Xu Hướng 2/2023 # Chế Độ Ăn Hợp Lý Của Cá Rô Phi # Top 5 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chế Độ Ăn Hợp Lý Của Cá Rô Phi # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Chế Độ Ăn Hợp Lý Của Cá Rô Phi được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong những năm gần đây sản lượng cá rô phi tăng nhanh chóng, năm 2000 đạt 1,3 triệu tấn (FAO Fishtat, 2002), trong đó Trung Quốc chiếm 50% sản lượng. Nghiên cứu từ CPF Thái Lan đã cho thấy thức ăn viên chứa 20% protein thô có thể tiết kiệm chi phí trong nuôi cá rô phi ao và lồng.

Trong những năm gần đây sản lượng cá rô phi tăng nhanh chóng, năm 2000 đạt 1,3 triệu tấn (FAO Fishtat, 2002), trong đó Trung Quốc chiếm 50% sản lượng. Nghiên cứu từ CPF Thái Lan đã cho thấy thức ăn viên chứa 20% protein thô có thể tiết kiệm chi phí trong nuôi cá rô phi ao và lồng.

Nhu cầu dinh dưỡng của cá rô phi:

Giống như các loại cá khác, cá rô phi cũng cần 10 loại axít amin thiết yếu. Chúng tiêu hoá cácbon hyđrat tốt hơn cá chép và cá trê phi. Việc cung cấp nhiều loại cácbon hyđrat và lipit có tác dụng tăng hiệu quả của protein trong chế độ ăn, với mức protein chiếm 18 – 22%.

Bột cá vẫn là nguồn protein động vật chủ yếu trong thức ăn của cá rô phi, ngoài ra có thể lựa chọn các loại khác như thịt gia cầm, cá ủ xilô, bột tôm, nhuyễn thể… Những protein thực vật được sử dụng nhiều nhất trong thức ăn cá rô phi là đỗ tương, lạc, hạt bông, hạt hướng dương, hạt cải dầu và lá Leucaena sp.

Tuy nhiên, những protein động vật và thực vật trên chỉ có thể thay thế một phần bột cá trong thức ăn của cá rô phi. Ðiều này có thể do sự thiếu cân bằng của các chất dinh dưỡng thiết yếu như các axit amin và các khoáng chất, do sự hiện diện của các nhân tố phi dinh dưỡng làm giảm tính hấp dẫn của thức ăn, giảm tính ổn định của thức ăn trong nước và độ tiêu hoá thức ăn kém. Ðối với chế độ ăn không có bột cá, để đạt được mức tăng trưởng so với chế độ ăn tiêu chuẩn, phải bổ sung thêm 3% dicanxi phosphat và 2% lipit.

Chế độ ăn

Ðể đảm bảo đủ lượng thức ăn, có thể cho cá rô phi chưa trưởng thành (vài tuần tuổi) ăn với tỷ lệ cao bằng 3 – 4% trọng lượng cơ thể trong một ngày. Cá có trọng lượng 250 – 400 gr thì lượng thức ăn hàng ngày tốt nhất là bằng 1,5% trọng lượng cơ thể. Ðối với những loài nuôi trong nước biển thì hằng ngày nên cho ăn lượng thức ăn ít hơn 2% trọng lượng cơ thể.

Số liệu thu được từ những cuộc thử nghiệm về tần suất cho cá rô phi ăn vẫn còn khá mơ hồ. Tung Shiau (1991) chỉ ra rằng cho cá rô phi lai ăn 6 lần/ngày thì cân nặng của chúng tăng nhanh hơn so với cho ăn 2 lần/ngày. Siraj et al.(1988) đạt được sự tăng trưởng và tỷ lệ trao đổi thức ăn (FCR) tốt hơn khi cho cá rô phi lai đỏ ăn ad libitum 2 – 3 lần/ngày.

