Xu Hướng 2/2024 # Gía Trị Dinh Dưỡng Của Cá Mú Đối Sức Khỏe # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gía Trị Dinh Dưỡng Của Cá Mú Đối Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá mú đen có mắt rất to, miệng rộng và phần răng vô cùng sắc nhọn.

Đặc điểm nổi bật của họ cá mú (cá song) là có màu sắc sặc sỡ và đa dạng, thường lẫn với cảnh quan nơi cư trú để ẩn tránh kẻ thù và rình bắt mồi. Đặc điểm của cá mú (cá song) Cá mú có đặc điểm thân thuôn dài, dẹp bên.

Cá mú  Thân phủ vảy lược hoặc vảy tròn nhỏ, đôi khi vảy chìm dưới da mỏng. Miệng lớn, hàm dưới dài hơn hàm trên, có hoặc không có xương hàm trên phụ. Răng nhọn, khoẻ, mọc thành một hay nhiều hàng hoặc thành đai răng. Hàng ngoài cùng lớn hơn răng các hàng trong. Hầu hết các loài đều có răng nanh. Xương nắp mang chính có 1 tới 3 gai dẹt. Mép sau xương nắp mang trước hình răng cưa hoặc có gai nhỏ.

Cách chế biến ca mú đảm bảo chất lượng:

Sơ chế sạch cá mú đỏ, bỏ mang và khía đều hai bên mình cá. Ruột cá bạn có thể giữ lại, làm sạch và hấp cùng cá. Nếu không có thời gian bạn có thể bỏ phần ruột.

Cho xì dầu, đường, hạt nêm, dầu hào và một ít dầu ăn vào một chiếc bát nhỏ khuấy đều, trút hỗn hợp gia vị này vào dĩa cá mú đỏ vừa làm sạch và ướp trong 15 phút.

Hành tây bóc vỏ thái mỏng, ớt bỏ hạt thái chỉ , hành lá rau ngò bỏ chân rửa sạch thái khúc, phần đầu hành đem tỉa hoa để trang trí cho món cá hấp dẫn.

Đun sôi nồi hấp. Khi nước sôi thì xếp cá đã ướp gia vị vào, đậy nắp và tiếp tục đun trong khoảng 20 phút. Tiếp đó, cho hành tây và ớt vào, rồi cho tiếp hành lá, rau mùi, đầu hành đã tỉa hoa quanh cá và đậy nắp đun thêm khoảng 2 phút nữa là cá chín, bắc ra, rắc một chút tiêu lên mặt cá và thưởng thức.

Toàn bộ thân hình của chúng được phủ lên màu nâu đen, trên thân có nhiều vạch ngang màu nâu và có rất nhiều chấm đậm. Cá mú nghệ và cá mú bông đen nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho thai phụ, người già, trẻ em.

Gía trị dinh dưỡng của cá mú đối sức khỏe

Là loại cá tươi   được ưa chuộng hiện nay bởi thịt cá song (cá mú) có vị thơm và ngon rất riêng không thể lẫn với loại cá nào khác: thịt cá trắng, dai, và vị ngọt thanh. Trong cá song (cá mú) có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cung cấp lượng chất đạm cao đáng kể lại dễ tiêu rất tốt cho đường tiêu hóa không chóng ngán như thịt bò hay thịt lợn. Thịt cá song (cá mú) có đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể con người mà cơ thể con người không thể tạo ra được. Mỡ cá song (cá mú) là mỡ không no, và có chất trung gian để cơ thể con người dễ hấp thụ.

Các món ăn chế biến từ cá mú: Kho kẹo, nấu canh chua, hấp xì dầu hoặc nướng giấy bạc… Với 1 con cá mú nghệ, khách có thể chế biến nhiều món ăn như: ăn sống sashimi, chưng tương, um chua ngọt, hấp Hồng Kông, xào sả ớt, cá mú nghệ nướng muối ớt,..

Hấp cá mú trong xì dầu là một trong những cách đặc biệt để chế biến loài cá có mùi vị thơm ngon này. Cách chế biến rất đơn giản nhưng lại mang đến cảm giác lạ miệng và hấp dẫn bởi vị ngọt tự nhiên từ cá kết hợp cùng mùi thơm của các gia vị.

Cá mú biển thơm ngon lạ, ăn đến miếng cuối không hề bị ngậy như tôm, cua. Cá mú luôn là loại cá được ưa chuộng hàng đầu trong các loài cá biển và đặc biệt tốt cho phái nữ.

Vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/ để đặt mua được cá mú tươi với mức giá ưu đãi.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Cơm Mờm Đối Với Sức Khỏe

Cá cơm mờm hay còn gọi là cá cơm sữa, một số nơi người dân xứ biển còn gọi là cá cơm mồm.Cá cơm mờm (cá cơm sữa) thuộc dòng dõi của loại cá cơm nhưng là loại cá rất nhỏ, chiều dài khoảng cỡ 3 phân. Có thân màu trắng bạc, thịt trong suốt, có phần đầu to, 2 mắt tươi rói.

Tuy cá cơm mờm có kích thước vô cùng nhỏ bé như thế, nhưng giá trị dinh dưỡng từ cá cơm mờm sữa mang lại rất lớn. Vì vậy người Nhật và người Hàn Quốc luôn ưu tiên lựa chọn loại cá cơm sữa này trong các bữa ăn của mình.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CÁ CƠM MỜM SỮA MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?

Ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, khi các bạn bước vào nhà hàng và gọi các món ăn được chế biến từ cá cơm mờm sữa thì có giá rất cao. Vì sao món ăn có giá cao như thế mà lại được mọi người ưa chuộng đến như vậy nhỉ? Vậy giá trị dinh dưỡng có trong cá cơm mờm có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta?

1.CÁ CƠM MỜM GIÚP CHO XƯƠNG VÀ RĂNG CHẮC KHỎE

Cá cơm mờm tuy có hình dáng và kích thước rất nhỏ, có thể là xem là nhỏ nhất trong các loài cá nhưng hàm lượng canxi có trong cá cơm mờm sữa vô cùng lớn. Hàm lượng canxi có trong cá giúp cho việc phát triển của xương và giúp cho xương, răng trở nên chắc khỏe hơn.

Những người bị loãng xương hoặc có tình trạng đau nhức xương khóp và trẻ em trong giai đoạn phát triển xương, răng nếu thường xuyên ăn cá cơm mờm có thể giúp cho hệ xương và răng của bé phát triển cứng cáp và chắc khỏe hơn.

Các mẹ Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan thường xuyên lựa chọn cá cơm mờm sữa làm món ăn dặm cho các bé, vì cá rất mềm mà lại mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng to lớn.

2.CÁ CƠM CỜM SỮA RẤT TỐT CHO MẮT

Cá cơm mờm sữa rất giàu Vitamin A. Vitamin A là một loại vitamin có tác dụng bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe của niêm mạc và giác mạc, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Vitamin A còn giúp mắt hình thành sắc tố thị giác để thích ứng tốt hơn trong bóng tối.

Thiếu Vitamin A đang là vấn đề phổ biến và nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em. Khi cơ thể thiếu hụt Vitamin A sẽ bị thường xuyên khô mắt, quáng gà, viêm kết mạc.

Lượng Vitamin A có trong cá cơm mờm sữa cung cấp cho cơ thể của chúng ta, giúp cho thị lực của đôi mắt của chúng ta vô cùng khỏe mạnh, tránh được các bệnh lão hóa mắt. Người già ăn nhiều cá cơm mờm và các loại rau củ chứa chất vitamin A sẽ tránh được hiện tượng đục thủy tinh thể, giúp cho họ có đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.

3.CÁ CƠM MỜM CÒN CÓ CÔNG DỤNG GIÚP LÀM ĐẸP DA

Một tác dụng mà đặc biệt mà cá cơm mờm sữa mang lại chắc hẳn rất nhiều chị em rất thích đó làm giúp làm đẹp da.

Cá cơm mờm sữa chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt, đặc biệt là Vitamin E, Omega 3. Vitamin E đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn da, ngăn ngừa lão hóa. Vitamin E có một vai trò hết sức quan trọng không chỉ với sắc đẹp mà cả sức khỏe.

