Xu Hướng 3/2024 # Chả Cá Mè Vinh Kho Ngót # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chả Cá Mè Vinh Kho Ngót được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

So với chả cá thát lát vốn là đặc sản nơi đây, chả cá mè vinh không hề “thua chị, kém em” bởi hương vị thơm ngon và giá cả hợp lý (chỉ bằng một nửa chả cá thát lát).

Để có miếng chả cá mè vinh, người làm khá tốn công. Trước hết, cá lựa thật tươi, con lớn, cho vào ủ trong thùng xốp (một lớp cá, một lớp đá) trong vòng 2 ngày cho thịt cá săn chắc. Sau đó, lấy cá ra và dùng dao bén rọc 2 bên thân, lận ngược thịt cá ra. Dùng tay nhặt từng miếng xương hom và những xương nhỏ khác của cá cho sạch. Cuối cùng, dùng muỗng nạo thịt cá cho vào tô.

Tiếp đó, người ta cho cá mè vinh vào chén cùng gia vị (muối, mỡ, bột ngọt, tiêu xay, đầu hành lá bằm nhuyễn, ớt xắt miếng) và dùng muỗng tán đều cho đến khi hỗn hợp dính lại với nhau (để tạo độ dẻo dai cho chả).

Kế đến, bắc nồi lên bếp, phi dầu mỡ thơm rồi cho nước lạnh vào 1/3 nồi cùng gia vị cho vừa ăn, nấu sôi. Dùng muỗng múc từng miếng chả cá mè vinh cho vào nồi, nấu chín. Sau rốt, cho cà chua xắt miếng vào nồi, nêm nếm gia vị lần cuối, và nhắc xuống ngay, đừng để cà chua mềm mất ngon.

Để món kho ngót có hương vị đậm đà, trước khi múc ra tô dùng phải thêm một ít hành lá, rau cần hoặc ngò gai xắt khúc vào. Chuẩn bị chén nước mắm nguyên chất, trong đó có vài trái ớt hiểm chín, là xong. Món nầy có thể ăn với bún, và khi ăn vắt thêm chút chanh (hoặc hạnh) hay bằm xoài sống vào thì càng tuyệt…

Thật đấm ấm và hạnh phúc khi cả gia đình sum vầy trong bữa ăn với món chả cá mè vinh kho ngót thơm lừng. Dùng đũa gắp một miếng chả cá mè vinh chấm nước mắm cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo, dai, cay cay và mùi thơm đặc trưng của chả đánh thức mọi giác quan. Chan miếng nước canh kho ngót có vị chua chua, ngọt ngọt vào chén với một ít bún “lùa một hơi”, thật hấp dẫn.

Nguồn amthuc.net.vn

Chả Cá Mè Vinh Tươi

Cá mè là loại cá sống nhiều trên sông nước, thịt cá mềm ngọt và đặc biệt rất nhiều xương con. Loại cá này được người dân vùng sông nước chế biến ra nhiều món ăn hàng ngày rất đơn giản nhưng đậm vị: Nào là cá mè kho lạc chấm rau sống, cá mè nấu canh chua bông súng, lẩu cá mè,…

Bước 1: Khâu chọn cá

Để làm ra được món chả cá mè ngon cần phải chọn con cá mè vinh to, vừa được đánh bắt trên sông khi làm ra chả sẽ giữ được độ tươi và ngọt từ thịt cá.

Ngâm với nước muối

Rửa sạch lại với nước cho hết phần nhựa trên cá

Cá rửa xong để ráo

Bước 3: Lóc xương cá

Cá mè vinh sau khi làm sạch để ráo sẽ tiếp đến công đoạn lóc xương cá

Cắt lấy phần thịt 2 bên ức, cắt sao cẩn thận tránh để phần xương ở giữa dính vào sẽ rất khó nạo cá.

Bước 4: Nạo cá

Cá đã lóc xương đến phần nạo cá

Dùng cái muỗng nhỏ nạo dọc theo phần cá theo chiều từ trên xuống tránh các phần xương cá nhỏ li ti bị tróc lên và trộn lẫn vào thịt ( đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và lành nghề).

