Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Thơm Ngon Dân Dã # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Thơm Ngon Dân Dã được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu làm cá rô kho tộ miền Tây:

– 200gr thịt ba chỉ

– 2 con cá rô tươi ngon

– Đường thốt nốt, tỏi, ớt, nước mắm, hành lá

Nguyên liệu làm món cá rô kho tộ miền Tây Cách làm cá rô kho tộ miền Tây:

– Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, trụng thịt qua nước sôi để ráo. Cá rô rửa với nước muối cho bớt mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. Ướp cá rô phi với chút hạt nêm và tỏi ớt đã băm nhuyễn.

Ướp cá rô khoảng 15 phút

– Bắc chảo lên bếp cho 1 thìa canh dầu ăn cùng 1/2 viên đường thốt nốt cỡ bằng ngón chân cái. Đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián đậm thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Đun đến khi đường chuyển màu cánh gián đậm

– Sau đó cho tiếp thịt lợn vào xào đến khi thịt chín và săn lại.

Xào đến khi thịt săn chín lại là được

– Đổ thịt đã xào vào một cái nồi sâu lòng và tiếp tục đun, cho 4 thìa nước mắm loại ngon cùng 1/2 viên đường thốt nốt còn lại vào nồi.

Cho khoảng 4 thìa nước mắm loại ngon

– Đun đến khi thấy nồi thịt cạn và hơi sền sệt thì cho 1 chén nước lọc.

Khi thịt hơi cạn và sệt thì cho thêm nước

– Tiếp tục đun đến khi thịt lợn chín mềm thì cho cá rô vào nồi.

Cho cá vào khi thịt đã mềm

– Lúc này vặn nhỏ lửa, đun tầm 15 phút thì trở mặt cá và đun thêm khoảng 15 phút nữa là được.

Hạ nhỏ lửa đun một lúc để cá ngấm gia vị

– Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.

Cá rô kho tộ miền Tây dùng ngay với cơm nóng sẽ rất ngon

Món cá kho tộ kiểu miền Tây ăn nên với cơm nóng, thêm một đĩa rau luộc và nước canh rất lạ miệng, đưa cơm khiến cả nhà ai cũng thích.

Theo Nguyệt Nguyễn Tuổi Trẻ & Đời Sống

Cách Làm Cá Kho Tộ Miền Bắc Thơm Ngon

Ánh Dương/Sức khỏe Cộng đồng

Cách làm cá kho tộ miền Bắc khá nhanh và đơn giản nhưng vẫn rất thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.

Cách làm cá kho tộ miền Bắc thơm ngon.

Cách làm cá kho tộ miền Bắc

Nguyên liệu cho cách làm cá kho tộ miền Bắc cho mỗi 0,4 kg cá lóc:

– 0,2 kg thịt ba rọi

– Hành lá

– Ớt tươi

– Gừng, giềng: mỗi thứ 1 củ

– Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách sơ chế để nấu cá kho tộ

– Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 1,5cm, để thật ráo nước

– Cho 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa tiêu, 1,5 thìa đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, 1 thìa ớt bằm hoặc ớt nguyên trái.

– Ướp cá ít nhất 30 phút.

– Thịt ba chỉ cắt miếng mỏng, khoảng 0,2cm. Ứớp thịt với một chút xíu nước mắm.

– Hành lá cắt khúc khoảng 3cm

Kho cá

Cho nồi đất lên bếp cùng một ít nước và bật nhỏ lửa. Cho đường và nước mắm vào khuấy cho đường tan ra.

Đến khi đường đổi màu thành màu nâu đặc thì cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì ta đổ cá đã ướp vào trong nồi. Nêm thêm một chút nước mắm, 1 muỗng đường, một chút xíu bột ngọt và một chút dầu ăn.

Khi nước sôi, đổ thêm ít nước xâm xấp cá.

Kho nhỏ lửa khi nước gần hết, bật to lửa và cho vào thêm 3 trái ớt cùng chút xíu dầu ăn để tạo độ bóng cho cá. Cho hành và một chút tiêu vào rồi tắt bếp.

Cách bày cá kho tộ:

Xếp riềng, gừng xung quanh đĩa, cho cá vào đĩa, một chút hành, ớt xắt mỏng lên trên, rưới nhẹ nước kho cá và rắc thêm một chút hạt tiêu.

Lưu ý với cách làm cá kho tộ miền Bắc:

– Nếu không ăn cay được thì có thể thay ớt tươi bằng tương ớt để giảm độ cay.

– Lưu ý các bạn nên cho nước sôi để cá không bị tanh.

Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị

Sơ chế nguyên liệu

Cá rô mua về đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang, có thể cắt bỏ đầu nếu thích và rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu là cá rô phi loại to thì có thể dùng dao khứa chéo vài đường cho cá chín ngấm đều gia vị.

