắt những con cá nhỏ và sinh vật phù du.

Những con cá mập này thích nước ấm, nó có thể được tìm thấy chủ yếu ở Ấn Độ Dương, đặc biệt là trên bờ biển phía tây bắc của Úc, nơi họ sẽ có con trong mùa hè, vì họ tìm thấy rất nhiều sinh vật phù du.

Nó là một loài đơn độc, thường thì chúng không bơi theo nhóm. Chúng sống ở vùng nước sâu, thường sâu dưới 100 mét. Mặc dù vậy, chúng tương đối thân thiện với con người và lặn cùng chúng đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Giống như cá mập basking, cá mập voi Nó sinh sản thấp và chậm, và có nguy cơ tuyệt chủng và được tuyên bố là loài được bảo vệ.

Bạn nghĩ gì về ba loài này cá mập? Bạn đã có bất kỳ kinh nghiệm gần gũi với bất kỳ trong số này cá mập?

Kích thước của cá mập theo loại

Như chúng ta đã nói, Kích thước của cá mập phụ thuộc vào loại. Tiếp theo, chúng tôi sẽ cho bạn biết sự khác biệt kích thước cá mập trong số các loại phổ biến nhất:

Kích thước cá mập trắng: Kích thước của một con cá mập trắng trưởng thành là từ 4 đến 7 mét.

Kích thước cá mập hổ: cá mập hổ thường đạt 2 hoặc 3 mét.

Kích thước cá mập xanh: Loài cá mập này thường cao khoảng 2 mét rưỡi, mặc dù mẫu vật dài tới 4 mét đã được nhìn thấy.

Kích thước cá mập xám: Đây là một trong những con cá mập nhỏ nhất trong danh sách này, với chiều dài 1 mét hoặc một mét rưỡi.

Kích thước cá mập voi: đó là về con cá mập lớn nhất tồn tại. Nó thường đo khoảng 12 mét.

Kích thước cá mập hành hương: Đây là loại cá mập lớn thứ hai tồn tại. Nó đạt từ 6 đến 8 mét.

Phát Hiện Hơn 180 Loài Cá Phát Sáng Mê Hoặc Trong Biển

Ngày 9/1, các nhà khoa học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên thành phố New York, Mỹ (AMNH) công bố phát hiện hơn 180 loài cá “huỳnh quang sinh học”, thường ẩn náu tại các rạn san hô nhiệt đới.

Hiện tượng huỳnh quang sinh học khác hoàn toàn hiện tượng phát quang sinh học thường thấy ở đom đóm và khoảng 80-90% sinh vật biển sâu.

Các loài cá huỳnh quang sinh học được nghiên cứu – (Ảnh: Live Science)

Động vật huỳnh quang sinh học tự tạo ra protein hấp thụ ánh sáng, biến đổi và sau đó tái phát ra màu sắc huỳnh quang khác nhau. Con người chỉ có thể nhìn thấy động vật huỳnh quang phát sáng khi chúng có sự tác động của ánh sáng môi trường bên ngoài như ánh sáng xanh.

Cá ngựa huỳnh quang – (Ảnh: livescience)

Khi đó, các loài cá này có khả năng phát ánh sáng huỳnh quang như xanh dương, đỏ, cam hoặc xanh lá cây. Một số loài cá chỉ phát huỳnh quang quanh đôi mắt, trong khi một số cá loài khác có cơ chế phát huỳnh quang phức tạp dưới bụng hoặc trên lưng.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghiên cứu hiện tượng huỳnh quang sinh học ở các loài cá. Trước đây, các nhà khoa học chỉ nghiên cứu hiện tượng này ở vài loài như san hô hoặc sứa”, chuyên gia ngư học John Sparks – tác giả chính của nghiên cứu này- viết trên tạp chí khoa học Plos ONE.

