Xu Hướng 3/2023 # Cẩm Nang Chăm Sóc Cá Lau Kiếng/Cá Tỳ Bà Từ A # Top 6 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cẩm Nang Chăm Sóc Cá Lau Kiếng/Cá Tỳ Bà Từ A # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cẩm Nang Chăm Sóc Cá Lau Kiếng/Cá Tỳ Bà Từ A được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Môi trường sống

Hiện nay, cá tỳ bà có đến 150 dòng khác nhau. Đa số chúng đều có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cá này có thể sống sót trong nhiều môi trường với biên độ sinh thái cực rộng. Chúng được tìm thấy nhiều ở các con sông, suối chảy xiết với chất nền đá. Chúng cũng xuất hiện ở những ao cạn hay hồ sâu. Mặc dù là cá nước ngọt, nhưng đôi khi loài cá này cũng được tìm thấy tại những khu vực nước lợ ở cửa sông.

Đối với các dòng cá tỳ bà khác, thể tích bể được yêu cầu như sau:

Tỳ bà mũi lông: 100 lít.

Gold Nugget Plecostomus: 200 lít.

Cá dọn bể ngựa vằn: 115 lít.

Cá tỳ bà da beo: 300 lít.

Snowball Pleco: 115 lít.

Cá tỳ bà hoàng gia: 300 lít.

Cá tỳ bà thường sống về đêm, chúng không thích ánh sáng. Vì thế, vào ban ngày, bạn có thể thấy chúng thường xuyên ẩn nấp dưới các tán cây thuỷ sinh.

Điều kiện của bể cá

Cá tỳ bà dễ nuôi, dễ sống, nên việc thiết lập một bể cá phù hợp với chúng dễ hơn một số loài cá cảnh khác. Tuy nhiên, do có nhiều dòng với nhiều kích thước và tập tính khác nhau, nên bạn cần quan tâm đến thể tích bể cá sao cho phù hợp với từng dòng.

Đối với cá lau kiếng thông thường (dòng Hypostomus Plecostomus), thể tích bể cần có dung tích tối thiểu 300 lít.

Nhiệt độ nước từ 22 – 30 độ C, độ pH trong khoảng 6,5 – 7,5 là thích hợp nhất. Thấp hơn mức này, cá sẽ bỏ ăn, yếu đi và dễ mắc bệnh.

Thêm vào đó, một điều quan trọng không kém khi thiết lập bể cá là bạn cần đảm bảo bể nước luôn sạch. Đồng thời, loài cá này cần được duy trì dòng nước mạnh và phải có bộ lọc tốt.

Cuối cùng, bạn nên chắc chắn rằng bể cá có nhiều chỗ để chúng ẩn nấp khỏi ánh sáng. Bạn có thể lắp đặt thêm các hang động nhỏ, những cành cây rỗng hoặc gỗ lũa để cá trú ẩn vào ban ngày.

Chế độ ăn cho cá lau kiếng

Thức ăn ưa thích của cá dọn bể là tảo, rêu hay các loài thuỷ sinh. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà vội kết luận chúng là động vật ăn cỏ. Hầu hết các loài cá dọn bể đều ăn thịt. Chúng sẽ ăn những con cá nhỏ hơn, động vật không xương sống và động vật giáp xác.

Một số dòng cá còn ăn cả gỗ. Vì vậy hãy nghiên cứu kỹ dòng cá bạn đang nuôi để đáp ứng chế độ ăn của chúng.

Đối với cá lau kiếng thông thường, có một quan niệm phổ biến cho rằng chúng có thể sống được chỉ nhờ vào việc ăn tảo. Điều này là một sai lầm tai hại, có thể dẫn đến việc cá bị suy dinh dưỡng. Chế độ ăn uống của chúng cần được bổ sung thêm các loại rau xanh, đôi khi là thịt hay thức ăn sống.

Nếu là rau, bạn có thể cho cá ăn rau diếp, bí xanh, rau bina, đậu Hà Lan và dưa chuột.

Nếu là các thực phẩm sống, có thể kể đến trùng huyết, giun đất, động vật giáp xác và ấu trùng. Lựa chọn tốt nhất là các loài giun vì những con này thường chìm xuống đáy bể, giúp cá dễ ăn hơn.

