Xu Hướng 12/2023 # Đặc Điểm Và Cách Nuôi Thả Các Loài Cá Diệt Bọ Gậy Muỗi # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đặc Điểm Và Cách Nuôi Thả Các Loài Cá Diệt Bọ Gậy Muỗi được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi dưỡng các loài cá diệt bọ gậy muỗi như thế nào?

Để đảm bảo thường xuyên có được một lượng lớn các loài cá diệt bọ gậy muỗi thì bạn cần phải nuôi cá tại các ao cá đặc biệt. Thông thường sẽ có 2 cách phổ biến như sau:

Cách 1: dùng đất đào đắp kè để làm ao nuôi cá

Kè được đắp thành nhiều lớp, mỗi lớp cao khoảng 20 cm và phải được nện đất kỹ, làm ướt bề mặt đất trước khi đắp một lớp đất khác lên trên. Mặc kè phải cao hơn mặt nước tối thiểu từ 30-50 cm. Nên trồng cỏ hoặc các loại cây khác thích hợp để tránh đất bị xói mòn.

Cách 2: các bể xi măng lớn cũng có thể làm nơi nuôi cá.

Ao phải có diện tích đủ rộng và có cây cỏ để bảo vệ các con cá nhỏ khỏi bị các con cá lớn ăn thịt.

Nuôi cá bằng các chất thải hữu cơ, phân động vật,… để làm tăng nhanh sản lượng cá cần thiết.

Hạn chế rong tảo phát triển để thúc đẩy sự phát triển của đàn cá nuôi.

Các loại cá diệt bọ gậy muỗi có hiệu quả nhất hiện nay

Loài cá thường sinh sống, phát triển tại các cánh đồng lúa nước và mương rãnh nước, có khả năng diệt ấu trùng muỗi rất hiệu quả. Loài cá này có thể chịu đựng được ở các nguồn nước bị ô nhiễm và nhiệt độ nước từ 20 – 5 o C.

Loài cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ và hiện nay đã trở thành loại cá nước ngọt sống khá phổ biến ở nhiều nơi. Loài cá có khả năng tìm kiếm thức ăn ở trên mặt nước và có thể chịu đựng được ở môi trường nước bị ô nhiễm cao. Do đó, đây là loài cá được sử dụng để diệt ấu trùng muỗi Culex có hiệu quả nhất vì chúng hay sinh sản ở những vùng nước bị ô nhiễm.

Loài cá này có nguồn gốc từ Trung Mỹ nhưng do đặc điểm diệt ấu trùng muỗi rất hiệu quả nên chúng đã được đưa đến nhiều vùng khác nhau ở các nước trên thế giới. Cá muỗi có khả năng chịu đựng sự thay đổi lớn về môi trường như: nhiệt độ, độ ô nhiễm của nguồn nước nhưng thực tế chúng phát triển tốt ở các vùng nước sạch và nhiệt độ ổn định.

Loài cá này thường được nuôi để làm nguồn thực phẩm và có khả năng diệt bọ gậy muỗi ở các cánh đồng lúa nước. Ở nhiệt độ môi trường nước 22 o C, cá sinh sản và phát triển rất nhanh và có khả năng sống, sinh sản được cả trong nguồn nước ngọt và nước mặn.

Mặc dù các nhà khoa học chưa đánh giá một cách cụ thể nhưng trên thực tế loài cá này có hiệu quả trong việc diệt bọ gậy muỗi sinh sống ở các thùng đấu là hố nước được đào lấy đất để đắp nền nhà, làm đường; những nơi khô hạn tạm thời cũng như những cánh đồng lúa nước; các đồng cỏ được tưới nước mà các loài cá khác không thể sinh sống, phát triển được.

Vận chuyển và thả cá diệt ấu trùng muỗi như thế nào?

Khi đã nuôi cá diệt ấu trùng muỗi phát triển với một số lượng cần thiết, cá sẽ được vận chuyển để cung cấp cho các hộ gia đình và hộ nông dân sử dụng bằng các vật chứa nhỏ có dung tích tối đa khoảng 40 lít như: thùng nhựa, can nhựa, túi nhựa dai,…

Lưu ý: cần phải hòa thêm nước của môi trường mới vào thùng đựng cá để tránh sự thay đổi bất ngờ về nhiệt độ và chất lượng nước khi thả cá xuống môi trường mới.

Ở trên là cách nuôi, vận chuyển và thả cá diệt bọ gậy muỗi được Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh học tổng hợp được. Hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin thật hữu ích! Để ngăn chặn sự phát triển của muỗi và diệt muỗi tận gốc, bạn vẫn nên liên hệ dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp để được hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm từ muỗi.

