Xu Hướng 11/2022 # Cá Thòi Lòi Biển Ăn Gì? Mua, Bán Ở Đâu? Giá Bán Bao Nhiêu Tiền? / 2023 # Top 17 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cá Thòi Lòi Biển Ăn Gì? Mua, Bán Ở Đâu? Giá Bán Bao Nhiêu Tiền? / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cá Thòi Lòi Biển Ăn Gì? Mua, Bán Ở Đâu? Giá Bán Bao Nhiêu Tiền? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chính vì vậy, hình dáng của cá leo cây có nhiều điểm tương đồng với loài cá bống.

Cá thòi lòi phân bổ ở khắp mọi nơi trên thế giới, chủ yếu ở khu vực cửa sông và hạ lưu của vùng biển nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Trước đây, dòng cá leo cây không có giá trị kinh tế cao nhưng ngày nay chúng là một trong những thực phẩm dùng chế biến món ăn khiến nhiều người thích thú.

Cá thòi lòi có hình dáng rất đặc biệt khác hẳn so với những dòng cá khác. Bề ngoài của chúng có vẻ không được thuận mắt người nhìn.

Phần da bên ngoài của cá có một lớp nhớt, xù xì màu xanh nhạt.

Điểm nhận biết dễ dàng nhất của cá leo cây chính là đôi mắt to, tròn và lồi.

Miệng của cá tương đối lớn và luôn há to khi hô hấp lúc ở trên bờ.

Phần hàm trên của cá có răng nanh, hàm bên dưới chỉ có 1 răng.

Ở trên lưng của cá có 2 đoạn vây lớn giống như một cánh bướm đang mở ra,

Ở phía dưới ngực, khu vực gần đầu của cá có 2 chiếc vây ngực khá lớn và to. Đây chính là điểm đặc biệt giúp cá thồi lồi có thể di chuyển trên mặt bùn đất và bám chặt lên cây.

Cá thòi lòi khi phát triển toàn diện có thể dài đến 27 cm và có cân nặng trung bình.

Cá thòi lòi thường sinh sống ở các khu vực đầm lầy của rừng ngập mặn ven biển thuộc Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Giờ… của nước ta.

Khi chúng gặp nguy hiểm sẽ há miệng và dựng toàn bộ vây lên để dọa kẻ địch.

Cá thòi lòi có một đặc điểm gần với dòng cá chuồn chính là chúng có thể lặn sâu trong nước khoảng 10 phút.

Sau đó, có thể nhảy vọt qua mặt nước và bám chặt ở trên các thân cây giống như các loài động vật sống trên cạn biết leo trèo.

Cá leo cây có tập tính là đào hang tại các khu vực bùn lầy, vùng đất ngập nước. Thông thường, một chú cá thòi lòi sẽ đào từ 3 – 4 chiếc hang để dễ dàng ẩn nấp.

Cá thòi lòi sinh sản bằng hình thức đẻ trứng tại hang ổ bùn lầy. Hiện nay, việc nhân giống sinh sản cá leo cây vẫn chưa được nghiên cứu.

Với những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc đi câu thì việc bắt cá thòi lòi không hề khó. Chỉ cần kiên trì khoảng 2 tiếng là bạn có thể mang về khoảng từ 3 đến 4kg cá.

Hang của cá cá leo cây thường rất dễ nhận biết nên bạn chỉ cần buộc mồi vào cần câu và thả vào trong hang

Những hố sâu có nhiều đất đùn lên trên là khả năng cao sẽ có cá ở bên trong.

Thường thì chỉ khoảng 15 phút là cá trong hang sẽ cắn câu và bò lên miệng hang. Lúc này, bạn chỉ cần thu hoạch chiến lợi phẩm và bỏ vào giỏ là được.

Cá thòi lòi được đánh giá là loài dễ nuôi nên bạn sẽ không phải quá cầu kỳ trong quá trình chăm sóc cũng như chọn bể để nuôi cá.

Về thức ăn thì món khoái khẩu của những chú cá này thường là các loài giáp xác, nhuyễn thể,…

Lưu ý: Bạn nên thay bể thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ cá nhiễm bệnh hoặc chết!

Trước đây, rất ít người biết đến sự tồn tại của cá leo cây nên chúng gần như không được sử dụng làm thực phẩm.

