Xu Hướng 12/2022 # Giá Trị Cá Nhân Của Bạn Là Gì? Làm Thế Nào Để Xác Định &Amp; Sử Dụng Nó Để Phục Vụ Cuộc Sống Của Bạn / 2023 # Top 20 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Giá Trị Cá Nhân Của Bạn Là Gì? Làm Thế Nào Để Xác Định &Amp; Sử Dụng Nó Để Phục Vụ Cuộc Sống Của Bạn / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Giá Trị Cá Nhân Của Bạn Là Gì? Làm Thế Nào Để Xác Định &Amp; Sử Dụng Nó Để Phục Vụ Cuộc Sống Của Bạn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sống bằng giá trị cá nhân của mình nghe có vẻ dễ – ít ra là về lý thuyết. Giá trị của bạn, cuối cùng thì, chỉ đơn giản là những gì quan trọng với bạn trong cuộc sống, vì vậy chuyện sống bằng chúng là điều rất tự nhiên.

Đưa ra được một danh sách các giá trị cá nhân có thể khá thách thức, nhưng hiểu đúng giá trị của bạn là điều quan trọng. (Nguồn ảnh: Envato Elements)

Thế mà rất nhiều người trong chúng ta không kiên định sống bởi các giá trị của mình. Bạn có bao giờ rơi vào một trong những trường hợp này chưa?

Ai đó nói hay làm gì đó mà bạn phản đối mạnh mẽ, nhưng bạn không nói ra, rồi sau đó cảm thấy xấu hổ

Bạn đặt ra những mục tiêu cho chính mình rồi sau đó thất bại trong việc đạt đến nó.

Cuộc đời hay sự nghiệp của bạn không tiến triển theo cách mà bạn mong muốn.

Điều bạn mong muốn thường xung đột với những gì bạn phải làm hay thứ gọi là “thực tế”.

Bạn quá bận bịu làm vừa lòng người khác đến mức không dám chắc giá trị thật của mình là gì.

Khi bạn sống bằng giá trị của mình, bạn sẽ thấy khá hơn về bản thân và tập trung hơn vào việc làm những gì quan trọng với bạn. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ thấy cách thức để đạt được điều đó.

1. Giá trị cá nhân là gì (và tại sao chúng quan trọng)?

Hãy bắt đầu với một định nghĩa về giá trị cá nhân. Giá trị cá nhân là những điều quan trọng với chúng ta, các tính cách và thói quen tạo động lực và định hướng các quyết định của chúng ta.

Ví dụ, có thể bạn coi trọng sự trung thực. Bạn tin vào sự trung thực bất cứ khi nào có thể và bạn nghĩ rằng nói ra điều mình thực sự nghĩ rất quan trọng. Khi bạn không nói ra những gì bạn nghĩ, bạn có thể thấy thất vọng về bản thân.

Hoặc có thể bạn coi trọng sự hảo tâm. Bạn nhảy bổ vào các cơ hội giúp đỡ người khác, và bạn hào phóng trong việc cống hiến thời gian, nguồn lực của mình cho những lý tưởng xứng đáng, hoặc cho bạn bè và gia đình.

Đó chỉ là hai ví dụ về giá trị cá nhân, trong số rất nhiều giá trị khác. Mọi người đều có giá trị cá nhân của riêng mình, và chúng có thể rất khác biệt. Một vài người thích cạnh tranh, trong khi những người khác coi trọng sự hợp tác. Vài người thích phiêu lưu, một số người khác thích an toàn hơn.

Các giá trị quan trọng vì bạn thường cảm thấy khá hơn nếu bạn sống đúng với giá trị của mình và thấy tệ nếu không làm được. Điều này áp dụng với cả những quyết định thường ngày và những lựa chọn lớn hơn trong đời.

Mặt khác, nếu bạn coi trọng sự an toàn, điều ngược lại xảy ra. Điều mà vài người xem như một cơ hội “trong mơ” để du lịch quanh thế giới và trở thành chủ của chính mình có thể làm bạn thấy bất an, và khát khao một sự tồn tại ổn định hơn.

Mọi người đều khác nhau, và điều khiến một người hạnh phúc có thể khiến một người khác lo lắng hay mất cảm xúc. Xác định giá trị cá nhân của bạn và sau đó sống với chúng có thể giúp bạn cảm thấy viên mãn hơn và đưa ra những lựa chọn khiến bạn hạnh phúc, thậm chí cả khi chúng không mấy ý nghĩa với người khác. Bạn sẽ tìm được cách để làm điều đó trong các phần sau.

2. Làm thế nào để xác định giá trị cá nhân của bạn

Điều gì khiến bạn cảm thấy dễ chịu? Đó là một khởi điểm tốt khi cố nhận ra giá trị cá nhân của mình.

