Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị / 2023 # Top 17 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sơ chế nguyên liệu

Cá rô mua về đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang, có thể cắt bỏ đầu nếu thích và rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu là cá rô phi loại to thì có thể dùng dao khứa chéo vài đường cho cá chín ngấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ làm sạch, trụng qua với nước sôi, thái khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ (có thể bỏ hoặc để cả hạt).

Hành chỉ dùng phần lá. Rửa sạch thái khúc ngắn.

Ướp cá rô và xào thịt

Cá sơ chế xong thì ướp với nửa phần tỏi băm, ớt băm 15 phút cho ngấm gia vị.

Ướp cá với gia vị và thái thịt

Trong thời gian đó bạn bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn với 1/2 viên đường thốt nốt. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Phi thơm tỏi với đường

Tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ với chút bột canh vào xào cho săn lại. Bước này quyết định món cá rô kho tộ của bạn có màu đẹp mắt hay không nên bạn cần canh màu cho chuẩn.

Thịt ba chỉ xào săn

Kho cá rô

Cá đã ngấm gia vị, thịt đã xào săn chín tới. Lúc này bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi loại vừa, dùng nồi gang hoặc nồi có đáy dày thì càng tốt để kho không bị cháy dưới đáy nồi. Xếp cá rô và thịt vào nồi cùng với 1/2 viên đường thốt nốt còn lại cùng với 4 muỗng nước mắm. Cho thêm nước lọc, bật lửa vừa đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu.

Kho cá

Tùy lượng nước lọc bạn cho vào nhiều hay ít mà thời gian kho ngắn hay dài. Nên kho từ 30-60 phút, khi thấy nước vừa cạn, thịt cá chín nhừ là được. Lúc này bạn cho thêm hạt tiêu, phần ớt, hành lá băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy vung đun thêm 1,2 phút nữa là hoàn thành.

Cá rô kho tộ đã hoàn thành

Cá rô kho tộ ăn với cơm nóng, chấm rau luộc trong những ngày lạnh rất ngon. Kho 1 nồi có thể dùng trong 2 ngày, khá hợp lý về chi phí và cũng tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.

Thông tin thêm

Cái tên kho tộ là để ám chỉ việc kho cá bằng cái tộ đất thời xưa ở những vùng quê. Cá rô đồng được đánh bắt về còn tươi, kho với thịt lợn được nuôi tự nhiên không chất tăng trưởng, kho bằng bếp củi, bếp rơm, bếp dạ nên rất thơm ngon. Chính vì thế, món cá kho này đã trở thành món ăn thời thơ ấu của không biết bao nhiêu người.

Ngày nay tộ đất không còn nhiều, tìm mua cá rô đồng cũng không dễ nhưng bạn có thể thay thế bằng thố, không có cá rô đồng thì mua cá rô phi cũng được.

4 Cách Nấu Cá Lóc Kho Tộ, Cá Lóc Kho Tiêu Với Thịt Ba Chỉ Ngon Theo 3 Miền Tây Nam Bắc / 2023

Cá lóc kho tộ, kho tiêu luôn là món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt Nam. Một đĩa cá lóc kho tộ, một bát canh rau, một chén nhỏ cà muối luôn tạo cho chúng ta những niềm cảm hứng đặc biệt khi thưởng thức.

Sở dĩ cá lóc được nhiều người lựa chọn nấu là vì nó ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin. Cá lóc kho tộ cũng là một món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Một đĩa cá lóc kho tộ, một bát canh rau và một bát nhỏ cà muối là đủ cho một bữa cơm gia đình đầm ấm và đầy hương vị quê hương.

Cá lóc kho tộ của mỗi vùng miền lại có đặc trưng mùi vị khác nhau. Chính vì thế, Massageishealthy sẽ chia sẻ cho các bạn hướng dẫn cách làm cá lóc kho tộ theo 3 cách nấu cá lóc kho tộ, cá lóc kho tiêu với thịt ba chỉ ngon theo 3 miền Tây Nam Bắc, đảm bảo thơm ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu chung cho cách kho cá lóc kho tộ của 3 miền

Cá lóc: 1 con khoảng 700 gram

Mỡ heo (mỡ lợn): 100 gram

Hành tím bằm: 1/2 muỗng cà phê

Nước mắm ngon: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng cà phê đường

Bột ngọt (mì chính): 1/6 muỗng cà phê

Ớt sừng: 2 trái

Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Tiêu: 1/6 muỗng

Tương ớt: 1 muỗng cà phê

1. Cách làm cá lóc kho tộ theo kiểu miền Nam

Bước 1: Làm sạch cá, dùng dao cạo nhẹ hay dùng muối chà lên thân cá để loại bỏ phần nhớt. Xả sạch, để ráo. Cắt cá thành những khoanh vừa ăn.

