Xu Hướng 2/2023 # Các Lưu Ý Sử Dụng Và Tiêu Chuẩn Bột Cá # Top 2 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Các Lưu Ý Sử Dụng Và Tiêu Chuẩn Bột Cá # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Các Lưu Ý Sử Dụng Và Tiêu Chuẩn Bột Cá được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các lưu ý sử dụng và tiêu chuẩn bột cá

Các lưu ý khi sử dụng bột cá :

Thức ăn nấu chín: Thức ăn dạng bột có thể nấu chín dạng cháo loãng cho cá con hoặc dạng đặc. Nấu chín thức ăn giúp cá tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn, từ đó tiết kiệm thức ăn và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Thức ăn ủ men: Thức ăn (dạng bột) trộn đủ ẩm (khi nắm chặt trong tay không có nước chảy ra, chỉ dính kết lại với nhau, khoảng 40% độ ẩm) trộn với men, ủ từ 12 đến 24 h tùy theo nhiệt độ. Thức ăn ủ men có mùi thơm, giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, cá thích ăn. Tuy nhiên, loại này không bảo quản được lâu và tốn nhân công.

Một số thực vật có tác dụng làm thuốc phòng bệnh cho tôm, cá rất tốt (như tỏi, cây sài đất, cây chó đẻ…) cũng có thể trộn vào thức ăn cho cá với tỷ lệ hợp lý, giúp cá phòng bệnh.

Từ bao đời nay, thiên nhiên ưu đãi cho ngư trường khai thác hải sản với nguồn lợi lớn. Bên cạnh các loại hải sản có giá trị cao vẫn có các loại cá nhỏ, cá tạp có giá trị thấp. Một cách để nâng cao giá trị của các loại cá này là chế biến các loai cá tạp thành bột cá – nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Bột cá được chế biến từ thịt cá, cá tạp, cá nguyên con, đầu và xương cá hay các phụ phẩm khác từ quá trình chế biến cá. Hiện tại ở Việt Nam bột cá được sản xuất từ 2 nguồn nguyên liệu chính là nguyên liệu cá biển (cá nước mặn) và nguyên liệu cá tra (cá nước ngọt). Với các phụ phẩm cá và cá không đảm bảo quy cách, sau khi chế biến thu được bột cá dùng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy hải sản.

Trong thức ăn chăn nuôi thì bột cá được xem như là một trong những thành phần rất có giá trị. Nó có vị ngon và chất lượng rất tốt, cung cấp đủ prôtêin với các axít béo thiết yếu giúp vật nuôi phát triển tốt. Do đó việc phân tích thành phần các chất có trong bột cá sẽ giúp các nhà sản xuất biết rõ chất lượng của sản phẩm đơn vị mình làm ra cũng như giúp các nhà tiêu thụ an tâm về chất lượng của sản phẩm mình sử dụng.

Tiêu chuẩn bột cá:

Bảng 1: Các chỉ tiêu cảm quan của bột cá

Chỉ tiêu

Hạng

Hạng 1

Hạng 2

Hạng 3

1. Màu sắc Nâu nhạt Nâu đến nâu sẫm

2. Mùi Có mùi thơm đặc trưng của bột cá, không có mùi mốc, mùi hôi hoặc mùi khác lạ.

3. Trạng thái bền ngoài Tơi, không vón cục, không có sâu mọt, không mốc, không lẫn vật lạ.

4. Độ mịn Bột cá phải lọt sàng có đường kính mắt sàng 3,0mm, cho phép phần còn lại trên sàng không vượt quá 5%.

1. Bột cá không được chứa Samonella, E. Coli, các độc tố nấm mốc và các chất độc hại. Dư lượng chất bảo quản và các chất nhiễm bẩn khác không được vượt quá mức tối đa cho phép theo qui định hiện hành.

2. Yêu cầu về các chỉ tiêu lý hoá

Yêu cầu về các chỉ tiêu lý hoá của bột cá được qui định trong bảng 2.

