Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm # Top 9 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

02/10/2019 10:10

Bí quyết làm viên xíu mại sốt cà chua đậm đà và không bị khô, tuyệt chiêu làm nước sốt cà chua sánh dẻo, vừa miệng sẽ được Đầu bếp Hoàng Cường chia sẻ.

Nguyên liệu làm xíu mại (thịt băm) sốt cà chua:

300g thịt xay, các bạn lưu ý chọn thịt có cả mỡ và nạc để thịt không bị khô, thường chúng ta sẽ chọn sấn vai hoặc nạc dăm.

Một quả trứng gà

1/8 củ hành tây

2 quả cà chua

50g sốt cà chua

10g bột năng

Gia vị gồm có tỏi, hành, rau mùi, muối và đường

Nấu một món ăn ngon không chỉ giúp bé ăn ngon miệng hơn mà đây là còn là cách khiến mẹ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn bởi con ăn ngoan hơn là đã khiến mẹ mỉm cười rồi. 

Bằng nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, trong nội dung bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các mẹ toàn bộ công thức để chế biến món xíu mại sốt cà chua thơm ngon không chỉ dành cho bé ăn dặm, mà còn đa dạng thêm mâm cơm của cả gia đình. 

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu:

– Hành tây băm nhỏ, với các bạn không ăn được hành thì chúng ta băm thật mịn rồi cho vào lượng ít hơn, đây cũng là mẹo để các bạn nhỏ làm quen với mùi vị của hành mà không cần nhìn thấy hành

– Cho hành và thịt vào 1 bát to, đổ trứng, bột năng và một chút muối vào trộn đều.

– Thông thường nếu chúng ta làm thịt viên chỉ bằng thịt xay mà không có trứng và bột năng thì sau khi rán xong thịt sẽ bị khô, nên trứng và bột năng cùng hành tây sẽ là bí quyết để viên thịt không bị khô

– Đi găng tay, bôi chút dầu ăn cho khỏi dính và viên thịt lại thành các viên vừa ăn. Bố mẹ cũng có thể viên dành các hình dạng mình mong muốn.

Chế biến:

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn và cho thịt viên vào chiên. Lưu ý quan trọng ở chỗ này là bố mẹ để lửa ở mức to, chúng ta chiên cho vàng 1 mặt rồi lật chiên vàng mặt còn lại. Mình không để lửa nhỏ quá, nếu không viên thịt sẽ bị khô.

– Để làm sốt cà chua chúng ta khứa 4 quả cà chua, cho vào 1 chiếc bát và rót nước nóng vào ngâm khoảng 3-5 phút. Vỏ của cà chua sẽ tự bong, cách này nhanh hơn chúng ta luộc.

– Lột vỏ, bỏ hạt và băm nhuyễn. Bố mẹ cũng có thể cho vào máy xay xinh tố cà chua mịn hơn.

– Tiếp theo trong chảo dầu ban nãy chắt bớt dầu ra và phi thơm tỏi băm, cho cà chua băm vào, thêm sốt cà chua, chút đường, chút muối và ít nước. Mình đun sôi trong khoảng 3-5 phút cho cà chua mềm rồi cho thịt viên vào, đun sôi trong khoảng 3-5 phút nữa cho sốt sệt lại và thịt chín hoàn toàn là được

– Xếp thịt ra khay và dưới sốt lên. Trời ơi nhìn làm muốn rớt nước miếng rồi. Cho thêm chút hành ngò lên trang trí là xong

Cách Nấu Cháo Gà Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm

Ở Việt Nam, ăn dặm truyền thống được xem là phương pháp lâu đời phổ biến. Khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, mẹ sẽ bắt đầu xay bột với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn đến khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Việc nấu cháo ăn dặm cho bé theo kiểu truyền thống được thực hiện với các bước khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thời gian của người mẹ.

Phương pháp ăn dặm truyền thống được thực hiện với thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo. Không phân biệt những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn cho từng giai đoạn. Mẹ thường cho bé ăn nhiều chất đạm, béo trong giai đoạn đầu tập ăn. Trẻ thường được cho ăn với số lượng lớn (1 chén hoặc 1 đĩa bột). Khi ăn, mẹ sẽ dùng muỗng/thìa đút cho bé ăn trực tiếp với hình thức bế ép bé ăn hoặc đi rong.