Các Loại Cá Diệt Ấu Trùng Muỗi

Biện pháp dùng cá diệt ấu trùng muỗi thường được sử dụng tại những vùng có các kênh mương, ao hồ, giếng khơi… Mặc dù trong điều kiện tự nhiên có thể không có nhiều loại cá ăn bọ gậy, lăng quăng nhưng muốn áp dụng biện pháp này thì cần phải tạo được đàn cá phù hợp. Nuôi dưỡng, vận chuyển và thả cá diệt bọ gậy muỗi

Để bảo đảm thường xuyên có được một lượng cá diệt ấu trùng muỗi, cần phải nuôi cá với một số lượng lớn tại các ao cá đặc biệt. Những loài cá nuôi để làm nguồn thực phẩm dùng hàng ngày có thể đồng thời được nuôi chung với các loại cá diệt ấu trùng muỗi. Thực tế có thể dùng đất đào đắp kè để làm ao nuôi cá. Kè được đắp thành nhiều lớp, mỗi lớp cao khoảng 20cm và phải được nện đất kỹ, làm ướt bề mặt đất trước khi đắp một lớp đất khác lên trên. Có thể trồng cỏ hoặc các loại cây khác thích hợp để tránh đất bị xói mòn. Mặt kè phải cao hơn mặt nước tối thiểu từ 30 – 50cm. Ngoài ra, các bể xi măng lớn cũng có thể làm nơi nuôi cá. Cần chú ý làm ao nuôi cá phải có diện tích đủ rộng và có cây cỏ để bảo vệ các con cá nhỏ khỏi bị các con cá lớn ăn thịt. Cá có thể được nuôi bằng các chất thải hữu cơ, phân động vật… để làm tăng nhanh sản lượng cá cần thiết. Nên dùng thêm các loại thuốc diệt cỏ thả vào nước để hạn chế rong tảo phát triển nhiều vì chúng có khả năng tiêu thụ nhiều khí oxy cần cho sự phát triển của đàn cá nuôi.

Khi đã nuôi cá diệt ấu trùng muỗi phát triển với một số lượng cần thiết, cá được vận chuyển để cung cấp cho các hộ gia đình và hộ nông dân sử dụng để diệt ấu trùng muỗi bằng các vật chứa nhỏ có dung tích tối đa khoảng 40 lít như: thùng nhựa, can nhựa, túi nhựa dai đổ nước của ao nuôi cá cùng với cá đầy đến một nửa là phù hợp nhất. Cần phải hòa thêm nước của môi trường mới vào thùng đựng cá để tránh sự thay đổi bất ngờ về nhiệt độ và chất lượng nước khi thả cá xuống môi trường mới. Các thùng đựng cá khi vận chuyển phải được đậy lại với khoảng 1/3 dung tích của thùng ở phía trên là không khí. Chú ý chỉ nên để một ít lượng cá phù hợp trong mỗi thùng và thùng để thấp, bọc vải ướt hoặc đặt trong các thùng bằng giấy các tông, thùng gỗ hay hộp xốp để bảo đảm nhiệt độ ổn định. Trong những trường hợp cần cung cấp cá diệt ấu trùng muỗi cho những nơi muỗi sinh sản với diện tích nhỏ, có thể dùng thùng đựng khoảng 50 con cá như loại cá muỗi với 8 lít nước; khi thả cá có diện tích ao nước rộng khoảng từ 5 – 10m 2 chỉ cần thả 6 con cá muỗi là đủ.

Các loại cá diệt ấu trùng muỗi có hiệu quả

Theo các nhà khoa học, các loại cá diệt ấu trùng muỗi có hiệu quả là loài cá muỗi, cá bảy màu, cá sóc, cá lê Argentina, cá rô phi, cá chép…

Cá muỗi còn được gọi là cá tuế, có tên khoa học là Gambusia affinis. Cùng với loại cá bảy màu, chúng thuộc họ Poecillidae. Miệng cá được cấu tạo phù hợp với việc tìm kiếm thức ăn trên mặt nước. Loài cá này có nguồn gốc từ Trung Mỹ nhưng do đặc điểm diệt ấu trùng muỗi rất hiệu quả nên chúng đã được đưa đến nhiều vùng khác nhau ở các nước trên thế giới. Cá muỗi có khả năng chịu đựng được sự thay đổi lớn về môi trường như: nhiệt độ, độ ô nhiễm của nguồn nước nhưng thực tế chúng phát triển tốt ở các vùng nước sạch và nhiệt độ ổn định.

Cá bảy màu thuộc loài guppy, có tên khoa học là Poecillia reticulata, hình dạng giống như loài cá muỗi và cũng có khả năng tìm kiếm thức ăn ở trên mặt nước. Loài cá này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và hiện nay đã trở thành loại cá nước ngọt sống khá phổ biến ở nhiều nơi. Cá bảy màu đã được các nhà khoa học đưa vào sử dụng để diệt ấu trùng muỗi ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tại Nam Mỹ và châu Á. Cá có đặc điểm thích sống ở môi trường có nhiệt độ cao hơn loài cá muỗi và có thể chịu đựng được ở môi trường nước bị ô nhiễm cao. Vì vậy, đây là loài cá được sử dụng để diệt ấu trùng muỗi Culex có hiệu quả nhất vì chúng hay sinh sản ở những vùng nước bị ô nhiễm.

Cá sóc thuộc loài panchax, có tên khoa học là Aplocheilus panchax đẻ trứng bằng đường miệng được tìm thấy ở Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Srilanka. Chúng thường sinh sống, phát triển tại các cánh đồng trồng lúa nước và mương rãnh nước; có khả năng diệt ấu trùng muỗi rất hiệu quả. Loài cá này có thể chịu đựng được ở các nguồn nước bị ô nhiễm và nhiệt độ nước từ 20 – 45 o C.

