Xu Hướng 5/2023 # Các U Của Tổ Chức Liên Kết # Top 11 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Các U Của Tổ Chức Liên Kết # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Các U Của Tổ Chức Liên Kết được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

PHÂN LOẠI CÁC KHỐI U THEO TỔ CHỨC

CÁC U CỦA TỔ CHỨC LIÊN KẾT

1. Đại cương :

Mô liên kết là mô được sinh ra từ trung bì nằm hoàn toàn bên trong cơ thể và có chức năng đệm đỡ liên kết các thành phần với nhau tạo hình cho cơ thể dự trữ và vận chuyển các chất dinh dưỡng cho các mô khác , bảo vệ cơ thể bằng thực bào và sinh kháng thể .

Mô liên kết chính thức thành phần tế bào gồm ; , tế bào trung mô dự trữ (mô bào – histyocyte ) , tế bào lưới (reticulocyt ), nguyên bào sợi ,đại thực bào, tương bào , mastocyt , tế bào mỡ , tế bào nội mô và các chất gian bào trong đó có các sợi và chất căn bản không hình thái .

Đặc tính chung của u lỉên kết : các tế bào của mô liên kết tuy có cấu tạo chức phận khác nhau nhưng có một nguồn gốc từ tế bao trung mô nên có một số đặc tính chung tế bào nằm cách xa nhau , nằm trong chất căn bản nên không có tính phân cực dễ biến đổi sang nhau , có khả năng di động và thực bào , giữa các tế bào là tổ chức căn bản , các sợi kiên kết nằm xen kẽ nhau , cho nên các khối u liên kết cũng mang các đặc tính trên nếu là u ác tính chắc như thịt nên gọi là sarcom ,  ranh giới khối u rõ hơn so với ung thư biểu mô , khối u thường có hoại tử và di căn theo đường máu .

2. Các u liên kết lành tính :

2-1.  U xơ  ( fibroma ): u có thể gặp ở mọi lứa tuổi , u có thể ở mọi nơi trong cơ thể , u thường có đường kính vài cm .

Loại tế bào trong u xơ là nguyên bào sợi và tế bào sợi hình thoi xắp xếp thành bó đan chéo nhau và kèm theo tăng sản sợi keo . Tỷ lệ giữa các tế bào và chất tạo keo thay đổi rất nhiểu tùy từng trường hợp. Các u xơ cứng ( fibroma durum ) thì không có tế bào hoặc ít tế bào mà có rất nhiều sợi tạo keo. U xơ mềm ( fibroma molle ) thì có rất nhiều tế bào. Tất nhiên, giữa hai loại đó, lại có những mức độ khác nhau. Khối u càng có nhiều tế bào bao nhiêu thì nó càng gần với khả năng ác tính. Người ta thường cho rằng u xơ là loại u hay gặp. Nhưng thực ra, nếu là u xơ đơn thuần thì lại hiếm.

– Về đại thể, nó là một khối u tròn, có vỏ bọc, màu trắng. Mặt cắt dẹt (cứng  không vồng lên) và có những dải óng ánh chạy chéo qua.

- Về vi thể, thấy có những bó sợi chạy vắt chéo nhau. Xen kẽ giữa các bó đó, là những tế bào hình thoi số lượng nhiều hoặc ít.

- Vị trí

U xơ thần kinh (neurofibroma) da có thể đơn độc, tạo thành một cục cứng và thường rất căng nằm ở trong da. Là một loại u có ở mọi lứa tuổi  thường ở vùng lưng , thân người chi , bả vai , vùng da u thường có tăng sắc tố tuy nhiên rất hiếm thấy dạng u đơn độc , đôi khi u rất lớn và có khi tới hàng trăm u  ở nhiều nơi thì gọi là bệnh Von Recklinghau-sen. Còn gọi là bệnh u thần kinh sợi (neurofibromatosis) . U thường phát triển từ vỏ liên kết của bao dây thần kinh . U thường có vỏ bọc hình tròn hoặc bầu dục tạo thành cục phình to trên dây thần kinh , mật độ mềm , chun giãn , vì vậy còn có tên là u xơ mềm (molluscum fibrosum). U khác nhiều với u bao Schwann ở nhiều đặc điểm như : u xơ thần kinh thường nhiêu ổ có cấu trúc gồm tăng sản các tế bào nội mạc thần kinh là các tế bào rất giống với tế bào sợi và tăng sản tế bào Schwann . các tế bào này xếp song song với nhau tạo thành các bó các dải lẫn trong mô liên kết kèm nhiều nguyên bào sợi . còn u bao Schwann (Schwannoma ) thường cấu trúc gồm các đám tế bào Schwann hình thoi dài nhân nhỏ , bào tương ít các tế bào xắp xếp 2 kiểu : Kiểu Antoni A rất giàu tế bào , các tế bào họp thành bó xoắn nhau , hoặc xếp thành hình dậu song song với nhau hay cuộn tròn tạo các thể Verocay giống những thể xúc giác . Kiểu  Antoni B ít tế bào , các tế bào hình sao trong mô đệm thoáI hoá nhầyvà thoái hoá trong . u thường tiến triển chậm , khoảng 10% các u có kích thước lớn có thể thành ác tính .

