Xu Hướng 2/2023 # Giá Bột Cá Tăng Khi Nhu Cầu Của Trung Quốc Tăng Trở Lại # Top 9 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Giá Bột Cá Tăng Khi Nhu Cầu Của Trung Quốc Tăng Trở Lại # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Giá Bột Cá Tăng Khi Nhu Cầu Của Trung Quốc Tăng Trở Lại được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giá bột cá tăng khi nhu cầu của Trung Quốc tăng trở lại

Giá bột cá tăng trở lại do lo ngại nguồn cung hạn chế từ Peru. Theo đó, Trung Quốc đã đặt hàng từ các nước cung cấp khác là Chile, Mauritania và các quốc gia khác, bao gồm Na Uy, quốc gia mới được phê duyệt lại để cung cấp bột cá cho Trung Quốc.

Giá Cá Tra Nguyên Liệu Có Chiều Hướng Tăng Trở Lại

Những ngày qua, giá cá tra nguyên liệu (phục vụ chế biến xuất khẩu) tại thị trường các tỉnh ĐBSCL đã tăng trở lại. Mức tăng trung bình khoảng 1.000 đồng/kg đối với cá trong kích cỡ xuất khẩu. Từ những động thái của thị trường thời gian qua cho thấy, giá cá tra đã “chạm đáy” và đang có chiều hướng tăng trở lại.

Theo nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến cá tra xuất khẩu, giá cá tra nguyên liệu những ngày qua tăng trở lại do sản lượng cá nuôi trong dân lẫn DN giảm. Hơn 3 tháng qua, để giải quyết tình trạng dư thừa cá nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều DN chế biến cá tra đã tăng công suất chế biến của các nhà máy để góp phần tiêu thụ hết lượng cá trên thị trường. Ngoài đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới, củng cố thị trường truyền thống, thực hiện kích cầu trong tiêu thụ sản phẩm (bằng nhiều hình thức khác nhau), các DN đẩy mạnh sản xuất, đưa cá vào kho lạnh để trữ hàng, chuẩn bị đợt cao điểm bán hàng trong dịp Noel và Tết Dương lịch sắp tới.

“Theo tôi, giá cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu những tháng qua rớt xuống còn 19.500 đồng/kg, mức giá này đã chạm đáy. Một khi giá cá chạm đáy sẽ “bật lên” nhanh chóng, bởi mỗi vụ nuôi từ 6-8 tháng, trong khi nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường bắt đầu tăng trở lại. Thời điểm này đã gần cuối tháng 7, bắt đầu chuẩn bị bước vào cao điểm xuất hàng. Theo thông lệ hàng năm, đây là thời điểm các nhà nhập khẩu tiến hành xác nhận đơn hàng cho thời điểm cuối năm, vì vậy thị trường bắt đầu sôi động trở lại” – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt Doãn Tới thông tin.

“Năm nay, người nuôi cá tra bị thiệt hại kép. Một mặt vì giá thu mua cá tra nguyên liệu chế biến dưới giá thành sản xuất, mặt khác nông dân bị lỗ nặng do tình hình biến đổi khí hậu gia tăng, cá giống thả vào ao chết nhiều. Thời điểm thả giống, giá cá tra thịt ở mức 34.000 đồng/kg, vì vậy giá cá giống tăng đến 65.000 đồng/kg (đối với loại cá 30 con/kg). Vì vậy, khi giá nguyên liệu rớt xuống còn 19.500 đồng/kg, nông dân bị lỗ từ 4.000-5.000 đồng/kg” – ông Trần Văn Lãm (xã Đa Phước, An Phú) phân tích.

