Xu Hướng 12/2022 # Cách Kho Cá Rô Phi Với Rau Răm / 2023 # Top 21 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Kho Cá Rô Phi Với Rau Răm / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Cách Kho Cá Rô Phi Với Rau Răm / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách kho cá rô phi với rau răm

Cách kho cá rô phi với rau răm Cá rô mề là loài cá nước ngọt sống nơi ao hồ, đồng ruộng ở đồng bằng sông Cửu Long rất nhiều. Thịt cá ngọt, béo, thơm ngon và có thể chế biến nhiều món.

Rau răm kho cá rôi phi ngon nhất Rau răm (còn có tên Thủy liễu) thuộc loại thân thảo, có tên khoa học là Persicaria odorata, thuộc họ Polygonace. Rau rất dễ trồng, chỉ cần lấy phần thân già cắm xuống đất ẩm, trong vòng tuần lễ là rau mọc lan xanh tốt. Lá rau răm thuôn dài, nhọn ở đầu và có vị cay nồng đặc biệt.

Nhắc tới cá rô mề, ta thường liên tưởng đến những món như: cá rô mề kho tộ, nướng, chiên xù…, nhưng ít ai biết món cá rô mề kho rau răm.

Rau răm (còn có tên Thủy liễu) thuộc loại thân thảo, có tên khoa học là Persicaria odorata, thuộc họ Polygonace. Rau rất dễ trồng, chỉ cần lấy phần thân già cắm xuống đất ẩm, trong vòng tuần lễ là rau mọc lan xanh tốt. Lá rau răm thuôn dài, nhọn ở đầu và có vị cay nồng đặc biệt.

Theo Đông y, rau răm có tác dụng chống viêm, hạ khí, kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc (dùng tươi hay phơi khô cả lá và cây). Theo các chuyên gia ẩm thực, rau răm là một gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các thức ăn như: gỏi gà (vịt), cháo lươn, trứng vịt lộn… Nhưng có một món chế biến với rau dăm ngon hơn cả là: Cá rô mề kho với rau răm.

Cá rô mề là loài cá nước ngọt sống nơi ao hồ, đồng ruộng ở đồng bằng sông Cửu Long rất nhiều. Thịt cá ngọt, béo, thơm ngon và có thể chế biến nhiều món.

Cá rô mề kho rau răm

Lựa cá còn tươi, con lớn, đánh vẩy, cắt đầu, đuôi, vây, mổ bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Phi mỡ (dầu) tỏi cho thơm rồi đổ nước mắm cùng nước vào. Chờ nước sôi, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa khẩu vị rồi thả cá vào (nước mắm phải ngập xâm xấp cá).

Điều chỉnh lửa liu riu cho đến khi nước mắm rút vào cá, da cá nứt ra là cá chín. Rau răm lặt lá, rửa sạch thả vào nồi. Khi rau răm vừa chín tới là nhắc xuống ngay. Cho vào ít tiêu xay. Lưu ý đây là món cá kho có nước để chấm với rau sống (rau thơm, chuối chát, dưa leo…), không nên để nước cá rút cạn quá, mất ngon.

Hương Vị Quê Nhà: Dân Dã Cá Diếc Kho Với Rau Răm / 2023

Cuối tuần về quê, đang ngồi dưới gốc cây vú sữa trước nhà hóng gió, thì ba khoe mới mua được mươi con cá diếc bụng căng tròn trứng. Thế là chị em chúng tôi bật dậy, lọ mọ ra vườn, hái vội mớ rau răm rồi hào hứng bắt tay vào việc chế biến món cá diếc rau răm ngọt mát, giải nhiệt.

Món cá diếc rau răm đơn giản, dân dã mà đượm vị, không thua gì những thức cao lương mỹ vị.

