Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Chả Cá Để Bán Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 2 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Chả Cá Để Bán Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chả Cá Để Bán Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

3

/

5

(

4

bình chọn

)

Các loại cá dùng làm chả cá

Không phải loại cá nào cũng có thể làm chả cá, trước hết, bạn cần biết được đâu là loại cá có thể làm chả. Cá dùng làm chả cá có thớ thịt trong, mình dày. Những con cá có thịt bở như cá nục, cá hố thì sẽ không làm được.

Một số loại cá thường được dùng để làm chả: cá thu, cá thác lác, cá đỏ, cá mối, cá nhồng, cá basa, cá rô…Tùy từng vùng miền và theo mùa mà người ta sử dụng các loại cá khác nhau để làm chả.

Cách làm chả cá để bán

Quy trình làm chả cá:

 Sơ chế cá – Xay chả cá – Quết chả cá – Hấp/chiên chả cá – Đóng gói

1. Sơ chế cá

Để có được 5 kg thịt cá làm chả cá, bạn cần đến 6 – 6.5 kg cá tươi tùy xem loại cá đó có dày thịt hay không. Cá sau khi mua về, rửa sạch, đánh vảy, bỏ hết đầu, da, xương và ruột đi, rửa sạch lần nữa, chuẩn bị đem xay.

Trong quá trình sơ chế, bạn phải giữ cho nhiệt độ của thịt cá được lạnh. Tốt nhất nên sơ chế, rửa bằng nước lạnh và đeo bao tay trong quá trình chế biến để bảo vệ da.

Tại các cơ sở lớn, chế biến chuyên nghiệp, cá sau khi được nhập về từ các thuyền đánh bắt sẽ được giữ bảo quản đá lạnh về đến tận cơ sở. Sau đó, các công nhân sẽ tiến hành đánh vảy, bỏ đầu và da cá. Một số cơ sở sẽ sử dụng máy đánh vảy cá, tuy nhiên vẫn phải có người đánh lại và làm sạch ruột.

Sau khi đã làm sạch cá, cho vào máy rửa cá để rửa thật sạch. Có 2 dạng máy rửa cá mà bạn có thể lựa chọn là máy rửa cá dạng lồng xoay và máy rửa cá dạng nằm.

Cá được rửa sạch trong môi trường nước lạnh sau đó được tiếp tục đưa vào máy tách xương cá, tách riêng phần thịt và xương. Thịt cá được sử dụng làm chả còn xương cá thì bán cho các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi.

2. Xay chả cá

Sau khi có được thịt cá, cho vào máy xay cá để xay nhỏ thành dạng như đầu đũa. Sau đó cho vào máy xay chả cá để tiến hành xay nhuyễn và trộn gia vị.

Trước khi tiến hành xay chả cá, bạn phải đảm bảo cho nhiệt độ thịt ở dưới 4°C thì mới có thể tiến hành xay, nếu không thì phải cấp đông. Giữ cho thịt cá luôn ở nhiệt độ lạnh để đảm chả cá không bị bở.

Tiến hành nêm gia vị như sau – 5 kg chả cá:

60g đường

40g bột bắp

20g bột nổi (baking powder)

110 ml nước mắm

Cho vào trong cối, xay nhuyễn trong vòng từ 3 – 4 phút. Bạn lưu ý là nên sử dụng các loại máy xay chả cá công nghiệp có bao đá bên ngoài để giữ cho thịt cá không bị tăng nhiệt độ (tương tự nguyên tắc làm giò sống).

3. Quết chả cá

Sau khi đã xay nhuyễn chả cá, tiến hành đến công đoạn quết chả. Quết chả đảm bảo cho chả có được độ giòn dai tự nhiên mà không cần dùng đến phụ gia. Bạn có thể sử dụng chính chiếc máy làm chả cá vừa xay với lưỡi dao khác để tiến hành quết hoặc cho vào chiếc máy quết chả cá riêng biệt.

Với 5 kg chả cá, sử dụng 5 tép hành khô và 5 tép tỏi, một ít hành lá, tất cả đem băm nhuyễn rồi phi vàng lên. Cho chả cá vào máy quết, cho tỏi hành phi vàng vào, thêm 35 ml dầu ăn và một ít tiê vào đển tiến hành quết. Nếu ăn cay thì cho nhiều tiêu còn ăn không cay thì chỉ cho một ít để lấy mùi.

Bạn cũng có thể cho thì là cắt nhỏ vào để quết cùng ở bước này, chả sẽ có thêm điểm xanh, trông bắt mắt hơn. Quết từ 2 – 3 phút, đến khi hỗn hợp quện đều, có độ nhũ tương chuẩn là được.