Thịt ba chỉ làm sạch, trụng qua với nước sôi, thái khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ (có thể bỏ hoặc để cả hạt).

Hành chỉ dùng phần lá. Rửa sạch thái khúc ngắn.

Ướp cá rô và xào thịt

Cá sơ chế xong thì ướp với nửa phần tỏi băm, ớt băm 15 phút cho ngấm gia vị.

Ướp cá với gia vị và thái thịt

Trong thời gian đó bạn bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn với 1/2 viên đường thốt nốt. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Phi thơm tỏi với đường

Tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ với chút bột canh vào xào cho săn lại. Bước này quyết định món cá rô kho tộ của bạn có màu đẹp mắt hay không nên bạn cần canh màu cho chuẩn.

Thịt ba chỉ xào săn

Kho cá rô

Cá đã ngấm gia vị, thịt đã xào săn chín tới. Lúc này bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi loại vừa, dùng nồi gang hoặc nồi có đáy dày thì càng tốt để kho không bị cháy dưới đáy nồi. Xếp cá rô và thịt vào nồi cùng với 1/2 viên đường thốt nốt còn lại cùng với 4 muỗng nước mắm. Cho thêm nước lọc, bật lửa vừa đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu.

Kho cá

Tùy lượng nước lọc bạn cho vào nhiều hay ít mà thời gian kho ngắn hay dài. Nên kho từ 30-60 phút, khi thấy nước vừa cạn, thịt cá chín nhừ là được. Lúc này bạn cho thêm hạt tiêu, phần ớt, hành lá băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy vung đun thêm 1,2 phút nữa là hoàn thành.

Cá rô kho tộ đã hoàn thành

Cá rô kho tộ ăn với cơm nóng, chấm rau luộc trong những ngày lạnh rất ngon. Kho 1 nồi có thể dùng trong 2 ngày, khá hợp lý về chi phí và cũng tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.

Thông tin thêm

Cái tên kho tộ là để ám chỉ việc kho cá bằng cái tộ đất thời xưa ở những vùng quê. Cá rô đồng được đánh bắt về còn tươi, kho với thịt lợn được nuôi tự nhiên không chất tăng trưởng, kho bằng bếp củi, bếp rơm, bếp dạ nên rất thơm ngon. Chính vì thế, món cá kho này đã trở thành món ăn thời thơ ấu của không biết bao nhiêu người.

Ngày nay tộ đất không còn nhiều, tìm mua cá rô đồng cũng không dễ nhưng bạn có thể thay thế bằng thố, không có cá rô đồng thì mua cá rô phi cũng được.

Cách Làm Cá Bông Lau Kho Tộ Ngon Đậm Chất Miền Tây

1. Cách chế biến cá bông lau kho tộ Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cá bông lau kho tộ

Cá bông lau đã được làm sẵn 300 gram

Hành tím 3 củ

Hành lá 50 gram

Ớt hiểm 1 quả

Cách làm món cá bông lau kho tộ

Ướp cá

Cho cá đã được sơ chế sạch sẽ để cho ráo nước vào trong 1 cái tô lớn, cho vào trong tô 1 củ hành và tỏi đã được băm nhuyễn chung với một ít phần đầu hành trắng được cắt nhỏ.

Sau đó, các bạn cho thêm vào trong tô 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng tiêu.

Tiếp theo, các bạ dùng đũa và trộn lên cho thật đều tất cả nguyên liệu, rồi để ướp cá trong khoảng 10 – 15 phút để cho cá được thấm đều gia vị.

Tiến hành kho cá

Khi cá đã dần săn lại thì cho phần nước vừa ướp cá ở trong tô vào nồi kho chung với cá. Cho thêm 1 chén nhỏ nước sôi rồi tiếp tục đun.

Khi thấy nước ở trong nồi được sôi lên thì các bạn có thể hạ nhỏ lửa xuống. Khi này, các bạn có thể nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi kho tiếp tục cho đến khi nước trong nồi được sền sệt lại là được.

Cách làm cá lăng kho tộ ngon hết sảy, siêu nhanh, siêu đơn giản.

2. Cách chế biến món cá bông lau kho thơm Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá bông lau kho thơm

Cá bông lau làm sẵn 300 gram

Thơm 1/2 quả

Sả 2 cây

Ớt hiểm 1 trái

Hành lá 50 gram

Cách làm món cá bông lau kho thơm

Sơ chế nguyên liệu

Cá bông lau sau khi mua về các bạn đem đi sơ chế cho sạch bằng cách sử dụng rượu hoặc giấm, sau đó thoa đều lên trên da của cá rồi dùng dao để cạo cho sạch phần nhớt. Tiếp theo, các bạn rửa lại với nước nhiều lần cho sạch rồi sau đó cho ra rổ để cho ráo nước.