Bảng 2: Các chỉ tiêu lý hoá của bột cá

Chỉ tiêu

Hạng

Hạng 1 Hạng 2 Hạng 3

1. Độ ẩm, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 10 10 10

2. Hàm lượng protein thô, tính theo % khối lượng, không nhỏ hơn. 60 50 40

3. Hàm lượng chất béo, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 8 10 12

4. Hàm lượng muối natriclorua, tính theo % khối lượng, không lớn hơn 2 3 5

5. Hàm lượng tro không tan trong axit Clohyđric (cát sạn) tính theo % khối lượng, không lớn hơn 2 2,5 3

6. Mảnh vật rắn sắc nhọn. Không có Không có Không có

7. Hàm lượng nitơ bay hơi tổng số, tính theo mg/100g, không lớn hơn 150 250 350

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Đèn Uv Hồ Cá

Tóm lại, UV vốn được biết là tia cực tím có nguồn gốc từ mặt trời. Nhưng trong nuôi cá cảnh thì đa số chúng ta dùng là tia UV-C nhân tạo thường được tạo ra từ bóng đèn thủy ngân. Loại tia này vô cùng độc hại có khả năng diệt chết được các bào tử tảo xanh, ký sinh trùng, nấm, vi trùng… nên việc sử dụng và lắp đặt trong hồ cá chúng ta nên tham khảo và nghe tư vấn từ những người có chuyên môn.

Ưu điểm vượt trội của đèn UV hồ cá cho người sử dụng

Không sử dụng các loại chất hóa học:

Phương pháp này không sử dụng bất kỳ hóa chất gây hại nguy hiểm nào như chlorine. Chính vì vậy sẽ đảm bảo nguồn nước vẫn an toàn khi sử diệt khuẩn xong.

Hương vị và mùi được giữ nguyên:

Nước vẫn giữ được vị nguyên bản, không thêm bất kỳ một hương vị hóa học nào cả.

Đòi hỏi rất ít năng lượng:

Năng lượng tiêu thụ rất ít, nó chỉ bằng 1 bóng đèn 60 watt.

Không phải thay đổi nhiều, mỗi năm thay bóng 1 lần. Thêm vào đó, chi phí bảo trì thấp, giúp tiết kiệm tối đa.

Ngoài ra, đèn UV hồ cá còn có công dụng khác như:

Hướng dẫn cách chọn đèn UV hồ cá KOI mà bạn có thể tham khảo

Hiện nay nếu để diệt tảo cho hồ cá ngoài trời người ta thường dùng các loại đèn UV là chủ yếu bởi nó thuận tiện hơn rất nhiều cho một hồ cá lớn như hồ cá Koi. Với cả một hồ cá koi ngoài trời ngay cả một hệ thống lọc mạnh cũng rất khó có thể kiểm soát được hoàn toàn rêu tảo trong hồ do sự hứng chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc cá bị nấm bệnh làm quá tải hệ vi sinh trong hồ.

Do đó mà việc sử dụng đèn UV để diệt tảo cho hồ là việc bắt buộc đối với một hồ cá koi nếu muốn có một hồ cá chất lượng nước tốt kể cả những hồ chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đi nữa. Người ta thường sử dụng nhiều nhất là 5 loại đèn UV như: Đèn UV Coralife Turbo-Twist, đèn UV Lifegard QL, đèn UV chìm Aquatop, đèn UV AA Aquarium Mini, đèn UV Aquapro,… với lượng công suất khác nhau cho từng hồ khác nhau.

Mặc dù vậy thì về vấn đề đèn UV diệt tảo, nên sử dụng đèn loại bóng trơn không có máy bơm cho ngăn cuối đặt gần máy bơm để đạt hiệu quả chiếu sáng cao. Đèn UV thật sự cần thiết trong một hồ cá Koi ngoài trời. Diệt tảo sẽ làm cho độ trong của nước đạt mức tuyệt đối hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đèn chỉ diệt tảo làm nước trong chứ không thể làm mất rêu bám xung quanh thành hồ. Không nên xây hồ Koi màu sáng như việc lót gạch men màu trắng hay màu xanh sáng. Vì thời gian ngắn sẽ bị rêu bám loang lỗ rất xấu và đặc biệt nền hồ sáng màu sẽ làm cho cá koi stress, mất màu nhanh khó lên màu lại.

