Xu Hướng 3/2023 # Các Loại Cá Đĩa Đỏ, Cá Dĩa Red # Top 8 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Loại Cá Đĩa Đỏ, Cá Dĩa Red # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Các Loại Cá Đĩa Đỏ, Cá Dĩa Red được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá đĩa đỏ hay cá dĩa đỏ, cá dĩa red là loại cá dĩa được mệnh danh là vua của các loài cá cảnh bởi tính cách từ tốn và vẻ đẹp rực rỡ, toàn diện. Đặc biệt là cá đĩa đỏ full red có màu sắc đỏ hết toàn bộ phần cơ thể. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, rất thích hợp nuôi trong những bể cá phong thủy.

Các loại cá dĩa đỏ đang được Cá Dĩa Hòa Phát cung cấp

các loại cá đĩa đỏ đang được Cá Dĩa Hòa Phát cung cấp, cá chất lượng, giá tốt, ship toàn quốc

Tổng quan về cá dĩa red

Giống như một số loại cá cảnh nổi tiếng đặc biệt khác, cá dĩa đỏ đến từ vùng biển giáp ranh giới khu vực sông Amazon. Ở đây được xem là một trong những vùng biển sản sinh ra sự sống của thế giới.

Cá dĩa red sống chủ yếu ở các rạn san hô mềm mại, hoặc nơi có nhiều khe đá để ẩn nấp. Trong môi trường tự nhiên, ca dia do thường ăn những động vật thủy sinh, phù du, hoặc rêu bám trên cá lớn.

Cá dĩa đỏ lần đầu tiên được giới thiệu tới toàn thế giới vào năm 1933. Tiếp sau đó, cá đã nhanh chóng được mệnh danh là vua của các loài cá cảnh. Chúng thật sự thu hút bởi vẻ đẹp và tính cách điềm tĩnh của mình.

Khi được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo đủ tốt, cá đĩa đỏ sẽ có một vẻ đẹp lộng lẫy, “10 phân vẹn 10” không gì sánh nổi.

Lưu ý khi chọn nuôi cá dĩa đỏ

Nước luôn đúng tiêu chuẩn

Cá dĩa red cần môi trường nước tinh khiết. Nếu bạn không thể sử dụng loại nước chuyên biệt cho chúng; hãy đảm bảo là nước máy trong bể được lọc sạch bởi than bùn.

Thủy sinh cũng được khuyến khích nuôi trồng trong bể cá dĩa đỏ để tạo điều kiện xây tổ cho chúng.

Nhiệt độ nước luôn phải ổn định ở mức 27 độ C; pH 6,5 – 7,5; 1 – 12 dH. Còn nếu bạn muốn nuôi để nhân giống, nhiệt độ nước phải đảm bảo ở mức 30 độ C; pH 6 – 6,5; 0 – 5 dH.

Thức ăn

Đồ ăn khô không phải là lựa chọn tốt cho cá dĩa đỏ. Hãy đảm bảo đàn cá đĩa đỏ của bạn được ăn thức ăn tươi, hoặc hải sản đông lạnh mỗi ngày.

Đồ ăn ưa chuộng của cá dĩa đỏ là các động vật phù du, động vật nhuyễn thể, rêu ký sinh, trùn chỉ, tôm nhỏ đông lạnh… Hãy đảm bảo khi một lứa cá con ra đời, chúng được cung cấp đầy đủ protein. Khi bạn thấy cá con rỉa vây cá bố mẹ thì điều đó có nghĩa là bạn đang đối xử tệ với chúng đấy.

Kích thước hồ cá

Hồ cá phù hợp nhất cho cá dĩa sơ sinh là bể có kích cỡ như sau: dài: 100cm, rộng: 50cm, cao: 50cm. Còn bể phù hợp với cá dĩa trưởng thành thì dài khoảng 150cm, sức chứa tối thiểu: 75 lít nước.

