Xu Hướng 5/2023 # Cà Mau: Cần Kiểm Soát Tàu Cá Triệt Để Hơn # Top 14 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cà Mau: Cần Kiểm Soát Tàu Cá Triệt Để Hơn # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Cà Mau: Cần Kiểm Soát Tàu Cá Triệt Để Hơn được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đến nay, tỉnh Cà Mau có 1.200/1665 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 72%.

Tỉnh Cà Mau có 1.200/1.665 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: Minh Đảm.

Biển Cà Mau

Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển trên 254km, chiếm 7,8% chiều dài bờ biển cả nước và có khoảng 87 cửa sông thông ra biển. Trong đó, có những cửa sông lớn như: Gành Hào, Bồ Đề, Ông Đốc, Ông Trang, Bảy Háp, Khánh Hội… tạo điều kiện cho tàu thuyền neo đậu, trú bão, phát triển kinh tế biển.

Biển Cà Mau có diện tích ngư trường khai thác rộng với khoảng 71.000km2, là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước có trữ lượng hải sản lớn, phong phú về chủng loại có giá trị và sản lượng lớn như tôm, mực, ghẹ hay các loài cá nổi… Vùng mặt nước ven biển còn nuôi các loài thủy sản như nghêu, sò huyết, hào, tôm nước mặn… có giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, những năm gần đây, ngư trường Cà Mau đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, khi phải chịu nhiều sức ép nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm do khai thác quá mức, nhận thức của một số ngư dân còn kém, vào vùng cấm, vùng hạn chế để đánh bắt thủy sản theo kiểu tận thu…

Có 72% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Tỉnh Cà Mau có khoảng 4.925 phương tiện, trong đó có 1.665 tàu có chiều dài 15m trở lên đánh bắt xa bờ. Sản lượng hàng năm đạt trên 200.000 tấn. Những năm qua ngành khai thác thủy sản luôn được quan tâm, nên đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động ở các địa phương ven biển, thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh doanh và một số nghề dịch vụ hậu cần đi kèm khác, đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế chung của tỉnh Cà Mau.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 45/52 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên đã lắp đặt giám sát hành trình. Ảnh: Minh Đảm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được ngành khai thác thủy sản tỉnh Cà Mau cũng đang đối mặt với nhiều sức ép trong việc quản lý tàu cá. Trong đó, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu nghề đánh bắt cá hiện đại; nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá, khoa học, công nghệ trong khai thác chưa tương xứng đúng tiềm năng; tình trạng khai thác vùng biển nước ngoài còn diễn ra.

Trước thực trạng trên, Sở NN-PTNT Cà Mau đã yêu cầu Chi cục Thủy sản tiến hành tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, mở lớp tuyên truyền tại các xã, thị trấn, đồn biên phòng, phát thanh trên hệ thống truyền thanh… Từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã tiến hành tổ chức cho 221 lớp/11.362 lượt người tham dự, cấp phát hàng chục nghìn tờ rơi tuyên truyền, sổ nhật ký khai thác cho các chủ tàu và thuyền trưởng…

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau, cho biết: Qua bước đầu triển khai vận động, tuyên truyền, đã đạt nhiều kết quả, trong đó, tình hình tàu cá và ngư dân khai thác ở vùng biển nước ngoài đã giảm cả về số vụ, lẫn số người vi phạm.

“Ngoài ra, bắt buộc tất cả các tàu cá dài từ 15m trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình, đây được xem là giải pháp quan trọng để kiểm soát các phương tiện hoạt động trên biển nhằm giảm thiểu, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm đánh bắt trên vùng biển nước ngoài”, ông Bằng cho biết.

Tính từ tháng 1/2017, Cà Mau có tổng cộng 52 trường hợp vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài, trong đó, năm 2017 có 20 tàu/110 thuyền viên (Thái Lan bắt 18 tàu/100 thuyền viên và Malaysia bắt 2 tàu/10 thuyền viên); năm 2018 có 20 trường hợp với 20 tàu/116 thuyền viên (Thái Lan bắt 19 tàu và Malaysia bắt 1 tàu); đến năm 2019 có 12 trường hợp với 12 tàu/64 thuyền viên bị bắt giữ (Malaysia bắt 3 tàu/14 thuyền viên, Thái Lan bắt 8 tàu/46 thuyền viên, Philippin 1 tàu/4 thuyền viên).

