Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Canh Ngót Cá Điêu Hồng Ngon Khó Cưỡng / 2023 # Top 20 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Nấu Canh Ngót Cá Điêu Hồng Ngon Khó Cưỡng / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Ngót Cá Điêu Hồng Ngon Khó Cưỡng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt cá điêu hồng ngọt dai tự nhiên, thêm chút chua dịu của cà và hương thơm từ hành sẽ là món quà mộc mạc hấp dẫn mà bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Cách làm canh ngót cá điêu hồng rất đơn giản, với các nguyên liệu dễ tìm, không những canh không có mùi tanh mà còn có vị ngọt thơm vô cùng cuốn hút và bổ dưỡng.

Công dụng của món canh cá điêu hồng nấu ngót

Cá điêu hồng còn gọi là cá rô phi đỏ, có thịt trắng, lành tính, thường được chế biến thành các món ngon, bổ dưỡng khoái khẩu nhiều người. Cá điêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốt pho và iốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa.

Thịt cá điêu hồng ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng… Dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn…

Canh cá điêu hồng nấu ngót có công dụng bổ tâm tỳ ích khí bổ huyết, chữa ăn ngủ kém, tim hay bị hồi hộp.

Cách nấu canh ngót cá điêu hồng

1 con cá điêu hồng khoảng 700g

2 quả cà chua

1 củ hành tây, cần tây, hành lá

Tỏi, ớt

Các gia vị khác: hạt nêm, đường, tiêu bột, muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.

Cần tây, hành lá làm sạch và cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát.

Cá điêu hồng làm sạch. Cách chế biến cá điêu hồng không vị hôi tanh thường được nhiều người áp dụng nhất đó là dùng muối chà xát cá hoặc rửa cá với rượu trắng.

Bước 2: Nấu canh cá điêu hồng

Cách nấu cá diêu hồng nấu ngót rất đơn giản và dễ thực hiện. Đặt nồi lên bếp, đun sôi ít dầu ăn và phi tỏi băm cho thơm vàng.

Cho hành tây và cà chua vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh đường. Tiếp tục cho lượng nước vừa với khẩu phần ăn vào nồi, đun đến khi nước hơi sôi thì cho cá vào.

Tiếp tục nấu đến khi cá và các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm lại một lần nữa và cho rau cần với hành lá đã cắt khúc vào là có thể tắt bếp. Cách nấu cá điêu hồng nấu ngót đã hoàn tất.

Múc canh cá nấu ngót ra tô, thêm tiêu bột với ớt cắt lát là có thể thưởng thức được rồi. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm cùng nước mắm ớt.

Làm thật sạch cá điêu hồng với muối hoặc rượu trắng để món ăn không bị tanh hôi.

Nên cho cá vào khi nước hơi sôi, như vậy cá mới chín đều từ trong ra ngoài, không bị ứ.

Không nấu quá nhừ các nguyên liệu sẽ khiến món ăn không ngon.

Cá điêu hồng là loại cá ngon, ngoài cách nấu canh ngót cá điêu hồng, nó còn được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon như: cá điêu hồng kho ngọt, cá điêu hồng nấu canh chua, nấu riêu, thì là.

Cách Nấu Canh Chua Cá Hồi Ngon Khó Cưỡng, Không Hề Bị Tanh / 2023

Sơ chế nguyên liệu

Cho 1 chút muối hạt và rượu trắng vào chậu nước nhỏ, thả cá hồi vào ngâm khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch lại để cá hồi không bị tanh.

Mẹo: Không thực sự cần thiết nhưng nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm cá hồi với sữa tươi. Đây là cách khử mùi tanh rất hiệu quả. Bắt buộc phải thực hiện khi làm ruốc cá hồi cho bé.

Ngâm cá hồi với sữa tươi

Nếu dùng đầu cá hồi thì nên chẻ ra làm 2 (hoặc 4 nếu đầu cá to) để khi nấu canh cá được ngọt nước hơn.

Cá hồi sau khi rửa sạch cho vào tô, ướp cùng 1 chút bột canh, mì chính và nước mắm, hạt tiêu để cá đậm đà.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp rửa sạch thái lát chéo.

Măng chua rửa qua nước, vắt ráo.

Rau ngổ nhặt sạch, thái khúc vừa.

Dọc mùng (bạc hà) lột vỏ, cắt thành khúc 3-4cm, ngâm vào tô nước có pha chút muối hạt để dọc mùng không nhớt, không thâm và không bị ngứa.

Ngâm dọc mùng khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch, để ráo.

