Xu Hướng 10/2023 # Giải Pháp Khi Mất Điện Cho Hồ Cá Koi # Top 14 Xem Nhiều | Psc.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Giải Pháp Khi Mất Điện Cho Hồ Cá Koi # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Khi Mất Điện Cho Hồ Cá Koi được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mất điện là một sự tiện lợi nhỏ đối với hầu hết mọi người, nó chỉ đơn giản là bạn phải giành thời gian nghỉ ngơi khỏi tivi, máy tính, và xạc pin điện thoại. Miễn là sự mất điện không diễn ra quá lâu, sẽ không có một sự thiệt hại nào xảy ra. Khi mất điện xảy ra đối với hồ cá của bạn, nó có thể sẽ là vấn đề lớn. Nhằm mục đích duy trì sự cân bằng trong hồ cá của bạn, bạn cần phải giữ cho hệ thống lọc và sưởi hoạt động 24 tiếng một ngày, 7 ngày trong tuần. Cho dù việc mất điện diễn ra trong vòng vài giờ hay và ngày, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu thiệt hại.

Trước khi đi vào chi tiết làm cách nào để bảo vệ hồ cá Koi của bạn trong quá trình mất điện, điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng kiểu mất điện khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hồ cá Koi của bạn theo những cách khác nhau. Việc mất điện cục bộ xảy ra khi nguồn cấp chính của hồ Koi bị ngắt. Nó có thể do bị rút phích cắm hoặc nổ cầu chì. Trong một số trường hợp, vấn đề được khắc phục một cách dễ dàng – bạn có thể cắm lại phích cắm hoặc bật công tác trên cầu dao điện.

Nếu vấn đề xảy ra do trục trặc thiết bị, như sưởi bị nứt, bạn có thể không nhận ra vấn đề ngay lập tức. Bạn có thể cần cân nhắc việc cài đặt một plug-in cảnh báo nếu nguồn điện cung cấp cho hồ cá bị ngắt – Đây là một sự đầu tư đặc biệt tốt nếu bạn sở hữu một hồ cá rất lớn với toàn cá đắt tiền. Nó cũng là ý tưởng tốt nếu bạn sử dụng các phích cắm/ổ cắm khác nhau cho các loại thiết bị khác nhau. Việc này sẽ giúp cho các thiết bị hồ cá của bạn không bị ngắt cùng lúc nếu xảy ra trường hợp mất điện cục bộ.

Kiểu mất điện thứ hai là mất điện lưới. Mất điện lưới có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc kéo dài nhiều ngày. Kiểu mất điện này rất nguy hiểm cho hồ cá Koi của bạn và là một vấn đề bạn cần phải có kế hoạch dự phòng trước. Thực tế, nó có thể có ích cho bạn để mô phỏng việc mất điện sau khi thiết lập hồ cá để chắc chắn hệ thống lọc không tiếp tục hút nước khi không có điện – nếu điều đấy xảy ra, nó có thể tiêu hao một lượng lớn nước từ hồ cá Koi. Việc mô phỏng mất điện cũng sẽ cho phép bạn chắc chắn rằng, một khi có điện trở lại, tất các thiết bị của bạn bắt đầu hoạt động trở lại đúng đắn.

Rút phích cắm thiết bị

Bởi vì đã mất điện, nó có vẻ ngớ ngẩn khi rút phích cắm các thiết bị. Tuy nhiên, một vài lí do thực tế để làm như vậy. Điều đầu tiên, trong khi mất điện nước trong lọc hồ cá sẽ không có chỗ để đi. Tất cả các độc tố và chất thải thòa tan bởi vật liệu lọc sẽ ở lại và tích lũy, ngày càng trở nên độc hại theo thời gian. Nếu bạn không ngắt bộ lọc của bạn, nó sẽ quay trở lại ngay khi có điện và tất cả những độc tố khó chịu này sẽ tống ngay trở lại hồ của bạn. Một sự tăng đột ngột của độc tố sẽ gây thêm STRESS cho các của bạn khi chúng đã sẵn có stress do việc mất điện và đấy có thể là một vấn đề sống chết.

Ngoài việc ngắt hệ thống lọc hồ cá, bạn cũng nên dành thời gian để vệ sinh. Thay thế vật liệu lọc (filter media) nếu nó nhiều hơn một tuần tuần và vệ sinh tốt bộ lọc. Nếu bộ lọc hồ cá của bạn có thành phần lọc vi sinh như bóng Bio, hãy chắc chắn rằng nó vẫn ngập trong nước. Nếu vật liệu lọc bị khô, nó sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi. Sau đó, khi có điện trở lại, hồ cá của bạn sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình Cycling và điều kiện của hồ cá sẽ trở nên rất nguy hiểm cho cá của bạn. Nếu bạn không ở nhà khi mất điện xảy ra và điện có lại trước khi bạn về, hãy chắc chắn bạn sẽ thực hiện việc thay nước với khối lượng lớn càng sớm càng tốt sau khi bạn về nhà để chống lại bất kỳ độc tố nào được đưa trở lại hồ.

