Xu Hướng 6/2023 # Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Tất Cả Dầu Cá Đều Ăn Mòn Hộp Xốp # Top 7 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Tất Cả Dầu Cá Đều Ăn Mòn Hộp Xốp # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Tất Cả Dầu Cá Đều Ăn Mòn Hộp Xốp được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tất cả dầu cá đều ăn mòn hộp xốp

Đã đăng vào 08/01/2016 lúc 0:00

Tất cả dầu cá đều ăn mòn hộp xốp. Đây là thông tin được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết tại buổi họp báo chiều 7-1, sau khi có thông tin chính thức về việc sản phẩm thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 ăn mòn hộp xốp được phát hiện ở Quảng Ngãi.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), ngay sau khi nhận được thông tin sự việc trên, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục ATTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường. Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, tất cả các loại dầu cá của châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam đều có tác động ăn mòn hộp xốp nhưng không phát hiện bất thường nào về ATTP đối với các sản phẩm dầu cá nói trên. Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua thực phẩm thực phẩm chức năng không có nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, Cục ATTP cũng liên hệ với các tổ chức quốc tế và chuyên gia hàng đầu về ATTP để tìm hiểu thông tin về việc dầu cá ăn mòn hộp xốp.

Theo đó, thông tin từ các chuyên gia cho biết, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá rất dễ bị phân hủy nên để bảo đảm ổn định, đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan, ăn mòn hộp xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Tuy nhiên trong cơ thể người không có polystyrene (như hộp xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như trên và không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe người sử dụng.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, đối với 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi được phát hiện ăn mòn hộp xốp, Chi Cục ATTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây là sản phẩm được một số người lao động mua trôi nổi ở TPHCM. Do đó, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên hoang mang, không mua, không sử dụng thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

KHÁNH NGUYỄN – SGGPO

Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Thái Bình

2,767 lượt xem

0

lượt thích

Nói đến Hồng Xiêm hẳn mọi người nghĩ ngay đến Hồng Xiêm Lô Giang vì đây không chỉ là thương hiệu đặc trưng của địa phương mà chính từ những cây hồng xiêm này đã cho người dân có thu nhập đáng kể, kinh tế ổn định. Ông Nguyễn Văn Đang thôn Hoàng Nông xã Lô Giang là một là một điển hình.

Hình ảnh dưới là vườn trồng Hồng xiêm của gia đình ông Nguyễn Văn Đang – thôn Hoàng Nông, xã Lô Giang, huyện Đông Hưng. Mới đầu gia đình ông chỉ trồng khoảng 5 sào, nhưng thấy trồng Hồng xiêm mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ông mua thêm ruộng người dân xung quanh để mở rộng vườn. Hiện nay, ông Đang có khoảng 9 sào trồng 85 hốc hồng xiêm và có những cây trồng đến 30 năm.

Ông Nguyễn Văn Đang – thôn Hoàng Nông, xã Lô Giang, huyện Đông Hưng: Nếu tính ra cây này thời gian thu hoạch dài từ tháng 11 đến tháng 6 mới hết. Ưu điểm ngọt, giá thành cao, nếu mà quy ra cứ 1kg hồng bán ra bằng 7 kg thóc. 

Hồng xiêm là cây trồng có tính thuần, chịu hạn tốt, phù hợp với chất đất của xã Lô Giang, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc và có thể cho thu quả trong 6 tháng. Nếu so với giống Hồng xiêm cổ trước đây thì Hồng xiêm xoài mà gia đình ông Đang trồng ưu điểm hơn rất nhiều, quả to, mọng, cát mịn, vị thanh ngọt, hương thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Ông Đang cho biết thêm: Cây phải cao bồng, đất phải vum đầy cổ, phải có thoát nước thì cây hồng không bị sâu, không bị ối nước, ối nước quả hồng không đẹp. Sâu hàng năm chỉ phun lúc ra hoa, phun thuốc hoa sinh học, sâu đục thân mình phải bắt.