Cứ nạo đều tay và liên tục cho đến khi hết phần thịt cá.

Sau khi nạo kiểm tra lại phần thịt cá đã nạo xem còn lẫn xương trong cá hay không rồi chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Quy cách đóng gói: Túi 500g được hút chân không ép kín miệng.

Quy cách bảo quản: Bảo quản ngăn đông dùng trong 1 tháng.

Chả cá mè vinh

Sườn non heo chặt khúc.

Bánh canh

Thịt ba chỉ xay nhuyễn

Củ sắn

Gia vị: Muối,đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tỏi…

Cách thực hiện:

Bước 1: Chả cá mè vinh mua về nhồi và quết cho dai và thịt được đều

Bước 2: Trộn phần chả cá mè vinh với thịt ba chỉ xay nhuyễn, thêm tỏi phi thơm vàng, gia vị đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu hành lá. Nhồi hỗn hợp cho thật dai và gia vị được ngấm đều.

Bước 3: Nấu nước bánh canh

Khi nước sôi cho phần sườn non heo vào

Để nước dùng được ngọt cho thêm củ sắn cắt khúc và hành tím vào nước

Đun cho nước sôi lên và thịt được chín mềm xương.

Hớt bọt liên tục cho nước được trong.

Sau đó nêm gia vị vào nước tùy theo khẩu vị của gia đình.

Phần chả cá đã trộn mang chiên đều với dầu cho thơm vàng đều.

Phần chả cá còn lại vò viên để vào phần nước dùng cho ngọt nước và chín.

Cho bánh canh, giá, hẹ, cắt chả cá chiên, chả cá viên vào tô sau đó múc nước dùng và thịt vào tô.

Cắt ớt lát, hành lá, ngò rí lên mặt dùng kèm nước mắm nhỉ cá linh vô cùng tuyệt vời và thơm ngon luôn đấy ạ.

Chả cá mè vinh đánh cho dai và mềm

Bầu non bỏ ruột cắt khúc.

Cà chua rửa sạch bỏ hạt cắt hạt lựu

Thịt ba chỉ cắt nhỏ và xay nhuyễn

Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, tiêu, dầu, hành lá, ngò, nước mắm, tỏi, ớt…

Cách chế biến:

Trộn phần chả cá mè vinh với thịt heo lại cùng với gia vị: Hành phi, muối, đường, bột ngọt, hành lá,…Để khoảng 5-10 phút cho gia vị ngấm đều vào cá và thịt.

Dùng cái muỗng nhỏ cho phần chả đã trộn vào trong ruột bầu, nén lại cho đều và kín ruột bầu.

Cho phần bầu đã dồn chả cá vào nồi hấp cách thủy cho vừa chín sơ.

Cho phần bầu đã cắt vào chảo chiên cho vừa vàng đều 2 mặt

Cho phần cà chua đã cắt hạt lựu vào chả phi cho thơm cùng gia vị và cà chua vừa ra màu đỏ chín thì tắt bếp.

Cho phần bầu đã chiên ra đĩa sau đó cho phần sốt cà chua lên mặt

Trang trí cùng sà lách, ngò cho đẹp

Món này dùng kèm nước mắm tỏi chua ngọt rất ngon nhe

Cuối cùng là dùng thôi nào

Đến Cần Thơ, Nhớ Ăn Chả Cá Mè Vinh Kho Mẳn

Người Triều Châu nếu là gia đình buôn bán làm ăn thì nhất đinh mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng phải cúng cô hồn hay thường gọi là cúng “Hỏ hia tỉ” (Hảo huynh đệ 好兄弟), phong tục này thấm sâu trong mỗi người Tiều, trước cúng sau ăn và nhất là để đãi bạn bè hay ngưới làm. nhà tôi cũng không ngoài thông lệ đó.