Khi chúng ta sử dụng đèn UV để diệt sạch tảo hay tiệt trùng cho hồ cá là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù vậy thì người nuôi cá cần lưu ý xem hướng dẫn để đảm bảo chúng luôn hoạt động đúng với thiết kế.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Nước Máy Để Nuôi Cá Cảnh

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá cảnh hiệu quả nhất

1. Vì sao phải xử lý nước máy khi nuôi cá cảnh?

Cá cảnh là dòng động vật rất nhạy cảm với môi trường nước. Cá sống được là nhờ nước, nếu dùng trực tiếp nước máy nuôi cá cảnh mà không qua xử lý thì cá hay bị yếu, bệnh và chết. Vậy nguyên nhân cá hay bị chết là do đâu?

Trong nước máy có rất nhiều Clo dùng để khử trùng nguồn nước, nếu không khử hết Clo trong nước máy thì cá dễ bị ngộ độc, tỉ lệ chết lên đến 95%

Nuôi cá cảnh bằng nước máy có sống được không? Câu trả lời là có nếu xử lý khử hết Clo trong nước máy. Clo gây ngộ độc hô hấp cho cá, khiến cá không lấy được oxy trong nước và tử vong.

Nguồn nước máy về cơ bản đã được xử lý sạch sẽ. Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh chính là xử lý khử Clo (Chlorin), Flouride … trong nước máy để nuôi cá cảnh.

2. 4 yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi cá cảnh bằng nước máy

Có nhiều yếu tố từ môi trường nước ảnh hướng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá cảnh. Đối với nguồn nước máy, 4 yếu tố sau ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi cá cảnh đó là:

– Nồng độ Clo ( Chlorin) tồn dư trong nước máy:

– Nồng độ Flouride có trong nước máy

Hai chất trên được sử dụng để khử trùng trong nước máy, thật may mắn là hai loại trên rất dễ bốc hơi. Chỉ cần sục khí hoặc hấng nước máy ra thùng, xô, chậu … thì tồn dư của 2 chất Clo, Flo … bốc hơi hết chỉ sau 24 – 32h

– pH của nước máy: Các cảnh sống tốt trong môi trường nước trung tính, tức là pH phù hợp cho sự phát triển tốt nhất của cá là 7 – 8. Có thể kiểm tra pH của nước máy một cách dễ dàng bằng: giấy quỳ tím, bút đo pH. Hầu hết, các loại nước máy pH đều trung tính, vì vậy được dùng để nuôi cá cảnh khá tốt

– Nhiệt độ nguồn nước: Các loại cá cảnh khác nhau, phù hợp với nhiệt độ nước khác nhau. Tuy nhiên khoảng nhiệt độ của nước tốt nhất cho các loại cá cảnh sống là 20 – 27 0 C. Có thể đo nhiệt độ nguồn nước bằng nhiệt kế, bút đo nhiệt độ …

3. 4 cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá cảnh đơn giản, hiệu quả nhất!

Cách 1: Đơn giản nhất, bạn chỉ việc hấng nước máy ra xô, chậu, thùng … để hở bề mặt 24 – 32h là Clo, Flo tự động bay hơi hết. Sau khi chúng bay hơi hết, bạn có thể dùng trực tiếp để nuôi cá cảnh rồi đấy. Thật dễ dàng thực hiện phải không nào?

Cách 2: Dùng sục nước bể cá cảnh: bạn lấy nước máy vào xô chậu, sau đó bật máy sục khí cho chậu nước bạn định dùng để nuôi cá cảnh. Chỉ sau 3 – 4h, Clo và Flo sẽ bay hơi hết. Cách này sử dụng khi bạn không có nhiều thời gian chờ như ở cách 1 và hầu hết các bạn nuôi cá cảnh đều có máy sục khí!

