Xu Hướng 5/2023 # Giá Cá Ngừ Vằn Manta Giảm # Top 13 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Giá Cá Ngừ Vằn Manta Giảm # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Giá Cá Ngừ Vằn Manta Giảm được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mặc dù sản lượng khai thác cá ngừ vằn tại khu vực Đông Thái Bình Dương vẫn tương đối thấp, nguồn cung nguyên liệu thô cho các nhà máy chế biến ở Ecuador và các nước Nam Mỹ khác từ các khu vực khai thác khác vẫn ở mức tốt. Trong khi lượng tồn kho vẫn ở mức đáng kể nên lượng mua vào rất ít, và do đó giá cá ngừ Manta đã hạ nhiệt.

Các đơn hàng cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh cỡ 1,8kg gần đây được ký kết ở mức 1.650 USD/tấn (giá CFR). Như vậy, giá cá đã giảm hơn 8% so với mức 1.800 USD/tấn hồi cuối tháng 4.

Giá cá ngừ tại khu vực này đã giảm mạnh vào đầu năm, sau khi đạt mức cao nhất 2.400 USD/tấn trong tháng 10/2017. Trong tháng 2, giá đã tụt xuống mức chạm đáy 1.650 USD/tấn, nhưng sau đó đã tăng lên 1.800 USD/tấn vào cuối tháng 4.

Sự sụt giảm gần đây đã đã khiến thị trường quay trở lại mức trong tháng 2/2018. Các nhà máy hiện đang có nguồn cung tốt do kết hợp cả nguồn khai thác bởi các tàu lưới vây tại khu vực EPO và nguồn nguyên liệu thô NK từ các tàu tại các vùng biển khác, cụ thể là WCPO. Riêng đội tàu Hàn Quốc đang tăng cường giao dịch với các nhà NK Nam Mỹ trong những tháng gần đây, chuyển hướng một số lô hàng từ Bangkok sang.

Nguồn cung cho thị trường Bangkok hiện cũng đang tăng, với một số hãng tày đang xếp hàng để dỡ cá tại cảng, điều này có nghĩa là thương nhân đang lo lắng tìm kiếm cảng khác để dỡ cá. Điều này đã đưa các nhà NK Mỹ Latinh lên vị trí cao hơn trong đàm phán. Giá cá ngừ vằn tại Bangkok đã giảm đáng kể trong 2 tuần qua, điều này đã khiến giá cá tại Manta giảm. Với lượng hàng tồn kho đủ để đáp ứng cho các đơn hàng trong ngắn hạn, các nhà sản xuất đồ hộp đang hạn chế ký kết các giao dịch với số lượng lớn tại Manta, do họ đang kỳ vọng giá sẽ xuống thấp hơn nữa.

Tuy nhiên, sản lương khai thác vẫn rất thấp, và lượng cá ngừ vằn cập cảng không tăng đang kể từ đầu năm nay. Bất kỳ loài cá nào có xuất xứ từ Ecuador hiện đang được dùng để XK sang EU để hưởng ưu đãi thuế quan 0%, trong khi nguồn nguyên liệu NK từ các vùng biển khác được XK sang các thị trường chính khác, như Mỹ.

Nguyễn Hà

Giá Cá Ngừ Đại Dương Giảm Sâu, Nhiều Chủ Tàu Cá Lỗ Nặng

Giá bán cá ngừ đại dương ở Phú Yên giảm mạnh lại khó bán khiến các chủ tàu chỉ đủ trang traỉ chi phí, thậm chí còn bị lỗ nặng.

Sau nhiều ngày vươn khơi, bám biển, những ngày qua, một số tàu khai thác cá ngừ đại dương của ngư dân tỉnh Phú Yên cập cảng Đông Tác, TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, do giá cá giảm sâu nên nhiều tàu bán cá không đủ phí tổn.

Sau 2 tháng bám biển, tàu cá PY 92628 vừa cập cảng cá Đông Tác, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Bà Nguyễn Thị Điểu, chủ tàu cá này cho biết, tàu đánh bắt được 16 con cá ngừ giá bán 90.000 đồng/kg, thu được gần 60 triệu đồng, lỗ khoảng 60 triệu đồng.

“Giờ đây giá cá thấp quá nên các ngư dân gặp khó khăn. Tàu bán cá xong vẫn không đủ chi trả cho các khoản tiền ăn, tiền ga, tiền đá… Đó là chưa tính tiền trả cho các ngư dân, mỗi chuyến biển từ 1,5 – 2 triệu đồng/người”, bà Điểu chán nản cho biết.

Giá cá ngừ đại dương giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp thu mua không còn kho chứa cá.

Hiện nay đang vào mùa cao điểm đánh bắt cá ngừ đại dương, rất nhiều tàu câu cá ngừ cập cảng. Cứ 10 tàu vào bến thì 3 tàu có lãi hoặc hòa vốn, 7 tàu còn lại lỗ từ 20 -30 triệu đồng. Nguyên nhân do sản lượng đánh bắt thấp, giá cá ngừ lại giảm còn 80.000 -90.000 đồng/kg cá loại 1, cá loại 2 thì thấp hơn gần một nửa so với trước đây.