Chúng ăn rất khoẻ, vì vậy bạn không nên cho cá ăn quá nhiều và thường xuyên. Việc ăn quá nhiều cũng khiến chúng lười biếng, bỏ quên việc làm sạch bể cá. Như đã đề cập ở trên, cá lau kiếng thường sống về đêm. Vì vậy, thời điểm cho cá ăn lý tưởng nhất là vào buổi tối, trước khi bạn tắt đèn trong bể.

Bạn cùng bể

Cá lau kiếng con khá dễ chịu, có thể được nuôi trong bể thuỷ sinh với các loài cá khác. Ví dụ như các loài thuộc họ cá hoàng đế, cá Tetra, cá Sặc.

Là một giống cá ăn tạp, cá dọn bể có thể ăn tất cả những thứ chúng tìm thấy được. Trong đó bao gồm thức ăn thừa, phân, xác động vật, đôi khi chúng còn hút nhớt của những con cá khác. Vì vậy, tuyệt đối không nuôi cá lau kiếng với các giống cá nhỏ hoặc bơi chậm như cá vàng, cá dĩa, cá bảy màu.

Cá trưởng thành ăn rất khoẻ. Ngoài rong rêu, chúng còn ăn cả trứng của các loài cá khác. Một ngày cá lau kiếng có thể ăn 3.000 – 5.000 trứng. Vì thế không nên nuôi cùng các giống cá có tập tính đẻ trứng dưới đáy bể.

Nhân giống cá lau kiếng

Việc nhân giống cá lau kiếng rất khó, đặc biệt là trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng thường sinh sản trong các hang động nhỏ, khoảng 300 trứng/lần đẻ và đặt trứng lên bề mặt phẳng. Con đực sau đó sẽ bảo vệ hang cho đến khi trứng nở.

Cá Lau Kiếng, Cá Tỳ Bà Bướm Làm Sạch Bể Cá Cảnh

Cá Lau kiếng (kính) hay còn gọi cá tỳ bà bướm là loại cá cảnh nuôi trong hồ cá chung với các loài cá nhỏ khác, cá lau kiếng sẽ ăn rêu bám trên kính, thức ăn thừa của cá cảnh hoặc đôi khi chúng ngoi lên mặt nước để ăn thực phẩm giống như những con cá thông thường khác. Nuôi cá tỳ bà trong bể cá cảnh thủy sinh bạn sẽ đỡ tốn công làm sạch bể cá của mình. Cá lau kiếng đốm da beo

Cá lau kính là một loài cá cảnh rất thường gặp ở nhiều nơi trên thế giới và thông qua con đường nhân giống, buôn bán mà chúng đã thoát ra môi trường tự nhiên. Do đặc tính ăn nhiều, lớn nhanh, đẻ sai, cá lau kiếng khi “sổng chuồng” sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn với các loài cá khác và được xem là loài cá xâm hại ở một số quốc gia. Thỉnh thoảng người ta thường câu được cá lau kiếng ở sông Sài Gòn, loài cá lau kính sống dưới sông có kích thước rất to và thịt cá ăn rất ngọt.

Cá lau kính là một loài có biên độ sinh thái rất rộng đối với nhiều yếu tố môi trường. Chúng sinh sống ở nơi nước tĩnh và cả ở các suối có nước chảy nhanh. Chúng có mặt ở các ao cạn và cả ở các hồ sâu, chủ yếu phân bố trong vùng nước ngọt nhưng có thể sống được trong vùng nước lợ ở cửa sông. Chúng có thể chịu đựng được tình trạng nước bị nhiễm bẩn cao có hàm lượng oxy hòa tan thấp và ở những vực nước tù đọng với nhiều khí sulfur hydro.

Ở môi trường mới, một số loài cá lau kính có thể đạt đến kích thước 70cm trong khi ở nguyên quán chúng lớn nhất chỉ vào khoảng 30cm. Điều này khá thường gặp ở các loài ngoại lai xâm lấn, chẳng hạn như cây mai dương cũng có xuất xứ từ Nam Mỹ. Ở nguyên quán, cây mai dương chỉ là cỏ nhỏ 30 – 40cm, nhưng khi xâm lấn ở môi trường mới chúng có thể mọc thành cây bụi cao 4 – 5m.

