Xu Hướng 11/2022 # Cách Điều Chỉnh Ph Cho Hồ Thủy Sinh Hiệu Quả Và An Toàn / 2023 # Top 20 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Điều Chỉnh Ph Cho Hồ Thủy Sinh Hiệu Quả Và An Toàn / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Cách Điều Chỉnh Ph Cho Hồ Thủy Sinh Hiệu Quả Và An Toàn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều loại cá cảnh, tép cảnh chỉ thích nghi và sinh sống ở những độ pH nhất định. Tương tự như vậy, nhiều cây thủy sinh cũng sinh trưởng tốt trong độ pH nào đó. Không có một độ pH nào là hoàn hảo cho một hồ thủy sinh, vì bất cứ hồ thủy sinh nào cũng là một hệ sinh thái bao gồm nhiều loại động, thực vật. Tuy nhiên, pH hợp lý cho môi trường thủy sinh là từ 5 – 8. pH dưới 5 thì nhiều cây bị rữa lá, cá tép chết, còn pH hơn 8 thì chỉ phù hợp cho một số cá tép đặc biệt như tép sula, cá ali…

Thang đo độ pH

1.2. Độ pH nào là lý tưởng cho hồ thủy sinh?

Những hồ pH cao từ 7 trở lên thì hệ vi sinh phát triển cực mạnh, và nước sẽ rất trong. Nếu các bạn để ý thì những hồ có san hô, sỏi 3 màu, vỏ ốc lẫn trong sỏi trải nền, hồ có nhiều đá như đá tai mèo.. thì nước sẽ rất trong. Đây là dấu hiệu của hệ vi sinh phát triển mạnh mẽ. Cả những hồ nước biển cũng vậy, nước trong hơn nước của đa số hồ thủy sinh nhiều.

Những hồ có pH từ 6 trở xuống thì hệ vi sinh phát triển yếu hơn, 1 số chủng loại vi sinh có lợi không thể sinh sôi và phát triển được. Vì vậy hồ có pH thấp thường dễ bị vấn đề về hệ vi sinh và dễ bùng phát rêu hại hơn.

Hồ có pH từ 7 trở lên thì những chất đa lượng sẽ dễ hấp thụ hơn (N, P, K, Ca, Mg, S), nhưng từ 7.5 trở lên thì vi lượng như sắt, Mn, B… sẽ khó tồn tại trong nước, đây là lý do hồ pH cao thường bị hiện tượng cây mất màu từ ngọn (thiếu Fe).

Về NH3/NH4 (Amoniac và Amonium), cả 2 đều là thức ăn cho cây nhưng khác biệt là NH3 là chất cực độc. Khi NH3 ở môi trường có hệ pH từ 7 trở lên thì nó sẽ là chất độc, nhưng ở pH dưới 7 thì nó sẽ tồn tại ở dạng NH4 (không còn độc).

Những hồ thủy sinh có pH cao hơn 7.5 thì CO2 sẽ rất khó hòa tan.

Một số loại cây (như họ Tonia) thì không thể sống ở pH trên 7, và đa số các loại cây thủy sinh có thể sống tốt ở pH từ 5 – 7.

Từ 2 mối liên hệ trên chúng ta suy ra rằng: Nếu để ở pH dưới 7, nhưng không quá thấp dưới 6 thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết, đa số các cây thủy sinh sống tốt, vi sinh không quá yếu, vi lượng không quá mạnh, NH3 không độc, N – P – K không quá thiếu, CO2 dễ hoạt động.

2. Cách điều chỉnh độ pH của hồ thủy sinh hiệu quả và an toàn

Ở phần trên, chúng ta đã biết rằng độ pH lý tưởng cho hồ thủy sinh là từ 6 – 6.5, tuy nhiên nguồn nước đầu vào của hồ sẽ có độ pH khác nhau và có thể sẽ nằm ngoài mức an toàn này. Vậy làm thế nào để tăng hoặc giảm độ pH một cách dễ dàng và an toàn, không ảnh hưởng đến các thông số quan trọng khác của nước?

