Xu Hướng 3/2023 # Đbscl: Nông Dân “Khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 12 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Đbscl: Nông Dân “Khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Đbscl: Nông Dân “Khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu loại 1 chỉ còn ở mức 24.000 đồng/kg; cá loại 2 khoảng 23.000 đồng/kg, loại 3 khoảng 22.000 đồng/kg.Với giá này người nuôi lỗ từ 1000-1500đ/kg.

Cá tra, basa đang rớt giá mạnh

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở Hậu Giang. Hiện, giá cá tra thu mua tại Hậu Giang cũng chỉ ở mức còn 22.000 – 23.500 đồng/kg. Theo số liệu của Sở Công Thương An Giang, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu các loại tuần từ 30/3 – 5/4/2012 tại An Giang dao động ở mức từ 23.000 – 24.000 đồng/kg, giảm từ 200 – 500 đồng/kg tùy loại, tương đương giảm 1 – 2%. So với cùng kỳ năm trước, giá cá đã giảm tới 8 – 10% tùy loại.

 Ông Trần Văn Hon, ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ cho biết: gia đình ông nuôi khoảng 15000m2 diện tích mặt nước, hiện cá đang ở thời kỳ lớn rất nhanh, tuy nhiên những ngày gần đây cá rớt giá mạnh, tôi rất lo lắng. Nếu tình hình này kéo dài có thể nhiều hộ nuôi sau khi bán cá xong sẽ “treo ao”, bỏ nghề hàng loạt.

 Nông dân Nguyễn Văn Tuấn – ở Cái Chanh- Hậu Giang than thở: “Tôi nuôi 2 ao cá khoảng khoảng 6000m2 diện tích mặt nước. Một ngày cá ăn hết khoảng 5 tấn thức ăn tương đương với số tiền là 60 triệu. Cá đang tới lứa bán, vậy mà giá rớt, người mua thì cầm chừng khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn và thua lỗ nặng”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Chúng tôi đang gặp khó khăn và lỗ nặng vì cá rớt giá

Ông Lê Chí Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang cho biết: “Cá tra rớt giá là do ngân hàng thắt chặt tín dụng nên doanh nghiệp không có tiền để mua cá. Một số doanh nghiệp có tiền mua cá thì cố gắng ép giá cá xuống càng thấp càng tốt. Người nuôi cá thì kiên quyết bán và thu tiền luôn, chấp nhận giá thấp hơn do thời gian gần đây rất nhiều doanh nghiệp thủy sản nợ kéo dài dẫn đến thưa kiện”.

Theo thống kê, hiện toàn vùng chỉ còn khoảng 30% số hộ theo nghề nuôi so với trước, còn lại chuyển qua nuôi cá giống, cho doanh nghiệp thuê đất, chuyển sang nuôi các thủy sản khác… Số người bám trụ với nghề thì nuôi cầm chừng và có nguy cơ treo ao.

Phạm Tâm

Theo Dân Trí

Nuôi Cá Điêu Hồng, Nông Dân Lãi 25

Nông dân lãi 25-30 triệu đồng/bè

Những ngày này, dù giá cá điêu hồng có giảm nhẹ so với trước nhưng ND nuôi cá làng bè ven sông Tiền vẫn phấn khởi do tiêu thụ cá điêu hồng rất tốt, giá cá đang ở mức có lợi.

Ông Lê Minh Sang – ND nuôi cá điêu hồng thuộc cù lao xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, gần 1 tháng nay thương lái đã hạ giá 2.000-3.000 đồng/kg so với trước. Hiện thương lái đến tận bè thu mua cá cho ND với giá 38.000 đồng/kg đối với hình thức bắt cá ôxy (cá sống đựng trong bao nylon có bơm ôxy), còn thương lái bắt bằng ghe đục có khoang thông đáy bằng lưới để chứa cá có giá 37.000 đồng/kg.

Theo ông Sang, giá cá điêu hồng giảm thời gian qua là do đã bước vào mùa mưa, lượng cá đồng tại các chợ nhiều. Mặt khác, cá điêu hồng tới lứa thu hoạch nhiều hơn trước cũng góp phần làm cho giá cá giảm nhẹ. Hiện nay, cá điêu hồng được các thương lái tại địa phương, hoặc các thương lái từ chúng tôi xuống tận bè bắt rồi tập kết ở chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP.HCM) để phân phối khắp cả nước. Dù giá cá giảm nhưng tình hình tiêu thụ vẫn bình thường do cá điêu hồng vẫn được ưa chuộng.

Theo nhiều ND ở TP.Mỹ Tho, chi phí nuôi cá điêu hồng trên bè hiện nay ở mức 30.000-32.000 đồng/kg, tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với năm ngoái. Chất lượng cá giống ngày càng giảm, dịch bệnh tăng dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao. Tuy nhiên, với năng suất bình quân trên 5 tấn/ha và giá bán cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng có thể lãi từ 20-30 triệu đồng/bè (tùy theo chất lượng cá giống và kỹ thuật nuôi).