Cá diếc là loại cá nước ngọt, thoạt nhìn rất giống cá chép, nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, chỉ lớn bằng 2-3 ngón tay người lớn. Cá diếc chỉ cần làm sạch ruột gan, mật chứ đừng đánh vẩy, vì lớp vảy mềm thơm ngon mới chính là điểm góp phần tạo thêm vị ngon đặc trưng cho loại cá này. Cá diếc ướp tí gia vị cho vào nồi nước sôi, chờ 5 – 10 phút cho cá gần chín thì thêm vào nồi một ít rau răm, ớt, gừng và tiêu. Đợi thêm dăm phút nữa cho nước sôi trở lại thì tắt bếp. Chỉ đơn giản vậy thôi là chúng tôi đã có món cá diếc rau răm dân dã mà đượm vị, không thua gì những thứ cao lương mỹ vị. Gắp miếng cá diếc kèm ít rau răm, chấm vào chén mắm ớt cay nồng. Sau đó, húp miếng canh cá diếc thanh ngọt để dịu bớt vị cay xè của ớt còn đọng trên đầu lưỡi thì không gì sảng khoái hơn.

Hoặc đơn giản hơn, là ra vườn nhóm vài nắm rơm là đã có ngay món cá diếc nướng rơm thơm nồng hương rạ. Loài cá dân dã, nên cách chế biến cũng giản đơn. Cá diếc tuy bé lại lắm xương, nhưng nướng xong nóng hổi, vừa thổi vừa chấm với chút muối ớt xanh thì dù xương mấy cũng nức lòng người thưởng thức.

Không chỉ là món ăn mát lòng ngày nắng, vào mùa mưa, khi cái lạnh bắt đầu ùa về, món cá diếc kho tiêu mặn mặn, cay cay cũng trở thành “đặc sản” rẻ, ngon, dân dã trên mâm cơm của những người dân xứ ruộng quê tôi.

Những con cá diếc vảy trắng lấp lánh, mập mạp lần lượt được xếp ngay ngắn vào nồi kèm gia vị và vài lát gừng tươi rồi kho liu riu trên ngọn lửa hồng cho đến khi nước kho sóng sánh, đặc lại. Không cần cầu kỳ gắp ra dĩa, mẹ tôi đặt nồi cá diếc kho lên chiếc rế tre rồi mang lên bàn ăn. Nắp vung vừa mở, mùi của cá hòa quyện với mùi thơm của gừng… lan tỏa khắp nơi. Cứ thế, một miếng cá, một lùa cơm… bữa cơm ngày mưa chỉ đơn giản vậy thôi cũng đủ “hao cơm” chứ đâu cần thêm món gì cầu kỳ.

Dân dã, thơm ngon, nhưng kể từ khi bà con nông dân rộ lên phong trào nuôi cá rô phi, loài cá này tràn ra môi trường tự nhiên và sinh sôi quá nhanh, lấn át các loài cá bản địa về thức ăn, môi trường sống; cũng là lúc cá diếc thưa vắng dần. Giá cá diếc hiện giờ dao động từ 100-140 nghìn đồng/kg tùy kích cỡ, cao hơn nhiều so với các loại cá đồng khác, nhưng muốn tìm mua cũng không phải chuyện dễ dàng. Nhiều thương lái bảo, để gom được 2-3 kg cá diếc mang ra chợ bán, họ phải đặt mua của nhiều “thợ săn” cá đồng gộp lại, bởi giờ đi thả lưới, hiếm lắm người ta mới nhặt nhạnh được mươi con cá diếc dính lưới…

Cách Kho Cá Rô Phi Với Dưa Ngon Ngày Mưa / 2023

Cách kho cá rô phi với dưa tuy giản dị nhưng món cá kho đậm đà khi dùng với cơm trắng ngày mưa nên món cá kho được chọn làm món ngon ngày mưa

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 con cá rô phi nặng khoảng 1 kg + 200 gam dưa cải chua + 200 gam thịt ba rọi + 4 củ hành tím + 100 gam hành lá + màu dừa, ớt sừng + gia vị :muối, tiêu, đường cát, bột ngọt, nước mắm ngon

Cá rô phi tươi ngon, béo ngậy với phần thịt cá dày, thơm ngon nên thường được dùng trong các món cá hấp ngon, nhất là món cá rô phi kho ngon như cá rô phi kho tộ, cá rô phi kho khế hay cá rô phi kho tiêu. Dù làm món cá rô phi kho với nguyên liệu gì cũng là món ăn ngon mỗi ngày với cá rô phi giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe con người.