Các Loại Cá Dĩa Hoang Dã

Tài liệu hướng phân loại các dòng cá dĩa hoang dã

Biến thể: dĩa heckel (heckel discus)

Màu gốc: nâu (brown) Màu: lam & đỏ Can: 9 Mắt: bán (semi-round) đỏ hoặc đen Phân bố: Rio Negro, Rio Abacaxis, Rio Madiera, Rio Nhamunda Đặc điểm: 1) Đa số cá thể có can 1 (mắt), 5 (giữa thân) và 9 (gốc đuôi) đậm. Can 5 thường to hơn nhiều so với các can khác. 2) Chỉ lam ngang, đơn giản phân bố toàn thân. 3) Chỉ ở vùng D thường rất nhạt so với vùng đầu, vây lưng và vây hậu môn. Đôi khi lưng không có chỉ, thay vào đó là mảng lam đơn sắc (hình 10). 4) Một số cá thể có nền tươi và đốm ở nắp mang (hình 18). 5) Một số cá thể có nền đỏ (còn gọi là red heckel, red discus, pompadour fish). 6) Cá dĩa heckel nổi tiếng khó nuôi hơn các biến thể cá dĩa khác; chúng đòi hỏi độ pH thấp, nước mềm và ấm. Cá dĩa thuần dưỡng hầu như không có quan hệ huyết thống với cá dĩa heckel (mà với cá dĩa lam, dĩa nâu và dĩa lục)

Biến thể: cá dĩa nâu (brown discus)

Màu gốc: nâu (brown) Màu: lam Can: 9 Mắt: bán (semi-round) đỏ Phân bố: Alenquer, Belem, Madiera, Rio Tocantis, Rio Xingu, Santarem Đặc điểm: 1) Màu nâu ở vùng D và một số chỉ lam trên đầu, vây lưng và vây hậu môn. 2) Chỉ trên đầu thường nằm ngang. 3) Viền lam sẫm có thể xuất hiện trên vây lưng và vây hậu môn.

Biến thể: alenquer red (một biến thể từ cá dĩa nâu)

Màu gốc: nâu (brown) Màu: lam, vàng & đỏ Can: 9 Mắt: bán (semi-round) đỏ Phân bố: Alenquer Đặc điểm: 1) Tông màu đỏ sẫm ở vùng D và một số chỉ lam trên đầu, vây lưng và vây hậu môn. 2) Chỉ trên đầu thường nằm ngang. 3) Viền lam sẫm có thể xuất hiện trên vây lưng và vây hậu môn. 4) Đa số cá thể có can mắt đậm và mắt ô-van. 5) Đa số cá cái thường đỏ hơn cá đực.

Biến thể: dĩa lam (blue discus)

Màu gốc: nâu (brown) Màu: lam Can: từ 8 đến 16 Mắt: bán (semi-round) đỏ Phân bố: Alenquer, Madiera, Maracana, Nhamunda, Terra Santa, Uatuma Đặc điểm: 1) Vùng D màu nâu như cá dĩa nâu. 2) Chỉ lam trên đầu, vây lưng và vây hậu môn thường tươi và nhiều hơn (lan qua vai) so với cá dĩa nâu. 3) Chỉ trên đầu thường nằm ngang. 4) Can mắt thường đậm. 5) Viền lam sẫm có thể xuất hiện trên vây lưng và vây hậu môn. 6) Màu sắc và số lượng can đa dạng (8-16).

Biến thể: cá dĩa lục (green discus hay spotted green classic)

Màu gốc: nâu (brown) Màu: lục, đỏ & vàng Can: 9 Mắt: bán (semi-round) đỏ Phân bố: Tefé, Bauana Đặc điểm: 1) Biến thể này có một ít chỉ lục trên đầu, vây lưng và vây hậu môn. 2) Đốm nhỏ thường xuất hiện ở vùng D và đôi khi trên cả vây hậu môn. 3) Hầu hết cá thể khi trưởng thành đều có bụng màu vàng. 4) Can mắt hiện rõ kể cả khi cá trưởng thành. 5) Đa số cá thể đều có một số chỉ ngang trên vai. 6) Một số đốm màu đỏ nhưng đa phần có màu cam. 7) Viền lam sẫm có thể xuất hiện trên vây lưng và vây hậu môn.

Tên khoa học Trước năm 2006 – Năm 1840, tiến sĩ Johann Jacob Heckel phát hiện cá dĩa heckel (heckel discus – Symphysodon discus discus) ở Manuas, lưu vực sông Đen (Rio Negro), trung tâm Brazil. – Măm 1904, Pellegrin phát hiện cá dĩa lục (green discus – Symphysodon aequifasciatus aequifasciatus) ở hồ Tefe, và các vùng Coari, Nanay và Japura ở lưu vực sông Amazon thuộc Peru và Brazil. – Năm 1960, Schultz phát hiện cá dĩa nâu (brown discus – Symphysodon aequifasciatus axelrodi) ở Belem và sông Urubu, gần cửa sông Amazon. – Năm 1960, Schultz phát hiện cá dĩa lam (blue discus – Symphysodon aequifasciatus haraldi) ở gần Manuas, các sông Purus và Manacapuru, Brazil cũng như Leticia, Peru. – Năm 1981, Burgess phát hiện biến thể nhạt màu hơn của cá dĩa heckel (Symphysodon discus willischwartzi) ở Abacaxis (một nhánh của sông Madeira), Brazil.