Ông Nguyễn Văn An ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, từ đầu tháng 5.2014 đến nay, giá cá luôn dao động ở mức 32.000-40.000 đồng/kg, nông dân có lãi khá nhưng lượng cá thu hoạch không nhiều.

“Hiện nuôi cá điêu hồng thuận lợi về giá, thị trường tiêu thụ nhưng thực tế nông dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Giá cá bấp bênh, chất lượng cá giống giảm, môi trường ô nhiễm dẫn đến tỷ lệ hao hụt cá cao, giá thành sản xuất thức ăn ngày càng tăng, nhất là gần đây các đại lý không cho mua thiếu thức ăn cá như trước nên chúng tôi thiếu vốn sản xuất…” – ông An chia sẻ.

Giá cá giống ổn định

Do nhu cầu thả của ND tăng nên giá cá điêu hồng giống gần đây vẫn ổn định. Ông Lê Văn Bảy – ND ương cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy cho biết, cá điêu hồng giống loại 30-50 con/kg vận chuyển đến tận bè có giá 30.000-32.000 đồng/kg.

Theo nhiều ND ương cá giống, cá điêu hồng giống thường được ương trong ao đất với diện tích ương từ 500m2 đến vài ngàn m2, độ sâu từ 1-1,2 m, mật độ thả 100-150 cá bột/m2. Cá bột thường được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp độ đạm từ 26-35%, hoặc thức ăn tự chế. Sau 2,5 tháng ương cá bột phát triển thành cá giống cỡ 30-50 con/kg với tỷ lệ hao hụt khoảng 30-40%.

Khi thu hoạch, có thể đạt từ 400-450kg/ha cá giống. Trừ chi phí đầu vào, tính ra mỗi vụ ương 2,5 tháng, người ương cá điêu hồng giống lãi từ 17.000-19.000 đồng/kg (khoảng 70-85 triệu đồng/ha).

Thanh Công Theo danviet.vn

Tiền Giang: Nông Dân Giàu Nhờ Trồng Dừa Mã Lai

Nhiều nhà vườn trồng dừa Mã Lai ở Tiền Giang chia sẻ, nếu dừa ở mức giá 50.000 đồng/chục (12 trái), người trồng dừa vẫn có nguồn thu nhập cao gấp 2 – 3 lần trồng lúa hoặc hoa màu, lại ít tốn công chăm sóc.

Cây dừa Mã Lai. Ảnh: tiengiang.gov.vn

Hiện nay, người nông dân tại tỉnh Tiền Giang đang áp dụng mô hình trồng dừa để làm nước giải khát. Đây là một mô hình hiệu quả cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, ít tốn công chăm sóc.Tiêu biểu nhất là giống dừa Mã Lai, được rất nhiều nông dân lựa chọn.

Ông Phan Văn Minh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Trung Chánh, xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang – một cựu chiến binh làm giàu từ mô hình trồng dừa Mã Lai cho biết, dừa Mã Lai có vỏ mỏng, gáo to, nước ngọt thơm nên được thị trường rất ưa chuộng. Hơn thế, thân nó cũng nhỏ nên có thể trồng trên diện tích hẹp. Những tháng nắng nóng, chỉ cần 20 ngày là có thể thu hoạch dừa một lần, những tháng mưa nhiều thì thời gian thu hoạch kéo dài gần một tháng.

Cựu chiến binh Phan Văn Minh chăm sóc vườn dừa Mã Lai của gia đình. Ảnh: tiengiang.gov.vn

Thời điểm nắng nóng, dừa Mã Lai được thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 115.000 – 120.000 đồng/chục. Còn những tháng mưa nhiều, thương lái thu mua trung bình 65.000 đồng/chục. Với mức giá này, mỗi tháng gia đình ông thu hoạch trung bình 2.400 trái. Tức sẽ mang về nguồn thu nhập gần 20 triệu đồng

Tại huyện Gò Công Tây, Tiền Giang, mô hình trồng dừa này cũng rất được người dân ưa chộng. Bởi chỉ sau 3 năm trồng, dừa Mã Lai đã bắt đầu cho trái. Nếu được chăm sóc tốt thì trên mỗi công đất (1.000m2), dừa sẽ cho thu hoạch khoảng từ 400 – 500 trái/tháng, với giá dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/chục. Như vậy, tính ra mỗi tháng nông dân trồng dừa sẽ có thu nhập hơn 3 triệu đồng.

