Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Gia Đình # Top 5 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Gia Đình # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Gia Đình được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

          Cá chép om dưa là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn đưa vào thực đơn trong cả các bữa cơm nhà và khi thiết đãi khách. Sở dĩ món ăn được lựa chọn nhiều vì cách làm món cá chép om dưa không những đơn giản mà hương vị và thành phần dinh dưỡng lại vô cùng hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm món cá chép om dưa

          Khâu đầu tiên để cần chuẩn bị khi bắt đầu nấu bất kể món nào là bước tìm kiếm, chuẩn bị nguyên liệu.

          Tưởng chứng chuẩn bị nguyên liệu là khâu đơn giản nhưng đây lại là giai đoạn quan trọng quyết định hương vị chính của món cá chép om dưa có đạt được tiêu chuẩn hay không.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Dưa chua muối, thịt mỡ, cà chua, dấm bỗng, cá chép 1 con

Nguyên liệu đi kèm: hành củ khô, ớt, thì là, nghệ, muối, hành lá, gừng.

Tiến hành làm món cá chép om dưa

Để làm món cá chép om dưa đúng quy trình mà không tốn nhiều thời gian bạn nên làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chiên tóp mỡ

Tùy vào sở thích của từng người, tuy nhiên đa phần mọi người rất thích cá om dưa cùng với tóp mỡ. Chính vì thế khi chọn nguyên liệu nên mua thêm thịt mỡ (có thể có lẫn chút thịt nạc), rửa sạch, thái miếng và chiên.

Bước 2: Chế biến cá chép

Làm sạch cá (đánh vẩy, mổ, làm sạch với muối và nước). Để cá ngấm gia vị hơn nên khía trên bề mặt thân cá một số đường chéo. Để cá thơm ngon, bớt mùi tanh, các bạn nên rán qua cá cho vàng da bằng mỡ đã rán tóp mỡ khi trước.

Bước 3: Xào cà chua và dưa chua

Xào cà chua: xào chín tới với một lượng mỡ vừa đủ.

Xào dưa chua: Trước khi xào dưa chua nên vắt bỏ bớt nước rồi xào và nêm nếm gia vị (ớt, gừng thái sợi) cho vừa miệng.

Sau khi xào cà chua và dưa các bạn trộn 2 loại lại với nhau rồi chế biến nước trong nồi sao cho nước vừa đủ độ chua. Nếu dưa nhà muối có thể sử dụng luôn nước dưa để tăng vị chua hoặc dùng dấm, mẻ.

Lưu ý: Chế nước dùng sao cho khi cho cá vào lượng nước phải vừa sâm sấp mặt cá để đảm bảo cá ngấm đủ gia vị.

Bước 4: Om cá chép với dưa

Nồi nước dưa vừa chế ở trên đun sôi rồi cho tóp mỡ và cá vào để om, lúc này cũng nên cho thêm nghệ tươi hoặc bột nghệ để màu nước đẹp mắt hơn. Trong lúc om dưa cần lật cá 1 lần để 2 mặt cá ngấm đều vị. Trong khi lật cá nên sử dụng dung cụ phù hợp để cá không bị nát.

Đun một khoảng thời gian cá ngấm đều, trước khi tắt bếp rắc hành và thì là đã thái vào rồi cho cá ra đĩa.

Đĩa dùng để ăn món cá chép om dưa nên chọn đĩa inox có lòng đĩa có độ sâu vừa phải để khi ăn cá đậm đà mà vẫn giữ được độ nóng.

Yêu cầu cần đạt được khi làm món cá chép om dưa:

Thứ nhất: Cá không bị vỡ, nát, chín vàng đều 2 mặt và đậm đà gia vị

Thứ hai: Dưa chua vừa phải, chín nhưng vẫn giòn thơm. Tóp mỡ mềm, ngọt không bị ngấy.

Thứ ba: Nước dùng vừa miệng, đậm đà với vị chua, cay vừa phải không quá gắt.

Mẹo và lưu ý khi chọn cá

Với mỗi món ăn chế biến từ cá chúng ta lại có cách lựa chọn khác nhau khi mua cá. Khi dùng cá để nấu món cá chép om dưa thì cần chọn con cá chép to, nhiều thịt, ít xương. Cá mua phải là cá tươi sống, không nên mua cá đông lạnh. Cá càng to thì thịt càng ngon và ít tanh.