Ngày nay, bởi hương vị đậm đà, mềm ngọt đặc biệt đã khiến chúng trở thành món ăn đặc sản của vùng sông nước Cà Mau và các tỉnh thành lân cận.

Cá thòi lòi nướng muối ớt có thể nói là món ăn đặc sản và được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt đậm đà của thịt cá và chút cay nồng của muối ớt.

Thịt cá sau khi được làm sạch sẽ được ướp cùng với muối ớt và nướng trên than hoa đến khi chín đều và dậy mùi thơm.

Cá sau khi nướng chín thì bạn nên thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị đậm đà từ thịt cá.

Khi ăn cá nướng thì nên chấm cùng mắm me và ăn kèm cùng bánh tráng, bún và một số loại rau thơm sẽ thơm và đậm vị hơn rất nhiều.

Cá sau khi được làm sạch hết phần nhớt và loại bỏ phần bụng sẽ được nấu nguyên cả con cùng với me chua hoặc khế.

Để nồi canh chua thêm phần hấp dẫn thì có thể cho thêm chút đậu bắp hoặc đậu rồng, rau mùi, mùi ngò gai, ớt, nước mắm và chút hành lá.

Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn nên được ăn cùng rau diếp cá, rau kinh giới, rau muống và một chút mắm và phua

Vào những ngày đông lạnh giá mà được thưởng thức một bát canh chua cá leo cây thì còn điều gì tuyệt vời bằng.

Cá thòi lòi là một trong những đặc sản của vùng sông nước của khu vực Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Giờ…

Hiện nay, ở một số chợ hải sản chuyên đồ khô ở các tỉnh thành miền bắc cũng đã bày bán khá phổ biến cá thòi lòi.

Cá thòi lòi có mức giá thành tương đối phù hợp với mức sống của đại đa số người dân trên cả nước.

Hiện nay, Giá bán cá thòi lòi tươi sống dao động từ (Thông thường 1kg sẽ có khoảng 10 – 15 con cá cá leo cây).

Nếu du khách ở xa thì có thể lựa chọn mua cá khô, tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Thông thường, cá cá leo cây khô có giá bán dao động từ 500K – 600K/kg

Cá Trích Biển Làm Món Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu / 2023

Ngày nay, dòng cá trích được nhân giống rộng rãi trên khắp thế giới. Chúng trở thành nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ cho sự phát triển con người.

Cá trích là dòng cá nhỏ sinh sống ở biển, một chú cá trích khi trưởng thành chỉ nặng khoảng 100g, có chiều dài khoảng 10 – 15cm 1 con.

Thân hình của cá trích có hình dáng giống như một chiếc mai, phần da và vảy có màu hơi xanh, thân hình thuôn dài và bộ xương của chúng tương đối nhỏ.

Phần vảy của cá khá nhỏ, mỏng và có hình tròn rất dễ rụng. Ở phần sống bụng của cá có răng cưa rất nhọn và sắc.

Trên lưng có có vây cao dựng đứng, phần đuôi ngắn và chia đôi ở giữa. Đầu cá trích khá nhỏ, hàm dưới trề ra, đôi mắt của cá khá to so với kích thước đầu của chúng và hơi lồi.

Cá trích là dòng cá hô hấp thông qua hệ thống mang ở phía đầu.

Cá trích tròn hay còn gọi là cá trích lầm. Dòng cá trích này có thân hình tròn, ít vảy, rất nhiều thịt và ít xương.

Mặc dù có nhiều thịt nhưng dòng cá trích tròn này lại không được ưa chuộng, vì thịt cá trích tròn có màu đỏ và không có mùi thơm bùi như dòng cá trích xương.

C á trích xương người Việt Nam ta còn gọi là cá trích ve. Dòng cá trích này có thân hình đẹp, có rất nhiều vảy màu ánh xanh bạc, phần thịt của chúng rất chắc – trắng.

Khi thưởng thức, thịt của cá trích xương sẽ thơm hơn và béo ngậy hơn rất nhiều lần so với dòng cá trích tròn.

Cá trích là loài cá chuyên sinh sống ở trong môi trường nước mặn (nước biển). Cá trích chuyên sinh sống tại các khu vực tầng mặt nước và chúng có tập tính di cư theo mùa.