Giá cá tra nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu tại thị trường ĐBSCL tăng trở lại, ngoài sản lượng cá trong dân và DN giảm, một nguyên nhân khác giúp cải thiện tình hình, đó chính là thị trường xuất khẩu bắt đầu khởi sắc. Năm nay, ngoài những thị trường mang tính truyền thống như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU), các thị trường Châu Á, Mexico… đang trở thành thị trường tiêu thụ mạnh cá tra của các DN Việt Nam. Nếu xếp theo sản lượng và kim ngạch, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường Mexico xếp thứ 5, sau 4 thị trường nêu trên. Bốn tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu cá tra, basa sang thị trường Mexico đạt 40,8 triệu USD (tăng 31,5% so cùng kỳ năm 2018). Đây là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất tại khu vực Mỹ Latinh và trong 10 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nếu năm 2018, sản lượng cá tra toàn vùng ĐBSCL thả nuôi đạt 1,42 triệu tấn (tăng 13,6% so với năm 2017), với 5.400ha nuôi cá tra thì bước sang năm 2019, sản lượng thả nuôi tiếp tục tăng lên, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu những tháng qua. Tại An Giang, tỉnh được mệnh danh là “thủ phủ” của con cá tra, đến nay đây vẫn là mặt hàng chủ lực của địa phương. Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có chuyến đi thị sát tình hình sản xuất cá tra trong tỉnh, nơi ông chọn đi đầu tiên là Công ty Cổ phần Cá tra Việt-Úc An Giang. Tại đây, lãnh đạo công ty báo cáo về chương trình phát triển nuôi giống cá tra theo hướng an toàn sinh học. Chương trình này sẽ tạo ra con giống khỏe, giúp cải thiện tỷ lệ fillet đối với cá tra xuất khẩu, hạn chế dịch bệnh trong quá trình nuôi thịt. Ngay tại chuyến thăm, ông Nguyễn Thanh Bình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục tạo điều kiện để Công ty Cổ phần Cá tra Việt-Úc An Giang sớm cho ra đời những mẻ cá giống đầu tiên, phục vụ quá trình nuôi thương phẩm của các đơn vị chế biến cá tra xuất khẩu. Ông Nguyễn Thanh Bình đã đi thăm các trại nuôi cá tra bố mẹ, thăm công nghệ sản xuất giống của Công ty Cổ phần Cá tra Việt-Úc An Giang và ông hy vọng, ngành cá tra Việt Nam nói chung, An Giang nói riêng sẽ sớm vượt qua được khó khăn, vươn lên phát triển bền vững.

“Tỉnh đang thực hiện quy hoạch lại ngành hàng theo hướng nâng cao chất lượng con giống, khuyến khích những người tham gia ngành hàng thực hiện mô hình liên kết. Những địa phương không có lợi thế trong phát triển nuôi cá tra hay nằm ngoài quy hoạch được duyệt thì khuyến khích bà con không nên đào ao để nuôi, vì làm như thế sẽ phá vỡ quy hoạch, tạo ra sự “bất nhất” trong cung-cầu” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định.

(Theo báo An Giang)

Thị Trường Cá Kiểng Ở Tp Cần Thơ Sôi Động Theo Nhu Cầu Tăng Cao

Chưa bao giờ phong trào chơi cá kiểng ở TP Cần Thơ lại nở rộ như hiện nay. Trẻ con chơi thia thia, cá màu, cá vàng. Người lớn chơi cá dĩa, cá rồng… đặc biệt là cá La Hán để “lấy hên”. Nhu cầu chơi cá kiểng tăng cao, các cửa hàng bày bán cá kiểng nở rộ. Chỉ riêng ở nội ô thành phố hiện đã có trên 20 cửa hàng bán cá kiểng với qui mô khá lớn.

NHU CẦU TĂNG

Chị Vương Tú Phương, ở phường An Cư (quận Ninh Kiều), đang mua cá kiểng tại cửa hàng cá kiểng 3 Thôm (ở đường 30-4), cho biết: “Tôi cũng mới bắt đầu nuôi cá kiểng trước Tết Nguyên đán vừa qua. Tôi mua một hồ cá với giá hơn 200.000 đồng và một số loại cá rẻ tiền như: cá 7 màu, cá thia thia… Mấy đứa con tôi thích nuôi cá kiểng, với lại có hồ cá phòng khách trong nhà cũng đẹp hơn”. Còn anh Huỳnh Trung Thuấn, chủ 3 Cửa hàng cá kiểng Tèo Cần Thơ (ở đường Cách Mạng Tháng Tám, Mậu Thân và Trần Hoàng Na), cho biết: “Phong trào chơi cá kiểng mới phát triển khoảng 2 năm trở lại đây. Hiện nay, không chỉ người dân ở thành thị mà cả người dân nông thôn cũng chơi cá kiểng. Hầu như nơi nào có điện là có người nuôi cá kiểng. Người thu nhập trung bình thì chơi cá giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng một con, còn người có thu nhập cao thì chơi cá rồng, cá la hán có giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng mỗi con”. Chỉ riêng Cửa hàng cá kiểng Tèo Cần Thơ 1 (đường Cách Mạng Tháng Tám), mỗi ngày cũng thu hút trung bình 300-400 lượt khách đến mua cá kiểng, dụng cụ nuôi, thức ăn cho cá… Cửa hàng còn bán sỉ số lượng lớn cá kiểng cho thị trường các nơi như: Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Rạch Giá (Kiên Giang), Châu Đốc (An Giang)…