Cách kho cá rô phi ngon

Khi chọn mua cá rô phi kho tương hay cá rô phi kho nghệ, bạn nên chọn những con cá rô phi mắt trong, vảy sáng lấp lánh, đem về cắt bỏ vây, đuôi, hai bên mang cá xong moi bỏ ruột cá. Sau khi cạo sạch vảy cá, rửa sạch phần ruột đen bên trong thì cắt cá làm 3 khúc. Để món cá rô kho đậm đà khó quên, bạn ướp vào cá rô phi 2 muỗng tiêu xay, 4 muỗng nước mắm ngon, 1/2 muỗng bột ngọt và hành tím băm nhỏ.

Hoàn tất món cá rô phi om dưa cực kì đơn giản, bắt nồi kho cá lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào nồi rồi chờ nóng 5 phút. Sau đó, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, cho dưa chua vào xào 5 phút cho khô ráo rồi nêm vào 2 muỗng muối ăn, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt, màu dừa rồi cho thịt vào xào chung với dưa cho thấm gia vị, thịt săn chắc. Tiếp theo cho 2 chén nước lọc vào nồi dưa thịt, đun sôi nồi dưa thịt khoảng 10 phút cho nước cạn vừa thì cho cá rô phi đã ướp vào nồi. Khi vừa cho cá rô phi vào thì vặn lữa nhỏ, đậy nắp cho cá rô phi kho thấm gia vị và chín mềm.

Cách Kho Cá Rô Phi Ngon / 2023

Cách kho cá rô phi không khó, nhưng để có mẻ cá kho ngon đúng điệu phải tỉ mỉ từng chút một. Món ăn sau khi hoàn thành hấp dẫn với mùi vị cay thơm của tiêu, thịt cá chín mềm, vừa đậm đà vừa có vị béo, ăn với cơm trắng vô cùng ngon miệng.

Mẹo chọn cá rô phi ngon

Cá rô phi là loại cá nước ngọt chứa hàm lượng Protein khá cao. Thịt cá có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Bạn có thể tìm mua loại cá này trong các chợ, siêu thị lớn nhỏ ở bất cứ đâu.

Nếu nấu canh, bạn nên chọn cá rô phi có kích thước lớn, loại cá nhỏ hơn để kho sẽ dễ thấm gia vị hơn. Hoặc bạn có thể mang cá đi chiên xù sẽ ăn được cả xương, xương cá giòn, nhai rất vui miệng.

Chọn cá tự nhiên thịt sẽ chắc thơm và ngọt hơn cá nuôi. Cá khi mua phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy, thân cá béo tròn, to và mướt, mình cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.

Cá rô phi đực có mình tròn, nhiều thịt, thịt cá chắc và béo.

Nếu kho cá, bạn mua cá rô phi cái với bụng to, chứa nhiều trứng ăn sẽ bùi béo hơn.

Cách làm cá rô phi kho tộ đậm đà ngon miệng

450g cá rô phi

400g thịt ba rọi

100ml nước dừa tươi

20g hành tím

3 nhánh hành lá

1 củ tỏi

1 củ gừng

3 quả ớt tươi

Gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối, đường, tiêu xay,…

Bước 1: Sơ chế cá

Cá rô phi mua về bạn làm sạch ruột, bỏ mang và vây cá rồi cạo sạch vảy. Dùng muối và chanh xát lên mình cá rồi rửa lại 2 – 3 lần nước cho sạch nhớt, để ráo.

Chọn thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ hài hòa, rửa sạch rồi cắt lát dày khoảng 1cm.

Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cũng băm nhỏ. Chia hỗn hợp hành, tỏi, gừng làm 3 phần.