Cách nấu cháo gà sốt cà chua cho bé ăn dặm

Các mẹ nên thực hiện nấu món cháo gà sốt cà chua kết hợp súp lơ xanh và khoai tây cho bé ăn dặm khi bé được 9 tháng tuổi, vì dinh dưỡng trong thịt gà và các vitamin có trong rau củ rất giàu dưỡng chất cho sự phát triển của bé. Để thực hiện nấu món cháo ăn dặm ngon này thì các mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau.

Nguyên liệu:

+ Cà chua 1 quả

+ Thịt gà cắt miếng vừa đủ

+ Lơ xanh vừa đủ

+ Cháo trữ đông

+ Khoai tây 1/2 củ

Cách nấu:

+ Bước 1: Thịt gà chọn miếng lườn nhiều thịt, sau đó thì rửa sạch, băm nhỏ.

+ Bước 2: Cháo rã đông hâm nóng. Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt, sau đó thì thái nhỏ. Phi thơm cà chua với chút dầu oliu, sau đó thì cho thịt gà vào sốt đến khi chín.

+ Bước 3: Lơ xanh cắt miếng vừa đủ, khoai tây gọt vỏ, tiếp đó thì rửa sạch khoai tây và lơ xanh. Cho khoai tây, lơ xanh vào luộc đến khi chín. Lơ xanh thì băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, khoai tây thì nghiền nhuyễn. Bắc nồi cháo lên, cho thịt gà sốt vào đảo đều.

+ Bước 4: Tiếp đó thì cho khoai tây, lơ xanh vào quấy cùng, nêm chút mắm dành riêng cho bé, tắt bếp, cho 1 viên phomai vào.

Các giai đoạn ăn dặm của bé Thời gian ăn dặm

1 lần/ngày

1 bữa cháo/ngày và 2 bữa bột/ngày

3 bữa cháo/ngày

2 bữa cháo/ngày và 1 bữa cơm/ngày

Cách chế biến

Thức ăn băm hoặc xay nhuyễn

Tăng độ đậm đặc của thức ăn, chuyển sang ăn cháo

Cơm nhão trộn cùng với thịt băm hoặc dầm với nước canh

Cơm nấu nguyên hạt, dùng thìa nghiền, không cần phải nấu cơm nát

Ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

+ Nhược điểm: Do trẻ thường xuyên phải ăn thức ăn nghiền nhuyễn nên khả năng ăn thô của bé ở giai đoạn sau khá kém. Việc nấu chung những nguyên liệu với nhau sẽ khiến trẻ khó cảm nhận được mùi vị. Từ đó, trẻ nảy sinh tâm lý chán ăn, biếng ăn và kén chọn thực phẩm sau này. Tuy được đảm bảo về số lượng nhưng việc ép trẻ ăn sẽ khiến trẻ dễ bị các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng khó tiêu.

1️⃣ Cách Làm Cá Thu Sốt Cà Chua Ngọt Với Dứa Cho Bé Ăn Cơm Ít Calo

1. Cách nấu cá thu sốt cà chua ngọt thơm ngon

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá thu Nhật sốt cà chua

Cá thu Nhật: 4 con

Cà chua: 5 quả

Ớt: 4 trái

Ớt khô: 1/2 muỗng canh

Hành lá: 2 nhánh

Hành tím, tỏi: 2 củ

Dứa (thơm): 1/2 quả

Nước: 1 ít

Nêm gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn …

1.2. Hướng dẫn cách làm món cá thu Nhật sốt cà chua đơn giản

1.2.1. Sơ chế và ướp cá thu

Cá thu Nhật mua về làm sạch, bỏ ruột và đầu cá, cắt đôi mình cá.

Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ băm nhỏ. Rửa sạch ớt trái để không bị cắt.

Cà chua 5 quả rửa sạch, bổ múi cau 4 quả, 1 quả băm nhỏ.

Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc 3 – 4 cm.

Nửa quả dứa (thơm) cắt miếng vừa ăn.

1.2.2. Cách nấu cá thu Nhật sốt cà chua lá dứa cho bé ăn dặm

Đặt chảo dầu lên bếp, cho cá thu Nhật vào chiên vàng. Khi cá săn lại thì vớt ra để ráo.