Thử nghiệm cho ăn

Thử nghiệm 1, để so sánh hiệu suất của hai loại thức ăn cho cá rô phi (loại 20 và loại 25% protein thô). Trong thử nghiệm này, cá rô phi lai đỏ (O.mossambicus x O.hornorum) thả nuôi trong 8 lồng 100 m3 với mật độ 5000 con/lồng. Treo các lồng trong ao có diện tích 01 ha. 4 lồng đầu, nuôi trong 144 ngày cho cá ăn ad limitum 4 lần/ngày. Ðộ mặn 15 – 18 ppt và ôxy hoà tan được duy trì ở mức 3,5 ppm (tối thiểu). Nhiệt độ nước trong thời gian thử nghiệm là 28 – 32oC. Ao được trang bị hai quạt nước để lưu thông nước (18 mái chèo và công suất mỗi quạt nước 3 ngựa).

Kết quả chỉ ra rằng không có sự khác nhau nhiều trong các lồng về cân nặng trung bình và tỷ lệ trao đổi thức ăn. Chỉ có sự khác nhau đáng kể là tăng cân nặng trung bình/ ngày của cá. Chi phí cho loại thức ăn chứa 20 và 25% protein tương ứng là 0,322 và 0,388 USD/kg (giá ở Thái Lan).

Với cùng tỷ lệ trao đổi thức ăn như nhau, cá ăn thức ăn chứa 20% protein có chi phí sản suất tương đối thấp. Hiện tại, những người nuôi cá rô phi ở Malaixia và Thái Lan thích sử dụng thức ăn chứa 20% protein hơn. Chi phí thức ăn giảm 17%, vì thức ăn chiếm 50% sản lượng nên tổng chi phí có thể giảm 8,5%.

Thử nghiệm 2 để xác định ảnh hưởng của tần suất cho ăn đến sự tăng trưởng của cá rô phi Trong thử nghiệm này, cá rô phi lai đỏ (O.mossambicus x O.hornorum) có trọng lượng trung bình 320 gr được nuôi trong 12 lồng, thể tích mỗi lồng 100 m3 với mật độ 3800 con/lồng. Các lồng được treo trong ao rộng 01 ha và được ăn thức ăn chế biến sẵn trong cả quá trình nuôi. Cá được cho ăn ad libitum hai, ba và bốn lần/ngày. Sử dụng thức ăn chứa 25% protein trong 60 ngày thử nghiệm. Kết quả có sự khác nhau đáng kể trong quần thể về trọng lượng cá trung bình, tỷ lệ trao đổi thức ăn và khối lượng tăng trung bình hàng ngày. Cho ăn ad libitum ba và bốn lần/ngày thích hợp cho cá rô phi trong giai đoạn tăng trưởng. Cho ăn hai lần/ngày dẫn đến tỷ lệ chuyển hoá thức ăn nhiều hơn.

Ðặc điểm kỹ thuật và công thức của thức ăn

Ðặc điểm kỹ thuật trong thức ăn của cá rô phi phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng trong từng điều kiện nuôi. Ðặc điểm này phụ thuộc vào loại hình nuôi, loại thức ăn chế biến, giá trị sản phẩm và nguồn thức ăn có nhiều ở các quốc gia Trong thành phần thức ăn chế biến sẵn cho cá rô phi ở Thái Lan, Inđônêxia, Malaixia, Trung Quốc, những nguyên liệu thô có sẵn ở địa phương thường chiếm tỷ lệ lớn, đặc biệt là nguồn cácbon hyđrat ví dụ như cám gạo, cám lúa mỳ, ngô, bột sắn. Những nguyên liệu thô này có tính mùa vụ nhưng thực tế đã chứng minh là chúng có chất lượng cao và mang lại hiệu quả lớn.

Lời khuyên về chế độ ăn

Tỷ lệ cho ăn và tần suất cho ăn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cá và tỷ lệ trao đổi thức ăn. Tỷ lệ cho ăn cao có thể làm cho cá tăng trưởng tốt nhưng không xác định được độ chuyển hoá thức ăn. Bảng sau chỉ ra loại thức ăn và chế độ cho ăn nên được sử dụng rộng rãi trong nuôi thâm canh cá rô phi ao và lồng ở Ðông Nam á. Bảng chế độ ăn này có thể áp dụng với điều kiện nuôi có nhiệt độ nước 28 – 32oC. ở điều kiện nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn thì cần điều chỉnh tỷ lệ và tần suất cho ăn hợp lý.