Ông Thái Văn Hiếu, ngụ ấp Bình Trung, xã Thạnh Nhựt là một trong những hộ nông dân rất thành công với mô hình trồng dừa Mã Lai. Ông chia sẻ: “Chỉ với vườn dừa 5.000 m2, tôi đã có thể thu lãi từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Nhờ dừa mau cho trái nên sinh hoạt hằng ngày của gia đình tôi cũng rất ổn định”.

Để thành công trong việc áp dụng mô hình trồng dừa Mã Lai thì người trồng phải biết chăm sóc đúng cách, đảm bảo mật độ trồng 5m x 5m. Đồng thời, phải bón phân cho nó hàng tháng. Sau khi thu hoạch, lại bón tiếp tục từ 1,2 – 1,5 kg NPK/cây. Lưu ý, khi bón phân cần đảm bảo đúng cách và đúng kỹ thuật.

Cụ thể, sẽ có 2 cách bón phân: cách thứ nhất là xới đất xung quanh gốc dừa. Sau khi bón phân xong, lấy bùn dưới mương phủ lên một lớp mỏng (từ 3 – 5 cm). Cách làm này vừa giúp tránh bị trôi phân vừa tạo độ ẩm giúp phân hòa tan nhanh và đều. Cách thứ hai là đào khoảng 4 – 5 lỗ nhỏ ở xung quanh gốc dừa. Sau đó cho phân vào lỗ tưới nước, theo đó, các chất dinh dưỡng sẽ thấm qua nền đất vòng quanh gốc mà không bị lãng phí phân ra ngoài.

Đặc biệt, để dừa Mã Lai đạt năng suất cao, bên cạnh bón phân hóa học, người trồng phải chú trọng bón thêm phân hữu cơ để tạo độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

“Điểm chăm sóc khác biệt của giống dừa Mã Lai so với các loại dừa khác là từ khi cây cho trái đợt đầu tiên cho đến khoảng 5 – 7 năm sau, mình phải dùng cây tre hoặc cây tràm chống đỡ các buồng dừa để tránh tình trạng buồng bị gãy. Ngoài ra, để buồng dừa bám chặt vào thân cây thì người trồng không nên làm vệ sinh đọt dừa bởi các yếm dừa sẽ giữ buồng chắc chắn hơn”, ông Hiếu chia sẻ thêm về kinh nghiệm trồng dừa của mình

Hiện nay, ngoài trồng dừa, nhiều nhà vườn trồng dừa Mã Lai ở Tiền Giang còn trồng xen canh các loại cây ngắn ngày để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đây là cũng một trong những mô hình chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi khá hiệu quả ở địa phương, đang được nhiều người dân áp dụng.

Giá Cá Điêu Hồng Giảm, Nông Dân Ngại Thả Giống

Hiện nay, giá cá điêu hồng nuôi bè nằm ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước và giảm gần 8.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục 44.000 đồng/kg được xác lập vào cuối tháng 7 vừa qua. Với giá cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng vẫn có lãi 30 – 35 triệu đồng/bè, nhưng họ ngại thả giống do giá cá liên tục giảm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Vẫn còn lãi cao

Những ngày này, dùng xuồng đi vào làng bè nuôi cá điêu hồng trên sông Tiền thuộc địa phận TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) có thể nhìn thấy nhiều chủ bè đang xuất bán cá do lượng bè đến lứa thu hoạch khá nhiều. Bên cạnh đó, nhiều chủ bè gia tăng lượng thức ăn thúc cá mau lớn để kịp bán được giá cao. Ông Nguyễn Văn Đây, người nuôi cá điêu hồng ở xã Thới Sơn cho biết, mấy ngày nay các thương lái thu mua cá điêu hồng báo giá bắt cá tại bè ở mức 36.000 – 37.000 đồng/kg (tùy hình thức bắt cá oxy hay bằng ghe đục), giảm mạnh tới 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước. So với mức giá 44.000 đồng/kg vào cuối tháng 7, giá cá đã giảm tới 8.000 đồng/kg.

“Mới 3 ngày trước, tôi bán đã thu hoạch một bè cá điêu hồng được 4,5 tấn cá bán với giá 37.000 đồng/kg, tính ra bè này lời được gần 30 triệu đồng. Hiện nay, tôi có một bè cá điêu hồng sắp thu hoạch nên đang thúc cá ăn mau lớn để bán cho kịp giá, bởi giá cá từ cuối tháng 7 đến nay liên tục tuột giảm có khi 500 đồng/kg, rồi 1.000 hay 3.000 đồng/kg chứ không thấy tăng” – ông Đây cho hay.

Nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở phường Tân Long bộc bạch, hiện nay, tổng chi phí nuôi cá điêu hồng bao gồm con giống, thức ăn, thuốc thú y, hóa chất, nhân công,… nằm ở mức trên 30.000 – 32.000 đồng/kg (tùy kỹ thuật nuôi). Do đó, với giá cá hiện tại, người nuôi cá điêu hồng có lãi bình quân 30 – 35 triệu đồng/bè (đối với bè có năng suất 5 tấn/bè), cá biệt một số bè nuôi cá đạt năng suất hơn 6 tấn/bè, lợi nhuận còn cao hơn.