Sả cây đem đi bóc bỏ phần vỏ già ở bên ngoài rồi sau đó rửa thật sạch, đập cho dập rồi sau đó băm nhuyễn để riêng ra chén. Tỏi bóc bỏ vỏ rồi sau đó băm cho nhuyễn để riêng. Ớt cũng đem đi rửa sơ qua với nước rồi sau đó thái nhỏ chúng.

Thơm các bạn đem đi gọt bỏ phần vỏ rồi sau đó rửa sơ qua với nước sạch, tiếp theo, thái thành từng miếng nhỏ để cho vừa ăn.

Cá bống kho tộ ngại gì không thử khi vừa ngon vừa dễ làm.

Tiến hành ướp cá

Khi cá đã được ráo nước thì các bạn cho cá vào trong 1 cái tô và cho vào trong đó 1 nửa lượng sả và tỏi đã băm nhuyễn, nêm nếm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng tiêu xay.

Dùng đũa để trộn lên cho đều rồi sau đó để ướp trong khoảng 15 đến 20 phút để cho cá đươc ngấm đều gia vị.

Kho cá

Bắc một chiếc nồi lên trên bếp và cho vào nồi 1 muỗng dầu ăn, chờ cho đến khi dầu sôi thì cho phần sả và tỏi băm còn lại vào nồi rồi phi lên cho thơm.

Khi tỏi và sả đã được thơm vàng đều thì các bạn cho thơm vào đảo đều và dùng đũa hoặc sạn để xào sơ qua cho thơm được vàng đều cả hai mặt.

Tiếp theo, các bạn cho thêm phần nước đã được ướp cá vào trong nồi, thêm tiếp 1 chén nhỏ nước sôi. Sau đó, các bạn tiếp tục đun lên cho đến khi phần nước dần được sền sệt lại thì bắt đầu tắt bếp.

Yummyday.vn

Dân Dã Với Món Ăn Từ Cá Rô Đồng Miền Tây

Thịt cá rô đồng béo nhưng không ngấy và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá rô dễ chế biến, làm được nhiều món từ đơn giản đến phức tạp, từ chiên, nướng đến kho tộ, kho me, kho khế, nấu chua… làm say đắm người thưởng thức.

Cá rô đồng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100gram thịt cá chứa 20.3gram chất đạm, 1.5gram chất béo và các chất khoáng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin B6, B12… Thịt cá rô đồng có tính bình, vị ngọt, bổ khí huyết và lợi cho gân xương. Đây là loại thực phẩm thích hợp cho những người bị suy nhược cơ thể, hay đau đầu nhức mỏi, dùng thường sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Cá rô đồng chiên giòn Nguyên Liệu Cách Làm

Bước 1: Cá rô mua về đánh vẩy, làm sạch ruột, để ráo nước sau đó ướp với 1 thìa muối.

Bước 2: Đun dầu vừa sôi sau đó thả cá vào, chiên đến khi cá vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 3: Băm nhuyễn tỏi, ớt, pha với 1 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 1/3 chén nước lọc, một ít nước cốt chanh, có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.

Yêu cầu thành phẩm

Cá khi ăn phải giữ được độ giòn, ăn được cả xương.

Nước mắm khi pha tỏi ớt phải nổi thì mới đẹp mắt và tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

Lưu ý

Để cá được giòn nên ăn ngay sau khi chiên, không nên để quá lâu vì cá sẽ mềm.

Khi pha nước chấm không nên cho tất cả nguyên liệu vào cùng 1 lượt mà nên đánh tan đường trong nước trước, sau đó cho nước mắm vào, cuối cùng là tỏi, ớt. Như vậy tỏi, ớt sẽ không bị chìm.

Cá rô đồng nướng muối ớt Nguyên liệu Cách làm

Bước 1: Băm tỏi, ớt, trộn đều với muối.

Bước 2: Làm sạch cá, để ráo nước. Sau đó dùng phần muối ớt thoa đều lên cá, ướp khoảng ba mươi phút.

Bước 3: Trải đều rau răm và hành lá lên vỉ nướng, cho cá lên và nướng tới khi chín đều.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá rô đồng nướng muối ớt đạt yêu cầu đảm bảo không bị cháy xém bên ngoài, lớp da cá vàng ươm, thịt cá chín đều nhưng không được quá khô.

Nên dùng ngay khi nóng sẽ giữ được độ ngon của món ăn.

Lưu ý

Nên bôi một lớp dầu ăn lên vỉ và làm nóng vỉ nướng trước rồi mới đặt cá lên vỉ.

Cá rô đồng kho me Nguyên liệu

Cá rô đồng: 1 – 2 con.

Me: 2 quả.

Muối, đường, bột nêm, nước mắm, nước màu dừa.