Tiếp theo, bạn cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm vàng hành, tỏi băm.

Sau đó cho cà chua băm vào xào cho đến khi chuyển sang màu đỏ sẫm.

Tiếp theo, bạn trộn đều các gia vị gồm: nước mắm (3 muỗng canh) + đường (5 muỗng canh) + muối (1/2 muỗng cà phê), hạt nêm (1 muỗng cà phê) + tiêu (1 muỗng cà phê) + ớt khô xay (1/2 muỗng canh). ) với một ít nước và sau đó cho vào chảo.

Đảo đều nước sốt cà chua đến khi sôi thì cho cá thu đã chiên ở trên vào.

Rim cá thu Nhật với nước sốt cà chua trên lửa liu riu, đến khi có mùi thơm thì cho cà chua + dứa + vài quả ớt đã thái vào chảo cá.

Kho thêm khoảng 10 phút thì rắc một chút hành lá và tiêu vào, đảo thêm một chút rồi tắt bếp.

Thịt cá thu vừa chín tới, ngấm đều gia vị, ngọt đậm đà và cay cay đặc biệt thích hợp làm món ngon giải nhiệt mỗi ngày trong những ngày se lạnh.

2. Cách làm cá thu 1 nắng sốt cà chua ngọt

2.1. Nguyên liệu cho món cá thu 1 nắng sốt cà chua ngon

2 miếng cá thu 1 nắng

2 quả cà chua

2 tép tỏi

Ớt khô hoặc ớt trái (tùy sở thích)

Hành lá, ngò rí: vài nhánh

Gia vị: 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 bát nước lọc, dầu ăn… ..

2.2. Cách nấu cá thu 1 nắng sốt cà chua ngon

2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu và chiên cá thu vàng

Đầu tiên, cá thu 1 nắng mua về bạn đem rửa sạch để ráo nước.

Rửa sạch và cắt lát cà chua.

Tỏi 2 củ bóc vỏ, bằm nhuyễn.

Hành lá, thì là nhặt và rửa sạch, cắt cọng vừa ăn.

Tiếp đến bắc chảo lên bếp, phi với dầu ăn rồi thả 2 miếng cá thu 1 nắng vào chiên.

Cá thu một nắng chỉ cần chiên vàng đều 2 mặt, không cần chiên kỹ quá để tránh mất hết vị ngọt của cá.

2.2.2. Cách làm cá thu sốt cà chua ngọt

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, hành rồi cho cà chua đã thái sợi vào đảo nhanh tay.

Sau đó, bạn cho 1/2 thìa cà phê tiêu xay + 1 thìa cà phê nước mắm + 1/2 bát nước lọc + 1/2 thìa cà phê muối vào nồi đun sôi.

Tiếp theo, cho cá thu đã chiên vàng vào nồi sốt cà chua và om một lúc.

Lật đều hai mặt để cá thấm đều nước sốt cà chua.

Cuối cùng cho ớt tươi hoặc khô vào đảo đều, hạ lửa và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Khi cá và sốt cà chua thấm đều, tương cà hơi sánh lại thì cho hành lá, ngò rí vào. Cho cá thu sốt cà chua ra đĩa, dùng với cơm nóng.

3. Cách làm cá thu nướng sốt cà chua ngọt mềm thịt

3.1. Nguyên liệu cho món cá thu nướng sốt cà chua không tanh

Cá thu: 1 con 250 gram (chọn cá tươi hoặc nướng)

Cà chua: 2 – 3 quả

Hành khô: 3 củ

Gừng: 1 đốt

Hành lá, thìa là: vài nhánh

Ớt tươi: 1 – 2 quả

Trà tươi (chè): 200ml

Rượu trắng: một ít

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột canh, nước mắm …

3.2. Cách làm cá thu nướng sốt cà chua ngọt

3.2.1. Sơ chế cá thu loại bỏ mùi tanh.

Nếu mua được cá thu đã nướng sẵn, bạn chỉ cần rửa lại với nước cho thật sạch và để khô.

Đối với cá thu tươi chưa nấu chín, bạn nên ngâm cá vào nước vo gạo hoặc nước có pha muối + vài lát gừng tươi + 1 thìa nước cốt chanh để khử bớt mùi tanh.