Cá lau kiếng đặc biệt được ưa chuộng nuôi trong bể thủy sinh hoặc trong bể kính chung với các loài cá cảnh lớn khác như: Cá rồng, cá la hán, … Bể cá cảnh của bạn sẽ không chỉ đơn sắc với vài chú cá lau kiếng màu đen vì ngày nay cá lau kiếng đã được lai tạo ra rất nhiều loại có màu sắc rất đẹp.

Cá lau kiếng màu vàng được mua về thả vào hồ kính để ăn những rong rêu bám vào hồ làm cho hồ kinh được sạch hơn.

Cá lau kính, tỳ bà bạch tạng size mini rất thích hợp cho bể tép cảnh thủy sinh, bể mini, cubic vì chúng phát triển chậm, giữ dáng và rất đẹp

Cá lau kiếng, cá tỳ bà đốm da cam Cá lau kiếng, cá tỳ bà đuôi cam Cá lau kiếng, cá tỳ bà màu vàng tươi Cá lau kiếng, cá tỳ bà màu vàng + hồng phấn đẹp Cá lau kiếng, cá tỳ bà đuôi đỏ Cá lau kiếng, cá tỳ bà vàng tươi Cá lau kiếng, cá tỳ bà thường, phổ biến tại các tiệm cá cảnh

Cá Tỳ Bà Bướm Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc

Cá cảnh Thái Hòa 545 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội xin gửi tới quý khách hàng thông tin về loại cá Tỳ Bà Bướm, một loại cá cảnh thông dụng trong hầu hết bể cá cảnh của mọi nhà.

Kích thước bể cá tối thiểu: 30 gallon

Mức độ chăm sóc: Trung bình

Tính cách: Hòa bình

Điều kiện nước: 64-72º F, KH 10-15, pH 6,5-7,5

Kích thước tối đa: 7,5 cm

Màu sắc: Nâu, Xanh

Chế độ ăn: Ăn tạp

Mức độ tương thích: Xem biểu đồ

Xuất xứ: Miền Nam, Việt Nam

Họ: Balitoridae

Xét một cách tổng thể thì cá tỳ bà Bướm là một loài cá độc đáo và đẹp. Với cấu tạo cơ thể khá đặc biệt, chúng thích sinh sống ở những nơi có dòng chảy mạnh, lưu lượng nước cao.

Trên lưng chúng có khá nhiều hoa văn độc đáo để ngụy trang và phòng chống kẻ thù. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bể cá thông thường

.

Loài cá Tỳ Bà Bướm trong tự nhiên thường sống ở những dòng sông, suối có dòng chảy mạnh, do đó khi đưa vào bể cá, chúng sẽ sinh trưởng và phát triển tốt trong bể cá có lưu lượng nước chảy cao. Bể nuôi cũng cần duy trì ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng, nhiệt độ luôn trên 75 độ F. Bể nuôi nên bố trí nhiều loại đá, để tạo địa hình giống đáy sông, phù hợp cho cá sinh trưởng phát triển.

Cá Tỳ Bà Bướm ăn được hầu hết các loại thực phẩm, do đó chúng là một nhân viên vệ sinh bể cực kỳ tích cực, nhất là cho những bể thủy sinh, có yêu cầu cao về thẩm mỹ và kích thước.

Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

Trân trọng

Thái Hòa Aquarium

Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Cá Lau Kiếng Là Cá Gì? Giá Cá Lau Kiếng Bao Nhiêu?

Cá lau kiếng, hay còn gọi là cá lau kính, cá dọn bể, cá tỳ bà, thường được nuôi chung với một số loài cá trong bể cá cảnh.

Sở dĩ chúng có cái tên như vậy bởi thức ăn hàng ngày của chúng chính là rêu bám trên kính, thức ăn thừa, giúp bể cá sạch, nước trong.

Tuy nhiên, ở ngoài môi trường sống, cá lau kiếng lại là một loài cá vô cùng nguy hại, chúng phá vỡ môi trường sinh thái, khiến cho nhiều loài cá khác không thể sinh sống hoặc phát triển. Ở miền Tây và đồng bằng sông Cửu Long, cá này có hầu hết ở các con sông, hồ, thậm chí nước đục, ít oxy, đang là mối đe dọa cần được sớm tiêu diệt.