Tết Nguyên đán vừa qua, nhu cầu mua cá kiểng tăng đột biến, nhiều cửa hàng cá kiểng ở nội ô thành phố đã đông kín khách hàng. Đón Tết, nhiều người trang hoàng nhà cửa, trong đó có trang bị thêm hồ cá, người đã có hồ cá cũng chọn mua thêm cá bỏ vào cho hồ cá thêm lộng lẫy. Loại cá hấp dẫn khách hàng nhất hiện nay là cá dĩa và cá La Hán giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng/con. Tuy nhiên, trẻ con thì lại thích cá 7 màu, thia thia tàu. Đây là những loại cá vừa đẹp, vừa rẻ tiền và dễ chăm sóc. Tại nhiều cửa hàng cá kiểng ở nội ô thành phố, có đến khoảng 50 loại cá khác nhau được bày bán cho khách hàng chọn lựa.

NHIỀU TRIỂN VỌNG

Tại các cửa hàng, ngoài cung cấp cá kiểng còn có các dịch vụ như: mua bán và lắp đặt hồ nuôi cá; thiết kế máy lọc nước; cung cấp các loài thủy sinh, các phụ liệu trang trí và thức ăn từ nguồn thiên nhiên cho tới thức ăn đóng gói. Các loại hồ nuôi cá mà các cửa hàng cung cấp cũng đa dạng về chủng loại và giá cả, có cả một số loại hồ cá nhập ngoại. Giá hồ nuôi cá thấp nhất hiện nay khoảng 25.000 đồng/hồ, cộng thêm cá và một số dụng cụ khác khoảng 50.000-70.000 đồng là có thể sở hữu một hồ cá nuôi trong nhà. Các loại hồ lớn được trang trí lộng lẫy, giá có thể lên đến 700.000-800.000 đồng/hồ…

Nguồn cá kiểng chủ yếu được các cửa hàng lấy ở TP Hồ Chí Minh, nhưng cũng có khoảng 20% lượng cá kiểng được sản xuất ở TP Cần Thơ. Anh Phú Vinh, chủ trại sản xuất cá giống ở đường Quang Trung (quận Cái Răng), cho biết: “Năm rồi, mỗi tháng trại của tôi xuất ra trên 2.000 con cá dĩa và cá La Hán, giá 2.500-10.000 đồng/con tùy kích cỡ, nhưng vẫn không đủ giao cho thương lái”. Theo một số điểm sản xuất và bán cá kiểng, nuôi cá kiểng không khó nhưng đòi hỏi phải chăm sóc thật đúng mức, từ môi trường nước, ánh sáng cho đến hồ cá, hệ thống lọc nước và thức ăn… Mỗi loại cá đều có một nhu cầu thức ăn riêng, tính nết riêng. Nhưng muốn thành công trong lĩnh vực này phải là người mê cá kiểng.

TP Hồ Chí Minh là nguồn cung cấp cá kiểng chủ yếu cho thị trường TP Cần Thơ, nghề nuôi cá kiểng bắt đầu nở rộ từ các hộ gia đình. Mỗi hộ có năm, bảy bồn cá để nuôi gia công cho các cửa hàng, tạo cơ hội cho nhiều gia đình tự xóa đói giảm nghèo và vươn lên khá giả. Đây là một nghề có thu nhập khá cao, không cần vốn nhiều, chỉ vài chục mét vuông mặt bằng và nắm bắt được kỹ thuật nuôi là có thể mở được cửa hàng nho nhỏ. Tại TP Hồ Chí Minh, dù nghề nuôi cá kiểng chưa có quy mô lớn, nhưng cũng xuất khẩu đạt 3,5 triệu USD/năm. Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã phê duyệt dự án xuất khẩu hoa và cá kiểng từ nay cho đến 2010, tạo điều kiện cho nghề nuôi và kinh doanh cá kiểng tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tới.