Tổng cộng có hai loài (Symphysodon discus và Symphysodon aequifasciatus) và năm phân loài cá dĩa được xác định dựa trên đặc điểm hình thái và vùng phân bố.

Sau năm 2006 Những nghiên cứu dựa trên phân tích gien cá dĩa hoang dã được thực hiện bởi Ready & đồng sự (2006) và Bleher & đồng sự (2007) đã phần nào hé lộ bí mật về các loài cá dĩa hoang dã:

– Có ba loài cá dĩa là cá dĩa lục (Symphysodon aequifasciatus), cá dĩa heckel (Symphysodon discus) và cá dĩa lam/nâu (Symphysodon haraldi). Như thông lệ, tên khoa học sẽ được cập nhật theo nghiên cứu mới nhất (2007).

– Đúng như nhận định về “một số loài cá dĩa lam chẳng qua là biến thể sặc sỡ hơn của cá dĩa nâu”, hiện tại cá dĩa lam và cá dĩa nâu được coi là các biến thể cùng loài. – Nhóm cá dĩa lục ở thượng nguồn phân lập với các nhóm cá dĩa heckel và cá dĩa lam/nâu ở hạ nguồn sông Amazon thông qua eo Purus. Tuy nhiên, một số cá thể dĩa lục có hình thái tương tự như cá dĩa lam (hiện tượng tiến hóa hội tụ). – Không có phân loài cá dĩa nào tồn tại. – Có hiện tượng lai tạp tự nhiên giữa cá dĩa heckel Symphysodon discus với cá dĩa lam/nâu Symphysodon haraldi (tạo ra những cá thể “lỡ cỡ” về hình thái và di truyền).

Dĩa ma (ghost): đột biến từ cá dĩa nâu, phát hiện vào năm 1988. Golden discus: đột biến từ cá dĩa nâu, do nhà lai tạo Kim Keng How, Malaysia, phát hiện vào năm 1990. Cá golden có nền vàng kim, chỉ trắng trên đầu và các vây, mắt đen, vây ngực và đuôi trong suốt. Dòng này có gien hạn chế hắc sắc tố, được dùng để “tẩy” cho các dòng cá muối tiêu chẳng hạn như bồ câu (pigeon blood). San Merah: đột biến từ cá dĩa nâu do nhà lai tạo See Chow San, Singapore phát hiện vào năm 1992. Virgin red: đột biến từ cá dĩa nâu vào năm 1993 tại Malaysia. Da rắn (snakeskin): đột biến từ cá dĩa hoang (không rõ nguồn gốc) với 14 can do các nhà lai tạo Malaysia và Thái Lan phát hiện từ năm 1994. Những cá thể này có chỉ rất mỏng và mịn. Bạch ngọc (snow white): đột biến từ cá dĩa nâu, do nhà lai tạo Robert Chin, Malaysia, phát hiện vào năm 1995. Cá bạch ngọc có màu trắng trong suốt toàn thân và mắt đen. Bạch tạng (albino): đột biến từ cá dĩa hoang alenquer red vào năm 2000. Cá bạch tạng khiếm khuyết hắc sắc tố ở mắt (con ngươi đỏ) và toàn thân.

Từ những dòng đột biến và lai tuyển chọn cơ bản này phát sinh ra vô số các biến thể cá dĩa như chúng ta thấy ngày nay.