Cá trích còn là dòng có tập tính sống thành bầy đàn. Theo như thống kê, cá trích là loài cá sống thành đàn lớn nhất trong tất cả các loài cá trên thế giới.

Một đàn cá trích có thể lên đến hàng trăm ngàn con, diện tích bao phủ của một đàn cá trích có thể lên đến hàng ngàn Kilomet vuông

Cá trích là dòng cá có tập tính sinh sản dưới hình thức đẻ trứng. Khi đến mùa sinh sản, chúng sẽ di cư từ biển quay trở lại các vùng nước sông để tiến hàng sinh sản.

Trứng sau khi nở, phần ấu trùng cá sinh ra sẽ tiếp tục phát triển để trở thành cá con hoàn thiện.

Cá trích sau khi đẻ trứng sẽ không bảo vệ trứng cũng như con non khi nở ra. Chính vì vậy, cá thể số lượng cá con sống sót đến độ tuổi trưởng thành là vô cùng hiếm.

Cá trích là dòng cá có kích thước tương đối nhỏ và tương đối ăn tạp.

Một số loại thức ăn phổ biến của dòng cá trích: tôm nhỏ, các sinh vật phù du, các loại cá nhỏ, mực và bạch tuộc con….

Theo như quan niệm của rất nhiều người, cá trích là một trong những thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng.

Theo như một vài nghiên cứu, những người thường xuyên ăn cá trích sẽ tăng lượng cholesterol tốt cho sức khỏe và giảm thiểu lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, dầu cá trích còn giúp giảm các tế bào chất béo trong cơ thể. Tránh được bệnh máu nhiễm mỡ, tim – gan nhiễm mỡ và các nguy cơ mắc phải chứng bệnh tiểu đường.

Trong cá trích chứa lượng axit béo không no, rất tốt cho việc cải thiện làn da, tăng tính dẻo dai, tăng tính đàn hồi và làm giảm nếp nhăn ở trên da.

Đồng thời cũng làm giảm các chứng bệnh viêm nhiễm trên da, đem lại cho chị em phụ nữ một làn da trắng sáng, hồng hào, săn chắc và khỏe mạnh.

Trong thịt cá trích có chứa hàm lượng dầu omega 3 và lượng DHA vô cùng dồi dào, đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai sử dụng thường xuyên dầu cá trích sẽ khiến giấc ngủ của cả mẹ và bé tốt hơn so với những thai phụ không sử dụng cá trích.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng, giấc ngủ tốt thì sự phát triển về hệ thần kinh của trẻ nhỏ mới phát triển và hoàn thiện một cách tốt nhất.

Theo một vài nghiên cứu của các nhà khoa học tại Nhật Bản, trong thịt của cá trích chứa lượng axit omega 3 (hay còn được gọi là hàm lượng axit béo cao).

Cũng trong nghiên cứu này, trong thịt cá trích có chứa chất Selen là hợp chất giúp làm giảm khả năng mắc các chứng bệnh ung thư đặc biệt là ung thư gan.

Ngoài các tác dụng tốt với cơ thể, khi sử dụng không đúng cách và đúng liều lượng thì có thể dẫn đến những triệu chứng vô cùng nguy hiểm.

Khi sử dụng loài cá này các bạn nên loại bỏ trứng, gan và bộ phận sinh dục của cá. Những bộ phận này chứa rất nhiều độc tố, đặc biệt là vào thời kỳ sinh sản của cá.

Ngoài ra, đừng nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều cá trích (một tháng chỉ nên bổ sung 3 – 4 bữa cá trích).

✳️✳️✳️ ĐỌC NGAY: Cá sủ vàng

Thịt cá trích chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Cũng vì thế chúng được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến thành các món ăn thơm ngon và các thực phẩm chức năng.

Cá trích ép trứng là một trong những món ăn tinh hoa đến từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Món ăn này không chỉ có vẻ ngoài độc đáo và có cách chế biến vô cùng thú vị.

Nếu như thực khách nào yêu thích nên ẩm thực của Nhật Bản, chắc chắn không nên bỏ qua món ăn vô cùng hấp dẫn này.

Thịt cá trích khi được thái lát sẽ được ngâm cùng với giấm hoa quả, sau đó được ép thêm một lớp trứng cá chuồn lên bên trên.