2.1. Cách giảm độ pH trong hồ thủy sinh

Đầu tiên, và quan trọng nhất là phải LOẠI BỎ NHỮNG TÁC NHÂN gây tăng pH trong hồ trước. Nếu bạn cứ tìm cách giảm pH mà quên rằng 1 số thứ trong hồ có thể làm tăng pH lại thì mọi việc đều tốn công vô ích. Nhiều người đã thử nghiệm rất nhiều lần bằng nhiều cách, trong đó có cách dùng acid cực mạnh để giảm pH, nhưng chỉ sau vài giờ cho đến một ngày thì độ pH lại tăng cao như lúc đầu.

Những thứ có thể làm độ pH của bạn tăng cao:

San hô (tan Canxi, Mg và HCO3, luôn làm tăng pH và làm cứng nước – tăng gH)

Sỏi 3 màu có lẫn vỏ ốc nhỏ: giống san hô

Cát muối tiêu (nó chính là san hô, vỏ ốc xay nhuyễn)

1 số loại đá màu trắng như đá tai mèo, đá kẹp kem…

Các bạn nên lấy hết những thứ trên ra khỏi hồ thủy sinh của mình nếu có ý định giảm pH như mong muốn.

Hồ thủy sinh trang trí nhiều đá sẽ khiến độ pH tăng cao

Sau khi đã loại bỏ được những chất làm tăng pH trong hồ, các bạn có thể dùng 1 trong những cách sau để hạ pH theo ý muốn:

Cung cấp CO2 dạng khí nén, cách này vừa dễ vừa có lợi cho cây thủy sinh và cả sự cân bằng trong hồ. Bạn chỉ cần dùng khí CO2 làm giảm độ pH từ 0.7 đến 1 độ pH là an toàn và đã đảm bảo đầy đủ khí CO2 cho cây. Cách làm là đo độ pH của hồ trước khi có khí CO2 rồi ghi lại kết quả làm mốc, sau đó bắt đầu cho CO2 vào hồ và cứ 30 phút đo lại pH 1 lần, khi nào nó thấp hơn mức khi chưa có CO2 khoảng 1 độ là OK.

Dùng một số acid an toàn như: Ascorbic acid (vitamin C), Acid nitric (HNO3), Acid Citric, hoặc Acid Phốt pho ríc (H3PO4 – chuyên hạ pH cho hồ cá dĩa)…Cách làm là lấy vài mililit acid trên, pha loãng vào ca nước rồi cho vào hồ, sau 5 – 10 phút thì đo lại pH hồ bằng xem giảm được bao nhiêu độ pH sau đó tự canh chỉnh cho từng hồ (Ví dụ: Hồ 300 lít cần dùng đến khoảng 10ml HNO3 để hạ 1 độ pH). Lưu ý là 1 số acid trên tuy nhẹ nhưng vẫn phải cẩn thận khi dùng, không hít, chạm vào, và nên cất chổ nào an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em…

Các bạn có thể mua peat moss (rêu bùn) cho vào lọc, nhớ ngâm nước hoặc luộc sơ qua cho hết màu, nhưng cách này có tác dụng chậm. Một số vật liệu học có peat moss này cũng có tác dụng tương tự.

Sử dụng vật liệu lọc Neo Media SOFT . Đây là loại vật liệu lọc cao cấp và có tính acid nhẹ nên có thể làm giảm độ pH trong hồ.

2.2. Cách tăng độ pH trong hồ thủy sinh

Lưu ý là KHÔNG NÊN DÙNG SAN HÔ để tăng pH cho hồ thủy sinh, vì san hô ngoài việc tan HCO3 làm tăng KH, pH, nó còn tan luôn Ca và Mg làm tăng luôn độ cứng (GH) của nước, làm TDS tăng lên rất cao và khó kiểm soát.

