Xu Hướng 3/2024 # Cà Mau: Cá Chình, Cá Bống Tượng Lại Rớt Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cà Mau: Cá Chình, Cá Bống Tượng Lại Rớt Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với giá trị kinh tế cao, cá chình, cá bống tượng giờ đây đã có mặt trên khắp địa bàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có khoảng 920 ha nuôi cá chình và 640 ha nuôi cá bống tượng. Tuy nhiên, nghề nuôi này phát triển mạnh nhất vẫn là ở các xã Tân Thành và An Xuyên, TP Cà Mau. Nơi đây được xem là rất thành công với mô hình nuôi cá này trong những năm qua.

Giá cá giảm, chi phí tăng

Cá chình, cá bống tượng rớt giá, người nuôi đang gặp khó khăn. (Trong ảnh: Mô hình nuôi cá bống tượng ở ấp Tràm Thẻ, xã Tân Phú, huyện Thới Bình).

Tuy nhiên, thời gian gần đây cá chình, cá bống tượng trên thị trường lại thêm một lần rớt giá. Tuy không thê thảm như cách đây 3 năm (năm 2009) nhưng với giá hiện nay người nuôi cá đang đứng trước nguy cơ bị thua lỗ.

Cụ thể, đối với cá chình loại 1, cách đây vài tháng có giá từ 510.000 – 520.000 đồng/kg, nhưng giờ dao động trong khoảng 480.000 – 490.000 đồng/kg. Tương tự, cá bống tượng loại 1 trước đây giá từ 380.000 – 390.000 đồng/kg, nay giảm còn 350.000 – 360.000 đồng/kg.

Theo nhận định của anh Mộng, một thương lái ở ấp 3, xã Tân Thành, cá chình và cá bống tượng là mặt hàng cao cấp, phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường xuất khẩu. Thời gian qua, một số thị trường ăn mạnh mặt hàng này như Nhật Bản và Trung Quốc đóng cửa nên giá cá giảm.

Giá cá giảm nhưng giá thành cá mồi không hề giảm; giá cá giống đang ở mức cao, khiến người nuôi gặp khó khăn. Nhiều hộ nuôi cá ở Tân Thành đã đến lứa thu hoạch nhưng chưa thể cho xuất ao, nằm chờ giá.

Ông Nguyễn Quang Khải, một nông dân nhiều năm gắn bó với con cá chình, cá bống tượng xã Tân Thành, chia sẻ, để có được 1 kg cá thịt, trung bình phải tốn khoảng 10 kg thức ăn. Với giá thức ăn, giống và chi phí tăng cao như hiện nay thì nguy cơ bị lỗ là rất cao, nếu thời gian tới cá không tăng giá trở lại.

Còn anh Nguyễn Công Nghiệp tính toán, nếu cộng hết chi phí từ giống, thức ăn, xăng dầu, công chăm sóc thì cá chình phải từ 510.000 đồng trở lên và cá bống tượng thấp nhất phải 390.000 đồng/kg người nuôi mới mong có lãi.

Cần một thị trường nghiêm túc

Để cho người nuôi cá có lãi, vấn đề cốt lõi là phải bảo đảm được sự cân đối giữa cung và cầu, khai thác thêm thị trường. Đồng thời, nhiều người nuôi cá tính toán lại thật kỹ bài toán chi tiêu trong sản xuất, cân đối lại nguồn nuôi. Không chỉ chú trọng tăng năng suất mà phải tính đến giảm chi phí.

Bên cạnh đó, mối liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi thủy sản phải được hình thành và được quản lý. Công tác thông tin về tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phải kịp thời, đầy đủ. Có như thế nông dân mới an tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Cà Mau: Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng Giá, Nông Dân Phấn Khởi – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Trong khoảng thời gian dài, cá bống tượng và cá chình rớt giá, ảnh hưởng đến thu nhập cũng như sự gắn bó của nông dân với mô hình này. Từ nhiều tháng qua, giá cá thấp, nông dân không đành xuất bán, “neo” ao chờ giá, cũng có hộ vì kẹt vốn nên phải bán tháo để trang trải khó khăn.