.U xơ thần kinh của các dây thần kinh dưới sâu phát triển từ các dây thần kinh dưới da và sâu hơn. Thể này ít gặp hơn thể u xơ thần kinh da nhưng nó quan trọng vì hay có xu hướng chuyển thành ác tính.

U thần kinh đám rối (plexiform neurofibroma) u thường là những cục không đều hay ở lớp bì vùng da đầu , gáy , mi mắt , hiếm ở hốc miệng là do mô nội thần kinh (endoneurium) phát triển thành. Nó làm cho dây thần kinh dày lên và ngoằn nghèo. Phần nhiều các khối u này có thể cắt bỏ được.

+ Các u xơ của các niêm mạc thì nằm ở dưới niêm mạc của dạ dày và ruột. Chúng thường lồi vào buồng trứng, thận và các tạng khác và thường chỉ nhỏ. U xơ mọc từ vòm họng có thể lớn tới mức đe dọa đời sống của bệnh nhân.

+ U xơ của thành bụng, gọi là u xơ cứng (desmoid tumor). Do Mankin tìm ra năm 1932 . Khoảng 80% trường hợp gặp ở phụ nữ đã sinh đẻ con, đôi khi thấy ở trẻ nhỏ và nam giới có thể do đã từng bị một chấn thương vào thành bụng.

. U không có ranh giới và không có vỏ bọc , rắn chắc , không đau , thường xâm nhập mô kế cận ,kích thước tới 15cm và có khi nặng tới choc kg , u có mật độc chắc màu trắng xám , kèm những dảI xơ do đó có  chữ (desmos) nghĩa là (dải) hoặc (sợi) . . Cấu trúc gồm các nguyên bào sợi biệt hoá nhiều hay ít xếp thành bó đan chéo nhau , không thấy nhân quái , nhân chia có thể có nhiều vùng thoái hoá nhầy . các tế bàu u  xâm lấn vào cơ. Các thớ cơ bị ôm vào trong khối u sẽ biến đổi một cách đặc biệt, tạo thành những tế bào khổng lồ nhiều nhân trông giống như những tế bào khổng lồ dị vật.

U thường phát triển tại chỗ dễ tái phát khi cắt bỏ không triệt để .

2-2.  U mỡ (lipoma): thường gặp ở phụ nữ 40-50 tuổi được cấu tạo bơi tổ chức mỡ. Là một khối u hay gặp, xuất hiên chủ yếu ở tổ chức dưới da cổ, vai, lưng và mông. Đối khi, nó phát triển từ tổ chức mỡ mạc treo và sau phúc mạc có khi còn thấy u mỡ ở tuỷ xương ( chiếm tỷ lệ 1% các u xương ) , rất hiếm ở hệ thần kinh trung ương . Hiếm hơn nữa, nó có thể xuất hiện trong lớp hạ niêm mạc dạ dày, ruột và có thể tạo thành một khối tựa như polyp. Trong những bệnh suy mòn, trong khi mỡ của cơ thể tiêu đi nhưng khối u mỡ không bị tiêu.

U mỡ là khối u thường đơn độc  mềm, ranh giới rõ, có múi, có vỏ bọc, dễ cắt bỏ. nó không bị dính dưới lớp cân ở dưới sâu những lớp da phủ trên u mỡ thì thường bị lồi lõm do có những dải xơ nối từ da vào u mỡ. U mỡ là một loại u rất lành như những u mỡ sau phúc mạc và u mỡ quanh thận đôi khi, tuy rằng hiếm, có thể chứa những phần tổ chức mỡ phôi thai phát triển nhanh và xâm lấn. Những u này gọi là sac – côm mỡ.

U đông miên ( hibernoma ), như tên của nó, dùng để chỉ một loại khối u phát sinh từ một tổ chức mỡ mầu nâu có tính chất giống như tổ chức mỡ trong nhưng cái gọi là tuyến đông miền của một số động vật ngủ đông. Vị trí hay gặp là ở vùng hai bả vai nhưng đôi khi cũng gặp ở nách và đùi. Kiến trúc vi thể điển hình của nó là những tế bào to chứa đầy những hố mỡ nhỏ. Cái tên (u đông miên) ngày nay vẫn còn được dùng chỉ có ý nghĩa lịch sử nhưng thực ra, có lẽ u này u này chỉ đơn giản là một u mỡ phát triển trong một tổ chức mỡ chưa trưởng thành (Cox).

2-3. U nhầy ( myxoma ): u thường gặp ở người tuổi trung niên gặp ở mọi nơI trong cơ thể .  ở tim vùng lỗ bầu dục tâm nhĩ trái . u thường nhỏ , đơn độc và thường có vỏ bọc

Kiến trúc vi thể của u nhầy gồm các tế bào hình sao hoặc hình đa dạng, hình thoi có nhiều nhánh bào tương nối tiếp nhau trong một mô đệm nhầy chứa nhiều mucopolysarcharit  giống như  tổ chức nhầy của cuống rốn . Chất nhầy này cos thể nhuộm bằng mucicarmin. Khối u có lẽ có nguồn gốc từ tổ chức trung mô nguyên thuỷ chưa biệt hoá , u xâm nhập tại chỗ và dễ táiI phát

2-4. U sụn: u chiếm 10% các u lành tính của xương thường gặp ở bệnh nhân 20-40 tuổi , 60% gặp ở xương đốt bàn tay bàn chân , đôI khi they u sụn ở mô mềm như đường hô hấp , nieem mạc miệng lưỡi . u thường đơn độc , u có nhiều thuỳ Vì không có mạch máu nên nó dễ bị thoái hóa nhầy. Nó cũng thường bị canxi hóa diện cắt có nhiều ổ can xi hoá . hoặc hoá xương . Về mặt vi thể, nó khác sụn trong ở chỗ các tế bào sụn nằm riêng rẽ chứ không họp thành nhóm. U sụn tiến triển chậm lan rộng tại chỗ , 55 trở thành ác tính  U có lẽ có nguồn gốc từ mô sụn tồn dư trong cơ thể .