Cá lê Argentina có tên khoa học là Cynolebias bellotii. Đây là một trong những loài cá sống, phát triển quanh năm tại Nam Mỹ và châu Phi. Chúng thường không sinh sản được trong môi trường nước ổn định mà chỉ phát triển tại những môi trường mà nguồn nước cứ hai ba tháng hay ít nhất mỗi năm bị cạn một lần. Trứng cá sinh ra sống được trong thời gian nước rút cạn sẽ bị vùi vào đất ẩm có thể tích tụ lại rồi được di chuyển và tản phát ra trong môi trường hơi ẩm. Trứng sẽ nở ra vài giờ sau khi gặp được nước. Mặc dù các nhà khoa học chưa đánh giá một cách cụ thể nhưng trên thực tế loài cá này có hiệu quả trong việc diệt bọ gậy muỗi sinh sống, phát triển ở các thùng đấu là là hố nước được đào lấy đất để đắp nền nhà, làm đường; những nơi khô hạn tạm thời cũng như các cánh đồng lúa nước, các đồng cỏ được tưới nước mà các loài cá khác không thể sinh sống, phát triển được.

Cá rô phi còn được gọi là cá ấp trứng trong miệng Mozambic, có tên khoa học là Oreochronis (Tilapia) mossambicus sinh sống và phát triển ở Đông Phi. Loài cá này thường được nuôi để làm nguồn thực phẩm và có khả năng diệt bọ gậy muỗi ở các cánh đồng lúa nước. Ở nhiệt độ môi trường nước 22 o C, cá sinh sản và phát triển rất nhanh và có khả năng sống, sinh sản được cả trong nguồn nước ngọt và nước mặn.

Cá chép có tên khoa học là Cyprimus carpio. Chúng là nguồn thực phẩm có thể ăn được và dễ dàng nuôi ở các cánh đồng lúa nước, mương rãnh nước hoặc ao, hồ. Đây là một loài các rất khỏe và sống thích ứng được ở những có vùng môi trường nước cạn, có đáy là chất bùn và có cỏ nước mọc rậm rạp. Cá có khả năng sinh sản, phát triển khi nhiệt độ của nguồn nước lạnh ở mức 18 o C. Thực tế ghi nhận cá chép con ăn ấu trùng muỗi để sống; cá chép lớn ăn cây lá, cỏ nước và rong tảo nhưng không ăn cây lúa. Một vấn đề đã được các nhà khoa học ghi nhận là cá chép nuôi ngoài tác dụng diệt ấu trùng muỗi, chúng còn có khả năng diệt cả cỏ dại.

Thực tế ghi nhận tại kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè, chúng tôi có một số loài cá được thả xuống dòng kênh với mục đích làm sạch môi trường nước ở đây nhưng cộng đồng vẫn thiếu ý thức bảo vệ; mặc dù đã có những biển báo cấm đánh bắt cá, người dân vẫn cứ thả cần câu cá để thư giãn và làm nguồn thực phẩm. Dùng các loài cá diệt bọ gậy muỗi là một biện pháp sinh học có hiệu quả nhưng không làm ô nhiễm môi trường như biện pháp hóa học; nếu địa phương nào có điều kiện nên truyền thông giáo dục sức khỏe, vận động cộng đồng người dân xem xét, triển khai ứng dụng biện pháp; không chỉ để biện pháp này mang tính hình thức ghi suông trên các tranh ảnh, áp phích, tài liệu tuyên truyền.

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Nuôi

 Nguồn gốc cá Ali

Cá Ali là dòng cá cảnh có màu sắc sặc sỡ, được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích. Dòng cá này có kích thước nhỏ, màu sắc đẹp và rất dễ nuôi.

Cá Ali có tên tiếng anh là cá Pindani, dòng cá này thuộc bộ cá vược (Perciformes) và thuộc họ cá rô phi (Cichlidae).

Cá Ali có nguồn gốc đến từ các quốc gia Châu Phi, sau đó cá được nhân rộng và nuôi ở khắp nơi trên thế giới.

Hiện nay, cá Ali được nuôi và nhân giống làm cảnh rất nhiều ở thị trường Thái Lan.

Tại Việt Nam, cá Ali lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng cuối thập niên 90. Bùng nổ nhất là vào giai đoạn từ những năm 2000 – 2004.

Đặc điểm của cá Ali

Cá Ali là dòng cá cảnh có kích thước nhỏ nhưng lại có sức khỏe tương đối tốt. Cá Ali có độ dài cơ thể trung bình vào khoảng 10 cm.

Cá Ali có phần thân trên tương đối tròn, dẹt phần thân dưới ở gần đuôi. Phần đầu của cá Ali tương đối tròn, miệng nhỏ và dày.

Mắt có tỷ lệ cân đối với đầu, hơi lồi ở phần trên. Phần vây lưng của cá khá dài và cứng, trải dài dọc hết phần lưng của cá.

Vây mang ngắn và nhỏ, vây bụng dài và xòe rộng. Vây hậu môn lớn dài gần đến vây đuôi. Vây đuôi vừa phải, giống với hình cánh quạt.

Cá Ali có rất nhiều loài và rất nhiều kiểu màu sắc: màu trắng, màu đỏ, xanh dương pha đen, vàng pha đen, vằn hổ, trắng – vàng – vằn đen, đen chấm trắng…

Cá Ali sinh sản thế nào

Cá Ali là dòng cá sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Cá mẹ sẽ đẻ trứng lên các giá thể, sau đó cá đực sẽ bơi theo sau để thụ tinh cho trứng.