Sự có mặt đầy đủ của vitamin E và Omega 3 trong cơ thể giúp chị em có được một làn da min màng, tươi trẻ, ít nếp nhăn. Vì vậy nếu chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng cá cơm mờm làm thực phẩm trong chế biến bữa ăn sẽ có làn da vô cùng mịn màng, sáng bóng và chắc khỏe

4.CÁ CƠM MỜM SỮA CÒN CÓ TÁC DỤNG TỐT CHO HỆ TIM MẠCH

Cá cơm là một nguồn tốt của các axit béo không bão hòa, rất có lợi cho sức khỏe của hệ tim mạch. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn cá cơm trong các bữa ăn sẽ làm giảm mức độ cholesterol xấu trong máu, đồng thời làm giảm được nguy cơ các vấn đề về tim mạch như: tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

5.CÁ CƠM MỜM CÒN GIÚP CHỊ EM PHỤ NỮ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Một lợi ích của cá cơm mờm sữa mà ít ai biết đến đó là giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Nhiều chị em trong tình trạng thừa cân, béo phì ra sức nhịn ăn để đạt được chỉ số cân nặng và vóc dáng mơ ước. Nhưng các chị em không hề biết rằng món cá cơm mờm có tác dụng hỗ trợ chị em giảm cân vô cùng hiệu quả mà không phải khổ sở nhịn đói làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

Chỉ cần một số mẹo trong chế biến đơn giản với món nộm (gỏi) cá cơm mờm kết hợp với xoài xanh, đu đủ, cà rốt, rau mùi, chị em có được món ăn giảm cân vô cùng hấp dẫn ngon miệng, mà lại giúp chị em chúng ta giảm cân hiệu quả.

Ngoài những lợi ích kể trên, cá cơm mờm sữa còn có tác dụng như: giảm hiện tượng đổ mồ hôi về đêm, giảm triệu chứng mất ngủ, giúp phục hồi sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh…

GIÁ THÀNH CÁ CƠM MỜM NHƯ THẾ NÀO?

Cá cơm mờm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như thế. Vậy giá thành cá cơm mờm được bán như thế nào, mọi người cũng muốn biết, để khi cần mua có thể lựa chọn cho mình.

Cá cơm mờm được chia ra rất nhiều loại. Theo mình được biết cá cơm sữa có đến ít nhất 4 loại. Trong đó loại ngon nhất là cá cơm mờm loại trắng, con đều mình tròn, không bị quá khô, mình không bị quá dẹt. Khi ngâm và rửa khoảng 10 phút trở lại khi chế biến thịt cá vô cùng mềm.

Còn các loại cá cơm mờm chất lượng rẻ hơn sẽ lẫn loại một loại cá cơm ruồi, cũng nhỏ giống cá cơm mờm nhưng có thân mình dẹt hơn.

Giá cá cơm mờm loại 1 trên thị trường có dao động từ 250.000 đến 400.000đ/ 1kg tùy nơi bán và tùy theo mùa. Vì sản lượng cá cơm mờm không nhiều nên có giá thành hơi cao và dao động là bình thường.

BẢO QUẢN CÁ CƠM MỜM NHƯ THẾ NÀO?

Với các bảo quản cá cơm mờm như thế sẽ giúp cho cho các bạn giữ được túi cá cơm mờm được lâu, và chất lượng vẫn đảm bảo thơm ngon như lúc mới mua.

Với những chia sẻ về lợi ích giá trị dinh dưỡng mà cá cơm mờm mang lại, SEAVY – Đặc sản Khánh Hòa hy vọng các bạn có thể biết thêm một chút về con cá cơm mờm sữa và có thể chọn cá cơm mờm sữa để chế biến các bữa ăn cho mình và gia đình.

Phạm Thị Kiều Vy – Chủ Sáng lập thương hiệu SEAVY -Đặc sản Khánh Hòa

http://www.facebook/ SEAVY- Đặc sản khánh hòa

Tim hiểu thêm về Đặc sản Khánh Hòa: chúng tôi

Gía Trị Dinh Dưỡng Của Cá Tầm

Cá tầm- một loại cá đã quá quen thuộc ở các nước phương Tây nhưng lại khá lạ lẫm với thực khách và người tiêu dùng Việt Nam. Bởi lẽ đây là một loài cá nước lạnh trong khi Việt Nam thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới, chỉ một số vùng mới đủ điều kiện nhiệt độ để cá sống và phát triển. Do vậy, mà mấy năm gần đây dân ta mới nhập con giống về nuôi thử và từ đó phát triển việc nuôi trồng cá tầm.