Cận cảnh cá mập Scyliorhinus retifer huỳnh quang phát ra ánh sáng xanh lá cây – (Ảnh: Livesience)

Các nhà khoa học cho rằng “mô hình” phát huỳnh quang với màu sắc khác nhau ở loài cá có thể giúp chúng “liên lạc” với nhau hoặc “sống hòa thuận” cùng môi trường sống với san hô huỳnh quang.

Theo Live Science, sau khi nghiên cứu và thực hiện các chuyến thám hiểm ở vùng biển nhiệt đới, chuyên gia John Sparks và đồng nghiệp hiện đã phân loại được khoảng 105 chi cá với hơn 180 loài có khả năng huỳnh quang sinh học, chủ yếu thường thấy ở các loài như cá mập, cá đuối, cá chình, cá bống, cá vây tia, cá ngựa hay cá bơn.

Các nhà khoa học sử dụng ánh sáng xanh để quan sát hiện tượng huỳnh quang sinh học ở các loài cá tại quần đảo Solomon – đảo quốc nằm ở phía đông Papua News Guidea – (Ảnh: AMNH/Livescience)

Nghiên cứu này “mở đường” cho việc phát hiện các protein huỳnh quang mới được sử dụng theo dõi chức năng tế bào, hoạt động thần kinh và trong các nghiên cứu y sinh học hiện đại.

Phát Hiện Loài Rồng Biển Hoàn Toàn Mới

“Rồng biển là một loài cá với vẻ đẹp mê hồn… Hình dáng bên ngoài giúp chúng ngụy trang giữa lớp cỏ biển và tảo bẹ trong vùng nước nông ở bờ biển phía nam Australia”, các nhà nghiên cứu viết.

Trong 150 năm, các nhà khoa học chỉ biết đến sự tồn tại của hai chủng loại rồng biển: rồng biển lá (Phycodurus eques) và rồng biển cỏ ( Phyllopteryx taeniolatus). Nhưng một bài báo trên tạp chí Royal Society Open Science của Anh đã tuyên bố việc phát hiện được một chủng loại thứ ba, với tên gọi là rồng biển ruby ( Phyllopteryx dewysea) do màu sắc đỏ tươi đáng kinh ngạc của nó. Mới được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Nam Australia, rồng biển thuộc cùng một họ với loài cá ngựa: Họ Cá chìa vôi ( Syngnathidae).

Loài rồng biển này được phát hiện lần đầu tiên sau khi một con đực bị bắt trong một cuộc khảo sát đa dạng sinh học sử dụng lưới vét vào năm 2007. Ban đầu, các nhà khoa học nghĩ đây là loài rồng biển lá thông thường. Nhưng kết quả DNA lại cho thấy sự khác biệt. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng họ đã phát hiện được một thứ gì đó mới. Họ liền đi tra lại trong các mẫu vật của bảo tàng để xem nếu có ai khác từng thu thập được chủng loại mới này chưa. Có 3 mẫu vật khác được tìm thấy trong ngăn kéo.

“Loài rồng biển mới này gia nhập bộ sưu tập của Bảo tàng Tây Australia vào năm 1919, và nằm ở đó mà chưa được xác nhận trong gần một thế kỷ”, đồng tác giả Nerida Wilson thuộc Bảo tàng Tây Australia nói. “Việc nhận ra được chủng loại mới này cho thấy cách bộ sưu tập của bảo tàng củng cố cho các khám phá đa dạng sinh học”.

Cùng với nghiên cứu ADN, đội ngũ cũng chụp cắt lớp CT của một trong những mẫu vật trên.

“Bản chụp cho chúng ta 5.000 lớp cắt tia X-quang mà chúng ta có thể tập hợp thành môt mô hình 3-D xoay tròn của chủng loại rồng biển mới”, theo trưởng nhóm tác giả Josefin Stiller. “Sau đó chúng ta có thể xem một vài đặc điểm đặc biệt của khung xương. Chúng khá khác so với hai chủng loại trước. Từ đó củng cố cho bằng chứng về mặt di truyền này”.