Món cá trích ép trứng thường có 3 loại: cá trích vàng (hương vị tự nhiên), cá trích đỏ (được ngâm cùng với gừng muối), cá trích xanh (vị mù tạt – hương vị sashimi).

Khi thưởng thức món cá trích ép trứng, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt cá trích chín tái được ngâm trong giấm và vị sần sật – giòn giòn của trứng cá chuồn tan ở trong miệng.

Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như: DHA, omega 3…

Cá trích kho có thể nói là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Món ăn này không chỉ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng mà còn là một món ăn rất dễ ăn và ngon.

Để làm được món các trích kho riềng thơm ngon các bạn cần chuẩn bị cá trích được làm sạch, riềng giã nhỏ, nước mắm ngon, dầu ăn, hạt nêm, nước hàng, hạt tiêu, ớt….

Để cá được ngấm gia vị và ngon hơn thì các bạn nên ướp cá cùng với gia vị khoảng 1 tiếng rồi mới đem đi kho.

Muốn nồi cá trích kho ngon thì các bạn nên kho cá nhừ đến cả xương (thông thường phải kho từ 5 – 6 tiếng).

Khi thưởng thức cá trích kho các bạn nên thưởng thức cùng với cơm trắng nóng sẽ ngon hơn.

Ngoài ra bạn có thể thứ chế biến cá chích kho tộ, cà chua, kho tiêu, thịt ba chỉ, mật mía,

Gỏi cá trích có thể nói là một đặc sản của vùng biển Phú Quốc. Bất cứ du khách nào khi đặt chân đến Phú Quốc ngoài ngắm cảnh, tắm biển thì đều mong muốn một lần thưởng thức hương vị đặc biệt của món gỏi cá trích.

Món cá trích là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thơm của cá trích và hương vị thanh thanh – bùi bùi của các hương vị đi kèm.

Để có được món gỏi cá trích ngon cần có cá trích fillet, tỏi băm, dầu ăn, giấm, rau thơm, nước mắm, gừng, ớt, bánh tráng, bún, dầu ăn, nước chanh, khế, chuối xanh….

Rau thơm và các loại gia vị ăn kèm rửa sạch. Khi ăn gỏi cá trích thì nên cuộn cùng chút bún, bánh tráng và chấm cùng nước mắm chua ngọt thêm chút lạc rang bùi ngậy sẽ ngon hơn rất nhiều.

Ngoài 3 món ăn phổ biến được chế biến từ cá trích kể trên còn rất nhiều món ăn khác cũng vô cùng thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Một vài món ăn khác được chế biến từ cá trích biển: cá trích chiên giòn, cá hấp, thịt cá đem sốt cà chua, nấu canh chua, nướng, rán…

Để đảm bảo món ăn dai, ngon, ngọt bạn nên lựa chọn cá trích tươi. Không nên dùng cá sardine đóng hộp

Ở nước ta, cá trích thường sinh sống ở các khu vực biển Phú Quốc, Vũng Tàu. Nếu như du khách nào có dịp đặt chân đến với Phú Quốc và Vũng Tàu đừng nên bỏ qua những món ăn ngon và hấp dẫn được chế biến từ thịt cá trích.

Do nhu cầu tiêu thụ cá trích của người dân khắp cả nước khá lớn.

Chính vì vậy cá trích Phú Quốc đã được vận chuyển đến rất nhiều tỉnh thành để buôn bán như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Hải Phòng, Quảng Ninh…

Ngoài dòng cá trích Phú Quốc, trên thị trường buôn bán cá trích còn có dòng cá trích Nauy cũng được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Thông thường, một kg cá trích bỏ đầu và làm sạch có mức giá khoảng 290.000 đồng/kg (loại cá này phù hợp để chế biến các món ăn rán, nướng, kho, hấp…).

Giá cá trích fillet có mức cao hơn, dao động trong khoảng 350.000 đồng/kg (loại cá trích này chuyên được sử dụng để chế biến món gỏi cá).

Cá chích khô một nắng có giá: 120.000 đồng.kg

Cá trích là dòng cá nhỏ và được sử dụng nhiều trong việc chế biến thực phẩm. Cũng chính vì điều này, số lượng cá thể loài cá trích hàng năm bị suy giảm khá nhiều.

Để tránh không dẫn đến hiện tượng suy giảm nghiêm trọng về số lượng cá thể loài cá trích cần có những biện pháp hợp lý trong việc đánh bắt cá trích.