Để không mất nhiều công sức và thời gian để chuận bị thức ăn cho đàn cá, bà con nên tham khảo sản phẩm MÁY CHẾ BIẾN THỨC ĂN ĐA NĂNG

Ăn Cá Rô Phi Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Cá Rô Phi Được Không?

Thành phần dinh dưỡng của cá rô phi

Cá rô phi là một loài cá nước ngọt phổ biến, thường sinh sống tại các con sông, khe suối, kênh rạch, ao hồ. Cá rô phi có rất nhiều chủng loại khác nhau, ví dụ có cá rô phi đỏ, rô phi xanh, rô phi vằn… Như đã phân tích bên trên, cá rô phi không chỉ đem lại giá trị về dinh dưỡng, mà chúng còn có giá trị kinh tế nữa.

100g cá rô phi bao nhiêu calo?

Để trả lời chính xác câu hỏi ăn cá rô phi có tốt không? Chúng ta cần xác định 100g cá rô phi bao nhiêu calo?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA, cá rô phi sẽ chứa khoảng 128,6 kcal/ 100g. Bên cạnh đó, loài cá này cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nổi bật trong đó là:

Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g cá rô phi

Có thể thấy, cá rô phi thực sự rất bổ dưỡng, chúng cung cấp cho chúng ta vitamin, các loại khoáng chất cần thiết như canxi, kali, selen.. Đây đều là những dưỡng chất tác động vô cùng tích cực tới sức khỏe con người.

Cá rô phi có bao nhiêu protein?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g cá rô phi chứa tới 26,15g protein, chiếm tới 15% giá trị được khuyến khích nên hấp thụ mỗi ngày.

Protein là một chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của nhiều cơ quan. Nhất là phần cơ bắp, tế bào, màng…

Ăn cá rô phi có tốt không?

Với nguồn dinh dưỡng siêu “khủng”, cá rô phi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Cụ thể như sau:

Bạn có thể chưa biết, selenium là một hợp chất làm giảm hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Kiểm soát hiện tượng stress oxy hóa, từ đó ức chế sự đột biến của các tế bào gây ung thư.

Như đã phân tích trong phần cá rô phi bao nhiêu calo? Loài cá này chứa rất nhiều chất omega 3, giúp tăng cường và bảo vệ hệ thần kinh. Khi kết hợp với khoáng chất selen – chất có tác dụng bảo vệ não bộ khỏi bệnh động kinh, parkinson….

Nói chung, ăn cá rô phi sẽ giúp bạn tăng oxy lên não, cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Từ đó, giúp não bộ minh mẫn và khỏe mạnh hơn.

Cá rô phi có chứa vitamin E và C rất tốt cho làn da, nhất là với chị em phụ nữ. Nếu bạn ăn cá rô phi đầy đủ và khoa học, chất chống oxy hóa trong vitamin sẽ vệ sinh các gốc tự do. Từ đây, làn da của bạn sẽ hạn chế bị thâm nám, lão hóa và được bảo vệ dưới ánh nắng mặt trời…

Khoáng chất selen trong cá rô phi, không chỉ ngăn ngừa ung thư, mà còn điều hòa tuyến giáp và cân bằng nội tiết tố của bạn. Bất cứ yếu tố nào làm ảnh hưởng đến tuyến giáp, chất selen trong cá rô phi đều có thể sửa chữa và tái tạo lại.

Một trong những lợi ích to lớn, không thể không nhắc tới khi được hỏi ăn cá rô phi có tốt không? Đó chính là công dụng chăm sóc hệ tim mạch của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo Omega 3 trong cá rô phi có thể giúp bạn giảm huyết áp. Đặc biệt, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch vô cùng tuyệt vời.