Cá tầm có thịt trắng, dai, vị béo ngậy có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hoá. Điểm đặc biệt nhất là xương cá tầm hoàn toàn có thể ăn được vì được cấu tạo từ sụn, vì thế dùng cá tầm làm nguyên liệu chế biến món ăn thì gần như không bỏ đi một phận nào của cá. Đầu xương, đuôi làm món hấp xì dầu. Thịt cá vừa ngọt mà dai được thái mỏng chế biến món gỏi, hoặc làm món nướng muối ớt, nướng mọi, nấu cháo hay nấu súp….Cá tầm sau khi chế biến, người ăn sẽ cảm nhận được vị thơm dai của món gỏi, vị bùi, ngậy béo của món nướng, vị đậm đà giòn tan khi cá hấp xì dầu.

Giá trị dinh dưỡng của cá tầm

Thịt cá chứa nhiều Ngoài ra cá tầm còn cung cấp hàm lượng đáng kể vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em. Protein, Niacin và Vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người. Có thể nói cá tầm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Hàm lượng Vitamin A, omega 3 và omega 6 trong cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc của chị em phụ nữ. Ngoài ra, sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.

Nguồn: sưu tầm

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Và Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe

Protid: trung bình (từ 15 – 24 g cho 100g). So với thịt, cá có nhiều myoalbumin hơn, ít collagen hơn và một lượng đáng kể chất nitrogen không proteic như urê, ammoniac, tạo mùi đặc biệt của cá.

Lipid: trung bình (từ 0,5 – 20g cho 100g cá). Hàm lượng chất béo ở cá thay đổi và người ta phân biệt:

Cá lạt: là nhóm cá từ 0,5 – 2% chất béo như cá bơn, cá lưỡi trâu, cá lóc, cá bông, cá trê.

Cá ít béo: 2 – 8% chất béo như cá chình, cá trích, cá thu, cá bạc má, cá nục, cá ngừ.

Cá béo: hơn 8% chất béo như lươn, cá basa, cá mòi, cá hồi.

Thành phần chất béo trong cá

Trong thời kỳ đẻ trứng, cá ít chất béo. Chất béo ở cá là chất béo không no, có 5 – 7 nối đôi, rất tốt cho sức khỏe

Muối khoáng: Cá giàu photpho, nghèo canxi. Tỷ số Canxi / Photpho tốt hơn ở thịt.

Cá không giàu canxi: Những loại cá nhỏ như cá cơm, cá linh, cá bóng con, nên ăn luôn xương. Ăn cá, nên ăn kèm với rau sống để canxi dễ dàng hấp thu.

Cá biển có lượng iod cao, giàu canxi (300 mg), clo và natri. Cá biển không chứa nhiều natri hơn cá nước ngọt. Nói chung, cá cung cấp cho cơ thể một lượng đáng kể flo, đồng, kẽm, iod, coban, sắt…

Vitamin trong cá

Cá giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12). Nếu luộc cá, nấu canh, các vitamin B tan trong nước. Cá nghèo vitamin C.

Thịt cá giàu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E. Vì vậy, ăn cá rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Cá dễ tiêu hóa, do chứa ít collagen. Cá luộc, cá nấu canh rất dễ tiêu hóa vì chất collagen được chuyển sang nước luộc.

Cá cũng nghèo mô liên kết, cho nên không tồn tại lâu trong dạ dày. Vì vậy, khi ăn cá, cảm thấy “nhẹ bụng”.

Phân loại cá

Cá thường được chia làm 2 loại: cá trắng và cá dầu.

Đa số thịt đều trắng.

Có rất ít mỡ trong thịt, mỡ cá chỉ có trong gan.

Thịt cá trắng ăn dễ tiêu, thích hợp với trẻ em và những người vừa mới bình phục sau cơn bệnh.

Ví dụ: Cá chim, cá mú, cá đồng, cá hồng

Thịt có màu thẫm hơn.

Trong thịt có nhiều mỡ hơn cá trắng, do đó hương vị cá cũng hấp dẫn hơn, loại cá này có nhiều vitamin A và D.

Thịt cá dầu không dễ tiêu như thịt cá trắng vì nó có nhiều mỡ, không thích hợp với người vừa bệnh xong.

Ví dụ: Cá thu, cá ba-sa,…

Cá giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Phân tích kết quả của 13 nghiên cứu 220.000 người, được theo dõi trong 12 năm cho thấy: những người có dùng một lần cá trong tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm được 15%. Nếu ăn cá 5 lần/ tuần thì giảm được 40% nguy cơ.

Lợi ích sau này là do các axit béo omega – 3, có khả năng ngăn ngừa loạn nhịp, giảm lượng triglycerid và lượng mỡ cơ thể.