2.5. U xương ( osteoma ) : u thường gặp ở bệnh nhân 40-50 tuổi hay gặp ở xương sọ , mặt , xương hàm , u thường một khối , cấu trúc u gồm các mô xương biệt hoá rõ gồm các bè xương với các tế bào xương , u tiến triển chậm và thường là một hamactom hơn là một u xương thực thụ . u xương còn có thể gặp  U xương xốp ( cancellous osteoma ) được cấu tạo bởi tổ chức xương xốp. Nó phát sinh từ sụn nơi đầu xương giống như u sụn và mặc dầu đã biến thành xưong, nó vẫn phủ bởi một lớp sụn. Gai xươngdưới móng là một u xương xốp mọc từ mặt lưng đốt xương cuối của ngón chân cái, nó đẩy móng chân lên nên rất đau.

3.  Các u liên kết ác tính 

3-1. Đặc tính chung:

Như ta đã biết, các u liên kết ác tính gọi là sarcom. Chúng họp thành một nhóm khá phức tạp. Có nhiều khối u được gọi là sac-côm tuy rằng chúng không phải là u của tổ chức liên kết mà cũng không tiến triển giống như thế. Chẳng hạn như sac-côm lympho, sac-côm hắc tố, sac-côm cơ,

Tính chất ác tính của sac-côm thay đổi rất nhiều. Điều này làm cho chuẩn đoán vi thể càng thêm khó khăn. Nhưng u càng ác tính bao nhiêu thì càng dễ chuẩn đoán bấy nhiêu .

* Hình ảnh đại thể.

Mô tả về các sac-côm là một điều khó khăn vì chúng thay đổi rất nhiều .

Tuy nhiên, chúng cũng có một số điểm chung. Một sac-côm điển hình thì chắc như thịt (sark: thịt). Nó là một khối u lớn, có ranh giới với  tổ chức xung quanh rõ hơn là một ung thư biểu mô. Những u nào nhiều tế bào hơn thì có thể giống như chất trắng của não.  Mặt cắt đồng nhất. Đây là một trong những đặc điểm chủ yếu. Nhưng vì hay có thoái hóa cho nên tính đồng nhất cũng bị thay đổi. Khối u có thể phát triển to tới mức máu nuôi dưỡng không đủ, kết quả là thấy có hoại tử, thoái hoá nhầy, dạng nhầy, và nhuyễn hoá tổ chức u. Biến chứng hay gặp nhất là xuất huyết vì các mạch máu thì nhiều mà thành mạch lại rất mỏng.

* Hình ảnh vi thể.

Những sac-côm kém biệt hóa là những u có nhiều tế bào và tổ chức đệm thì lại  ít tới mức khó nhận ra được. Càng biệt hóa bao nhiêu thì tổ chức đệm càng nhiều và càng điển hình bấy nhiêu. Cho nên, trong sac-côm xương thì giữa các tế bào có tổ chức xương. Cấu trúc tổ chức học chung của một sac-côm khác về căn bản với một ung thư biểu mô, cũng giống như tổ chức liên kết khác với biểu mô. Các tể bào biểu mô họp thành những nhóm ngăn cách vơi nhau bởi một tổ chức đệm nhưng tổ chức đệm không xuyên vào khe giữa từng tế bào riêng lẻ trong nhóm đó. Đó là kiểu cấu trúc thành ổ và giống với biểu mô từ đó, khối u phát sinh ra. Trái lại, trong sac-côm thì không có kiểu tập họp thành ổ mà các tế bào được rải đều ra và bị cách biệt với nhau bởi tổ chức đệm. Tổ chức đệm này có thể rất nhiều nhưng trong sac-côm xương hoặc có thể rất kín đáo khiến cho phải dùng những phương pháp nhuộm đặc biệt mới phát hiện ra được . Cac tế bào của sac-côm còn có những đặc điểm khác nữa của tổ chức trung diệp. Ranh giới của chúng có xu hướng không rõ ràng bằng các tế bào của ung thư biểu mô. Có nhiều mạch máu, thường chỉ là các mao mạch và xoang mạch xuyên vào tổ chức u, trong khi ở ung thư biểu mô các mạch máu chỉ giới hạn trong phạm vi tổ chức đệm nằm xen kẽ giữa các nhóm tế bào. Vì vậy, trong ung thư biểu mô thường dễ có hoại tử do phát triển của các tế bào vượt quá sự phát triển của các mạch máu. sac-côm phát triển mạnh mẽ trên tổ chức đệm có nhiều mạch máu như vậy cho nên hay sảy ra xuất huyết là điều không có gì đáng ngạc nhiên cho lắm. Các ung thư biểu mô có xu hướng phát triển bằng cách sâm lấn. Các hình nhân chia trong sac-côm có ý nghĩa hơn các hình nhân chia trong các ung thư biểu mô vì trong các biểu bì bị viêm và bị kích thích cũng thường có những hình nhân chia.