Nếu thích ăn trứng cá có thể chọn con cá chép đang mang trứng, tuy nhiên loại cá này sẽ rất ít thịt.

Dưa muối tự làm hoặc mua sẵn phải đảm bảo không bị khú, không có váng, dưa chua vừa phải, không nhũn quá, không xanh quá, ngon nhất là loại dưa chua vàng đều.

Khi om cá phải canh cho lượng lửa vừa phải, không quá to tránh trường hợp cá chưa kịp ngấm đủ gia vị.

Nên chuẩn bị đủ các loại gia vị phụ để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

          Với món cá chép om dưa, bạn có thể ăn trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi có khách. Thời gian làm món này không quá lâu và quy trình nấu cũng không mất quá nhiều thời gian. Nếu muốn có thêm thịt mỡ thì có thể chế biến để xào cùng dưa và làm tất cả các bước còn lại như đã trình bày ở trên. Vị chua chua của món ăn thích hợp với khẩu vị của đại đa số người dân Việt Nam. HOANGTHOFOOD vừa giới thiệu tới các bạn cách làm món cá chép

Cách Nấu Cá Chép Om Dưa Đơn Ngon, Đơn Giản Cho Buổi Họp Gia Đình!

Cá chép om dưa là một món ăn lâu đời và được rất nhiều người Việt Nam yêu thích, thậm chí, nhiều người sang nước ngoài sinh sống và làm việc vẫn luôn nhung nhớ hương vị món ăn dân dã này.

Nguyên liệu làm cá chép om dưa:

Cách chọn nguyên liệu nấu món cá chép om dưa ngon: Bạn nên chọn cá chép sông là ngon nhất vì chúng có thịt dai, ngọt thơm hơn, còn cá chép nuôi có màu trắng ngả vàng từ đầu đến đuôi, vẩy cá to, thịt thường bở hơn cá chép sông. Cầm cá cho cảm giác chắc tay thì tức là cá ngon. Nên chọn cá chép đực loại to từ 1kg trở lên thì cá mới ngon, chắc thịt, không nên chọn cá chép cái hoặc cá chửa có trứng vì lúc này dinh dưỡng của cá dồn hết vào trứng nên thịt không béo, nát. Cá chép dày mình, người thuôn dài, không chọn cá đầu nhỏ thân to vì đây là cá nuôi công nghiệp, vỗ béo, khi nấu thịt nát, không ngọt lại tanh.

Với dưa chua, nên chọn mua dưa chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ thì khi nấu canh sẽ làm nước canh đậm đà và dậy mùi hơn. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng). Thịt mỡ có thể chọn nhiều mỡ hoặc nhiều nạc tùy thích, nhưng nếu thịt nhiều mỡ thì khi nấu sẽ ngon hơn, không làm giảm mùi vị của cá. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta tiến hành bước sơ chế chúng.

Bước 1: Cá chép mua về đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch rồi khứa vài đường chéo trên thân cá để khi nấu cá nhanh thấm gia vị hơn. Dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài con cá sau đó rửa sạch và thấm khô nước.

Bước 2: Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3: Dưa chua đem vắt ráo rồi rửa qua với nước lạnh. Nếu dưa quá chua thì bạn rửa vài lần để khử bớt vị chua. Nước muối dưa bạn để ra một bát riêng để khi nấu cho vào sau.

Bước 4: Cà chua rửa sạch, lột vỏ, thái thành miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ, Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái vát thật mỏng. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành khô rửa sạch, đâp dập rồi băm nhuyễn.

Như vậy là chúng ta đã sơ chế xong các nguyên liệu để chuẩn bị nấu món cá chép om dưa chua.

Các bước làm món cá chép om dưa ngon

Bước 1: Cho cá vào chảo, rán qua cá cho vàng da là được. Học Viện Ẩm Thực khuyên bạn nên rán qua để cá giảm bớt mùi tanh.

Bước 2: Bắc chảo khác lên bếp, cho thịt mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy rồi vớt tóp mỡ ra để riêng.

Bước 4: Khi nước om dưa sôi, bạn cho cá chép, tóp mỡ và bột nghệ vào để om cùng. Bạn nhớ lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm vị chua, cay, mặn đều hai bên, nên lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Khi cá đã ngấm đều vị, bạn rắc hành lá, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Với cách nấu cá chép om dưa trên, yêu cầu thành phẩm của món ăn là cá còn nguyên vẹn, không bị nát, cá chín vàng 2 mặt, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà. Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngán. Nước om vừa ăn, vị đậm đà, nổi bật nhất là vị chua dịu của giấm bỗng kết hợp với vị cay nhẹ của ớt.