Duy trì nhiệt độ nước ổn định

Khi mất điện xảy ra, điều đấy có nghĩ là sưởi của bạn không hoạt động và nhiệt độ hồ cá có thể giảm đáng kể, đặc biệt đối với những tháng lạnh nhất. Để giảm thiểu sự mất nhiệt, che phủ hồ cá với một cái chăn để giữ nhiệt càng nhiều càng tốt. Hãy chắc chắn bạn ngắt hệ thống chiếu sáng trước khi bạn phủ hồ cá bởi vì hệ thống chiếu sáng có nguy cơ gây cháy nổ khi có điện trở lại. Một lựa chọn khác là làm ít nước nóng và đổ vào túi nhựa hoặc bình và thả nổi vào trong hồ cá. Nếu bạn sử dụng cách này, hãy chắc chắn là bạn không làm nước nóng quá, nó có thể nguy hiểm cho cá của bạn.

Bổ sung oxi bị mất (Make Up for Lost Oxygen)

Khi không có bộ lọc hoạt động, nguồn cung cấp oxi trong hồ của bạn có thể nhanh chóng giảm và cá của bạn có thể bị ngạt thở nếu mức độ xuống quá thấp. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một cái sủi ắc quy để tạo một số chuyển động của nước trong hồ của bạn. Cách đơn giản hơn là lấy cốc múc nước trong hồ và đổ ngược lại vào hồ để tạo sự chuyển động của nước và bọt khí.

Additional Tips and Tricks

Việc mất điện có thể rất nguy hiểm với cá Koi, nhưng nó không phải là một bản án tử hình. Bằng cách theo các bước trong bài viết này, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại và giữ cho cá của bạn an toàn.

Một vài phương án khác

Các bạn có thể mua 1 bình ắc quy 150A, lắp luôn 1 bộ xạc tự động + rơle tự động nữa là có một hệ thống điện dự phòng và chuyển nguồn tự động. Khi cúp điện Rơle tự động nhảy qua máy bơm khí sử dụng điện bình hoạt động, Khi có điện role ngắt, máy bơm sử dụng điện lưới hoạt động. Hồ cá Koi có cá size 60cm cũng hoạt động tốt. thời gian cúp điện có thể lên tới 12 giờ liền.

[widget id=”text-5″]

3

/

5

(

2

bình chọn

)

[widget id=”text-5″]

Một Số Giải Pháp Phòng Ngừa Khi Hồ Cá Koi Bị Mất Điện

Rút phích cắm là việc làm cần thiết để hồ nước được trong sạch. Bởi khi mất điện tất cả các độc tố và chất thải thòa tan sẽ bám lại ở vật liệu lọc. Nếu bạn không ngắt bộ lọc của bạn, nó sẽ quay trở lại ngay khi có điện và tất cả những độc tố khó chịu này sẽ tống ngay trở lại hồ của bạn. Khi lượng độc tố tăng lên sẽ dễ khiến những chú cá Koi của bạn bị stress và một vài bệnh khác thường gặp ở cá Koi .

Ngoài việc ngắt hệ thống lọc hồ cá , bạn cũng nên dành thời gian để vệ sinh và thay thế vật liệu lọc định kỳ. Nếu bộ lọc hồ cá của bạn có thành phần lọc vi sinh như bóng Bio, hãy chắc chắn rằng nó vẫn ngập trong nước. Nếu vật liệu lọc bị khô, nó sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi. Sau đó, khi có điện trở lại, hồ cá của bạn sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình Cycling và điều kiện của hồ cá sẽ trở nên rất nguy hiểm cho cá của bạn. Nếu bạn không ở nhà khi mất điện xảy ra và điện có lại trước khi bạn về, hãy chắc chắn bạn sẽ thực hiện việc thay nước với khối lượng lớn càng sớm càng tốt sau khi bạn về nhà để chống lại bất kỳ độc tố nào được đưa trở lại hồ.

Khi mất điện xảy ra, hệ thống sưởi cũng sẽ ngừng hoạt động, điều này sẽ làm giảm nhiệt độ trong hồ rất dễ gay tử vong cho cá. Để giảm thiểu sự mất nhiệt, che phủ hồ cá với một cái chăn để giữ nhiệt càng nhiều càng tốt. Bạn nên ngắt hệ thống chiếu sáng để đảm bảo an toàn nếu như có điện trở lại. Ngoài ra bạn có thể cho một ít nước nóng cho vào bình và thả nổi trên mặt hồ để giữ nhiệt. Lưu ý là hãy pha loãng với nước lạnh để cho nước đủ ấm, không làm nước nóng quá, nó có thể nguy hiểm cho cá của bạn.

