Xu Hướng 12/2022 # Đặc Sản Nam Định: Cá Nướng Úp Chậu / 2023 # Top 18 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Đặc Sản Nam Định: Cá Nướng Úp Chậu / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Nam Định: Cá Nướng Úp Chậu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu có dịp ghé qua xã Phương Đinh, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định những ngày đầu xuân, vào bất cứ gia đình nào, bên cạnh những món ăn truyền thống, bạn sẽ được chủ nhà mời một món cá nướng rất đặc biệt, ăn xong bạn còn muốn… xin về. Món cá nướng này là một đặc sản “hiếm có, khó tìm”, nếu có người thân quen, bạn nên đặt trước, nếu không sẽ chẳng bao giờ được nếm thử.

Loading…

Không biết món cá này xuất hiện từ bao giờ nhưng theo nhiều người dân trong xã Phương Định, cứ khoảng 25 Tết, nhà nhà lại nô nức đi đánh cá, mua cá để làm món cá nướng có một không hai này. Loại cá để nướng thường dùng để nướng là cá trắm cỏ (từ 2 đến 5 cân), cá chép (từ 1 – 1.5 cân). Cá chép chỉ cần mổ bụng, rửa sạch, còn các loại cá to, chủ nhà thường phải cắt làm 2 hoặc 3 khúc. Sau đó, thâm ướp gia vị, hành, sả, thì lá, gừng… để ngấm khoảng 30 phút. Tiếp đó, những chú cá tươi roi rói sẽ được “nhốt” vào một chiếc… chậu nhôm chuyên dụng, xung quanh xếp gạch và lót một lớp rơm, lá chuối bên dưới. Đến đây, rất nhiều du khách ngạc nhiên vì làm sao cá úp chậu lại có thể chín được? Câu trả lời là nhờ vào sự khéo léo, kiên trì và một “bí kíp” gia truyền trong việc nướng cá.

Khi đã kiểm tra chậu úp cá chắc chắn, đầu bếp bắt đầu trải rơm đốt xung quanh thành chậu, phía trên chậu liên tục trong 30 phút. Rồi phủ kín chậu bằng một lớp chấu dày, tiếp tục đốt rơm và chấu lẫn lộn trong vòng… 5 tiếng.

Món cá nướng này “ăn đứt” các loại “mầm đá” của Trạng Quỳnh xa xưa, vì đó mới chỉ đi được nửa thời gian để cho ra sản phẩm. Đầu bếp gạt hết lớp chấu và rơm trên chậu, nhẹ nhàng dùng kẹp tre mở chậu để lật cá. Bây giờ, một mặt cá đã chín vàng, khô, mùi thơm ngào ngạt. Cẩn thật lật mặt sau của cá, đầu bếp lại tiếp tục “chiến đấu” với rơm, chấu thêm khoảng 5 tiếng nữa thì món cá nướng úp chậu mới hoàn thành.

Điều quan trọng nhất, theo anh Đức – người đã làm món cá nướng này 5 năm chia sẻ là phải kiên trì và biết “điều lửa” để sao cá chín nhờ nhiệt hấp thụ qua chậu chứ không được để lửa bén vào bên trong, cá sẽ bị chín cháy, hoặc bị chảy nước.

Món cá này giờ trở thành đặc sản của người xã Phương Định, là một món ăn mời khách và món quà biếu dân dã nhưng cũng rất lạ và độc đáo. Nếu có dịp du xuân trên miền đất của các vị vua Trần dịp đầu xuân, bạn nhớ ghé qua đây (cách thành phố Nam Định khoảng 30km) để thưởng thức món cá đặc biệt này.

(Theo Giadinh)

Đặc Sản Dê Nướng Anh Đào / 2023

Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hương vị thơm ngon, dễ ăn, từ thịt dê bạn còn có thể tha hồ biến tấu thành nhiều món khác nhau, món nào cũng thu hút. Có lẽ vì thế mà các món ăn được chế biến từ thịt dê được nhiều thực khách ưa chuộng.

Dê nướng cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích khi đến với Đặc Sản Dê Nướng Anh Đào. Thịt dê sau khi được chế biến cẩn thận được trộn với mè và thêm chút dần ăn rồi được đem nướng cho vừa chín tới để giữ nguyên vẹn được vị ngọt của thịt dê. Để món ăn thêm hấp dẫn, khi ăn bạn nên ăn kèm với sa tế, rau tía tô, húng quế… để món ăn thêm đậm đà.