Red Shock (Rs), Super Red (Sr), Super Red Synspilus (Srs), Khỉ Đỏ = Red Monkey (Rm), Supreme

Red Shock (RS), Super Red (SR), Super Red Synspilus (SRS), Khỉ đỏ = Red Monkey (RM), Supreme

Red Shock (RS), Super Red (SR), Super Red Synspilus (SRS), Khỉ đỏ = Red Monkey (RM), Supreme ✔️【 tài liệu 1997 – 2003 】sữa đổi bổ sung 2012

Red Shock (RS), Super Red (SR), Super Red Synspilus (SRS), Khỉ đỏ = Red Monkey (RM), Supreme Đây là các thế hệ cá đỏ thuần tuý, chúng khai thác gen lột một cách triệt để. Dòng cá có xuất xứ từ một nhà lai tạo Thái Lan. Dù tên gọi là Super Red Synsphilus (SRS) nhưng cá “đỏ” thường dài đòn, bản hẹp (khác với kamfa cũng lai từ Synspilus nhưng có bản rộng), tỷ lệ lên đầu thấp và cực kỳ linh động. Vấn đề là cá “đỏ” thực ra không hề đỏ! Màu thực sự của chúng là màu hồng và chỉ đỏ rực khi ở trạng thái bị kích thích. Có lẽ chúng được lai từ pink fenestratus thì đúng hơn. Cá cái có màu tương đối ổn định hơn cá đực. Để duy trì màu đỏ thường trực, cá cần được cung cấp thức ăn có trộn chất nhuộm màu carophyll. Cá lai super red x red devil có bề ngoài giống hệt super red. Quá trình lột cũng là một vấn đề đối với dòng cá đỏ, nhiều con không lột triệt để mà vẫn còn một vài mảng đen ở đầu và các chóp vây khiến người chơi cá chờ đợi… mỏi mòn. Vì những lý do nêu trên, cá đỏ kén người nuôi hơn các dòng La Hán khác.  

Top Các Loại Cá Dĩa (Discus) Được Nhiều Người Yêu Thích

Khi bạn muốn phân biệt cá dĩa, ta thường sẽ dựa theo màu sắc và hoa văn ở trên cơ thể chúng. Hiện nay, ở trên thị trường cá cảnh, cá dĩa sẽ được chia làm 2 loại: cá tự nhiên và cá lai tạo. Yếu tố nguồn gốc này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc cũng như hoa văn của chúng.

Heckel là một loại cá dĩa tự nhiên. Tên của loài cá này đã được đặt theo tên của người khám phá ra chúng – ông Johan Heckel. Phần nổi bật nhất đó chính là sọc giữa cơ thể, với màu tối đối lập với toàn bộ màu sắc của cơ thể. Ngoại trừ sọc tối màu ở giữa thân thì các sọc còn lại có màu đỏ hay xanh lục.

Cá dĩa Heckel còn có một cái tên gọi khác là cá Pompadour. Đây cũng là loài cá dĩa đầu tiên đã được tìm thấy. Cá Heckel màu đỏ (Red Discus hay Red Heckel) là một trong các loài cá dĩa tự nhiên đẹp nhất.

Cá dĩa xanh lục có một đặc điểm nổi trội, dễ phân biệt nhất là cơ thể của chúng sặc sỡ sắc màu. Mình cá có sọc xanh lá và vàng xen kẽ lẫn nhau. Điểm xuyết các đốm đỏ dọc theo quanh thân, đôi khi là các sọc đen ở quanh mắt.

Cá dĩa nâu là một loại cá dĩa khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Màu sắc của cá dĩa nâu có vẻ tương đối thuần túy hơn hai loại cá dĩa đã kể ở trên. Cá dĩa nâu là một loài cá dĩa duy nhất có màu sắc hơi xỉn một chút, sọc mờ nhạt và phân bố không đồng đều ở trên cơ thể.

1 – Cá dĩa bông xanh (Turquoise Discus)

Cá dĩa bông xanh có cả hai màu đỏ và xanh. Đây là moojt loài cá dĩa nhân tạo được lai ghép từ nhiều kiểu gen của các loài cá dĩa khác nhau. Cá dĩa bông xanh thường có một màu xanh bao phủ toàn thân. Kèm theo đó là các đốm đỏ điểm xuyết khắp cơ thể.

Sở dĩ cá dĩa bông xanh được đặt cái tên như vậy là do cơ thể chúng có những sọc màu xanh lam và đỏ nổi bật. Đôi mắt đỏ và hoạ tiết sọc đỏ bao xung quanh mắt vô cùng sặc sỡ ấn tượng. Màu sắc chung của cá sẽ có thay đổi dựa trên tâm trạng và sức khỏe của chúng.