Cách an toàn hơn để tăng pH mà không ảnh hưởng đến độ cứng nước là dùng bột baking soda (NaHCO3) có thể mua dễ dàng ở tiệm thuốc tây, giá cũng khá rẻ chỉ vài chục ngàn dùng được rất lâu. Công thức là bạn dùng 8 – 9 gram baking soda này pha loãng ra vào 1 ly nước rồi đổ thẳng vào hồ, có thể tăng 1 độ pH cho hồ 100 lít nước (và tăng thêm 25 – 50 TDS)

Sục khí Oxy có tác dụng loại trừ CO2 trong nước và làm tăng pH nhẹ.

Có thể dùng một số hóa chất mang tính kiềm để tăng pH nhưng tốt nhất là dùng baking soda như trên cho an toàn và dễ dàng.

Sử dụng vật liệu lọc . Đây là loại vật liệu lọc cao cấp và có tính kiềm nhẹ nên có thể làm tăng độ pH trong hồ.

KẾT LUẬN: Nếu hồ thủy sinh của bạn đang ổn định thì không nên quá lo về pH. Nên tăng giảm pH một cách từ từ, tránh thay đổi quá nhanh gây shock cho động thực vật thủy sinh.

Website: https://thuysinhtim.vn Shopee: https://shopee.vn/thuysinhtim

Hotline: 0865313256 (HN) – 0785111988 (HCM)

FanPage Facebook: https://www.facebook.com/ThuySinhTim

Showroom 1: Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Showroom 2: Số 1A Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hướng Dẫn Cách Tạo Lọc Vi Sinh Hiệu Quả Cho Hồ Thủy Sinh ⋆ Thủy Sinh Việt Nam / 2023

Lọc vi sinh cho bể cá là một trong những loại lọc quen thuộc và hữu ích mà bất cứ ai đam mê chơi thủy sinh, đặc biệt là cá cảnh đều biết. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được những lợi ích tuyệt vời mà lọc vi sinh mang lại. Thông qua bài viết này, Thuysinhvn sẽ giới thiệu chi tiết về lợi ích cũng như cách chế tạo lọc vi sinh cho hồ thủy sinh tại nhà cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

Lợi ích của lọc vi sinh cho bể thủy sinh

Vi sinh là là tất cả các loại vi sinh vật có lợi cho cá và các loài thủy sinh khác. Một điều thần kỳ là thức ăn của các vi sinh này lại chính là phân cá. Chính vì thế chỉ cần trong bể cá của bạn có đủ lượng vi sinh thì sẽ phân hủy được phân cá và thức ăn dư thừa mà không cần dùng cá hệ thống lọc khác.

Lọc vi sinh là nơi cư trú của các vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các chất hữu cơ hòa tan trong nước: Bụi bẩn, phân cá, thức ăn thừa, làm cho nước trong hồ luôn được trong sạch. Đồng thời, các lợi khuẩn sống trong bộ lọc vi sinh còn giúp cho môi trường nước được trong lành, tạo điều kiện cho sinh vật tăng trưởng và phát triển tốt hơn. Những lợi ích mà lọc vi sinh mang lại là:

Lọc vi sinh đặc biệt phù hợp cho những bể nhỏ dùng nuôi các loại cá bé như: Cá 7 màu, tép kiểu, … vì thiết bị không sử dụng nhiều động cơ, vì thế sẽ không tạo thành các dòng chảy mạnh không tốt cho các sinh vật sống trong bể.

Cấu tạo đơn giản, dễ dàng setup.

Vệ sinh nhanh chóng và dễ thay mới trong quá trình dùng.

Giá cả phù hợp.

Tác dụng hiệu quả trong việc giữ môi trường nước sạch đẹp, giúp cá sinh trưởng thuận lợi và khỏe mạnh.