Không, “kem” không phải một giá trị. Điều chúng ta đang nói tới là những tính cách hay cách thức cư xử trên thế giới. Như chúng ta đã thấy ở phần trên, ai đó coi trọng sự trung thực sẽ cảm thấy dễ chịu khi họ nói thật.

Ngược lại, cũng chính người đó sẽ thấy rất tệ về bản thân khi họ không nói sự thật. Vì vậy các cảm xúc tiêu cực cũng là một chỉ dẫn tốt đến các giá trị của bạn. Khi nào bạn cảm thấy thất vọng về bản thân hay thấy mình sai lầm? Hành vi nào dẫn tới điều đó.

Những gì là quan trọng đối với bạn trong cuộc sống?

Nếu bạn có thể có bất kỳ sự nghiệp nào, mà không cần lo lắng về tiền bạc hoặc các khó khăn thực tế, bạn sẽ làm gì?

Khi bạn đang đọc tin tức, loại câu chuyện hoặc hành vi nào có xu hướng truyền cảm hứng cho bạn?

Những loại câu chuyện hoặc hành vi nào làm cho bạn tức giận?

Những điều gì bạn muốn thay đổi cho thế giới hoặc về bản thân?

Bạn tự hào điều gì nhất?

Bạn đã thấy hạnh phúc nhất khi nào?

Lấy một trang giấy trắng và nhanh chóng động não để tìm vài câu trả lời. Dùng những câu trả lời này như một hướng dẫn để tìm ra giá trị cá nhân của bạn.

Trong vài trường hợp, các giá trị khá dễ nhận ra. Nếu bạn viết “một mối quan hệ yêu đương” cho câu hỏi điều gì là quan trọng với bạn, thì “tình yêu” là một giá trị cá nhân quan trọng với bạn. Nếu bạn viết “hạnh phúc”, thì bạn coi trọng sự hạnh phúc.

Dù vậy, vài giá trị khác có thể cần thêm chút công việc. Ví dụ, nếu bạn được truyền cảm hứng bởi những câu chuyện về doanh nhân thành đạt, có thể bạn coi trọng tính quyết đoán hay thành tựu, hoặc cũng có thể là giàu có và thành công. Nếu bạn lấy cảm hứng từ những nhà hoạt động đang cố thay đổi thế giới, có thể bạn coi trọng sự can đảm và chính trực, hoặc có thể là công lý và hòa bình. Cố gắng phân tích điều gì thực sự nằm sau những câu chuyện hay trải nghiệm mà bạn cảm thấy gần gũi.

Danh sách các giá trị cá nhân

Để giúp bạn, đây là một danh sách ngắn về các giá trị cá nhân.

Chuyện này không nhằm tạo ra một danh sách dài thấy ớn về những giá trị cá nhân. Tôi đảm bảo bạn có thể nghĩ đến nhiều thứ khác nữa. Ý tưởng ở đây không phải chuyện chọn một mục từ danh sách, mà để tìm ra chính mình thông qua các trải nghiệm và tính cách của chính bạn, vì vậy, vui lòng dùng những thứ này như các ví dụ về giá trị cá nhân, nhưng đừng hạn chế mình trong đó. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay nhảy tự do!

Sau khi bạn đã suy nghĩ xong, bạn có thể có nửa tá giá trị, hoặc hàng chục tá. Nếu bạn đang ở trường hợp sau, hãy cố cắt gọn danh sách xuống mức nào đó quản lý được – có thể chừng 10 giá trị có ý nghĩa nhất với bạn. Nếu bạn bị mắc kẹt, cố gắng cho điểm mỗi giá trị và sắp xếp danh sách theo thứ tự.

3. Làm thế nào để xác định ưu tiên về giá trị cá nhân?

Một khi bạn đã có danh sách, điều quan trọng là xác định ưu tiên cho các giá trị.

Tại sao? Vì xác định ưu tiên có thể giúp bạn đến gần hơn nữa trong việc xác định cái gì là quan trọng với bạn.

Danh sách chung về giá trị của bạn có thể bao gồm cả những giá trị mâu thuẫn nhau. Nếu bạn coi trọng sự trung thực, sức khỏe, lòng hảo tâm, sự phiêu lưu và nửa tá thứ khác, nó sẽ không cho bạn một phương hướng rõ ràng. Nhưng nếu bạn đặt “sức khỏe” ngay trên đầu danh sách, bạn sẽ biết rằng thiết lập một lịch trình thể dục hàng ngày, và cắt bỏ bớt thực phẩm không lành mạnh là ưu tiên đầu cho mình Mặt khác, nếu “phiêu lưu” nằm ở đầu danh sách, có thể việc lên kế hoạch du lịch Nam Phi sẽ là ưu tiên một.