Giá đỗ ngâm qua với nước muối khoảng 2-3 phút, vớt ra rửa sạch rồi để ráo.

Nấu canh chua cá hồi với măng

Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi, sau đó cho 2/3 cà chua, măng chua và dứa vào xào cùng.

Thêm 1 thìa nước mắm nhỏ vào, đảo đều tay.

Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi, đến khi sôi thì thả cá hồi vào nấu thêm khoảng 5 phút.

Tiếp đến cho dọc mùng, đậu bắp, nốt số cà chua còn lại vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và cuối cùng thả rau ngổ, ớt tươi cùng giá đỗ vào.

Sau 1 phút thì trút canh chua cá hồi ra tô, ăn lúc nóng.

Thành phẩm cách làm canh chua cá hồi

Yêu cầu thành phẩm

Canh chua cá hồi đạt chuẩn là nước canh trong, có màu sắc đẹp mắt, tươi tắn. Canh chua cá hồi thơm nức mũi, không hề bị tanh. Khi ăn cảm nhận được rõ rệt vị mềm ngọt đậm đà của cá hồi, chua dịu của dứa và măng chua, dọc mùng giòn sần sật, rau thơm bùi bùi.

Canh chua cá hồi ngon nhất khi ăn lúc nóng. Món canh này ăn kèm với rau sống, cà muối rất hợp vị và đưa cơm.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Để nấu nồi canh chua cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng thì khâu chọn cá hồi vô cùng quan trọng. Bởi đa phần cá hồi được nhập khẩu về nước ta và trải qua quá trình đông lạnh, nên cần lưu ý về thời gian sử dụng.

Cá hồi tươi ngon sẽ có lớp da ánh bạc xanh tươi tắn, trong khi phần thịt cá có màu hồng cam, dùng ngón tay ấn vào thấy thịt cá có độ chắc, đàn hồi tốt. Lưu ý thêm về phần mắt cá hồi, nếu mắt cá trong thì cá đó còn tươi.

Phần thịt cá hồi dùng để nấu canh chua ngon nhất là đầu cá bởi bộ phận này có nhiều sụn, khi ăn giòn, dai và không gây ngán. Tuy nhiên, nếu nhiều người không thích ăn đầu cá thì có thể dùng phần thịt ở thân cá hồi để chế biến.

Trong quá trình nấu, để nước canh chua cá hồi trong thì bạn cần hớt bỏ lớp bọt nổi lên trên bề mặt canh.

Ngoài măng chua, các bà nội trợ cũng có thể biến tấu 1 chút với món canh chua cá hồi khi kết hợp với các nguyên liệu khác như đậu bắp cũng rất thơm ngon hấp dẫn.

Thông tin thêm

Chất dinh dưỡng có trong cá hồi

Canh chua cá hồi không chỉ hấp dẫn người ăn ở hương vị thơm ngon, thanh mát mà nó còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.

Trong cá hồi có chứa hàm lượng protein cao, axit béo omega-3, và vitamin D cao.

Ngoài ra, thịt cá hồi không có cholesterol xấu, nên rất tốt cho người béo phì, bị bệnh tim mạch hoặc huyết áp.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên những người hay bị viêm, đau xương khớp nên ăn những món ăn chế biến từ cá hồi 2 lần/tuần.

Cách Nấu Canh Chua Cá Điêu Hồng Ngon Đúng Chuẩn Kiểu Miền Nam / 2023

Cách nấu canh chua cá điêu hồng đúng chuẩn kiểu miền Nam

Thành phần nguyên liệu để nấu canh chua cá điêu hồng gồm:

– Cá điêu hồng: 1 con (khoảng 500 – 800gr)

– Cà chua: 2 quả

– Thơm: ¼ trái

– Bạc hà: 1 cây

– Đậu bắp: 5 trái

– Giá: 100gr

– Me (loại làm sẵn): 100gr

– Rau thơm các loại, muối, bột nêm, nước mắm, ớt, hành tỏi.

Các bước thực hiện nấu canh chua cá điêu hồng :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá điêu hồng: Nếu bạn không có thời gian thì bạn có thể nhờ người bán làm sẵn cá. Sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa lại thật sạch, cắt thành 2 phần đầu và đuôi. Sau đó, ướp cá với muối, tiêu trong 20 phút để cho cá ngấm đều.

– Cà chua: rửa sạch, cắt hình múi cau. Hành củ bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt xẻ dọc, bỏ hết hạt.

– Bạc hà: rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài, cắt chéo thành những đoạn nhỏ vừa ăn, bóp sơ qua với muối ăn. Đậu bắp: rửa sạch, cắt chéo.