Các loại lọc vi sinh cơ bản

Lọc sủi

Lọc vi sinh có tác dụng hút các bụi bẩn trong nước làm cho bể trong sạch và là nơi cư ngụ của các vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các chất dơ cũng như các chất hữu cơ trong bể, để nước có chất lượng tốt cho cá sinh sản và phát triển.

Nguyên lý hoạt động:

Lọc sủi vi sinh hoạt động dựa trên nguyên lý nâng lên của khí (Air-Lift): Từ máy sục bên ngoài, khí sẽ được đưa vào để tạo áp suất hút các chất bẩn. Oxy từ đó sẽ bị đẩy lên mặt nước, kéo theo nước và các chất cặn chảy qua phần đầu lọc hoặc 1 bộ phận của hệ thống lọc: sứ lọc hay nham thạch công nghiệp,… Chất dơ và bụi bẩn sẽ bị vướng lại ở phần lọc, chỉ để thoát khí và dòng nước sạch sẽ chảy ngược ra lại.

Phần đầu lọc hoặc vật liệu lọc ở đây sẽ là nơi cư trú của vi khuẩn có lợi giúp phân hủy các chất thừa thải và bụi bẩn.

Cần lưu ý, lọc mút phải sử dụng đi kèm cùng với máy sục khí và có chất liệu phù hợp cho việc nuôi các sinh vật thủy sinh trong hồ.

Lọc vi sinh dạng tràn trên

Lọc vi sinh tràn trên có tác dụng lọc vi sinh rất tốt với ba ngăn lọc: Lọc thô , lọc vi sinh , lọc hóa học.

Nguyên lý hoạt động:

Lọc thô: Ở ngăn lọc này có chứa các loại vật liệu lọc thô như : Bông lọc, túi lọc…. để giữ lại các chất thải thô, có tác dụng lọc thô các chất rắn cặn bẩn trong nước như thức ăn thừa, rác.

Lọc vi sinh: Sau khi đã đi qua lọc thô, nước sẽ chảy qua ngăn lọc tiếp theo là ngăn lọc vi sinh, nơi có chứa các vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất thải trong hồ mà ngăn lọc thô không lọc hết được như là chất nhờn của sinh vật trong hồ tiết ra, phân cá trong nước, các chất dơ bị hòa tan,..Thường có các lợi khuẩn: San hô, nham thạch, sứ lọc, gốm lọc…

Lọc hóa học: Cuối cùng, nước sẽ chảy vào ngăn lọc cuối có chứa các chất giúp khử độc, khử mùi hôi tanh.Thông thường, ngăn này sử dụng vật liệu lọc là than hoạt tính hoặc cầu lọc BioBall để hấp thụ và khử các chất độc, sau đó nước sạch sẽ chảy lại vào hồ.

Những cách đơn giản để tạo vi sinh cho hồ

Tạo nơi ở cho các vi sinh tồn tại

Nơi ở của các vi sinh có lợi trong hồ thường là các vật liệu lọc như: đá nham thạch, đá maxtrix, sứ lọc,…thường là nơi lý tưởng giúp vi sinh sinh sôi và phát triển.

Ngoài các vật liệu lọc thì cây thủy sinh, san hô và đá trang trí cũng có thể là nơi giúp các vi sinh cư ngụ.

Đưa thêm vào các hệ vi sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán các loại chế phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học có lợi cho hồ thủy sinh. Có 2 dạng chủ yếu là dạng bột và dạng dung dịch. Chỉ cần cho các loại men vi sinh vào hồ thì sau đó hệ vi sinh sẽ phát triển và sinh sôi một cách tự nhiên.

Tự chế lọc vi sinh đơn giản hiệu quả

Than tổ ông, đá matrix, bông lọc, hủ nhựa nhỏ, ống nước 16, 1 máy sủi oxy.

Bước 1:

Tạo nhiều lỗ nhỏ trải đều trên hủ nhựa.