Cùng với đó là cải thiện môi trường sống của chúng để chúng phát triển và sinh sản tốt hơn.

Cá trích là món ăn yêu thích của các loài cá mập, cá hồi, cá voi, cá tuyết, sư tử biển và cả các dòng chim sinh sống ở trên biển.

Cá Đĩa Ăn Gì? Cách Nuôi? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? / 2023

Bạn có thể tìm thấy chúng tại các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Peru, Venezuela và Columbia. Nơi có nguồn nước sạch, rất trong.

Giống như tên gọi, cá đĩa được đặc trưng bởi cơ thể hình đĩa nén, thân hình dạng tròn như chiếc đĩa. Phần thân dẹp, đặc biệt là ở hai bên viền mặt; bụng.

Miệng cá nhỏ, cấu trúc mang nhỏ, ngắn. Toàn thân trơn lãng, vảy tròn, mềm và nhỏ. Tùy thuộc vào từng loài, từng khu vực, điều kiện nuôi mà chúng có những đặc điểm về màu sắc, kích thước khác nhau.

Trong đó, phổ biến là các giống có các hoa văn màu xanh lá, đỏ, nâu, xanh dương, xanh coban, vàng,..

Ngoài ra, còn có các loài do người nuôi lai tạo thành. Được gọi tên từ đặc điểm ngoại hình bên ngoài của chúng. Có thể kể đến như: Cá dĩa da rắn, cá dĩa bồ câu, cá dĩa albino,…

Cá đĩa sinh sản khá khó khăn, bởi chúng có tập tính bảo vệ trứng kỹ, có thể ăn trứng nếu cảm thấy bị đe dọa bởi môi trường xung quanh.

Thông thường, mỗi lần sinh sản, cá đĩa cái có thể đẻ từ 100 – 300 trứng. Tuy nhiên, số lượng để cá trưởng thành, lớn lên thường khá ít, chỉ khoảng 10 – 25% là sống sót.

Cá đĩa là loài cá nước ngọt, được tìm thấy ở các nhánh sông hoặc khu hồ giữa rừng cây, liên kết với sông dài. Chúng thường sống ở những khu vực nước sâu, xung quanh gồm có các lớp đá và rễ cây.

Trong môi trường nuôi nhốt, chúng thường ăn các loài giáp xác nhỏ, các loại trùn hay nội tạng động vật giã nhuyễn,…

Tuy nhiên, cần phải lưu ý vệ sinh thay nước khi cá ăn các loại thức ăn chế biến, đảm bảo nước luôn sạch sẽ để cá phát triển.

Cá dĩa đỏ là loài cá đĩa đang được ưa chuộng hiện nay. Với cơ thể đỏ rực lửa, mũm mĩm cá đĩa đỏ mang đến cho bạn cảm giác thích thú, nổi bật ngay trong lồng kính chứa đầy nước.

Cá đĩa xanh xuất phát từ chủng cá đĩa thuần chủng. Với màu sắc đẹp mắt, như phát sáng vào đêm tối.

Cái tên gọi bồ câu xuất phát từ hình dạng bên ngoài của loài cá này. Cơ thể chúng được bao bọc bởi hai màu sắc chủ đạo là trắng và đỏ cam.

Khi được nuôi trong bể kính trong suốt, chúng mang đến vẻ đẹp độc đáo, đáng yêu và năng động.

Cá dĩa vàng nổi bật bởi sắc màu vàng trên cơ thể, cũng có thể xen kẽ những đốm trắng, tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho loài cá này.

Sự kết hợp giữa sắc vàng của cá cùng màu xanh của lá cây, rêu xanh trong bể, khiến loài cá càng trở nên nổi bật, thu hút ánh mắt của rất nhiều dân chơi cá cảnh.

“Albino” là tên gọi của bệnh bạch tạng. Đây là một dạng đột biến giảm melanin, khiến da cá có màu sáng hơn, mắt hồng, đỏ, đỏ sẫm,…

Cá nâu là loài cá dĩa lai có màu sắc khác lạ so với nhiều loài cá dĩa khác. Bởi chúng có màu nâu, xám, xen kẽ là các đốm đen bên bề mặt cơ thể.