– Giá: rửa sạch, bỏ các sợi bị sâu. Thơm: gọt vỏ, khứa bỏ các mắt thơm, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

– Rau thơm, hành lá và thì là: nhặt bỏ các phần bị hỏng, rửa sạch và sau đó cắt khúc.

– Đặt nồi lên bếp và cho vào chút dầu ăn, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm, cho cà chua vào xào sơ. Khi cà chua mềm thì cho vào nồi lượng nước vừa đủ.

– Mở lửa vừa để đun, đến khi nước trong nồi sôi thì cho me chua vào, tiếp tục để đun trong 2 – 3 phút. Sau đó, vớt me ra chén và dằm lấy nước cốt me. Cho vào chén me một ít nước canh, dằm kỹ rồi cho vào nồi nấu tiếp.

– Cho thơm đã cắt miếng vào nồi. Đến khi nước sôi già thì đến lượt cho cá vào.

– Nêm bột canh, một muỗng nước mắm và cho cả ớt tươi vào để tạo vị cay nhẹ cho món canh.

– Đậy nắp, đun tiếp trong 3 – 5 phút cho cá chín kỹ. Sau đó, hạ lửa liu riu (hoặc có thể tắt hẳn) để nêm nếm lại gia vị, cho tất cả các loại rau đã chuẩn bị vào. Đun lại lần nữa với lửa vừa cho sôi.

– Múc canh ra tô, rắc lên bên trên một chút tiêu đen và trang trí với hành, ngò.

– Dọn kèm với 1 chén nước mắm với vài lát ớt tươi.

– Cá điêu hồng nên chọn cá tươi còn sống rồi nhờ người bán làm thịt.

– Nếu bạn muốn giữ lại độ dai dai của thịt cá điêu hồng thì sau khi cá chín kỹ bạn có thể vớt cá ra rồi mới cho các loại rau vào và đun tiếp.

Cách Nấu Canh Cá Bạc Má Nấu Ngót Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè / 2023

Cá bạc má nấu ngót là món ăn mà rất nhiều người quan tâm về mùa hè bởi tính mát là và vị bùi ngọt tự nhiên, hơn thế còn có có thể giải độc và giải nhiệt cực tốt.

Trời nắng chói chang, hơi nóng bốc lên hầm hập khiến cho cả người mệt mỏi, khó chịu, lười nấu nướng và lười ăn. Chắc hẳn các bạn đang tìm kiếm cho mình cách để giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà đơn giản phải không? Vậy hãy thử làm món canh cá bạc má nấu ngót ngay nào, đảm bảo món ăn sẽ mang đến một trải nghiệm thú vị giúp các thành viên trong gia đình ăn ngon hơn và có sức khỏe tốt hơn.

Cá nấu ngót là món ăn quen thuộc và làm nên hương vị đặc trưng của người miền Trung vào mùa hè. Vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, ở các chợ miền trung thực phẩm đặc trưng nhất là cá. Vậy nên người dân miền Trung đã chế biến ra món canh cá nấu ngót. Cá nấu ngót là món ăn dễ ăn, dễ nấu, dễ làm mà lại đầy đủ dinh dưỡng phù hợp để giải nhiệt mùa hè. Các loại cá nấu ngót thường là cá bạc má, cá diêu hồng, cá thu,…tuy nhiên mọi người thường sử dụng cá bạc má do đặc trưng của cá bạc má có thịt rất lành, phù hợp với cả trẻ em và người lớn, thịt béo mềm dễ dàng chế biến canh cá nấu ngót tạo nên vị chua chua, ngọt ngọt rất riêng khiến nhiều người thích thú.

Cách 1

Cách này là cách chế biến cá bạc má nấu ngót chuẩn của người miền Trung, nhanh chóng, đơn giản, dễ làm dành cho những người bận rộn.

Chuẩn bị nguyên liệu

3 con cá bạc má khoảng 400g (bạn nên chọn cá tươi, thân cong cứng, mắt sáng, da sáng bong, còn độ nhớt tự nhiên)

Cá làm sạch, moi ruột qua miệng cá để giữ cá nguyên con cho đẹp. Cà chua bổ múi cau.

Hành tím bóc vỏ.

Hành lá rửa sạch.

Bước 2: Cho 400 ml nước xương vào nồi, đặt lên bếp, cho cà chua, hành lá phần màu xanh và hành tím vào nấu sôi.