Cách 3: Ra cửa hàng cá cảnh mua dung dịch khử Clo. Giá sản phẩm khá rẻ chỉ 20k/chai. Cách dùng cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc lấy nước máy vào bể nuôi, sau đó nhỏ dung dịch khử Clo vào với lượng 3 – 4 giọt/10 lít nước máy

Ngoài 4 cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá cảnh ở trên, còn có một số cách khác như: dùng vitamin C, sử dụng thuốc khử Sodium Thiosulfate … Tuy nhiên, mình thấy cách thứ 3 là nhanh nhất và tương đối hiệu quả, không cần chờ đợi lâu!

https://menbephot.net/thuoc-lam-trong-nuoc-ho-ca/

4. Một số lưu ý khi sử dụng nước máy để nuôi cá cảnh

4.1 Bắt buộc phải khử Clo trước khi lấy nước nuôi cá cảnh: nếu không tỉ lệ chết của cá lên đến 95% rồi đấy

Một số lưu ý khi sử dụng nước máy để nuôi cá cảnh

4.3 Cấy men vi sinh vào bể cá cảnh: Sau khi lấy nước vào nuôi hoặc thay nước, bạn nên mời gọi vi sinh vào bể cá cảnh. Vi sinh vật hữu hiệu sẽ giúp bể cá nhà bạn xử lý nước bể nuôi, giúp cá phát triển khỏe mạnh và là cách làm nước bể cá trong vắt trông rất đẹp và sang trọng.

MUA XỬ LÝ NƯỚC HỒ CÁ CẢNH

4.4. Dùng xiphong hút các chất cặn bã ra ngoài: Định kỳ 2 – 3 ngày dùng xi phông hút hết các chất thải ở dưới đáy bể cá bỏ ra ngoài. Nếu vệ sinh tốt, cá luôn khỏe mạnh và không bao giờ bị chết.

4.5 Lấy nước vào cho qua hệ thống lọc:khi khử clo trong nước máy xong, nên cho nước máy vào bể cá qua hệ thống lọc, như vậy sẽ đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu vào hơn cho bể cá.

https://menbephot.net/cach-lam-nuoc-trong-ho-ca-khong-bi-duc/

4.6 Chọn đúng loại thức ăn tốt cho cá cảnh: thức ăn kém thường tan ra nước và cá cảnh không ăn được, đồng thời gây ô nhiễm nước bể cá cảnh ( nước bể cá bị đục – xanh – rêu – vàng …)

4.7 Định kỳ xử lý nước bể cá: định kỳ sử dụng men vi sinh xử lý nước bể cá cảnh, giúp bể cá luôn trong, xanh, sạch, đẹp

Nguồn bài viết: https://menbephot.net/xu-ly-nuoc-ho-ca-bi-duc-xanh-reu-vang/

Thuốc Eugica: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý

Eugica là thuốc gì?

Thuốc Eugica xanh

Thuốc Eugica xanh có thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên. Trong đó, đa phần là tinh dầu được chiết xuất từ các loại thảo dược chuyên trị các bệnh tai-mũi-họng.

Vai trò của từng thành phần cụ thể bao gồm:

Eucalyptol: có tính sát trùng, trị ho, sổ mũi, đau họng, cảm cúm. 

Menthol: có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể, gây hưng phấn, kích thích bài tiết của tuyến mồ hôi, kích thích tiêu hóa, loãng chất nhầy trong cổ họng, giảm ho, trị cảm cúm, đau đầu,… 

Tinh dầu gừng: kháng khuẩn, giảm ho, giảm viêm, giảm đau, làm loãng chất nhầy, khàn giọng, viêm phế quản, viêm họng…

Tinh dầu tần dày lá: là chất kháng sinh mạnh có công dụng chữa sốt, viêm họng, khàn tiếng, cảm cúm, sốt không ra mồ hôi. 

Thuốc Eugica đỏ

Về thành phần thuốc ho Eugica đỏ tương tự như thuốc ho Eugica xanh. Tuy nhiên, đối với loại thuốc này chứa gấp rưỡi lượng tinh dầu tràm và gừng. Đồng thời, chứa lượng tinh dầu tần dày lá gấp đôi so với thuốc ho Eugica màu xanh. Từ những thành phần này sẽ làm tăng tác dụng cải thiện triệu chứng ho.

Thuốc ho Eugica giá bao nhiêu?

Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên.

Sản xuất tại: Việt Nam.

Eugica Fort (viên đỏ): 800 VNĐ/viên – 75.000 VNĐ/hộp.

Eugica xanh: 700 VNĐ/viên – 63.000 VNĐ/hộp.