Hành lá bỏ gốc và lá vàng úa, rửa sạch, cắt khúc. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát hoặc để nguyên tùy thích.

Bước 2: Ướp cá và thịt

Hòa tan 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào một chén nhỏ. Cá sau khi sơ chế cho vào tô, rưới hỗn hợp nước xốt phía trên vào, thêm 1/3 hành, tỏi, gừng băm rồi trộn đều. Ướp cá từ 30 – 45 phút cho thấm gia vị.

Thịt ba rọi bạn cũng ướp gia vị bằng khoảng thời gian ướp cá theo tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 hành, tỏi, gừng băm.

Bước 3: Kho cá

Công đoạn đầu tiên là thắng nước màu. Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước và 1 muỗng canh đường, mở lửa nhỏ và nấu đến khi đường tan.

Khi thấy nước đường xuất hiện những bong bóng to, nhanh tay thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Nấu đến khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần hành, tỏi, gừng còn lại vào phi thơm.

Tiếp đến, cho thịt ba rọi vào nồi, xếp cá lên trên, kho ở lửa vừa trong 10 phút. Sau thời gian trên, bạn dùng đũa đảo nhẹ cho thịt, cá thấm vị và đều màu.

Kho cá khoảng 5 phút, bạn thêm 100ml nước dừa, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 3 quả ớt vào, tiếp tục kho với lửa riu riu đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt cá chín mềm, thấm gia vị.

Bước 4: Hoàn thành món cá rô kho tộ

Cá sau khi kho được 30 phút bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm tiêu và hành lá cho thơm rồi tắt bếp.

Cá Rô Phi Kho tộ ăn nóng với cơm trắng, kèm theo rau luộc hay rau sống như dưa leo, cà chua, xà lách, khế chua đều rất ngon miệng. Thịt cá thấm đều gia vị, có vị cay, mặn, ngọt kích thích vị giác. Ăn món ngày trong những ngày trời lạnh là ngon nhất.

Mẹo kho cá không tanh

Rửa cá bằng nước vo gạo, giấm hay rượu sẽ giúp khử mùi tanh đặc trưng của cá. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng muối hạt hay chanh tươi chà xát lên mình cá cũng làm mùi tanh biến mất và cá không còn nhớt.

Chiên sơ cá trước khi kho không những làm giảm mùi tanh mà cá sẽ thơm ngon, béo và không bị vỡ nát.

Ướp cá với các gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ,… sẽ làm át đi mùi tanh, giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn.

Không ướp cá với dầu ăn ngay từ đầu vì sẽ khiến cá bị mềm.

Khi kho cá không nên đổ nước lạnh, mà nên đổ nước sôi vào kho.

Trong quá trình kho không đảo quá nhiều lần sẽ làm cá nát và mất ngon.

Kho cá chung với mỡ heo hay thịt ba rọi món ăn sẽ béo và ngon hơn.

Một số cách kho cá rô phi khác

Cá rô phi kho riềng

Cá rô phi kho dưa

Cá rô phi kho tương

Cá rô phi kho cà chua

Cá rô phi kho sả

Cá rô kho mía

Cá rô phi kho nghệ

Cá rô phi kho tiêu

Cá rô phi kho thịt ba chỉ

Cá rô phi kho riềng nghệ

Cá rô phi kho với khế

Cách kho cá rô phi, mẹo chọn cá ngon cũng như bí quyết kho cá không tanh đều được bật mí trong bài viết trên. Đừng ngần ngại mà hãy thực hiện theo hướng dẫn của Disney Cooking để mang đến cho gia đình bạn một bữa cơm ngon và lành.

Nếu đang có dự định kinh doanh ẩm thực, theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để biết cách lên thực đơn thu hút khách hàng. Hoặc tham gia các khóa học mở quán kinh doanh của chúng tôi bằng cách 2 cách: điền vào form bên dưới, gọi đến tổng đài 1800 6148 để nhận được bí quyết chế biến món ăn từ các Bếp trưởng giàu kinh nghiệm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Kho Cá Rô Phi Với Rau Răm / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!