Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Bột Cá Cho Bé Ăn Dặm # Top 2 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Nấu Bột Cá Cho Bé Ăn Dặm # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Bột Cá Cho Bé Ăn Dặm được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá là một trong số những thực phẩm mà mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn của bé ăn dặm. Nhưng làm sao để nấu bột cá cho bé ăn dặm không bị tanh lại thơm ngon, bảo toàn dinh dưỡng?

1. Bột cá rau cải

Nguyên liệu

Bột gạo/ Bột ăn dặm Mabu: 20g

Thịt cá: 20g

Rau cải: 20g

Dầu ăn: 5ml

Thịt cá bỏ xương, dầm nhuyễn.

Rau cải giã nhỏ.

Cho một bát nước vào nồi, cho bột gạo, cá vào khuấy đều.

Bắc nồi lên bếp khuấy đều, khi bột sôi 5-7 phút cho rau vào khuấy sôi lại.

Bắc xuống, nêm dầu ăn là mẹ đã có món bột cá cho bé thưởng thức.

2. Bột cá cà rốt

Nguyên liệu

Bột gạo 25g

Thịt cá bỏ xương, da 30g

Cà rốt 30g

Dầu: ½ thìa cà phê

Cà rốt, mẹ gọt vỏ, luộc/hấp chín, tán nhuyễn.

Cá làm sạch, luộc/hấp chín, gỡ xương, xé nhỏ, hoặc cẩn thận mẹ cho vào xay nhuyễn.

Bột gạo hòa tan với chút nước, rồi bắc bếp khuấy đều tay cho đến khi bột sôi thì cho cá và cà rốt vào, khuấy đều, đun lửa nhỏ thêm khoảng 2 phút, rồi tắt bếp, nêm thêm chút dầu ăn.

Đổ bột ra bát và cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

3. Bột cá lóc rau dền

Nguyên liệu

Bột gạo: 20g

Rau dền đỏ: 20g

Cá lóc: 20g

Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê

Cá lóc, mẹ làm sạch, rồi cho vào nồi luộc chín, lọc lấy phần thịt xay nhuyễn.

Rau dền, rửa sạch, luộc chín, rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.

Bột gạo/bột ăn dặm Mabu cho vào nồi nước khuấy đều, bắc bếp nấu chín, thì cho cá vào khuấy đều đến khi sôi, sau đó cho thêm rau dền vào khuấy cùng đến khi chín thì tắt bếp.

Mẹ đổ bột ra bát, trộn thêm thìa dầu ăn là mẹ đã có món bột cá cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng rồi!

4. Bột cá lóc rau mồng tơi

Nguyên liệu

Cá lóc phi lê: 30g

Mồng tơi: 20g

Cháo trắng đặc: 1 bát

Nước nóng: 1 bát

Bơ lạt: 5g

Hành củ băm nhuyễn,

Cá lóc mẹ rửa sạch, lọc bỏ xương, thịt thái nhỏ, mỏng.

Rau mồng tơi mẹ rửa sạch, rồi thái nhỏ.

Cho bơ vào chảo đun nóng, rồi cho hành vào phi và cho cá vào xào chín. Sau đó, mẹ đổ một bát nước nóng vào, đun sôi lên, thì cho rau mồng tơi vào tiếp tục đun sôi.

Tắt bếp, đổ hỗn hợp trên vào cháo vào máy xay, xay nhuyễn, rồi đổ tất cả vào nồi, bắc bếp, đun sôi bồng.

Mẹ đổ cháo ra bát, trộn thêm chút dầu ăn là có thể cho con thưởng thức món bột ăn dặm từ cá lóc và rau mồng tơi thơm ngon rồi!

5. Bột cá chép cà chua

Nguyên liệu

Cá chép: 30g

Cà chua: 20g

Bột ăn dặm Mabu: 20

Cá chép mẹ đem rửa sạch, rồi hấp cách thủy. Khi cá chín, mẹ gỡ cá cẩn thận, lọc bỏ xương. Mẹ cà nát thịt cá bằng thìa, dĩa.