Lưu ý: Mức giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tuỳ thời điểm và phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Công dụng thuốc Eugica

Điều trị viêm họng, tình trạng khàn giọng và cảm lạnh.

Sát trùng đường hô hấp.

Đau họng, ho mất tiếng, ho có đờm, cảm cúm, sổ mũi, các trường hợp viêm phế quản, khí quản.

Làm loãng niêm dịch và làm dịu cơn ho.

Thuốc dùng để trị ho ở giai đoạn đầu mới khởi phát.

Trường hợp không nên dùng thuốc Eugica 

Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong công thức của thuốc.

Ho do suyễn, ho lao, suy hô hấp .

Đối tượng là trẻ em đã từng bị động kinh hoặc <30 tháng tuổi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Eugica

Cách dùng

Được dùng theo đường uống.

Nên dùng thuốc với một lượng nước phù hợp (250 ml).

Uống thuốc lúc bụng no vì dùng thuốc lúc đói có thể gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Lưu ý, sau khi uống thuốc, không vận động mạnh hay nằm. Tốt nhất là nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút trước khi làm những việc khác.

Liều dùng

Tùy vào từng đối tượng mà sử dụng với liều lượng khác nhau, cụ thể:

Người lớn: uống mỗi lần 2 viên x 3 lần/ ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Eugica

Có một số trường hợp, dùng thuốc Eugica sẽ gây ra một số tác dụng phụ như sau:

Nôn mửa, đau bụng.

Chóng mặt, buồn ngủ.

Có thể gây khó thở, sưng mặt, môi, miệng, lưỡi.

Tương tác xảy ra khi dùng chung Eugica

Tương tác với một số thuốc khác làm gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ. Để tránh tình trạng này, bạn nên thông tin tất cả các thuốc đang dùng cho bác sĩ/ dược sĩ.

Không được tự ý dùng thuốc, thay đổi liều lượng thuốc hoặc tự ý ngừng sử dụng thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các loại thức ăn và các chất kích thích như rượu, thuốc lá.. có thể gây tương tác với thuốc. 

Lưu ý khi sử dụng Eugica

Menthol có khả năng ức chế hô hấp qua đường thở (hít vào mũi) nhất là đối với trẻ con ít tuổi, trẻ sơ sinh. Do đó, cần lưu ý ở những đối tượng này.

Thuốc Eugica mẹ bầu có uống được không? Trường hợp người dùng thuốc là đối tượng mang thai hoặc cho con bú thì cần cân nhắc trước khi dùng.

Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thì nên uống nhiều nước mỗi ngày. Ngoài ra, cần tránh môi trường ô nhiễm, môi trường lạnh cũng như tránh dùng các chất kích thích.

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh khoa học, nghỉ ngơi và vận động phù hợp với bản thân.

Bạn nên chọn mua thuốc ở những nhà thuốc có uy tín. Sản phẩm giả mạo có thể tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc cũng như xuất xứ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Xử trí khi dùng quá liều Eugica

Hiện đã có báo cáo việc dùng menthol vời liều lớn qua đường tiêu hóa có thể có đau bụng, nôn ói, chóng mặt buồn ngủ. Tốt nhất nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có thể được hỗ trợ cấp cứu kịp thời nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào bất thường.

Lưu ý nên mang theo bên mình loại thuốc mình đã dùng để có thể hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình phát hiện ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị dễ dàng và nhanh chóng.

Xử trí khi quên một liều Eugica

Dùng ngay sau khi nhớ ra đã quên liều.

Nếu liều kế tiếp gần với liều dùng tiếp theo. Bỏ qua liều đã quên và dùng theo đúng lịch trình dùng thuốc.

Không dùng gấp đôi liều với mục đích bù vào liều đã quên.

Cách bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Thông tin hạn dùng có trên bao bì của thuốc. Do đó, không dùng khi thuốc đã hết hạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn thông tin của thuốc Eugica được dùng trong trường hợp nào. Theo đó, sau khi sử dụng thuốc nếu có triệu chứng nào bất thường, hãy ngưng dùng thuốc. Đồng thời, nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Lưu Ý Sử Dụng Và Tiêu Chuẩn Bột Cá trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!