Xu Hướng 2/2023 # Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Tra, Cá Basa – Cá Da Trơn Việt Nam # Top 4 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Tra, Cá Basa – Cá Da Trơn Việt Nam # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Tra, Cá Basa – Cá Da Trơn Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá Tra và cá Basa của Việt Nam được nhiều thị trường ưa chuộng vì màu sắc cơ thịt trắng, thịt cá thơm ngon hơn so với các loài cá da trơn khác. Đây là một trong những đối tượng nuôi trồng thủy sản đang được phát triển với tốc độ nhanh tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre…) và là một trong những loài cá có giá trị xuất khẩu cao.

Trong dinh dưỡng học người ta đã biết cá là một món ăn quý có nhiều protein, nhiều chất khoáng quan trọng và có gần đủ các loại vitamin, đặc biệt nhiều vitamin A và D trong gan cá và một số vitamin nhóm B. Hơn thế nữa, cá Tra, cá Basa là hai loài có giá trị dinh dưỡng cao vì thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất đạm, ít béo, nhiều EPA và DHA, ít cholesterol.

Lượng protein trong cá Tra, Basa vào khoảng 23% đến 28%, tương đối cao hơn các loài cá nước ngọt khác (16-17% tùy loại cá). Các protein của cá đều dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn thịt. Quan trọng hơn nữa là thành phần các protein trong cá Tra, cá Basa vừa có chứa đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể lại vừa có tỷ lệ các acid amin thiết yếu (EAA) rất cân bằng và phù hợp với nhu cầu EAA của con người.

Về chất béo, hàm lượng chất béo trong cá Tra, cá Basa ít hơn so với thịt nhưng chất lượng mỡ cá lại tốt hơn. Các acid béo chưa no hoạt tính cao chiếm từ 50% đến 70% trong tổng số lipid bao gồm oleic, linoleic, linolenic, arachidonic, klupanodonic… Các acid béo này là vật chất quan trọng hỗ trợ cho nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện rằng trong chất béo chưa bão hòa của cá Tra, cá Basa có chứa nhiều acid béo Omega_3 (EPA và DHA). Đây là các acid béo quan trọng mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được nên bắt buộc phải được cung cấp từ thức ăn.

Chất DHA (Docosahexaenoic Acid) giữ vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh, có ảnh hưởng tới năng lực tìm tòi, phán đoán, tổng hợp của não. DHA được xem là không thể thiếu trong giai đoạn trẻ em đang phát triển, thanh niên hoặc những người lao động trí óc thường xuyên. Nếu cơ thể thiếu DHA, bộ não sẽ trì trệ, trí nhớ giảm sút, kém thông minh. Chất EPA (Eicosapentaenoic Acid) cũng có nhiều trong acid béo chưa bão hòa của cá và có tác dụng phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Như vậy, EPA rất cần thiết cho người cao tuổi cũng như người tiêu dùng trong độ tuổi lao động. Ngày nay, các nhà khoa học đã cho biết thêm hàm lượng Cholesterol trong cá Tra, Basa cực kỳ thấp, chỉ chiếm khoảng 0.02% thành phần thịt cá (cụ thể là xấp xỉ 22mg đến 25mg trên 100g cá thành phẩm ăn được).

Cá Tra

Tên tiếng Anh: Sutchi catfish Tên khoa học: Pangasius hypophthalmus (Sauvage, 1878) Tên thương mại: Tra catfish

Cá Basa

Tên tiếng Anh: Yellowtail catfish Tên khoa học: Pangasius bocourti (Sauvage, 1880) Tên thương mại: Basa catfish

Nam Pro

Giá Trị Dinh Dưỡng Vượt Trội Của Sản Phẩm Cá Tra Việt Nam

Người Việt Nam biết đến giá trị của cá tra, basa trong khi người nước ngoài rất ưa chuộng vì họ biết rõ loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, không thua gì cá nước biển sâu, đặc biệt là mỡ cá.