Thường thì làm gà và các món khác nhưng phài có cái cù lao, trên mặt cù lao xếp đầy những viên chả cá ngon lành. Chả cá là món ruột của người Tiều, lúc nào không rảnh thì má tôi mua chả cá làm sẵn, còn lúc rảnh rỗi hay có cá ngon ,bà nội tôi mua về và tự đánh chả. Lúc đó tôi chỉ thấy thường bà làm cá thác lác hay cá thu. Bà lóc cá ra rồi cạo thịt, nhồi với chút muối, nhồi đều và mạnh tay thì chả sẽ dai, dòn ngon hơn. Sau đó bóc lên nặn ra từng viên, vét và cho vào nồi nước sôi. Món chả cá viên là làm như vậy đó.

Hôm nay đọc được bài nói về chả cá mè vinh, tôi không nhớ nhưng nhìn cái hình chụp thì có lẽ tôi đã ăn qua rổi nhưng không phải chả cá mà là món chiên vì thấy nó rất giống như con cá he, mà cá he chiên dòn chan nước mắm ớt gừng thì ngon lắm nhưng nhiều xương, ăn phải cẩn thận.

Vì chưa ăn qua nên mời các bạn cùng tôi nghiên cứu về món này. Mới biết món này cũng là đặc sản Cần Thơ đó.

ĐẾN CẦN THƠ, NHỚ ĂN CHẢ CÁ MÈ VINH KHO MẲN

Cá mè vinh thịt ngọt, mềm, béo, thơm ngon, nhiều xương (nhất là xương hom), được xem là đặc sản của Đồng bằng sông nước Cửu Long với nhiều món ngon như: nướng, chiên tươi, nấu canh chua, kho tương, chưng nước cốt dừa, làm mắm, v.v… Nhưng tuyệt vời hơn cả là: chả cá mè vinh kho kho mẳn.Cá mè vinh (còn có tên gọi cá trà vinh) thuộc Chi cá he đỏ (Barbonymus) sống nơi môi trường nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long (vào khoảng tháng 5 âm lịch), nhiều nhất vào mùa nước lũ. Cá có dạng hình thoi, thân dẹp, vảy màu trắng bạc, nửa phần trên của đầu và thân cá màu xanh nhạt, nửa phần dưới màu trắng. Biết được đặc tính của cá mè vinh, cứ đến mùa lũ, người dân nơi đây thường thả lưới, vãi chài… để đánh bắt.

Khi nhắc đến chả cá mè vinh, mọi người sẽ liên tưởng đến chả cá thát lát (cũng là đặc sản của vùng sông nước Cửu Long). Chả cá thát lát có bán nơi chợ và thường xuyên có trong những món ăn của cư dân nơi đây. Nhưng, thực tế, chả cá mè vinh cũng “bằng chị, bằng em” nào có kém ai vì hương vị thơm ngon, và giá cả lại hợp lý. Nếu so sánh giá giữa 2 loại, ta sẽ thấy giá chả cá mè vinh rẻ bằng phân nửa. (Giá cả hiện nay tại Cần Thơ: chả cá thát lát: 20.000 đ/100 gram, chả cá mè vinh: 9.000 đ/100 gram).

Để có miếng chả cá mè vinh bán ra thị trường, người bán phải tốn nhiều công sức. Trước hết, cá đánh bắt được (hay mua về) phải lựa cá thật tươi, con lớn. Cho cá mè vinh vào thùng xốp ủ (một lớp cá, một lớp đá) trong vòng 2 ngày cho thịt cá được săn chắc. Sau đó, lấy cá ra và dùng dao bén rọc 2 bên thân, lộn ngược thịt cá ra. Dùng kẹp nhặt từng miếng xương hom và những xương nhỏ khác của cá cho sạch. Cuối cùng, lấy muỗng nạo thịt cá cho vào tô.

Nhìn miếng chả cá mè vinh màu hồng nhạt như miếng “thịt bò tơ” trông ngon lành và hấp dẫn! Nhưng nếu để như thế mà chế biến món ăn thì thịt cá sẽ nhão không ngon.