Một cách lý tưởng, dĩ nhiên, bạn sẽ sống theo mọi giá trị trong danh sách của mình. Nhưng thời gian và năng lượng của bạn là có hạn. Xác định ưu tiên giúp bạn đảm bảo rằng bạn dành chúng cho những điều quan trọng nhất, mang lại hồi đáp lớn nhất trong cuộc đời bạn.

Vậy hãy dành thời gian sắp xếp lại các mục trong danh sách bằng cách dùng hệ thống cho điểm mà chúng ta nhắc đến ở phần trước. Hoặc bạn có thể so sánh mỗi mục theo lượt và tự hỏi chính mình bạn sẽ chọn gì nếu chỉ được chọn duy nhất một. Hãy dành thời gian, cứ tiếp tục cho đến khi bạn có được thứ tự cuối cùng mà bạn thấy thỏa mãn.

4. Làm thế nào để sống với giá trị một cách chính trực và dùng chúng để ra quyết định

Có danh sách giá trị trên giấy cũng hay, nhưng nó chả thay đổi điều gì cả. Để thấy được sự khác biệt trong đời, bạn sẽ phải bắt đầu sống với giá trị của mình. Như chúng ta đã thấy, chuyện đó nói dễ hơn làm. Vì vậy trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem làm thế nào để dùng giá trị của bạn mà sống thực sự, và đưa ra các quyết định.

Dùng giá trị của mình để đặt mục tiêu

Đầu tiên, hãy nhìn vào toàn cảnh trước. Bạn có đang sống với giá trị của mình theo một thể thống nhất không? Lựa chọn sự nghiệp của bạn có phản ánh giá trị của bạn không? Còn những hoạt động ngoài công việc thì sao? Bạn có đang dành thời gian cho những thứ quan trọng với mình không?

Nếu không, cũng đừng lo lắng quá – nó khá bình thường khi cuộc sống của chúng ta tách rời khỏi các giá trị vì bất kỳ những lý do nào đó. Đây là cách để trở lại đường ngay nẻo chính.

Với mỗi giá trị của bạn, hãy đưa ra một danh sách những gì bạn có thể làm, để đưa các giá trị đó vào hành động. Ví dụ, nếu bạn viết “học hỏi”, bạn có thể trở lại đại học và học lại văn bằng mà bạn đã hằng mơ ước. Hoặc bạn có thể cam kết với bản thân đọc một quyển sách mỗi tuần về một đề tài mình quan tâm. Hoặc bạn có thể tham gia khóa đào tạo trực tuyến hay đăng ký các lớp tại trung tâm giáo dục dành cho người trưởng thành địa phương. Có rất nhiều khả năng.

Đừng bị ràng buộc bởi những cân nhắc thực tế ở bước này. Chỉ viết xuống các khả năng, thậm chí nếu bạn nghĩ mình không đủ tiền để trả cho chúng hoặc không có thời gian. Hãy lên một danh sách những gì bạn có thể làm để sống đúng với giá trị của mình.

Bạn nên hoàn thành một danh sách dài những hành động có thể cho mỗi giá trị. Bước tiếp theo là biến chúng thành mục tiêu cho tuần, tháng, năm tới, hoặc có thể dài hơn. Về hướng dẫn chi tiết cách thực hiện, hãy xem các hướng dẫn này:

Nếu bạn đã có những mục tiêu đặt ra trước đây rồi, bạn cũng sẽ cần đi thêm bước nữa. Với mỗi mục tiêu, hãy tự hỏi mình xem nó có đúng với bất kỳ giá trị cá nhân nào của bạn hay không. Nếu không, tại sao bạn lại làm? Trừ khi có một lý do thực tế rất tốt, còn lại hãy xóa nó đi, thay vào đó tập trung vào những mục tiêu mới thực sự giúp bạn sống đúng giá trị của mình.

Ra quyết định dựa trên giá trị cá nhân

Nếu bạn coi trọng lòng trắc ẩn, chẳng hạn, bạn có thường xuyên thể hiện lòng trắc ẩn với người khác, hay đôi khi bạn trôi vào sự phán xét và đổ lỗi? Nếu bạn coi trọng sức khỏe, bạn có luôn chăm sóc cơ thể của mình không, hay đôi khi bạn ăn burger thay vì bulgur?

Không phải lúc nào cũng dễ dàng để hành động của bạn đúng với giá trị. Bất kỳ thứ gì từ sức nặng của những thói quen cho đến sự hấp dẫn đến từ các thỏa mãn nhất thời cũng có thể đủ mạnh để khiến chúng ta lãng quên các ý định tốt, và cư xử theo những cách không phản ánh đúng giá trị của mình.