Chỉ tính riêng từ tháng 11 năm ngoài đến nay, vườn hồng của ông đã thu được 2 tấn quả. Hiện nay, hồng loại 1 được ông bán với giá 40-45 nghìn /kg; loại 2 khoảng 25-30 nghìn/kg .Với mức giá này, sau khi trừ chi phí sản xuất, đã đem lại lợi nhuận trên 80 triệu đồng/năm cho gia đình ông. 

Ông Vũ Văn Tác thôn Phú Nông, xã Lô Giang, huyện Đông Hưng cho biết: cây Hồng Xiêm của nhà anh Đang trồng rất quy mô theo hàng lối, cây trồng khoảng cách 3 mét trở lên đều quả, sai quả, quả đẹp. Tôi là bạn anh ấy và đang học hỏi anh ấy.

Nhờ trồng Hồng Xiêm mà giờ đây đời sống ông Nguyễn Văn Đang đã được nâng cao, kinh tế ổn định. Hiện, niềm mong ước lớn nhất của ông Đang cũng như người dân nơi đây là làm thế nào xây dựng được thương hiệu cho Hồng xiêm Lô Giang để đến được với người tiêu dùng trong và ngoài nước./.

Đài Truyền thanh Truyền hình Đông Hưng

Dầu Cá Càng Tốt Ăn Mòn Xốp Càng Mạnh

(NTD) – Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm quốc gia đã công bố kết quả các loại dầu cá thử nghiệm: Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam đều ăn mòn xốp. Trong đó, dầu cá Mỹ có chất lượng tốt nhất lại ăn mòn xốp nhiều nhất.

Sáng ngày 7/1, Bộ y tế đã tiến hành họp báo công bố kết quả kiểm nghiệm dầu cá. Theo đó, ba mẫu thử có nguồn gốc Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc đều ăn mòn xốp. Đặc biệt, dầu cá xuất xứ từ Mỹ có chất lượng tốt nhất có mức độ ăn mòn cao nhất.

Bộ Y tế đã tiến hành thực nghiệm công khai dầu cá ăn mòn xốp trong cuộc họp báo. Qua kiểm tra, các loại dầu cá này đều đảm bảo chất lượng, không có dấu hiệu của vi phạm an toàn thực phẩm.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là dobản chất là chất béo ester hóa, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại dầu cá khác nhau.

Bộ Y tế cũng nhận định, trong cơ thể người không có chất polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe người sử dụng. Ngược lại, dầu cá được cơ thể người hấp thụ và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Trước đó ngày 5/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã thử nghiệm mẫu dầu cá của người dân mang đến. Chỉ trong vòng 10 phút từ lúc đặt viên dầu cá lên thì mặt xốp bắt đầu bào mòn và xuyên thủng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác định sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, do công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Ngôi Sao Việt (đóng tại Hà Nội) nhập khẩu và phân phối. Đây là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Dầu Cá Ăn Mòn Xốp: Đây Là Câu Trả Lời Của Ts Mỹ Và Pgs Việt Nam