Cà chua, mẹ rửa sạch, gọt/bóc vỏ, bỏ hạt, băm/nghiền nhỏ.

Hành củ, mẹ bóc vỏ, băm nhỏ. Láng chút dầu vào chảo, rồi cho hành vào phi thơm, tiếp tục cho cà chua vào xào.

Bột ăn dặm Mabu mẹ cho vào nồi nước khuấy đều, bắc bếp đun khoảng 10 phút.

Khi cháo chín, mẹ cho cá và cà chua vào đảo đều lên, đun sôi lăn tăn lên là được. Mẹ có thể cho thêm thì là/hành thái nhỏ vào để món bột cá chép thêm dậy mùi.

Thế là mẹ đã có bát bột cá cho bé ăn dặm ngon ngon rồi, còn chờ đợi gì mà không cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm!

Cách Nấu Cháo Cá Diêu Hồng Cho Bé Ăn Dặm

1. Nguyên liệu (cho 1 chén cháo/bột khoảng 250 ml) cần:

Gạo hoặc bột gạo (40g)

Lá rau muống (10g)

Cá diêu hồng (20g). Mẹ nên chọn những con còn sống, không bị tróc vảy, kích thước vừa, nặng khoảng 800g thì thịt sẽ ngon và ngọt.

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).

Chén nước vừa đủ (250ml)

2. Cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé ăn dặm với số lượng nhỏ:

Bước 1: Rau muống nhặt lấy phần lá non, rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, mang đi hấp chín và dùng muỗng tán nhuyễn.

Bước 3: Nấu cháo (bột) cho bé theo tỷ lệ 1 cháo (bột) và 6 nước, và mẹ cần chuẩn bị được lượng bột gạo hoặc gạo phù hợp với độ tuổi của bé.

Bước 4: Trộn hỗn hợp cá diêu hồng với cháo (bột) đã nấu nhuyễn, đun với lửa nhỏ và đảo đều để nồi cháo được mịn. Khi cháo sôi, mẹ cho thêm rau muống, đảo đều rồi tắt bếp.

Nếu mẹ nấu cháo cho bé và muốn cháo nhuyễn, mịn như bột mẹ có thể cho vào máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rấy cháo cho bé. Mẹo nhỏ nè: nếu xay cháo với số lượng lớn sẽ nhanh nhuyễn hơn đấy.

Trước hết mẹ hãy luộc chín cá, sau đó vớt ra để nguội, bỏ xương, xé nhỏ rồi dùng tay bóp vụn để tránh còn sót xương dặm. Nước sau khi luộc được lọc qua rây và dùng làm nước nấu cháo. Cháo chín, mẹ cho cá vào trộn đều, để nguội, cho vào bịch và bảo quản ở ngăn đá. Như thế có thể ăn được cả tuần luôn đấy. Ngày nào cho bé ăn cháo cá diêu hồng, mẹ lấy hỗn hợp rã đông, bắc lên bếp khuấy đều để cháo không bị vón cục hoặc cháy. Nếu cháo quá đặc có thể cho thêm một ít nước theo tỷ lệ 1 tinh bột : 6 nước là tốt nhất. Khi cháo bắt đầu sôi, mẹ cho rau muống đã được luộc và tán nhuyễn vào khuấy đều tay rồi tắt bếp. Cho vào một ít dầu ăn loại tốt vào khuấy đều.

Cách Nấu Cháo Cá Dìa Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng

Cập nhật vào 07/01

Cá dìa có thân dẹp tròn, da trơn màu nâu xám, vây sắc xanh nhạt, trên thân hình có những chấm nâu đen, đầu nhỏ, mắt đen tròn. Cá thường sống trong các ghềnh đá, bãi rạn san hô nên rất khó đánh bắt. Theo một số ngư dân, loại cá này trưởng thành và “sung” nhất vào độ từ tháng hai đến tháng năm âm lịch. Mỗi con cá to bằng bàn tay người lớn khép lại, mập, thịt béo, thơm ngon.