Cá đĩa là loài cá nhạy cảm, chúng có thể bị kích ứng bởi: tiếng ồn, ánh sáng, thay đổi của môi trường nước … Những yếu tố này cũng có thể làm chúng biến đổi và không thể tạo màu sắc đẹp mắt như mong muốn của người nuôi.

Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chọn loại nước nuôi trong bể cho phù hợp. Tuy nhiên, yêu cầu tuyệt đối phải tuân thủ để cá màu đẹp là nước phải sạch, trong.

Riêng đối với nước giếng, cần kiểm tra để biết chất lượng nước. Nếu đạt tiêu chuẩn sử dụng cho sinh hoạt cần được tiếp tục xử lý.

Hồ cá dĩa thường được sử dụng bồn lọc sinh học: Các chất được lọc từ than bùn, bởi khả năng hấp thụ Canxi và giải phóng Hidro.

Để nuôi cá dĩa lên màu đẹp, lượng ánh sáng trong bể luôn phải giữ ở mức vừa phải. Nếu ánh sáng quá nhiều, nguồn nước nuôi sẽ nhanh chóng bị đục, do tảo phát triển.

Để nuôi cá sinh sản, trước hết bạn cần biết cách chọn cá bố mẹ dành cho thế hệ tiếp. Trong đó, có thể bố trí như sau:

Chọn cặp bố mẹ khỏe mạnh, chuyển cá bố mẹ sang hồ dành cho cá đẻ. Tiến hành sục khí, thay nước vệ sinh hằng ngày để đảm bảo cá có môi trường sạch sẽ phát triển và sinh sản.

Sử dụng gạch nung đã qua khử trùng để đặt làm giá thể đẻ trứng trong bể. Sau khi cá đẻ trứng vào giá thể, chúng nở sau khoảng 2, 5 -3 ngày và bám vào cơ thể bố mẹ sau 4 ngày.

Cho cá bố mẹ ăn trùn chỉ hoặc các thức ăn chuyên dụng cho cá sinh sản.

Cá đĩa bị đục mắt thường gặp phải bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, đáng chú ý là môi trường bị nhiễm khuẩn. Chủ yếu là do quá trình cho ăn không kiểm soát lượng thức ăn, gây dư thừa, làm hư nguồn nước.

Các nguồn thức ăn tươi cung cấp như trùn chỉ, cá,.. bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới cơ thể cá dĩa. Hoặc do hệ thống lọc nước không hiệu quả, không tiến hành vệ sinh, thay nước, làm mất vệ sinh bể nuôi.

Sử dụng thuốc Tetraciline, pha với nước, sau đó đổ vào bể nuôi. Tiến hành tăng nhiệt độ cho môi trường nuôi (33 – 35 độ).

Sau đó, cho vào bể một ít muối hạt để khử trùng, giảm viêm. Tắt lọc nước, cứ khoảng 24h thì kiểm tra cá, cho thêm thuốc và muối. Thay nước khi đã ổn định.

Cá bị tiêu đen là hiện tượng cá xuất hiện các vết sẫm màu đen trên cơ thể. Hiện tượng này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng nhưng sẽ gây mất giá trị thẩm mĩ của cá.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cá bị muối tiêu, có thể do cơ thể yếu, lượng thức ăn quá chất, nhiệt độ không ổn định, môi trường thay đổi.

Đặc biệt là nhiệt độ, ánh sáng và độ pH. Bạn có thể sử dụng đèn hình quang để thắp sáng cho bể cá.

Đốm trắng là hiện tượng bệnh ngoài da do các động vật ký sinh trùng gây ra. Bệnh xuất hiện các đốm trắng từ nhỏ tới lớn trên thân và vây cá.

Chúng có thể lây ra toàn thân sau một thời gian dài, kèm theo nấm, khiến cá bỏ ăn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

Để chữa trị bệnh này, bạn nên cách ly chúng vào bể riêng, hòa thuốc đỏ mercurochrom 2% vào trong 24h. Lặp lại sau 3 – 4 ngày.

Tùy vào kích thước, màu sắc, hoa văn, tính chất phong thủy mà cá dĩa được bán với nhiều giá khác nhau.

Hiện nay, mức giá rẻ nhất bạn phải trả cho những chú cá này là khoảng 150k/con dành cho cá dĩa bồ câu size nhỏ, khoảng 6cm.