Bước 2:

Lớp thứ nhất trong hủ chúng ta sẽ đặt đá matrix hoặc than tổ ong vào trước.

Lớp thứ 2 sẽ đặt bông lọc.

Bước 3:

Tạo 1 lỗ trên nắp hủ nhựa sao cho vừa với ống nước 16 và 1 lỗ vừa với dây oxy.

Khi bật sủi oxy lên, oxy sẽ đi vào trong hủ nhựa, rồi đi ra bằng đường ống nước 16. Khi oxy di chuyển tạo ra 1 dòng nước đi từ hồ qua các lỗ nhỏ vào trong hủ nhựa. Sau đó thức ăn dư thừa sẽ vào trong hủ nơi có chứa nhiều vi sinh có lợi. Nước sẽ đi qua bông lọc ở miệng ống 16, cứ thế nước sạch đã được lọc sẽ chảy lại ra hồ.

Độ Ph Lý Tưởng Cho 1 Hồ Thủy Sinh / 2023

Câu hỏi trên mình rất hay nhận được từ các bạn mới chơi và cả đã có kinh nghiệm. Xin tranh thủ viết sơ về vấn đề này.

1. Độ pH là gì?

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion (H+) trong dung dịch và vì vậy là độ axít hay bazơ của nó. Nói đơn giản nhất nước có độ pH = 7 là trung tính. Nước có giá trị pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axít, trong khi các giá trị pH lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Nhiều loại cá, tép chỉ thích nghi và sinh sống ở những độ pH nhất định. Tương tự như vậy, nhiều cây thủy sinh cũng sinh trưởng tốt trong độ pH nào đó. Không có 1 độ pH nào là hoàn hảo cho 1 hồ thủy sinh, vì bất cứ hồ thủy sinh nào cũng là 1 hệ sinh thái bao gồm nhiều loại động, thực vật. Tuy nhiên, pH hợp lý cho môi trường thủy sinh là từ 5-8. Dưới pH5 thì nhiều cây bị rữa lá, cá tép chết, còn trên 8 thì chỉ phù hợp cho 1 số cá tép đặc biệt như tép sula, cá ali…

2. Vậy nếu hồ thủy sinh không chú trọng về cá tép hay những loại cây thủy sinh đặc biệt thì nên để mức nào là tốt nhất?

a. Mối liên hệ giữa pH và hệ vi sinh:

– Những hồ pH cao từ 7 trở lên thì hệ vi sinh phát triển cực mạnh, và nước sẽ rất trong. Nếu các bạn để ý thì những hồ có san hô, sỏi 3 màu, vỏ ốc lẫn trong sỏi trải nền, hồ có nhiều đá như đá tai mèo.. thì nước sẽ rất trong. Đây là dấu hiệu của hệ vi sinh phát triển mạnh mẽ. Cả những hồ nước biển cũng vậy, nước trong hơn nước của đa số hồ thủy sinh nhiều.

– Những hồ có pH từ 6 trở xuống thì hệ vi sinh phát triển yếu hơn, 1 số chủng loại vi sinh có lợi không thể sinh sôi và phát triển được. Vì vậy hồ có pH thấp thường dễ bị vấn đề về hệ vi sinh và dễ bùng phát rêu hại hơn.

b. Mối liên hệ giữa pH và dinh dưỡng:

– Về Nh3 / Nh4 (Amoniac và Amonium), cả 2 đều là thức ăn cho cây nhưng khác biệt là NH3 là chất cực độc. Khi NH3 ở môi trường có hệ PH từ 7 trở lên thì nó sẽ là chất độc, nhưng ở ph dưới 7 thì nó sẽ tồn tại ở dạng Nh4 (không còn độc)

– Những hồ có pH cao hơn 7.5 thì Co2 sẽ rất khó hòa tan

– 1 số loại cây (như họ tonina)thì không thể sống ở ph trên 7, và đa số các loại cây thủy sinh có thể sống tốt ở ph từ 5-7

Từ 2 mối liên hệ trên chúng ta suy ra rằng: nếu để ở ph dưới 7, nhưng không quá thấp dưới 6 thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết, đa số các cây thủy sinh sống tốt, vi sinh không quá yếu, vi lượng không quá mạnh, Nh3 không độc, NPK không quá thiếu, Co2 dễ hoạt động.