Muốn chế biến món chả cá mè vinh kho mẳn có chất lượng phải nắm vững “bí quyết”để chả cá có dai, vừa khẩu vị mới thơm ngon! Đầu tiên, cho chả cá mè vinh vào chén cùng gia vị (muối + mỡ (dầu ăn) + bột ngọt + tiêu xay + đầu hành lá (hoặc củ hành tím) bằm nhuyễn + ớt xắt miếng) vừa khẩu vị và dùng muỗng tán đều cho đến khi hỗn hợp bóng, mịn và kết dính lại với nhau. Kế đến, bắc nồi lên bếp, phi mỡ (dầu) thơm rồi cho nước lạnh vào 1/3 nồi cùng gia vị (nước mắm + bột ngọt) cho vừa ăn, nấu sôi. Dùng muỗng múc từng miếng chả cá mè vinh cho vào nồi, nấu chín. Sau rốt, cho cà chua xắt miếng vào nồi, nêm nếm gia vị lần cuối, và nhắc xuống ngay (đừng để cà chua mềm mất ngon!).

Cần lưu ý thêm, muốn cho món kho mẳn có hương vị đậm đà, trước khi múc ra tô thêm một ít hành lá, rau cần (hoặc ngò gai) xắt khúc, và chén nước mắm nguyên chất, trong đó có vài trái ớt hiểm chín, là xong! Món nầy có thể ăn với bún, và khi ăn vắt thêm chút chanh (hoặc trái hạnh, miền Bắc gọi là trái tắc) hay bằm xoài sống (xoài xanh) vào thì càng tuyệt!…

Có dịp đến tham quan TP. Cần Thơ, mời bạn hãy khám phá cho được món ăn độc đáo của xứ Tây Đô này. Và tôi tin chắc bạn sẽ nhớ mãi vùng đất trù phú nơi miền Tây, đúng với câu ca dao đã truyền tụng từ ngàn xưa:

“Cần Thơ gạo trắng nước trong.

Ai đi đến đó lòng không muốn về…”.

Bán Sỉ Chả Cá Trà Vinh

Hơn thế, chả cá Trà Vinh còn bán cá chả với giá hấp dẫn. Và đương nhiên là nhập số lượng càng lớn giá càng ưu đãi và sẽ được hỗ trợ giao hàng tận nơi với chi phí tốt nhất.

Cách phân biệt cá chả có và không có hàn the Cách phân biệt cá chả có và không có hàn the

Dựa vào dấu hiệu nhận biết của hàn the có tính kiềm nên bạn có thể lấy giấy quỳ tím để kiểm tra. Sau 1 phút chờ đợi nếu giấy quỳ chuyển từ màu đỏ sang màu vàng chứng tỏ sản phẩm có chứa hàn the.

Cách làm giấy nghệ cũng rất đơn giản. Quý khách chỉ cần giã nhỏ nghệ và ngâm trong cồn 3-4 tiếng. Sau đó gạn lấy dung dịch nghệ và ngâm giấy lọc trong đó khoảng 1 – hai giờ rồi vớt ra phơi khô. Quý vị cắt giấy nghệ đã khô thành từng miếng nhỏ cho vào lọ kín dùng dần. Như vậy chỉ cần vài bước đơn giản quý vị đã có một công cụ thử hàn the hiệu quả.

Chacavungtau cam kết cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng với giá tốt. Bên cạnh việc phân phối sản phẩm chả cá nóng chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bán và cho thuê xe bánh mì chả cá nóng, bỏ sỉ với mọi sản phẩm với giá cực ưu đãi cho những ai có nhu cầu.

Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm dịch vụ của Chacavungtau xin vui lòng đăng nhập website banhmichaca.vn.

Đánh giá của khách hàng về chúng tôi tại tỉnh Trà Vinh

Đã gần 4 năm từ lúc tôi kinh doanh bánh mì chả cá nóng đến giờ, tôi không bao giờ phải lo lắng về vấn đề chất lượng chả cá của chúng tôi vì đây là nơi tôi thấy an tâm nhất trong các đơn vị tôi tham khảo khi bước đầu kinh doanh. Tôi nhận thấy sự chuyên nghiệp, cẩn thận và tận tâm trong mỗi sản phẩm họ sản xuất và thái độ họ chăm sóc khách hàng rất chu đáo. Cảm thấy vô cùng an tâm và hài lòng, không hề muốn chuyển sang nhà cung cấp khác.