Loài rồng biển trước nguy cơ tuyệt chủng

Là một sinh viên cao học ở Viện nghiên cứu Scripps, Stiller là người đầu tiên tìm thấy mẫu vật con đực, lúc đó đang mang thai. Giống như cá ngựa, rồng biển đực giữ trứng [đã được thụ tinh].

Các nhà khoa học tin rằng phải mất một khoảng thời gian dài như vậy để phát hiện ra chủng loại rồng biển mới này vì nó được tìm thấy ở tầng nước sâu hơn ngoài khơi, có thể còn xa hơn khu vực lặn biển giải trí. Môi trường sống ở tầng nước sâu hơn cũng có thể lý giải cho màu sắc đỏ đậm của nó.

Các nhà nghiên cứu viết: “Mặc dù đỏ là một màu khá nổi bật khi mang ra khỏi nước, nhưng ánh sáng đỏ sẽ nhanh chóng hấp thụ theo độ sâu và vì vậy hình dáng màu đỏ bên ngoài có thể làm loài rồng biển trông có vẻ bí ẩn hơn”.

Màu đỏ cũng sẽ mờ dần không lâu sau khi chúng bị mang ra khỏi nước biển, từ đó khiến chúng ta khó nhận biết được rằng đây là một loài hoàn toàn khác biệt.

Trước lượng thông tin còn ít ỏi về chủng loại rồng biển mới này, các nhà nghiên cứu cho rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi các nhà bảo tồn quyết định xem có nên liệt nó vào danh sách nguy hiểm không.

“Hiện nay, số lượng tư liệu còn ít ỏi ở phía tây nam Australia về chủng loại rồng biển mới này không thể đưa ra một bức tranh thỏa đáng về khu vực phân bổ của chúng”, theo các nhà nghiên cứu. “Hơn thế nữa, các tư liệu ngoài khơi thành phố Perth đã được gần 60 tuổi và không rõ Phyllopteryx dewyse có còn xuất hiện trong khu vực này không. Quá trình đô thị hóa xung quanh khu vực Perth là khá nổi trội trong thế kỷ vừa qua, bao gồm các thay đổi trong chất lượng nước và sinh thái thực vật, những điều có thể cũng đã ảnh hưởng đến môi trường sinh thái ngoài khơi”.

Hai chủng loại rồng biển khác đã được liệt vào danh sách Gần tuyệt chủng. Chúng bị đe dọa bởi sự hủy hoại môi trường sống, sự thoái biến, và khả năng vô tình bị lọt lưới trong quá trình đánh bắt thủy sản. Cũng có một số lo ngại về hành vi thu thập rồng biển phục vụ cho mục đích thương mại.

Mặc dù được gọi là rồng biển ruby, nhưng chủng loại mới này thực ra được đặt tên theo Mary “Dewy” White, nhà đồng sáng lập Quỹ Lowe Family, người đã hỗ trợ nghiên cứu này.

“Tôi luôn luôn bị hấp dẫn với đời sống thủy sinh, đặc biệt là với loài rồng biển, thế nên đây là một phát hiện tuyệt vời”, ông White nói. “Con người luôn nói về việc đi ra ngoài không gian nhưng họ lại quên mất rằng chúng ta có cả một đại dương ở đây trên Trái đất. Đối với tôi, việc nghiên cứu và bảo tồn đại dương là điều quan trọng nhất. Và chúng ta cần phải làm những gì có thể để khuyến khích và ươm mầm công cuộc khám phá đại dương”.

Trích dẫn tài liệu của: Josefin Stiller , Nerida G. Wilson , Greg W. Rouse. Một chủng loại mởi tuyệt vời của rồng biển (Syngnathidae). Royal Society Open Science, tháng 2 năm 2015 DOI: 10.1098/rsos.14045

Bài viết được đăng lại với sự cho phép, đọc bản gốc Jeremy Hance, news.mongabay.comBiên dịch: Quý Khải; Biên tập: Phan A

Cập nhật thông tin chi tiết về Giao Dịch Đảo Chiều Nhờ Phát Hiện “Cá Mập” trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!