Lưu ý: một số cơ sở có sử dụng lòng trắng trứng gà để quết cùng nhằm tăng độ dai cho chả, bạn cũng có thể thử.

4. Hấp, chiên chả cá

Sau khi đã có chả cá sống đạt chuẩn, bạn tiế hành định hình và làm chín chả. Việc tạo hình cho chả cá như thế nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Bạn có thể làm thủ công hoặc sử dụng máy định hình chả cá.

Chả cá bán trên thị trường có 3 loại là chả cá sống, chả cá chiên và chả cá hấp. Nếu bạn để sống thì nên mang đóng gói luôn và bảo quản đông lạnh.

Sử dụng tủ hấp công nghiệp để  hấp chả cá nhằm đạt được năng suất cao nhất. Sử dụng bếp chiên công nghiệp để chiên chả cá với lượng lớn.

5. Đóng gói

Chả cá được chiên chín hoặc hấp chín, để nguội rồi tiến hành đóng gói. Máy hút chân không công nghiệp là lựa chọn tốt nhất để đóng gói vì đảm bảo bảo quản thành phẩm tốt nhất. Bạn cũng nên sử dụng máy in date để giúp người dùng rõ hàng hơn về hạn sử dụng của sản phẩm.

———————————————–

Các sản phẩm máy rang hạt tại Viễn Đông

Tại Viễn Đông, sản phẩm máy rang hạt đang được chia làm 2 dòng:

Cách Chọn Cá Koi Đẹp Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Về hình dáng

Một con cá Koi Nhật được đánh giá là đẹp là khi bắt đầu nhìn và thấy hình dáng của nó là chuẩn nhất. Cá Koi đẹp có dáng hay body thon dài, tỷ lệ cơ thể cân đối, to nhất của con cá là vai, phần đầu nhỏ hơn và thon gọn về đuôi cá. Một con cá đẹp thường được ví body như “tàu ngầm” hay ” cá mập”, với các đường cong ở thân mượt mà. Mình con cá cũng phải dày, một con cá đẹp với body tốt thường lưng sẽ gù lên, như một “lực sỹ” vậy. Thêm vào đó, khấu đuôi cá cũng phải to, dày, không được mỏng, vì một con cá với khấu đuôi to sẽ phát triển body tốt hơn. Nếu phải chọn cá bé, nên để ý đến phần đầu cá,một con cá với đầu nhỏ hơn phần ngực sẽ cho khả năng phát triển hơn một con cá đầu quá to, lúc này thì phần ngực cá cũng chưa quá phát triển, và chú ý đến phần đuôi của cá, như đã nói ở trên, khấu đuôi to thì khả năng cá phát triển sẽ tốt hơn. Cá lớn trên hai tuổi thì body đã bắt đầu có sự phân hóa rõ ràng và nhìn bằng mắt thường một cách dễ dàng hơn, việc lựa chọn cá ở tầm này cũng dễ hơn. Một con Koi có body đẹp cũng yêu cầu bụng không được “sệ”, cùng với tỷ lệ giữa phần đầu, thân và đuôi phải cân đối.

Ngoài yếu tố và da, vảy, việc phân bố các mảng màu và màu sắc cũng quyết định rất nhiều đến độ đẹp của một con cá. Màu sắc của cá koi đẹp là màu sắc rõ ràng, ranh giới giữa các mảng màu trên thân cá phải có sự tách biệt rõ, không chồng lấn lên nhau, không được pha lẫn, các mảng màu phân bố đều, hợp lý.

Shashi hay kiwa cũng nên được chú ý, shashi là phần nằm trước hoa văn màu đỏ, dưới vảy và có màu hơi hồng; còn kiwa là phần nằm sau mảng hoa văn. Một con Koi đẹp thường không có hoặc có rất ít shashi, kiwa. Lý tưởng nhất là một con tosai có shashi nằm trong khoảng từ 1 đến 1,5 vảy; khi cá lớn, da sẽ dày và trắng hơn, che phủ mảng shashi và kéo shashi lại sát vùng màu hơn.

Với cá đa sắc, ví dụ như hi-utshuri, thì màu phải dàn đều trên thân, không có điểm trắng trên người hay cả vây ngoài màu đỏ và đen. Thêm vào đó mảng đỏ phải có rất ít các đốm sumi, mảng hi trên người đỏ đậm càng đẹp mà shumi đen láy, cùng với đó là phối trộn giữa mảng hi-shumi hài hòa.