Cá giảm nguy cơ bị dị ứng, hen

Theo tạp chí Allergy, 8 – 2006, một nghiên cứu thực hiện với 4.086 trẻ sơ sinh, được theo dõi đến lúc 4 tuổi, cho thấy: những trẻ ăn cá, khi một tuổi hay trước một tuổi, ít có nguy cơ bị dị ứng (so với các trẻ khác).

Một nghiên cứu khác trên 598 trẻ, cho thấy những trẻ thường xuyên dùng cá và ngũ cốc (như gạo lức) ít nguy cơ bị hen.

Ăn cá, hạn chế sự suy thoái chức năng nhận thức

Dùng cá giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu Chicago đã theo dõi trong 6 năm tình trạng tâm thần và sử dụng cá của nhóm người tình nguyện thuộc nhóm “Chicago Health and Aging Project” cho thấy: ở những người thường dùng cá, khả năng nhận thức giảm rất chậm, so với người không dùng cá.

Mẹ ăn cá, tốt cho thai nhi

Cá cung cấp các axit béo loại omega – 3 như EPA và DHA cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vào tam cá nguyệt cuối của thai kỳ, omega – 3 rất cần thiết vì chính lúc này, các tế bào não của bộ thai nhi được hình thành. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu về DHA được nhân lên 2,5 lần và mẹ ăn cá cung cấp các chất cần thiết cho bộ não của thai nhi. Cá còn cung cấp một lượng vitamin D quan trọng, cần thiết cho sự khoáng hóa bộ xương, chất iod cho sự phát triển não của bé và chất sắt cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Dị ứng với cá

Cá có thể gây một số rối loạn ở một số người như nổi mề đay, eczema, gây ói mửa, tiêu chảy và rất hiếm hơn là rối loạn tim mạch. Cá có thể gây dị ứng do sự biến đổi chất histidin (một axit amin) thành histamin gây dị ứng.

Cá ngừ, nhất là cá không thật tươi, có thể gây dị ứng cho những người có hệ tiêu hóa yếu hay có cơ địa dễ bị dị ứng. Vì vậy, khuyên ở lần đầu tiên cho trẻ nhỏ ăn cá, nên cho bé ăn một lượng nhỏ mà thôi. Đối với trẻ mắc chứng khó tiêu, bị hen hay bị chàm (eczema), không nên cho ăn cá. Cá có chứa chất nitrogen không proteic như urê, ammoniac; vì vậy nên hạn chế ăn cá cho những người bị gút và viêm khớp.

Đối với phụ nữ mang thai, chất metil thủy ngân có khả năng qua nhau thai và sữa mẹ. Nhiều nghiên cứu cũng xác định thai nhi, khi tiếp xúc với metil thủy ngân qua nhau thai, khi sinh ra, có nguy cơ có triệu chứng thần kinh ở thị giác, thính giác và ngôn ngữ. Nhưng cá có nguy cơ chứa metil thuỷ ngân chỉ là loại cá lớn, cá bắt mồi (cá ăn động vật) như cá ngừ đại dương, cá thu, cá chuồn, cá đuối, cá kìm, cá mú. Vì vậy, khuyên các bà mang thai hạn chế dùng các loại cá lớn thuộc nhóm cá bắt mồi, có thể có lượng metil thủy ngân cao.

Cách chọn cá tươi

Vảy: mịn và ép vào da.

Mắt: trong suốt và nhô ra.

Thịt: chắc, có độ đàn hồi khi chạm vào, không có mùi hôi.

Mang cá: màu đỏ tươi.

Da: màu tươi và óng.

Tuy nhiên, cần lưu ý để tránh sử dụng những loại cá có ướp hóa chất dùng trong bảo quản tươi lâu hoặc các loại cá tự thân có độc tố gây ngộ độc chết người thường xảy ra trong các hộ gia đình nông thôn.

Bảo quản lạnh cá

Nếu biết cách, cá ướp lạnh cũng bổ dưỡng như cá tươi.

Làm sạch và rửa cá cẩn thận.

Nên cắt con cá lớn thành những lát nhỏ, bọc cá lại trong giấy sáp và đặt trong hộp chứa cẩn thận (có nắp đậy kín hoặc để trong bao nhựa tổng hợp).

Ướp lạnh cá ngay tức khắc.