Cá Thòi Lòi Sống Ở Đâu Nuôi Như Thế Nào Giá Bao Nhiêu / 2023

94

Views

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Một loài thực vật xấu xí nhưng lại cực ngon, bổ dưỡng đó là cá thòi lòi. Nhiều người gọi đây là quái thú lạ vùng đầm lầy, quen thuộc với ngư dân Cà Mau, Bạc Liêu.

Với diện mạo như vậy thì nhiều người hơi ngại ngần khi thưởng thức. Nhưng nếu đã chạm đũa thử một lần thì chỉ muốn ăn mãi, ăn lại nhiều lần khác.

Các nhà hàng miền Tây nấu được rất nhiều món đặc trưng từ thòi lòi. Tuy nhiên tại nhà bạn cũng có thể tự tay chế biến không hề khó.

Giới thiệu chung

Tên khác của loại cá này là cá lác, thòi lòi, bống trắng hay cá leo cây. Lần đầu tiên tìm thấy loại này cách đây 250 năm, hiện nay có tên khoa học Giant mudskipper.

Loài cá này bắt nguồn từ các biển nhiệt đới khu vực Ấn Độ, Australia. Hoặc gần các cửa sông ở Đông Nam Á, chủ yếu ở mũi Cà Mau.

Chúng sống ở vùng ngập mặn thuộc miền Tây nước ta. Đặc biệt là khu vực Cần Giờ, Bạc Liêu – những nơi có nhiều bùn lầy và cây đước.

Chúng thuộc họ bống trắng nên được kế thừa ưu điểm về thịt cũng như độ dinh dưỡng.

Đúng như đồn đại thì chúng có ngoại hình không được đẹp cho lắm. Nhiều thực khách nói vui đây là món phá mồi trong mỗi bữa nhậu.

Đặc điểm nhận dạng

Chúng có bộ da xù xì, nổi bật là cặp mắt to, lồi hẳn lên đầu, nằm kề nhau. So sánh với bống sao thì diện mạo bên ngoài của leo cây khá giống.

Đầu hình trụ chứ không phải hình tròn, bầu như các loại khác. Để ý thì chúng có 2 hàm răng trên, 1 hàm răng dưới khác lạ.

Trên lưng có vây xòe như chiếc quạt màu đỏ xen những gạch trắng. Thân có đốm xanh li ti, 2 vây mang như hai chiếc chân giúp chúng đứng thẳng.

Vây đuôi cứng và có khả năng xòe không kém vây lưng. Chiếc mồm cực rộng lúc nào cũng há to đớp đớp khi ngoi lên bờ.

Cách chúng tự vệ chính là há miệng, xòe vây và chạy xung quanh hang. Kẻ thù thấy vậy sẽ sợ hãi mà tránh xa khỏi hang.

Cá thòi lòi biển khá “dị”

Điểm dị nhất là nó có thể phi vọt/ nhảy cao lên khỏi mặt bùn/ mặt nước. Lặn sâu từ 5 đến 10 phút là điều bình thường, đôi khi lại leo lên cây.

Đặc tính leo trèo này duy chỉ có thòi lòi mới có. Bởi chúng hô hấp bằng cả phổi và mang, thậm chí nó có thể đào hang sâu, hay nhảy cao 60cm. Mỗi con sẽ tự đào 3-4 chiếc hang để ẩn nấp, thay đổi hang thường xuyên.

Trên thân cây mắm, cây đước ở vùng ngập mặn dễ thấy chúng vắt vẻo trên đó. Sau đó lại phi trở lại xuống nước, xuống bùn.

Có lúc lại nhảy tanh tách, bò, chạy trên mặt bùn, có lúc bơi tung tăng. Nó tận dụng các cây để trú ẩn hay đơn giản chỉ để nghỉ ngơi, ngắm nhìn thiên nhiên.

Mang tiếng là động vật dưới nước nhưng lại sống không khác gì những con trên cạn.

Thòi lòi ăn cá nhỏ, tôm, tép, sinh vật phù du giống các loại cá khác. Và cũng sinh sản bằng cách đẻ trứng trong hang, hiện nay chưa nuôi nhân tạo được.

Cách bắt cá thòi lòi

Loại cá này khá nhỏ, con to nhất cũng chỉ như 3 ngón tay, chiếm nhiều vẫn là cặp mắt.