Bạn có nhiều kỹ thuật để giúp mình thay đổi phản ứng, và sống kiên định hơn với giá trị bản thân. Ví dụ, bạn có thể:

Tạo thói quen đọc lại danh sách giá trị của mình mỗi buổi sáng thức dậy

Hình dung về ngày mới và lên kế hoạch xem mình sẽ sống đúng giá trị như thế nào trong suốt ngày hôm đó.

In các giá trị ra và giữ chúng trong tầm mắt xuyên suốt ngày.

Đặt chúng làm hình nền điện thoại hay máy tính.

Đặt lịch nhắc nhở để chúng hiển thị trên điện thoại

Bất kỳ khi nào bạn thấy mình trượt khỏi các giá trị, hãy phân tích tình huống sau đó và tự hỏi liệu mình có thể làm gì khác đi không.

Những rào cản có thể gặp phải cần vượt qua

Tới giờ, mọi thứ nghe có vẻ khá đơn giản phải không? Vậy tại sao nhiều người trong chúng ta vẫn gặp khó khăn để sống đúng giá trị của mình?

Đôi khi, nó là việc thiếu minh bạch hoặc không biết giá trị thực sự của mình là gì. Bài tập về giá trị trong hướng dẫn này sẽ đối phó với vấn đề đó khá hiệu quả.

Nhưng cũng có những rào cản tiềm ẩn khác nữa. Sẽ ra sao nếu giá trị cá nhân của bạn xung đột với giá trị của gia đình bạn, hay của xã hội rộng hơn? Ví dụ, bạn có thể coi trọng sự khoan dung, nhưng xã hội mà bạn sống có thể chống lại sự khoan dung khá mạnh mẽ, ít ra một vài nhóm là vậy.

Hoặc có thể bạn đang đối mặt với mâu thuẫn giữa các giá trị cá nhân và tình huống thực tế đang diễn ra. Bạn có thể coi trọng sự sáng tạo, nhưng bạn còn có những người thân trong gia đình cần chăm sóc nữa, vì vậy bạn không thể chấp nhận rủi ro trong việc theo đuổi con đường nghệ thuật. Hoặc bạn có thể coi trọng sự trung thực, nhưng cảm thấy rằng bạn cần một số lời nói dối nhất định để bảo toàn các mối quan hệ, để giữ công việc, hoặc cái quái gì đó khác.

Đây là những rào cản quan trọng, và chúng đáng được xem xét nghiêm túc. Nhưng cũng đáng để nhớ rằng có rất nhiều cách để sống đúng giá trị của mình, và bạn không cần phải từ chối mọi sự thỏa hiệp và bỏ qua các cân nhắc thực tế.

Ví dụ, tương đối khả thi để sống đúng giá trị trung thực của mình với một chú thích thêm như “…miễn là sự trung thực của tôi không tổn thương người khác.” Điều đó sẽ giúp gìn giữ những mối quan hệ quan trọng. Và nếu bạn cần thiếu trung thực một chút để giữ công việc của mình, có thể đó là dấu hiệu rằng, về lâu về dài, bạn cần tìm một công việc mới. Nhưng trong ngắn hạn, bạn không cần phải bị sa thải chỉ vì nói chính xác với sếp những gì bạn thực sự nghĩ. Bạn có thể thỏa hiệp lúc này, trong khi vẫn tiến về phía một giải pháp lâu dài phù hợp hơn với giá trị của mình.

Nếu giá trị của bạn xung đột với những người khác trong xã hội rộng hơn, bạn có thể đối mặt vài khó khăn, nhưng bạn vẫn có thể sống với sự chính trực trong cuộc đời của chính mình. Nếu tình huống cho phép, bạn cũng có thể chiến đấu để thay đổi xã hội theo niềm tin của riêng mình. Hãy nhìn vào nhiều anh hùng lịch sử như Susan B. Anthony hay Martin Luther King, Jr., và bạn sẽ tìm được những người mà giá trị cá nhân của họ xung đột với giá trị của thời đại. Nhưng nếu bạn không sẵn sàng đón nhận loại khó khăn đó, thì bạn có thể chọn việc tập trung vào hành vi của chính mình và sống đúng giá trị của chính bạn, mà không cần phải thách thức những người chung quanh có lối sống khác bạn.