Các sản phẩm và dịch vụ tại tỉnh Trà Vinh Khu vực phân phối tại Trà Vinh

Tại Huyện Càng Long của Trà Vinh, hiện tại chúng tôi có cung cấp chả cá bán bánh mì, xe bánh mì chả cá và máy ép chả cá. chúng tôi có giao hàng tận nơi trong An Trường, xã Nhị Long Phú & xã Tân An xã Phương Thạnh xã Nhị Long và tại xã Đại Phúc. xã Càng Long thị trấn Huyền Hội xã An Trường A & xã Bình Phú cùng xã Tân Bình. xã Đại Phước. xã Đức Mỹ, xã Mỹ Cẩm cùng xã

Cùng với Huyện Cầu Kè của Trà Vinh, hiện tại chúng tôi có sản xuất và phân phối chả cá chiên chợ, xe bánh mì chả cá và máy ép chả cá. Chúng tôi có giao hàng tận nơi trong Hòa Ân, xã Cầu Kè. thị trấn An Phú Tân xã Hoà Tân cùng với xã Tam Ngãi cùng xã Thông Hòa cùng với xã Ninh Thới và tại xã Thạnh Phú cùng với xã Châu Điền. xã Phong Phú. xã Phong Thạnh và cùng xã

Trong Huyện Châu Thành của Trà Vinh, hiện tại chúng tôi chuyên phân phối chả cá bán bánh mì và chiên chợ, xe bánh mì chả cá và máy ép chả cá. chúng tôi có giao hàng tận nơi trong Đa Lộc cùng xã Hòa Lợi – xã Hòa Minh. xã Nguyệt Hóa. xã Lương Hoà A. xã Song Lộc cùng với xã Thanh Mỹ và tại xã Lương Hòa & xã Hòa Thuận. xã Hưng Mỹ. xã Châu Thành – thị trấn Phước Hảo xã Long Hòa. xã Mỹ Chánh cùng xã

Trong Huyện Cầu Ngang của Trà Vinh, hiện tại chúng tôi có giao chả cá bán bánh mì và chiên chợ, xe bánh mì chả cá và khuôn ép chả cá. chúng tôi có giao hàng tận nơi trong Nhị Trường cùng xã Trường Thọ & xã Mỹ Long Nam & xã Hiệp Hòa, xã Hiệp Mỹ Tây và xã Kim Hòa. xã Cầu Ngang thị trấn Mỹ Long – thị trấn Thuận Hòa – xã Thạnh Hòa Sơn cùng xã Mỹ Hòa & xã Hiệp Mỹ Đông & xã Mỹ Long Bắc và xã Vĩnh Kim. xã Long Sơn cùng với xã

Ngay Huyện Trà Cú của Trà Vinh, hiện tại chúng tôi có giao chả cá bán bánh mì và chiên chợ, xe bánh mì chả cá và khuôn ép chả cá. Chúng tôi có giao hàng tận nơi trong Tân Hiệp và cùng xã Kim Sơn xã Định An & xã An Quảng Hữu và xã Định An thị trấn Đại An và cùng xã Lưu Nghiệp Anh xã Đôn Xuân cùng với xã Tập Sơn và tại xã Ngãi Xuyên và cùng xã Phước Hưng cùng với xã Hàm Tân. xã Long Hiệp. xã Tân Sơn và tại xã Hàm Giang, xã Ngọc Biên & xã Đôn Châu và cùng xã Thanh Sơn cùng với xã Trà Cú, thị trấn

Gần Huyện Duyên Hải của Trà Vinh, hiện tại chúng tôi chuyên giao chả cá bán bánh mì, xe bánh mì chả cá và khuôn ép chả cá. chúng tôi có giao hàng tận nơi trong Trường Long Hòa và tại xã Long Vĩnh và tại xã Đông Hải. xã Dân Thành xã Hiệp Thạnh cùng với xã Long Khánh cùng với xã Long Toàn và cùng xã Ngũ Lạc và cùng xã Duyên Hải. thị trấn Long Hữu xã