Khi trứng đã được thụ tinh, cá cái sẽ cho trứng vào trong miệng để ấp.

Cá cái sẽ ấp trứng và cá con ở trong khoang miệng trong khoảng 3 tuần. Trong khoảng thời gian này, cá cái thường không ăn.

Phân loại cá Ali Thái

Cá Ali cảnh ở nước ta hiện nay chủ yếu là dòng cá Ali Thái và cá Ali Việt. Tuy nhiên, dòng cá Ali Thái được yêu thích và được nhiều người lựa chọn hơn.

Cá ali sao

Cá Ali sao có tên tiếng Anh là Tropheus Duboisi Cichlid. Dòng cá Ali này xuất hiện lần đầu tiên ở vùng hồ Tanganyika thuộc châu Phi.

Dòng cá này được nhân giống rất nhiều tại Thái Lan. Dòng cá Ali sao là dòng cá có ngoại hình đẹp nhất của vùng hồ Tanganyika.

Toàn bộ cơ thể của cá ali sao được phủ một lớp vảy màu đen huyền bí, trên người cá có những đốm trắng trông giống những vì sao.

Chính vì điều này, những chú cá Ali này mới có tên là cá Ali sao.

Cá Ali sao là loài cá có tính cách rất hung dữ, tuy nhiên chúng có khả năng dọn sạch bể cá rất tốt.

Cho nên, ở hầu hết các bể cá cảnh, người chơi cá thường nuôi thêm những chú cá Ali sao để làm sạch bể.

Cá Ali vàng

Cá Ali vàng có tên tiếng anh là New Yellow Regal. Loài cá này khi trưởng thành có thể dài đến 20cm (đây là kích cơ cá to nhất).

Cơ thể của dòng cá Ali này được bao phủ toàn bộ màu vàng, một vài chỗ sẽ có đốm màu ánh xanh rất đẹp mắt.

Không chỉ ở trên thân hình, toàn bộ phần vây của cá có sự xem kẽ giữa vàng và ánh xanh (hoặc đen) rất đẹp.

Cá Ali mặt ngựa

Cá Ali mặt ngựa là dòng cá được coi là đẹp nhất trong tất cả các dòng cá Ali. Cá Ali mặt ngựa có tên gọi khoa học bằng tiếng anh là Malawi

Loài cá Ali mặt ngựa có phần đầu tương đối đặc biệt. Đầu của cá dài rất giống với đầu ngựa. Chính vì vậy chúng mới có tên là cá Ali mặt ngựa.

Phần miệng của dòng cá Ali này cũng to, môi dày hơn các dòng khác.

Điểm đặc biệt nhất của dòng cá này chính là màu sắc của chúng. Cơ thể của chúng có rất nhiều màu sắc lấp lánh.

Khiến cho ai nhìn thấy lần đầu tiên cũng không khỏi bị thu hút.

Cá Ali cỏ

Cá Ali cỏ có tên gọi khoa học là Ali Nimbochromis Venustus. Dòng cá này có đặc điểm nổi bật là ở phần vi dài và căng.

Toàn thân của chúng được bao phủ bởi một lớp vảy màu  ánh xanh dương. Dòng cá này, con cái thường có màu tối hơn cá đực.

Cá Ali xanh

Cá Ali xanh có tên tiếng anh là Blue Ali. Có thể nói rằng, cá Ali xanh là dòng cá được rất nhiều người tìm mua và ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Cá Ali xanh có được phát hiện lần đầu ở vùng Cape Maclear ở châu Phi. Cá Ali có thân hình tuyệt đẹp.

Toàn bộ cơ thể của dòng cá Ali này được phủ bởi một lớp màu xanh dương đậm. Trên cơ thể có những vết vằn màu đen vô cùng độc đáo.

Chính vì màu sắc này, khi nuôi trong bể nước đèn trắng hoặc vàng trông chúng vô cùng nổi bật.

Cá Ali đỏ

Cá Ali đỏ là dòng cá có nguồn gốc ở khu vực hồ Malawi, tại châu Á được nuôi phổ biến ở Thái Lan.

Cá Ali đỏ không phải là dòng cá thuần chủng, chúng được lai tạo trong các trang trại.

Cá Ali đực thường có màu sắc sặc sỡ hơn cá cái. Toàn bộ cơ thể của dòng cá này có màu đỏ tươi, ở gần hậu môn có có điểm đen đánh dấu.

Cá Ali đỏ là dòng cá khá hung dữ, chúng thường tấn công những loài cá khác. Chính vì vậy, khi nuôi dòng cá Ali đỏ các bạn không nên nuôi thêm với nhiều loài cá khác.

Ngoài những dòng cá ali tuyệt đẹp nói trên, các bạn có thể tham khảo 1 số dòng cá Ali khác: cá ali trắng, dòng mũ đỏ, brown julie, tricoti…

Cách chăm sóc, cách nuôi cá Ali

Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao. Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó.

Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao.

Cá Ali sao là loài cá có tính cách rất hung dữ, tuy nhiên chúng có khả năng dọn sạch bể cá rất tốt. Cho nên, ở hầu hết các bể cá cảnh, người chơi cá thường nuôi thêm những chú cá Ali sao để làm sạch bể.

Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó. Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.