Phần thịt của nó không có chút mùi tanh nào nên rất dễ ăn. Ngay cả bà bầu nhạy cảm với mùi cũng có thể ăn được, rất bổ.

Thịt ngoài vị ngọt ra còn rất chắc và dai thịt mang đến chất lượng tuyệt hảo. Đặc biệt hoàn toàn là thịt nạc không có chút mỡ nào như các cá khác.

Nếu muốn ăn thì phải nhờ người dân bắt trong tự nhiên chứ chưa nuôi canh tác được.

Người dân thường dùng hom/ lọp để bắt, chỉ cần để ở cửa hang. Rồi ngồi chờ đợi đến khi nào nó chui ra thì nhấc hom lên chứ không cần mồi gì cả.

Có thể tận dụng chai nhựa cắt tỉa một đầu cho cụp ra cụp vào, làm tương tự như trên.

Ban ngày muốn bắt thì nên dùng lưỡi câu sẽ dễ bắt được hơn. Chú ý lưỡi phải có ngạnh sắc để khi cắn câu chúng không thoát ra được.

Mồi câu là cơm hoặc tép đều có thể thu hút được chúng.

Nuôi cá thòi lòi cảnh

Dù vẻ ngoài xấu xí, không thuận mắt nhưng đây lại là thú chơi cảnh của nhiều người. Thú vui này vô cùng độc đáo, nếu ai nuôi sẽ gây tò mò cho người xung quanh đến xem.

Loài này rất ham ăn nhưng lại hơi nhút nhát khi thấy người lạ. Nếu nuôi trong bể bạn nên để dạng bán ngập nước, dưới đáy nên thiết kế một lớp bùn.

Hoặc có thể sử dụng cát cho sạch, hàng ngày cho ăn giáp xác, nhuyễn thể. Món khoái khẩu của chúng là tôm tép tươi, vệ sinh bể thường xuyên.

Có người nuôi ngay trong đầm của mình, đầu tiên chỉ có 1 con. Nhìn thấy lạ họ đã giữ lại làm cảnh, hàng ngày cho ăn tôm, tép.

Sau đó chúng dần dần kéo đến đông hơn 8-10 con, rồi 20 con. Người dân xung quanh thường gạ gẫm bắt lên ăn nhưng chủ nhân coi đó là thú cưng. Và hoàn toàn không đồng ý, cứ nuôi như vậy làm thú vui cho riêng mình.

Chế biến các món với cá leo cây

Trước kia mọi người không dùng nó làm thực phẩm. Nhưng khi biết vị đậm đà của nó, mềm ngọt khác lạ thì dần lại biến thành đặc sản hiếm có.

Cá thòi lòi nướng muối ớt giúp vị ngọt của thịt hòa đều với vị cay của ớt. Khi nhậu có món này thì thật tuyệt đỉnh, hương vị khiến nhiều anh si mê.

Sử dụng những con còn sống, tránh ăn những con chết vị thịt sẽ bở và tanh khó ăn. Làm sạch, moi ruột, sát muối xong thì ướp muối ớt cả con.

Gia vị sẽ ngấm hơn nếu bạn khứa chéo thân hoặc khứa quả trám. Nướng khi nào vàng ruộm 2 mặt, mùi thơm tỏa ra là có thể thưởng thức.

Ăn ngay khi vừa cho ra khỏi bếp than sẽ rất ngon, nóng hổi. Sử dụng bánh tráng cuốn với rau sống chấm mắm me phải nói rằng “ngon chấm hết”.

Nếu muốn giải nhiệt, thích ăn món chua một chút thì không nên bỏ qua thòi lòi nấu canh chua.

Thòi lòi phải được làm sạch nhớt khi nấu mới thơm ngon. Khi nấu sử dụng me, khế hoặc sấu để tạo độ chua, nhưng me vẫn là chuẩn nhất.

Nếu có dịp du lịch Cà Mau, Cần Giờ bạn có thể mua khô cá thòi lòi về làm quà. Thường đóng gói họ sẽ ghi tên khá độc là “đặc sản khô quái thú leo cây”.

Hiện nay thì giá 1kg khô có giá từ 430 đến 500 ngàn đồng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Thòi Lòi Biển Ăn Gì? Mua, Bán Ở Đâu? Giá Bán Bao Nhiêu Tiền? / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!