Về loại tế bào liên kết thì có thể là nguyên bào sợi, nguyên bào xương, tế bào sụn… trong những thể không biệt hóa , không thể nhận ra là loại tế bào gì. Có những khối u lại có nhiều loại tế bào khác nhau. Trong sac-côm phát triển nhanh thì có nhiểu hinh nhân chia, trong những sac-côm phát triển chậm thì hình nhân chia lại thưa thớt. Điều này có một giá trị lớn trong việc phân biệt với một u xơ nhiều tế bào, nhưng cũng cần ghi nhớ rằng các hình nhân chia còn có thể thấy trong những tổ chức hạt phát triển nhanh. Các tế bào u khổng lồ là một hình ảnh có thể gặp trong một sac-côm ác tính mạnh. Nếu khối u bị nhiễm trùng, các tế bào khổng lồ có thể thực bào nhiều bạch cầu đa nhân, tuy nhiên hiện tượng này ít gặp.

Lan tỏa: sac-côm phát triển phình ra nên hay tạo ra khối u lớn, nhưng nó cũng có thể xâm lấn vào tổ chức xung quanh. Tốc độ phát triển thay đổi rất nhiều: Phẫu thuật cắt bỏ không hoàn toàn làm tăng tốc độ phát triển. Một sac-côm phát triển nhanh đôi khi có thể vượt quá mức cung cấp của máu do đó, khối u có thể ngừng lại hoặc thu nhỏ lại. Lúc đó, sẽ xảy ra hiện tượng xâm lấn. Các tế bào u bò theo mặt các cân, giữa khe các thớ cơ, qua các ống Havers của xương…Do xu hướng xâm lấn này nên việc cắt bỏ hoàn toàn là một điều khó khăn và u hay bị tái phát.

Di căn xảy ra theo đường máu.Các mạch máu thì rất nhiều mà thành thì lại mỏng nên các tế bào sac-côm dễ dàng xuyên vào trong lòng mạch và di căn sớm theo đường máu là điều không thể tránh khỏi. Các di căn đầu tiên hình thành ở phổi nhưng các tế bào u có thể đi qua phổi để đi tới các tạng khác. Do sự lan tỏa sớm như vậy nên ngay đối với các sac-côm có vẻ có thể phẫu thuật dễ dàng nhất, cũng đều cần phải chiếu X quang phổi để phát hiện các di căn. Lan tỏa theo đường bạch huyết ít gặp nhưng cũng có thể xảy ra trong 5 tới 10% trường hợp.

Vị trí: Các sac-côm rất thay đổi vì khắp cơ thể, đâu cũng có tổ chức liên kết. Hay gặp nhất ở xương, tổ chức da, cân và cơ.

3-2. Các loại sac-côm:

Có 2 cách phân loại sac-côm.

Cách thứ nhất phân loại theo hình ảnh tế bào.

Cách thứ hai phân loại theo kiến trúc tổ chức học.

Trong cách thứ nhất, khối u được đặt tên theo loại tế bào nào có nhiều nhất trong khồi u. Do đó, ta có sac-côm tế bào tròn (to và nhỏ), sac-côm tế bào hình thoi (to và nhỏ), sac-côm tế bào pha và sac-côm tế bào khổng lồ. Cách phân biệt này ít có ý nghĩa thực tế.

Trong cách phân loại thứ 2, khối u được đặt tên theo tổ chức liên kết từ đó nó sinh ra. Do đó, ta có sac-côm xơ, sac-côm xương, sac-côm sụn… Cách phân loại này hoàn hảo hơn cách phân loại trên. Nhưng nếu tế bào u chưa được biệt hóa rõ thì lại không thể đặt tên được. Thường khi, tổ chức đệm lại điển hình hơn là các tế bào u, chẳng hạn như chất xương, chất sụn, chất tạo keo…

3-2-1. Sác côm xơ ( fibrosarcoma) : là loại u ác tính , hay gặp ở người 20-50 tuổi thường they ở mô mềm các chi , mô dưới da, hiêm ở vùng sau trung thất . Đại thể u không có vỏ bọc diện cắt có nhiều ổ hoại tử chảy máu thoáI hoá nhầy chuyển sản sụn xương , dạng xương .

Cấu trúc u gồm hai dạng , ở dạng biệt hoá các tế bào u là những tế bào sợi hinh toi, nhân dài ưa kiềm bào tương ít họp thành bó và dảI tạo thành hình xoắn lốc kèm theo các sợi tạo keo .

Dạng không biệt hoá chiếm tỷ lệ 20% các tế bào đa dạng, nhiều nhân chia nhân không điển hình .

Dạng không biệt hoá thường phát triển nhanh , dễ xâm lấn và di căn đến phổi gan , xương .

Các tế bào hình thoi, có thể to hoặc nhỏ, tế bào càng to thì khối u càng ác tính.