Bước 3: Nước sôi cho cá vào, thêm 4 thìa nước mắm (nếu thích cay cho thêm ớt tươi), đun nhỏ lửa, không đậy vung, hớt hết bọt cho nước trong. Đun tiếp 10 phút nữa thì rắc tiêu và phần trắng của hành lá thái sợi lên trên, tắt bếp.

Bước 4: Bày cá bạc má nấu cà chuara đĩa ăn nóng

Cách 2

Cách này là biến tấu của cách 1 dành cho những bạn cầu kì và thích món ăn đậm vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

3 con cá bạc má khoảng 400g (bạn nên chọn cá tươi, thân cong cứng, mắt sáng, da sáng bong, còn độ nhớt tự nhiên)

2 quả cà chua

5 – 6 củ hành tím nhỏ

Một ít hành lá

1 củ hành tây

2 cây cần tây

1 củ tỏi, 1 trái ớt tươi

Gia vị: hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu, nước mắm, một ít rượu trắng

Cách chế biến

Bước 1: Cá làm sạch, moi ruột qua miệng cá giữ cá nguyên con cho đẹp. Bạn rửa sạch lại cá rồi rửa cá với một chút rượu trắng (rượu trắng sẽ giúp cá bớt tanh và tăng thêm hương vị nồng nàn cho món canh). Bạn ướp cá với ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe tiêu.

Cà chua, hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Bạn nên cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh một lúc rồi thái hành sẽ không bị cay mắt.

Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm

Dứa thái miếng vừa ăn

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát

Làm nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào, cho tỏi băm và phi thơm

Cho cà chua vào xào sơ cùng 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường

Tiếp đến cho cá vào, lật đều 2 mặt để cá ngấm gia vị rồi cho vào nồi 400ml nước sôi ( dùng nước xương sẽ càng ngon, chú ý là nước phải nóng để cá không bị tanh và tiết kiệm được thời gian nấu)

Đậy nắp cho đến khi cá chín

Bước 4: Cá chín, bạn cho hành tây, dứa vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun sôi khoảng 1 phút rồi cho cần tây, hành lá vào và tắt bếp.

Chú ý:

Món canh cá bạc má nấu ngót phải ăn kèm với rau sống đặc biệt là với dưa giá để tăng kích thích vị giác, khứu giác. Bạn cần chuẩn bị 1 chén mắm nguyên chất, giằm ớt xiêm thật cay mới ngon, nếu không ăn cay, cắt vài lát ớt sừng tô điểm. Gắp cá ra bát (đừng bỏ cá vào mắm, sẽ bị mặn, chỉ nên chan ít mắm lên cá). Ăn 1 miếng cá, và miếng cơm, gắp miếng rau sống hay dưa giá, ăn thêm miếng ớt xiêm, rồi húp một thìa canh. Đảm bảo ngon tuyệt vời!

Bạn có thê ăn kèm với bún cũng rất ngon.

Cá nấu ngót thể hiện cách ăn uống tao nhã, ung dung. Nhìn cách ăn của các cụ ngày xưa mới thấy hết ý nghĩa của sự khéo léo, tinh tế và tiết kiệm vô cùng, ăn theo kiểu để dành cho con cháu, không được hoang phí! Cá gắp ra đĩa, các cụ cũng gắp hết thịt con cá chỉ còn trơ bộ xương với cách ăn chậm rãi như tận hưởng từng chút cho đến tận cùng.

Một số biến tấu của món cá nấu ngót

Ngoài cá bạc má bạn có thể dùng nhiều loại cá khác để nấu ngót cá thu, cá phèn, cá đổng quéo, cá ngân, cá sơn thóc, cá bè, cá hồng, cá ngát, cá liệt, cá ông căn, cá diếc… Mỗi loại cá làm nên hương vị khác nhau cho món nấu, và dĩ nhiên là phải ngon.

Biến tấu thứ hai của cá nấu ngót là nấu mẵn. Nấu mẵn hay nấu ngọt có lẽ là do cách gọi của vị nêm nếm và tùy theo loại cá. Cá để nấu mẵn là cá chấm, cá chù, cá bò, cá ngừ… Khi nấu cho tí màu vào để nước có màu trong sẫm, và tất nhiên là nêm nếm hơi “mẵn” một chút để tạo vị đậm đà hơn.

Nếu không muốn ăn với cơm, nấu mẵn hay nấu ngót ăn với bún đều ngon, là món ăn hợp khẩu vị trong mùa nắng nóng.

Nguồn: jamja.vn/blog

Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Ngót Cá Điêu Hồng Ngon Khó Cưỡng / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!