2 – Cá dĩa da rắn (Snakeskin Discus)

Cá dĩa da rắn được ví như là một phiên bản “nâng cấp” của cá dĩa bông xanh. Cơ thể chúng giống như một bức tranh sắc màu rực rỡ với các hoa văn tinh xảo xen kẽ. Hầu hết cá dĩa đều đem trên mình tổng thể 14 sọc màu. Nhưng với cá dĩa da rắn thì không hẳn vậy. Hoa vă n của chúng vô cùng đa dạng, phong phú, khó định hình.

3 – Cá dĩa chấm bi (Spotted Discus)

Đúng như tên gọi của nó, cá dĩa chấm bi lại có những đốm màu rất thú vị. Tất nhiên, ngoài đốm màu ra, thì loài cá này còn có một biến thể khác cao cấp hơn đó là Cá dĩa beo (Leopard Discus). Thay vì có đốm màu đơn thuần thì phiên bản cao cấp này sẽ có các đốm sọc đứt quãng cực kì lạ mắt

4 – Cá dĩa bồ câu (Pigeon Blood Discus)

Cá dĩa bồ câu được lai tạo vào những năm 1991, bởi một nhà nhân giống người Thái Lan có tên là Kitti Phanaitthi. Cá dĩa bồ câu có thân hình màu trắng sáng hay màu kem. Những họa tiết đan lưới màu đỏ tươi kết hợp với đuôi màu đen.

Thế hệ mới nhất của cá dĩa bồ câu hiện nay có thân màu trắng, đỏ nổi bật hơn. Màu đen của đuôi cũng sẽ mờ dần nhạt hơn.

5 – Cá dĩa vàng (Golden and Yellow Discus)

Khác biệt với các loài cá dĩa sặc sỡ khác, loài cá dĩa này có một màu vàng sáng toàn thân. Ẩn hiện trên cơ thể là các sọc trắng mờ, mắt đỏ, vây gần như trong suốt.

6 – Cá dĩa lam (Blue Diamond Discus)

Cá dĩa lam lần đầu tiên được tạo ra bởi các nhà nhân giống người HongKong và Malaysia. Chúng đem theo bộ gen của cá dĩa dòng Blue Turquise có màu xanh coban trong suốt.

Khi những chú cá dĩa lam lớn lên, màu xanh trong suốt sẽ được chuyển thành một màu xanh ngọc lam đậm hơn và thuần túy hơn. Điểm xuyết đó là các sọc trắng, xanh đậm và mắt đỏ. Các vây bơi của cá cũng có phần trong suốt và mỏng hơn vây của các loài cá dĩa khác.

7 – Cá dĩa đỏ (Red Discus)

Cá dĩa đỏ được lai tạo từ cá dĩa bồ câu và cá dĩa nâu. Những chú cá dĩa đỏ có một màu đỏ rất rực rỡ bao trọn toàn thân. Chúng là loài cá cực kì xinh đẹp của đại dương. Cũng là loài được ưa chuộng nhất trong mọi dòng cá dĩa hiện nay.

8 – Cá dĩa trắng (White Discus)

Được lai tạo bởi các nhà nhân giống người Malaysia, những chú cá dĩa trắng đem theo bộ gen của cá dĩa nâu. Cá dĩa trắng có một vẻ đẹp mong manh, thuần khiết, trong sáng.

Cá dĩa trắng có thể lai giống với các chú cá dĩa đỏ hay vàng để tạo ra thêm nhiều loại cá dĩa mới như: Cá dĩa trắng đỏ, Cá dĩa vàng đỏ.

Ra mắt lần đầu vào năm 2000, cá dĩa Albino là một loại cá dĩa mới nhất hiện nay. Đem theo một cơ thể với màu trắng và màu mắt đỏ đặc trưng, giống cá Albino còn được coi như một dạng bạch tạng ở loại cá dĩa. Cá có sức đề kháng khá yếu bởi cơ thể đặc trưng của chúng.

Ngoài các loại cá dĩa kể trên, thì còn có rất nhiều loại cá dĩa khác đã được tạo ra trong quá trình lai tạo. Có thể kể đến như Cá dĩa trắng đỏ, Cá dĩa Calico, Cá dĩa vàng trắng, Cá dĩa Zebra,… và cũng có nhiều loài cá dĩa đỏ chưa được đặt tên khác cũng cực kì xinh đẹp, đáng yêu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Loại Cá Đĩa Đỏ, Cá Dĩa Red trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!