Đến nay, tỉnh Cà Mau có 1.200/1665 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 72%. Trong đó có 45/52 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định tỷ lệ 86,5%.

Do các tàu cá và thuyền trưởng tàu cá không ghi hoặc ghi thiếu trung thực nhật ký khai thác dẫn đến sai sót số liệu khi đối chiếu trong khâu kiểm tra, gây khó khăn cho việc xác nhận nguồn gốc thủy sản, lưu trữ hồ sơ theo quy định của EC. Ảnh: Minh Đảm.

Khó kiểm soát

Địa hình Cà Mau có nhiều cửa sông đã tạo điều kiện hình thành nhiều bến cá tư nhân, sản phẩm khai thác lên các cảng cá chiếm tỷ lệ không lớn, do đa số tàu cá thường bán cá ngoài biển cho tàu thu mua và vận chuyển vào bờ, sang trực tiếp trên sông qua các tàu nhỏ hoặc lên cá tại các bến cá tư nhân rồi tự sơ chế, phân loại mà không qua cảng cá, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát.

Ông Bằng cho biết, đối với cảng cá chỉ định Sông Đốc, nằm đối diện (cách con sông) với một số doanh nghiệp trong đó có Xí nghiệp chế biến và dịch vụ thủy sản Sông Đốc (chi nhánh của Tổng công ty CASES) hàng năm có lượng hàng xuất khẩu đi Châu Âu khá lớn, thông thường các doanh nghiệp này mua sản phẩm từ các tàu cá rồi trực tiếp nhập về cơ sở để chế biến, nhưng bắt buộc tất cả các tàu cá này bốc hàng lên cảng để kiểm tra, chứng nhận rồi lại vận chuyển xuống tàu, sau đó nhập lại cơ sở để chế biến thì bất cập, lãng phí và mất thời gian cho các doanh nghiệp.

“Trong khi đó, theo khuyến nghị của EC thì việc thu và nộp nhật ký khai thác cho cảng cá phải được thực hiện chung cho tất cả các tàu cá, tuy nhiên hiện nay công tác này chỉ thực hiện đối với tàu có hàng thủy sản khai thác xác nhận đi thị trường Châu Âu và thị trường khác có yêu cầu”, ông Bằng nêu.

Bên cạnh đó, đa số các tàu cá và thuyền trưởng tàu cá không ghi hoặc ghi thiếu trung thực nhật ký khai thác dẫn đến sai sót số liệu khi đối chiếu trong khâu kiểm tra, gây khó khăn cho việc xác nhận nguồn gốc thủy sản, lưu trữ hồ sơ theo quy định của EC.

Trọng Linh – Hữu Đức

Chợ Đầu Mối Bình Điền: Kiểm Soát Chặt Chất Lượng Thịt Các Loại

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), dịch tả heo châu Phi (ASF) cơ bản đã được khống chế, không còn lan rộng như trước. Đến nay có 5 ổ dịch địa phương tại Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình và Hòa Bình đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện công bố hết dịch. Tuy vậy, để đảm bảo chất lượng thịt heo nói riêng và các loại thịt động vật khác nói chung cung cấp cho thị trường, chợ đầu mối nông sản – thực phẩm Bình Điền – chợ đầu mối có quy mô lớn nhất cả nước hiện nay – vẫn không lơ là cảnh giác trong việc kiểm soát chất lượng các loại thịt động vật vào chợ.