Nói chung hình ảnh đại thể cũng như vi thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào mức độ giảm biệt hóa, khối u có thể rất mềm và các tế bào  chỉ hơi có hình thoi .Tổ chức đệm cũng thay đổi. Nó có thể rất thưa thớt hoặc có thể có nhiều sợi khiến cho nó khó có thể phân biệt với một u xơ. Sự có mặt của các hình nhân chia là một trong những đặc điểm có giá trị nhất. Số hình nhân chia ít phần nào chứng tỏ mức độ ác tính của sac-côm.

3-2-2. Sác com thần kinh xơ ( neurofibrosarcoma ).

Còn gọi là sac-côm phát sinh từ dây thần kinh Danh từ này do Ewing đặt ra để chỉ một loại u tế bào hình thoi mà ông ta cho rằng phát sinh từ những dây thần kinh nằm ở dưới sâu. Quan niệm này càng ngày càng nhiều người công nhận đến nỗi ngày nay, phần lớn các sac-côm xơ đều coi là có nguồn gốc từ dây thần kinh. Nhưng Stout thì lại kịch liệt phản đối quan niệm này. Ông ta cho rằng không có chứng cứ nào cụ thể chứng minh rằng các khối u đó phát sinh từ dây thần kinh. Chỉ có một hình ảnh khiến người ta nghĩ tới nguồn gốc thần kinh là các tế bào u có xu hướng họp thành những bó quấn vào nhau. Khối u này thường hiếm hay gặp ở thần kinh quay ,giữa , chầy , rễ tuỷ sống , đám rối cánh tay các nhánh thần kinh bàn tay và bàn chân , các dây thần kinh sọ não .các u có gianh giới rõ lúc đầu, các sac-côm thần kinh khu trú tại chỗ nhưng rồi trong quá trình liên tục phát triển và đặc biệt khi tái phát, chúng xẽ xâm lấn và tổ chức xung quanh, dễ táiphát, ít di căn xa .

Hình ảnh vi thể: thì nói chung là hình ảnh một sac-côm xơ nhưng các tế bào hình thoi  lại sắp xếp với nhau thành những hình xoáy lốc hoặc những bó quấn và nhau. Ngoài ra còn có thể they các tế bào không điển hình nhân kiềm tính , có thể they các tế bào khổng lồ nhiều nhân, tê bào hình thoi .

3-2-3. Sác côm xương (osteosarcoma): thường gặp ở người trẻ tuổi 10-25 tuổi , hay thấy ở cổ các xương dài như cực dưới xương đùi , trên xương chầy , đầu trên xương cánh tay tóm lại có thể nói là khôI u ở ggần gối xa khuỷu . đại thể u có màu trắng xám mềm , có nhiều ổ hoại tử và xuất huyết , u có thể có hình ảnh chân cừu .

Hình ảnh vi thể u gồm các tế bào hình thoi hoặc đa diện bào tương rõ, nhiều nnân quái , nhân chia . tế bào u họp thành bè tạo nên mô xương hoặc dạng xương . U tiến triển nhanh và di căn đeesn gan não trong khoảng 18 tháng ,

3-3-3. Sac-côm sụn ( chondrosarcoma ) là loại u có tỷ lệ 20% trong các loại ung thư xương , thường ở nam giới từ 30-60 tuổi hay ở xương chậu , cánh tay , đùi , xương sươnf, bả vai, . U có thể lớn  xâm lẫn vào các mạch máu và gây nên di căn ở phổi. u có múi đôI khi thành nang và , mặt cắt trắng trong và đôI khi màu vàng . Cấu trúc vi thể đa dạng gồm nhiều tế bào nguyên bào sụn tăng srn , nhân to , ít nhân chia .Việc phân biệt với một u sụn và sac-côm sụn có thể rất khó khăn. Vì vậy, người ta làm giải phẫu bệnh cần phải dựa vào tiến triển lâm sàng và hình ảnh đại thể (xâm lấn…) hơn là dựa vào hình ảnh vi thể. Khi có thoái hóa nhầy là phải nghi ngờ ác tính.

3-3-4. Sac-côm mỡ ( liposarcoma ).

U hay gặp ở tuổi trung niên và người già , hiếm khi ở người trẻ tuổi , u có khi rất to tới 5 kg , mật độ mềm hoặc rắn mặt cắt màu vàng , có những ổ hoại tử chảy máu . Khối u này không đến nỗi hiêm như người ta tưởng. Nó rất dẽ bị bỏ qua, nhất là nếu không dùng phương pháp nhuộm mỡ, có thể gặp sac-côm mỡ ở bất cứ chỗ nào có tổ chức mỡ nhưng hay gặp nhất là ở tổ chức khe giữa các cơ, quanh các khớp và ở những vùng sau phúc mạc , trung thất  và quanh thận. Lúc đầu thì nó có vỏ bọc sau khi cắt bỏ thường tái phát và sau đó, xâm lấn vào tổ chức xung quanh, do đó, tiên lượng thường xấu.