Cách làm

Bước 1: Làm sạch cá rô đồng, ướp cá với muối, đường, bột nêm, nước mắm và nước màu dừa trong 30 phút.

Bước 2: Cho cá và me vào nồi kho đến khi thịt cá săn lại rồi thêm ít nước nóng, vặn nhỏ lửa đến khi nước kho sánh lại thì tắt bếp.

Yêu cầu

Một yêu cầu nữa với món cá rô đồng kho đó là món ăn phải có màu nâu cánh gián đẹp mắt nhưng không bị đắng do dùng nước màu, bạn nên cho một lượng nước màu vừa đủ với số cá kho, không nên cho quá nhiều hoặc có thể tự làm nước màu bằng cách đun đường cát trắng với dầu ăn, đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho cá vào.

Lưu ý

Cá dùng để kho nên là cá rô mề, tức là những con to khoảng 2 đến 3 ngón tay, sẽ có nhiều thịt và thơm ngon hơn.

Me nên chọn loại me to, để nguyên cả vỏ cho vào nồi kho cùng với cá, khi khín vỏ me sẽ tự nức ra và tươm nước chua vào cá.

Cách Làm Cá Kho Tộ Thơm Ngon Đặc Biệt Của Người Miền Nam

Vào mùa mưa mà được ăn cá kho tộ với cơm, nước canh cùng một ít rau luộc thì thật tuyệt vời làm sao. Cá kho tộ được chế biến khá nhanh và đơn giản, đảm bảo các thành viên trong gia đình đều thích đấy.

Cá là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Chất đạm trong thịt cá rất tốt cho tim mạch. Mỡ cá chứa nhiều vitamin A, D có lợi cho mắt, cá cũng có nhiều protein và đủ các acid amin, muối khoáng. Vì vậy, món cá không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt. Ở miền Nam, chúng ta thường chế biến ra rất nhiều món cá kho ngon như cá kho ngót, cá kho sổi,… Nhưng cá kho tộ vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt.

Nào, bạn đã sẵn sàng vào bếp nấu cho gia đình món cá kho tộ này chưa? Hãy để PasGo hướng dẫn bạn cách làm cá kho tộ đầy dinh dưỡng cho gia đình nha.

Nguyên liệu làm cá kho tộ: Cho 4 người ăn

– 200gr thịt ba rọi

– 5 nhánh hành lá

– 5 trái ớt tươi

– Gừng, giềng: mỗi thứ 1 củ

– Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm cá kho tộ: Bước 1: Ướp cá, thịt và sơ chế nguyên liệu

– Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 1,5cm, để thật ráo rồi ướp.

– Để cá kho tộ ngấm đều gia vị, khi ướp các bạn nên trở đều mình cá, cứ 30 phút một lần và ướp trong vòng 2 – 3 tiếng. Nếu không có thời gian các bạn có thể ướp cá trong 30 phút.

– Thịt ba rọi các bạn cắt miếng mỏng, khoảng 0,2cm. Để cắt miếng thịt được dễ, ta có thể trụng thịt qua nước đun sôi 2 phút. Phần thịt này chúng ta sẽ ướp với một chút xíu nước mắm.

– Hành lá cắt riêng dọc hành rồi chẻ đôi, lá hành cắt khúc khoảng 3cm

Lưu ý: Nếu các bạn không ăn cay được thì có thể thay ớt tươi bằng tương ớt để giảm độ cay nha.

Bước 2: Kho cá

– Đặt nồi đất lên bếp, bật nhỏ lửa. Cho vào nồi khoảng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm ngon và đảo đều cho phần đường và nước mắm tan ra. Đến khi đường đổi màu thành màu nâu đặc các bạn cho vào thêm một chút xíu nước mắm nữa sau đó cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì ta đổ phần cá đã ướp vào trong nồi. Nêm nếm thêm một chút nước mắm, 1 muỗng đường, một chút xíu bột ngọt và một chút dầu ăn.

– Khi nồi sôi lên, ta cho thêm chút nước để phần cá chìm. Lưu ý các bạn nên cho nước sôi để cá không bị tanh nha.

– Kho trong 30 phút nữa, khi nước gần hết, ta sẽ để lửa lớn và cho vào thêm 3 trái ớt cùng chút xíu dầu ăn để tạo độ bóng cho cá. Cho hành và một chút tiêu vào rồi tắt bếp

Bước 3: Hoàn thành

– Xếp riềng, gừng xung quanh đĩa, cho cá vào đĩa, cho một chút hành, ớt xắt mỏng lên, rưới nhẹ nước kho cá và rắc thêm một chút hạt tiêu.

Phương MiPu – Tổng hợp từ internet – chúng tôi tinhvt

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Thơm Ngon Dân Dã trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!