Anh Dương Trường Sơn đang chăm sóc cá bống tượng, chuẩn bị xuất bán cho thương lái ở TP Hồ Chí Minh.

Ông Lê Quốc Điền, ấp Tân Hiệp, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, vừa bán xong 1 ao cá bống tượng với giá 280.000 đồng/kg loại cá trên 1 kg, 250.000 đồng/kg loại cá 0,5 – 0,7 kg. Ông không giấu được niềm vui khi thu hoạch ao cá được trên 17 triệu đồng.

Ông Điền cho biết: “Giá thế này nông dân nuôi cá rất phấn khởi. Những hộ không chủ động được cá giống và thức ăn tại chỗ thì lãi ít. Trước thời điểm giá cá 170.000 đồng/kg đã làm nhiều hộ nuôi cá trong ấp thất vọng, bỏ ao nhiều. Còn hiện nay nhiều hộ tìm mua cá giống nuôi trở lại”.

Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi cá Tân Thành Tiến Huỳnh Văn Hận, ấp 4, xã Tân Thành, TP Cà Mau, cho biết: “Hiện giá cá đã tăng khá nhưng theo mức mà thương lái thu mua đưa ra cho cá bống tượng loại 1 từ 500 – 700 gram giá 210.000 đồng/kg, loại 700 gram – 1 kg giá 260.000 – 270.000 đồng/kg và loại từ 1 kg trở lên giá 280.000 – 290.000 đồng/kg là vẫn còn ép nông dân. Bởi loại 700 gram – 1 kg hiện nay đang chiếm số lượng lớn, do đó các xã viên trong hợp tác xã tiếp tục nuôi qua cỡ trên 1 kg mới có lãi cao”.

Anh Dương Trường Sơn, vựa cá bống tượng, cá chình Trường Sơn, ấp Lộ Xe, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, nhận định: “Trước đây giá cá thấp, vựa thu mua trung bình mỗi ngày được từ 300 – 400 kg với giá 170.000 – 190.000 đồng/kg. Còn hiện nay giá cá bống mà chúng tôi thu mua là 280.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi thu mua trung bình khoảng trên dưới 1 tấn”.

Cũng theo anh Sơn, giá cá sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới; còn cá chính thì ổn định ở mức cá nhất 410.000 đồng/kg trong nhiều tháng qua và tiếp tục ổn định trong thời gian tới.

Đây là tín hiệu vui, phấn khởi cho nông dân nuôi cá. Nếu tiếp tục duy trì mô hình kinh tế này, nông dân sẽ tận dụng tối ưu nguồn thức ăn tại chỗ, thu nhập sẽ cao hơn, tận dụng tối đa thời gian nhàn rỗi của người dân địa phương.

Nuôi Cá Bống Tượng Giá Bán Cao – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Hình dáng

Cá có thân hình thoi tròn, đầu to hơn thân, miệng rộng và răng sắc nhọn. Thân cá nhiều nhớt, có nhiều màu đen và vằn nâu, màu lưng hơi xám. Vảy bụng và lưng đều, mang phồng to, các vây xòe ra hết cỡ. Cá dễ phân biệt với cá bống khác do dưới đuôi có hình chữ V màu đen.

Tập tính sống

Cá sống ở sông rạch, ao, ruộng hoặc hồ chứa, thường đi theo cặp, có thể sống được ở pH = 5, độ mặn 0 – 15‰. Cá có thể chịu đựng được nước có hàm lượng ôxy hòa tan thấp (1 mg/lít). Cá thường sống ở tầng đáy, mé bờ gần mặt nước nơi có cỏ cây thủy sinh, ban ngày cá vùi mình xuống bùn hoặc ẩn trong hang hốc, bộng, ban đêm mới đi kiếm ăn. Cá có thể sống nhiều ngày không ăn, trong điều kiện chật hẹp (lu, chậu, bể nhỏ) hoặc nơi ít nước.