5. Làm thế nào để thích nghi và thay đổi giá trị của bạn khi cần

Giá trị cá nhân của bạn không vĩnh hằng bất biến. Trong khi vài giá trị cốt lõi có thể giữ nguyên trong suốt cuộc đời bạn, các giá trị khác có thể thay đổi khi tình huống cuộc sống thay đổi hay chỉ đơn giản vì bạn đã già hơn và bắt đầu có góc nhìn khác về việc điều gì là quan trọng. Hoặc thậm chí nếu các giá trị vẫn giữ nguyên, thứ tự ưu tiên của chúng cũng có thể thay đổi.

Ví dụ, lập gia đình và có con để chăm sóc có thể khiến bạn chú trọng sự an toàn và ổn định tài chính hơn trước kia, khi còn độc thân. Hoặc một cuộc ly dị có thể mang đến khát khao lần nữa về tự do và khám phá bản thân.

Vì vậy, cũng đáng kiểm tra thường xuyên để xem liệu các giá trị của bạn có thay đổi không. Lặp lại quy trình động não, lên danh sách và đặt thứ tự, và xem xem kết quả của bạn có khác không.

Bạn nên làm điều này thường xuyên đến mức nào? Ít nhất một lần mỗi năm có thể là ý kiến hay đó, và bất kỳ khi nào bạn vừa vượt qua một thay đổi lớn trong đời như mất việc,bế tắc, bệnh tật, ly dị, v…v…

Dĩ nhiên, bạn cũng sẽ muốn tiếp tục đọc lại các giá trị của mình và liên hệ đến chúng nhiều hơn một lần mỗi năm, và nếu bất cứ khi nào bạn nhận ra có điều gì đó không còn ổn nữa, cứ thoải mái đổi mới các giá trị của mình chỗ này chỗ khác.

Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu khá nhiều về nền tảng trong hướng dẫn này, và tôi mong rằng giờ đây bạn đã rõ ràng hơn về việc giá trị cá nhân là gì, tại sao chúng quan trọng, và làm thế nào bạn có thể làm tốt hơn để sống đúng với giá trị của mình.

Để tìm hiểu thêm về giá trị, nhưng từ góc độ kinh doanh hơn là cá nhân, xem các hướng dẫn sau:

Bước tiếp theo, nếu bạn chưa làm, là đưa các bài học từ hướng dẫn này vào thực hành. Hãy bắt đầu động não, lên danh sách, đặt thứ tự ưu tiên cho các giá trị của bạn, và thiết lập các mục tiêu hướng tới giá trị. Rồi bắt đầu sống đúng với giá trị của mình ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác.

Làm Thế Nào Để Trị Mụn Trứng Cá Sau Gáy Hiệu Quả / 2023

Thông thường chúng ta sẽ thấy mụn trứng cá xuất hiện nhiều trên vùng da mặt, tuy nhiên một số vùng da khác cũng có thể bị như lưng, cánh tay, ngực hay gáy… Và cũng có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

Do việc da tăng bài tiết tuyến bã nhờn sau gáy hiến cho da dầu nhờn nhiều kéo theo đó làm nghẽn lỗ chân lông và tạo điều kiện thuận lợi giúp bụi bẩn hay vi khuẩn có cơ hội phát triển. Quá trình đó diễn ra lâu ngày khiến mụn trứng cá hình thành.

Do việc không thường xuyên làm sạch bản thân, làm sạch da dầu hay không thường xuyên làm sạch chăn gối phòng ngủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến mụn trứng cá sau gáy hình thành.

Vậy làm cách nào để trị mụn trứng cá sau gáy hiệu quả nhất? Đọc bài viết này để biết Đẹp Hơn Mỗi Ngày sẽ chia sẻ với bạn điều gì.

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm trong quá trình trị mụn trứng cá sau gáy chính là giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ, đặc biệt là vùng das au gáy hay tóc để tuyến bã nhờn không bị tắc nghẽn, vi khuẩn và bụi bẩn không còn xâm nhập và bám lại trên da. Tiếp đến chúng ta cần phải luôn giữ cho chăn, gối, không gian phòng ngủ được sạch sẽ, khô thoáng nhất để ngăn ngừa vi khuẩn hay bụi bẩn ẩn nấp trên đó xâm nhập vào da.

Tiếp đến trong quá trình trị mụn trứng cá sau gáy hay bất kỳ vùng nào trên cơ thể chúng ta cùng cần có một chế độ ăn uống, nghĩ ngơi, tập luyện thật lành mạnh. Cần tránh xa các loại chất kích thích, đồ uống có cồn, có gas, hạn chế tình trạng stress, lo âu… Ngoài ra cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả, nước tinh khiết vào bên trong cơ thể.