Trong cá dìa có chứa nhiều omega 3 và đạm nên rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Cách chế biến món cháo cá dìa bông tương đối đơn giản nên mẹ hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho con.

Cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu

Bước 1: Vo gạo cho sạch, cho gạo và nước vào nồi theo tỉ lệ 1 phần gạo 10 phần nước đun đến khi chín như. Bạn có thể trộn gạo tẻ với 1 ít gạo nếp để cháo được dẻo và thơm hơn.

Bước 2: Cá dìa rửa sạch, mổ bỏ nội tạng bên trong, lấy muối chà xát phần da để cá bớt tanh. Đem cá hấp sơ qua, gỡ bỏ xương.

Bước 3: Đổ 1 chút dầu oliu vào chảo, thêm 1 vài củ nén đập dập phi thơm rồi cho cá vào đảo đều.

Bước 4: Cải bó xôi rửa sạch, luộc chín, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn

Bước 5: Cho cá vào nồi cháo đã chín, thêm 1/2 thìa dầu oliu.

Bước 6: Múc cháo ra tô, cho cải bó xôi đã xay trộn đều. Món cháo cá dìa đã hoàn thành.

Tại sao nên cho dầu oliu vào trong món cháo cá dìa?

Giúp giảm các hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD)

Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ngày nay đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nguyên nhân của hội chứng này hiện chưa được biết rõ hoàn toàn. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy Dầu ôliu được cho là có thể giúp trẻ đối phó với các triệu chứng của hội chứng này một cách tốt hơn.

Củng cố sự phát triển của não bộ

Dầu ôliu có chứa rất nhiều axit omega, do vậy dầu ôliu là một cách tuyệt vời để củng cố sự phát triển não bộ của trẻ.

Giàu vitamin

Trẻ nhỏ cần vitamin để duy trì sức khỏe cũng như để phát triển. Dầu ôliu có chứa rất nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin A, B, E và D. Vitamin A giúp giữ cho đôi mắt trẻ khỏe mạnh, vitamin nhóm B giúp ích cho sự phát triển của não bộ trong khi vitamin D giúp giữ xương chắc khỏe.

Tham khảo ngay:

Cách bảo quản món cháo cá dìa

Thực phẩm ăn dặm của bé cũng có thể được bảo quản trong các hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh. Nếu để trong ngăn mát thì khoảng 2 ngày, còn ngăn đá sẽ để được khoảng 1 tháng. Trên mỗi hộp bảo quản, mẹ nên ghi chú loại thực ăn và hạn sử dụng.

Khi cho trẻ ăn đồ ăn trong tủ lạnh, mẹ nên lấy ra bát, sau đó đặt vào lò vi sóng hâm nóng hoặc cho lên bếp đun lại.

Trước khi cho bé ăn, mẹ nên kiểm tra xem nhiệt độ thức ăn có vừa với trẻ hay không, tránh để bé bị bỏng.

Với đồ ăn đã lấy ra bát cho trẻ ăn, nếu bé không ăn hết thì mẹ nên bỏ đi, không nên lưu trữ lại vì rất dễ gây bệnh.

Một số lưu ý cần nhớ trong quá trình cho trẻ ăn dặm

Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm ngon miệng và hấp thu tốt cần

Cho trẻ ăn các thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ (với trẻ mới ăn dặm hoặc trẻ biếng ăn). Tránh cho trẻ ăn bữa chính bằng những thức ăn thô, nguyên hạt, khó tiêu, thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…

Đa dạng thực phẩm: thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn hoặc các ngày, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.

Với những trẻ ăn kém, chậm lên cân hay sau đợt ốm, cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp trẻ nhanh bắt kịp đà phát triển, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…

Ngoài ra khi bắt đầu ăn dặm cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi, nước rau và ăn thêm hoa quả xay sinh tố hoặc cắt miếng nhỏ để cung cấp đủ vitamin, và chất xơ nhằm đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.