Bà bầu ăn được cá rô phi không?

Cá rô phi trên thực tế đáp ứng được đủ 3 yếu tố ngon – bổ – rẻ của nhiều người. Đặc biệt, chúng rất dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Vì vậy, đây được coi là một loại thực phẩm lý tưởng đối với các bà bầu.

Gần giống với cá chép, cá rô phi giàu protein và axit béo omega 3, … Đặc biệt nhất trong đó, chính là hàm lượng thủy ngân trong cá, được chứng nhận đảm bảo an toàn cho cả thai nhi và mẹ bầu.

Chưa kể, cá rô phi rất ít cholesterol, natri và các chất béo bão hòa. Chính bởi vậy, ăn cá rô phi không chỉ tốt cho bà bầu, mà còn tác động tích cực đối với sự phát triển của thai nhi.

Để ăn cá rô phi tốt cho bà bầu, các bạn nên tìm mua và lựa chọn nguồn cá được nuôi trồng tự nhiên. Chỉ ăn cá tươi sống, nhằm đảm bảo các giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn. Sau đó, chế biến thành các món ăn như nấu cháo, nấu canh… Đều rất tốt và có lợi cho sức khỏe.

Những lưu ý khi ăn cá rô phi

Bộ Nông nghiệp Mỹ từng kiểm tra và tiết lộ rằng, hiện nay cá rô phi được nuôi trồng nhiều, trong môi trường ô nhiễm nặng. Chưa kể, thức ăn của cá rô phi thường là chất thải từ lợn và gia cầm như gà, vịt,…

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, cá rô phi nuôi ở những trang trại có nguy cơ gây ung thư cao hơn gấp 10 lần, so với cá rô phi được đánh bắt tự nhiên.

Khi tìm mua cá rô phi, hãy chọn mua những con cá to, bơi khỏe và nhanh. Đây là đặc điểm nhận dạng giữa cá rô phi nuôi và cá rô phi tự nhiên. Cá tự nhiên chắc chắn khi ăn, thịt của chúng sẽ thơm, chắc và ngọt thịt hơn.

Bạn cũng không nên mua cá chết, cá ươn,… Những người có tiền sử bệnh tim cũng được khuyến cáo, không nên ăn quá nhiều cá rô phi. Bởi chúng chứa nhiều axit béo omega 6, có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.

Nguồn Tham Khảo: Tilapia Fish: Benefits and Dangers https://www.healthline.com/nutrition/tilapia-fish#:~:text=It’s%20an%20Excellent%20Source%20of%20Protein%20and%20Nutrients&text=In%203.5%20ounces%20(100%20grams,%2C%20phosphorus%2C%20selenium%20and%20potassium. Truy cập ngày: 28/12/2020

Thuốc Xử Lý Cá Rô Phi Đơn Tính Đực, 17

Khác với rô đồng, trong ao nuôi cá rô phi thì cá đực luôn nhanh lớn hơn cá cái do cá cái trong thời gian ấp trứng thường nhịn ăn. Nếu trong ao nuôi toàn cá đực thì toàn bộ năng lượng thức ăn cá đều dùng cho mục đích tăng trưởng, không dùng vào sinh sản nên cá lớn nhanh và đồng cỡ. Chính vì vậy mà khi nuôi cá rô phi thương phẩm cá đực sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều.

Ở châu Á, Thái Lan là nước có nhiều kinh nghiệm về công nghệ chuyển giới tính cá rô phi từ những năm 1990-1994. Ở nước ta ngay từ năm 1994, các Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản đã tiếp nhận công nghệ chuyển giới tính cá rô phi từ Viện Công nghệ châu Á (AIT). Đến năm 1995 đã sản xuất thành công. Ngày nay, công nghệ chuyển giới tính cá rô phi đã được áp dụng trong nhiều cơ sở sản xuất giống. Hằng năm đã cung cấp hàng tỷ con cá rô phi đơn tính đực cho các cơ sở nuôi cá rô phi thương phẩm trong cả nước.