Sinh trưởng sinh sản

Bống tượng là loài cá dữ thích ăn mồi sống như cá, tôm, tép, cua, trùn, ấu trùng, côn trùng, thủy sinh… tươi sống và không thích ăn vật ươn thối, hoặc có thể ăn thêm thức ăn khác như cám công nghiệp và chế biến. Cá ăn mạnh về đêm và những ngày nước lớn. Cá là loài đẻ trứng dính, thành thục sau một năm tuổi, mùa sinh sản kéo dài từ tháng 3 – 11, tập trung tháng 5 – 8, sức sinh sản trung bình 170.000 trứng/kg cá cái. Cá sinh sản nơi nước chảy có cây cỏ thủy sinh hay các gốc thân cây chìm ở ven bờ.

Cá nở sau 4 ngày, cá bột mới nở ăn thức ăn gồm động vật phù du cỡ nhỏ và các hạt mịn như bột, trứng, sữa, đậu nành. Từ ngày 20 trở đi, ăn trùn chỉ, sau một tháng ăn tôm, cá nhỏ. Cá lớn chậm ở giai đoạn dưới 100 g, sau đó lớn nhanh hơn. Cá đạt cỡ 3 – 4 cm sau 2 – 3 tháng ương nuôi. Cỡ cá (3 – 4 cm) phải nuôi 3 – 4 tháng mới đạt cỡ giống 100 g/con. Để nuôi lên cá thương phẩm cỡ 400 g/con trở lên phải nuôi cá giống (cỡ 100 g/con) trong ao hoặc lồng bè 5 – 8 tháng.

Hiện trạng nuôi

Cá bống tượng thương phẩm (cỡ 300 g trở lên) có thịt dày, vị ngọt, thơm, ngon, được tiêu thụ trong các nhà hàng khách sạn và phục vụ xuất khẩu. Trước đây người dân đã nuôi cá bằng nguồn giống tự nhiên như nuôi trong ao đầm ở Đồng Nai, Cà Mau và nuôi bè tại An Giang mang lại sản lượng khá. Hiện nay, hầu hết các trạm trại và cơ sở sản xuất giống đã sinh sản nhân tạo được loài cá này đáp được nhu cầu giống cho thị trường. Tuy nhiên, do thời gian ương giống dài (5 – 7 tháng) và việc đáp ứng nhu cầu thức ăn tươi sống của cá còn hạn chế nên tỷ lệ sống của cá ương nuôi lên giống (cỡ 100 g/con) vẫn còn thấp.

Hiện nay cá bống tượng vẫn được nuôi ao đất, bể hoặc lồng bè. Trong các phương pháp nuôi cá bằng thức ăn tự chế, thức ăn tươi sống và thức ăn công nghiệp thì phương pháp nuôi cá bằng thức ăn tươi sống (cá bạc đầu, rô phi…) được xem là hiệu quả kinh tế, vừa giảm chi phí, ô nhiễm nước vừa nâng cao được tỷ lệ sống cá, giúp cá phát triển tốt.

Cá bống tượng tuy giá bán cao nhưng đầu tư lớn, thời gian nuôi dài, tiêu thụ trong nước chậm và việc xuất khẩu không chủ động. Do vậy khi nuôi cá người dân phải tuân theo quy hoạch, nếu tự ý mở rộng diện tích nuôi lớn, nguồn cung vượt cầu, giá bán hạ sẽ khiến người nuôi dễ bị lỗ.

Địa chỉ cung cấp giống:

1. Mr Thi, xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Điện thoại: 0985 916365

2. Mr Tùng, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Điện thoại: 0623 882155

3. Mr Phượng, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Điện thoại: 0917 732 4310917 732 431

Cá Chình, Cá Bống Tượng Ở Cà Mau Đang Rớt Giá

VINAGRI News – “Nghề nuôi cá chình và bống tượng gắn bó với nông dân chúng tôi cả chục năm nay. Bây giờ mà ban hết diện tích đất bờ bao xuống để lấp ao thì 3 đến 4 năm mới trồng hoa màu được. Nhưng nếu qua đầu năm mà giá cá không tăng trở lại thì cũng đành phải bấm bụng lấp ao” – ông Huỳnh Văn Hận, Chủ nhiệm HTX Tân Thành Tiến, ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau ngậm ngùi nói.

Đây cũng là trăn trở của hàng ngàn hộ nông dân nuôi cá chình, cá bống tượng tỉnh Cà Mau hiện nay do giá cá rớt thê thảm.