Lý giải nguyên nhân khiến cá liên tục tăng hồi đầu năm rồi lại sụt giảm liên tục trong 3 tháng trở lại đây, ông Phan Văn Hiền, thương lái thu mua cá điêu hồng ở phường 6, TP. Mỹ Tho nói, năm 2012, giá cá điêu hồng nuôi bè liên tục nằm dưới giá thành sản xuất trong thời gian dài khiến nhiều chủ bè phải bỏ nghề, treo bè, nuôi cầm chừng dẫn đến số bè nuôi cá, sản lượng cá điêu hồng cung cấp cho thị trường giảm mạnh.

Đến đầu năm 2013, khi thị trường tiêu thụ mạnh cá điêu hồng trở lại, nguồn cung cá điêu hồng quá ít nên giá liên tục tăng cao. Khi đó, người nuôi cá lại đua nhau thả giống, cho cá ăn thúc để bán được giá và đến thời điểm này, sản lượng cá cung cấp cho thị trường dồi dào trở lại khiến cá giảm. Ngoài ra, lượng cá đồng trong mùa mưa lũ tăng là những nguyên nhân làm giảm sức tiêu thụ cá điêu hồng khiến cho giá cá tuột giảm trong thời gian gần đây.

Nông dân chưa yên tâm

Mấy tháng qua, giá cá có xu hướng giảm, trong khi chi phí sản xuất liên tục tăng cao, cộng với thiếu vốn sản xuất, nên nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè thời điểm này đang phân vân việc thả cá giống vụ nuôi mới. Ông Huỳnh Văn Hải, nông dân nuôi cá điêu hồng trên bè ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, do mới thu hoạch 2 bè cá điêu hồng tháng rồi được giá 38.000 – 40.000 đồng/kg, lời hơn 70 triệu đồng nên tính tranh thủ thả nuôi vụ cá mới. Tuy nhiên, theo dõi thị trường thấy giá cá liên tục sụt giảm trong 3 tháng qua nên không dám mạnh dạn thả tiếp vì lo sợ vụ cá tới sau 6 – 7 tháng nữa sẽ nằm ở mức thấp.

“Năm 2012, 3 bè nuôi cá điêu hồng của gia đình tôi lỗ hơn 150 triệu đồng, lúc đó định bỏ bè nhưng đã lỡ làm nghề này nên phải bám nghề. Sang năm 2013, gia đình tôi tiếp tục vay tiền thả nuôi 3 bè cá điêu hồng và đã thu hoạch tính ra lời được hơn 100 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn còn mang nợ. Tình hình giá cá điêu hồng như thế này, tôi không dám thả hết 3 bè cá mà chỉ thả 1-2 bè cá mà thôi” – ông Hải chia sẻ.

Ông Phan Thế Nhân, xã Thới Sơn, TP. Mỹ Tho cho biết, từ đầu năm đến nay giá thức ăn nuôi cá đã lên 2 lần với tổng cộng 400 đồng/kg. Mặc dù, mức tăng này không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của người nuôi cá khi giá cá nằm ở mức cao, nhưng lúc giá cá thấp thì đây lại là vấn đề khó khăn. Chưa kể, dịch bệnh trên cá ngày càng tăng, tỷ lệ hao hụt cá trong quá trình nuôi cao nên đã đẩy giá thành nuôi cá lên mức 30.000 – 32.000 đồng/kg, tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối năm 2012. Đây là nguyên nhân khiến người nuôi cá điêu hồng nuôi bè ngại thả cá giống tiếp tục vụ nuôi mới.

Theo nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng lâu năm, hiện nay giá cá giảm do số bè cá tới lứa thu hoạch nhiều, do đó sau khi lứa cá điêu hồng lớn hiện nay đã thu hoạch hết, khả năng đầu năm 2014 sản lượng cá cung cấp cho thị trường sẽ giảm lại, đẩy giá cá tăng lên. Từ nay đến cuối năm, giá cá điêu hồng vẫn nằm ở mức đảm bảo người nuôi cá có lãi do thường cuối năm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm, trong đó có cá điêu hồng tăng cao.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, từ đầu năm đến nay người nuôi cá điêu hồng lồng bè thả 22,4 triệu con cá giống trên 1.165 bè, đồng thời đã thu hoạch 1.083 bè với sản lượng 6.084 tấn. Hiện toàn tỉnh có 1.006 bè đang thả nuôi nuôi trong tổng số 1.279 bè neo đậu, chiếm 78,6%.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đbscl: Nông Dân “Khóc Ròng” Vì Cá Tra, Basa Rớt Giá Mạnh – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!