Dựa vào dáng bơi

Đối với loài cá thì dáng bơi là yếu tố quan trọng để lựa chọn và phân biệt cá, bởi một con cá không biết bơi hoặc bơi xấu thì không thể là cá đẹp được. Nó như là một công việc thường xuyên, hàng ngày của cá vậy. Vì vậy lựa chọn cá Koi Nhật đẹp, bạn không thể bỏ qua yếu tố này. Đánh giá dáng bơi của Koi bằng cách nhìn kĩ cách cá bắt đầu bơi đến khi kết thúc bơi.

Một con cá Koi đẹp khi: cá bơi chuẩn, uyển chuyển và thẳng. Bạn cần tránh những con Koi có đường bơi lệch, miệng méo, dị tật ở thân, mang cá mở to,…

Cách Nuôi Cá Betta (Lia Thia, Xiêm) Cho Người Mới Bắt Đầu

Ok, nếu anh em nào mà chưa biết cá betta (lia thia, xiêm) là gì thì có thể xem lại bài giới thiệu cơ bản về loài cá betta trước khi xem tiếp bài này nha.

Chọn dòng cá betta nào khi mới bắt đầu?

Phần này mình đưa lên đầu vì mình hiểu là người mới chơi betta như anh em sẽ rất khó khăn để chọn lựa dòng cá phù hợp với mình. Ok vậy mới chơi thì chọn dòng nào. Câu trả lời là dòng Đơn sắc (solid). Tại sao mình gợi ý cho anh em chơi dòng này khi mới bắt đầu thì anh em hãy theo đọc tiếp phần bên dưới.

Dòng đơn sắc (solid) là sao? có gì hay?

Dòng betta đơn sắc là dòng cá chỉ có một màu. Mình xin liệt kê một số dòng đơn sắc hiện tại có trên thị trường:

Super black ( Đen như than )

Super yellow ( Vàng khè )

Super white ( Trắng nhách )

Tại sao mình lại gợi ý cho các anh em chọn dòng đơn sắc này?

Giá cả của dòng này không cao ( tầm 30 – 50k ) 1 con

Là dòng thuần GEN. Tức là bạn cho một cặp trống mái sinh sản với nhau thì cả bầy đều ra giống nhau.

Form (kiểu dáng đuôi) tốt hơn những dòng khác.

Cách chọn keo (hồ) nuôi

Hiện tại có rất nhiều sự lựa chọn cho anh em có thể nuôi cá betta nhưng ở đây mình sẽ liệt kê ra những tiêu chí tốt nhất cho anh em.

Kích thước keo (hũ, hồ)

Cá betta phát triển thoải mái, tốt nhất khi sống trong môi trường có ít nhất 2 lít nước. Vậy bạn cần một cái keo có thể chứa đủ 2 lít nước. Các tính như hồi anh em đã học ở mẫu giáo ( Thể tích = Dài x Rộng x Cao). Như mình thì mình dùng hồ 15x15x12 tức 2,7 lít. Mình sẽ đổ đúng 2 lít nước và chừa 1 khoảng trống ở trên để tránh bị tràn hoặc cá nhảy ra ngoài.

Chọn keo tròn hay phẳng

Dĩ nhiên là keo phẳng. Vì nếu anh em chọn keo tròn thì hình ảnh cá sẽ bị bóp méo làm mất đi tính thẩm mỹ khi ngắm cá, chú cá betta của anh em sẽ trông rất rẻ tiền =)). Nên chốt là dùng keo có mặt phẳng nha. Mình sẽ có bài hướng dẫn anh em cách thiết kế một keo nuôi cá tối ưu nhất ở những bài tiếp theo.

Chuẩn bị nước nuôi cá

Cá betta muốn sống khỏe nó rất cần một môi trường nước sạch ( sạch theo kiểu tự nhiên chứ không phải sạch về hình thức nhìn nha anh em ). Anh em có thể dùng nước giếng, nước máy để qua ngày để nuôi cá. Tại sao dùng nước máy phải để qua ngày là vì trong nước máy có chứa Clo, để tầm 2 – 3 ngày thì Clo sẽ bay đi. Còn anh em cho trực tiếp không khử Clo thì khả năng cá anh em sẽ bị ngáo và thậm chí có thể bịnh và chết. Nên anh em chú ý giúp mình nha.