Hình ảnh vi thể thay đổi tùy trường hợp và trong một khối u, có thể có nhiều hình ảnh lẫn lộn với nhau. ở dạng biệt hoá gồm các tế bào mỡ đã trưởng thành xâm nhập tại chỗ, táiI phát chậm, ít di căn . Dạng kém biệt hoá tế bào đa dạng hay gặp nhất là những tế bào hình thoi và những tế bào lớn, hình sao , bào tương lăn tăn, có thể chứa hoặc không chứa mỡ. Nếu có mỡ, thì  sẽ thấy rõ nhất nếu nhuộm bằng phương pháp nhuộm mỡ. các tế bào hình sao  nhạt mầu có thể giống với các tế bào biểu mô và do đó, dễ làm ta nhầm tưởng là một ổ di căn của ung thư biểu mô thận (loại hypernephroma). Sự nhầm lẫn này đặc biệt hay sảy ra khi u nằm trong xương. Có thể thấy những tế bào giống như tế bào  mỡ phôi thai và các tế bào u khổng lồ cũng hay gặp.Loại ung thư này phát triển nhanh di căn sớm đến phổi ,gan .

3-3-5. Sac-côm nhầy (myxosarcoma ).

U rất hiếm gặp , thường ở sau phúc mạc , hình ảnh như u nhầy nhưng tính chất ác tính dựa trên hình thái không điển hình của tế bào nhiều nhân chia nhân quái . Nhiều người cho rằng đây không phải là một nhóm u , mà chỉ là một trạng thái thoái hóa nhầy hoặc sảy ra trong một sac-côm .

Mộc Châu Nơi Lý Tưởng Tổ Chức Sự Kiện

Tại sao Mộc Châu là nơi lý tưởng để tổ chức sự kiện?

Nằm cách Hà Nội chừng 180km, đi theo cung đường quốc lộ 6 thuận tiện cho tất cả các loại phương tiện, từ xe máy, xe con, xe khách. Đặc biệt, khi nhắc tới khí hậu của Mộc Châu chính là cái làm mê mẩn khách bởi nơi đây nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có độ cao lớn do đó khí hậu ở Mộc Châu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ không khí trung bình/năm chỉ khoảng 20 độC

Hơn thế nơi đây còn được nhiều du khách biết đến với sự ưu đãi của cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, không gian rộng mở, đẹp cả 4 mùa với các thế mạnh như: đồng cỏ thảo nguyên, đồi chè trải dài, thung lũng, cánh đồng hoa cải trắng, cải vàng, đồi thông, các triền núi rực rỡ hoa mơ mận, đào, ban, dã quỳ, trạng nguyên, …hòa quyện với sự phong phú đa dạng trong văn hóa của 12 đồng bào dân tộc. Tất cả gắn kết thành bức tranh toàn cảnh du lịch Mộc Châu đầy sức sống, tạo nên dấu ấn độc đáo, hấp dẫn khác biệt.

5 địa điểm đẹp, chuyên nghiệp tổ chức sự kiện tại Mộc Châu

Địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt, Thị trấn Nông trường Mộc Châu

Giá tham khảo: Từ 250k/ người

Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Nông trường Mộc Châu. Là một sự lựa chọn lý tưởng khi quý khách muốn tổ chức sự kiện, hội nghị kết hợp nghỉ ngơi và tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn tuyệt vời bên gia đình, bạn bè và người thân.

Với tổ hợp các dịch vụ chuyên nghiệp: Hội trường hội thảo, Nhà hàng sang trọng, Mộc trà bar, Spa, Karaoke, phòng tập thể thao, sân chơi, bể bơi, siêu thị,…cùng hệ thống 170 phòng tiêu chuẩn 5 sao được thiết kế tiện nghi và thanh lịch, chắc chắn sẽ đem lại cho quý khách sự hài lòng, những khoảnh khắc nghỉ ngơi thoải mái, tách khỏi cuộc sống bận rộn thường ngày.

2. Nhà hàng Đông Hải Mộc Châu

Địa chỉ: 210 đường Trần Huy Liệu, thị trấn Mộc Châu (Cách Hang Dơi 500m)

Hotline: 0336 828 666 – 0384 074 777

Đông Hải là một trong những địa điểm tổ chức sự kiện uy tín tại Mộc Châu. Nhờ chỉn chu trong tác phong phục vụ, thực phẩm được tuyển lựa kỹ, 100% tươi ngon chính vì vậy nhà hàng đã chiếm được sự tin tưởng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể tại Mộc Châu, cũng như các công ty lữ hành khắp tỉnh thành cả nước trong suốt thời gian dài.

Nhà hàng nằm trên trục quốc lộ 6, mặt tiền lớn, bãi đỗ xe rộng rãi, nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu nên du khách sẽ dễ dàng từ đây di chuyển đi thăm quan, du lịch. Không gian của nhà hàng rộng thoáng đãng, được bày trí đơn giản nhưng vẫn lịch sự. Nhà hàng chia 2 tầng với sức chứa 300 khách, và có các không gian riêng cho những đoàn khoảng từ 20-30 người.

Với thực đơn phong phú, đa dạng như các món ăn đặc sản, chuyên đề gồm: Dê núi, Lợn cắp nách, bê chao, cá suối, chả ốc suối, gà đồi, trâu rán hay các món đặc sản côn trùng như ve sầu, bọ xít, châu chấu, dế mèn, chim sẻ, ếch, nhái đồng… Đến các món nướng, ẩm thực dân tộc các loại như: Gà nướng mắc khén, Cá nướng pa pỉnh tộp, Thịt băm gói lá nướng, Trâu-bò-lợn gác bếp, Lợn bản nướng tảng, Gà om măng chua, Gà mọ, bò nấu lá nồm, canh bon, măng chấm chẩm chéo, nộm rau rừng, Xôi tình yêu,… Hay các món chuyên đề như cá hồi, cá tầm, cá lăng, bê sữa được xem là nổi tiếng bậc nhất của nhà hàng.

