Xu Hướng 3/2023 # Đặc Sản, Dễ Nuôi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 12 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Đặc Sản, Dễ Nuôi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản, Dễ Nuôi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá hô – đối tượng thủy sản có giá trị cao Ảnh: PTC

Đặc điểm sinh học

Cá hô thuộc họ cá chép Cyprinidae và có tên khoa học là Catlocarpio siamensis. Phần trước thân của cá hơi tròn và cao, phần sau dẹp bên; Cao thân khoảng 1/3 dài chuẩn; Đầu rất to, đỉnh đầu rộng, giữa mắt và mõm của phần lưng đầu lõm xuống; cá không có râu, khe mang rộng, thân phủ vảy tròn to; Đầu và lưng có màu nâu xám hoặc ánh xanh, nhạt dần xuống bụng trắng bạc; Mắt cá to, vảy to, vây lưng cao, gốc vây lưng, vây hậu môn có phủ vảy nhỏ. Bụng màu trắng bạc, các vây hơi phớt hồng, cuối các tia vây màu đen. Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn trong một số thời điểm. Chúng phân bố chủ yếu tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt  Nam (phân bố ở Châu Đốc, sông Mê Kông). Người ta đã bắt được cá hô dài tới 3 m, nặng khoảng 300 kg; ở Việt Nam thỉnh thoảng đánh bắt được cá hô loại 100 – 200 kg. Cá hô là loài ăn tạp, thức ăn của chúng có thể là thực vật phiêu sinh, rong, trái của thực vật trên cạn, thực vật thủy sinh và các động vật không xương sống thủy sinh…

Cho lãi lớn

Cá hô tuy là loài quý hiếm, trước đây cá chủ yếu là đánh bắt nhưng thời gian gần đây người dân ở miền Tây đã nuôi rất thành công giống cá này trong ao. Cá có thể trọng lớn, thịt thơm ngon, vị ngọt và dai nên rất được ưu chuộng trên thị trường và được các nhà hàng lớn thu mua. Cá hô đạt 4 – 6 kg/con trên thị trường có giá khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg, tuy nhiên có thể lên đến 1 – 2 triệu đồng/kg đối với cá 30 kg trở lên. Từ năm 2005, nước ta đã cho sinh sản nhân tạo thành công loài cá quý này tại Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt Nam bộ, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, tiếp đến Trung tâm Giống thủy sản An Giang cũng đã sản xuất nhân tạo thành công giống cá này. Nhờ chủ động được nguồn giống nên nghề nuôi cá hô phát triển mạnh ở nhiều địa phương của nước ta như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang…

Cá hô có thể nuôi đơn trong ao, lồng bè, đăng quầng. Với tốc độ tăng trọng 2 – 3 kg/năm, chúng có thể được nuôi đơn trong ao hoặc lồng bè với mật độ 3 – 4 con/m2; ngoài ra, còn có thể  thả ghép với các loài cá nước ngọt khác, với mật độ 10 m2/con, để tận dụng thức ăn. Ở miền Nam, cá hô có thể thả nuôi quanh năm do khí hậu ấm áp, cá phát triển tốt. Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, việc đưa cá hô vào nuôi không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo tồn tài nguyên quốc gia.

Loài Nuôi Mới – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Đặc điểm sinh học

Chày mắt đỏ sống hoang dã ngoài tự nhiên, tại các thủy vực nước chảy: sông, suối và hồ chứa từ Trung Quốc đến phía Bắc Việt Nam. Ở nước ta, cá thường sống ở tầng nước giữa và tầng mặt, phân bố trong các sông hồ từ Bắc vào Nam, được người dân vớt giống tự nhiên và nuôi trong các ao, đìa…