Về chuyện dầu cá có ăn mòn xốp hay không, chúng tôi xin cung cấp nhận định của 1 TS dinh dưỡng ở Mỹ và 1 TS Hóa học ở Việt Nam để độc giả có cái nhìn đa chiều. Ảnh về loại loại dầu cá Omega-3 Trung Quốc ăn mòn miếng xốp được Báo Tuổi Trẻ đăng tải. LTS: Dư luận đang băn khoăn sau khi thông tin về 1 loại thực phẩm chức năng dầu cá Omega-3 Trung Quốc có thể ăn mòn xốp. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang tích cực vào cuộc làm rõ cụ thể về vấn đề này để có phát ngôn chính thức. Song song đó nhiều chuyên gia uy tín khẳng định giống như mẫu thực phẩm chức năng nên trên. Trong khi chờ cơ quan chức năng kết luận về trường hợp cụ thể này, để quý độc giả có cái nhìn rõ hơn về vấn đề dầu cá có ăn mòn xốp hay không, chúng tôi xin cung cấp nhận định của 1 TS dinh dưỡng ở Mỹ và 1 PGS về hóa học ở Việt Nam. 1) Lời trấn an của Tiến sĩ Dinh dưỡng Mỹ Năm 2013, tại Mỹ cũng từng xôn xao vì một video thực phẩm chức năng – cốc này làm bằng chất liệu polystyrene. Từ đó, dư luận Mỹ xôn xao nghi ngờ về chất lượng cũng như sự an toàn của loại thực phẩm chức năng này. Ngay sau đó, Tiến sĩ Neil E.Levin, chuyên viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ và Quốc tế đã đưa ra những lời giải thích để trấn an dư luận. – Tiến sĩ Neil E. Levin là một chuyên gia của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ và Quốc tế. Đồng thời, ông nằm trong Ban lãnh đạo Tổ chức Y tế Trung Mỹ. – Năm 2008, ông vinh dự được nhận giải thưởng cao quí của Tổ chức Y tế Trung Mỹ vì những đóng góp to lớn vào các chương trình dinh dưỡng triển khai ở khu vực này. – Tiến sĩ Niel thường xuyên viết bài cho các tạp chí, báo khoa học. Không những thế, ông cũng là khách mời của nhiều chương trình truyền hình và đài phát thanh. Theo đó, chiếc cốc nhựa xốp polystyrene có thể bị phân hủy bởi dầu cá nguyên chất. Tất cả các loại dầu cá sẽ có phản ứng tương tự với chất polystyrene. Ngay cả những chất tự nhiên tốt cho sức khỏe khác như tinh dầu chanh tươi cũng có thể phân hủy polystyrene. Thực nghiệm dầu cá ăn mòn xốp polystyrene Trong đoạn video thí nghiệm với cốc nhựa xốp polystyren, dầu cá được cô đặc ở dạng ethyl-este (EE) có tác dụng phân hủy cốc nhựa xốp nhanh hơn nhiều so với dầu cá được chưng cất ở dạng triglyceride (TG). Đơn giản bởi số lượng liên kết hóa học trong 2 dạng này khác nhau. Tính phân cực hóa học tương tự như thế cũng có thể giải thích tại sao tinh dầu chanh tươi cũng nhanh chóng phân hủy cốc nhựa xốp. May mắn thay, cơ thể con người không chứa chất polystyrene và không bị ảnh hưởng gì từ các loại dầu cá tổng hợp. Lý giải của chị Hoàng Liên Hương ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội Chị Hoàng Liên Hương trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ tối qua cả gia đình chị đang xem ti vi thấy thông tin dầu cá ăn mòn xốp. Cả nhà chị hốt hoảng, còn chị thì thấy bình thường vì trước khi du học ở Mỹ chị cũng có nghe nói dầu cá phải ăn mòn xốp. Chị Hương lấy luôn lọ dầu cá của mình ra thử và kết quả dầu cá của chị cũng ăn mòn xốp. Chị Hương lên mạng tìm kiếm thông tin thì được biết dầu cá có hai loại Dầu cá có hai loại EE (ethyl esters) và TG (triglyceride). Trong đó, dầu cá TG được cấu tạo từ các chất béo và các loại dầu có trong cả 2 loại thực vật và động vật. Axit béo Omega-3 tự nhiên của cá gần như chỉ có trong dầu cá TG. Đây được xem là những sản phẩm dầu cá tự nhiên và xuất hiện đầu tiên trên thị trường. Dầu cá EE là những sản phẩn ra đời sau, được làm từ một axit béo thuộc phân tử hóa học ethanol. Nói chung, dầu cá EE không có trong tự nhiên mà nó được tạo ra thông việc qua tổng hợp hóa học từ các chất như: axit béo EPA, DHA, tinh dầu, vitamin E, Gelatin, Glycerin… chúng tôi Trần Hồng Côn: Người tiêu dùng không cần phải hoang mang Trao đổi với phóng viên Trí Thức Trẻ, PGS TS Trần Hồng Côn – khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, khẳng định việc dầu cá làm tan xốp không có gì ghê gớm, người tiêu dùng không nên hoang mang. Theo giải thích của chúng tôi Trần Hồng Côn, thành phần làm xốp polime được thổi thành dạng hạt trong đó có polime và không khí rất dễ bị xẹp, tan chảy khi gặp các dung môi hữu cơ không phân cực và ít phân cực. Trong thực phẩm, những dung môi này có thể dùng được. Các chất hữu cơ được chia ra các loại không cực, ít cực và phân cực và về nguyên lý phân cực tan chảy trong phân cực và không phân cực hòa tan không phân cực. Ví dụ: Nước phân cực rất mạnh thì rất dễ hòa tan những cái phân cực, không phân cực hòa tan không phân cực. Ví dụ muối rất dễ phân cực nên khi cho dầu cá hay dầu ăn không thể hòa tan được muối. chúng tôi Trần Hồng Côn cho biết bản thân dầu cá nó là dung môi hỗn hợp các axit béo và ester của axit béo nên nó chứa các thành phần ít phân cực có thể hòa tan bọt xốp. Dầu cá được làm từ gan cá và mỡ cá, thành phần này chứa chứa nhiều ester ethyl, chứa nhiều chất dầu mỡ khác nên nó có thể làm tan chảy xốp. Còn những thứ dầu cá nhập lậu từ nơi nào ít, dầu cá chỉ có thành phần 50 -60% còn lại có các dung môi khác thì không rõ thế nào. Còn nếu dầu cá chính hãng thì thì chắc chắn sẽ làm tan xốp. Chia sẻ kiến thức của anh Lưu Xuân Huy, kỹ sư điện Tuy là 1 kỹ sư điện nhưng Lưu Xuân Huy lại có nhiều am hiểu về dầu cá. Anh Huy cho biết, trên thị trường dầu cá hiện nay có 3 loại: 1) Dầu cá triglyercide tự nhiên. Đây là sản phẩm khi cá được nén chặt để chiết xuất lượng dầu tự nhiên trong đó. Sử dụng dầu cá này có tác dụng bổ ích gần giống như khi bạn trực tiếp ăn cá tươi. Hạn chế của loại dầu này là nó không được tinh chế, nên chứa rất ít EPA và DHA. Ngoài ra, trong đó có cả rất nhiều độc tố như kim loại nặng, PCBs và dioxins. 2) Dầu ethyl ester. Loại dầu này có được khi lấy dầu triglyercide tự nhiên, tinh chế và lọc cất để loại bỏ tạp chất và độc tố. Ester vẫn là dạng dầu cá bán tự nhiên, bởi nó là sản phẩm của quá trình xảy ra tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên, lợi ích của loại dầu cá này là trong nó chứa lượng EPA và DHA gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với dầu cá triglyercide tự nhiên. 3) Dầu triglyercide tổng hợp. Dầu tự nhiên sau khi được tinh chế thành ethyl ester sẽ được chuyển hóa lại thành các triglyercides tổng hợp. Vị trí các liên kết cacbon ban đầu thay đổi, đồng thời cấu trúc tổng thể của các phân tử được thay thế để làm biến đổi tính khả dụng sinh học của dầu cá. Các nghiên cứu về khả năng hấp thụ của các loại dầu đã cho thấy, kết quả không quá bất ngờ là dạng dầu triglyercide tự nhiên dễ hấp thụ hơn dầu ethyl ester, và dạng ester được hấp thụ dễ dàng hơn so với dạng triglyercide tổng hợp. Dạng dầu ethyl ester cũng kém ổn định và có xu hướng tự sản xuất ra các phụ phẩm ôxi hóa độc hại cao hơn so với dầu triglyercide tự nhiên. Bạn có thể xác định rõ điều này bằng cách liên hệ với công ty sản xuất, hoặc sử dụng phương pháp thử đơn giản này ở nhà: Lấy vài ml dầu cá mà bạn đang sử dụng vào trong một ly xốp và đặt trên một cái đĩa. Sau khoảng 10 phút, kiểm tra xem ly dầu có bị rò rỉ hay không. Với đặc điểm cấu trúc hóa học của mỗi loại, dầu ethyl ester sẽ ăn mòn ly xốp chỉ sau 10 phút, trong khi dầu triglyercide tự nhiên rò rỉ rất ít, và xảy ra sau ít nhất 2-3 giờ đồng hồ. Theo Trí Thức Trẻ

Bùi Ngọc Sơn @ 17:21 09/01/2016 Số lượt xem: 79

Cập nhật thông tin chi tiết về Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Tất Cả Dầu Cá Đều Ăn Mòn Hộp Xốp trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!