Cung cấp oxi cho hồ cá

Khi không có bộ lọc hoạt động, nguồn cung cấp oxi trong hồ của bạn có thể nhanh chóng giảm và cá của bạn có thể bị ngạt thở nếu mức độ xuống quá thấp. Chuẩn bị sẵn một bộ sủi ắc quy để tạo để tạo chuyển động trong hồ nước của bạn. Cách đơn giản hơn là lấy cốc múc nước trong hồ và đổ ngược lại vào hồ để tạo sự chuyển động của nước và bọt khí.

Để đảm bảo nước trong hồ sạch, bạn nên tránh cho cá ăn trong thời gian này để hạn chế chất thải được sinh ra. Cá Koi có thể sống không ăn trong vòng 3-5 ngày, do đó không phải lo lắng về bất kỳ tổn hại nào đến với cá của bạn nếu không cho ăn.

Các bạn có thể mua 1 bình ắc quy 150A, 1 bộ xạc tự động và rơle tự động để lắp đặt một hệ thống điện dự phòng và chuyển nguồn tự động. Khi cúp điện Rơle tự động nhảy qua máy bơm khí sử dụng điện bình hoạt động. Khi có điện role ngắt, máy bơm sử dụng điện lưới hoạt động.

Việc mất điện có thể rất nguy hiểm với nhưng nó không phải vấn đề quá nghiêm trọng nếu bạn đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại và giữ cho cá Koi được an toàn.

Giải Quyết Thế Nào Khi Hồ Cá Koi Mất Điện

Có nhiều vị khách liên hệ đặt câu hỏi với Koji về cách xử lý khi hồ cá koi mất điện, trong trường hợp này nếu không được khắc phục sớm sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và toàn bộ môi trường sống của đàn cá.

1/ Cách khắc phục khi hồ cá koi mất điện

Một trong những sự cố thường xảy ra, mà hầu hết tất cả những ai nuôi cá koi đều không mong muốn đó chính là mất điện. Dù trong thời gian ngắn hay dài thì nó đều làm ảnh hưởng không nhỏ tới đàn cá của bạn. Cần có kinh nghiệm hay sự chuẩn bị sẵn sàng khi những sự cố này xảy ra.

Khi khắc phục được tình trạng mất điện sẽ duy trì lại được sự cân bằng trong hồ cá koi, nhưng để làm được điều này bạn phải giữ cho hệ thống lọc và sưởi hoạt động được trong 24h 1 ngày kéo dài cả một tuần. Nếu không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ xảy ra những sự việc đáng buồn.

Tuy nhiên, bạn phải biết được nguyên nhân tình trạng mất điện là do đâu để có cách xử lý phù hợp. Mỗi nguyên nhân làm mất điện sẽ gây ra sự ảnh hưởng khác nhau.

Hồ cá koi mất điện là một trường hợp bất khả kháng bạn không thể lường trước được, nhưng nếu có đủ kiến thức cần

2/ Khắc phục khi hồ cá bị mất điện đột ngột

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem nguyên nhân từ đâu, do mạng lưới điện chung hay các phích cắm bị lỏng va chạm nên làm rơi ổ cắm. Tiếp theo hãy rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện, vì nếu không rút ra khi có điện trở lại bộ lọc sẽ hoạt động bất ngờ trở lại các chất cặn bẩn độc tố sẽ bị đẩy ra ngoài. Tăng đột ngột khiến cá bị sốc và stress cộng thêm việc mất điện trước đó sẽ có thể làm cá bị chết.

Khi đó bạn nên có sẵn một máy sủi ắc quy để tạo thêm chuyển động trong hồ nó rất cần thiết cho đàn cá. Trong thời gian đó bạn hãy vệ sinh cặn bẩn trong hệ thống lọc, thay thế những vật liệu lọc vệ sinh tốt bộ lọc và nhanh chóng đưa trở lại bể cá. Một cách nữa bạn có thể bổ sung oxy là múc những ca nước nhỏ đổ xuống hồ tạo bọt oxy cho cá.

Sau đó, khi có điện trở lại, hồ cá của bạn sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình và điều kiện của hồ cá sẽ trở nên rất nguy hiểm cho cá của bạn. Nếu bạn không ở nhà hay về muộn hãy chuẩn bị sẵn sàng bạn cho việc thay nước mới càng nhanh càng tốt, để chống lại các độc tố bị đưa lại vào hồ.

Duy trì nhiệt độ nước ở mức phù hợp 27 – 30 độ C, đặc biệt trong những ngày lạnh nhiệt độ có thể giảm sâu nguồn nước và đàn cá cần được sưởi để không bị sốc.

Cần tránh không nên cho cá ăn trong thời gian này vì thất thải sẽ được sinh ra từ cá, tích tụ lại trong hồ dưới đáy hồ làm ảnh hưởng tới nguồn nước vì hệ thống lọc sẽ không hoạt động được khi không có điện. Cá cảnh có thể sống mà không ăn trong 3-5 ngày vì thế bạn không cần phải lo về vấn đề này.