Trong thành phần mỡ cá tra, basa, các axit béo không no chiếm tỷ lệ rất cao (trên 80%) không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe.

Trong mỡ các động vật trên cạn như heo, gà, vịt… thì hàm lượng lipid no rất nhiều, cholesterol cao, nếu dùng nhiều dễ bị các bệnh tim mạch. Trong mỡ cá tra, basa, hàm lượng axit béo no ít, không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Riêng với phụ nữ, khi ăn cá tra, basa thì nguyên tố sắt trong loài thủy sản này rất dễ được đồng hóa, giúp cho thân hình thon thả hơn.

Chị Trần Thị Hoa – Thanh Xuân , Hà Nội “Tôi lựa chọn các sản phẩm được chế biến từ Cá Tra vì thấy loại Cá này rất tốt cho sức khỏe lại được chế biến sẵn nên tiện lợi và tích kiệm thời gian nấu nướng. ”

Cá Tra là sản phẩm quốc gia của Việt Nam, đã có mặt trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có những thị trường khó tính Hoa Kỳ, Châu Âu. Gần đây, các thị trường như Trung Quốc, Asean, Trung Đông, Braxin và Mexico có sức tăng trưởng nhanh cho thấy tính đa dạng, sự ưa thích rộng rãi đối với sản phẩm cá Tra trên thế giới. Tại Việt Nam, cá tra là sản phẩm có nhiều lợi thế được Chính phủ đưa vào Chương trình sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

Theo ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản:

“Thời gian qua đa phần người tiêu dùng trong nước chỉ biết đến các sản phẩm cá tra thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Vì thế, để mở rộng thị trường đối với sản phẩm cá tra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Tổng cục Thủy sản thành lập một nhóm đối tác công tư trong lĩnh vực thủy sản, trong đó phối hợp với nhiều bên như Hội Cá tra, Hội Nghề cá, Hiệp hội chế biến xuất nhập khẩu Việt Nam, một số tổ chức phi chính phủ để tổ chức câu lạc bộ kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm trong nước; đồng thời gắn với hệ thống siêu thị, nhà hàng để từng bước đưa sản phẩm thủy sản, đặc biệt là cá tra đến với nhiều người dân.”

Hiện nay các sản phẩm từ Cá Tra đã được phân phối đến các hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện lợi trên cả nước dưới tên gọi là Cá Tra và Cá Basa với hơn 60 dòng sản phẩm bao gồm cả cá Tra nguyên con, Cá tra cắt khúc, Cá TRa phi lê, các sản phẩm được chế biến đống gói sẵn tiện lợi cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó Cá Tra của Việt Nam còn được chế biến trên các dây truyền hiện đại công nghệ quốc tế tạo ra các dòng sản phẩm giá trị gia tăng cao cấp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng như : Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee được chiết từ mỡ cá tra, basa với quy trình công nghệ tiên tiến nên giữ lại được tất cả các hợp chất như là Omega 3, 6, 9, Vitamin A, Vitamin D tan trong mỡ. Hay như các sản phẩm colagen được chiết xuất từ da cá Tra.

Để quảng bá rộng rãi sản phẩm Cá Tra của Việt Nam đến người tiêu dùng trong nước đặc biệt là phí Bắc từ ngày 06 đến 08 tháng 10 năm 2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông tổ chức “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” tại Trung tâm triển lãm nông nghiệp Việt Nam số 489 Hoàng Quốc Việt , Cầu Giấy , Hà Nội. Trong khuôn khổ hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam sẽ diễn ra ba chuỗi sự kiện chính gồm: hội thảo chuyên đề về sản xuất và tiêu thụ cá tra; hội chợ với hơn 100 gian hàng; chương trình ẩm thực với khu ẩm thực giới thiệu các món ăn được chế biến từ cá tra với sự tham gia của đầu bếp nổi tiếng.