Dẫn chúng tôi tham quan khu nhà lồng H1 – nơi tập trung gần 230 ô vựa kinh doanh thịt các loại, mỗi ô có diện tích từ 28-32m²; ông Nguyễn Chí Thành – Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Vệ sinh An toàn Thực phẩm và Môi trường thuộc Công ty Quản lý & Kinh doanh Chợ Bình Điền cho biết: mỗi ngày chợ đầu mối Bình Điền tiêu thụ trung bình từ 2.600 – 3.000 con heo và để đảm bảo việc kiểm tra chất lượng sản phẩm thịt heo và các loại thịt khác, ngoài đội quản lý An toàn Thực phẩm của chợ Bình Điền, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM còn đặt hẳn 1 đội (trong tổng số 10 đội trên toàn thành phố) của Ban tại chợ này. Tại nhà lồng H1 có tổng cộng 7 cổng vào và 6 cổng ra để nhập – xuất thịt heo, tại tất cả các cổng đều có camera giám sát chặt chẽ mọi hoạt động. Bắt đầu từ 23 giờ hằng đêm, có khoảng 80 – 100 xe từ Long An, Đồng Nai, TPHCM… chở thịt heo đã giết mổ về chợ tập kết ở các cổng này. Theo quy định của chợ đầu mối Bình Điền, tất cả phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật trước khi vào chợ bắt buộc phải dừng lại tại cổng nhập. Tại đây, chủ hàng hoá hoặc đại diện chủ hàng có trách nhiệm xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật cho cán bộ ban Quản lý An toàn Thực phẩm Chợ Đầu mối Bình Điền (Đội 10) thuộc Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM. Ban quản lý sẽ kiểm tra tính hợp lệ của giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm nhập chợ như họ tên chủ hàng, nơi xuất phát, số xe, chủng loại, số lượng, khối lượng sản phẩm động vật, nơi đến (tên chủ, ký hiệu quầy sạp…), ngày cấp, nơi cấp, dấu trình phúc kiểm nếu từ các tỉnh đưa về chợ… ; kiểm tra phương tiện vận chuyển nhập, tình trạng niêm phong. Ban quản lý cũng ghi sổ nhập chợ: số xe, nơi xuất phát, tên chủ, ký hiệu số quầy sạp đồng thời kiểm soát, kiểm tra các phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật vào – ra nhà lồng H1 theo phân luồng đã quy định (cổng nhập và cổng xuất) và truy xuất nguồn gốc thịt heo theo đề án của UBND TPHCM (kiểm tra vòng niêm phong ở xe và vòng nhận diện đeo ở chân heo).

Tại khu vực kinh doanh thịt heo sỉ, cán bộ quản lý ở khu nhập sẽ tiếp nhận thông tin từ cổng nhập; thu hồi giấy chứng nhận kiểm dịch; kiểm tra tính hợp lệ của giấy chứng nhận kiểm dịch; kiểm tra lô hàng đối chiếu với giấy chứng nhận kiểm dịch đi kèm, xem tình trạng niêm phong; kiểm tra tình trạng vệ sinh phương tiện vận chuyển và các vật dụng, dụng cụ chứa đựng sản phẩm động vật. Đồng thời cán bộ quản lý cũng kiểm tra tình trạng sản phẩm động vật: chủng loại, số lượng, khối lượng, cảm quan tình trạng thân thịt, dấu kiểm soát giết mổ trên thân thịt. “Sau khi kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch hợp lệ, tình trạng niêm phong, phương tiện vận chuyển, sản phẩm động vật phù hợp với giấy chứng nhận kiểm dịch chúng tôi mới cho phép thịt nhập vào chợ. Trường hợp giấy chứng nhận kiểm dịch không hợp lệ, có hành vi vi phạm hành chính hoặc có dấu hiệu sản phẩm động vật biến đổi chất lượng, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ hàng đưa phương tiện vận chuyển vào khu vực cách ly để tiếp tục kiểm tra kỹ hơn hoặc lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, xử lý theo quy định”, ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Chợ đầu mối Bình Điền thường xuyên phối hợp với chợ đầu mối Bình Điền kiểm tra giám sát quá trình bốc xếp, vận chuyển sản phẩm động vật từ phương tiện vận chuyển vào xe đẩy; từ xe đẩy vào quầy sạp thịt heo sỉ. Cần nói thêm, đội ngũ bốc xếp tại chợ đầu mối Bình Điền thuộc HTX Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Phú Sơn hoạt động bài bản, thường xuyên được tập huấn chuyên ngành về VSAT thực phẩm, có kỹ năng nhận biết và phát hiện thịt heo đã bị biến chất. Tại khu vực kinh doanh thịt heo sỉ, cán bộ quản lý kiểm tra việc thực hiện các quy định điều kiện vệ sinh đối với nơi kinh doanh thịt heo sỉ như tình trạng vệ sinh mặt bằng; quầy sạp, các phương tiện, vật dụng, tình trạng ánh sáng nơi kinh doanh…; kiểm tra việc vận chuyển sản phẩm vào và ra khu vực; thực hiện ghi sổ quản lý vệ sinh thú y; nhập lượng vào phần mềm quản lý.