Trong Thị Xã Trà Vinh của Trà Vinh, hiện tại chúng tôi có cung cấp chả cá bán bánh mì và chiên chợ, xe bánh mì chả cá và máy ép chả cá. Chúng tôi có giao hàng tận nơi trong 8 phường Long Đức – xã 4 cùng với phường 2 và tại phường 6 cùng phường 7 & phường 3 cùng với phường 9, phường 1 & phường 5 cùng với phường

Trong Huyện Tiểu Cần của Trà Vinh, hiện tại chúng tôi có phân phối chả cá chiên chợ, xe bánh mì chả cá và máy ép chả cá. chúng tôi có giao hàng tận nơi trong Long Thới và xã Hùng Hòa. xã Phú Cần cùng xã Tiểu Cần cùng với thị trấn Hiếu Tử và cùng xã Tân Hùng cùng với xã Hiếu Trung – xã Ngãi Hùng cùng với xã Tập Ngãi và xã Cầu Quan. thị trấn Tân Hòa và cùng xã

Đậm Đà Hương Vị Mắm Cá Mè Vinh

Hương vị mặn mà, thơm ngon của mắm cá mè vinh xứ lụa Tân Châu đã phải lòng biết bao lữ khách. Giờ đây, sản phẩm đặc trưng ấy trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp vùng.

Quê lụa Tân Châu là vùng đất nằm ở đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, được thiên nhiên phóng khoáng ban tặng nguồn lợi thủy sản rất phong phú. Nắm bắt quy luật này, mùa nước nổi về là bà con ở đây tất bật chuẩn bị ngư cụ, lu, khạp để khai thác cá đồng làm khô, mắm. Ngoài cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt… thì cá mè vinh được bà con nghèo nghĩ ra cách làm mắm ăn rất ngon.

Những lão cao niên ở đây cho biết, ngày ấy mỗi lần đến thời điểm cuối mùa nước lên, người dân thi nhau thả lưới dưới các dòng kênh để bắt cá mè vinh nhộn nhịp như ngày hội. mỗi gia đình giăng lưới dính hàng trăm ký cá mè vinh trong suốt mùa cá ra là chuyện bình thường. Nhờ vậy, mới có nguồn cá mè vinh làm mắm cung ứng cho các chợ đầu mối.

Trưa tháng 7, ghé chợ Tân Châu, không khí buôn bán ở đây nhộn nhịp. Họ đến rồi lặng lẽ đi trong buổi xế trưa. Gặp chị Phạm Thị Kim Ngọc (48 tuổi) đang ngồi chễm chệ trên sạp mắm cá mè vinh mời chào khách rôm rả, chúng tôi ghé lại mua mắm. Chị kể, ngày trước má chị là bà Sáu, một trong những “cao thủ” mần mắm ngon nức tiếng không chỉ ở xứ lụa Tân Châu, mà những sạp mắm nổi tiếng ở Châu Đốc cũng không sánh bằng.

“Má tui là dân chính gốc vùng sông nước nên hiểu được truyền thống ăn mắm của bà con mình. Do đó, má tui mần mắm ngon đáo để. Con mắm cá mè vinh được má tui làm khác hơn người ta. Dạo trước má tui chỉ mua cá mè vinh đồng để mần mắm. Bà kỷ lưỡng đến nổi, phải thức đêm chong đèn dầu ra tận bến sông chọn lựa từng con cá mè vinh to, tươi ngon. Cá mua về, bà đem đánh vảy, rửa sạch để ráo nước, rồi mới đem ướp muối cho vào khạp đậy kín. Sau 1 tháng ủ, lấy mắm ra rửa sạch, phơi cho thật ráo nước.