Các món dê ở đây vô cùng phong phú và đa dạng. Món tủy dê và óc dê được chế biến cẩn thận và công phu để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng, đảm bảo bạn sẽ vô cùng thích thú bởi độ béo, ngọt nhưng không hề ngấy. Thịt dê thường nồng và kén chọn thực khách, đầu bếp khéo léo sử dụng các nguyên liệu đơn giản như sả, tía tô, chao, ớt… để làm dịu đi mùi dê, đồng thời làm nên những món ăn vô cùng đặc sắc.

Nếu muốn thưởng thức hết vị ngọt của thịt dê, bạn có thể gọi món dê hấp. Dê hấp lá tía tô thơm ngon, cuốn hút bởi sự hòa quyện của tía tô và thịt dê… Và trong đó, không thể kể đến món dê hấp gừng với hương vị nhẹ nhàng, thịt dê vừa giữ được vị ngọt, lại rất mềm, dễ chiều theo khẩu vị của nhiều người.

Thú vị nhất là được cùng bạn bè hàn huyên bên nổi lẩu dê nghi ngút khói, nhâm nhi thêm chút rượu nồng để cảm nhận rõ hơn vị ngọt của nước xương, vị bùi của thịt và sự đậm đà, bổ dưỡng của vị thuốc bắc. Cắn một miếng thịt dê nóng hổi, chấm ngập trong bát nước chao được nêm nếm thơm lừng, mới thấy hương vị của lẩu dê thật đặc trưng. Người ta nói “miếng ngon nhớ lâu” quả không sai. Ăn một lần mà dư vị còn đọng lại mãi!

Đến Đặc Sản Dê Nướng Anh Đào, thực khách sẽ được thưởng thức món lẩu dê được chế biến theo công thức cổ truyền. Nước lẩu có vị ngon ngọt, dậy mùi, thịt dê mềm, ngọt ăn kèm với các loại rau, bún, bánh đa tạo nên một món ngon khó cưỡng. Món lẩu dê thích hợp với mọi lứa tuổi vì rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, thịt dê dùng để chế biến món ăn được tuyển chọn kỹ càng và sơ chế cẩn thận, kỹ lưỡng, không có mùi hôi, ngai ngái nên phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người.

Với nguồn cung ứng hoàn toàn thiên nhiên, tươi sống và sạch, Đặc Sản Dê Nướng Anh Đào cam kết về uy tín và chất lượng nhằm mang đến cho thực khách những món ăn không chỉ ngon mà còn đảm bảo cho sức khỏe, giá cả lại hợp lý.

Đặc Sản Dê Nướng Anh Đào hân hạnh được phục vụ!!!

Đặc Sản Cá Thu Nướng Xứ Nghệ Vào Vụ Tết / 2023

Những ngày cuối năm, mặc dù thời tiết lạnh giá nhưng các cảng cá trên địa bàn T.X Cửa Lò như Nghi Thủy, Cửa Hội luôn nhộn nhịp mỗi khi thuyền về bến. Trong đó, mặt hàng cá thu tươi được nhiều tiểu thương và hộ làm nghề ưa chuộng, tìm mua, nhất là trong dịp Tết vì đây là đặc sản được đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Quang An

Chị Trang, một hộ dân sản xuất cá thu nướng tại phường Nghi Hải, T.X Cửa Lò cho biết: Trong các bước làm cá thu nướng thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, cá thu tươi đánh bắt tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa với trọng lượng từ 2kg trở lên khi cắt khúc mới đẹp mắt. Ảnh: Quang An

Cá thu sau khi nhập về được rửa sạch, cắt khúc có độ dày từ 2cm và trọng lượng từ 250 – 350gam. Sau khi loại bỏ vây, đầu, đuôi, ruột sẽ được mang đi phơi cho ráo nước vì càng để ráo, khúc cá sau khi nướng càng ngọt, dai. Ảnh: Quang An

Bà Nồm, một trong những hộ sản xuất cá thu nướng có thâm niên tại T.X Cửa Lò chia sẻ: “Thời điểm cận Tết, do nhu cầu tăng cao nên mỗi ngày gia đình tôi nướng gần 4 tạ cá cung cấp cho thị trường trong và ngoại tỉnh… Năm nay do những chuyến biển gặp khó vì thời tiết nên lượng cá nhập về có phần sụt giảm, việc thuê nhân công cũng hạn chế mà chủ yếu là người nhà làm thôi.” Ảnh: Quang An