Tại khu kinh doanh thịt heo pha lóc, cán bộ quản lý kiểm tra tình trạng vệ sinh trong việc bốc xếp, vận chuyển sản phẩm từ khu vực thịt heo sỉ vào khu vực kinh doanh thịt heo pha lóc đồng thời kiểm tra việc thực hiện các quy định điều kiện vệ sinh đối với nơi kinh doanh thịt heo pha lóc; kiểm tra việc vận chuyển sản phẩm vào và ra khu vực; ghi sổ quản lý vệ sinh thú y. Riêng khu vực kinh doanh phụ phẩm heo được bố trí ở khu vực bên ngoài với quy trình giống như kinh doanh thịt heo sỉ.

Bên cạnh khu ô vựa bán buôn thịt heo, khu vực kinh doanh gia cầm, sản phẩm động vật đông lạnh cũng có quy trình kiểm tra, kiểm soát giống như nhập thịt heo sỉ.

Khi phát hiện các lô hàng thịt không đủ tiêu chuẩn hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm sẽ cho đem toàn bộ lô hàng ra khu vực cách ly, các cán bộ quản lý an toàn thực phẩm sẽ xem xét thật kỹ, đánh giá mức độ và tùy trường hợp cụ thể sẽ lập hồ sơ và có hướng xử lý.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, khu vực nhà lồng được trang bị mái tôn lạnh, có hệ thống lạnh thổi trực tiếp vào khu vực nhà lồng; thịt vào chợ đều được treo lên giàn, bàn pha lóc và các thùng chứa, xe đẩy đều bằng inox… Nhờ có hệ thống lạnh nên thịt tại khu vực nhà lồng đều là thịt mát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Là chợ bán sỉ nên các hoạt động diễn ra tấp nập từ 2 giờ 30 đến 5 giờ sáng; Từ 12 giờ trưa khu vực này sẽ đóng cửa để nhân viên dọn dẹp vệ sinh, khử trùng môi trường.

“Cũng cần lưu ý là thời gian qua có nhiều người mua thịt (cả rau, củ, quả và nhiều mặt hàng khác) tại khu vực buôn bán trên đường 36, đường Quản Trọng Linh (nằm bên ngoài cổng của Trung tâm Thương mại Bình Điền) nhưng lại cứ nhầm lẫn rằng đó là khu vực thuộc chợ đầu mối Bình Điền. Chúng tôi xin khẳng định Chợ đầu mối nông sản – thực phẩm Bình Điền nằm hoàn toàn bên trong khuôn viên của Trung tâm Thương mại Bình Điền. Các thương nhân mua bán bên ngoài cổng Trung tâm Thương mại Bình Điền đều không thuộc Chợ đầu mối nông sản – thực phẩm Bình Điền và chúng tôi không chịu trách nhiệm về hoạt động của họ cũng như sản phẩm và chất lượng sản phẩm mà họ bày bán”, ông Tsàn A Sìn, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết thêm. Theo ông Sìn, để mua đúng hàng có kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Chợ đầu mối nông sản – thực phẩm Bình Điền, khách hàng nên lưu ý điểm này.