Bước kế tiếp, dùng gạo rang cho vàng óng có mùi thơm, rồi đem xoay nhuyễn thành thính. Cho cá trở lại khạp, phủ đều thính lên cá, ép chặt, đậy kín nắp, ủ thêm khoảng 1 tháng nữa. Sau đó, cho đường mía vào nồi cùng với một ít nước, nấu đường tan ra màu, đảo đến khi hơi sệt lại là được. Phết hỗn hợp nước đường vào bụng mắm, lưng mắm cho đều (hay còn gọi là chao mắm). Chao xong cho vào lu, khạp, ép chặt, đậy kín nắp, thi thoảng trở mắm cho đều. Khoảng 1 tháng sau khi mắm cá mè vinh chuyển qua màu đỏ sẫm, thơm mùi đường là có thể lấy ra dùng được”- chị Ngọc nói về “bí quyết” làm mắm các mè vinh.

Những con mắm cá mè vinh to bằng bàn tay người lớn phảng phất hương thơm của thính. Nếu ai là “tín đồ” ăn mắm sẽ khó có thể cưỡng lại. Thấy chúng tôi thắc mắc, tại sao mùa này lại có những con cá mè vinh to để làm mắm? Chị Ngọc trần tình: “Bây giờ cá mè vinh to bằng bàn tay hiếm lắm chú ơi. Đồng ruộng bị đắp đê ngăn lũ lấy đâu ra nhiều cá mè vinh như vậy để mần mắm. Để đảm bảo nguồn mắm bán quanh năm, tui phải dùng đến cá nuôi bè. Mà cũng lạ, cá mè vinh nuôi bè to, ú làm mắm lại ăn ngon đáo để”.

Mắm của chị Ngọc sản xuất ra đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là tiêu chí hàng đầu để thương hiệu mắm cá mè vinh Bà Sáu khẳng định được “chỗ đứng” của mình trên thị trường. Mỗi năm, sạp mắm của chị Ngọc bán từ 1-2 tấn mắm cá mè vinh. Không dừng lại ở đó, thương hiệu mắm cá mè vinh Bà Sáu đã được Ban Tổ chức Chương trình khảo sát Vietnam Trust Food 2014 cấp chứng nhận đạt chuẩn.

Buôn bán lâu năm, nên cung cách của chị Ngọc vẫn giữ được sự mộc mạc, chân chất của những chị bạn hàng quê chánh gốc. Chị không nói thách, cũng không gạt gẫm người khác về nguồn cá mà mình làm mắm. Hôm ghé mua, biết chúng tôi làm nghề báo, chị Ngọc gửi tặng 1 con to bằng bàn tay để thưởng thức hương vị mắm cá mè vinh.

Chị Ngọc chỉ thêm cách chế biến mắm cá vinh: mắm này chưng hoặc chiên đều ngon. Nếu chiên thì bắt chảo lên bếp đổ nước xăm xấp, rồi cho con mắm vào vặn lửa liu riu. Trong quá trình chiên phải canh lửa và trở đều để tránh cá khét. Kế tiếp lấy nước chao mắm, thêm gia vị, tóp mỡ, tỏi… cho vào nồi vặn lửa vừa phải. Chờ khi nào thấy nước mắm trong chảo sánh sệt lại, sau đó rắc tiêu xoay nhuyễn vào là dùng được. “Thật tình mà nói, con mắm cá mè vinh chiên ăn kèm với cà tím, dưa leo, chuối chát, rau sống đều tuyệt vời”- chị Ngọc tâm đắc.

Mỗi khi có dịp ghé chợ Tân Châu, thử mua mắm cá mè vinh mang về thưởng thức mới tận hưởng hết cái hương vị đồng đất ở xứ lụa mỹ miều này.

Theo Báo An Giang

Kỹ Thuật Sản Xuất Giống Cá Mè Vinh

1. Cải tạo ao nuôi cá mè Vinh

Sau khi tát cạn ao và vét lớp bùn đáy, lấp hết các hang, lổ mọi và sửa chửa lại ống bọng tiến hành bón vôi để diệt trừ mầm bệnh và cải tạo độ phèn cho ao. Sau đó phơi đáy ao 2 – 3 ngày. Cấp nước vào ao tới độ sâu 0,8 – 1.2 m.