Bước 2: Cho cá vào tô, lần lượt cho nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím, tiêu, tương ớt, dầu ăn vào, trộn đều. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất một tiếng để cá thấm.

Bước 3: Rửa sạch mỡ heo, để ráo. Xắt mỡ heo hình vuông khoảng 2×2 cm. Ướp mỡ heo với 1/2 muỗng cà phê đường khoảng 30 phút.

Bước 4: Làm nóng chảo, phi lấy tóp mỡ. Đổ cá vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa lớn. Khoảng 5 phút, khi các khoanh cá chín sơ 2 mặt, cho 1/2 tóp mỡ vào, đậy nắp, vặn nhỏ lửa. Kho cá khoảng 30 phút thì giở nắp, nêm nếm vừa ăn.

Bước 5: Tiếp tục kho thêm 30 phút cho cá thấm gia vị, thì tắt bếp. Cho tóp mỡ, ít hành lá xắt nhuyễn, ớt sừng, xắt khoanh, tiêu xay vào.

2. Cách làm cá lóc kho tiêu thịt ba chỉ theo kiểu miền Tây

Bước 1: Làm cá lóc, cắt khúc khoảng 2 cm, rửa sạch, để ráo nước. Dùng 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng, ướp vào 1/2 thìa nước mắm. Hành lá: phần đầu hành chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc

Bước 3: Cho nồi lên bếp (nếu là nồi đất thì càng tốt), khi nồi nóng cho vào 2 thìa đường và 1 thìa nước mắm, khuấy đều. Khi đường chuyển sang màu nâu đặc thì cho thịt vào, đảo đều.

Bước 4: Thịt săn, thì cho cá vào giữa, cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa dầu ăn.

Bước 5: Khi phần cá sôi thì đổ nước vào, đổ nước sấp tới mặt cá. Lưu ý khi đổ nước vào phần thịt sẽ nổi lên, chúng ta sẽ gạt thịt qua một bên cho cá chìm xuống.

Bước 6: Các bạn sẽ kho nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, nước trong rồi cũng gần cạn hết thì sẽ nổi lửa thật to cho nước cạn. Trong quá trình đó chúng ta sẽ cho vào 2 quả ớt đập dập, cho một chút dầu cho miếng thịt cá lóc và đổ hành vào đun cạn nước rồi bắc ra. Các bạn đã có một món cá kho tộ theo kiểu miền Tây thơm ngon.

3. Cách kho cá lóc kho tộ kèm thịt ba chỉ theo kiểu miền Bắc

Bạn nên chọn loại cá lóc đồng để khi thực hiện cách kho cá lóc kho tộ thịt cá sẽ thịt dai và thơm ngon hơn rất nhiều.

Bước 1: Cá lóc làm sạch, bỏ mang và phần ruột rồi rửa cá qua với nước có pha ít muối và gừng băm nhỏ sẽ giúp thịt cá sạch, trắng và săn chắc.

Bước 3: Đun sôi sẵn nước có pha ít nước hàng, hoặc có thể tự làm bằng cách đun đường lửa vừa vừa cho tới khi đường bắt đầu cháy màu nâu đậm thì cho thêm nước ít vào đun sôi là ta được nước màu cánh gián, cho thêm 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu ,½ muỗng hạt nêm.

Bước 4: Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi rồi cho các lát giềng vào đáy nồi, rồi xếp thịt dọi và xếp cá lên trên.Sau cùng cho thêm ớt trái vào , rồi đổ hết nước hàng vừa đun vào cá cho vừa ngập mặt cá là được.

4. Cách làm cá kho tộ với thịt ba chỉ

Cá là một loại thực phẩm khá tốt cho sức khỏe và được các chuyên gia khuyến khích dùng nhiều hơn so với các loại thịt như thịt heo và thịt bò. Với cá bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: cá hấp, cá kho, cá chiên, lẩu cá, cá nấu chua… và rất nhiều món khác vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Trong các món cá thì chắc có lẽ món các kho là món ăn ngon hay được bổ sung vào thực đơn của gia đình nhất nhỉ, vì nó khá đưa cơm nè. Tùy theo vùng miền thì có khác kho và nêm nếm gia vị khác nhau nên đã tạo ra một món cá kho mang hương vị đặc trưng riêng của từng vùng. Để có được một nồi cá kho ngon chuẩn đúng điệu thì chưa hẳn bạn đã kho đúng cách.