Được biết, thời gian tới, chợ đầu mối Bình Điền sẽ triển khai giai đoạn 2 của đề án truy xuất nguồn gốc là sẽ gắn tem lên sản phẩm động vật được xuất ra tại chợ Bình Điền để đảm bảo hàng hóa có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Tính từ đầu tháng 3-2019 đến nay, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền phối hợp với Đội số 10 thuộc Ban Quản lý ATTP TPHCM đã phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm ATTP (heo không có nguồn gốc, xuất xứ, heo chết), cụ thể:

+ Ngày 8-3-2019 bắt 1.170kg thịt heo không có nguồn gốc xuất xứ, phạt ông Bùi Văn Thoảng chủ hàng đưa thịt vào ô (vựa) Phạm Thanh Phong H1-179 số tiền 46.800.000 đồng.

+ Ngày 9-3-2019 bắt 626kg thịt heo không có nguồn gốc xuất xứ, phạt bà Nguyễn Thị Mỹ, chủ hàng đưa thịt vào ô (vựa) Võ Thị Kim Dung (sạp Hai Hụi H1-191) số tiền 29.422.000 đồng.

+ Ngày 11-3-2019 bắt 160kg thịt heo không có nguồn gốc xuất xứ, phạt Ông Nguyễn Trường Giang chủ hàng đưa thịt vào ô (vựa) Võ Thị Hoa (sạp H1-183) số tiền 4.480.000 đồng.

Tất cả 03 vụ vi phạm ATTP trên được phát hiện và Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố lập biên bản xử phạt vi phạm hành chánh, tiêu hủy theo quy định. Riêng Công ty chợ Bình Điền lập biên bản và ra quyết định cảnh cáo các chủ vựa đồng thời công khai quyết định xử lý trên bảng tin và phát loa thông báo trong toàn chợ.

M.S.

Vài Quy Tắc Cần Nhớ Để Vận Hành Hồ Koi Dễ Dàng Hơn

Một hồ cá koi giờ đây không còn xa lạ với nhiều người, tùy vào điều kiện gia đình & ngân sách mà các bạn có thể sở hữu những hồ koi lớn hay 1 hồ nho nhỏ để thỏa sự đam mê với các chú cá Koi. Việc vận hành một hồ koi sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn tuân thủ các điều sau để đảm bảo cho các chú cá luôn khỏe mạnh:

– Lọc cho hồ koi tốt là phải đảm bảo cho nước hồ trong, bóng mượt do đó đừng tiếc tiền đầu tư hút mặt (hớt váng) nó sẽ giúp bề mặt hồ lúc nào cũng sạch sẽ, tránh việc bị bọt, bụi bẩn, váng nước, rác lá làm giảm tầm quan sát của bạn.

– Tối thiểu nên có Một hệ lọc đơn giản gồm 3 ngăn lọc với ngăn lắng đủ rộng để thường xuyên vệ sinh, xả thải, đẩy được các phân bẩn, thức ăn thừa,chất thải ra ngoài, tránh việc làm ô nhiễm nước.

– Hệ vi sinh trong hồ koi rất quan trọng, do đó đừng quên xây dựng ngăn chứa giá thể vi sinh (Bùi nhùi – Kaldnes – Bio chip,…) và đừng quên châm vi sinh một cách thường xuyên khi mới setup bể hoặc sau mỗi lần sử dụng thuốc gây chết vi sinh.

– Chất bài tiết của cá được đong đếm bằng lượng NO2-NO3-,NH3/Nh4 có trong nước, tỷ lệ càng nhiều, mức ô nhiễm càng cao, do đó, nếu có điều kiện hãy làm thêm 1 dàn bakki, nó thật sự hữu dụng khi đẩy được gốc N ra khỏi nước, và mùa hè thì cũng góp 1 phần nho nhỏ làm giảm nhiệt trong nước.

– Luồng tốt, là luồng nước khỏe đổ ra bể, với bố trí hợp lý, 1 hồ chỉ cần vài luồng với phi ống lớn có thể tốt hơn nhiều so với việc xây dựng nhiều luồng phi ống nhỏ. Luồng khỏe, sẽ kích thích cá bơi lội thường xuyên, năng động & tránh xệ bụng.