Kế đó nếu tình trạng mụn trứng cá sau gáy nhẹ bạn có thể sử dụng những phương pháp trị mụn trứng cá đơn giản tại nhà như chanh, kem đánh răng, mật ong, aspirin,… Đây đều là những phương pháp đã được Đẹp Hơn Mỗi Ngày nêu trong những bài viết trước đó của chúng tôi và đã có rất nhiều người trải nghiệm về tính hiệu quả của chúng.

Cuối cùng, nếu tình trạng mụn trứng cá nặng và không thấu hiểu tình trạng da của mình chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các bác sĩ da liễu hoặc các chuyên gia thẩm mỹ để được hỗ trợ cũng như có cho mình phác đồ diều trị tốt nhất trị để mụn trứng cá sau gáy dứt điểm hoàn toàn.

Làm Thế Nào Để Sống Lâu Trăm Tuổi? / 2023

Thiết lập cuộc sống, gia đình và môi trường xã hội, cũng như nơi làm việc để đẩy bản thân vào những hành vi có lợi cho tuổi thọ. Đó là điều mà nhà thám hiểm, nhà giáo dục và tác giả của bí quyết sống lâu Dan Buettner đưa ra. Bạn có thể tin tưởng hơn khi biết rằng, ông là người lập ba kỷ lục khác nhau về đạp xe bền do Guinness World Records trao tặng: Đi xe đạp 15.500 dặm từ Alaska đến Argentina vào năm 1987 khi ông 27 tuổi; một hành trình khác dài 12.888 dặm qua Liên Xô vào năm 1990, và một chuyến đi khác dài 12,172 dặm qua châu Phi hoàn thành vào năm 1992!

Chế độ ăn uống cho những người 90 tuổi khỏe mạnh

Thịt giống như một thứ gia vị hơn là thức ăn chủ yếu. Uống rượu vừa phải cũng có tác dụng tích cực. Hầu hết những người sống lâu thường ăn nhiều thực vật và các loại hạt hơn. Họ ăn thịt khoảng một hoặc hai lần một tuần, nhưng điều kỳ lạ là họ cũng không ăn nhiều cá. Người sống lâu thường ăn bữa lớn nhất vào đầu ngày và ít nhất vào cuối ngày. Người Okinawa, Nhật đã thiết lập một thói quen ăn uống đặc biệt mà được cho là giúp sống lâu như sau: Họ sử dụng những chiếc đĩa nhỏ để làm cho khối lượng thức ăn nhiều hơn, nhai chậm và ngồi một chỗ.

Những trở ngại

Nhìn chung, chúng ta khó làm một điều gì trong thời gian dài. Bạn thường xuyên căng thẳng với công việc, đây là điều khiến bạn khó bỏ thuốc lá. Căng thẳng mãn tính còn khiến bạn dễ bị lão hóa sớm.

Ra đường khi trời về tối có thể khiến bạn nhìn thấy ánh sáng màu xanh lục từ TV hoặc máy tính từ cửa sổ của người dân. Đây là nguyên nhân khiến bạn tiêu hao tuổi thọ của bản thân.

Nếu bạn có một chế độ ăn uống hoàn hảo nhưng vẫn bị căng thẳng thường xuyên, bạn sẽ không thể sống lâu được.

Làm Thế Nào Để Cá Cảnh Không Bị Chết / 2023

Danh sách câu trả lời (3)

1/ Điều quan trọng nhất là cần chú ý đến chất lượng nước khi nuôi cá – Nước máy có chứa khí clo là nguyên nhân chính khi các bạn thay nước làm cá bị chết. Vì vậy cần chứa nước máy trong bể chứa ở nơi thoáng mát trên 12h để khí clo trong nước bóc hết sau đó mới cho vào hồ cá để nuôi. Nếu quá bận rộn có thể sử dụng dung dịch khử clo mua ở cửa hàng cá cảnh 10k/chai.

– Nước giếng nếu bị nhiễm phèn thì cần xử lý phèn trước khi nuôi cá, có thể xử lý phèn bằng thang hoạt tính. Nếu nước không bị nhiễm phèn, người sử dụng uống được thì chỉ cần trữ nước vài tiếng đồng hồ trong bể chứa, nhưng cần bật sủi oxi thật mạnh để tăng hàm lượng oxi và tăng PH lên (Vì nước giếng độ PH thấp cũng như hàm lượng oxi ít)

2/ Thay nước hồ cá không đúng cách cũng là nguyên nhân làm cá chết – Cá thường chết nguyên nhân là các bạn thay nước trong hồ 100% làm cá bị sock nước và chết, tức là tuyệt đối không nên hút hết nước trong hồ cá ra và đổ nước mới vào mà cần làm theo quy trình như sau: + Dùng ống nhựa xiphong rà sát đáy hồ để hút cặn bã dưới đáy hồ ra, khi lượng nước trong hồ rút xuống còn khoảng 50% thì ta bắt đầu ngừng, và chêm nước mới đã xử lý ở bước 1 vào. + 1 tuần thay nước từ 1 đến 2 lần tùy vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước ( 1 lần thay không quá 50% nước)