Ngư dân Huỳnh Khắc Lợi và ngư dân Trình Xuân Vinh than thở: “Giá cá hạ quá, nếu cá bán cao cũng có chút lãi nhưng giờ chỉ đủ tiền chi phí. Giá cá chỉ có 90.000 đồng/kg mà giờ người ta cũng không cân nữa, muốn cân giá còn thấp hơn”.

Giá cá ngừ đại dương tại tỉnh Phú Yên nói riêng và các tỉnh Nam Trung bộ nói chung đều giảm mạnh, bởi thời gian này, các doanh nghiệp không xuất khẩu được. Có nơi, tư thương chỉ mua cá với giá 65.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bình Định, lượng cá ngừ tồn kho lên đến 600 tấn, còn ở tỉnh Phú Yên hơn 1 tháng qua, các doanh nghiệp bị tồn kho khá nhiều.

Ông Đặng Tấn Sum, Công ty TNHH Mười Sum, tỉnh Phú Yên cho biết, cá ngừ không xuất khẩu được, trong khi kho đông lạnh lại hết chỗ chứa. Cái khó hiện nay là doanh nghiệp không thu mua được thì ngư dân cũng không thể ra khơi.

Giá cá ngừ đại dương giảm sâu những ngày qua, nhiều doanh nghiệp mua cá ngừ xuất khẩu lớn ở Phú Yên cũng đã dừng mua trong ngày 8/4 và chưa có hoạch đến bao giờ sẽ mua cá ngừ trở lại. Ngư dân Phú Yên khó khăn nay lại chồng chất thêm khó khăn./.

CTV Nhã Uyên/VOV-Miền Trung

Cá Ngựa Vằn, Sọc Ngựa

Giới thiệu thông tin chung về cá ngựa vằn

– Tên khoa học: Danio rerio (Hamilton, 1822)

– Chi tiết phân loại:

Bộ: Cypriniformes (bộ cá chép)

Họ: Cyprinidae (họ cá chép)

Tên đồng danh: Cyprinus rerio Hamilton, 1822; Barilius rerio (Hamilton, 1822) Brachydanio rerio (Hamilton, 1822)

Tên tiếng Anh khác: Zebrafish; Leopard danio

Nguồn gốc: Cá nhập nội từ thập niên 70 (kiểu hình ngựa vằn xanh vây ngắn), đã sản xuất giống phổ biến trong nước

– Tên Tiếng Anh: Zebra; Zebra danio

– Tên Tiếng Việt: Cá Ngựa vằn; Cá Sọc ngựa

– Nguồn cá: Sản xuất nội địa

Đặc điểm sinh học cá ngựa vằn

– Phân bố:Một số nước Nam Á và Myanmar …

– Chiều dài cá (cm):5 – 6

– Nhiệt độ nước (C):20 – 28

– Độ cứng nước (dH):5 – 19

– Độ pH:6,0 – 8,0

– Tính ăn:Ăn tạp

– Hình thức sinh sản:Đẻ trứng

– Chi tiết đặc điểm sinh học:

Phân bố: Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Myanmar.

Tầng nước ở: Cá sống ở tầng giữa và tầng mặt nước

Sinh sản: Cá dễ sinh sản trong bể nuôi, đẻ trứng trên giá thể mềm đặt ở đáy. Sau khi đẻ, cần tách trứng khỏi cá bố mẹ, trứng nở sau 2 – 3 ngày.

– Thể tích bể nuôi (L):90 (L)

– Hình thức nuôi:Ghép

– Nuôi trong hồ rong: Có

– Yêu cầu ánh sáng:Vừa

– Yêu cầu lọc nước:Trung bình

– Yêu cầu sục khí:Trung bình

– Loại thức ăn:Từ giáp xác nhỏ, ấu trùng côn trùng, trùn chỉ, cung quăng đến thức ăn viên dạng nổi.

– Chi tiết kỹ thuật nuôi:

Chiều dài bể: 60 – 80 cm

Thiết kế bể: Cá nuôi trong bể thủy sinh rất hợp, nên chừa tầng mặt thông thoáng để cá di chuyển. Bể cần có nắp đậy để tránh cá nhảy ra. Cá bơi thành đàn, nên thả nhóm từ 5 – 6 con. Cá khá thân thiện và hoạt bát, thích hợp với bể nuôi chung.

Chăm sóc: Cá dễ nuôi nhất, khỏe mạnh thích hợp cho người mới nuôi cá cảnh. Thức ăn: Cá ăn từ giáp xác nhỏ, ấu trùng côn trùng, trùn chỉ, cung quăng đến thức ăn viên dạng nổi.