Oxy là điều kiện không thể thiếu trong hồ cá, với hồ măt thoáng lớn hoặc hồ có thác nước có thể không cần, nhưng đừng chủ quan, bởi cá bạn nuôi trong hồ sẽ gia tăng về số lượng & trọng lượng, do đó cần đảm bảo lượng oxy lúc nào cũng dồi dào.

– Sục khí luôn cần thiết, Koi cần một mức độ oxy hòa tan trong nước tói thiểu là 6mg/lít, nếu lượng oxy dưới mức này các chú Koi sẽ trở nên căng thẳng (stress), mà căng thẳng cũng là nguồn cơn gây nên nhiều bệnh,nên tốt nhất, đừng làm các bạn Koi căng thẳng.

Hàm lượng oxy thấp, cũng sẽ khiến cá giảm hoạt động, không bơi nhiều, lười ăn, điều đó lâu dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, sự tăng trưởng và sinh sản.

Oxy hòa tan trong nước lạnh sẽ dồi dào hơn trong nước ấm, do đó vào mùa hè cần cải thiện lượng oxy hơn nữa.

– Khi oxy bị thiếu hụt, ví dụ mất điện hoặc máy móc bị hỏng hóc thì sục khí sẽ ngừng, thác nước/dàn bakki cũng vậy, thì chúng ta sẽ thấy chúng nhao lên mặt nước đớp không khí, nếu không cấp cứu ngay, việc chết hàng loạt sẽ xảy ra, do đó, nên dự phòng 1 máy sủi tích điện hoặc sục acquy để sử dụng khi cần thiết.

Sau một quá trình nuôi, các chú Koi sẽ lớn lên dần, chưa kể chúng ta sẽ gia tăng số lượng trong đàn, nhưng nên có điểm dừng, bởi hồ cá không thể phình to ra, chúng ta có thể tăng sục khí, nhưng đó chưa chắc là phương án tốt, để đảm bảo sự phát triển của cả đàn, do vậy bạn có thể giảm số lượng nuôi, nếu thấy cần thiết.

Hàng ngày ngắm nhìn, sẽ giúp chúng ta nhận biết được tình trạng sức khỏe của mấy em Koi, khi thấy có một vài dấu hiệu lạ, ví dụ ngáp mặt nước, tập trung chỗ nước chảy xuống, hay việc cà mình vào thành bể, biếng ăn, khép vây, nằm đáy nên quan sát kỹ hơn để bắt bệnh cho chuẩn, nên xin tư vấn từ những người nuôi cá chuyên nghiệp để có các phương án xử lý hữu hiệu.

Khi bị bệnh bạn sẽ thấy tank dưỡng cá rất quan trọng, để cách ly bệnh nhân khỏi đàn cho điều trị kịp thời sẽ tránh được nhiều thiệt hại.

Muối và thuốc tím được khuyên dùng để ngừa bệnh, do đó thing thoảng bạn có thể cho vào hồ theo tỷ lệ khuyến cáo để sát trùng, diệt khuẩn. Khi phát sinh bệnh hãy bình tĩnh nhận định & cho thuốc, đừng đánh quá nhiều loại thuốc, điều đó làm sức đề kháng của mấy em Koi không đỡ nổi.

Điện Hoa Cà Mau, Cửa Hàng Hoa Tươi Điện Hoa Cà Mau

Điện Hoa Cà Mau, Dịch vụ Hoa Tươi Cà Mau Tận nhà: Giao hàng miễn phí trong nội thành 63/63 tỉnh thành phố. Thời gian giao hàng nhanh nhất có thể từ 1h kể từ khi đã hoàn thiện đơn hàng và phần thanh toán (đối với các đơn hàng gấp, tuỳ thuộc vào yêu cầu và địa chỉ được giao). Tất cả các yêu cầu về điện hoa đều có thể thực hiện trong ngày.