3/ Cách duy chuyển cá sang hồ mới – Việc các bạn duy chuyển vớt cá nhiều lần sang các hồ khác sẽ làm cá nhát, bị stress, thậm chí là rách vây, trày vãy. Thường là bị stress ít nhiều nên các bạn khó nhận ra được điều này. (Cá bị tress có thể núp ở đáy, cạnh hồ, bỏ ăn…)

– Khi vớt cá sang hồ mới cần chú ý đến độ nhiệt độ và độ PH của nước 2 bể phải gần giống nhau để tránh cá bị sock nước

4/ Cho cá ăn không đúng cách cũng làm cá chết – Bạn sẽ vô tình làm cá chết vì quá thương nó bằng cách cho ăn no và nhiều sẽ làm cho cá bị bội thực, đầy bụng và chết. Đa số các loài cá có tập tính thấy mồi là đớp nên bạn sẽ nhầm tưởng cá ăn chưa no và cho ăn nhiều sẽ làm cá chết.

– Cho cá ăn thích hợp là 2 lần/ngày sáng và chiều (mỗi lần cho ăn sau 15 phút là dùng ống nhựa bơm tay hút cặn bã dư thừa ra để nguồn nước sạch không nhiễm bệnh)

– Quên cho cá ăn trong thời gian dài sẽ làm cá bị còi, suy nhược và chết. Tuy nhiên nếu bận việc gì đó mà không có thời gian cho cá ăn 2,3 ngày thì cũng không sao.

5/ Nhiệt độ và ánh sáng hồ cá – Vào mùa đông lạnh, nhiệt độ trong hồ bị giảm xuống vì thế cần có nắp đậy hồ cá để tránh thoát nhiệt, kết hợp sử dụng cây sưởi tăng nhiệt độ cho hồ cá (Nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh từ 25 đến 30 độ C)

– Ánh sáng cũng không quá quan trọng, cần đặt hồ nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, nếu nơi đặt bể hơi tối thì có thể dùng đèn công suất nhỏ bật không quá 8h/ngày.

6/ Lượng oxi và máy lọc nước – Cần có máy sủi oxi liên tục 24h/24h giờ. Nếu bể rộng trên 60cm thì cần thêm máy lọc nước Khi sử dụng máy lọc cần chú ý việc máy lọc hút cá nhỏ và động nước quá mạnh làm các loại cá nhỏ bị đuối sức.

7/ Cá cắn rỉa vậy nhau – Tránh nuôi các loài cá có kích thước chênh lệch nhau quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng cá lớn nuốt cá bé. (cá lớn cắn cá bé)

– Cần tìm hiểu kỹ đặc tính các loài cá nhỏ mà lại có tính cắn rỉa vây các loài cá lớn, chậm chạp, vây dài… để tránh nuôi chung (Cá bé cắn cá lớn)

Bạn phải sử lý nước trước khi thả cá vào

Hiện nay, nhiều gia đình thường dùng bể cá cảnh để trang trí cho phòng khách. Dù to hay nhỏ, bể cá cảnh đã đem lại cho không gian sự mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên làm con người, đặc biệt là trẻ em rất thích.

Vì sao cá chết?

Nắm bắt xu hướng nuôi cá cảnh ngày càng phát triển, cửa hàng cá cảnh mọc như nấm ở các phố như Hoàng Hoa Thám, Hàng Đậu (Hà Nội). Anh Trần Anh Tuấn (phường Ngọc Hà, Hà Nội) kể rằng, con gái anh thích nuôi cá. Đầu tiên vợ chồng anh mua loại cá vàng có mã rất đẹp, đựng trong túi nilon bán rong ngoài đường. Con anh thích lắm, đi học về tới nhà là săm soi ngay nơi bể cá.

Thế nhưng chưa được 2 ngày, cá đã phơi bụng chết khiến con gái anh khóc sưng cả mắt. Vợ anh đi mua đôi cá khác, nhưng cá vẫn chết. Anh Tuấn phải lên tận chợ Bưởi mua 10 con cá con – được giới thiệu là rất khoẻ – về nuôi trong bể. Nhưng trong vòng 2 tháng, số cá “rơi rụng” dần rồi… sạch bể.

Con trai chị Minh Tâm ở Làng quốc tế Thăng Long xin bố mẹ “đầu tư” một bể cá Đài Loan, có cả máy bơm và đèn neon. Nhưng cái máy bơm trở chứng lúc chạy lúc không khiến cá chết ngợp.