Thị trường mua bán, giá bán cá ngựa vằn

– Giá trung bình (VND/con):3000

– Giá bán min – max (VND/con):2000 – 6000

– Mức độ ưa chuộng:Trung bình

– Mức độ phổ biến:Nhiều

Cá Ngừ Đại Dương Giảm Giá Mạnh, Ngư Dân Gặp Khó – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Sản lượng tăng, giá giảm mạnh

Tại cảng cá Hòn Rớ, TP. Nha Trang, hàng chục tàu đánh cá xa bờ của nhiều tỉnh, thành đang nằm chờ người mua cá. Nhiều chủ tàu phải tranh nhau bán cá cho các đầu nậu vì giá cá giảm liên tục. Ông Đỗ Trung Hiệp – Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cho biết: Giá cá ngừ đại dương giảm mạnh, khiến ngư dân rất bức xúc. Nhiều người còn đòi đánh chủ nậu vì cho rằng bị ép giá. Ban quản lý cảng phải ra làm việc, khuyên giải, ngư dân mới không hành động quá đáng.

Theo ông Hiệp, ở nhiều tỉnh lân cận, giá cá ngừ cũng giảm mạnh nên các tàu Bình Định, Phú Yên cũng đổ về Khánh Hòa bán cá. Trong khi đó, ở cảng Hòn Rớ chỉ có 6 đầu nậu thu mua cá ngừ đại dương; nhưng việc kinh doanh khó khăn đã khiến các đầu nậu tạm ngừng mua cá. Chỉ có những tàu quen họ mới thu mua với giá 50 nghìn đồng/kg (trả tiền sau 2 tuần) và 55 nghìn đồng/kg (trả tiền sau 1 tháng).

Một số đầu nậu cho rằng, chất lượng cá ngừ đại dương câu bằng phương pháp ánh sáng kết hợp câu tay không đảm bảo nên họ không thể mua với giá cao. Trong khi đó, sản lượng cá tăng mạnh khiến các công ty không đủ vốn để thu mua hết cá cho ngư dân.

Ông Mai Thành Phúc, đội trưởng một tổ đội gồm 4 tàu cá xa bờ ở Khánh Hòa cho biết: Hiện nay, tổ đội của ông đánh bắt với sản lượng rất lớn, mỗi chuyến trung bình thu về hơn 3 tấn cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, giá cá lại giảm rất mạnh (năm 2012, giá khoảng 150 đến 170 nghìn đồng/kg), đầu tháng 3 năm nay chỉ còn 65 nghìn đồng/kg; còn thời điểm này, giá cá chỉ còn 50 – 55 nghìn đồng/kg. Một tàu cá xa bờ tổn phí một chuyến đi biển từ 120 đến 150 triệu đồng; với giá cá như hiện tại, ngư dân chỉ đủ tổn phí hoặc bị lỗ.

Đề nghị không dùng phương pháp mới

Về nguyên nhân giá cá giảm, ông Mai Thành Phúc – ngư dân có kinh nghiệm gần 40 năm trên biển thừa nhận: Đánh bắt cá ngừ theo phương pháp mới là dùng ánh sáng kết hợp câu tay. Tuy phương pháp này đem lại sản lượng cao nhưng chất lượng cá sụt giảm. Thịt cá bị chua hơn là cá câu bằng phương pháp truyền thống (câu vàng). Hiện nay, ở Phú Yên ngư dân đánh bắt bằng câu vàng truyền thống nên giá cá vẫn đảm bảo ở mức 110 – 120 nghìn đồng/kg. “Hiện nay, ở Khánh Hòa, toàn bộ ngư dân đều chuyển qua câu bằng phương pháp mới. Bản thân là ngư dân, tôi nhận thấy phương pháp này mang tính tận diệt, không đảm bảo chất lượng. Đề nghị Nhà nước có biện pháp quyết liệt, để đảm bảo quyền lợi của ngư dân” – ông Phúc nói.

Ông Vũ Đình Đáp – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tuy chưa có nghiên cứu chính thức về việc đánh bắt cá ngừ đại dương theo phương pháp mới ảnh hưởng đến chất lượng cá, nhưng có thể việc thắp đèn, rồi câu tay trực tiếp khiến cá ngừ bị sốc và tiết ra nhiều kháng chất. Do đó, chất lượng thịt cá không được tốt. Ngư dân không nên dùng phương pháp mới khi chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể từ cơ quan chức năng.

Cá ngừ đại dương…

Cùng ý kiến với ông Đáp, ông Võ Thiên Lăng – Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa cho rằng, phương pháp mới làm cá bị sốc, stress khi giằng co quyết liệt với người câu; còn phương pháp câu vàng truyền thống câu cá ở độ sâu khoảng 100m, cá ăn mồi sau 4 – 6 tiếng mới được ngư dân vớt lên, do đó tránh được hiện tượng sốc. Trước tình hình giá cá giảm, chất lượng không đảm bảo như hiện nay, Hội Nghề cá Việt Nam sẽ có văn bản báo cáo lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có sự đầu tư nghiên cứu về phương pháp mới cũng như có giải pháp để giúp ngư dân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Cá Ngừ Vằn Manta Giảm trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!