Cá lau kiếng rất dễ nuôi và sinh sản nhanh chóng mặt. Kích thước cá lớn, trong bể có thể đạt 30cm, còn ở môi trường, nó có thể dài đến 70cm.

Hiện nay, đã có nhiều loại lau kiếng cảnh được phối giống màu sắc đẹp hơn.

Cá lau kiếng có lợi cho bể cá cảnh, tuy nhiên nó chỉ phù hợp với bể cá thủy sinh, không dành cho bể cá mini.

Lau kiếng làm sạch bể, nhưng đôi khi cũng gây hại cho một số loài cá cảnh khác, vì nó hút nhớt trên cá. Nếu bạn thực sự cần những con cá lau kiếng để giúp mình dọn bể thì hãy tìm hiểu thật kỹ để biết nó có thể và không thể nuôi chung với loài cá nào.

Với những bạn có thời gian nhiều hơn cho hồ cá cảnh của mình, thì tốt nhất cũng không nên nuôi loài cá này, nó không đẹp bằng những loài cá khác, lại thường ì ra một chỗ, ít di chuyển vào ban ngày. Thay vào đó, những chú cá bảy màu, cá dĩa, cá hồng két, cá thần tiên sẽ đáng nuôi hơn nhiều.

3. Cách nuôi cá lau kiếng

Nuôi chung với loài cá nào?

Dân chơi cá chia sẻ loài cá này ít gây hại, có thể nuôi chung với hầu hết các loài cá khác, thường thấy nhất là lau kiếng nuôi chung với cá la hán, cá rồng,…

Cách nuôi lau kiếng cảnh

Lau kiếng dễ nuôi, nó có thể sống trong môi trường khắc nghiệt, thiếu oxy. Nuôi chung loài cá này bạn không cần phải điều chỉnh nhiệt độ, pH, ánh sáng bởi nó đều thích nghi được với hầu hết môi trường sống của các loài cá cảnh.

Lau kiếng cũng không cần cả sục khí.

Thiết kế bể nuôi, bạn nên tránh trồng quá nhiều cây thủy sinh trong bể, vì chúng có thể phá cây, thay vào đó, hãy tạo giá thể làm nơi trú ẩn bằng hốc đá, gỗ.

Lưu ý khi nuôi

Bạn nên chọn lau kiếng có kích thước nhỏ hoặc trung bình, chúng sẽ siêng năng dọn bể và ít phá hoại hơn. Ngược lại, những con cá lớn thường lười, nằm ì một chỗ, không chịu đi đâu.

Không nuôi quá nhiều con lau kiếng, mỗi bể chỉ cần từ 1-2 con là đủ.

Cá lau kiếng ăn tảo, rêu, thực vật, mùn bã, giáp xác và côn trùng nhỏ. Chúng cũng ăn được những thức ăn mà các loài cá cảnh khác hay ăn, cám viên, trùn chỉ, sâu lạnh,…

Lau kiếng có thể sống mà không cần nguồn thức ăn của bạn trong vòng 1 tháng.

Lưu ý, tránh cho lau kiếng ăn nhiều, bởi vì khi no rồi, nó sẽ không còn giúp bạn “lau kiếng” nữa đâu.

5. Cá lau kiếng ăn có được không?

Cá lau kiếng cảnh giúp bể cá cảnh sạch hơn, còn ở ngoài, nó trở thành món nhậu tuyệt vời, đặc biệt ở miền Tây.

Lau kiếng thịt ít mà chắc, ngọt, chế biến theo kiểu nướng, hấp sả ớt hay chiên giòn đều hấp dẫn.

Cá này có đặc điểm là lớp bề ngoài tương đối cứng, bạn cần loại bỏ nó bằng nước sôi hoặc nướng qua lửa, loại bỏ ruột thật sạch và gỡ bỏ xương.

6. Giá cá lau kiếng

Cá lau kiếng cảnh thuộc dạng rẻ, trung bình có giá là 5k/con. Những con có màu sắc đẹp hơn thì có thể mỗi con 10k, ngược lại cũng có những con lau kiếng chỉ đáng giá 2k.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩm Nang Chăm Sóc Cá Lau Kiếng/Cá Tỳ Bà Từ A trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!