Nếu bạn có thông tin về tình hình thời tiết gây ảnh hưởng tới môi trường như bão có thể sẽ ngắt điện lưới, thì chuẩn bị thực hiện việc thay nước từ 40 – 50% thể tích nước khi mất điện điều này sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng khi hệ thống dừng hoạt động.

Quan trọng nhất trong thời gian mất điện là bổ sung oxy đầy đủ cho đàn cá, để chúng có thể hô hấp được trong thời gian mất điện. Lúc này sẽ là thời điểm thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập gây bệnh nên cần được quan tâm và xử lý nhanh nhất có thể.

Một biện pháp chủ động hơn là nên mua dự trữ 1 bình ắc quy 150A, lắp sẵn luôn 1 bộ sạc tự động với rơ le tự động nữa là có một hệ thống điện dự phòng và chuyển nguồn tự động.

Khi cúp điện Rơle sẽ tự động nhảy qua máy bơm khí sử dụng điện bình hoạt động. Khi có điện rơle ngắt, máy bơm sử dụng điện lưới hoạt động. Hồ cá Koi có cá size 60cm cũng hoạt động tốt, thời gian cúp điện có thể lên tới 12 giờ liền.

Với những giải đáp và kinh nghiệm giải quyết khi hồ cá koi mất điện của Koji Landscape hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm những biện pháp, cách khắc phục tốt và hiệu quả nhất cho đàn cá koi nhà mình.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tới địa chỉ sau:

Koji Landscape – chuyên thi công thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín

📧 Email: kojilandscape.co.ltd@gmail.com

📞 Hotline 2: 097 555 9193 🏠 Địa chỉ: Tầng 04, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

Bạn Phải Làm Gì Khi Hồ Cá Koi Mất Điện?

Công trình hồ cá koi Anh Dương – Sài Đồng

Cách xử lý hồ cá Koi khi mất điện sẽ phụ thuộc vào hình thức mất điện

Cách xử lý hồ cá Koi khi mất điện là kỹ thuật được thực hiện với mục đích chính là duy trì sự cân bằng trong hồ cá của bạn. Để làm được điều này bạn cần phải giữ cho hệ thống lọc và sưởi hoạt động 24 tiếng một ngày, 7 ngày trong tuần. Cho dù việc mất điện diễn ra trong vòng vài giờ hay vài ngày, thì có một số điều bạn vẫn cần phải chú ý để làm giảm thiểu thiệt hại nhất có thể.

Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải hiểu được rằng kiểu mất điện khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hồ cá Koi của bạn theo những cách khác nhau.

Mất điện lưới:

Xảy ra trong vòng vài giây hoặc kéo dài nhiều ngày. Kiểu mất điện này rất nguy hiểm cho hồ cá Koi của bạn và là một vấn đề bạn cần phải có kế hoạch dự phòng trước.

Mất điện cục bộ:

Xảy ra khi nguồn cấp chính của hồ Koi bị ngắt. Nó có thể do bị rút phích cắm hoặc nổ cầu chì. Trong một số trường hợp, vấn đề được khắc phục một cách dễ dàng – bạn có thể cắm lại phích cắm hoặc bật công tác trên cầu dao điện.

Nếu vấn đề xảy ra do trục trặc thiết bị, như sưởi bị nứt, bạn có thể không nhận ra vấn đề ngay lập tức. Bạn có thể cần cân nhắc việc cài đặt một plug-in cảnh báo nếu nguồn điện cung cấp cho hồ cá bị ngắt – Đây là một sự đầu tư đặc biệt tốt nếu bạn sở hữu một hồ cá rất lớn với toàn cá đắt tiền.

hướng dẫn cách xử lý cho hồ cá Koi khi mất điện

– Rút phích cắm thiết bị:

Trong khi mất điện nước trong lọc hồ cá sẽ không có chỗ để đi. Tất cả các độc tố và chất thải thòa tan bởi vật liệu lọc sẽ ở lại và tích lũy, ngày càng trở nên độc hại theo thời gian. Nếu bạn không ngắt bộ lọc của bạn, nó sẽ quay trở lại ngay khi có điện và tất cả những độc tố khó chịu này sẽ tống ngay trở lại hồ của bạn. Một sự tăng đột ngột của độc tố sẽ gây thêm stress cho cá của bạn khi chúng đã sẵn có stress do việc mất điện.

– Vệ sinh hồ cá Koi:

Thay thế vật liệu lọc nếu nó nhiều hơn một tuần và vệ sinh tốt bộ lọc. Nếu vật liệu lọc bị khô, nó sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi. Sau đó, khi có điện trở lại, hồ cá của bạn sẽ khởi động lại toàn bộ quá trình và điều kiện của hồ cá sẽ trở nên rất nguy hiểm cho cá của bạn.