THÀNH HIỆP – ANH KHOA

Giá Cá Rô Phi Nguyên Liệu Trung Quốc Tăng Nhưng Dự Báo Sẽ Giảm

Giá cá rô phi nguyên liệu tăng cũng được các nguồn tin tại Trung Quốc xác nhận, đặc biệt là tại tỉnh Quảng Đông, mặc dù giá cá rô phi tại Hải Nam thấp hơn, ở mức 8,4 NDT/kg và dao động ở biên độ lớn hơn tại Quảng Đông, theo một ấn phẩm ngành thủy sản Trung Quốc cho hay. “Nguyên nhân chính khiến giá cá rô phi tăng là do nông dân tại Quảng Đông đã bán phần lớn sản lượng thu hoạch vào tháng 1, trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán”, Siam Canadian cho biết. “Hiện các nhà cung ứng cá rô phi chủ yếu đang thu hoạch tại Hải Nam. Tại Quảng Đông, giá cá rô phi nguyên liệu cao, có tác động đẩy giá cá rô phi nguyê liệu tại Hải Nam và các hợp đồng hiện tại của các nhà xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc.

Biến động tiền tệ đang theo hướng đồng NDT tăng giá. Tháng 2/2017, tỷ giá là $1= CNY 6.85, tăng lên $1 = CNY 6.6 vào tháng 12/2017 và $1 = CNY 6.33 hiện nay. “Gần đây, chúng tôi nhận thấy giá chào bán tăng”, theo Don Kelley, phó chủ tịch Western Edge Seafood cho biết tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ. “Các nhà đóng gói cho rằng một nguyên nhân lớn là biến động tỷ giá. Đây là yếu tố mà tất cả đều không thể thao túng”. Và đây không phải là thời gian cao điểm thu hoạch cá rô phi nguyên liệu nên có cơ sở để tăng giá. Doanh nghiệp của ông đang chờ đợi đến tháng 5 để nhận định rõ ràng hơn về nguồn cung. Siam Canadian nhận định rằng khi hoạt động thu hoạch mới tại Hải Nam diễn ra trong tháng 4, các nhà xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc dự báo giá cá rô phi nguyên liệu sẽ giảm nhẹ xuống còn 8,6 NDT/kg vào nửa cuối tháng 4.

Trong khi đó, các nhà cung ứng cá rô phi nguyên liệu tại Quảng Đông sẽ thu hoạch vụ mới vào cuối tháng 6, Siam Canadian cho hay. Nhưng từ tháng 7 – 9, nguồn cung và giá cá rô phi nguyên liệu sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình thời tiết nên rất khó dự báo.

Nick Ovchinnikov, CEO của công ty giao dịch thủy sản có trụ sở tại Mỹ Lotus Seafood, một nhà nhập khẩu cá rô phi vào thị trường Mỹ và Mỹ Latin, cho rằng giá cá tra Việt Nam tăng cũng là một yếu tố tác động tới giá cá rô phi. Hiện các nhà nhập khẩu cá tra tại Mỹ đang đối mặt với nguồn cung từ các nhà đóng gói Việt Nam suy giảm, giá tăng gần 20% do thiếu nguồn cung cá tra nguyên liệu và những thay đổi chính sách gần đây. “Giá cá tra tăng cũng đang kéo giá cá rô phi tăng”, ông Ovchinnikov cho biết tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ. Giá cá tra phile loại 3-5 ounce – xử lý hóa chất tiêu chuẩn và mạ băng bảo vệ – có giá khoảng 1,6 USD/lb, loại 5-7oz có giá khoảng 1,7 USD/lb, tăng 10 – 15 cents so với cuối năm 2017. Ông Nikolenko cho rằng giá cá rô phi sẽ ổn định trong thời gian tới và cho rằng biến động tỷ giá sẽ không tác động quá lớn tới giá cá rô phi trên thị trường.

Theo Undercurrent News (gappingworld.com)

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Bột Cá Tăng Khi Nhu Cầu Của Trung Quốc Tăng Trở Lại trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!