Với mong muốn đem đến những trải nghiệm khác biệt, lạ mà ngon, đội ngũ đầu bếp và nhân viên của nhà hàng Đông Hải luôn cố gắng học hỏi, kết hợp gia vị truyền thống của bà con các dân tộc Tây Bắc, và có những điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của du khách mọi vùng miền, qua đó đem lại sự hài lòng cho tất cả thực khách khi đến với du lịch Mộc Châu.

3. Nhà hàng Hoa Mộc Châu

Địa chỉ: Tiểu khu Nhà Nghỉ, thị trấn Nông trường Mộc Châu

Nhà hàng Hoa Mộc Châu gồm tổ hợp: Nhà hàng, Quầy cafe đồ uống, Không gian tiệc BBQ ngoài trời, Nhà sàn cộng đồng, quầy giới thiệu nông sản sạch của Mộc Châu. Tọa lạc tại trung tâm Thị trấn Nông trường Mộc Châu, thuận tiện để du khách tham quan những điểm đẹp nổi tiếng của Mộc Châu: đồi chè trái tim, làng chè, ngũ động Bản Ôn, hang Dơi, thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, các trang trại bò sữa, những mô hình trồng hoa lan và mô hình trồng rau, củ, quả sạch của Mộc Châu…

Khu vực Nhà hàng sức chứa trên 300 khách, là nơi hợp lý để tổ chức Gala Diner, hội thảo, hội nghị. Không gian nhà hàng sạch sẽ, sang trọng.Tiệc BBQ ngoài trời: không gian tiệc ngoài trời ấn tượng, có thể phục vụ tối đa 200 khách với thực đơn đồ nướng Tây Bắc phong phú, món ăn tươi ngon.

4. Mạnh Tuân Germany hotel

Địa chỉ: Tiểu khu 13, Nguyễn Lương Bằng, Mộc Châu, Sơn La

Mạnh Tuân Germany hotel là một hệ thống nhà hàng -khách sạn được thành lập và hoạt động vào cuối năm 2018 với 63 phòng có kích cỡ khác nhau phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Hệ thống trang thiết bị được quy mô hoá cùng với cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi như điều hòa, tivi, tủ lạnh và bàn ghế được làm từ gỗ và sopha đã tạo nên một tổng thể cấu trúc khách sạn đẹp tinh tế.

Mạnh Tuân Germany hotel cùng với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt huyết, tác phong làm việc chuyên nghiệp sẽ mang lại sự hài lòng và thoải mái cho khách hàng đặt dịch vụ ở đây.

5. Khách sạn Hương sen Mộc Châu

Địa chỉ: Tiểu khu 2, thị trấn Mộc Châu, Sơn La

Tel: 02123866174 ; Mobile: 0909259999

Gợi ý những món ngon Mộc Châu trong bữa tiệc sự kiện

1. Cá Hồi, Cá tầm Mộc Châu

Cá hồi đã được nuôi và trở thành món ăn đặc sản Mộc Châu từ 10 năm nay. 250k/ xuất gồm: gỏi cá hồi, nem cá hồi, cá hồi chiên xù, da cá hồi, cá hồi hun khói, lẩu cá hồi, cháo cá hồi.

3. Lợn mán Mộc Châu bầy mẹt

4. Các món dân tộc Thái

5. Các món ăn đặc sản Mộc Châu đặc trưng

Làm Thế Nào Đăng Ký Nhãn Hiệu Liên Kết Tại Việt Nam?

Để mở rộng quy mô phát triển, ngày nay nhiều doanh nghiệp không chỉ sản xuất, kinh doanh một nhóm hàng hóa, dịch vụ mà chuyển qua đa nghề, đa sản phẩm. Với lựa chọn định hướng kinh doanh như vậy sẽ giúp cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được nhiều người biết đến.

Nhưng đồng thời, nhằm ngăn chặn bên thứ ba đăng ký những nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ thì đăng ký nhãn hiệu liên kết đang là hình thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu liên kết là gì?

Để quý khách hàng có thể hiểu rõ về nhãn hiệu liên kết sau đây Phan Law sẽ cung cấp một số quy định pháp luật về loại nhãn hiệu này.

Nhãn hiệu liên kết là gì?

Theo quy định tại khoản 9, điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm hiện hành nhãn hiệu liên kết là nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau

Đặc điểm của nhãn hiệu liên kết

Để đáp ứng các yêu cầu bảo hộ đăng ký nhãn hiệu liên kết thì nhãn hiệu liên kết cần có các đặc điểm sau:

Do cùng một chủ thể đăng ký bảo hộ;

Các nhãn hiệu liên kết có dấu hiệu trùng hoặc tương tự nhau. Nói cách khác các nhãn hiệu này được hiểu là hoàn toàn giống nhau về cả nội dung và hình thức hoặc giống nhau về cả mặt hình thức và nội dung nhưng có điểm khác biệt cụ thể mà có thể nhận ra được bằng tên gọi, công dụng, tính năng của sản phẩm, dịch vụ đó.