Nếu bạn không ở nhà khi mất điện xảy ra và điện có lại trước khi bạn về, hãy chắc chắn bạn sẽ thực hiện việc thay nước với khối lượng lớn càng sớm càng tốt sau khi bạn về nhà để chống lại bất kỳ độc tố nào được đưa trở lại hồ.

– Duy trì nhiệt độ nước ổn định:

Khi mất điện xảy ra, điều đấy có nghĩa là sưởi của bạn không hoạt động và nhiệt độ hồ cá có thể giảm đáng kể, đặc biệt đối với những tháng lạnh nhất. Để giảm thiểu sự mất nhiệt, che phủ hồ cá để giữ nhiệt càng nhiều càng tốt.

– Tránh cho cá koi ăn trong thời gian này:

Vì chất thải sẽ được sinh ra cùng với thức ăn thừa của cá sẽ tích tụ trong nền và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Bên cạnh đó cá cảnh nói chung có thể sống không ăn trong vòng 3-5 ngày, do đó không phải lo lắng về bất kỳ tổn hại nào đến với cá của bạn nếu không cho ăn.

– Bổ sung oxi bị mất:

Khi không có bộ lọc hoạt động, nguồn cung cấp oxi trong hồ của bạn có thể nhanh chóng giảm và cá của bạn có thể bị ngạt thở nếu mức độ xuống quá thấp. Điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một cái sủi ắc quy để tạo một số chuyển động của nước trong hồ của bạn.

Một vài phương án khác giúp bạn bảo vệ cho hồ cá Koi khi mất điện

Một biện pháp chủ động dành cho bạn là nên mua 1 bình ắc quy 150A, lắp luôn 1 bộ xạc tự động + rơle tự động nữa là có một hệ thống điện dự phòng và chuyển nguồn tự động. Khi cúp điện Rơle tự động nhảy qua máy bơm khí sử dụng điện bình hoạt động. Khi có điện role ngắt, máy bơm sử dụng điện lưới hoạt động. Hồ cá Koi có cá size 60cm cũng hoạt động tốt, thời gian cúp điện có thể lên tới 12 giờ liền.

Ngoài ra, nếu bạn biết sắp có bão gây ảnh hưởng đến nguồn điện của bạn, bạn nên thực hiện việc thay nước lớn tới 40-50% thể tích nước trước khi mất điện, việc này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của việc mất hệ thống lọc.

Mời liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT SƠN KIM VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 39, ngõ 100/12 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội

VPGD: Số 5, ngõ 139/69, phố Hoa Lâm, Long Biên, Hà Nội

Nhà vườn: Văn Giang, Hưng Yên

Hotline: 0989 905 779

Email: vuonhoavn@gmail.com

Những Cách Giúp Cá Không Chết Khi Bị Mất Điện

Một trong những điều tệ nhất mà không người nuôi cá nào muốn gặp phải là bể cá bị mất điện. Cho dù chỉ trong một giờ hay nhiều ngày, điều này vẫn có thể hủy hoại bể cá của bạn và có thể giết chết những chú cá nếu bạn không kịp thời có những bước “chữa cháy” trong thời gian cúp điện.

Làm thế nào để cấp cứu giúp cá không chết khi mất điện?

Tình huống này có thể khiến những người mới nuôi cá cảm thấy e ngại, nhưng sẽ chẳng có điều gì xảy ra nếu bạn đã có sự chuẩn bị để cứu hồ cá khi mất điện.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện các bước và thủ thuật khi có sự cố mất điện xảy ra.

Rút phích cắm của bộ lọc

Một số bộ lọc tràn, đặc biệt là các mẫu cũ, có thể hút nước từ bể cá và rò rỉ lượng nước này ra khỏi bộ lọc khiến cho lượng nước bị hao hụt.

Ngoài ra, các chất độc hại như amoniac và hydrogen sulfide có thể tích tụ trong bộ lọc của bạn nếu bị mất điện trong một thời gian dài. Khi có điện trở lại, các chất này sẽ bị đưa trở lại vào bể cá của bạn và có thể làm chết những sinh vật trong bể, đặc biệt là các loài nhạy cảm như tôm kiểng.

Việc đầu tiên cần làm khi mất điện là rút phích cắm của bộ lọc

Để tránh trường hợp này, bàn cần rửa sạch bộ lọc và tất cả các phụ kiện của nó trước khi khởi động lại.

Bước tiếp theo bạn cần làm là bảo vệ bộ lọc sinh học bằng cách đặt các bộ phận như bánh xe sinh học, đá ceramic trong bể và để chúng chìm dưới nước.

Đối với bộ lọc dạng nhỏ giọt, bạn cần đổ nước trong đó đi và bọc lại bằng túi nhựa để giữ ẩm cho thiết bị. Còn đối với bộ lọc tầng sôi, bạn cần duy trì ¼ – ½  nước trên cát và tháo toàn bộ nước ra khỏi bộ lọc.