Với cá Ali, vai trò của ánh sáng trong quá trình sinh trưởng không quan trọng tuyệt đối như quá trình lên màu của cá rồng hay cây thủy sinh do vậy chọn đèn chủ yếu để tăng thêm vẻ đẹp cho bể cá.

Loại đèn phổ biến thường dùng là xanh và trắng vì đèn trắng bên trong để sáng bể, đèn xanh bên ngoài tạo cảm giác về màu. Đối với màu xanh có loại đèn actinic blue trông ánh sáng rất lung linh tuy nhiên giá cả cũng cao hơn chút.

Một số tài liệu còn nói rằng nên kết hợp xanh và tím/hồng vì như vậy cá sẽ nổi bật còn bể sẽ có độ sâu.

Cách Chọn Bể Nuôi Cá Ali

Cá Ali được cho là loài sinh động và hấp dẫn nhất là khi chúng bơi lội, rượt đuổi nhau ở gần các đồ vật trang trí trong bể. Do vậy, với cùng một thể tích nước, các bạn cần cân đối các chiều với nhau, đặc biệt là chiều cao.

Ví dụ, với kích thước ba chiều là 100x40x60, nếu là CxDxR thì rõ ràng không phù hợp, vì cá có rất ít không gian để di chuyển. Cũng với kích thước đó, nếu là DxRxC thì sẽ tốt hơn và bể của bạn có đủ chiều dài cho cá rượt đuổi nhau.

Nhưng bạn cũng đừng quên xem xét khả năng tuyệt vời hơn là DxCxR, khi đó bể cá có độ dài, tăng chiều sâu và độ cao vừa phải để bạn trang trí thêm các đồ trang trí…

Bể nuôi cá không cần qua lớn với chiều rộng từ 45cm là phù hợp nhất. Khi nuôi giống cá này bạn cần đảm bảo môi trường nước sạch cho chúng. Vì vậy bể nuôi cá Ali không thể thiếu máy lọc nước. Bạn có thể chọn giải pháp tốt nhất nhưng cũng tốn kém nhất là dùng thùng lọc vi sinh để lọc nước trong bể.

Thức Ăn Cho Cá Ali

Cá ali là dòng cá ăn động vật. Một số loại thức ăn được cá ali vô cùng yêu thích: thịt heo xay, tôm nhỏ bóc vỏ, mực cắt nhỏ, các loài bọ gậy….

Ngoài những loại thức ăn tươi kể trên, các bạn cũng cần cho chúng ăn thêm các loại thức ăn khô dạng hạt. Loại thức ăn này sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá. Loại thức ăn khô các bạn có thể đến các cửa tiệm chuyên buôn bán cá cảnh để mua.

Nói chung cá Ali thích nghi nhanh với các loại thức ăn khác nhau, nên vấn đề ăn uống bạn không phải quá lo lắng. Ngoài ra một số thức ăn thử nghiệm như tôm tép (đã xử lý qua), tim gan thịt (thái nhỏ)… cũng được xử lý..

Thỉnh thoảng cho thêm 1-2 con cá mồi sống (nhưng đã khía thịt) để kích thích bọn nó.. Các loại trùn chỉ, sâu đỏ… thì hết veo.. Ngoài ra một số bạn từng cho ăn dưa chuột, bầu, bí… nữa, cái này mình chưa thử nhưng trên cơ sở khoa học thì cũng có sự hợp lý vì có nhiều loài ali có nguồn thức ăn tự nhiên từ thực vật.

Cá ali nuôi chung với cá gì

Cá Ali nuôi chung với cá gì là tốt nhất? Để Cá Ali có thể sống dai, khỏe mạnh thì người nuôi cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này

Theo những anh em chơi cá kiểng lâu năm thì Ali thích hợp nhất là nuôi cùng cá 7 màu, cá tai tượng, cá sấu mỏ vịt…

Đặc Điểm Sinh Học Của Các Loài Cá Nước Ngọt

Cá mè trắng

Cá mè trắng Việt Nam sống ở tầng nước giữa và trên, cá ưa sống ở vùng nước tĩnh, độ chảy thấp. Điều kiện thích hợp cho cá mè sinh trưởng và phát triển là nhiệt độ nước khoảng 20-22°C, độ pH= 7 – 7,5,hàm lượng oxy trên 3 mg/lít.

Cá ăn thực vật phù du. Cá từ 2,5 – 3 cm trở lên ăn thực vật phù du là chính.

Nuôi dày trong áo, cá mè 1 tuổi đạt 0,5 – 0,7 kg/con. 2 tuổi nặng 1,5 – 2 kg. Cá cái 3 tuổi, cá đực 2 tuổi thì thành thục.

Cá mè hoa

Cá mè hoa thích sống ở tầng nước giữa và trên, ít nhảy hơn cá mè trắng. Thức ăn chủ yếu là động vật phù du và thực vật phù du.

Cá mè hoa lớn nhanh hơn cá mè trắng. Ở ao hồ mới nuôi, cá lớn nhanh: cá 1 tuổi nặng 2,8 kg, cá 2 tuổi nặng 5 kg. Khi cá lớn nhất có thể đạt 35 – 40 kg. Cá mè hoa thích hợp ở các ao hồ có mặt nước lớn. Cá nuôi trong ao nhỏ thì chậm lớn.

Cá mè hoa đẻ ở sông vào tháng 5 – 6. Nuôi trong ao cá thành thục sớm, có thể cho đẻ vào tháng 4, đẻ nhiều lần trong năm. Cá cái 3 tuổi, cá đực 2 tuổi đã thành thục.

Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ sống ở tầng nước giữa và dưới, thức ăn là các loại rong ở dưới nước và rau cỏ ở trên cạn vứt xuống. Cá từ 2,5 – 3 cm trở lên có thể ăn bèo tấm, bèo trứng, rau bèo thái nhỏ. Cá từ 8 – 10 cm có thể ăn rau cỏ để nguyên như cá lớn. Nuôi trong ao, cá ăn tạp, cả những thức ăn động vật.

Nuôi tốt cá 1 tuổi nặng lkg, 2 tuổi nặng từ 2 – 9 kg, 3 tuổi năng từ 9 – 12 kg. Nuôi trong ao có thể cho đẻ từ tháng 3, đẻ nhiều lần trong năm. Cá cái 3 tuổi, cá đực 3 tuổi đã thành thục.

Cá chép

Loài nuôi phổ biến ở nước ta là cá chép vẩy, còn gọi là cá chép trắng. Cá chép thường sống ở tầng đáy và giữa, có thể chịu được lượng oxy thấp hơn cá mè trắng. Cá chép ăn động vật đáy là chính như giun, ấu trùng, côn trùng, nhuyễn thể, giáp xác… Cá cũng ăn cả hạt củ, mầm thực vật. Cá chép sau 1 năm thì thành thục. Cá đẻ tự nhiên trong ao hồ, sông, ở nhiệt độ thích hợp 20 – 22°C. Cá đẻ vào 2 vụ chính: tháng 2 – 4 và tháng 8 – 9.

Cá trôi

Cá trôi ưa sống ở tầng nước giữa và dưới, thích chỗ nước chảy, ưa hoạt động. Cá chịu lạnh kém, ở nhiệt độ 10 °C cá ít hoạt động. Cá trôi ăn mùn bã hữu cơ, các loại rêu, tảo ở tầng đáy. Nuôi trong ao cá trôi ăn tạp.

Bình thường cá trôi 1 tuổi nặng 100 – 200g; cá 2 tuổi nặng 200 – 230g, 3 tuổi nặng 400 – 600g, 4 tuổi nặng 600 – 800g. Cá cái 3 tuổi, cá đực 2 tuổi thì thành thục sinh dục. Mùa sinh sản từ tháng 5 – 9, cá thường đẻ vào ban đêm và lúc sáng sớm. Cho đẻ nhân tạo có nơi chỉ thành công vào tháng 6 – 7, có nơi tháng 8 – 9.

Cá rô phi

Cá rô phi phát triển tốt ở cả vùng nước ngọt và nước lợ, chịu đựng được ở cả vùng nước thải sinh hoạt có hàm lượng oxy thấp và vùng nước chua mặn.

Cá rô phi chịu rét kém, thường bị bệnh nấm và chết rét ở nhiệt độ nước 10 – 11°c kéo dài. Nhiệt độ thích hợp là 25 – 30°C. Mùa đông, cá thường tự đào các mà sâu dưới đáy hổ để tránh rét. Cá ăn động vật phù du. Cá từ 1,7 – 1,8 cm trở lên chuyển sang ăn mùn bã hữu cơ, tảo lắng ở đáy, các ấu trùng, giáp xác, thực vật thuỷ sinh mềm.

Nuôi trong ao hồ, cá ăn tạp và rất phàm ăn.

Cá rô phi lớn nhanh, cá đực lớn nhanh hơn cá cái. Cá rô phi vằn 1 tuổi, nuôi tốt nặng 1 kg/con. Cá đẻ quanh năm trừ các tháng rét. Cá khoét đất làm tổ đẻ và ấp trứng trong miệng cá mẹ. Thường mỗi năm cá đẻ 6 – 10 lứa.

Trôi Ấn Độ (cá rô hu)

Cá trôi Ấn Độ là loài ăn tạp gần giống như cá trôi ta. Khi còn nhỏ, cá ăn sinh vật phù du là chủ yếu, càng lớn càng ăn nhiều mùn bã hữu cơ, nhất là mùn bã thực vật. Khi nuôi thả trong ao hồ cá còn ăn cám gạo, hạt ngũ cốc, bèo dâu, bèo tấm, rau.

Cá lớn nhanh, nếu nuôi tốt cá 1 năm đạt 0,5 – 1 kg. Cá thành thục ở cá cái 3 tuổi, cá đực 2 tuổi. Mùa sinh sản từ tháng 5 – 9. Nhiệt độ thích hợp để đẻ trứng từ 28 – 30°C, thậm chí tới 31 – 32°c.

Cá Mrigan

Cá có nguồn gốc từ Ấn Độ, thuộc họ cá trôi. Khi còn nhỏ, cá ăn nguyên sinh động vật, côn trùng, giáp xác và ấu trùng côn trùng sống trong nước. Khi lớn, cá sống ở tầng đáy, ăn mùn bã hữu cơ giống cá trôi ta. Nuôi 1 năm có thể đạt 0,4 – 0,6 kg/con.

Cá 2 tuổi bắt đầu phát dục, mùa đẻ từ tháng 4 – 8, tập trung vào tháng 5 – 6; nhiệt độ đẻ trứng thích hợp là 28 – 31°c.