TP Cà Mau hiện có khoảng 3.800 hộ nuôi cá chình, cá bống tượng với diện tích gần 900 ha tập trung nhiều ở các xã Tân Thành, An Xuyên và phường Tân Thành. Cùng với con tôm, cá bống tượng và cá chình được xem là đối tượng nuôi chủ lực của nông dân TP Cà Mau, khi phong trào nuôi cá trở nên thịnh vượng thì bỗng dưng vài tháng trở lại đây, giá cá chình, cá bống tượng sụt giảm mạnh khiến nhiều nông dân hoang mang, lo lắng.

Trên hai mươi năm nay, xã Tân Thành được biết đến là “địa chỉ đỏ” của tỉnh Cà Mau trong phong trào nuôi cá chình, cá bống tượng. Theo thống kê của Hội Nông dân xã, toàn xã hiện trên 1.400 hộ tham gia nuôi cá chình, cá bống tượng với diện tích 236 ha.

Giá cá thấp, nhiều hộ nông dân TP Cà Mau đang phải tiếp tục mua mồi cho cá bống tượng, cá chình ăn để chờ giá

Thông thường, vào thời điểm tháng 10 âm lịch hàng năm, nông dân đã xuất bán gần hết lượng cá chình, cá bống tượng trong ao để chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo. Nhưng thời gian qua do giá cá sụt giảm mạnh nên đến nay vẫn còn khoảng 80% số hộ nông dân xã Tân Thành neo cá trong ao chờ giá.

Ông Huỳnh Văn Hận, Chủ nhiệm HTX Tân Thành Tiến, người có thâm niên trên 20 năm nuôi cá chình, bống tượng cũng không lường trước được giá cá lại sụt giảm mạnh như vậy. Cùng chung số phận với 14 thành viên trong HTX, 52 ao cá chình cá bống tượng của ông Hận đều có thể xuất bán nhưng giá cá sụt mà bán thì cũng không có thương lái đến mua đành phải neo ao chờ giá.

Ông Hận cho biết, hiện tại, giá cá bống tượng loại 1 từ 500-800gr có giá 260 ngàn đồng/kg, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm 2011. Còn giá cá chình được thương lái thu mua cầm chừng cũng chỉ ở giá 450 ngàn đồng/kg. Vào những ngày đầu tháng 12 năm nay có một số thương lái từ tỉnh Kiên Giang qua thu mua với giá cá tương đối cao nhưng cũng chỉ được vài ngày không hiểu sao họ lại lập tức đi ngay.

Điều đáng nói là giá cá thương phẩm giảm nhưng chi phí không hề giảm. Mỗi ngày ông Hận tốn trên một triệu đồng để mua cá mồi. Để có tiền mua cá mồi cho cá bống tượng ăn chờ giá lên, ông Hận cùng 7 thành viên trong HTX buộc phải thế chấp sổ đỏ để vay tiền ngân hàng. Riêng ông Hận bấm bụng vay ngân hàng 500 triệu đồng với lãi suất 14,5%/năm.

Theo tính toán của các hộ nuôi cá, để có được 1kg cá bống tượng thương phẩm nông dân phải đầu tư 10kg thức ăn, cộng với công chăm sóc… thì giá cá phải trên 350 ngàn đồng/kg, còn cá chình từ 450 ngàn đồng trở lên thì người nông dân mới có lãi.

Nằm giáp ranh với xã Tân Thành, là phường Tân Thành hiện có trên 800 hộ nuôi cá chình, cá bống tượng với diện tích 431 ha cũng chung số phận. Qua một năm chăm sóc, hàng ngàn con cá bống tượng của ông Huỳnh Ngọc Học, khóm 3, phường Tân Thành đã có thể xuất bán. Thế nhưng, giá cá thương phẩm sụt giảm mạnh từ tháng 5 đến nay, khiến ông Học vô cùng hoang mang. Hàng ngày ông Học vẫn phải kiếm thức ăn cho cá bống tượng ăn chờ giá. Vì nếu bán ra, với giá cá thương phẩm như hiện nay thì mới đủ tiền cá giống.