Các loại hormon để chuyển giới tính cá rô phi là: MT (17 methyl estestosterone) và ET (17 ethynyl testosterone). Hiện nay được dùng phổ biến là loại MT và các bước của công nghệ chuyển giới tính cá rô phi như sau:

* Phối trộn hormon vào thức ăn của cá.

Lấy 60 mg MT hoặc ET hòa vào 0,7 lít rượu ethanol 95%, đun dung dịch này trộn với 10g vitamin C vào 1 kg bột cá (trước khi đun dung dịch nên phơi nắng trước cho bay hết mùi rượu).

* Cho cá rô phi đẻ, thu trứng, cá bột đem đi ấp.

– Chọn cá rô phi bố mẹ có khối lượng từ 150-300g/con thả vào giai (có lưới không lọt) hoặc vào bể với mật độ 5-6 con/m 2, tỷ lệ cá đực cá cái là 1:1. Sau khi thả từ 5-7 ngày kiểm tra miệng cá cái để thu trứng và chu kỳ thu trứng là 7 ngày một lần.

– Đem trứng ấp ở bình với mật độ 90.000 trứng/lít, ấp riêng từng pha I, II, II, IV, lưu tốc nước trung bình là 4 lít/phút.

– Đem trứng sắp nở (từ pha IV) sang ấp ở khay, mật độ 10.000 trứng/lít, lưu tốc nước 2 lít/phút, ấp cho đến khi trứng nở thành cá bột và cá bột tiêu hết noãn hoàng.

*Xử lý cá bột trong giai bằng cách cho cá bột ăn thức ăn có chứa hormon.

Mật độ cá bột trong giai là 15 con/m 2, thời gian xử lý trong giai là 21 ngày.

Lượng thức ăn cho cá bột tính theo phầm trăm khối lượng cá và tùy theo cỡ cá, mức độ sử dụng thức ăn của cá, có thể dựa vào tỷ lệ sau:

Tuần đầu tiên: 25%

Tuần thứ 2: 20%

Tuần thứ 3: 15%

Tuần thứ 4: 10%

Sau 21 ngày đem cá bột ra ương ở ao thành cá hương. Cũng có thể ương cá hương ở trong giai chứa.

Hiện nay, việc chuyển giới tính cho cá rô phi chủ yếu áp dụng cho loài cá rô phi vằn Oreochroxeis niloticus. Công nghệ sản xuất giống cá rô phi đơn tính đực trong giai chứa đã được triển khai rộng rãi ở các cơ sở sản xuất giống cá các tỉnh. Tuy nhiên công nghệ này chỉ đảm bảo đạt tỷ lệ khoảng 95%, vì thế vẫn còn hiện tượng lẫn cá cái đẻ trứng. Bởi vì để có lượng cá bột đồng đều về kích cỡ và giai đoạn phát triển, trước khi đưa vào xử lý hormon là rất khó, bởi khi thu trứng phải phân chia chính xác chúng thành từng nhóm tương ứng với 4 pha phát triển khác nhau theo màu sắc để có biện pháp xử lý riêng.

Ngoài phương pháp chuyển giới tính cá rô phi bằng trộn hormon vào thức ăn, còn có phương pháp ngăn tấm cho cá rô phi bột trong hormon.

Cách làm: Chọn cá rô phi bột ở tuổi 17 ngày sau khi nở ngâm trong dung dịch hormon MT nồng độ 3 ppm trong thời gian từ 3-4 ngày. Phương pháp này thường chỉ đạt tỷ lệ đực từ 80-85% và tỷ lệ sống sau khi xử lý 70-80%, vì vậy phương pháp này ít được sử dụng.

https://www.facebook.com/thuysandopa

Dầu Đậu Nành Cải Thiện Tốc Độ Tăng Trưởng Và Trọng Lượng Cá Rô Phi

Bổ sung dầu đậu nành trong chế độ ăn hạn chế bột cá và dầu cá có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng và giá trị dinh dưỡng của cá rô phi nuôi thâm canh. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Brazil đã tiến hành nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ tác động khi thay đổi tỷ lệ dầu đậu nành trong thức ăn cho cá rô phi về các chỉ tiêu tăng trưởng, tỷ lệ phi lê, chất lượng thịt cá, chất béo nội tạng và chỉ số cholesterol tổng.