Thân cá dày, tương đối tròn, vẩy phủ đều toàn thân, thân và bụng có màu trắng và vàng nhạt, viền mắt màu đỏ tươi. Cá có tính ăn tạp, thiên về thực vật, mùn bã hữu cơ và có khả năng tăng trưởng trọng lượng tối đa 4 kg sau 4 năm. Ngoài tự nhiên, cá thành thục và tham gia sinh sản sau một năm tuổi, kích cỡ từ 0,2 kg trở lên. Vào mùa sinh sản (tháng 4 – 6), cá ngược dòng lên thượng lưu các con sông, suối để tham gia sinh sản và đẻ trứng trôi nổi như các loài khác (cá mè, trôi, trắm…). Trứng cá sau khi thụ tinh, theo nước xuôi xuống hạ lưu, nở ra cá bột, dạt vào kênh mương, ao hồ; Cá sử dụng thức ăn là động, thực vật phù du, ấu trùng côn trùng, giun chỉ… Khi lớn ăn thêm mùn bã hữu cơ, rong bèo, rau xanh…

Tình hình nuôi

Trong tự nhiên, chày mắt đỏ được xếp vào hạng cá ngon, đặc sản, trong bữa cơm gia đình được ưu tiên cho người già và trẻ em. Hiện nay trên thị trường vẫn đang  hiếm loài cá này, do vậy nuôi cá chày mắt đỏ thương phẩm vẫn có tiềm năng lớn. Năm 2008, cá chày mắt đỏ đã được sinh sản nhân tạo thành công tại Trung tâm Tư vấn Thiết kế và Chuyển giao công nghệ thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I (tỉnh Bắc Ninh). Việc sản xuất giống nhân tạo thành công loài cá này vừa đáp ứng được nhu cầu con giống cho người nuôi vừa góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đến nay, giống cá này đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh phía Bắc.

Chày mắt đỏ nuôi đơn hoặc nuôi ghép với các loài cá khác trong ao đều mang lại hiệu quả. Nếu nuôi đơn cá trong ao đất với mật độ 2 con/m2 sử dụng thức ăn công nghiệp, sau 6 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 80%, cỡ cá trung bình 0,7 kg/con, hệ số thức ăn 2,5; năng suất ước đạt 8 – 10 tấn/ha. Với giá bán 35.000 đồng/kg, trừ chi phí sẽ mang lại lợi nhuận 90 – 120 triệu đồng/ha. Ngoài ra, cá còn có thể thả ghép trong ao cùng các loài khác (mè, trôi, trắm, chép, rô phi…) với tỷ lệ thả ghép chiếm 40 – 50%  tổng lượng cá trong ao, sau một năm nuôi, cá đạt trọng lượng 0,8 – 0,9 kg/con và tỷ lệ sống đạt trên 80%.

Hiện, nguồn giống cá được bán nhiều ở các đại lý và cơ sở sản xuất giống tại miền Bắc, với giá 300 – 500 đồng/con (cỡ 6 – 8 cm).

Địa chỉ cung cấp giống:

1.Trung tâm Tư vấn Thiết kế và Chuyển giao công nghệ thủy sản, Viện Nghiên cứu NTTS I, tỉnh Bắc Ninh. Ông Đặng. Điện thoại: 0904 113 037

2. Trung tâm Phát triển công nghệ thủy sản Việt Nam, số 180 Tân Lập, P. Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Ông Lương. Điện thoại: 0913 528 826

Thú Nuôi Cá Rồng – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Loài cá “Đế vương”

Hai năm trở lại đây, thú nuôi cá Rồng trở nên thịnh hành trong giới cá cảnh ở TP. Nha Trang và các địa phương khác trong tỉnh. Chỉ riêng ở TP. Nha Trang, Hội cá Rồng đã có hơn 150 thành viên. Có người nuôi cá Rồng để thư giãn, có người nuôi theo phong thủy, giúp gia chủ may mắn, phát tài.

Anh Nguyễn Trọng Châu, Hội trưởng Hội cá Rồng Nha Trang cho biết, cá Rồng là loài mạnh mẽ, dễ nuôi, nhưng phải được chăm sóc kỹ, điều kiện sống tốt thì cá mới có màu đẹp, giá trị. Cá Rồng luôn được xem là vua của các loài cá. Chúng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, dứt khoát và may mắn. Cá Rồng được ca tụng và tôn vinh trong thế giới cá cảnh nhờ có nhiều đặc điểm giống với loài rồng trong truyền thuyết: vảy lớn, râu dài và vểnh, màu sắc đa dạng (đỏ, vàng kim, trắng…). Ngoài ra, dáng bơi khoan thai, điềm đạm của chúng là biểu hiện cho phong thái uy nghi của bậc quân tử, đế vương.