Ghi chú: Bạn chỉ ngâm và rửa cá khoảng 1 phút, không nên ngâm quá lâu. Nếu không sẽ làm mất dinh dưỡng của cá, làm màu thịt cá nhợt nhạt, kém tươi.

Sau khi ngâm rửa sạch cá, để cho ráo nước hoặc dùng khăn thấm khô cá.

Sau đó, nướng cá thu trên bếp cho đến khi cá săn lại, có màu hơi vàng là được.

Rửa sạch cà chua, cắt hạt lựu. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.

3.2.2. Ướp và tái chiên cá thu

Bạn ướp cá thu với 1 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa rượu trắng, để cá thấm gia vị khoảng 10 phút.

Dù là cá thu tươi hay cá thu nướng, bạn vẫn cần chiên.

Việc chiên cá sẽ giúp cá thơm hơn, khử được mùi tanh và không bị nát trong quá trình sốt cà.

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu không cần quá nhiều vì chỉ cần chiên cá là được.

Dầu nóng thì cho cá vào chiên để cá vàng đều hai mặt. Không cần chiên kỹ quá cá sẽ bị khô.

Nếu kỹ hơn bạn có thể cho thêm 1 – 2 lát gừng và xào với cá thu cho thơm.

Cá thu chiên xong để ra đĩa riêng.

3.2.3. Cách làm cá thu nướng sốt cà chua

Cho 20 ml nước chè tươi vào chén + 3 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1/2 thìa bột năng rồi khuấy đều. Hỗn hợp này sẽ được đổ vào chảo sau khi xào cà chua.

Nước chè tươi sẽ giúp món cá thu sốt vang thơm ngon và hấp dẫn hơn, đặc biệt món ăn sẽ không có mùi tanh.

Đổ lượng dầu vào chảo, để lại một ít.

Đun nóng dầu trở lại thì cho hành khô và gừng vào phi thơm.

Tiếp đến cho cà chua vào xào cùng, bạn cho 2/3 cà chua vào trước, 1/3 số cà chua còn lại cho vào sau để tạo sự đẹp mắt cho món ăn.

Nêm 1/3 thìa nước dùng để cà chua mềm và ngấm gia vị.

3.2.4. Cách làm cá thu nướng tiêu chuẩn ngon

Xào cà chua khoảng 2 phút thì cho cá thu vào, sau đó đổ nước sốt đã pha ở trên vào, hạ lửa nhỏ để sốt cà chua thấm vào thịt cá.

Nấu khoảng 5 phút thì lật mặt cá cho thấm nước sốt cả hai mặt, tiếp tục ướp cá thêm 5 phút nữa.

Bây giờ thêm phần còn lại của cà chua. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho cá ra đĩa trước, để nước sốt trong chảo.

Sau đó thả hành lá, thìa là + một chút tiêu vào đảo đều khoảng 20 giây rồi tắt bếp.

Cuối cùng, đổ tương cà lên trên cá. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt.

Cá kho sốt cà chua ngọt là một trong những món ăn ngon được các bé yêu thích. Đặc biệt đối với trẻ đang trong giai đoạn tập ăn cơm, bạn nên chế biến đúng cách để trẻ dễ dàng thưởng thức. Với những cách làm cá thu sốt cà chua như chúng tôi vừa hướng dẫn chắc chắn sẽ góp phần làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm đậm đà và ngon miệng. Cùng chúng tôi chăm chút thực đơn bữa ăn dinh dưỡng cho ngôi nhà thân yêu của bạn mỗi ngày.

Bích Tuyền

Cách Làm Sốt Cà Chua Kiểu Ý Cho Pizza/ Pasta

Từ sau vụ làm một đợt bánh mì hồi tháng 4 thì mình quyết định tạm nghỉ với các thể loại bánh cần nhồi bột, tại vì giờ là mùa hè, trời nóng rồi, nhiều khi chỉ mới nghĩ đến chuyện đứng nhồi bột vài chục phút, xong rồi ủ, rồi cán, rồi nướng cũng đủ thấy oải lắm rồi ý