Dùng dầu đậu nành trong thức ăn thủy sản

Cá rô phi (Oreochromis niloticus) là đối tượng nuôi phổ biến trong nuôi trồng thủy sản do có tốc độ tặng trưởng nhanh, năng suất phi lê lớn và được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi. Cá rô phi cung cấp cân bằng protein cùng với các axit béo, khoáng chất và vitamin cần thiết, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của thịt cá có thể cải thiện thêm bằng cách thay đổi chế độ ăn và bổ sung thêm chất béo, vitamin trong thức ăn. Trong nuôi cá thâm canh, chế độ ăn luôn sử dụng nhiều chất béo để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cá. Tuy nhiên, cung cấp chất béo quá mức có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất gây tác động xấu quá trình phát triển, làm giảm tỷ lệ phi lê và giá trị thương mại của cá.

Dầu thực vật là nguồn cung cấp chất béo rẻ tiền và dễ tìm trong một số chế độ ăn của cá, trong đó dầu đậu nành được dùng phổ biến nhất không chỉ vì giá thành thấp mà quan trọng hơn là thành phần trong dầu đậu nành đáp ứng đầy đủ nhu cầu lipid của cá nuôi.

Nhiều nghiên cứu đã khuyến khích sử dụng khoảng 5,9% dầu đậu nành trong thức ăn sẽ cải thiện chất lượng thịt và tỷ lệ phi lê ở cá rô phi. Giờ đây, việc bổ sung lipid vào thức ăn cho cá rô phi theo một tỷ lệ chính xác được hy vọng sẽ là một cách để giảm nhu cầu dùng lipid và protein động vật trong sản xuất thức ăn và tăng hiệu quả kinh tế trong nuôi cá rô phi thâm canh.

Bố trí và kết quả thí nghiệm

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên 270 con cá rô phi đang được cho ăn chế độ ít protein với tỷ lệ dầu đậu nành khác nhau trong 50 ngày. Tỷ lệ dầu đậu nành được cho ăn ở mức 0, 15, 30, 45 và 60g mỗi kg cùng với 303,8 g protein thô và từ 12,92 đến 14,34 MJ/kg năng lượng tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc tăng mức dầu đậu nành trong chế độ ăn đã làm tăng tốc độ tăng trưởng của cá, tăng trọng lượng, cải thiện chất lượng thịt cá và chỉ số chất béo nội tạng. Những con cá được cho ăn với tỷ dầu đậu nành 45g/kg cho kết quả tăng trọng tốt nhất, trong khi đó chế độ ăn không bổ sung dầu đậu cho kết quả cá ít tăng trọng nhất. Ngoài ra, việc tăng tỷ lệ dầu đậu nành trong thức ăn cũng làm tăng protein trong thịt cá, tăng một số acid béo bao gồm cả omega-3. Tuy nhiên tỷ lệ dầu đậu nành trong thức ăn không làm ảnh hưởng đến thành phần hóa học của thịt cá, các thông số glucose, protein trong huyết tương, tỷ lệ hồng cầu trong máu đều ổn định.

Tóm lại, theo kết quả nghiên cứu, dùng dầu đậu nành với tỷ lệ 45 g/kg thức ăn mang lại hiệu quả tăng trưởng tốt hơn và cải thiện giá trị dinh dưỡng của thịt cá. Ngoài ra, sử dụng dầu đậu nành để thay thế các nguồn cung cấp lipid khác góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người nuôi.

The Science Direct

Cập nhật thông tin chi tiết về Chế Độ Ăn Hợp Lý Của Cá Rô Phi trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!