Khi rã đông, không để cá tan đá trong nước, nên để cá mềm lại trong ngăn bớt lạnh hơn ở trong tủ lạnh.

Không ướp lạnh phần cá đã được rã đông.

Cách làm sạch cá

Sơ chế cá:

Sau khi sơ chế, có thể chế biến cá:

Cá phi lê: Lát cá dài cắt dọc từ xương sống, với rất ít xương ở trong thịt.

Cá lát: miếng cá được cắt ngang, trong đó có một phần của xương sống.

Cá viên: Là các sản phẩm từ thịt cá băm nhỏ, ướp gia vị và trộn với bột, nhồi mịn.

Cá muối: bảo quản cá bằng muối và phơi khô.

Các món nấu ăn với cá đều làm nhanh vì có ít mô liên kết hơn thịt nên dễ chín, mềm.

Cá nấu chín quá, đặc biệt với cá nướng, cá chiên… ăn sẽ dai và khô.

Cá chín, thịt sẽ đục và mềm.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Hồi Đối Với Trẻ Nhỏ

Cá hồi – nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của bé

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi đối với trẻ nhỏ. 1. Cung cấp dưỡng chất toàn diện phát triển trí não

Khi nhắc tới nguồn dưỡng chất phát triển não bộ, người ta nghĩ ngay tới DHA và EPA (gọi chung là omega-3). DHA và EPA có vai trò rất lớn trong việc phát triển trí não và thị lực của trẻ nhỏ.

Ngoài việc tăng cường phát triển trí não, omega – 3 còn có giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác, đặc biệt omega – 3 là thành phần giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, tổng hợp protein cho cơ thể trẻ nhỏ.

2. Tăng cường sức khỏe của mắt

Trong cá hồi chứa nhiều axit amin giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, mệt mỏi mắt và thị lực. Dưỡng chất này giúp mắt bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về cận thị, loạn thị, khô võng mạc,…. Những bạn nhỏ được bổ sung cá hồi thường xuyên sẽ có đôi mắt khỏe, sáng.

3. Tốt cho xương và khớp

Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn cá hồi thường xuyên giúp cơ thể tăng cường phát triển hệ xương, giảm nguy cơ loãng xương.

Cá hồi là loại thực phẩm chống viêm tự nhiên, việc bổ sung cá hồi vào thực đơn hàng ngày giúp giữ xương luôn khỏe mạnh.

4. Cung cấp vitamin D và A giúp bé có làn da khỏe mạnh

Trong cá hồi có chưa vitmin D và A, đây là những loại vitamin giúp bé sở hữu một làn da sáng và mềm. Thông thường vitamin D được tổng hợp hấp thụ vào cơ thể nhờ tắm nắng thì giờ khi bổ sung cá hồi vào thực đơn, bố mẹ đã có giúp bổ xung nguồn vitamin này vào cơ thể con.

Ngoài ra các chất chống oxy hóa carotenoid trong cá hồi giúp đáng kể các ảnh hưởng của gốc tuwj do gây hãi, gây lão hóa da.

5. Nguồn cung cấp lớn vitamin và khoáng chất

Cá hồi rất giàu vitamin và khoáng chất như: sắt, phốt pho, selen, vitamin A, Vitamin D, Vitamin B. Những chất này trong cá hồi rất dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ vào cơ thể, chúng còn là những thành phần không thể thiếu cho sự chuyển hóa của cơ thể trẻ nhỏ.

5. Nguồn cung cấp protein dễ hấp thụ

Đối với trẻ nhỏ, protein là dưỡng chất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Lượng protein trong cá hồi giúp cơ thể trẻ nhỏ có thể chuyển hóa chất dinh dưỡng một cách thuận lợi, hệ bài tiết giúp thải độc một cách có hiệu quả, ít gây béo phì.

Những món ăn đơn giản, dinh dưỡng cho bé yêu từ cá hồi.

Một chế độ ăn dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ nhỏ nên cho bé ăn 3 ngày cá, trong đó có ít nhất 2 ngày trên tuần nên ăn cá chép, cá thu, cá hồi để cung cấp đầy đủ DHA và EPA cho não bộ của trẻ nhỏ. Như vậy đối với các bạn nam bố mẹ có thể cho ăn 4 bữa cá hồi/ tuần, các bạn nữ khoảng 2 bữa cá hồi/ tuần.