Ngoài con Kim Long Quá Bối (con lớn nhất), anh Bùi Trần Bằng còn nuôi thêm nhiều loại cá phụ kiện

Cá Rồng được nuôi ở Việt Nam có 4 loại cơ bản: Ngân Long, Thanh Long, Huyết Long và Kim Long. Trong đó, dòng có giá trị lớn nhất là Huyết Long (vảy có màu đỏ, ánh kim) và Kim Long (vảy màu vàng, có ánh kim). Một con Huyết Long nếu có màu đẹp, giá trị có thể lên đến 200 triệu đồng. “Tôi nuôi một con Huyết Long, trị giá nếu tính ra tiền có thể gần 25 triệu đồng. Tuy chỉ nuôi một con nhưng tốn rất nhiều công sức chăm sóc để cá phát triển theo ý mình” – anh Châu chia sẻ.

Căn phòng nhỏ chưa tới 20 m2 của anh Hồ Quang Huy (đường Hồng Bàng, TP. Nha Trang) được vây kín bởi 5 bể cá lớn nhỏ. Anh Huy là một trong những người có nhiều kinh nghiệm nuôi cá Rồng ở Nha Trang. Sở hữu 2 con Huyết Long hơn 1 năm tuổi, anh phải chăm chút cho chúng từ ánh sáng đến nhiệt độ, thức ăn từng ngày. Một con cá Rồng được đánh giá đẹp phải có đầu góc cạnh, mắt không xệ, bụng không to, vây trước dài, bản đuôi to, râu chỉ thiên và quan trọng nhất là màu vảy phải đậm. Hiện nay, hầu hết các loại cá Rồng được nuôi ở Nha Trang đều nhập từ nước ngoài, chủ yếu từ Indonesia, Singapore và Malaysia. Riêng loại Ngân Long (màu trắng) có thể gây giống và nuôi ở Việt Nam nên giá thành khá rẻ, chỉ khoảng 200.000 đồng là có thể sở hữu được một con Ngân Long.

Đẹp và đắt

Nuôi cá Rồng không dễ, để có được một con cá Rồng đẹp càng khó hơn. Mỗi con cá Rồng được nhập từ nước ngoài về đều được gắn một con chíp điện tử và giấy chứng nhận (như giấy khai sinh). Nhờ đó, người nuôi có thể biết được nguồn gốc, xuất xứ của cá.

Cá Rồng được ưa thích nhất hiện nay là loại Huyết Long và Kim Long, có giá không dưới 15 triệu đồng. Để bể cá Rồng đẹp, người nuôi thường phải nuôi kèm theo “cá phụ kiện”. Anh Bùi Trần Bằng, hội viên Hội cá Rồng Nha Trang cho biết, một bể cá Rồng đẹp phải có “bộ ba Tam Tài”, gồm: cá Rồng, cá Hổ và cá Sam. Cá Rồng ở tầng nước cao và luôn giành vị trí độc tôn, cá Sam ở tầng nước đáy còn cá Hổ ở tầng giữa. Dân chơi cá gọi bộ ba này là “Long Hổ Sam” và chi phí để có được bộ ba này không dưới 100 triệu đồng.

Thú chơi cá Rồng khá vất vả, tốn kém nhưng người nuôi được đền đáp xứng đáng với công sức của mình khi hàng ngày được ngắm chú cá xinh đẹp, óng ánh lượn lờ trong bể nuôi. Và cá Rồng – loài cá tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng sẽ vẫn lôi cuốn nhiều người say mê vẻ đẹp huyền ảo của chúng, cho dù chi phí khá đắt.

Loài Nuôi Nước Lợ Đáng Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Đặc điểm sinh học

Cá dìa có hình bầu dục dẹt 2 bên, mắt to tròn, đầu nhỏ, thân trơn nhẵn, màu hơi đen, trên thân có những chấm vàng sẫm, bụng màu bạc, vây lưng và vây hậu môn có gai cứng. Cá trưởng thành dài 25 – 30cm, trọng lượng 1 – 2kg, ngoài tự nhiên thường bắt được cá khoảng 0,5 – 0,7kg.