Nguồn: Theo http://nongnghiep.vn/Vui lòng ghi rõ nguồn chúng tôi khi sao chép bài viết này.Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Giá Trị Dinh Dưỡng Cá Tra, Basa. Thực Phẩm Với Công Dụng Tuyệt Vời

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá tra và cá basa có hàm lượng đạm cao, đồng thời dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác. Hơn nữa mỡ trong cá da trơn ít hơn thịt nhưng chất lượng tốt hơn nhiều vì chứa các axit béo không no chiếm tỉ lệ đến khoảng 80% trong tổng số lipid, gồm oleic, linolenic, arachidonic, clupanodonic… Các axit béo này rất cần thiết cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu khoa học còn tìm thấy trong chất béo chưa bão hòa của cá tra và cá basa có nhiều Omega 3 (EPA, DHA), đây là những dưỡng chất quan trọng mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp nên cần được cung cấp từ thức ăn.

Tác dụng của cá tra và cá basa

Tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh của cá tra và cá basa

Thị trường hiện nay phần lớn chỉ tập trung vào khai thác giá trị của thịt cá nên phần da và mỡ ít được quan tâm. Tuy nhiên hai bộ phận này lại có giá trị cao đối với sức khỏe và làn da. Mỡ cá được tinh chế thành dầu có tác dụng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, cải thiện các rối loạn về tinh thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt. Dầu cá còn tốt cho trí não, giảm đau với người bị viêm khớp, đau lưng, giảm nguy cơ về bệnh huyết áp, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tác dụng làm đẹp của cá tra và cá basa

Riêng với phụ nữ, khi ăn các loại cá da trơn như cá tra và cá basa thì nguyên tố “sắt” trong các loài này rất dễ được đồng hóa, cơ thể chuyển hóa các chất đó một cách dễ dàng. Chị em phụ nữ cứ yên tâm khi ăn mỡ cá tra, cá basa vẫn không lo bị béo mà còn có lợi cho việc làm đẹp nữa đấy!

Ở nước ta trước đây nguồn da của cá tra và basa bị xem là phế phẩm thì hiện nay lại trở thành “cực phẩm” vì một số doanh nghiệp đã nghiên cứu chiết xuất thành công collagen từ da cá tra và cá basa để tung ra thị trường.

Collagen là một loại protein chiếm khoảng 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể với nhau. Collagen đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với duy trì làn da của con người, nếu lượng collagen suy giảm sẽ dẫn đến lão hóa nhanh chóng. Vì vậy, trong ngành công nghiệp thẩm mỹ, collagen là nhân tố hàng đầu được lựa chọn để thực hiện các khâu chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, tái tạo tế bào da…

Vì công dụng tuyệt vời đó chị em phụ nữ hãy mạnh dạn đưa cá tra và cá basa vào bữa ăn thường xuyên hơn để cung cấp nguồn collagen tự nhiên cho làn da mà không phải mất nhiều chi phí làm đẹp.

Sản phẩm mới từ nguồn da cá tra và cá basa

Để làm mới sản phẩm từ cá tra và cá basa, một số doanh nghiệp Việt còn cho ra mắt món da cá basa sấy giòn mới lạ đang thu hút thị hiếu của khách hàng trong nước, thích hợp cho nhiều lứa tuổi, nhất là những người thích ăn snack nhưng sợ béo phì và tăng cân.

Bạn có thể mua da cá basa sấy giòn ở đây

Vấn đề cần lưu ý khi chọn mua cá tra và cá basa

Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn cá tra và cá basa đều mang lại nhiều lợi ích thật sự như đã đề cập, vì hiện nay trên thị trường đa số đều được lấy từ nguồn cá nuôi. Để nhanh chóng thu lợi nhuận nhiều người không ngại sử dụng thuốc hoặc các loại thức ăn tăng trọng liều lượng cao để thúc đẩy kích thích quá trình phát triển của cá.