Thức ăn

Cho cá betta ăn

Với cá betta trưởng thành mà anh em mua về thì anh em có thể cho ăn một ngày 1 – 2 lần. Nhớ đừng cho ăn nhiều vì cá sẽ có nguy cơ sình bụng và chết. Nhiều anh em thương cá quá cho ăn ngày 3 – 4 lần, một lần cho ăn sấp mặt thì không tốt nha. Ok, anh em nhớ lưu ý dùm mình vụ cho ăn này

5 Lưu Ý Làm Hồ Cá Koi Bằng Kính Cho Người Mới Bắt Đầu

Cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản với ý nghĩa rước may mắn, tài lộc vào nhà. Những bể cá bằng kính thường được nuôi trong nhà, các nhà hàng, trung tâm thương mại. Nuôi cá Koi trong hồ kính sẽ giúp phô diễn toàn bộ vẻ đẹp của những chú cá đầy sắc màu. Tuy nhiên, để cá phát triển khỏe mạnh nhưng vẫn mang đến một không gian thẩm mỹ, bạn cần chú ý những điều sau đây.

Nguồn nước nuôi cá Koi bằng kính

Nguồn nước là vấn đề chính bạn cần chú ý để đảm bảo cá phát triển tốt. Có 3 nguồn nước nuôi cá hiện nay: nước máy, nước giếng, nước mưa.

Nuôi cá bằng nước máy: Đây là nguồn nước thường được sử dụng để nuôi cá Koi trong nhà. Tuy nhiên, nước được cung cấp bởi các nhà máy đã qua xử lý nhưng cũng không tránh khỏi những tạp chất có hại như asen, clo,… Vì vậy, nếu không xử lý nước trước khi cho cá vào sẽ dễ dẫn đến tình trạng cá chết. Tỉ lệ này có thể lên đến 95% với các triệu chứng như bơi chậm, bỏ ăn, màu sắc nhạt.

Nước giếng: Nguồn nước giếng ở Việt Nam thường bị nhiễm phèn, sắt nên không thích hợp để nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lọc nước bằng thủ công với than hoạt tính, cát mangan chuyên dùng. Đồng thời, kết hợp với sục khí oxy mạnh để tăng lượng oxy cũng như tăng pH cho nước.

Nước mưa: Vào những ngày hè thì nước mưa mát lạnh sẽ giúp kích thích sự phát triển của cá. Tuy nhiên, độ pH có trong nước mưa khá thấp nên cần xử lý giống như nước giếng. Đồng thời, nguồn nước mưa cũng dễ khiến hồ cá Koi mini bằng kính đóng tảo, rong rêu nên bạn cần chú ý.

Kích thước hồ cá Koi bằng kính

1.2 m trở lên là kích thước vách kính giúp cá Koi bơi lội thoải mái. Bởi nếu hồ không đủ rộng thì không gian bơi lội của cá Koi sẽ trở nên bí bách. Đồng thời, bạn cũng bị hạn chế về diện tích để trang trí thêm tiểu cảnh trong hồ.

Cho nên, hồ cá Koi kính cần đủ rộng, thoáng với mật độ cá vừa phải. Vì nếu số lượng cá quá nhiều cũng khiến nước trong hồ nhanh bẩn và hồ cũng bị thiếu hụt oxy.

Ngoài ra, chất liệu kính cường lực với độ dày 10mm trở lên sẽ đảm bảo áp suất nước trong hồ. Vì kính mỏng sẽ khó sử dụng lâu dài và cũng gây nguy hiểm cho người dùng.

Vị trí đặt hồ cá Koi bằng kính

Để giúp cá Koi phát triển tốt trong hồ kính, nên lắp đặt hồ cá ở những nơi thoáng mát. Vì hồ đặt ở nơi tối tăm, không thoáng khí về lâu dài khiến cá chậm phát triển, dễ bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để hồ cá ở nơi có ánh sáng quá mạnh chiếu vào. Bởi điều này làm nhiệt độ nước trong hồ tăng lên cũng không có lợi cho sự phát triển của cá.

Nhiệt độ nước và độ pH, oxy

Đối với bể cá Koi kính, nhiệt độ nước thích hợp nên duy trì ở mức 26-28 độ C. Độ pH ổn định của nước nên là 6.5-7.5.

Bên cạnh đó, tùy vào diện tích hồ mà gia chủ thả số lượng cá sao cho phù hợp để cung cấp đủ oxy. Theo đó, hàm lượng tối thiểu cần đảm bảo là 2,5 mg/l.

Cá Koi là loài vốn ưa sạch sẽ. Thế nên, cần trang bị hệ thống lọc nước để tránh cá chép Nhật bị mắc bệnh do nguồn nước bẩn. Theo đó, bạn nên dùng hệ thống lọc tràn cùng kích thước bể. Đặc biệt, không nên rải sỏi xuống hồ để tránh tình trạng lắng phân nhằm tạo môi trường sống tốt cho cá.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chả Cá Để Bán Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!