Việc nhóm than để nướng cá cũng rất quan trọng vì nếu quá lửa sẽ có thể khiến cá bị cháy nhưng nếu ít lửa thì cá sẽ không chín tới để đạt vị ngon nhất. Ảnh: Quang An

Theo chia sẻ của người làm nghề, để có mẻ cá thu nướng ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá chín đều. Đó là lý do mà nghề nướng cá hầu hết do phụ nữ đảm nhận vì đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Ảnh: Quang An

Cá nướng khi đạt độ chín sẽ ngả màu vàng, thơm lừng. Những bếp than hồng đỏ rực vừa bắt mắt, vừa giúp xua tan cái lạnh mùa đông khiến ai cũng thích thú. Ảnh: Quang An

Cá thu sau khi nướng chín được đem ra một nơi thoáng mát, dùng quạt thổi nguội sau đó mới xếp vào khay, nếu miếng cá đang nóng mà xếp vào thì cá sẽ bị gãy bởi miếng cá đang nóng rất mềm. Ảnh: Quang An

Sau khi hoàn thiện các bước, cá thu nướng sẽ được đóng gói, mang đi hút chân không và cung ứng cho thị trường. Hiện giá cá thu nướng đang dao động ở mức 230.000 – 240.000 đồng/kg và sẽ có thể tăng lên trong những ngày giáp Tết. Ảnh: Quang An

Quang An

Cá Mòi Sông Hồng Đặc Sản Hà Nam / 2023

Cá Mòi Sông Hồng Đặc Sản Hà Nam – 90k/kg

Cá Mòi Sông Hồng được coi là một loại đặc sản được coi là siêu thực phẩm dành cho mẹ bầu và em bé với rất nhiều món ăn ngon như : chiên giòn ,kho nhừ xương… Giá: 90k/kg

Cá mòi có màu trắng, mình dẹt, vảy nhỏ, da cá bóng mỡ màng, thịt cá mềm, có nhiều xương nhỏ và mềm. Cá mòi ngon nhất là dịp mùa xuân. Nhưng không phải cá mòi ở đâu cũng ngon. Cá mòi ngon nhất là cá mòi ở sông Hồng, và càng bắt được những con cá mòi ngược dòng sông vào sâu trong đất liền thì càng ngon, càng ngọt. Dường như, phù sa của sông Hồng càng thấm vào cá thì cá càng ngon. Những con cá càng gần cửa sông thì càng bớt ngon, cá mòi bắt được ở cửa biển và biển thì thịt có vị hôi.

Cá mòi chế biến có người thích rán, có người thích nướng, có người lại ưa món cá mòi băm chả hoặc cầu kỳ hơn thì làm món cá mòi kho chuối. Nhưng có một cách chế biến khá cầu kỳ nhưng lại rất ngon như sau: Sau khi ướp cá nửa giờ, dùng que tre tươi cặp ngang thân cá và đem nướng trên bếp than hoa.

Cá đã nướng thơm thì gỡ khỏi que tre và cho ngay vào chảo mỡ nóng, rán nổi trên mỡ. Mỡ rán cá phải là mỡ lợn chứ không phải dầu thực vật, khi rán phải tập trung để khi cá chuyển màu vàng nâu là vớt ngay. Mùi thơm của cá khiến ai thoáng cảm nhận đã thấy hấp dẫn. Cá rán xong phải ăn nóng mới giữ nguyên được hương vị, kèm theo đĩa rau thơm và chén nước mắm chanh ớt.

Trong bữa cơm gia đình đầm ấm, đông đủ giữa tiết đông se lạnh, đĩa cá mòi đầu mùa nóng hổi mẹ vừa mang lên, cả nhà gỡ những buồng trứng vàng ruộm mời ông bà và cho trẻ nhỏ, người ta không chỉ cảm nhận được mùi thơm ngọt của cá, của gừng mà còn cảm nhận được cả vị ngon ngọt của phù sa sông HỒNG!!!

Quý khách có nhu cầu đặt mua Cá Mòi Sông Hồng vui lòng liên hệ :

SDT: 0964.346.255

Cơ Sở Cá Kho Làng Vũ Đại: Trần Luận

Địa chỉ : Thôn 2, xã Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam

Tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Trung: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

Tại TP HCM và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp , TP HCM

Điện thoại: 0988.999.525 – Email: cakhotranluan@gmail.com

Website: chúng tôi – chúng tôi – chúng tôi t

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Nam Định: Cá Nướng Úp Chậu / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!