Nếu trong khoảng thời gian từ lúc điện mất cho tới khi có lại mà bạn không có ở nhà, bạn cần thay nước 25-50% nước trong bể để hạn chế rủi ro do các độc tố tích tụ trong bộ lọc của bạn khi mất điện.

Cung cấp oxy cho bể cá

Bước tiếp theo là cung cấp oxy cho bể cá của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tạo dao động cho nước để sản xuất mức oxy tối thiểu dành cho cá. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng pin dự phòng cho máy bơm để phòng trường hợp như thế này.

Các loại máy sủi khí oxy chạy pin có giá dao động từ khoảng 50.000 đến 1.500.000 đồng tùy thuộc vào hãng sản xuất. Một số loại có đi kèm một bộ sạc điện, vì vậy khi pin yếu đi, bạn có thể sạc lại nó nếu bạn có một máy phát điện.

Có hai loại máy bơm sử dụng pin: loại chạy pin D-cell và loại chạy pin cục 12 volt.

VS 960 là loại máy sủi oxy dùng pin được nhiều người đánh giá cao.

Máy sủi oxy chạy pin VS 960

– Giá bán: 152 nghìn vnđ (

đã giảm giá 16%

)

– Máy chạy bằn nguồn pin AA – Dùng dự phòng khi bị mất điện thời gian kéo dài

Nếu bạn không có pin dự phòng, bạn có thể dùng phương pháp thủ công để cứu hồ cá khi mất điện. Bạn cần một chiếc cốc hoặc xô nhỏ và đổ đầy nước vào đó. Sau đó, từ khoảng cách khoảng 15cm so với mặt nước trong bể, bạn đổ cốc/xô nước vào để tạo bong bóng.

Một cách sáng tạo khác mà nhiều người nuôi cá đang áp dụng là gắn ống khí với một máy bơm đạp chân. Sau đó, họ lắp một airstone ở đầu bên kia và đạp cho máy bơm chạy trong vài phút để tạo ra oxy.

Trong trường hợp bạn không thể thực hiện theo các phương pháp trên, bạn có thể tạo oxy bằng cách đơn giản nhất là dùng tay hoặc một chiếc que để khuấy nước trong hồ.

Hãy luôn nhớ rằng: Điều tồi tệ hơn cả khi mất điện là sự suy giảm  hàm lượng oxy trong bể cá của bạn.

Duy trì nhiệt độ nước

Điều tiếp theo cần làm để cấp cứu cá cảnh khi mất điện là duy trì nhiệt độ nước của hồ. Thủy tinh là một vật liệu cách điện kém nên nhiệt độ nước sẽ bị giảm nhanh.

Thiết bị đo nhiệt độ nổi bật:

Máy đo nhiệt độ, nhiệt kế điện tử bể cá

– Giá bán: 255 nghìn vnđ

– Thiết kế nhỏ gọn; siêu mỏng; thời trang – Đồng hồ kỹ thuật số hiển thị ngay trên bề mặt – Thích hợp Sử dụng cho bể cá nuôi tại nhà

Trong mùa đông lạnh quá trình này có thể xảy ra nhanh chóng và gây nguy hiểm cho những chú cá. Chúng sẽ tự điều chỉnh giảm thân nhiệt mình từ từ để thích nghi,  nhưng không thể giảm nhanh như môi trường bên ngoài được.

Điều nhanh nhất bạn có thể làm để cứu cá sắp chết do mất nhiệt là đặt một tấm chăn lên phía trên và xung quanh bể cá.

Nhiệt kế đo nhiệt độ nước trong bể cá

Hãy chắc chắn rằng bóng đèn trong bể đã được tắt hoặc tháo ra. Đặc biệt là nếu bạn sẽ không thể về nhà trước lúc có điện trở lại, bởi sức nóng từ bóng đèn có thể tạo ra một đám cháy trên tấm chăn.

Nếu bạn có bất kỳ nguồn tạo nhiệt nào có thể thay thế cho điện như khí đốt, dầu hỏa, củi, … bạn cũng có thể làm nóng nước với một chiếc chảo trong vài phút. Nhưng cần nhớ là không nóng đến một điểm sôi, nếu không những chú cá của bạn sẽ bị … chín.

Bạn cần sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước trong chảo và sau đó đổ lượng nước này vào bình nhựa hoặc lọ thủy tinh và đặt vào bể cá. Đây là một hình thức ”câu giờ” và bạn cần phải thực hiện nhiều lần trong thời gian mất điện để ngăn nhiệt độ trong bể thay đổi quá nhanh.

Nếu muốn chắc ăn hơn, bạn có thể áp dụng cách phủ kín toàn bộ hồ. Cách này không quá phức tạp mà lại là một trong những biện pháp tốt nhất để giảm sự mất nhiệt ở mức tối thiểu.