Vào Bếp Nấu Lườn Cá Hồi Om Dưa Cải Thơm Ngon Đến Khó Cưỡng!

Cá hồi vốn nổi tiếng là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho mọi nhà. Trong cá hồi có rất nhiều axit béo, giàu protein và amino acid rất tốt cho cơ thể. Vừa phát triển cơ bắp, phát triển não bộ, bổ mắt, chăm sóc da và tóc, còn giảm đột quỵ và tốt cho tim mạch nữa.

Nguyên Liệu :

Lườn cá hồi : 500 gram

Dưa cải

muối

: 200 gram

Gia vị : đường, muối, tiêu,

bột nêm

,

nước mắm

,

nước tương

, bột ớt.

Hành tím

Dầu ăn

Rượu vang trắng

Dầu màu điều ( hoặc bột màu điều)

Cách làm cá hồi om dưa:

Lườn cá hồi mua về, bạn chặt bỏ phần vây cá đi. Sau đó cắt khúc ngắn vừa ăn dài khoảng 10 cm

Rửa sạch lườn cá. Để ráo nước hoàn toàn. Cho cá vào bát, ướp cùng ít muối tiêu cho thấm.

Pha sốt kho cá : 3

muỗng

bột nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, bột ớt, tiêu, 2 muỗng rượu vang trắng, dầu màu điều. Trộn đều cho sốt tan hoàn toàn.

Sau khi chiên cá săn lại, bạn đổ sốt kho cá vào, hạ nhỏ lửa, châm thêm ít nước lọc. Cho hết dưa cải muối vào kho cùng, đậy nắp cho cá thấm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rắc thêm tiêu, tắt bếp . Nếu bạn ăn cay có thể cho thêm ớt.

Cá Chép Giòn Nướng Muối Ớt Thơm Ngon, Khó Cưỡng

Có nguồn gốc từ việc lai tạo giữa cá chép ta và cá giòn của Nga và Hungari – Cá chép giòn chính là loại cá đặc biệt có thịt thơm ngon, săn chắc, giòn như đúng tên gọi của nó. Cá chép giòn được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: lẩu cá chép giòn, cá chép giòn om dưa,… Và không thể không nhắc đến món cá chép giòn nướng muối ớt hấp dẫn và khó cưỡng.

Cá chép giòn nướng muối ớt có 1 hương vị rất riêng, cái vị cay xè của ớt quyện với muối trong từng miếng thịt cá. Khi thưởng thức món ăn này người dùng như đang lạc vào 1 thế giới khác khiến người ta ăn rồi mà cứ nhớ mãi, muốn ăn mãi thôi.

Nguyên liệu

Cá chép giòn: khoảng từ 1 kg đến 2 kg/01 con

Muối ớt

Dầu ăn

Tỏi ớt,…

Dụng cụ để nướng cá gồm có: Que xiên cá hoặc nướng bằng vỉ nướng.

Bước 1: Cá chép giòn tươi sau khi được mua về, bạn đem rửa sạch và mổ để loại bỏ nội tạng và mang cá đi, sau đó bạn khứa đều từng thớ thịt trên lưng cá để ướp với gia vị. Thời gian ướp cá khoảng 20 đến 30 phút là được.

Bước 2: Sau thời gian ướp cá, các bạn xiên cả con cá vào xiên hoặc có thể kẹp (giữ)cá vào nẹp tre non rồi đem nướng trên than hồng. Trở đều tay để cho cá chín được vàng đều, bạn có thể phết thêm ít dầu ăn hoặc ít mật ong lên để thịt cá thêm vàng rộ.

Có 1 cách khác là các bạn có thể dùng giấy bạc bọc cá để nướng cá, món cá khi ăn sẽ không bị dính bụi bặm, lại vẫn giữ được vị ngon của cá. Nhược điểm của cách làm này là cá không được vàng rộ và khô bằng nướng trực tiếp.

Bước 3: Cá chép giòn khi nướng chín bạn cho ra đĩa, bày thêm rau thơm, dưa chuột xung quanh để trang trí. Nước mắm chấm kèm cho món cá này thêm đậm đà là nước mắm chanh tỏi ớt và một chút đường.

cá chép giòn cá chép giòn nướng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Gia Đình trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!