2. Thả cá và cho ăn của cá mè vinh

Nên thả cá vào chiều mát, mật độ 150 – 250 con/m2 . Sau khi thả cá nên cho ứn ngay và cho ứn 4-6 lần/ngày. Lượng thức ăn dành cho 100.000 cá bột trong tuần thứ 1 như sau: lòng đỏ trứng chín 20 % và bột đậu nành hay sửa đậu nành 80 %. Sau đó hòa hai loại thức ăn này vào nước rồi rải đều xuống ao. Lượng thức ăn này dành cho 1 lần cho ăn, mỗi lần cho ăn khoảng 0,5 kg. Tuần thứ II – III (tính cho 100.000 cá bột) lượng thức ăn là 0,7 – 0,8 kg cho 1 lần ăn. Mỗi ngày cho ăn 3 – 4 lần.

– Lòng đỏ trứng 20 %

– Sửa đậu nành hay bột đậu nành 60 %

– Cám nhuyễn 10 %

– Bột cá lạt 10% Tuần thứ IV – VI.

Cho ăn 2 – 3 lần và 1-1,2kg, lần với các loại thức ăn như sau

– Sửa đậu nành hay bột đậu nành 50 %

– Cám nhuyễn 20 %

– Bột cá lạt 30 %

3. Hướng kỹ thuật quản lý và chăm sóc cá mè Vinh

Cần phải thăm ao vào buổi sáng sớm trước lúc mặt trời mọc để phát hiện hoạt động không bình thường của cá. Duy trì màu nước ao màu xanh lá chuối. Phát hiện khịp thời cá bệnh và địch hại của cá. Diệt bọ gạo (3 tuần/lần) bằng dầu lửa trắng với lượng 2 lít /100m2 nên diệt bọ gạo vào lúc trời nắng và có gió đổ dầu trực tiếp vào ao và trên 30 phút.

KỸ THUẬT NUÔI CÁ MÈ VINH THỊT 1. Các mô hình nuôi

Hiện nay cá mè vinh được nuôi trong mương vườn hoặc ruộng lúa hay ghép trong các lồng bè kể cả trong mô hình chăn nuôi kết hợp với nuôi cá. Trước khi thả cá cũng cần phải cải tạo ruộng lúa hay mương vườn tương tự như nuôi cá trong ao. Khi nuôi cá mè vinh trong ruộng cần lưu ý tới thời vụ canh tác lúa và thời điểm phun nông dược trên lúa, đồng thời việc sử dụng lúa Chét là một trong những giải pháp góp phần nâng cao năng suất cá mè vinh nuôi trong ruộng lúa.

2. Mật độ

Muốn nuôi cá có năng suất cao nên thả ghép giữa các loài với nhau, có thể thả nuôi theo tỷ lệ ghép

3. Chế độ chăm sóc cá mè vinh

Nuôi cá trong các hệ thống mương vườn và ruông lúa với mật độ thấp và tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên là chính nhưng muốn đạt năng suất cao vẫn cần phải cho cá ăn thêm. Có thể tận dụng các loại thức ăn có sẳn ở địa phương như lá khoa mì, khoai lang, cỏ non hoặc bèo tấm để cho cá mè vinh ăn. Ngoài ra cũng cần cho cá ăn thêm cám, đậu nấu, bột cá với lượng bằng 5 % lượng cá thả trong ao, tỉ lệ các loại này phối hợp như sau: cám nhuyễn 50 %, đậu nấu 30 % và bột cá 20 %. Cần cho cá ăn ở các điểm cố định, các điểm này có thể cách nhau 15 – 20m ở mương ruộng hoặc mương vườn hoặc bố trí ở gần 4 góc ao. Chế độ thay nước. Tốt nhất nên thay nước theo chế độ thủy triều để nước trong ao mương luôn sạch và mát. Xung qanh bờ cần phải dọn sạch cỏ để hạn chế đich hại của cá như rắn, ếch nhái. Dưới mương ao nên chất những đống chà nhỏ để cá lấy nơi trú ngụ và sống dựa lúc trời nóng kéo dài.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chả Cá Mè Vinh Kho Ngót trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!