Các Thông Số, viết tắt Thông Dụng trong thú chơi Thủy Sinh

San Hô Vụn Giúp Tăng Ph Cho Hồ Cá Thủy Sinh / 2023

San hô vụn là một dạng san hô khai thác từ biển khơi, thường được dùng làm tăng ph cho các hồ cá, hồ thủy sinh một cách tự nhiên nhất. Khả năng làm tăng ph tối đa của san hô vụn có thể tăng từ 1-2 độ PH. San hô vụn với các hình thể khác nhau, với các lỗ nhỏ liti trên bề mặt giúp làm giá thể sinh sống cho vinh sinh. Đây cũng là một lợi điểm mà san hô vụn thường được trang bị trong các hộp lọc của hồ cá cảnh.

Công dụng của san hô vụn:

Làm tăng PH của nước.

Làm hệ thống lọc cho hồ cá.

Kết hợp làm tăng ph nuôi Artemia sinh khối dễ dàng hơn.

Thông tin thanh toánEmail: shopthuysinh.com@gmail.com Fanpage: chúng tôi Phone & Zalo: 0902291316 Địa chỉ: 677/124/19 Nguyễn Ảnh Thủ – Phường Hiệp Thành – Quận 12

Một số chính sách khi mua hàng tại Shop Thủy Sinh

Khách mua hàng tại cửa hàng: Do có một số mặt hàng được bảo hành và có một số mặt hàng không được bảo hành, nên các sản phẩm như máy móc, thiết bị mua tại cửa hàng khách hàng có thể test tại cửa hàng, sau khi ra khỏi cửa hàng sẽ không được đổi trả. (lưu ý: chỉ có đa số các mặt hàng xuất xứ từ Châu Âu mới có chính sách bảo hành).Khách mua hàng Online: Cũng như nội dung ở trên, đa số các mặt hàng do chính sách nhà sản xuất không có chế độ bảo hành, nên Shop cũng không thể hỗ trợ cho khách hàng việc hàng hóa bị hư hỏng. Chính vì vậy các mặt hàng như máy móc thiết bị, trước khi giao cho khách, Shop sẽ test kỹ trước khi lên đơn giao cho khách. Trong trường hợp khách thích mua hàng về xé tem, bóc seal ( team dán niêm phong của nhà sản xuất), Shop sẽ không mở ra test mà gửi thẳng cho khách hàng bóc seal, và mọi rủi do về hàng hóa hư hỏng shop sẽ không chịu trách nhiệm.Các mặt hàng shop sẽ không Ship cod: các mặt hàng mang giá trị cao, cồng kềnh, các loại cây cối, cá, tép, ốc… động thực vật sống. Các mặt hàng trên shop chỉ nhận tiền chuyển khoản trước, sau đó sẽ giao hàng.Các mặt hàng Shop sẽ cod cho khách: Các loại máy móc thiết bị nhỏ gọn, mang giá trị trung bình. Ưu tiên các khu vực phía nam.Chính sách gửi hàng chành xe: Đối với các khách hàng ở tỉnh có hỗ trợ tuyến xe của các nhà xe sẽ được Shop gửi hàng, và khách nhận hàng sẽ trả phí ship cho nhà xe. Riêng đối với nhà xe Phương Trang sẽ thu phí vận chuyển trước do đó các khách hàng gửi chành xe này sẽ phải chuyển tiền hàng lẫn tiền phí nhà xe cho Shop trước khi giao hàng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Điều Chỉnh Ph Cho Hồ Thủy Sinh Hiệu Quả Và An Toàn / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!