Ông Học nói như than: “Khoảng nửa năm nay, nông dân phường Tân Thành không dám đầu tư nuôi thêm cá chình, cá bống tượng vì giá cá sụt giảm mạnh. Giá cá thương phẩm và cá giống gần như nhau. Chúng tôi xuất bán cá thì điện thoại hỏi thương lái, họ mua bao nhiêu thì bán bấy nhiêu chứ không biết giá trước hoặc hợp đồng giao kèo nào, thành thử ra, cá XK mà bán như giá cá chợ”.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND phường Tân Thành nhận định: Trong thời gian qua, giá cá sụt giảm rất mạnh, nông dân bị lỗ vốn. Trước đây, các thương lái vào thu mua cá bống tượng, cá chình họ cạnh tranh lành mạnh với nhau nên đẩy giá cá lên theo hướng có lợi cho người nuôi. Nhưng thời gian gần đây, nông dân có phản ánh các thương lái liên kết với nhau thành đầu mối nên ép giá nông dân khiến giá cá giảm mạnh.

Cá Hải Tượng – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Cá hải tượng có tên khoa học là Arapaima gigas, phân bố chủ yếu tại Nam Mỹ, lưu vực sông Amazon. Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, chiều dài có thể trên 3 m, trọng lượng 200 kg. Cá có thân dài, hình trụ và được bao phủ  bởi lớp vảy to và dầy (có thể dài đến 6 cm). Miệng cá rộng, có 2 mảng xương, hàm trên có 32 răng, hàm dưới có 35 răng. Lưỡi xương, ít cử động, nhiều răng cưa nhỏ. Ống tiêu hóa của cá ngắn. Cá hải tượng thở bằng mang, nhưng bóng cá lại có chức năng hoạt động gần như phổi, giúp cá có khả năng thở trên không khí, vì vậy chúng có thể sống trong môi trường có hàm lượng ôxy hòa tan thấp. Cá có màu ghi sáng với những ánh xanh lơ. Các vảy phía thân dưới có ánh đỏ, càng về phần đuôi thì càng rõ rệt. Cá có vây đuôi tròn; vây lưng và vây bụng đối xứng nhau và nằm ở 1/3 phần thân sau. Cá thường sinh sản vào mùa mưa, trong điều kiện nuôi nhốt. Trứng cá có kích thước lớn từ 2,5 – 3 mm.

Ở Việt Nam, cá hải tượng được nuôi làm cảnh

Cá hải tượng phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ như Colombia, Brazil, vùng đảo Guyan, khắp lưu vực sông Amazon và các phân nhánh của nó.

Cá hải tượng được phát triển nuôi thương phẩm tại một số nước như Peru, Brazil với nguồn giống dựa vào sinh sản tự nhiên trong quá trình nuôi nhốt. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá có thể đẻ trứng 5 – 7 lần/năm. Thức ăn sử dụng để nuôi thương phẩm là thức ăn tươi hoặc thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm khoảng 40%. Sau 12 tháng, tính từ khi cá bắt đầu nở, cá đạt trọng lượng thương phẩm 10 – 15 kg/con.

Tại Việt Nam, hải tượng được nuôi làm cảnh, được bán với giá rất đắt tại thành phố Hồ Chí Minh, được các đại gia “chơi” cá cảnh ưa thích. Một cặp cá hải tượng giống, dài 20 cm có giá khoảng 3,5 triệu đồng. Chi phí mua thức ăn để nuôi loài cá này khá tốn kém, trung bình 1 con cá hải tượng dài 1,5 m; mỗi ngày ăn hết gần 5 kg cá.

Cá hải tượng là loài giới hạn mua bán quốc tế quy định tại phụ lục 2 Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES II). Loài cá này mặc dù hiện chưa bị nguy cấp nhưng có thể dẫn đến tuyệt chủng nếu không khai thác hợp lý. Việc buôn bán những loài này giữa các quốc gia cần có Giấy phép Xuất khẩu do cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp.

Nên Nuôi Cá Bống Bớp – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Đặc điểm sinh học

Cá có thân hình trụ tròn với đầu ngắn, mắt nhỏ và mõm tầy. Da trơn bao phủ bởi những vẩy nhỏ. Hai vây lưng tách biệt nhau, vây bụng gần nhau và dính ở gốc vây. Trên gốc vây đuôi có chấm đen to hình tròn hoặc hình trứng xung quanh có viền trắng.