Cá lóc bông

Cá thường phân bố ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Thân cá hình trụ dài, bình thường cá dài 25 cm; có con dài tới 75 – 100cm. Trên lưng và đầu màu nâu đen, xanh đậm, hai bên sườn có màu vàng, bụng trắng, có hai sọc thẫm chạy từ đầu đến cuối vây đuôi. Trong thiên nhiên cá đẻ ở vùng nước có nhiều thực vật thuỷ sinh. Cá có phẩm chất thịt thơm ngon, rất ít xương, được coi là thuỷ đặc sản nước ngọt.

Một lồng cá cỡ 4 x 8 x 3,5m nuôi cá lóc bông có thể cho sản lượng 15 – 18 tấh/năm.

Cá tai tượng

Là loài cá lớn nhất trong các loài cá sặc, cá rô, có thể đạt chiều dài tới 1,8m, nặng 50kg. Cá tự nhiên sống ở thượng lưu sông Đồng Nai. Cá tai tượng thường được nuôi làm cá cảnh trong các bể kính và cũng được nuôi trong các ao đìa làm cá thương phẩm.

Cá tai tượng thuộc nhóm cá ăn tạp, từ năm thứ 2 lớn rất nhanh, cá 3 năm tuổi nặng 2,5 kg. Lúc còn nhỏ, cá ăn động vật nhỏ, ấu trùng sâu bọ. Khi lớn ăn tạp, chủ yếu là thực vật mềm như rau, cá.

Mùa sinh sản bắt đầu khi trời khô, ấm. Khi mưa dầm tháng 8 thì ngừng đẻ. Mỗi cá cái 1 lần đẻ được 3000 – 5000 trứng. Mùa đẻ cá sống thành đôi, cá đực làm tổ bằng bọt khí.

Cá bống tượng

Ở nước ta, cá bống tượng thường sống ở các lưu vực sông Cửu Long, sông Vàm cỏ và sông Đồng Nai. Cá ưa nước ấm, nhiều rong cỏ, hang hốc. Cá có thể sống được ở vùng nước nhiễm phèn có độ pH=5,5 và ở nơi có nồng độ muối dưới 1,3‰. Hàm lượng oxy từ 1mg/lít trở lên.

Nhiệt độ thích hợp là 26 – 32°C, ở nhiệt độ 15 – 41°C cá vẫn sống được. Cá thích ăn động vật sống như cá nhỏ, tôm, tép, cua, Ốc và cả hạt lúa, cám…Cá hoạt động rình mồi mạnh về ban đêm.

Cá trê lai

Cá trê lai hiện nay là sự lai giống giữa cá đực trê phi vói cá trê cái đen hoặc trê cái vàng của nước ta bằng phương pháp nhân tạo. Cá có thể sống ở nhiệt độ từ 7 – 39,5°c, độ pH = 3,5 – 10,5, độ muối 15‰. Do có cơ quan thở phụ, cá có thể thở bằng oxy của không khí nên cá có thể sống ờ ao hồ có lượng oxy thấp, thậm chí sống được trên cạn vài giờ.

Từ nhỏ đến lúc có chiều dài 4 – 5cm cá ăn chủ yếu là động vật nhỏ như giun, bọ nước, thuỷ trần, bọ gậy… Khi lớn cá ăn tạp, thích ăn động vật thối rữa, cả cám, bã bia, tôm tép, giun, cá nhỏ, phân. Nếu nuôi tốt mỗi tháng có thể tăng trọng 100 – 150g.

Cá mè Vinh

Cá mè Vinh sống rộng rãi ở các sông rạch ở các tỉnh phía Nam. Kích thước trung bình từ 10 – 20cm.

Cá thích sống ở nước ấm, giới hạn từ 13 – 33°c, thích hợp nhất là 25 – 30°C. Cá sống ở nước ngọt nhưng cũng có thể sống ở nước lợ có độ muối 7‰, nước sạch giới hạn pH 5,5 – 9, thích hợp là 7 – 8.

Cá thích ăn thực vật lớn, ngoài ra còn ăn các loại mùn bã hữu cơ và sinh vật phù du.

Cá ba sa, cá tra

Hai loài cá này sống tự nhiên ở lưu vực sông Tiền và sông Hậu, rất sẵn ở vùng biên giới Việt Nam – Campuchia.

Cá sống được ở mọi tầng nước, thích hợp vái nhiệt độ nước ấm ở Nam Bộ, chịu được lượng oxy thấp, nước phèn pH=4,5 và nước lợ độ mặn 8 – 10‰.

Cá ăn tạp gồm cá con, giun, ốc, côn trùng, phân hữu cơ, rau bèo… Cá nuôi 1 năm đạt 1 kg, 2 năm đạt 3 – 3,5 kg.

Hiện nay ở nước ta đã cho sinh sản nhân tạo được cá tra. Tuy nhiên nguồn giống phần lớn là vớt cá bột trên sông đem về nuôi.

Cá Tầm: Nguồn Gốc Đặc Điểm Và Cách Nuôi

Cá tầm là một chi cá có tên khoa học là Acipenser. Đây là chi cá cổ nhất còn tồn tại đến tận bây giờ. Cá tầm được tìm thấy lần đầu tiên tại các nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Tại nước Anh, nó được xem là loài cá hoàng gia. Ở nước ta cá này cũng được coi là đặc sản quý hiếm có giá đắt đỏ hơn nhiều so với các loại cá khác.