Điện Hoa Cà Mau, Dịch vụ Hoa Tươi Cà Mau giá rẻ: Dù bạn ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể đặt hoa tại Cửa hàng hoa tươi Cà mau giá rẻ cho các dịp: hoa sinh nhật, hoa cưới, hoa cảm ơn, hoa chúc mừng, hoa bàn tiệc, hoa cô dâu, hoa chú rể, hoa văn phòng, hoa tình yêu, hoa xin lỗi, hoa chia buồn, Hoa sự kiện, ngày valentine (14/02), ngày quốc tế phụ nữ (08/03), ngày của mẹ Mother’s Day, ngày của cha Father’s Day, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày nhà giáo Việt Nam… với các loại hoa và các mẫu: hoa bó, hoa lẵng, hoa giỏ, hoa hộp.

Điện Hoa Cà Mau, Dịch vụ Hoa Tươi Cà Mau giá rẻ: Sự lựa trọn tốt nhất khi mua hoa trực tuyến, quà tặng tại bất cứ thời điểm và thời gian nào trong năm. Chúng tôi luôn có sẵn với các loại hoa hồng, hoa lan, hoa tulip, hoa lily, hoa cẩm chướng, hoa cẩm tú cầu, hoa bibi, hoa hồng môn, hoa zoom, hoa sao, hoa loa kèn, hoa huệ tây, hoa cúc và nhiều loại khác…

Điện Hoa Cà Mau

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN ĐẶT HOA: 0902.615.078 – 0917.386.059

EMAIL ĐẶT HOA TƯƠI: dathoatuoi2008@gmail.com

XEM MẪU HOA: https://shophoatuoidep.net/

Dịch Vụ Điện hoa Cà Mau, Chuyển quà Tận Nhà Tại Cà Mau, Dien hoa ca mau, giao hoa tan nha o ca mau, đặt hoa tươi ở cà mau, gửi điện hoa về cà mau

Các cửa hàng bán hoa thì chỉ chuyên bán hoa, các cửa hàng bán bánh Kem thì chỉ bán bánh Kem, … Nhưng Quý khách muốn tặng “1 bó hoa + 1 bánh Sinh nhật + 1 gấu bông/quà + 1 tấm thiệp ghi nội dung yêu thương”. Quý khách ở xa hoặc đang ở nước ngoài không thể tìm đến từng dịch vụ để đặt hàng. Chúng tôi sẽ làm công việc này thay Quý khách, và chuyển tới tận tay người thân của Quý khách.

– Sinh nhật: Hoa tươi, bánh kem, quà lưu niệm, gấu bông, đồng hồ, nước hoa, Cavat ….

– Ngày phụ nữ 20/10, ngày 8/3: Hoa tươi, gấu bông, ….

– Giáng Sinh: Quà lưu niệm, gấu bông, bao tay, tất, …

– Ngày Lễ Tình Nhân 14/2: Hoa tươi, bánh kem, quà lưu niệm, gấu bông, Socola, ….

– Đám cưới: Hoa chúc mừng, quà lưu niệm, phong bì, …

– Tết: Giỏ quà ngày Tết, Bia, Rượu, Đèn Lồng ….

– Mừng thọ: Trướng Mừng Thọ, Phong bao Lì Xì,

– Khai trương: Hoa khai trương, ….

– Tang lễ: Hoa tang lễ, Vòng hoa giả, Vòng hoa tươi, phong bì, câu đối ….

Chúng tôi phục vụ trọn gói, theo yêu cầu của khách hàng. Phạm vi toàn quốc. Sau khi hoàn thành, chúng tôi có chụp hình cả món quà và người nhận, sau đó gửi hình ảnh qua email để Quý Khách xác nhận.