Ở nước ta, cá dìa có ở hầu hết các tỉnh ven biển; trong đó nhiều nhất tại các vùng biển Quảng Thái (Thừa Thiên – Huế), vùng hạ lưu sông Thu Bồn và các bãi bồi thuộc tỉnh Quảng Nam, vùng hạ lưu sông Hiếu và sông Bến Hải (Quảng Trị)…

Cá dìa là loại di cư và sống theo bầy đàn. Chúng thành thục sau 1 – 2 năm tuổi, sinh sản ở vùng nước lợ. Khi còn nhỏ, chúng sống chủ yếu ở vùng đầm phá cửa sông, trưởng thành thì di cư ra biển, tìm đến các ghềnh đá, bãi san hô… để sinh sản. Mùa sinh sản (tháng 5 – 6 dương lịch), trứng cá nở thành cá bột theo thủy triều dạt vào các bãi bồi để sinh trưởng và phát triển. Cá dìa thích ứng nồng độ muối trong nước biển từ 5 đến 37‰ và sinh trưởng thích hợp nhiệt độ 24 – 280C.

Cá dìa hoạt động và kiếm mồi ban đêm, thức ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh, mùn bã hữu cơ; trong điều kiện nuôi, chúng có thể ăn thức ăn tổng hợp.

Ngoài tự nhiên, cá dìa sau 1 năm tuổi có thể đạt trọng lượng trung bình 0,4 kg/con. Trong điều kiện nuôi, chúng có thể đạt trọng lượng 0,5kg sau 6 tháng. Cá sử dụng tốt thức ăn tự chế và thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm 20 – 25%.

Đối tượng nuôi đa dạng

Nhờ đặc tính ăn tạp nghiêng về thực vật và mùn bã hữu cơ, cá dìa được nuôi ghép với tôm sú. Trong ao nuôi, cá dìa tận dụng tốt nguồn rong, tảo và một phần thức ăn thừa cùng mùn bã hữu cơ, giúp môi trường nước nuôi sạch hơn, giảm thiểu dịch bệnh. Với giống lớn, mật độ thả ghép thưa (0,5 – 1 con/m2) sau 4 – 5 tháng nuôi cùng tôm, cá dìa có thể cho thu hoạch 0,8 – 1 tấn/ha, tỷ lệ sống 60% trở lên lợi nhuận ước đạt 70 – 80 triệu đồng/ha. Quan trọng hơn cả, khi nuôi ghép với tôm sú, tôm vẫn phát triển tốt, ít dịch bệnh, giảm được chi phí thuốc và hóa chất trong quá trình nuôi.

Ngoài ra, cá dìa còn là đối tượng nuôi chính trong ao nuôi tôm bị dịch bệnh; vừa mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời giúp tiêu diệt mầm bệnh tồn lưu trong ao tôm. Với mật độ thả 2 – 3 con/m2, sử dụng thức ăn tự chế hoặc cám công nghiệp, sau 10 – 12 tháng nuôi, cá có thể đạt trọng lượng 0,6 – 1 kg/con. Đặc biệt, cá dìa ăn tạp nên tính cạnh tranh của cá thấp, tỷ lệ sống cao.

Hiện nay, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, Đại học Huế, Đại học Nha Trang, Đại học Cần Thơ đã thử nghiệm sản xuất giống cá dìa nhân tạo thành công, nhưng số lượng con giống còn hạn chế. Do vậy, nguồn giống cá dìa vẫn chủ yếu từ tự nhiên, hàng năm vào tháng 6 – 7 dương lịch, hoặc tháng 9, 10, tập trung nhiều ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận, giá bán 3 – 4 nghìn đồng/con, kích cỡ 3 – 4cm.

Địa chỉ mua giống:

1. Trại giống Trường Phát (thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, Khánh Hòa). ĐT: 0978 182 284 – 0586 549 586 (liên hệ anh Tuấn)

2. Công ty TNHH Nghiên cứu, Sản xuất giống và Dịch vụ NTTS (19 Dương Hiến Quyền, TP Nha Trang, Khánh Hòa). ĐT: 0583 839128.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản, Dễ Nuôi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!