Nhưng mà rồi thì kế hoạch vẫn bị thay đổi vì nhớ ra món… Pizzzzzaaaaaaaa

Pizza là loại bánh mà mình nghĩ bất kể vào mùa nào, trời nào ăn cũng được. Tất nhiên là cảm giác cầm cái bánh Pizza giòn rụm nóng hổi trong tiết trời mùa đông lạnh vẫn là tuyệt nhất. Tuy nhiên mùa hè vào những ngày trời mưa rào hay áp thấp nhiệt đới mà cả nhà quay quần quanh một “mâm” pizza cũng rất tuyệt nhỉ. Và thật ra thì Pizza tưởng là làm mệt mà hóa ra lại không mệt lắm, vì hoàn toàn có thể cán nhiều đế Pizza rồi để đông lạnh, đến khi ăn chỉ việc rã đông, xếp nhân lên trên rồi cho vào lò nướng là có Pizza mới ngon lành, vừa rẻ, vừa vệ sinh, chất lượng mà lại có thể thay đổi phần nhân theo sở thích nữa.

Pizza dough: Đế bánh Pizza cơ bản & một vài chú ý khi làm Pizza đế giòn

Pizza sauce: Sốt cà chua dùng cho Pizza hay Pasta.

Pizza topping: Cách làm phần “nhân” của một số loại Pizza cơ bản.

Pizza sauce này thật ra là sốt cà chua với một số loại gia vị khác để tạo hương vị đặc trưng kiểu Ý. Không hẳn là loại Pizza nào cũng dùng đến nhưng theo mình thấy là rất rất nhiều công thức Pizza cần có sốt này. Mọi người có thể nói là sốt cà chua thì có gì phức tạp đâu, chưng cà chua lên là được mà. Nhưng thật ra mình thấy sốt này quan trọng lắm, vì nếu có một loại sauce ngon thì nó làm tăng hương vị của Pizza lên cực cực nhiều. Mặc dù siêu thị có bán sẵn, nhưng mình tự làm thì nguyên liệu tươi ngon hơn, mà giá thành cũng rẻ hơn nữa (và không có chất bảo quản ).

Nguyên liệu (làm được khoảng 450-480ml sauce, đầy lọ trong hình)

400~450 gram cà chua chín

60 ml (4 thìa canh) tương cà Ketchup

1 củ hành tây (khoảng 50 gram)

1 nhánh cần tây (không bắt buộc)

4-5 tép tỏi (hoặc 2 tép tỏi to nếu là tỏi của nước ngoài) (khoảng 5~7 gram)

2 thìa cafe Oregano khô

2 thìa cafe Basil khô

2/3 thìa canh đường

1 thìa cafe muối

1 nhúm nhỏ tiêu xay

2 thìa canh bơ nhạt (unsalted butter)

* Oregano và Basil là hai loại gia vị gần như bắt buộc để tạo nên hương vị cho Pizza sauce theo công thức này. Ở Việt Nam các bạn có thể tìm mua hai loại gia vị này tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị bán đồ thực phẩm Tây. Nếu có gia vị khô Italian mixed herbs thì có thể dùng thay thế cho oregano và basil được. Cách làm

Video có phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt. Khi xem các bạn bật CC và chỉnh Language trong Setting để chọn ngôn ngữ. Ngoài ra, nhớ chọn chế độ 720p (HD) để xem video được rõ nét nhất nha.

Tóm tắt các bước chính

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cà chua dùng dao nhọn khía vài đường trên vỏ, nhúng cà chua vào nước sôi khoảng một vài phút, lớp vỏ cà chua sẽ bong ra, bóc rất dễ. Sau khi bóc vỏ thì bổ làm đôi hoặc bốn, lấy phần ruột để riêng. Thái hạt lựu phần thịt cà chua. Lọc phần ruột để lấy nước, bỏ hạt.

– Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cần tây băm nhỏ.

hoặc có thể cho tất cả vào chopper quay 1 phút thôi… hihi… thành phẩm đây, rất nhỏ & không bị nước mắt dàn dụa vì thái hành

Để sốt nguội rồi dùng. Nếu muốn sốt mịn hơn, các bạn có thể dùng máy xay sốt cho nhuyễn. Một công thức trên cho khoảng 450 ~ 480 ml sốt. Các bạn có thể để sốt trong lọ sạch, cất ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3~4 ngày, hoặc chia nhỏ để ngăn đá và dùng trong tối đa 3 tháng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!