Để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, shop hoa tuoi cho ra đời rất nhiều mẫu hoa dưới mắt thẩm mỹ của đội thợ cắm hoa chuyên môn cao. Bên cạnh đó, đội ngũ cắm hoa luôn học hỏi và sáng tạo, cho các sản phẩm đa dạng và thông dụng trong mọi trường hợp phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Dịch vụ hoa tươi Cà Mau , dịch vụ điện hoa Cà Mau,Dịch vụ hoa tươi ở tại Cà Mau,dịch vụ điện hoa ở tại Cà Mau,Dịch vụ hoa tươi tỉnh Cà Mau,dịch vụ điện hoa tỉnh Cà Mau,địa chỉ shop hoa tươi Cà Mau ,địa chỉ cửa hàng hoa tươi ở tại Cà Mau ,địa chỉ shop hoa tuoi Ca Mau ,địa chỉ cua hang hoa tuoi ca mau

là cửa hàng chuyên cung ứng hoa cho khách sỉ và lẻ ko chỉ trong địa bàn Hải Phòng mà còn hoạt động với khuôn khổ toàn quốc. Đối với chúng tôi mỗi đóa hoa là 1 món quà vô giá và tình thật hơn bất cứ 1 món quà vật chất nào khác. một đóa hoa được trao tặng đúng lúc sở hữu khi còn ý nghĩa hơn những món quà được tậu trong muộn mằn.

shop hoa tphcm, bán hoa, shop bán hoa, shop bán hoa, Shop hoa tươi Quận 1- mua hoa tươi giá rẻ nhất Quận 1, giao hoa tan nha, dịch vụ điện hoa tphcm, hoa tươi tphcm, dịch vụ tặng hoa tận nhà tphcm , shop hoa tươi sài gòn, dich vu hoa tuoi . đặt hoa online tphcm, giao hoa tận nhà tphcm, đặt hoa tươ i, hoa tuoi gia re ,

là một tập thể đoàn kết luôn hết lòng vì khách hàng mọi yêu cầu ý kiến của khách hàng đều được shop tiếp thu và khắc phục để mang đến dịch vụ điện hoa chuyên nghiệp uy tín nhất tại Việt Nam. Cửa hàng hoa tươi tại Cà Mau sẽ là bước khỏi đầu để chúng tôi mang đến những tiện ích về dat hoa online, dịch vụ điện hoa tại Cà Mau phục vụ cho mọi khách hàng có nhu cầu.​​​​​​​ Shop hoa tươi Quận 1- mua hoa tươi giá rẻ nhất Quận 1, cua hang hoa tuoi, shop hoa tươi tphcm, shop bán hoa tươi hà nội, shop bán hoa tươi tphcm, shop bán hoa tươi Nha Trang, cua hang hoa tuoi, shop hoa tươi tphcm,

Cửa hàng hoa tươi chúng tôi ra đời với mong muốn mang đến những sản phẩm hoa tươi đẹp giá rẻ chất lượng nhất mọi thể loại hoa tươi khách hàng yêu cầu. Đối với khách hàng tại tỉnh Cà Mau chúng tôi hiện đã và đang cung cấp dịch vụ gửi điện hoa về khắp các huyện của thành phố Cà Mau.

Ngoài ra luôn nổ lực tìm kiếm thêm nhiều giá trị mới bổ xung vào chất lượng dịch vụ của mình, giúp khách hàng nhận được những lợi ích tốt nhất khi đặt mua hoa ở shop.

Thông tin shop Bán Hoa Tươi Cà Mau Linh Quyến bên dưới.

đia chỉ : 291, Đường Cao Thắng, Khóm 7, Thành phố Cà Mau, Cà Mau, Việt Nam

5592+5V Tp. Cà Mau, Cà Mau, Việt Nam

+84 373 519 784

đc Số 25, Hoàng Diệu, khóm 3, Phường 2, TP Cà Mau, Phường 2, Thành phố Cà Mau, Cà Mau 970000, Việt Nam

54HW+9G Phường 2, Thành phố Cà Mau, Cà Mau, Việt Nam

+84 91 857 00 07

ĐC : 33 Phan Bội Châu, Phường 7, 7, Cà Mau, Việt Nam

54GW+7P Tp. Cà Mau, Cà Mau, Việt Nam

+84 290 3555 666

Cập nhật thông tin chi tiết về Cà Mau: Cần Kiểm Soát Tàu Cá Triệt Để Hơn trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!