Theo anh Trần Văn Toàn (bán cá cảnh phố Quán Thánh, Hà Nội), cá chết sau khi mua về có nhiều nguyên nhân, nhưng hầu hết là do khâu cho cá ăn. Nhiều em nhỏ thấy cá đớp lia lịa tưởng đói nên đổ thêm thức ăn mà không biết rằng cá có tập tính cứ thấy mồi là đớp. Vì ăn nhiều quá nên cá bị đầy bụng mà chết. Nuôi cá cảnh chỉ nên cho ăn 1 lần/ ngày. Nếu cho cá ăn giun cần bỏ vào cái vợt lỗ thưa rồi lắc cho giun xuống từ từ để cá ăn đều. Nếu để nguyên nùi giun thả vào, cá sẽ đớp nuốt nguyên nùi giun mà chết. Cho ăn thức ăn viên cũng phải múc ngay nước nuôi cá ngâm 3 – 4 phút mới cho cá ăn. Nên chọn lượng thức ăn ít để cá ăn hết trong khoảng 5 phút để không bị thừa, làm ô nhiễm nước.

Chơi cá cảnh cũng lắm công phu. (Ảnh: TL)

Chơi cá cũng phải đầu tư kiến thức

Theo anh Toàn, cá cảnh có rất nhiều loại. Loại cao cấp như cá rồng, la hán thì khỏi nói vì chẳng mấy người mua được. Nhà bình dân nên nuôi cá đàn, loại dăm bảy ngàn một đôi vừa khoẻ, vừa đẹp. Không nên mua cá hàng rong, mã đẹp nhưng người bán dùng “mẹo” vỗ cho cá phổng phao, màu sắc… nhưng sức khoẻ cá yếu. Nên mua cá trong các cửa hàng cố định, có cây cảnh tươi tốt và phải có máy bơm tốt chạy liên tục.

Máy bơm có nhiều loại. Loại sục chỉ dùng cho bể nhỏ, tuổi thọ kém Máy bơm phải chạy liên tục để thay đổi không khí cho cá, giá từ 80.000 – 120.000 đ/chiếc mới tạm được. Nên có 2 máy để thay nhau chạy sẽ kéo dài tuổi thọ cho máy. Máy bơm, máy sục cần dùng liên tục để lọc nước và duy trì môi trường sống cho cá. 1 tuần nên thay nước một lần, lượng nước lấy ra khoảng 1/4 bể nên nhanh, sau đó thay thế 1/4 nước mới vào bể nên từ từ.

Bể cá cần đặt nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, càng mát càng tốt như phía sau cửa, góc nhà, vách ngăn giữa các phòng. Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ vì mùi nước cá tanh, tiếng kêu của máy bơm, máy sủi, tiếng nước chảy róc rách sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Vị trí đặt bể cao nhất khoảng ngang tim người, thấp nhất là ở ngang đầu gối.

Người ít kinh nghiệm nên chọn loài cá nhỏ bơi theo đàn. Nhớ hỏi kỹ người bán cá để không chọn phải loại cá dữ hay có loại cá hay bơi theo lén và… rỉa đuôi cá lành. Cũng không nên thả các loại cá to, cá ăn mồi và cá dữ vì chúng sẽ ăn thịt cá khác và cây thủy sinh.

Hiện có loại máy sử dụng ozone để xử lý nước và khử trùng thức ăn bể cá, nhờ vào tính ôxy hoá cực mạnh, ozone có thể tiêu diệt các mầm bệnh như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng lơ lửng trong nước mà vẫn an toàn cho cá, nồng độ oxy hoà tan trong nước cũng được nâng cao, nồng độ ozone dùng xử lý nước nuôi cá cảnh 0.25 – 1 mg/10 lít nước/ giờ. Nhưng ozone chỉ phòng chứ không chữa được bệnh cho cá. Khi bể bị rêu, nên giảm thời gian bật đèn và dùng thuốc diệt rêu đặc trị. Khi thấy bể có bọt khí trắng nhỏ nổi xung quanh bề là do bể thiếu nước do bay hơi, cần bổ sung thêm nước ngay, và nhớ là phải cho nước vào chậm, kẻo cá bị sốc. Vệ sinh bề mặt trong và ngoài của bể bằng cách dùng khăn lau và nam châm cọ bể.

Câu hỏi lĩnh vực Chăm sóc nhà cửa

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Trị Cá Nhân Của Bạn Là Gì? Làm Thế Nào Để Xác Định &Amp; Sử Dụng Nó Để Phục Vụ Cuộc Sống Của Bạn / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!