Khi còn nhỏ, cá sống theo từng cặp đực cái hay thành đàn trong hang. Cá thành thục sau 1 năm tuổi, mùa sinh sản thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8, khi thời tiết ấm áp, độ mặn thích hợp (15 – 17‰) và thức ăn tự nhiên phong phú. Cá là loài đẻ trứng dính, thường làm tổ và đẻ trứng trong hang. Sau khi đẻ, cá bố mẹ luôn canh cửa hang để bảo vệ. Khi trứng nở thành cá con được cá bố mẹ bảo vệ và dẫn đi kiếm mồi. Cá giống sinh trưởng nhanh sau 3 tháng tuổi chiều dài cá tăng gấp 3 lần và trọng lượng cá tăng gấp 10 lần. Cá nuôi trong ao đất sau 5 tháng, đạt trọng lượng trung bình 30 g/con.

Thức ăn của cá là động vật phù du, giun, giáp xác cỡ nhỏ, ấu trùng côn trùng, khi lớn thức ăn của cá là các loại còng, cáy, tôm, cua nhỏ, don dắt và mùn bã hữu cơ. Bống bớp là loài cá dữ, thường chủ động bắt mồi sống và cũng có khả năng ăn con mồi chết. Cá có khả năng nhịn đói dài ngày, sức sống dẻo dai, thuận lợi trong việc vận chuyển tươi sống.

Tình hình nuôi

Cá sống và phát triển tốt ở môi trường có độ mặn 20 – 30‰, nhiệt độ 20 – 300C, đáy ao phù hợp là bùn pha sét hay đất thịt pha cát. Ngoài thức ăn là các loại tôm, cua, cá tạp, trong điều kiện nuôi nhốt cá cũng có thể ăn thức ăn công nghiệp.

Cá thích nghi cao với môi trường của các vùng nước lợ ven biển, dễ nuôi, ít rủi ro cho hiệu quả kinh tế cao, và nhu cầu tiêu thụ cá thương phẩm lớn. Do đó, để có thêm đối tượng nuôi mới cho những vùng nuôi tôm kém hiệu quả, sau mỗi vụ tôm nên nuôi đối tượng này bởi quy trình kỹ thuật không quá phức tạp. Mùa vụ nuôi bắt đầu từ tháng 4 – 5 dương lịch, nuôi trong bể xi măng, ao đất và các đầm nuôi tôm bỏ hoang.

Ngoài nguồn giống được thu gom ngoài tự nhiên, hiện nay đã có nhiều trung tâm và trạm trại trong nước sinh sản thành công giống cá này. Với giá bán 4 – 5 nghìn đồng/con (cỡ 5 – 7 cm), người nuôi có thể tìm mua được ở các trạm trại và đại lý cá giống ở địa phương của mình.

Đối với nuôi thâm canh, thả mật độ 8 – 10 con/m2, nuôi quảng canh 2 – 3 con/m2. Nên chọn mua giống cỡ lớn (60 – 80 con/kg) để có thể thu hoạch cá sau thời gian nuôi ngắn (3 – 4 tháng), hạn chế dịch bệnh và hao hụt. Năng suất trung bình đạt 5 – 7 tấn/ha, lợi nhuận 300 – 500 triệu đồng/ha.

Miền Bắc:

1. Trung tâm giống Hải sản Nam Định. Đỗ Văn Tiến. Điện thoại: 0350 3 893 828.

2. Trại giống thủy sản Cửu Dung, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Nguyễn Văn Cửu. Điện thoại: 0983 027 459.

Miền Nam:

3. Đại lý cá giống Văn Tiến, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Trần Văn Tiến. Điện thoại: 0978 210 852.

4. Công ty CP Đầu tư Thủy sản Việt, Q. 9, TP. HCM. Phạm Hạnh. Điện thoại: 0943 209 999; 08 6280 7305.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cà Mau: Cá Chình, Cá Bống Tượng Lại Rớt Giá – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!