Bạn cần mua Styrofoam (polystyrene) – một loại nhựa mềm, nhẹ, thường màu trắng, dùng để giữ nhiệt. Sau đó, cắt Styrofoam  theo kích thước phù hợp với hồ cá của bạn và dán các mép lại. Cách làm này sẽ giúp ngăn không khí lạnh tràn vào và làm giảm nhiệt độ của nước.

Một cách khác cũng khá hay ho là bạn có thể sử dụng chăn lưới giữ nhiệt (thermal blanket) – kiểu chăn có kết cấu đan theo dạng mắt lưới. Cách này thì đắt hơn nhưng lại khá thuận tiện, vì nó thường được sản xuất theo cuộn và bạn chỉ cần cắt nó đúng kích thước là được. Chăn lưới giữ nhiệt thường được sử dụng để giữ nhiệt cho nước trong bể cá, đặc biệt là trong trường hợp bạn đặt hồ cá của mình ở dưới tầng hầm lạnh.

Sử dụng màng bọc cũng là một cách giữ nhiệt tốt cho hồ cá của bạn. Loại vật liệu này có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi cửa hàng.

Bạn cũng cần lưu ý cách nhiệt phần đáy của bể cá. Ngay cả khi nó được lót bằng một mảnh gỗ mỏng hoặc đế kim loại, thì bạn cũng cần cách nhiệt phần đáy nếu ngân sách cho phép. Bạn cần đục một lỗ ở đỉnh bể cá để gắn ống khí, cách này sẽ giúp thông khí trong bể  khi không có điện.

Lưu ý: Việc tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột là một điều cực kỳ quan trọng đối với người nuôi cá cảnh, điều này sẽ giúp giảm những thiệt hại cho cá khi có sự cố mất điện.

Lưu ý khác

Ngoài ra, còn có một số lưu ý khác về bể cá mà bạn cần biết khi mất điện:

– Bạn không nên cho cá ăn lúc này. Thực ra, cá có thể sống được mà không cần thức ăn trong vòng 3 – 5 ngày. Nhưng nếu bạn muốn cho chúng ăn, hãy cho một lượng nhỏ. Bởi nếu cá không ăn hết, lượng thức ăn thừa sẽ hút oxy trong bể. Mà bạn biết rồi đấy, lượng oxy trong bể lúc này đã ở mức rất thấp.

Không nên cho cá ăn quá nhiều khi bị mất điện

– Một vài loại cá có nhu cầu về oxy rất cao. Vì vậy, để giữ oxy trong bể ở mức cao, bạn có thể nhốt riêng những chú cá này vào một chỗ khác.

Lưu ý: Không bao giờ cho cá ăn quá nhiều hoặc nhốt quá nhiều cá trong bể khi mất điện, nếu không, nguồn oxy lúc này sẽ bị cạn kiệt đáng kể.

– Nếu bạn đang dùng các loại dược phẩm hoặc muối cho bể cá, hãy cất chúng ngay lập tức. Trong trường hợp đã được dự báo trước là sẽ mất điện (do bão chẳng hạn), bạn nên thay 40-50% nước trong bể để ngăn tình trạng nước bị ngâm thuốc.

Nếu điện bị mất đột ngột và bạn không biết khi nào mới có trở lại thì sau 2 tiếng bạn nên thực hiện các thao tác đã hướng dẫn ở trên. Bạn cũng nên liên hệ văn phòng điện lực ở địa phương để biết khi nào có điện trở lại.

Việc mất điện sẽ khiến cho cá bị thiếu khí và các vi khuẩn có lợi. Điều này sẽ khiến cho lượng ammoniac trong nước tăng độ biến, dẫn đến tình trạng cá bị chết.

Hồ Cá Koi Bị Cúp Điện Sẽ Ra Sao? Giải Pháp Xử Lý Hiệu Quả Nhất

THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI Hotline 091 621 5057 (Ms Loan) Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh Thiên An Garden

Nắm Bắt Thời Gian Cúp Điện

Thông thường, nhà cung cấp điện sẽ thông báo lịch cúp điện trong vòng một tuần đến với mọi khách hàng qua các phương tiện thông tin đại chúng. Vì thế, nếu chúng ta có nuôi cá koi thì cũng cần phải quan tâm và nắm rõ lịch cúp điện này. Từ đó có sự chuẩn bị tốt cho hồ cá koi của mình.

Các hành động cần phải thực hiện và chuẩn bị ngay trước ngày cúp điện khoảng 3 ngày như: không nên cho chúng ăn trước 2 ngày cúp điện, thường xuyên vệ sinh và giữ cho hồ cá koi luôn sạch và trong. Bởi cá sẽ không chết nếu nhịn đói 3-4 ngày, và việc giữ vệ sinh hồ sạch cũng sẽ hạn chế tình trạng cá sống trong nước bẩn quá lâu.