Cách Nấu Cháo Gà Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm

Ở Việt Nam, ăn dặm truyền thống được xem là phương pháp lâu đời phổ biến. Khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, mẹ sẽ bắt đầu xay bột với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn đến khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Việc nấu cháo ăn dặm cho bé theo kiểu truyền thống được thực hiện với các bước khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thời gian của người mẹ.

Phương pháp ăn dặm truyền thống được thực hiện với thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo. Không phân biệt những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn cho từng giai đoạn. Mẹ thường cho bé ăn nhiều chất đạm, béo trong giai đoạn đầu tập ăn. Trẻ thường được cho ăn với số lượng lớn (1 chén hoặc 1 đĩa bột). Khi ăn, mẹ sẽ dùng muỗng/thìa đút cho bé ăn trực tiếp với hình thức bế ép bé ăn hoặc đi rong.

Cách nấu cháo gà sốt cà chua cho bé ăn dặm

Các mẹ nên thực hiện nấu món cháo gà sốt cà chua kết hợp súp lơ xanh và khoai tây cho bé ăn dặm khi bé được 9 tháng tuổi, vì dinh dưỡng trong thịt gà và các vitamin có trong rau củ rất giàu dưỡng chất cho sự phát triển của bé. Để thực hiện nấu món cháo ăn dặm ngon này thì các mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau.

Nguyên liệu:

+ Cà chua 1 quả

+ Thịt gà cắt miếng vừa đủ

+ Lơ xanh vừa đủ

+ Cháo trữ đông

+ Khoai tây 1/2 củ

Cách nấu:

+ Bước 1: Thịt gà chọn miếng lườn nhiều thịt, sau đó thì rửa sạch, băm nhỏ.

+ Bước 2: Cháo rã đông hâm nóng. Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt, sau đó thì thái nhỏ. Phi thơm cà chua với chút dầu oliu, sau đó thì cho thịt gà vào sốt đến khi chín.

+ Bước 3: Lơ xanh cắt miếng vừa đủ, khoai tây gọt vỏ, tiếp đó thì rửa sạch khoai tây và lơ xanh. Cho khoai tây, lơ xanh vào luộc đến khi chín. Lơ xanh thì băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, khoai tây thì nghiền nhuyễn. Bắc nồi cháo lên, cho thịt gà sốt vào đảo đều.

+ Bước 4: Tiếp đó thì cho khoai tây, lơ xanh vào quấy cùng, nêm chút mắm dành riêng cho bé, tắt bếp, cho 1 viên phomai vào.

Các giai đoạn ăn dặm của bé Thời gian ăn dặm

1 lần/ngày

1 bữa cháo/ngày và 2 bữa bột/ngày

3 bữa cháo/ngày

2 bữa cháo/ngày và 1 bữa cơm/ngày

Cách chế biến

Thức ăn băm hoặc xay nhuyễn

Tăng độ đậm đặc của thức ăn, chuyển sang ăn cháo

Cơm nhão trộn cùng với thịt băm hoặc dầm với nước canh

Cơm nấu nguyên hạt, dùng thìa nghiền, không cần phải nấu cơm nát

Ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

+ Nhược điểm: Do trẻ thường xuyên phải ăn thức ăn nghiền nhuyễn nên khả năng ăn thô của bé ở giai đoạn sau khá kém. Việc nấu chung những nguyên liệu với nhau sẽ khiến trẻ khó cảm nhận được mùi vị. Từ đó, trẻ nảy sinh tâm lý chán ăn, biếng ăn và kén chọn thực phẩm sau này. Tuy được đảm bảo về số lượng nhưng việc ép trẻ ăn sẽ khiến trẻ dễ bị các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng khó tiêu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Bột Cá Cho Bé Ăn Dặm trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!