Các nhãn hiệu liên kết phải có liên quan tới nhau về mẫu nhãn hiệu và nhóm ngành sản phẩm dịch vụ cung cấp.

Làm thế nào đăng ký nhãn hiệu liên kết tại Việt Nam?

Thực chất, quy trình và cách thức để nộp hồ sơ cho nhãn hiệu liên kết tại Việt Nam không khác gì so với đăng ký một nhãn hiệu thường.

Quý khách hàng cùng phải chuẩn bị các tài liệu sau:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN tuy nhiên cần phải lưu ý là đánh dấu tích vào ô dành cho nhãn hiệu liên kết;

Mẫu nhãn hiệu kèm theo danh sách hàng hóa, dịch vụ gắn nhãn hiệu;

Giấy ủy quyền cho người đi nộp đơn nếu có;

Biên lai, chứng từ đã nộp phí lệ phí;

Tài liệu khác tủy trường hợp cụ thể.

Sau đó, thì Cục cũng sẽ xét nghiệm đơn trong 12 tháng với các giai đoạn thẩm định hình thức, công bố đơn hợp lệ, thẩm định nội dung và ra thông báo cấp văn bằng bảo hộ hoặc từ chối nêu rõ lý do.

Với những thông tin cơ bản như trên, Phan Law tin chắc rằng bạn đã phần nào biết được cách đăng ký nhãn hiệu liên kết tại Việt Nam.

Trong quá trình chuẩn bị các thủ tục và tài liệu thực hiện đăng ký nếu có thắc mắc hoặc vấn đề nào về nhãn hiệu liên kết đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé.

‘Ngày Hội Cá Cảnh Lần 4 Năm 2022 Thành Phố Hồ Chí Minh’ Sẽ Được Tổ Chức Tại Quận 11

Ngày Hội Cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) – là một trong những sự kiện góp phần đưa hoạt động xúc tiến thương mại thị trường cá cảnh Thành phố (TP) lên một tầm cao mới, thông qua việc hỗ trợ các cơ sở sản xuất và nghệ nhân cá cảnh trên địa bàn TP và các tỉnh thành lân cận có cái nhìn tổng quan về thị trường nội địa, cũng như định hướng xuất khẩu; Đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thị trường, khách hàng tiềm năng nhằm tạo dựng thương hiệu cá cảnh TP ngày càng vững chắc trên trường quốc tế.

Phát huy những kết quả đạt được qua 03 lần đã tổ chức, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư chúng tôi – là đơn vị chủ trì thường niên – sẽ tiếp tục tổ chức “Ngày Hội Cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 năm 2019” từ ngày 12/9 – 16/9/2019 tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể thao (215C Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP.HCM).

Theo Ban Tổ chức, đây là dịp để các đơn vị có điều kiện giao lưu, hợp tác kinh doanh, mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu, ứng dụng các công nghệ sinh học mới vào việc chăm sóc, sưu tầm, nhân giống; Phục vụ người dân, thương nhân TP và giới thiệu các mô hình sản xuất cá cảnh theo xu hướng an toàn dịch bệnh tại các xã nông thôn mới.

Dự kiến quy mô “Ngày hội Cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 năm 2019” sẽ có khoảng 200 hồ cá triển lãm và 80 gian hàng kết nối giao thương với sự tham gia của các doanh nghiệp chúng tôi và các tỉnh thành trong nước. Cùng nhiều ngành hàng trưng bày từ các đơn vị sản xuất – kinh doanh cá cảnh, cây thủy sinh, thức ăn cho cá, hồ cá, các loại thuốc trị bệnh cho cá, các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học cho cá cảnh,…

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình sẽ có các hoạt động như:

Thứ nhất, Triển lãm bộ sưu tập các giống cá cảnh phổ biến như: Cá rồng, Cá dĩa, Cá betta, Cá chép Koi, Cá Bảy màu, Cá Vàng,… giúp khách tham quan có cơ hội tìm hiểu, phân biệt được các nhóm chủng loại cá, mỗi bộ sưu tập sẽ được làm một bộ hồ sơ với đầy đủ hình ảnh, videoclip, tên khoa học, môi trường sinh sống, kỹ thuật nuôi;

Thứ hai, Khu triển lãm các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng và sản xuất cá cảnh: các loại thuốc vi sinh, vắc-xin, các quy trình sử dụng kit phát hiện phát hiện sớm một số vi rút gây bệnh nguy hiểm ở cá cảnh,…;

Thứ ba, Triển lãm các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các dòng cá cảnh chất lượng tốt, góp phần khuyến khích nghệ nhân nâng cao kỹ thuật trong lai tạo giống mới, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh cá cảnh thành phố theo hướng chuyên nghiệp.

Về kinh phí hỗ trợ, Ban Tổ chức cho biết dự kiến sẽ hỗ trợ 100% chi phí tham gia triển lãm và gian hàng kết nối giao thương.

Vì vậy, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư trân trọng thông báo và kính mời các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia “Ngày Hội Cá cảnh Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 năm 2019”.

M.Hiếu

Cập nhật thông tin chi tiết về Các U Của Tổ Chức Liên Kết trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!