Cá có kích thước khá lớn, trung bình chúng dài từ 2-2,5 m, nhưng cũng có những chú cá tầm có kích thước lớn hơn rất nhiều. Đặc điểm nổi bật của cá tầm là có thân hình thuôn dài, có chiếc mõm hình nem cong vút để thuận tiện cho việc tìm kiến thức ăn. Mũi có có râu, đuôi cá chẻ đôi, hai bên thân cá có vây không liền mạch.

Loài cá này có cơ quan xúc giác rất nhạy bén giúp phát hiện thức ăn dễ dàng. Cá có màu trắng xám hoặc đen xám. Đây là loài cá da trơn, không vảy, trên da của chúng có lớp nhớt như lươn. Cá này không có răng. Được biết, hiện nay cá có tới 21 loại khác nhau phân bổ đồng đều. Ở nước ta hiện nay cá có 4 loại cá tầm được nuôi phổ biến đó là cá tầm Siberi (Acipenser baerii), cá tầm beluga (Husohuso), cá tầm Nga (A. gueldenstaedtii) và cá tầm sterlet (A. ruthenus) .

Cá chủ yếu sinh sống ở biển nhưng đến thời kỳ đẻ trứng chúng lại quay ngược dòng trở lại các con sông. Cũng có một số lượng ít sống hoàn toàn ở khu vực nước ngọt.

Do bàn tính ưa lạnh nên cá này sống ở tầng đáy. Chúng sinh sống ở nơi có nguồn nước sạch tự nhiên có lượng oxi hòa tan cao.

Kỹ thuật nuôi cá tầm

Như đã nói ở trên cá sống trong môi trường nước sạch có lượng oxy hòa tan cao thường trên 6mg/lít. Nhiệt độ lý tưởng để cá tầm phát triển tốt là từ 18-27 độ C. Ở nhiệt độ cao hơn cá sinh trưởng kém dễ bệnh tật hoặc nặng hơn là chết.

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng hàng đầu trong môi trường sống của cá vì thế người nuôi cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này để lựa chọn vị trí nuôi cá tầm thích hợp. Ở nước ta các vùng cao như Sapa là địa điểm nuôi cá tầm lý tưởng. Ngoài ra, cá còn được nuôi nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ.

Cá tự nhiên ăn các loại cá nhỏ, các loài động vật nhỏ như tôm, cua vì chúng không có răng. Khi nuôi cá người ta chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp và một phần là tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như sinh vật phù du, tôm tép, cá nhỏ… Thông thường, người ta cho cá ăn 4 lần/ ngày và điều chỉnh khẩu phần ăn tùy thuộc vào lứa tuổi.

Khi nuôi cá cần chú ý vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, loại bỏ rác thải thường xuyên. Định kỳ 20-30 ngày bạn cần tiền hành vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ.

Cá Ali Tropheus Red Bishop Đặc Điểm Và Cách Nuôi

Thông tin cơ bản cá ali Tropheus Red Bishop

Tên thông dụng: Tropheus Golden Firefox, Tropheus Red Pheonix, Tropheus Bishop Red

Tên khoa học: Tropheus sp.

Kích thước trung bình: 15cm

Xuất xứ: Hồ Tanganyika

Thiết lập bể cá: Phong cách Đá đặc trưng Tanganyika

Thể tích bể cá tối thiểu: 200 lít

Khả năng tương thích: Tropheus Red Bishop nên được nuôi cùng với các loại tropheus khác, tuy nhiên, bạn cũng có thể nuôi cùng với các loại sau đây:

Điều kiện nước: Nhiệt độ 24-27 độ C; pH 7,6-8,6

Thức ăn

Các loại thực phẩm chứa spirulina được làm từ các loại rau xanh tươi như xà lách và rau bina.

Giới tính Nuôi dưỡng

Con đực sống lãnh thổ và rất hung hăng trong việc quyến rũ con cái. Chúng không bao giờ mệt mỏi trong mục đích duy trì nòi giống, chúng có thể làm điều đó cả ngày. Để sinh sản, bạn không nên nuôi ở tỉ lệ 1:1. Một con đực ở cùng 3, 4 con cái là một tỉ lệ lý tưởng, tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, loài này nên được nuôi dưỡng trong một bể có từ 10 cá thể trở lên. Thách thức khó khăn nhất trong việc lai tạo cá Ali Tropheus Red Bishop – Tropheus Golden Firefox là đưa con cái vào trạng thái đẻ trứng.

Thông tin bổ sung

Mặc dù cá ali Tropheus Red Bishop rất khoẻ mạnh và thích nghi tốt, nhưng việc nuôi dưỡng vẫn gặp phải những khó khăn nhất định. Cá ali Tropheus là loài cá rất được ưa chuộng, do màu sắc sặc sỡ và khả năng hoạt động liên tục không mệt mỏi. Nguồn gốc của loài cá này có phần bí ẩn, nhiều giả thuyết cho rằng nó được lai tạo bởi các nhà nhân giống địa phương. Nó cũng thường được gọi với tên Tropheus Golden Firecracker, tuy nhiên Firecracker được dùng cho Moliro, do đó cách gọi này là chưa chính xác.

Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

Trân trọng

Thái Hòa Aquarium

Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Điểm Và Cách Nuôi Thả Các Loài Cá Diệt Bọ Gậy Muỗi trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!