Mời bố mẹ tham khảo một số món ăn dinh dưỡng từ cá hồi:

1. Cháo cá hồi

Cháo cá hồi có thể xem là món ăn vừa đơn giản lại bổ dưỡng cho trẻ bởi cá hồi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Mẹ chỉ cần nấu cháo, hấp cá hồi rồi dùng nĩa dằm nhỏ trộn vào, thêm chút hành, thì là vào là đã cực thơm và bổ dưỡng rồi.

2. Cháo cá hồi bí đỏ

Cũng nấu tương tự như cháo cá hồi, mẹ chỉ cần kết hợp thêm bí đỏ hấp chín vào cháo cùng cá hồi rồi đun sôi là được món cháo bổ dưỡng, và cũng thay đổi bữa ăn của bé đỡ ngán.

Để tiện hơn cho những bữa ăn của con, mẹ có thể tranh thủ làm ruốc cá hồi kết hợp cùng rong biển để mẹ vừa tiết kiệm thời gian, bé cũng có thêm món ngon hấp dẫn.

Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc về cách chế biến hãy tham khảo công thức là ruốc cá hồi rong biển TẠI ĐÂY.

4. Cơm chiên cá hồi

Đây chắc chắn là món ăn không chỉ bé thích mê mà tất cả thành viên trong gia đình cũng khen tấm tắc. Mẹ chuẩn bị cá hồi cùng một số loại rau củ (đậu Hà Lan, cà rốt, hành tây,…), cái này tùy theo sở thích của từng bé và từng gia đình.

Bạn cho lòng đỏ trứng vào bóp thật đều trộn cùng cơm. Sau đó phi thơm hành tím rồi cho cơm vào rang, đổ các loại rau củ vào đảo đều, khi cơm chín bạn bỏ ra ngoài. Vẫn chảo đó bạn cho cá hồi vào xào chín rồi đổ hỗn hợp cơm kia vào, đảo đều tay nhẹ nhàng tránh làm cá quá nát. Nêm nếm lại gia vi vừa ăn.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Hồi

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Thịt cá hồi là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến và đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt cá hồi chứa hàm lượng protein, axit béo omega – 3 và vitamin D rất dồi dào. Axit béo omega – 3 là axit béo “thiết yếu” giúp giảm nguy cơ gây nên các bệnh về tim mạch như đau tim, đột quỵ, và các bệnh nguy hiểm khác như ung thư, sa sút trí tuệ,…

Bên cạnh đó, vitamin B12 trong cá hồi góp phần giúp cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, thịt cá hồi còn là một nguồn gốc của cholesterol tốt, với một loại từ 23 – 214 mg/100g tùy thuộc vào từng loài. Với những thành phần mang giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang được sử dụng phổ biến trên rất nhiều quốc gia hiện nay.

Gía trị dinh dưỡng của cá hồi mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Cung cấp nhiều axit béo Omega – 3 tốt nhất cho cơ thể:

Đây là loại axit “thiết yếu” bởi cơ thể không thể tạo ra chúng mà phải dung nạp từ chế độ ăn uống bên ngoài. Theo một nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng 0,45 – 4,5 gram axit béo omega – 3 mỗi ngày sẽ làm cải thiện đáng kể về chức năng động mạch.

Cung cấp protein:

Cá hồi cung cấp protein giúp cơ thể nhanh chóng phục hội chấn thương, bảo vệ xương và duy trì lượng cơ bắp trong suốt quá trình giảm cân hay lão hóa.

Cung cấp vitamin B cao

Cá hồi cung cấp các loại vitamin B như: Vitamin B1, B2, B3, B4, B5, B6, B9, B12. Đây là các loại vitamin này hỗ trợ các quá trình quan trọng cho cơ thể như biến đổi chất, sửa chữa hoặc tạo DNA

Cung cấp kali

Thịt cá hồi cung cấp kali cho cơ thể, từ đó làm giảm huyết áp, đặc biệt thì kết hợp cùng khẩu phần ăn chứa nhiều kali.

Chống lại quá trình oxy hóa Giảm nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, bệnh tim,…

Với hàm lượng Omega – 3 dồi dào, cá hồi giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, dầu cá còn giúp làm giảm đi các nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm, bảo vệ sức khỏe não bộ cho thai nhi, giúp đầu óc thư thái, giảm căng thẳng, giảm hiện tượng mất trí nhớ ở tuổi già.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gía Trị Dinh Dưỡng Của Cá Mú Đối Sức Khỏe trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!