Làm Gì Khi Hồ Cá Bị Cúp Điện

Tình trạng cúp điện hay mất nguồn điện đột ngột rất dễ xảy ra thường xuyên. Trước hết bạn phải nắm đầy đủ kiến thức để phòng tránh. Đây là điều cần nên biết để phòng tránh trường hợp này xảy ra. Sau khi phát hiện điện bị cúp thì việc làm đầu tiên bạn cần phải làm ngay đó chính là ngắt nguồn điện thông với hồ cá. Đặc biệt là hệ thống lọc, bởi nếu điện có lại đột ngột sẽ làm cho các chất bẩn, chất độc hại quay ngược trở lại hồ. Điều này làm tăng đột ngột lượng độc tố trong môi trường nước, gây stress cá bất ngờ, dẫn đến chết cá.

Chúng ta có thể cung cấp oxy cho cá trong thời gian cúp điện bằng cách dùng máy sủi hoạt động bằng bình ắc quy. Hoặc cũng có thể thực hiện bằng cách thủ công là dùng ca múc nước trong hồ cá rồi đổ xuống để tạo bọt oxy cho cá. Và trong thời gian này, chúng ta cũng nên vệ sinh hệ thống lọc nước cho sạch sẽ. Như vậy vừa giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, vừa giúp bộ phận lọc và xử lý nước hoạt động tốt hơn.

Những Điều Lưu Ý Khi Hồ Cá Koi Bị Cúp Điện

Không cho cá ăn trong thời gian mất điện. Trong những tháng ấm hơn, ăn uống và tiêu hóa sẽ sử dụng oxy nhiều hơn. Vào mùa đông, cá của bạn có khả năng có nhiều oxy, nhưng với sự trao đổi chất chậm, nó có thể sẽ không quan tâm đến thức ăn. Thức ăn không được làm sạch sẽ chỉ gây ô nhiễm hồ cá. Hầu hết cá có thể sống sót vài ngày hoặc thậm chí vài tuần mà không cần thức ăn.

Nhiệt độ

Trong mùa đông, cách nhiệt bể cá của bạn bằng chăn, túi ngủ hoặc báo. Trong mùa hè, loại bỏ bất cứ thứ gì khỏi bề mặt nước để tăng diện tích. Điều này sẽ khiến tác dụng lớn cho hiệu quả trao đổi khí. Theo dõi nhiệt độ nước bằng nhiệt kế hồ cá. Hầu hết các loài cá nhiệt đới có thể chịu được nhiệt độ ngay cả trong . Khi nhiệt độ giảm xuống giữa những năm 50, hãy tăng nhiệt độ bằng các tùy chọn sau:

Sử dụng nguồn điện thay thế để chạy lò sưởi và bơm / bộ lọc. Đây có thể là một máy phát hoặc dây mở rộng được sử dụng sáng tạo vào nguồn điện.

Sử dụng nguồn nhiệt bên ngoài thay thế hoặc an toàn như lò sưởi propane hoặc dầu hỏa.

Di chuyển cá đến một vị trí ấm hơn; túi Ziplock nặng làm việc tốt. Đổ đầy túi bằng một phần ba nước và hai phần ba không khí (oxy tinh khiết thậm chí còn tốt hơn không khí). Nếu nhiệt độ bên ngoài đủ, cá đóng gói rộng rãi sẽ tồn tại trong ít nhất 36 giờ. Các lựa chọn thay thế cho việc vận chuyển: một cái xô, bồn hoặc bình lớn.

Di chuyển hồ cá là một lựa chọn, mặc dù đầy thách thức.

Nếu nước quá ấm, giảm thiểu hoặc loại bỏ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nếu cá không thể di chuyển và nhiệt độ nước quá thấp, hãy thêm nước khử clo ấm vào bể cá. Sử dụng nhiệt kế để đo sự thay đổi nhiệt độ. Nhiệt độ nước thay đổi 10% mỗi giờ trong hai lần để không gây nguy hiểm cho cá.

Chất lượng nước

Cá càng sống lâu trong nước không lọc thì chất lượng nước càng kém. Kiểm tra nồng độ amoniac tăng cao.

Ánh sáng

Đây là ít lo lắng nhất của bạn.

Cúp điện là sự cố mà chúng ta có thể phòng bị trước được. Với những bạn không đủ điều kiện để đầu tư máy phát điện thì có thể áp dụng hai giải pháp xử lý hồ cá koi bị cúp điện theo gợi ý trên. Nếu có nhu cầu cần thiết kế hồ cá koi thì Thiên An là địa chỉ đáng tin cậy. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng về chất lượng cũng như đạt yếu tố hợp với khuôn viên xung quanh.

THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI Hotline 091 621 5057 (Ms Loan) Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh Thiên An Garden

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Khi Mất Điện Cho Hồ Cá Koi trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!