Nguyên liệu để làm món cá kho tộ thơm ngon hấp dẫn

Tỏi, hạt nêm, nước hàng, mắm, nước dừa, gia vị.

Bước 1: Đầu tiên, cá lóc các bạn làm mang, đánh sạch vẩy, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Với món cá kho tộ thì dùng phần thân để kho là ngon nhất, còn đầu với đuôi bạn có thể mang nấu canh chua, nếu thích vẫn có thể kho cả con luôn vẫn được.

Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể nhờ người bán hàng làm sẵn, rồi về chỉ rửa lại là được. Tiếp theo bạn mang thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành miếng mỏng, vừa ăn.

Bước 2: Kế tiếp bạn ướp cá khoảng 15 -30 phút với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê nước hàng cho cá thấm gia vị.

Theo kinh nghiệm dân gian khi kho tô thì bạn dùng nồi đất để kho ăn sẽ ngon hơn những nếu bạn không có niêu đất thì dùng nồi bình thường không sao nè.

Để làm món cá kho tộ không nhất thiết phải có nước cốt dừa, có thể dùng nước trắng hoặc nước sôi. Tuy nhiên nếu bạn kho với nước cốt dừa sẽ tạo hương thơm bùi ngậy, béo hơn so với kho bình thường. Nước cốt dừa kết hợp với thịt ba chỉ và cá khiến món cá kho trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Món cá kho tộ ngon vô đối đã hoàn thành rồi, cách làm cũng không hề làm khó bạn nhỉ. Chỉ vài công đoạn đơn giản mà bạn đã có ngây miếng cá chín mềm, béo ngậy, với màu sắc đẹp mắt và đậm đà cùng hương thơm quyến rũ.

Lưu ý để món cá lóc kho tộ, kho tiêu thêm ngon đậm vị

Nên chọn cá lóc thiên nhiên. Cách phân biệt là cá lóc thiên nhiên có màu sậm hơn cá lóc nuôi. Đầu cá cũng dẹp hơn. Bạn có thể thay tóp mỡ bằng thịt ba chỉ. Ngoài ra, nếu không thích béo, bạn có thể bỏ qua cả hai thành phần này.

Mẹo để cá thấm gia vị mà không phải tốn gas, sau khi kho cá khoảng 30 phút, bạn mở nấp nồi, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Khoảng 30 phút đến một tiếng sau, khi nồi cá kho đã nguội, bạn cho tóp mỡ/thịt ba chỉ vào, kho thêm 30 phút. Việc nêm cá sau khi ướp tuy tốn thời gian, bù lại, sau khi kho, cá sẽ thấm gia vị, đậm đà và săn chắc hơn.

Cách Làm Cá Tràu Kho Tộ Cùng Thịt Ba Chỉ Cực Ngon / 2023

Cá tràu kho tộ là một trong những món ăn có công thức làm rất đơn giản cũng với các nguyên liệu tương đối dễ kiếm, đồng thời sẽ mang đến cho bạn một hương vị rất lạ, ngon. Cá tràu là một loại cá có thịt rất săn chắc, có độ dai dai, khi được chế biến theo cách kho tộ sẽ làm cho món cá khi ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon và đậm đà. Nào hãy để cho bữa cơm chiều gia đình bạn được thay đổi khẩu vị với món cá tràu kho tộ.

cách làm món cá bạc má kho cà chua

Nguyên liệu làm cá tràu kho tộ

Cá tràu 1 con khoảng 1kg.

Nước chè tươi.

Thịt ba chỉ 300g.

Riềng 1 củ, ớt, tỏi 2 củ, hành khô 2 củ.

Các gia vị cầm có như nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước hàng.

Nồi đất nếu không có bạn sử dụng nồi kho bình thường.

Các bước làm cá tràu kho tộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với các tràu, các bạn khi đi mua nên chọn mua những con cá con sống, nếu không còn cá sống bạn chọn những con cá còn tươi như: mang cá còn đỏ, thịt cá còn săn chắc. Cá tràu mua xong nếu bạn không có thời gian thì nhờ người bán giúp tiến hành khâu đánh vảy, lấy mang và loại bỏ ruột về bạn chỉ việc rửa sạch lại.