Hơn nữa dù sử dụng nguồn cá ở môi trường tự nhiên vẫn có khả năng cá bị nhiễm thủy ngân, khi chúng ta ăn những loài cá nhiễm thủy ngân có thể gây hại hệ thần kinh, tổn thương não và gan. Nếu ăn cá nhiễm thủy ngân với liều lượng cao sẽ dẫn đến tử vong.

Sử dụng cá tra và cá basa như thế nào để khỏe, đẹp?

Để phát huy các giá trị vốn có của cá da trơn như cá tra và cá basa chúng ta cần chọn những loại cá sống trong môi trường tự nhiên sạch, không bị ô nhiễm bởi nhiều hóa chất hoặc chọn mua cá nuôi thì cần tìm nguồn cá có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, uy tín, không sử dụng thuốc tăng trọng hoặc các chất cấm khác thì con người mới tận dụng được tất cả giá trị của nguồn thực phẩm quý này.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Chép Giòn

Có thể xếp giá trị dinh dưỡng của cá chép giòn rất cao, ngang ngửa với cá Hồi và Lươn.

Cá chép giòn là loài cá có nguồn gốc từ việc lai ghép giữa giống cá giòn của Nga và cá chép ta để tạo ra một giống cá mới, đó cũng chính là nguồn gốc tên gọi của nó.

Để nuôi cá chép giòn ngoài các loại thức ăn tự nhiên thì riêng cá chép giòn còn có một loại thức ăn khác vô cùng đặc biệt đó chính là đậu tằm, một loại hạt đậu có màu đỏ.

Thịt cá chép giòn có độ dai, săn và giòn đúng nghĩa với tên gọi của cá. Đặc biệt, thịt cá rất chịu lửa, khi chiên thịt cá chép giòn không teo như các loại cá khác mà vẫn chắc, đặc, giữ được hương vị đặc trưng ngọt thanh, đậm và béo. Thực khách khi thưởng thức món cá chép giòn thường rất thích thú, rất lạ miệng vì cá dễ ăn và không có mùi tanh.

Cá chép giòn ăn lượng lớn đậu tằm, vậy nên cũng được bổ sung các loại vitamin, vi chất ở đậu tằm bổ dưỡng và thuần thiên nhiên.

Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu tằm chứa lượng protein thô chiếm 31%; lipid thô (tạo mỡ) chỉ chiếm chưa tới 0,5% rất ít so với các loại thực phẩm khác; 49% hàm lượng tinh bột; 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể…

Thành phần collagen trong cơ thịt cá chép giòn (colla 2 và colla 1) cao hơn sơ với cá chép thường lần lượt là 2,8 lần và 5 lần.

Hàm lượng can xi trong cá chép thường thấp hơn 17,5% so với cá chép giòn.

Axit amin trong cá chép giòn rất phong phú. Hàm lượng các axit amin thơm và axit amin thiết yếu trong 100g thị cá lần lượt là 6,61g và 6,70g chiếm tỷ lệ lần lượt là 39,7% và 39,88 % tổng hàm lượng axit amin.

Đặc biệt cá chép giòn chỉ thấp hơn cá Hồi và cao hơn cả Lươn về lượng axit amin trong 100g. Có thể xếp giá trị dinh dưỡng của cá chép giòn rất cao, ngang ngửa với cá Hồi và Lươn.

Tác dụng của cá chép giòn

Về tác dụng của cá chép giòn cũng giống như cá chép thường.

Cá chép trong dân gian còn được gọi là “ích mẫu hà tiêu” (thuốc tiên chữa bệnh phụ khoa) cho phái yếu.

Cá chép bổ tỳ vị, tiêu phù, chữa ho, lợi tiểu, thông sữa, lở loét, bài tiết và trừ khử được tả độc sung tấy… là một trong những thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho thai phụ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Tra, Cá Basa – Cá Da Trơn Việt Nam trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!