Để cá tràu không bị tanh, bạn đem cá đi rửa qua nước muối loãng để loại bỏ các chất nhớt cũng như mùi tanh của cá.

Thịt ba chỉ bạn mua về đem rửa sạch, sau đó thái thịt lợn thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Riềng bạn cạo sạch vỏ và rửa sạch, tiếp đến đem riềng giã nhuyễn hoặc thái lát mỏng. Hành khô các bạn bóc vỏ thái nhỏ. Tỏi bạn cũng làm tương tự và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch.

Bước 2: Ướp cá

Sau khi cá được làm sạch, bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn rồi ướp với các gia vị như: Nước mắm, muối, đường, nước hàng, tỏi, hành khô để cá tràu ngấm gia vị trong 20 phút.

Bước 3: Rang thịt ba chỉ

Bạn chuẩn bị một cái chảo và cho lên bếp, cùng dầu ăn, đun nóng chảo cho vào tỏi và hành phi vàng rồi cho vào thịt ba chỉ đảo cho thịt được đều để thịt được ra bớt mỡ và cháy cạnh lại là được.

Bước 4: Làm cá kho tộ

.

.

Kho Cá Với Thịt Ba Chỉ Ngon Nhức Nhối / 2023

Với nguyên liệu chủ đạo là cá thì bạn có thể làm được rất nhiều món ăn khác nhau. Cá sốt cà chua, cá om dưa, cá kho tộ, và đặc biệt là món cá kho cùng thịt ba chỉ là một món ăn được lòng rất nhiều chị em nội trợ.

Kho cá với thịt ba chỉ cần nguyên liệu gì?

Cá trắm: 1kg. ( bạn có thể chọn cá trôi, cá mè, cá chép, cá diêu hồng để kho, bởi món ăn này sử dụng cá nào cũng đều ngon cả)

Thịt ba chỉ: 200 gram.

Riềng: 1 củ vừa

Ớt, tỏi bằm nhuyễn.

Gia vị: bột canh, mắm, bột ngọt, tiêu

2. Cách kho cá với thịt ba chỉ

Bước 1: Sơ chế cá

Cá sau khi mua về bạn làm sạch phần mang cá, moi bỏ ruột. Rửa cá với một chút rượu hoặc gừng tươi giã nhỏ để cho cá bớt tanh, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.

Ướp cá cùng với 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa tiêu, 1 chút riềng băm nhỏ và 1 chút nước mắm trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều các loại gia vị.

Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ bạn nên chọn phần mỡ một chút để tạo độ ngậy cho món ăn, không nên chọn phần thịt nhiều nạc sẽ không ngon.

Sau đó thịt đem rửa sạch và thái miếng to, để riêng ra bát. Cho vào mắm, tiêu, hạt nêm vào cùng để ướp thịt cho đậm đà. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chuẩn bị kho

Riềng bạn rửa sạch cho hết đất, cạo vỏ và thái thành miếng mỏng. Hoặc bạn có thể cho riềng vào cối xay cho nhỏ.

Xếp riềng thái miếng xuống dưới đáy nồi kho. Tiếp theo cho phần thịt ba chỉ xuống đáy, cuối cùng là cho cá lên trên. Bạn nên chọn nồi to để xếp cho đủ hết cả phần cá và thịt không nên để cá chồng lên nhau sẽ không ngấm được gia vị không ngon.

Cho toàn bộ phần nước đã ướp thịt và cá và nồi kho. Đun với lửa lớn cho nồi cá sôi hẳn lên sau đó vặn nhỏ lửa, đung liu riu.

Bước 4: Chuẩn bị nước màu kho cá

Trong thời gian chờ kho cá, bạn làm nước màu. Cho 2 thìa đường vào một nồi nhỏ vặn lửa vừa sau đó khuấy đều tay để đường tan ra hết.

Khi đường đã tan ra hết và chuyển sang màu cánh gián thì cho một bát con nước vào và khuấy đều cho đường tan hết trong nước, đợi cho sôi trở lại.

Kết Luận:

Bước 5: Cho phần nước màu đã chuẩn bị vào nồi cá kho cùng thịt ba chỉ. Đun cho sôi lên soi đó lại đun nhỏ lửa. Khi thấy nước trong nồi cá đã cạn dần hơi sền sệt thì tắt bếp và cho thêm gia giảm vào tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Vậy là không mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị bữa ăn mà gia đình bạn đã có được món ăn ngon với thịt cá mềm, xương cá giòn tan mà thịt vẫn chắc nguyên hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt ba chỉ tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể từ chối.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!